പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ ശിവമോഗയിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപന -ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
27 FEB 2023 2:51PM by PIB Thiruvananthpuram
കർണാടക ദാ,
എല്ല സഹോദര സഹോദരാരിഗേ, നന്ന നമസ്കാരഗ്ലു!
സിരിഗന്നദം ഗെൽഗെ, സിരിഗന്നദം ബാൽഗെ
ജയ് ഭാരത് ജനനിയ തനുജതേ!
ജയ ഹേ കർണാടക മാതേ!
'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തിന്റെ ചൈതന്യം ഉയർത്തിപ്പിടിച്ച രാഷ്ട്രകവി കുവെമ്പുവിന്റെ നാടിനെ ആദരപൂർവം നമിക്കുന്നു. കർണാടകയുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനത്തിനും തറക്കല്ലിടലിനുമുള്ള അവസരം ഇന്ന് എനിക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി ലഭിച്ചു.
ഇപ്പോൾ ഞാൻ ശിവമോഗയിലാണ്, ഇവിടെ നിന്ന് ബെലഗാവിയിലേക്ക് പോകും. ഇന്ന് ശിവമൊഗ്ഗയ്ക്ക് സ്വന്തമായി ഒരു വിമാനത്താവളം ലഭിച്ചു. ഏറെ നാളായി ഉണ്ടായിരുന്ന ആവശ്യമാണ് ഇന്ന് സഫലമായിരിക്കുന്നത്. ശിവമോഗ വിമാനത്താവളം അതിമനോഹരവും മനോഹരവുമാണ്. കർണാടകയുടെ പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും അത്ഭുതകരമായ സംഗമം ഈ വിമാനത്താവളത്തിൽ കാണാം. അതൊരു വിമാനത്താവളം മാത്രമല്ല, ഈ പ്രദേശത്തെ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്‌നങ്ങൾക്ക് ചിറകുനൽകാനുള്ള പ്രചാരണമാണ്. ഇന്ന് റോഡ്, റെയിൽ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ശിവമോഗയിലെയും സമീപ ജില്ലകളിലെയും എല്ലാ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
മറ്റൊരു കാരണത്താൽ ഇന്ന് വളരെ പ്രത്യേകതയുള്ളതാണ്. ഇന്ന് കർണാടകത്തിലെ ജനകീയനായ ഒരു പൊതുനേതാവ് ബി എസ് യെദ്യൂരപ്പയുടെ ജന്മദിനമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന് ദീർഘായുസ്സ് നേരുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരുടെയും കർഷകരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി അദ്ദേഹം തന്റെ ജീവിതം സമർപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞയാഴ്ച കർണാടക നിയമസഭയിൽ യെദ്യൂരപ്പ ജി നടത്തിയ പ്രസംഗം പൊതുജീവിതത്തിലെ എല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംസാരവും ജീവിതവും എപ്പോഴും നമ്മെപ്പോലുള്ള എല്ലാവരെയും അതുപോലെ നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയെയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും വിജയത്തിന്റെ ഈ വലിയ ഉയരത്തിൽ എത്തിയതിനു ശേഷവും പെരുമാറ്റത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ വിനയം കാണിക്കാനുള്ള വഴി കാണിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
എല്ലാവരോടും എനിക്ക് ഒരു അപേക്ഷയുണ്ട്. നിങ്ങൾ ഇത് ചെയ്യുമോ? നിങ്ങൾക്ക് ഒരു മൊബൈൽ ഫോൺ ഉണ്ടെങ്കിൽ, മൊബൈൽ ഫോൺ എടുത്ത് അതിന്റെ ഫ്ലാഷ്ലൈറ്റ് ഓണാക്കി യെദ്യൂരപ്പ ജിയോട് ആദരവ് പ്രകടിപ്പിക്കുക. യെദ്യൂരപ്പയോടുള്ള ആദരസൂചകമായി എല്ലാവരും മൊബൈലിൽ ഫ്ലാഷ്‌ലൈറ്റ് ഓണാക്കണം. യെദ്യൂരപ്പയുടെ ബഹുമാനാർത്ഥം നമ്മൾ നടക്കണം. ഏകദേശം 50-60 വർഷത്തെ പൊതുജീവിതമുള്ള അദ്ദേഹം തന്റെ യൗവനം മുഴുവൻ ഒരു ആശയത്തിനായി സമർപ്പിച്ചു. നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണിന്റെ ഫ്ലാഷ്‌ലൈറ്റ് ഓണാക്കി ബഹുമാന്യനായ യെദ്യൂരപ്പ ജിയോട് എല്ലാവരും ബഹുമാനം കാണിക്കണം. നന്നായി ചെയ്തു! നന്നായി ചെയ്തു! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് കർണാടകയുടെ വികസന യാത്ര കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് തോന്നും: “കർണാടക, അഭിദ്രിദിയ രത്തദാ, മേലെ ! ഇ രഥവു, പ്രഗതി പാടട മേലേ!”
