ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆస్ట్రేలియా ప్రధానితో ఉమ్మడి పత్రికా సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనకు తెలుగు అనువాదం
10 MAR 2023 3:37PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధానమంత్రి గారికి,
ఇరు దేశాల ప్రతినిధులకు,
మీడియా మిత్రులకు,
నమస్కారం!
భారతదేశానికి మొదటిసారిగా అధికార పర్యటన మీద వచ్చిన ఆస్ట్రేలియా ప్రధానికి నా హృదయ పూర్వక స్వాగతం. రెండు దేశాల ప్రధాన మంత్రుల స్థాయిలో వార్షిక శిఖరాగ్ర సమావేశాలు జరపాలని నిరుడు రెండు దేశాలూ నిర్ణయించాయి. ఈ క్రమంలో ప్రధాని అల్బనీస్ సందర్శన మొదటిది. హోలీ రోజే ఆయన భారత దేశానికి వచ్చారు. ఆ తరువాత కొంత సేపు మేం క్రికెట్ మైదానంలో గడిపాం. ఈ రంగుల పండుగ వేడుకలు, సంస్కృతి, క్రికెట్ ఒక విధంగా ఇరు దేశాల ఉత్సాహానికీ, స్ఫూర్తికీ సరైన చిహ్నం.
మిత్రులారా,
పరస్పర సహకారానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలను ఈరోజు వివరంగా చర్చించాం. మన సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంలో భద్రతా రంగ సహకారం ఒక ముఖ్యమైన స్తంభం లాంటిది. ఈరోజు ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో సముద్ర తీరప్రాంత రక్షణ మీద, పెరుగుతున్న పరస్పర రక్షణరంగా, భద్రతారంగా సహకారం మీద సవివరంగా చర్చించాం. రక్షణ రంగంలో గడిచిన కొన్ని సంవత్సరాలలో అనేక కీలకమైన ఒప్పందాలు చేసుకున్నాం. అందులో ఇరుదేశాల సాయుధ దళాల రవాణా సహకారం కూడా ఇమిడి ఉంది. మన భద్రతా సంస్థల మధ్య క్రమంతప్పకుండా ఉపయోగకరమైన సమాచార మార్పిడి జరుగుతూ ఉంది. దీన్ని మరింత బలోపేతం చేసే విషయం కూడా చర్చించాం. మీ యువ సైనికులతో స్నేహం పెంచటానికి ఈ నెలలోనే మొదలైన జనరల్ రావత్ ఆఫీసర్స్ ఎక్స్ ఛేంజ్ ప్రోగ్రామ్ ఏర్పాటు చేశాం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు విశ్వసనీయమైన అత్యాధునిక అంతర్జాతీయ సప్లయ్ చెయిన్ ను అభివృద్ధి చేయటానికి అవసరమైన పరస్పర సహకారం మీద చర్చించాం. పునరుత్పాదక ఇంధనం అందులో ప్రధానమైన అంశం. అందుకే రెండు దేశాలూ దానిమీద దృష్టి సారించాయి. హైడ్రోజెన్, సౌర ఇంధనాలమీద రెండు దేశాలూ కలసి పనిచేస్తున్నాయి. నిరుడు అమలు చేసిన వర్తక ఒప్పందం వలన రెండు దేశాల మధ్య వర్తక, పెట్టుబడి అవకాశాలు బాగా పెరిగాయి. మన బృందాలు కూడా సమగ్ర ఆర్థిక సహకార ఒప్పందం మీద మన బృందాలు పనిచేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారత్-ఆస్ట్రేలియా మధ్య సంబంధాలలో ప్రజలకూ, ప్రజలకూ మధ్య ఉన్న బంధం ముఖ్యమైన స్తంభం. విద్యార్హతలలో పరస్పర గుర్తింపుకోసం ఒక ఒప్పందం మీద సంతకాలు చేసుకున్నాం. అది మన విద్యార్థి లోకానికి ఎంతో ఉపయోగకరం. మొబిలిటీ ఒప్పందం మీద కూడా మనం ముందడుగు వేస్తున్నాం. అది విద్యార్థులకు, కార్మికులకు, వృత్తి నిపుణులకు ఎంతో ఉపయోగకరం. ఇప్పుడు ఆస్ట్రేలియాలో భారతీయులే రెండో అతిపెద్ద వలస ప్రజానీకం. ఆస్ట్రేలియా సమాజంలో, ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఈ భారతీయులే చెప్పుకోదగిన పాత్ర పోషిస్తున్నారు. గడిచిన కొన్ని వారాలలో ఆస్ట్రేలియాలో ఆలయాల మీద అదే పనిగా దాడులు జరగటం విచారించదగ్గ విషయం. సహజంగానే అలాంటి వార్తలు భారతదేశ ప్రజలను కలవరపరుస్తున్నాయి. మా ప్రజల మనోభావాలను ఇలా నేను అల్బనీస్ తో పంచుకుంటున్నాను. అయితే, భారతీయుల భద్రతే తమకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యమని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. ఈ విషయంలో మన బృందాలు ఎప్పటికప్పుడు పరిస్థితిని గమనిస్తూ ఉంటాయి. సాధ్యమైనంత సహకారం అందిస్తూ ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
అంతర్జాతీయ సవాళ్ళను పరిష్కరించటానికి, ప్రపంచ సంక్షేమానికి మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు చాలా ముఖ్యమని నేనూ, ప్రధాని అల్బనీస్ ఒప్పుకున్నాం. అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశపు జి-20 ప్రాధాన్యాలు, ప్రధాని అల్బనీస్ కు వివరించా. ఆస్ట్రేలియా యిస్తున్న మద్దతుకు నా ధన్యవాదాలు తెలియజేశా. ఈ ఏడాది మే నెలలో జరిగే క్వాడ్ నేతల శిఖరాగ్రసదస్సుకు ఆహ్వానించినందుకు ప్రధాని అల్బనీస్ కు కృతజ్ఞతలు తెలియజేశా. ఆ తరువాత సెప్టెంబర్ లో జరిగే జి-20 సదస్సు లో ప్రధాని అల్బనీస్ కు స్వాగతం పలికే అవకాశం నాకు లభిస్తుందనే విషయం ఆనందదాయకం. మరోసారి ప్రధాని అల్బనీస్ కు భారతదేశం తరఫున స్వాగతం పలుకుతున్నా. ఈ పర్యటన వలన మన సంబంధాలు మరింత పురోగమిస్తాయని ఆశిస్తున్నా.
ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధాని ప్రసంగానికి ఇది దగ్గరి అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Press Statement at the Joint Press Meeting with the Prime Minister of Australia
