ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ) ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 FEB 2023 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕਾ ਦਾ,
ਏੱਲਾ ਸਹੋਦਰਾ ਸਹੋਦਰੀਯਾਰਿਗੇ, ਨੰਨਾ ਨਮਸਕਾਰਾਗਲੁ!
ਸਿਰਿਗੰਨਡਮ੍ ਗੇਲਗੇ, ਸਿਰਿਗੰਨਡਮ੍ ਬਾਠਗੇ
ਜੈ ਭਾਰਤ ਜਨਨੀਯ ਤਨੁਜਾਤੇ!
ਜਯਾ ਹੇ ਕਰਨਾਟਕ ਮਾਤੇ!
(कर्नाटका दा,
एल्ला सहोदरा सहोदरीयारिगे, नन्ना नमस्कारागलु!
सिरिगन्नडम् गेल्गे, सिरिगन्नडम् बाळ्गे
जय भारत जननीय तनुजाते!
जया हे कर्नाटक माते!)
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਐਸੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਕਵੀ ਕੁਵੇਂਪੁ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ) ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਮੈਨੂੰ ਬੇਲਗਾਵੀ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਿਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਬਣਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਸੰਗਮ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ) ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ (ਮਕਬੂਲ) ਜਨ ਨੇਤਾ ਬੀ. ਐੱਸ. ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਨੇ ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਵੀ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਨਮਰਤਾ ਬਣੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਭਾਸ਼ਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਹੈ, ਆਪ ਕਰੋਗੇ? ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਕੱਢ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੋ। ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲੋਕ ਹਰੇਕ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। 50-60 ਸਾਲ ਦਾ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜਵਾਨੀ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਈਟ ਚਾਲੂ ਕਰਕੇ ਆਦਰਯੋਗ ਯੇਦਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੇ। ਸ਼ਾਬਾਸ਼, ਸ਼ਾਬਾਸ਼। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ: ਕਰਨਾਟਕ, ਅਭਿਵ੍ਰਿਧਿਯਾ ਰਥਾਦਾ, ਮੇਲੇ! ਈ ਰਥਾਵੂ, ਪ੍ਰਗਤਿਯਾ ਪਥਾਦਾ ਮੇਲੇ! (कर्नाटक, अभिवृद्धिया रथादा, मेले ! इ रथावू, प्रगतिया पथादा मेले!)
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਭਿਵ੍ਰਿਧੀ (ਵਾਧੇ) ਦੇ ਰਥ ‘ਤੇ ਚਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਵ੍ਰਿਧੀ (ਵਾਧੇ ਦਾ) ਰਥ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਥ ‘ਤੇ ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਥ, ਰੇਲਵੇ, ਰੋਡਵੇਜ਼, ਏਅਰਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਵੇਜ਼ ਯਾਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਗੱਡੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ, ਜਦੋਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸਪੀਡ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਅਭਿਵ੍ਰਿਧੀ (ਵਾਧਾ) ਰਥਾ ਐਸੇ ਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਉੱਥੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ, ਟੀਅਰ-2 ਸਿਟੀ ਤੱਕ, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦਾ ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਿਮਾਨ (ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼) ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਸੌਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਘਾਟੇ ਵਾਲੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ, ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਡੰਕਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਮਾਨਾਂ (ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਮਾਨਾਂ (ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ) ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭਲੇ ਹੀ ਇਹ ਵਿਮਾਨ (ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼), ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮੰਗਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪੈਸੰਜਰ ਵਾਲੇ ਪਲੇਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਰਨਗੇ। ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣੇ (ਫ਼ੈਸਲੇ) ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਸੀ। ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵੀ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸੋਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ (ਫ਼ੈਸਲਾ) ਲਿਆ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 74 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 74 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਹੀ ਸਨ। ਜਦਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 74 ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣਵਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵੀ ਪਾਸ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹਨ।
ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਵਾਈ ਚੱਪਲ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਪਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਟਿਕਟ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਚੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦਾ ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵੀ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
