માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રીએ NFAI, પુણેની મુલાકાત લીધી અને NFHMની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન ભારતીય સિનેમાના વારસાને નવું જીવતદાન આપી રહ્યું છે - અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
12 MAR 2023 11:04AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે તેમની પુણે મુલાકાત દરમિયાન 11મી માર્ચ, 2023ના રોજ NFDC- નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઈવ ઓફ ઈન્ડિયા (NFAI)ની મુલાકાત લીધી હતી અને રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન હેઠળ થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે NFHM ભારતીય સિનેમાના વારસાને એક નવું જીવતદાન આપી રહ્યું છે, જ્યાં ઘણી ફિલ્મો જે અગાઉ બિલકુલ સુલભ ન હતી, તે વિશ્વભરના દર્શકો માટે ઉપલબ્ધ શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તામાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે, સાથે સાથે આગામી 100 વર્ષ અને તેથી વધુ માટે ભારતીય સિનેમાને લાંબા ગાળાની જાળવણીની ખાતરી પણ કરશે..
નેશનલ ફિલ્મ હેરિટેજ મિશન (NFHM) NFDC-નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઈવ ઑફ ઈન્ડિયા (NFAI), પુણે ખાતે સંપૂર્ણ સ્ટીમ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. NFHMના ભાગ રૂપે, NFDC-NFAI ખાતે 3 મોટા પ્રોજેક્ટ્સ ચાલુ છે: ફિલ્મોનું ડિજિટાઇઝેશન, ફિલ્મ રીલ્સનું સંરક્ષણ અને ફિલ્મોનું પુનઃસ્થાપન. આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ ફિલ્મ જાળવણીના ક્ષેત્રમાં પ્રકૃતિમાં પ્રચંડ છે અને વૈશ્વિક સ્તરે ક્યારેય આ સ્કેલ પર પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો નથી.
આજ સુધીમાં, 1293 ફીચર્સ અને 1062 શોર્ટ્સ અને ડોક્યુમેન્ટ્રીને 4K અને 2K રિઝોલ્યુશનમાં ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવી છે. વધારાની 2500 વિશેષતાઓ અને શોર્ટ્સ અને ડોક્યુમેન્ટ્રી ડિજિટલ થવા માટે પાઇપલાઇનમાં છે. દરમિયાન, 1433 સેલ્યુલોઇડ રીલ્સ પર સંરક્ષણ કાર્ય પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. ફિલ્મ સંરક્ષણમાં વિશ્વની અગ્રણી નિષ્ણાત, આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સી, 'ઇમેજિન રિટ્રોવાટાના સહયોગથી, અત્યંત કાળજી સાથે આ ખૂબ જ મહેનતથી કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે NFDC-NFAI ના પરિસરમાં નવી સ્થાપિત ફિલ્મ સંરક્ષણ પ્રયોગશાળાની મુલાકાત લીધી જ્યાં સેલ્યુલોઇડ રીલ્સ પર સંરક્ષણ કાર્ય થઈ રહ્યું છે. આવનારા મહિનાઓમાં સેંકડો વધુ ફિલ્મો સાચવવામાં આવશે, અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં, આ રીલ્સ અમુક દુર્લભ ભારતીય ફિલ્મોની એકમાત્ર હયાત નકલો હોઈ શકે છે. NFDC-NFAI એ તાજેતરમાં પુનઃસ્થાપન પ્રોજેક્ટ પણ શરૂ કર્યો છે, કારણ કે 21 ફિલ્મો ડિજિટલ રિસ્ટોરેશન હેઠળ છે. આગામી 3 વર્ષમાં, અસંખ્ય સુવિધાઓ, ટૂંકી ફિલ્મો અને દસ્તાવેજી, ડિજિટલી પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Information & Broadcasting
Information and Broadcasting Minister visited NFAI, Pune and reviewed the progress of NFHM
Film Heritage Mission is giving new lifeline to the heritage of Indian Cinema – Anurag Singh Thakur
12 MAR 2023 11:04AM by PIB Mumbai
Pune , 12 March 23
Union Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur visited NFDC- National Film Archive of India (NFAI) on 11th March, 2023 during his Pune visit and reviewed the progress made under National Film Heritage Mission. ‌Shri Anurag Singh Thakur stated that NFHM is giving a new lifeline to the heritage of Indian cinema, where many films which were not previously accessible at all, will be made available to audience worldwide in the best quality available, while simultaneously ensuring the long term preservation of Indian Cinema for the next 100 years and more.
National Film Heritage Mission (NFHM) is moving ahead at full steam at NFDC-National Film Archive of India (NFAI), Pune. As part of NFHM, 3 major projects are ongoing at NFDC-NFAI: Digitization of Films, Conservation of Film Reels and Restoration of Films. All these projects are colossal in nature in the field of film preservation and have never been attempted on this scale globally.
Till date, 1293 features and 1062 shorts & documentaries have been digitized in 4K and 2K resolution. Additional 2500 features and shorts & documentaries are in the pipeline to be digitized. Meanwhile, conservation works on 1433 celluloid reels have been completed. This has been done painstakingly with utmost care, in collaboration with an International Agency, L'immagine Ritrovata, world's foremost expert in film conservation. Shri Anurag Singh Thakur took a tour of newly set up film conservation lab at the premises of NFDC-NFAI where the conservation works on celluloid reels are taking place. Hundreds of more films will be conserved in coming months, and in quite a few cases, these reels might be the only surviving copies of certain rare Indian films. NFDC-NFAI recently also commenced the restoration project, as 21 films are undergoing digital restoration. In next 3 years, numerous of features, short films and documentaries, will be digitally restored.