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, കർണാടകയുടെ വികസനം വളർച്ചയുടെ രഥത്തിലാണ് നീങ്ങിയത്. വളർച്ചയുടെ ഈ രഥം പുരോഗതിയുടെ പാതയിലാണ്. ഈ പുരോഗതിയുടെ പാത റെയിൽവേ, റോഡ്‌വേകൾ, എയർവേകൾ, ഐ-വേകൾ എന്നിങ്ങനെയാണ്. അതായത് ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി.
സഹോദരീ സഹോദരൻമാരെ
വാഹനമായാലും സർക്കാരായാലും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ അതിന്റെ വേഗത പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുമെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. കർണാടകയുടെ വളർച്ച രഥം ഇത്തരത്തിൽ ഇരട്ട എഞ്ചിനിലാണ് ഓടുന്നത്. ബിജെപിയുടെ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ മറ്റൊരു വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു. നേരത്തെ, കർണാടകയുടെ വികസനം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുമ്പോൾ, അത് പ്രധാന നഗരങ്ങളിൽ മാത്രം പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്നു. എന്നാൽ കർണാടകയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും ടയർ-2 നഗരങ്ങളിലേക്കും ടയർ-3 നഗരങ്ങളിലേക്കും ഈ വികസനം എത്തിക്കാൻ ഡബിൾ എൻജിൻ സർക്കാർ നിരന്തരം ശ്രമിക്കുന്നു. ഈ ചിന്താഗതിയുടെ ഫലമാണ് ശിവമോഗയുടെ വികസനം.
സഹോദരീ സഹോദരൻമാരെ ,
ഇന്ത്യയിൽ വിമാനയാത്രയെക്കുറിച്ച് ആവേശം കൊള്ളുന്ന സമയത്താണ് ശിവമോഗയിലെ ഈ വിമാനത്താവളം ആരംഭിക്കുന്നത്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വിമാനം വാങ്ങാൻ എയർ ഇന്ത്യ കരാർ ഉണ്ടാക്കിയത് നിങ്ങൾ ഈയിടെ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. 2014 ന് മുമ്പ്, എയർ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ആരെങ്കിലും സംസാരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം അത് പലപ്പോഴും നെഗറ്റീവ് ആയിരുന്നു. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത്, കുംഭകോണങ്ങൾക്ക് പേരുകേട്ട എയർ ഇന്ത്യ, നഷ്ടമുണ്ടാക്കുന്ന ബിസിനസ്സ് മോഡലുമായി തിരിച്ചറിഞ്ഞിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ ശക്തിയെന്ന നിലയിൽ എയർ ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്ത് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുകയാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ വ്യോമയാന വിപണി ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുകയാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് വിമാനങ്ങളാണ് സമീപഭാവിയിൽ ഇന്ത്യയിൽ ആവശ്യമായി വരുന്നത്. ഈ വിമാനങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യാൻ ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ വേണ്ടിവരും. ഇപ്പോൾ, നമ്മൾ ഈ വിമാനങ്ങൾ വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ടെങ്കിലും, ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർ 'മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ' യാത്രാവിമാനങ്ങളിൽ യാത്ര ചെയ്യുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. വ്യോമയാന മേഖലയിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾക്കായി നിരവധി സാധ്യതകൾ തുറക്കാൻ പോകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വിമാനയാത്ര വ്യാപകമാകുന്നത് ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളുമാണ്. 