Ministry of Minority Affairs
Largest ever contingent of Ladies Without Mehram to undertake Haj pilgrimage this year
Special arrangements made to meet FOREX requirements including issue of a FOREX Card for Haj pilgrims through State Bank of India
SBI stalls at all Embarkation Points and connect with the pilgrims by SBI, through SMS
Helpline by SBI to help Haj pilgrims
03 APR 2023 4:44PM by PIB Delhi
For Haj 2023, the Ministry of Minority Affairs has taken several initiatives to make Haj pilgrimage more comfortable, convenient and affordable for the Indian pilgrims. Dedicated efforts have also been made to make the process of pilgrim selection objective, transparent, efficient, timely and without human involvement.
The applications for Haj and selection of pilgrims was done online. Out of a total of 1.84 lakh applications received, 14,935 Haj applicants have been given assured allotment (including 10,621 in 70+ age category and 4,314 Ladies Without Mehram (LWM). This is the largest ever contingent of women proceeding on Haj alone without a male member .
The applications received over and above the Haj quota have been finalised through an Online Randomized Digital Selection (ORDS) process, without any human intervention. It is for the first time that the list of selected and waitlisted applicants has been published on the official portal immediately after the selection process, for the general public, in the interest of increased transparency. All 1.4 Lakhs selected pilgrims have been sent SMS informing them of their selection for Haj 2023. SMS has also been sent to waitlisted pilgrims informing them about their waitlisted status and position in the waitlist.
The Ministry of Minority Affairs has partnered with State Bank of India(SBI) to make special arrangements to provide Forex facilities to the pilgrims. Unlike earlier years, when each pilgrim was made available 2100 Riyals by the Haj Committee of India, irrespective of his actual requirements, Haj Policy 2023 gives the option and flexibility to the pilgrims to arrange their own foreign currency or take lesser foreign exchange, as per their individual requirements. The Government has collaborated with SBI, to ensure supply of Forex to the pilgrims at the most competitive rates.
With more than 22,000 branches all over India, SBI shall facilitate providing FOREX and mandatory insurance for all the pilgrims, to meet the requirements during their stay in Kingdom of Saudi Arabia. The bank will reach out to the pilgrims in this connection by way of SMS.
Facility of FOREX Card is also being provided to all the pilgrims thereby eliminating the possibility of theft or loss of physical currency. In case this card is lost during the pilgrimage, the pilgrim can get his money refunded from the bank.
SBI will also arrange stalls at all Embarkation points, with dedicated focal point/nodal officer of appropriate level, to facilitate the pilgrims for collection of FOREX in cash or through the Forex Card and also to provide any guidance and help as may be required. A helpline shall be operated by SBI and the contact details of these nodal officers would be made public soon.

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
આ વર્ષે હજ યાત્રા માટે મેહરમ વિનાની મહિલાઓની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા હજ યાત્રીઓ માટે ફોરેક્સ કાર્ડ આપવા સહિત ફોરેક્સ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ખાસ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી
એસબીઆઈ તમામ એમ્બર્કેશન પોઈન્ટ્સ પર સ્ટોલ કરે છે અને એસબીઆઈ દ્વારા એસએમએસ દ્વારા યાત્રાળુઓ સાથે જોડાય છે
SBI દ્વારા હજ યાત્રીઓની મદદ માટે હેલ્પલાઇન
03 APR 2023 4:44PM by PIB Ahmedabad
હજ 2023 માટે, લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે ભારતીય યાત્રાળુઓ માટે હજ યાત્રાને વધુ આરામદાયક, સુવિધાજનક અને સસ્તું બનાવવા માટે ઘણી પહેલ કરી છે. યાત્રાળુઓની પસંદગીની પ્રક્રિયાને ઉદ્દેશ્યપૂર્ણ, પારદર્શક, કાર્યક્ષમ, સમયસર અને માનવ સંડોવણી વિના બનાવવા માટે સમર્પિત પ્રયાસો પણ કરવામાં આવ્યા છે.
