પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથેની સંયુક્ત પ્રેસ મીટિંગમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટનો અંગ્રેજી અનુવાદ
10 MAR 2023 3:37PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મારા મિત્રો,
નમસ્કાર!
સૌ પ્રથમ, હું પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનું ભારતની પ્રથમ રાજ્ય મુલાકાત પર હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. ગયા વર્ષે, બંને દેશોએ પ્રધાનમંત્રીઓના સ્તરે વાર્ષિક સમિટ યોજવાનું નક્કી કર્યું હતું. અને પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝની આ મુલાકાત સાથે, તે આ શ્રેણીની શરૂઆત છે. તે હોળીના દિવસે ભારત આવ્યા હતા અને ત્યાર બાદ અમે ક્રિકેટના મેદાન પર થોડો સમય સાથે વિતાવ્યો હતો. રંગો, સંસ્કૃતિ અને ક્રિકેટની આ ઉજવણી એક રીતે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેની મિત્રતાના ઉત્સાહ અને ભાવનાનું સંપૂર્ણ પ્રતીક છે.
મિત્રો,
આજે, અમે પરસ્પર સહકારના વિવિધ પાસાઓ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરી. સુરક્ષા સહકાર એ અમારી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. આજે, અમે ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા અને પરસ્પર સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ વધારવા પર વિગતવાર ચર્ચા કરી હતી. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે, અમે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં એક બીજાના સશસ્ત્ર દળો માટે લોજિસ્ટિક સપોર્ટ સહિત નોંધપાત્ર કરારો કર્યા છે. અમારી સુરક્ષા એજન્સીઓ વચ્ચે નિયમિત અને ઉપયોગી માહિતીની આપ-લે પણ થાય છે અને અમે તેને વધુ મજબૂત કરવા પર ચર્ચા કરી છે. અમારા યુવા સૈનિકો વચ્ચે સંપર્ક અને મિત્રતા વધારવા માટે અમે જનરલ રાવત ઓફિસર્સ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામની સ્થાપના કરી છે, જે આ મહિને શરૂ થયો છે.
મિત્રો,
આજે, અમે વિશ્વસનીય અને મજબૂત વૈશ્વિક સપ્લાય-ચેન વિકસાવવા પરસ્પર સહકાર પર ચર્ચા કરી. રિન્યુએબલ એનર્જી એ બંને દેશો માટે પ્રાથમિકતા અને ફોકસનું ક્ષેત્ર છે અને અમે સ્વચ્છ હાઇડ્રોજન અને સોલાર પર સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. વેપાર કરાર - ECTA, જે ગયા વર્ષે લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો, તેણે બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને રોકાણ માટે વધુ સારી તકો ખોલી છે. અને અમારી ટીમો વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર પર પણ કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
લોકો વચ્ચેના સંબંધો, ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા મિત્રતાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. અમે શૈક્ષણિક યોગ્યતાઓની પરસ્પર માન્યતા માટે એક મિકેનિઝમ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે અમારા વિદ્યાર્થી સમુદાય માટે ઉપયોગી થશે. અમે મોબિલિટી એગ્રીમેન્ટ પર પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ. તે વિદ્યાર્થીઓ, કામદારો અને વ્યાવસાયિકો માટે ફાયદાકારક રહેશે. ભારતીય ડાયસ્પોરા હવે ઓસ્ટ્રેલિયામાં બીજા નંબરનો સૌથી મોટો ઇમિગ્રન્ટ સમુદાય છે. આ ભારતીય સમુદાય ઓસ્ટ્રેલિયાના સમાજ અને અર્થવ્યવસ્થામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યો છે. અફસોસની વાત છે કે ઓસ્ટ્રેલિયામાં છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયાથી મંદિરો પર હુમલાની ઘટનાઓ નિયમિતપણે સામે આવી રહી છે. સ્વાભાવિક છે કે આવા સમાચાર ભારતના લોકોને ચિંતિત કરે, અને આપણા મનને ખલેલ પહોંચાડે. મેં અમારી આ લાગણીઓ અને ચિંતાઓ પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ સાથે શેર કરી છે. અને તેમણે મને ખાતરી આપી છે કે ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા તેમના માટે વિશેષ પ્રાથમિકતા છે. અમારી ટીમો આ વિષય પર નિયમિત સંપર્કમાં રહેશે, અને શક્ય તેટલો સહકાર આપશે.