2014ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ പ്രധാന നഗരങ്ങളിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നത്. 'ചെറിയ പട്ടണങ്ങളും വിമാനമാർഗം ബന്ധിപ്പിക്കണം' എന്ന വസ്തുതയെക്കുറിച്ച് കോൺഗ്രസ് ഒരിക്കലും ചിന്തിച്ചിട്ടില്ല. ഈ അവസ്ഥ മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. 2014ൽ രാജ്യത്ത് 74 വിമാനത്താവളങ്ങളാണുണ്ടായിരുന്നത്. അതായത്, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഏഴു പതിറ്റാണ്ട് കഴിഞ്ഞിട്ടും രാജ്യത്ത് 74 വിമാനത്താവളങ്ങളേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ബിജെപി സർക്കാർ 9 വർഷം കൊണ്ട് 74 പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. രാജ്യത്തെ പല ചെറുനഗരങ്ങൾക്കും അവരുടേതായ ആധുനിക വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്. ബിജെപി സർക്കാർ എത്ര വേഗത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് ഊഹിക്കാം. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ബിജെപി സർക്കാർ മറ്റൊരു നിർണായക ദൗത്യം കൂടി ചെയ്തു. ഒരു സാധാരണക്കാരന് പോലും വിമാനത്തിൽ യാത്ര ചെയ്യണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ വളരെ കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വിമാന ടിക്കറ്റ് നൽകുന്നതിനുള്ള ഉഡാൻ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. ഇന്ന്, എന്റെ നിരവധി പാവപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ആദ്യമായി വിമാനത്തിൽ കയറുന്നത് കാണുമ്പോൾ, അത് എനിക്ക് വലിയ സംതൃപ്തി നൽകുന്നു. ശിവമോഗയിലെ ഈ വിമാനത്താവളവും അതിന് സാക്ഷിയാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വിമാനയാത്ര വ്യാപകമാകുന്നത് ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളുമാണ്. 2014ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ പ്രധാന നഗരങ്ങളിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നത്. 'ചെറിയ പട്ടണങ്ങളും വിമാനമാർഗം ബന്ധിപ്പിക്കണം' എന്ന വസ്തുതയെക്കുറിച്ച് കോൺഗ്രസ് ഒരിക്കലും ചിന്തിച്ചിട്ടില്ല. ഈ അവസ്ഥ മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. 2014ൽ രാജ്യത്ത് 74 വിമാനത്താവളങ്ങളാണുണ്ടായിരുന്നത്. അതായത്, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഏഴു പതിറ്റാണ്ട് കഴിഞ്ഞിട്ടും രാജ്യത്ത് 74 വിമാനത്താവളങ്ങളേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ബിജെപി സർക്കാർ 9 വർഷം കൊണ്ട് 74 പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. രാജ്യത്തെ പല ചെറുനഗരങ്ങൾക്കും അവരുടേതായ ആധുനിക വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്. ബിജെപി സർക്കാർ എത്ര വേഗത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് ഊഹിക്കാം. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ബിജെപി സർക്കാർ മറ്റൊരു നിർണായക ദൗത്യം കൂടി ചെയ്തു. ഒരു സാധാരണക്കാരന് പോലും വിമാനത്തിൽ യാത്ര ചെയ്യണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ വളരെ കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വിമാന ടിക്കറ്റ് നൽകുന്നതിനുള്ള ഉഡാൻ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. ഇന്ന്, എന്റെ നിരവധി പാവപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ആദ്യമായി വിമാനത്തിൽ കയറുന്നത് കാണുമ്പോൾ, അത് എനിക്ക് വലിയ സംതൃപ്തി