Nature, Culture ਅਤੇ Agriculture ਦੀ ਧਰਤੀ, ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ, ਵੈਸਟਰਨ ਘਾਟ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਲੇ-ਨਾਡੂ ਦਾ ਗੇਟਵੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨੇਚਰ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ wildlife sanctuaries, ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜ ਅਦਭੁਤ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਮਸ਼ਹੂਰ ਜੋਗ ਜਲਪਾਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਐਲੀਫੈਂਟ ਕੈਂਪ ਹੈ, ਸਿਮਰਾਧਾਮ ਜਿਹੀ ਲਾਇਨ ਸਫਾਰੀ ਹੈ। ਆਗੁਮਬੇ ਪਰਵਤ ਦੇ ਸੂਰਯਾਸਤ (ਸੂਰਜ ਦੇ ਛਿਪਣ) ਦਾ ਆਨੰਦ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੇਗਾ? ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕਹਾਵਤ ਹੈ, ਗੰਗਾ ਸਨਾਨਾ, ਤੁੰਗਾ ਪਾਨਾ। ਜਿਸ ਨੇ ਗੰਗਾ ਸਨਾਨ (ਇਸ਼ਨਾਨ) ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤੁੰਗਾ ਨਦੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਪੀਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਧੂਰਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਲਚਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ ਮਿੱਠੇ ਜਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਵੀ ਕੁਵੇਂਪੁ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਠਾਸ ਘੋਲੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਪਿੰਡ-ਮੱਤੂਰੂ ਇਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੂਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਵੀ ਸਿੰਗਧੂਰੂ ਚੌਡੇਸ਼ਵਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਕੋਟੇ ਆਂਜਨੇਯ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦਾ ਆਸ਼ਰਮ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ਵੀ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦਾ ਈਸੁਰੂ ਪਿੰਡ ਜਿੱਥੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ- “ਯੇਸੁਰੂ ਬਿੱਟਰੂ-ਈਸੁਰੂ ਬਿਡੇਵੂ” ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਗੂੰਜਿਆ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਥਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨੇਚਰ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ। ਯੇਰੀਜਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਜਾਊ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵੈਰਾਇਟੀ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਚਾਹ, ਸੁਪਾਰੀ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ nature, culture ਅਤੇ agriculture ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇੱਥੇ ਸੀ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਹੈ, ਅੱਛੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਪੌਂਡ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਫਸਲ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਮੋਗਾ-ਸ਼ਿਕਾਰੀਪੁਰਾ-ਰਾਨੀਬੇਨੂੰਰ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਾਵੇਰੀ ਅਤੇ ਦਾਵਣ ਗੇਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਇਸ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲੈਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਤਲਬ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਕੋਟੇਗੰਗੌਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਪੜਾਅ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੀ। ਹੁਣ ਨਵਾਂ ਕੋਚਿੰਗ ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ 4 ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ, 3 ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚਿੰਗ ਡਿਪੋ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਰੇਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਰੋਡ ਵੀ ਅੱਛੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਤਾਂ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਹੱਬ ਹੈ। ਅੱਛੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਅੱਛੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ। ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੀ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਢੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਜ਼ਰੀਏ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸੁਵੈ-ਅਭਿਮਾਨ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟਾਇਲਟ ਹੋਵੇ, ਰਸੋਈ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਸਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਨੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਸਵੰਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੁਣ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਚਲ ਕੇ ਸਾਡੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਮੋਗਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony and inauguration of various projects in Shivamogga, Karnataka
27 FEB 2023 2:51PM by PIB Delhi
कर्नाटका दा,
एल्ला सहोदरा सहोदरीयारिगे, नन्ना नमस्कारागलु!
सिरिगन्नडम् गेल्गे, सिरिगन्नडम् बाळ्गे
जय भारत जननीय तनुजाते!
जया हे कर्नाटक माते!
I respectfully bow down to the land of Rashtrakavi Kuvempu who upheld the spirit of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Today, I once again got the privilege of inaugurating and laying the foundation stones of projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Karnataka.
