નાણા મંત્રાલય
પાન-આધાર લિંક કરવાની છેલ્લી તારીખ લંબાવવામાં આવી
28 MAR 2023 2:48PM by PIB Ahmedabad
કરદાતાઓને થોડો વધુ સમય આપવા માટે, PAN અને આધારને લિંક કરવાની તારીખ 30મી જૂન, 2023 સુધી લંબાવવામાં આવી છે, જેના દ્વારા વ્યક્તિઓ કોઈ અસરનો સામનો કર્યા વિના આધાર-PAN લિંક કરવા માટે નિર્ધારિત સત્તાધિકારીને તેમના આધારની જાણ કરી શકે છે. આ અંગેની સૂચના અલગથી જારી કરવામાં આવી રહી છે.
આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 ('અધિનિયમ')ની જોગવાઈઓ હેઠળ દરેક વ્યક્તિ કે જેને 1લી જુલાઈ, 2017ના રોજ PAN ફાળવવામાં આવ્યો છે અને તે આધાર નંબર મેળવવા માટે પાત્ર છે, તેણે તેના આધારની જાણ નિયત સત્તાધિકારીને કરવી જરૂરી છે. અથવા 31મી માર્ચ, 2023 પહેલાં, નિર્ધારિત ફીની ચુકવણી પર. આમ કરવામાં નિષ્ફળતા અધિનિયમ હેઠળ 1લી એપ્રિલ, 2023થી ચોક્કસ પરિણામોને આકર્ષિત કરશે.. PAN અને આધારને લિંક કરવાના હેતુસર નિર્ધારિત સત્તાધિકારીને આધારની જાણ કરવાની તારીખ હવે લંબાવીને 30મી જૂન, 2023 કરવામાં આવી છે.
1લી જુલાઇ, 2023થી, જે કરદાતાઓ તેમના આધારની જાણ કરવામાં નિષ્ફળ ગયા હોય તેમના PAN, જરૂરીયાત મુજબ, નિષ્ક્રિય થઈ જશે અને PAN નિષ્ક્રિય રહે તે સમયગાળા દરમિયાન તેના પરિણામો નીચે મુજબ હશે:
1. આવા PAN સામે કોઈ રિફંડ કરવામાં આવશે નહીં;
2. જે સમયગાળા દરમિયાન PAN નિષ્ક્રિય રહે છે તે સમયગાળા માટે આવા રિફંડ પર વ્યાજ ચૂકવવાપાત્ર રહેશે નહીં; અને
3. TDS અને TCS અધિનિયમમાં જોગવાઈ કર્યા મુજબ, ઊંચા દરે કપાત/એકત્ર કરવામાં આવશે.
રૂ. 1,000ની ફીની ચુકવણી કર્યા પછી નિયત સત્તાધિકારીને આધારની જાણ કર્યા પછી, PANને 30 દિવસમાં ફરીથી કાર્યરત કરી શકાય છે.
જે વ્યક્તિઓને પાન-આધાર લિંકિંગમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે તેઓ ઉપર જણાવેલ પરિણામો માટે જવાબદાર રહેશે નહીં. આ કેટેગરીમાં ઉલ્લેખિત રાજ્યોમાં રહેતા લોકો, અધિનિયમ મુજબ બિન-નિવાસી, ભારતનો નાગરિક ન હોય તેવી વ્યક્તિ અથવા પાછલા વર્ષ દરમિયાન કોઈપણ સમયે એંસી વર્ષ કે તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
એવું કહેવાય છે કે અત્યાર સુધીમાં 51 કરોડથી વધુ PAN ને આધાર સાથે લિંક કરવામાં આવ્યા છે. નીચેની લિંક https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/bl-link-aadhaar પર જઈને PAN ને આધાર સાથે લિંક કરી શકાય છે.

Ministry of Finance
Last date for linking of PAN-Aadhaar extended
28 MAR 2023 2:48PM by PIB Delhi
In order to provide some more time to the taxpayers, the date for linking PAN and Aadhaar has been extended to 30th June, 2023, whereby persons can intimate their Aadhaar to the prescribed authority for Aadhaar-PAN linking without facing repercussions. Notification to this effect is being issued separately.
Under the provisions of the Income-tax Act, 1961(the ‘Act’) every person who has been allotted a PAN as on 1st July, 2017 and is eligible to obtain Aadhaar Number, is required to intimate his Aadhaar to the prescribed authority on or before 31st March, 2023, on payment of a prescribed fee. Failure to do so shall attract certain repercussions under the Act w.e.f. 1st April, 2023. The date for intimating Aadhaar to the prescribed authority for the purpose of linking PAN and Aadhaar has now been extended to 30th June, 2023.
From 1st July, 2023, the PAN of taxpayers who have failed to intimate their Aadhaar, as required, shall become inoperative and the consequences during the period that PAN remains inoperative will be as follows:
1. no refund shall be made against such PANs;
2. interest shall not be payable on such refund for the period during which PAN remains inoperative; and
3. TDS and TCS shall be deducted /collected at higher rate, as provided in the Act.
The PAN can be made operative again in 30 days, upon intimation of Aadhaar to the prescribed authority after payment of fee of Rs.1,000.
Those persons who have been exempted from PAN-Aadhaar linking will not be liable to the consequences mentioned above. This category includes those residing in specified States, a non-resident as per the Act, an individual who is not a citizen of India or individuals of the age of eighty years or more at any time during the previous year.
It is stated that more than 51 crore PANs have already been linked with Aadhaar till date. PAN can be linked with Aadhaar by accessing the following link https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/bl-link-aadhaar .