നൽകുന്നു. ശിവമോഗയിലെ ഈ വിമാനത്താവളവും അതിന് സാക്ഷിയാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രകൃതിയുടെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും കൃഷിയുടെയും നാടായ ശിവമോഗയ്ക്ക് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കാൻ പോകുകയാണ് ഈ പുതിയ വിമാനത്താവളം. പശ്ചിമഘട്ടത്തിന് പേരുകേട്ട മലനാടിന്റെ കവാടമാണ് ശിവമോഗ. പ്രകൃതിയുടെ കാര്യം പറയുമ്പോൾ ഇവിടുത്തെ പച്ചപ്പും വന്യജീവി സങ്കേതങ്ങളും നദികളും മലനിരകളും അതിശയിപ്പിക്കുന്നതാണ്. പ്രശസ്തമായ ജോഗ് വെള്ളച്ചാട്ടവും ഇവിടെയുണ്ട്. സിംഹദം പോലെയുള്ള പ്രസിദ്ധമായ എലിഫന്റ് ക്യാമ്പ്, ലയൺ സഫാരി ഇവിടെയുണ്ട്. അഗുംബെ പർവതത്തിന്റെ സൂര്യാസ്തമയം ആസ്വദിക്കാൻ ആരാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? 'ഗംഗാ സ്നാന, തുംഗ പാന' എന്നൊരു ചൊല്ലുണ്ട് ഇവിടെ. ഗംഗയിൽ കുളിക്കാതെയും തുംഗ നദിയിലെ വെള്ളം കുടിക്കാതെയും ഒരു വ്യക്തിയുടെ ജീവിതം അപൂർണ്ണമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സംസ്കാരത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, രാഷ്ട്രകവി കുവെമ്പുവിന്റെ വാക്കുകൾക്ക് മധുരം പകരുന്നത് ശിവമോഗയിലെ മധുരജലമാണ്. ലോകത്തിലെ ഏക സംസ്‌കൃത ഗ്രാമം - മട്ടൂർ ഈ ജില്ലയിലാണ്. പിന്നെ ഇവിടെ നിന്ന് അധികം ദൂരമില്ല. ദേവി സിഗന്ദുരു ചൗഡേശ്വരി, ശ്രീകോട്ട് ആഞ്ജനേയ, ശ്രീ ശ്രീധര സ്വാമി ജിയുടെ ആശ്രമം, വിശ്വാസവും ആത്മീയതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അത്തരം സ്ഥലങ്ങളും ശിവമോഗയിലുണ്ട്. ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ "യേശു ബിത്തേരു-ഇസുരു ബിദേവു" എന്ന മുദ്രാവാക്യം മുഴക്കിയ ശിവമൊഗ്ഗയിലെ ഇസൂരു ഗ്രാമം നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരൻമാരെ
സംസ്കാരത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, രാഷ്ട്രകവി കുവെമ്പുവിന്റെ വാക്കുകൾക്ക് മധുരം പകരുന്നത് ശിവമോഗയിലെ മധുരജലമാണ്. ലോകത്തിലെ ഏക സംസ്‌കൃത ഗ്രാമം - മട്ടൂർ ഈ ജില്ലയിലാണ്. പിന്നെ ഇവിടെ നിന്ന് അധികം ദൂരമില്ല. ദേവി സിഗന്ദുരു ചൗഡേശ്വരി, ശ്രീകോട്ട് ആഞ്ജനേയ, ശ്രീ ശ്രീധര സ്വാമി ജിയുടെ ആശ്രമം, വിശ്വാസവും ആത്മീയതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അത്തരം സ്ഥലങ്ങളും ശിവമോഗയിലുണ്ട്. ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ "യേശു ബിത്തേരു-ഇസുരു ബിദേവു" എന്ന മുദ്രാവാക്യം മുഴക്കിയ ശിവമൊഗ്ഗയിലെ ഇസൂരു ഗ്രാമം നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരൻമാരെ ,
പ്രകൃതിക്കും സംസ്‌കാരത്തിനും പുറമെ ശിവമോഗയിലെ കൃഷിയും വൈവിധ്യമാർന്നതാണ്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ പ്രദേശങ്ങളിൽ ഒന്നാണിത്. ഇവിടെ കാണപ്പെടുന്ന വൈവിധ്യമാർന്ന വിളകൾ ഈ പ്രദേശത്തെ ഒരു കാർഷിക കേന്ദ്രമായി സ്ഥാപിക്കുന്നു. ചായ, വെറ്റില, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ മുതൽ വിവിധതരം പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും നമ്മുടെ ശിവമോഗ പ്രദേശത്ത് ലഭ്യമാണ്. ശിവമോഗയുടെ പ്രകൃതിയും സംസ്‌കാരവും കൃഷിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇവിടെ വളരെയധികം ആവശ്യമുണ്ടായിരുന്നു. ഈ ആവശ്യം കണക്റ്റിവിറ്റി, നല്ല കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയാണ്. ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ഈ ആവശ്യം നിറവേറ്റുകയാണ്.