Right now I am in Shivamogga and from here I will go to Belagavi. Today Shivamogga has got its own airport. The demand which was there for a long time has been fulfilled today. Shivamogga airport has been made extremely grand and beautiful. A wonderful confluence of tradition and technology of Karnataka is visible in this airport. And it is not just an airport, it is a campaign to give wings to the dreams of the youth of this region. Today, the foundation stones of several projects related to road and rail have also been laid. Work is also starting on the projects of tap water in every household. I congratulate all the people of Shivamogga and the neighbouring districts for these development projects.
Friends,
Today is very special for another reason. Today is the birthday of a popular public leader of Karnataka B. S. Yediyurappa ji's. I wish him a long life. He has dedicated his life for the welfare of the poor and the farmers. Yediyurappa ji's speech in the Karnataka Assembly last week is an inspiration to everyone in public life. His speech and his life is always going to inspire everyone like us as well as our future generations and show us the way to remain humble in terms of behaviour even after reaching this great height of success.
Friends,
I have a request to all of you. Will you do this? If you have a mobile phone, take out the mobile phone and turn on its flashlight and pay respect to Yediyurappa ji. As a mark of respect to Yediyurappa ji, everyone should turn on the flashlights on their mobiles. We should walk in honour of Yediyurappa ji. He has a public life of about 50-60 years and has spent his entire youth dedicated to one idea. Everyone should show respect to Hon'ble Yediyurappa ji by turning on the flashlight of your mobile phone. Well done! Well done! Bharat Mata Ki Jai!
When I look at the development journey of Karnataka during the regime of the BJP government, I feel : “कर्नाटक, अभिवृद्धिया रथादा, मेले ! रथावू, प्रगतिया पथादा मेले!
In the last few years, the development of Karnataka has moved on the chariot of growth. This chariot of growth is running on the path of progress. This path of progress is in terms of Railways, Roadways, Airways and I-ways i.e. digital connectivity.
Friends,
We all know that whether it is a vehicle or a government, when a double engine is used, its speed increases manifold. Karnataka's growth chariot is running on such a double engine and is running faster. BJP's double engine government has brought another major change. Earlier, when the development of Karnataka was discussed, it used to be limited only around the major cities. But the double engine government is constantly trying to take this development to the villages, tier-2 cities and tier-3 cities of Karnataka. The development of Shivamogga is the result of this mindset.
Brothers & Sisters,
This airport of Shivamogga is starting at a time when there is a lot of enthusiasm about air travel in India. You must have seen recently that Air India has made a deal to buy the world's largest aircraft. Before 2014, whenever anyone talked about Air India, it was often something negative. During the Congress regime, Air India was known for scams, and was identified with a loss-making business model. Today Air India, as the new strength of India, is touching new heights in the world.
Today India's aviation market is being talked about all over the world. Thousands of aircraft are going to be needed in the near future in India. Thousands of youngsters will be needed to work in these planes. Right now, even though we are importing these aircraft from abroad, the day is not far when the citizens of India will travel in 'Made in India' passenger planes. Many possibilities are going to open up for employment in the aviation sector.
Friends,
The expansion of air travel in India today is due to the policies and decisions of the BJP government. Before 2014, the focus was on airports only in major cities of the country. Congress never thought about the fact that 'Small towns should also be connected by air'. We decided to change this situation. In the year 2014, there were 74 airports in the country. That is, even after seven decades of independence, there were only 74 airports in the country. While the BJP government has built 74 new airports in just 9 years. Many small cities of the country also have their own modern airports. You can imagine the speed at which the BJP government is working. The BJP government, which works for the poor, has done another crucial task. We decided that even a common man should be able to travel by air. That's why we started the UDAN scheme to provide air tickets at very low cost. Today, when I see several of my poor brothers and sisters boarding an airplane for the first time, it gives me immense satisfaction. This airport of Shivamogga will also become a witness to it.