હજ માટેની અરજીઓ અને હજયાત્રીઓની પસંદગી ઓનલાઈન કરવામાં આવી હતી. પ્રાપ્ત થયેલી કુલ 1.84 લાખ અરજીઓમાંથી, 14,935 હજ અરજદારોને ખાતરીપૂર્વક ફાળવણી કરવામાં આવી છે (70+ વય શ્રેણીમાં 10,621 અને મેહરમ વિનાની 4,314 લેડીઝ (LWM) સહિત) એકલા પુરૂષ સભ્ય વિના હજ પર જનારી મહિલાઓની આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડી છે.
હજ ક્વોટાથી વધુ અને ઉપર પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓને કોઈપણ માનવ હસ્તક્ષેપ વિના, ઓનલાઈન રેન્ડમાઈઝ્ડ ડિજિટલ સિલેક્શન (ORDS) પ્રક્રિયા દ્વારા અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. તે પ્રથમ વખત છે કે પસંદગીની પ્રક્રિયા પછી તરત જ અધિકૃત પોર્ટલ પર પસંદ કરેલ અને રાહ જોઈ રહેલા અરજદારોની યાદી સામાન્ય જનતા માટે, વધેલી પારદર્શિતાના હિતમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે. પસંદ કરાયેલા તમામ 1.4 લાખ હજયાત્રીઓને હજ 2023 માટે તેમની પસંદગીની માહિતી આપતા SMS મોકલવામાં આવ્યા છે. વેઇટલિસ્ટ યાત્રીઓને તેમની વેઇટલિસ્ટ સ્ટેટસ અને વેઇટલિસ્ટમાં સ્થિતિ વિશે જાણ કરતા SMS પણ મોકલવામાં આવ્યા છે.
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયે તીર્થયાત્રીઓને ફોરેક્સ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે વિશેષ વ્યવસ્થા કરવા માટે સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા (SBI) સાથે ભાગીદારી કરી છે. અગાઉના વર્ષોથી વિપરીત, જ્યારે દરેક યાત્રાળુને હજ કમિટી ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા 2100 રિયાલ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા હતા, તેમની વાસ્તવિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લીધા વિના, હજ નીતિ 2023 યાત્રિકોને તેમની વ્યક્તિગત જરૂરિયાતો અનુસાર, તેમની પોતાની વિદેશી ચલણની વ્યવસ્થા કરવા અથવા ઓછું વિદેશી વિનિમય લેવાનો વિકલ્પ અને સુગમતા આપે છે. સૌથી વધુ સ્પર્ધાત્મક દરે યાત્રાળુઓને ફોરેક્સનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારે SBI સાથે સહયોગ કર્યો છે.
સમગ્ર ભારતમાં 22,000 થી વધુ શાખાઓ સાથે, SBI, સાઉદી અરેબિયાના રાજ્યમાં તેમના રોકાણ દરમિયાન જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે, તમામ યાત્રાળુઓ માટે ફોરેક્સ અને ફરજિયાત વીમો પ્રદાન કરવાની સુવિધા આપશે. બેંક એસએમએસ દ્વારા આ સંબંધમાં યાત્રાળુઓ સુધી પહોંચશે.
તમામ યાત્રાળુઓને ફોરેક્સ કાર્ડની સુવિધા પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે જેનાથી ભૌતિક ચલણની ચોરી કે ખોટ થવાની શક્યતાઓ દૂર થાય છે. જો આ કાર્ડ યાત્રા દરમિયાન ખોવાઈ જાય, તો યાત્રાળુ તેના પૈસા બેંકમાંથી પરત મેળવી શકે છે.
SBI તમામ એમ્બાર્કેશન પોઈન્ટ પર સ્ટોલની વ્યવસ્થા પણ કરશે, યોગ્ય સ્તરના સમર્પિત ફોકલ પોઈન્ટ/નોડલ ઓફિસર સાથે, યાત્રાળુઓને રોકડમાં અથવા ફોરેક્સ કાર્ડ દ્વારા ફોરેક્સ એકત્ર કરવા માટે અને જરૂરી હોય તે પ્રમાણે કોઈપણ માર્ગદર્શન અને મદદ પૂરી પાડવા માટે. SBI દ્વારા એક હેલ્પલાઈન સંચાલિત કરવામાં આવશે અને આ નોડલ અધિકારીઓની સંપર્ક વિગતો ટૂંક સમયમાં જાહેર કરવામાં આવશે.