വിമാനത്താവളം നിർമിക്കുന്നതോടെ പ്രദേശവാസികൾക്ക് മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള സഞ്ചാരികൾക്ക് ഇവിടെയെത്താനും എളുപ്പമാകും. വിനോദസഞ്ചാരികൾ വരുമ്പോൾ ഡോളറും പൗണ്ടും കൊണ്ട് വരും, ഒരു വിധത്തിൽ അതിലും തൊഴിലവസരങ്ങളുണ്ട്. റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മികച്ചതായിരിക്കുമ്പോൾ, സൗകര്യത്തിനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും പുറമെ കർഷകർക്ക് പോലും പുതിയ വിപണികൾ ലഭിക്കും. കർഷകർ തങ്ങളുടെ വിളകൾ കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിപണിയിൽ എത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പുതിയ ശിവമോഗ-ശിക്കാരിപുര-റാണിബെന്നൂർ പാത പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, ശിവമോഗ കൂടാതെ ഹാവേരി, ദാവൻഗരെ ജില്ലകൾക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, ഈ ലൈനിൽ ലെവൽ ക്രോസ് ഉണ്ടാകില്ല. അതൊരു സുരക്ഷിതമായ റെയിൽ പാതയായിരിക്കുമെന്നും അതിവേഗ ട്രെയിനുകൾക്ക് അതിൽ ഓടാൻ കഴിയുമെന്നും അർത്ഥമാക്കുന്നു. കോട്ടഗംഗൂർ ഒരു ചെറിയ ഹാൾട്ട് സ്റ്റേഷനായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇത് ഒരു പുതിയ കോച്ചിംഗ് ടെർമിനലായി മാറ്റുന്നത് അതിന്റെ പ്രാധാന്യം വർദ്ധിപ്പിക്കും. അതിന്റെ ശേഷി വർദ്ധിക്കും. ഇപ്പോൾ ഇത് 4 റെയിൽവേ ലൈനുകളും 3 പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും ഒരു റെയിൽവേ കോച്ചിംഗ് ഡിപ്പോയുമായി വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഇതോടെ ഇവിടെ നിന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് പുതിയ ട്രെയിനുകൾ ഓടിക്കാനാകും. വ്യോമഗതാഗതത്തിനും റെയിൽ ഗതാഗതത്തിനും പുറമെ റോഡുകളും മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നത് യുവാക്കളാണ്. ശിവമോഗ ഒരു വിദ്യാഭ്യാസ കേന്ദ്രമാണ്. മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റി ഉള്ളതിനാൽ സമീപ ജില്ലകളിലുള്ള യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഇവിടെയെത്താൻ എളുപ്പമാണ്. ഇത് പുതിയ ബിസിനസുകൾക്കും വ്യവസായങ്ങൾക്കും വഴിയൊരുക്കും. അതായത്, നല്ല കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഈ മേഖലയിലാകെ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ പോകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരൻമാരെ ,
ഇന്ന്, ശിവമോഗയിലെയും ഈ പ്രദേശത്തെയും അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ പ്രചാരണം നടക്കുന്നു. എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഇത്. ശിവമോഗ ജില്ലയിൽ 3 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങളുണ്ട്. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് ഇവിടെയുള്ള 90,000 കുടുംബങ്ങൾക്ക് അവരുടെ വീടുകളിൽ ടാപ്പ് കണക്ഷൻ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ഇതുവരെ ഒന്നരലക്ഷത്തോളം പുതിയ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ള സൗകര്യം ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ബാക്കിയുള്ള കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള നിരവധി പദ്ധതികളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളും നടന്നുവരികയാണ്. കഴിഞ്ഞ മൂന്നര വർഷത്തിനിടെ കർണാടകയിലെ 40 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബിജെപി സർക്കാർ ഗ്രാമങ്ങളുടെയും പാവപ്പെട്ടവരുടെയും കർഷകരുടെയും സർക്കാരാണ്. പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന സർക്കാരാണ് ബിജെപി സർക്കാർ. