ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పాన్-ఆధార్ అనుసంధానం గడువు పొడిగింపు
28 MAR 2023 2:48PM by PIB Hyderabad
పన్ను చెల్లింపుదార్లకు మరికొంత సమయం కల్పిస్తూ, పాన్-ఆధార్‌ అనుసంధానం గడువును 30 జూన్ 2023 వరకు పొడిగించారు. దీని ఫలితంగా, వ్యక్తులు ఎటువంటి చట్టపరమైన చర్యలను ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం లేకుండా ఆధార్-పాన్ అనుసంధానం ద్వారా తమ ఆధార్‌ను నిర్దేశిత అధికారికి తెలియజేయవచ్చు. ఈ ప్రకారం ప్రత్యేకంగా ఒక ప్రకటన విడుదలకానుంది.
ఆదాయపు పన్ను చట్టం 1961 నిబంధనల ప్రకారం, 1 జూలై 2017 నాటికి పాన్ పొంది, ఆధార్ నంబర్‌ను పొందేందుకు అర్హత ఉన్న ప్రతి వ్యక్తి 31 మార్చి 2023 లోపు నిర్ణీత రుసుము చెల్లించి నిర్దేశిత అధికారికి తన ఆధార్‌ గురించి తెలియజేయాలి. అలా చేయడంలో విఫలమైతే చట్ట ప్రకారం ఏప్రిల్ 1, 2023 నుంచి పన్ను చెల్లింపుదార్లు కొన్ని చర్యలకు బాధ్యలు అవుతారు. ఇప్పుడు, ఇప్పుడు ఈ గడువును 30 జూన్ 2023 వరకు పొడిగించడం జరిగింది.
ఆధార్‌-పాన్‌ అనుసంధానం చేయడంలో విఫలమైన పన్ను చెల్లింపుదార్ల పాన్‌ 1 జులై 2023 నుంచి పనిచేయదు. పాన్‌ పని చేయని సమయంలో ఈ క్రింది పరిణామాలు ఎదుర్కోవలసి వస్తుంది:
1. గడువు లోగా పాన్‌-ఆధార్‌ లింక్‌ చేయని పన్ను చెల్లింపుదార్లకు రిఫండ్‌ రాదు
2. పాన్‌ పని చేయని కాలానికి రిఫండ్‌పై వడ్డీ చెల్లించరు
3. అటువంటి పన్ను చెల్లింపుదార్ల నుంచి ఎక్కువ మొత్తంలో టీడీఎస్‌, టీసీఎస్‌ వసూలు చేస్తారు.
పాన్‌తో ఆధార్‌ను లింక్ చేసి రూ. 1,000 రుసుము చెల్లించిన తర్వాత, 30 రోజుల్లో పాన్ మళ్లీ క్రియాశీలంగా మారుతుంది.
పాన్-ఆధార్ అనుసంధానం నుంచి మినహాయింపు పొందిన వ్యక్తులకు పైన పేర్కొన్న పరిణామాలు వర్తించవు. నిర్దిష్ట రాష్ట్రాల్లో నివసించే వ్యక్తులు, చట్ట ప్రకారం ప్రవాస భారతీయులు, భారతీయ పౌరులు కాని వాళ్లు, గత సంవత్సరంలోని ఏ సమయంలోనైనా 80 ఏళ్లు పైబడిన వాళ్లు మినహాయింపు వర్గంలోకి వస్తారు.
ఇప్పటి వరకు 51 కోట్ల పాన్‌లను ఆధార్‌ నంబర్లతో అనుసంధానం చేశారు. https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/bl-link-aadhaar లింక్‌పై క్లిక్‌ చేయడం ద్వారా పాన్‌ను ఆధార్‌తో అనుసంధానం చేయవచ్చు.

Ministry of Finance
Last date for linking of PAN-Aadhaar extended
28 MAR 2023 2:48PM by PIB Delhi
In order to provide some more time to the taxpayers, the date for linking PAN and Aadhaar has been extended to 30th June, 2023, whereby persons can intimate their Aadhaar to the prescribed authority for Aadhaar-PAN linking without facing repercussions. Notification to this effect is being issued separately.
Under the provisions of the Income-tax Act, 1961(the ‘Act’) every person who has been allotted a PAN as on 1st July, 2017 and is eligible to obtain Aadhaar Number, is required to intimate his Aadhaar to the prescribed authority on or before 31st March, 2023, on payment of a prescribed fee. Failure to do so shall attract certain repercussions under the Act w.e.f. 1st April, 2023. The date for intimating Aadhaar to the prescribed authority for the purpose of linking PAN and Aadhaar has now been extended to 30th June, 2023.
From 1st July, 2023, the PAN of taxpayers who have failed to intimate their Aadhaar, as required, shall become inoperative and the consequences during the period that PAN remains inoperative will be as follows:
1. no refund shall be made against such PANs;
2. interest shall not be payable on such refund for the period during which PAN remains inoperative; and
3. TDS and TCS shall be deducted /collected at higher rate, as provided in the Act.
The PAN can be made operative again in 30 days, upon intimation of Aadhaar to the prescribed authority after payment of fee of Rs.1,000.
Those persons who have been exempted from PAN-Aadhaar linking will not be liable to the consequences mentioned above. This category includes those residing in specified States, a non-resident as per the Act, an individual who is not a citizen of India or individuals of the age of eighty years or more at any time during the previous year.
It is stated that more than 51 crore PANs have already been linked with Aadhaar till date. PAN can be linked with Aadhaar by accessing the following link https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/bl-link-aadhaar .