Friends,
This new airport is going to open new doors of development for Shivamogga, the land of nature, culture and agriculture. Shivamogga is the gateway to Malenadu, famous for the Western Ghats. When it comes to nature, the greenery, wildlife sanctuaries, rivers and mountains here are amazing. You also have the famous Jog Falls here. Here is the famous Elephant Camp, Lion Safari like Sinhadham. Who wouldn't want to enjoy the sunset of Mount Agumbe? There is a saying here, 'Ganga Snana, Tunga Pana'. A person's life is incomplete without bathing in the Ganges and without drinking the water of the Tunga river.
Friends,
When we talk of culture, the sweet waters of Shivamogga add sweetness to the words of Rashtrakavi Kuvempu. The world's only Sanskrit village - Matturu is in this district. And it is not even far away from here. Devi Siganduru Chowdeshwari, Shrikote Anjaneya, Shri Sridhara Swami Ji's ashram, such places related to faith and spirituality are also in Shivamogga. The Issuru village of Shivamogga, where the slogan of " येसुरु बिट्टरू-ईसुरू बिडेवू '' had echoed against the British, is an inspiration for all of us.
Brothers & Sisters,
Besides nature and culture, Shivamogga's agriculture is also diverse. This is one of the most fertile regions of the country. The variety of crops found here, establishes this area as an agricultural hub. From tea, betel nut, spices to various types of fruits and vegetables are available in our Shivamogga area. There was a great need here to promote the nature, culture and agriculture of Shivamogga. This need is for connectivity, good connectivity. The double engine government is meeting this need.
With the construction of the airport, not only will the local people be benefited, it will be easy for tourists from India and abroad to come here. When tourists come, they bring dollars and pounds with them, and in a way, there are job opportunities in that as well. When rail connectivity is better, besides convenience and tourism, even farmers get new markets. Farmers deliver their crops to the market across the country at a low cost.
Friends,
When the new Shivamogga-Shikaripura-Ranibennur line is completed, apart from Shivamogga, Haveri and Davangere districts will also be benefitted. Most importantly, there will be no level crossing in this line. Meaning it will be a safe rail line and high speed trains will be able to run on it. Kotegangur was till now a short halt station. Now turning it into a new coaching terminal will increase its importance. Its capacity will increase. Now it is being developed with 4 railway lines, 3 platforms and a railway coaching depot. With this, new trains will be able to run from here to other parts of the country. Besides air and rail transport, when the roads also become better the youth are benefitted the most. Shivamogga is an educational hub. With good connectivity, it will be easy for young friends from nearby districts to come here. This will pave the way for new businesses and industries. That is, infrastructure related to good connectivity is going to create new employment opportunities in this entire region.
Brothers & Sisters,
Today, a massive campaign is going on to make life easier for the mothers and sisters of Shivamogga and this region. This is a campaign to supply piped water to every house. Shivamogga district has more than 3 lakh families. Before the Jal Jeevan Mission started, about 90,000 families here had tap connections in their homes. The double engine government has so far provided piped water facility to about 1.5 lakh new families. Work is also going on over several projects to provide tap water to the rest of the families. In the last three and a half years, piped water has been provided to 40 lakh rural families in Karnataka.
Friends,
The BJP government is the government of villages, poor and farmers. The BJP government is the government that works for the welfare of the poor. The BJP government walks on the path of ensuring self-respect and empowerment of mothers and sisters and providing opportunities to women. That's why we have strived to solve every problem faced by the sisters. Be it toilet, gas connection in the kitchen or water through the tap, the absence of these provisions used to trouble our sisters and daughters the most. Today we are solving these issues. With the Jal Jeevan Mission, the double engine government is making sincere efforts to provide water to every household.
Friends,
The people of Karnataka know very well that this is the 'Amritkaal' for India; the time to make India developed. For the first time in the history of independence, such an opportunity has come. For the first time, India's voice is echoing in the whole world. Investors from all over the world want to come to India. And when investment flows in, it benefits even Karnataka as well as the youth here. That's why Karnataka has made up its mind to give opportunities to the double engine government again and again.
I assure you that this campaign of Karnataka's development is going to get faster now. We have to move forward together; we have to walk together. We have to walk together to fulfil the dreams of our people of Karnataka, our people of Shivamogga. Once again, I congratulate all of you for these development projects. My best wishes to you all! Say with me - Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.