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ആത്മാഭിമാനവും ശാക്തീകരണവും സ്ത്രീകൾക്ക് അവസരമൊരുക്കുന്നതിന്റെ പാതയിലാണ് ബിജെപി സർക്കാർ നടക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് സഹോദരിമാർ നേരിടുന്ന എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചത്. ടോയ്‌ലറ്റായാലും അടുക്കളയിലെ ഗ്യാസ് കണക്ഷനായാലും ടാപ്പിലൂടെയുള്ള വെള്ളമായാലും ഈ സംവിധാനങ്ങളുടെ അഭാവം നമ്മുടെ സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബുദ്ധിമുട്ടിച്ചു. ഇന്ന് നമ്മൾ ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുകയാണ്. ജൽ ജീവൻ മിഷനിലൂടെ എല്ലാ വീട്ടിലും വെള്ളം എത്തിക്കാൻ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ ആത്മാർത്ഥമായ പരിശ്രമത്തിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത് ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടിയുള്ള 'അമൃത്കാല'മാണെന്ന് കർണാടകയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം; ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള സമയം. സ്വാതന്ത്ര്യ ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായിട്ടാണ് ഇത്തരമൊരു അവസരം വരുന്നത്. ഇതാദ്യമായാണ് ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം ലോകം മുഴുവനും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നത്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിക്ഷേപകർ ഇന്ത്യയിലേക്ക് വരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിക്ഷേപം ഒഴുകിയെത്തുമ്പോൾ അത് കർണാടകത്തിനും ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾക്കും ഗുണം ചെയ്യും. അതുകൊണ്ടാണ് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന് വീണ്ടും വീണ്ടും അവസരങ്ങൾ നൽകാൻ കർണാടക മനസ്സുവെച്ചത്.
കർണാടകയുടെ വികസനത്തിന്റെ ഈ പ്രചാരണം ഇപ്പോൾ വേഗത്തിലാകുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഒരുമിച്ച് മുന്നേറണം; നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് നടക്കണം. നമ്മുടെ കർണാടകക്കാരുടെയും നമ്മുടെ ശിവമോഗയിലെ ജനങ്ങളുടെയും സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നടക്കണം. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ! എന്നോട് പറയൂ - ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony and inauguration of various projects in Shivamogga, Karnataka
27 FEB 2023 2:51PM by PIB Delhi
कर्नाटका दा,
एल्ला सहोदरा सहोदरीयारिगे, नन्ना नमस्कारागलु!
सिरिगन्नडम् गेल्गे, सिरिगन्नडम् बाळ्गे
जय भारत जननीय तनुजाते!
जया हे कर्नाटक माते!
I respectfully bow down to the land of Rashtrakavi Kuvempu who upheld the spirit of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'. Today, I once again got the privilege of inaugurating and laying the foundation stones of projects worth thousands of crores of rupees related to the development of Karnataka.