10 MAR 2023 3:37PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Albanese,
Delegates from both the countries,
My friends from media,
Namaskar!
First of all, I heartily welcome Prime Minister Albanese on his first State Visit to India. Last year, both the countries decided to hold an annual summit at the level of Prime Ministers. And with this visit of Prime Minister Albanese, it is the beginning of this series. He arrived in India on the day of Holi and after that we spent some time together on the cricket field. This celebration of colours, culture and cricket, in a way, is a perfect symbol of the enthusiasm and spirit of the friendship between India and Australia.
Friends,
Today, we discussed in detail about the various aspects of mutual cooperation. Security cooperation is an important pillar of our Comprehensive Strategic Partnership. Today, we had a detailed discussion on maritime security in the Indo-Pacific region, and increasing mutual defence and security cooperation. In the field of defence, we have made remarkable agreements in the last few years, including logistics support for each other's armed forces. There is also regular and useful exchange of information between our security agencies, and we discussed on further strengthening this. To enhance contact and friendship among our young soldiers, we have established the General Rawat Officers Exchange Programme, which has started this month.
Friends,
Today, we discussed on mutual cooperation to develop reliable and robust global supply-chains. Renewable energy is an area of ​​priority and focus for both countries, and we are working together on clean hydrogen and solar. Trade Agreement – ECTA, which was implemented last year has opened up better opportunities for trade and investment between the two countries. And our teams are also working on the Comprehensive Economic Cooperation Agreement.
Friends,
People to people relations, is a major pillar of India-Australia friendship. We have signed a mechanism for mutual recognition of educational qualifications, which will be useful for our student community. We are also moving forward on the Mobility Agreement. It will be beneficial for students, workers, and professionals. The Indian diaspora is now the second largest immigrant community in Australia. This Indian community is making a significant contribution to the society and economy of Australia. It is a matter of regret that attacks on temples have been regularly reported in Australia over the past few weeks. It is natural that such news worries the people in India, and disturbs our mind. I have shared these feelings and concerns of ours with Prime Minister Albanese. And he has assured me that the safety of the Indian community is a special priority for him. Our teams will be in regular touch on this topic, and will cooperate as much as possible.
Friends,
Prime Minister Albanese and I agree that our bilateral relationship is important for addressing global challenges and for global well-being. I explained to Prime Minister Albanese, the priorities of India's G20 Presidency and expressed my gratitude for Australia's continued support. India and Australia are both members of the Quad, and today we also discussed cooperation between us on this platform. I thank Prime Minister Albanese for inviting me to the Quad Leaders' Summit which is going to happen in May this year. After that, during the G20 Summit in September, I will have the opportunity to welcome Prime Minister Albanese again and I will be very happy about it. Once again, a warm welcome to Prime Minister Albanese in India. I am sure that his visit will give new speed and momentum to our relations.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.