મિત્રો,
પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ અને હું સંમત છીએ કે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા અને વૈશ્વિક સુખાકારી માટે અમારા દ્વિપક્ષીય સંબંધો મહત્વપૂર્ણ છે. મેં પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝને ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીની પ્રાથમિકતાઓ સમજાવી અને ઓસ્ટ્રેલિયાના સતત સમર્થન માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો. ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા બંને ક્વાડના સભ્યો છે અને આજે અમે આ પ્લેટફોર્મ પર અમારી વચ્ચે સહકાર અંગે પણ ચર્ચા કરી. આ વર્ષે મે મહિનામાં યોજાનારી ક્વોડ લીડર્સ સમિટમાં મને આમંત્રિત કરવા બદલ હું પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનો આભાર માનું છું. તે પછી, સપ્ટેમ્બરમાં જી-20 સમિટ દરમિયાન, મને ફરીથી પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનું સ્વાગત કરવાની તક મળશે અને હું તેનાથી ખૂબ જ ખુશ થઈશ. ફરી એકવાર, ભારતમાં પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત. મને ખાતરી છે કે તેમની મુલાકાત આપણા સંબંધોને નવી ગતિ અને ગતિ આપશે.
આભાર.
અસ્વિકરણ- આ પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણી હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Press Statement at the Joint Press Meeting with the Prime Minister of Australia
10 MAR 2023 3:37PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Albanese,
Delegates from both the countries,
My friends from media,
Namaskar!
First of all, I heartily welcome Prime Minister Albanese on his first State Visit to India. Last year, both the countries decided to hold an annual summit at the level of Prime Ministers. And with this visit of Prime Minister Albanese, it is the beginning of this series. He arrived in India on the day of Holi and after that we spent some time together on the cricket field. This celebration of colours, culture and cricket, in a way, is a perfect symbol of the enthusiasm and spirit of the friendship between India and Australia.
Friends,
Today, we discussed in detail about the various aspects of mutual cooperation. Security cooperation is an important pillar of our Comprehensive Strategic Partnership. Today, we had a detailed discussion on maritime security in the Indo-Pacific region, and increasing mutual defence and security cooperation. In the field of defence, we have made remarkable agreements in the last few years, including logistics support for each other's armed forces. There is also regular and useful exchange of information between our security agencies, and we discussed on further strengthening this. To enhance contact and friendship among our young soldiers, we have established the General Rawat Officers Exchange Programme, which has started this month.
Friends,
Today, we discussed on mutual cooperation to develop reliable and robust global supply-chains. Renewable energy is an area of ​​priority and focus for both countries, and we are working together on clean hydrogen and solar. Trade Agreement – ECTA, which was implemented last year has opened up better opportunities for trade and investment between the two countries. And our teams are also working on the Comprehensive Economic Cooperation Agreement.
Friends,
People to people relations, is a major pillar of India-Australia friendship. We have signed a mechanism for mutual recognition of educational qualifications, which will be useful for our student community. We are also moving forward on the Mobility Agreement. It will be beneficial for students, workers, and professionals. The Indian diaspora is now the second largest immigrant community in Australia. This Indian community is making a significant contribution to the society and economy of Australia. It is a matter of regret that attacks on temples have been regularly reported in Australia over the past few weeks. It is natural that such news worries the people in India, and disturbs our mind. I have shared these feelings and concerns of ours with Prime Minister Albanese. And he has assured me that the safety of the Indian community is a special priority for him. Our teams will be in regular touch on this topic, and will cooperate as much as possible.
Friends,
Prime Minister Albanese and I agree that our bilateral relationship is important for addressing global challenges and for global well-being. I explained to Prime Minister Albanese, the priorities of India's G20 Presidency and expressed my gratitude for Australia's continued support. India and Australia are both members of the Quad, and today we also discussed cooperation between us on this platform. I thank Prime Minister Albanese for inviting me to the Quad Leaders' Summit which is going to happen in May this year. After that, during the G20 Summit in September, I will have the opportunity to welcome Prime Minister Albanese again and I will be very happy about it. Once again, a warm welcome to Prime Minister Albanese in India. I am sure that his visit will give new speed and momentum to our relations.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.