Right now I am in Shivamogga and from here I will go to Belagavi. Today Shivamogga has got its own airport. The demand which was there for a long time has been fulfilled today. Shivamogga airport has been made extremely grand and beautiful. A wonderful confluence of tradition and technology of Karnataka is visible in this airport. And it is not just an airport, it is a campaign to give wings to the dreams of the youth of this region. Today, the foundation stones of several projects related to road and rail have also been laid. Work is also starting on the projects of tap water in every household. I congratulate all the people of Shivamogga and the neighbouring districts for these development projects.
Friends,
Today is very special for another reason. Today is the birthday of a popular public leader of Karnataka B. S. Yediyurappa ji's. I wish him a long life. He has dedicated his life for the welfare of the poor and the farmers. Yediyurappa ji's speech in the Karnataka Assembly last week is an inspiration to everyone in public life. His speech and his life is always going to inspire everyone like us as well as our future generations and show us the way to remain humble in terms of behaviour even after reaching this great height of success.
Friends,
I have a request to all of you. Will you do this? If you have a mobile phone, take out the mobile phone and turn on its flashlight and pay respect to Yediyurappa ji. As a mark of respect to Yediyurappa ji, everyone should turn on the flashlights on their mobiles. We should walk in honour of Yediyurappa ji. He has a public life of about 50-60 years and has spent his entire youth dedicated to one idea. Everyone should show respect to Hon'ble Yediyurappa ji by turning on the flashlight of your mobile phone. Well done! Well done! Bharat Mata Ki Jai!
When I look at the development journey of Karnataka during the regime of the BJP government, I feel : “कर्नाटक, अभिवृद्धिया रथादा, मेले ! रथावू, प्रगतिया पथादा मेले!
In the last few years, the development of Karnataka has moved on the chariot of growth. This chariot of growth is running on the path of progress. This path of progress is in terms of Railways, Roadways, Airways and I-ways i.e. digital connectivity.
Friends,
We all know that whether it is a vehicle or a government, when a double engine is used, its speed increases manifold. Karnataka's growth chariot is running on such a double engine and is running faster. BJP's double engine government has brought another major change. Earlier, when the development of Karnataka was discussed, it used to be limited only around the major cities. But the double engine government is constantly trying to take this development to the villages, tier-2 cities and tier-3 cities of Karnataka. The development of Shivamogga is the result of this mindset.
Brothers & Sisters,
This airport of Shivamogga is starting at a time when there is a lot of enthusiasm about air travel in India. You must have seen recently that Air India has made a deal to buy the world's largest aircraft. Before 2014, whenever anyone talked about Air India, it was often something negative. During the Congress regime, Air India was known for scams, and was identified with a loss-making business model. Today Air India, as the new strength of India, is touching new heights in the world.
Today India's aviation market is being talked about all over the world. Thousands of aircraft are going to be needed in the near future in India. Thousands of youngsters will be needed to work in these planes. Right now, even though we are importing these aircraft from abroad, the day is not far when the citizens of India will travel in 'Made in India' passenger planes. Many possibilities are going to open up for employment in the aviation sector.
Friends,
The expansion of air travel in India today is due to the policies and decisions of the BJP government. Before 2014, the focus was on airports only in major cities of the country. Congress never thought about the fact that 'Small towns should also be connected by air'. We decided to change this situation. In the year 2014, there were 74 airports in the country. That is, even after seven decades of independence, there were only 74 airports in the country. While the BJP government has built 74 new airports in just 9 years. Many small cities of the country also have their own modern airports. You can imagine the speed at which the BJP government is working. The BJP government, which works for the poor, has done another crucial task. We decided that even a common man should be able to travel by air. That's why we started the UDAN scheme to provide air tickets at very low cost. Today, when I see several of my poor brothers and sisters boarding an airplane for the first time, it gives me immense satisfaction. This airport of Shivamogga will also become a witness to it.
Friends,
This new airport is going to open new doors of development for Shivamogga, the land of nature, culture and agriculture. Shivamogga is the gateway to Malenadu, famous for the Western Ghats. When it comes to nature, the greenery, wildlife sanctuaries, rivers and mountains here are amazing. You also have the famous Jog Falls here. Here is the famous Elephant Camp, Lion Safari like Sinhadham. Who wouldn't want to enjoy the sunset of Mount Agumbe? There is a saying here, 'Ganga Snana, Tunga Pana'. A person's life is incomplete without bathing in the Ganges and without drinking the water of the Tunga river.
Friends,
When we talk of culture, the sweet waters of Shivamogga add sweetness to the words of Rashtrakavi Kuvempu. The world's only Sanskrit village - Matturu is in this district. And it is not even far away from here. Devi Siganduru Chowdeshwari, Shrikote Anjaneya, Shri Sridhara Swami Ji's ashram, such places related to faith and spirituality are also in Shivamogga. The Issuru village of Shivamogga, where the slogan of " येसुरु बिट्टरू-ईसुरू बिडेवू '' had echoed against the British, is an inspiration for all of us.
Brothers & Sisters,
Besides nature and culture, Shivamogga's agriculture is also diverse. This is one of the most fertile regions of the country. The variety of crops found here, establishes this area as an agricultural hub. From tea, betel nut, spices to various types of fruits and vegetables are available in our Shivamogga area. There was a great need here to promote the nature, culture and agriculture of Shivamogga. This need is for connectivity, good connectivity. The double engine government is meeting this need.
With the construction of the airport, not only will the local people be benefited, it will be easy for tourists from India and abroad to come here. When tourists come, they bring dollars and pounds with them, and in a way, there are job opportunities in that as well. When rail connectivity is better, besides convenience and tourism, even farmers get new markets. Farmers deliver their crops to the market across the country at a low cost.
Friends,
When the new Shivamogga-Shikaripura-Ranibennur line is completed, apart from Shivamogga, Haveri and Davangere districts will also be benefitted. Most importantly, there will be no level crossing in this line. Meaning it will be a safe rail line and high speed trains will be able to run on it. Kotegangur was till now a short halt station. Now turning it into a new coaching terminal will increase its importance. Its capacity will increase. Now it is being developed with 4 railway lines, 3 platforms and a railway coaching depot. With this, new trains will be able to run from here to other parts of the country. Besides air and rail transport, when the roads also become better the youth are benefitted the most. Shivamogga is an educational hub. With good connectivity, it will be easy for young friends from nearby districts to come here. This will pave the way for new businesses and industries. That is, infrastructure related to good connectivity is going to create new employment opportunities in this entire region.
Brothers & Sisters,
Today, a massive campaign is going on to make life easier for the mothers and sisters of Shivamogga and this region. This is a campaign to supply piped water to every house. Shivamogga district has more than 3 lakh families. Before the Jal Jeevan Mission started, about 90,000 families here had tap connections in their homes. The double engine government has so far provided piped water facility to about 1.5 lakh new families. Work is also going on over several projects to provide tap water to the rest of the families. In the last three and a half years, piped water has been provided to 40 lakh rural families in Karnataka.
Friends,
The BJP government is the government of villages, poor and farmers. The BJP government is the government that works for the welfare of the poor. The BJP government walks on the path of ensuring self-respect and empowerment of mothers and sisters and providing opportunities to women. That's why we have strived to solve every problem faced by the sisters. Be it toilet, gas connection in the kitchen or water through the tap, the absence of these provisions used to trouble our sisters and daughters the most. Today we are solving these issues. With the Jal Jeevan Mission, the double engine government is making sincere efforts to provide water to every household.
Friends,
The people of Karnataka know very well that this is the 'Amritkaal' for India; the time to make India developed. For the first time in the history of independence, such an opportunity has come. For the first time, India's voice is echoing in the whole world. Investors from all over the world want to come to India. And when investment flows in, it benefits even Karnataka as well as the youth here. That's why Karnataka has made up its mind to give opportunities to the double engine government again and again.
I assure you that this campaign of Karnataka's development is going to get faster now. We have to move forward together; we have to walk together. We have to walk together to fulfil the dreams of our people of Karnataka, our people of Shivamogga. Once again, I congratulate all of you for these development projects. My best wishes to you all! Say with me - Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.