પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી આગામી ઉનાળામાં ગરમ હવામાન માટે તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ચોમાસાની આગાહી, રવિ પાક પર અસર, મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સજ્જતા અને ગરમી અને શમનના પગલાં સંબંધિત આપત્તિ માટેની તૈયારી વિશે માહિતી આપી
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ હિસ્સેદારો માટે અલગ જાગૃતિ સામગ્રી તૈયાર કરવા કહ્યું
પ્રધાનમંત્રીએ IMDને દૈનિક હવામાનની આગાહી એવી રીતે તૈયાર કરવા સૂચના આપી કે જેનું અર્થઘટન અને પ્રસાર કરવામાં સરળ હોય
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ હોસ્પિટલોના વિગતવાર ફાયર ઓડિટની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
FCI એ આત્યંતિક હવામાન પરિસ્થિતિઓમાં અનાજનો શ્રેષ્ઠ સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવા તૈયારી કરવા જણાવ્યું હતું
06 MAR 2023 6:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​તેમના નિવાસસ્થાન 7, LKM ખાતે આગામી ગરમીની મોસમ માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના હવામાન વિભાગ (IMD)ના હવામાનની આગાહી અને આગામી કેટલાક મહિનાઓ માટે સામાન્ય ચોમાસાની સંભાવના વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી. તેઓને રવિ પાક પર હવામાનની અસર અને મુખ્ય પાકોની અંદાજિત ઉપજ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી. સિંચાઈના પાણી પુરવઠા, ઘાસચારો અને પીવાના પાણીની દેખરેખ રાખવાના ચાલુ પ્રયાસોની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીને આવશ્યક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા અને કટોકટી અને હોસ્પિટલના માળખાકીય સુવિધાઓ વગેરેની તૈયારીના સંદર્ભમાં રાજ્યોની સજ્જતા વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમને ગરમી સંબંધિત આપત્તિઓ માટે તૈયારી કરવા માટે દેશભરમાં ચાલી રહેલા વિવિધ પ્રયાસો અને શમનના પગલાં વિશે પણ માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નાગરિકો, તબીબી કર્મચારીઓ; મ્યુનિસિપલ અને પંચાયત સત્તાવાળાઓ; ફાયર બ્રિગેડ જેવી ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ટીમો સહિત વિવિધ હિતધારકો માટે વિવિધ જાગૃતિ સામગ્રી તૈયાર કરવી જોઈએ. બાળકોને ભારે ગરમીની પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે સંવેદનશીલ બનાવવા માટે શાળાઓમાં કેટલાક મલ્ટીમીડિયા વ્યાખ્યાન સત્રોનો સમાવેશ કરવાનો પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગરમ હવામાન માટે પ્રોટોકોલ અને શું કરવું અને શું ન કરવું તે સુલભ ફોર્મેટમાં તૈયાર થવું જોઈએ અને જિંગલ્સ, ફિલ્મો, પેમ્ફલેટ વગેરે જેવા પ્રચારની વિવિધ પદ્ધતિઓ પણ તૈયાર કરવી જોઈએ અને રિલીઝ કરવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ IMDને દરરોજ હવામાનની આગાહી એવી રીતે જારી કરવા જણાવ્યું કે જે સરળતાથી સમજી શકાય અને પ્રસારિત થઈ શકે. એવી પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી કે ટીવી ન્યૂઝ ચેનલો, એફએમ રેડિયો વગેરેએ દૈનિક હવામાનની આગાહી સમજાવવા માટે દરરોજ થોડી મિનિટો ફાળવવી જોઈએ જેથી નાગરિકો જરૂરી સાવચેતી રાખી શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ હોસ્પિટલોના વિગતવાર ફાયર ઓડિટની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે તમામ હોસ્પિટલોમાં અગ્નિશામકો દ્વારા મોક ફાયર ડ્રીલ હાથ ધરવામાં આવે. જંગલની આગનો સામનો કરવા માટે સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી કે જંગલી આગને રોકવા અને તેનો સામનો કરવાના પ્રયાસોને સમર્થન આપવા માટે પ્રણાલીગત ફેરફારો કરવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે જળાશયોમાં ચારા અને પાણીની ઉપલબ્ધતા પર નજર રાખવામાં આવે. ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયાને પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓમાં અનાજનો મહત્તમ સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવા તૈયાર રહેવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, કેબિનેટ સચિવ, ગૃહ સચિવ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના સચિવ, સચિવ, પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય અને સભ્ય સચિવ, NDMAએ આ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી.

Prime Minister's Office
PM chairs high level meeting to review preparedness for hot weather in upcoming summer
PM briefed about forecast of monsoon, impact on Rabi crops, preparedness of medical infrastructure and preparation for disaster related to heat and mitigation measures
PM asks for preparation of separate awareness material for different stakeholders
PM instructs IMD to prepare daily weather forecasts in a manner which is easy to interpret and disseminate
PM stresses on the need for detailed fire audits of all hospitals
FCI asked to prepare to ensure optimal storage of grains in extreme weather conditions
06 MAR 2023 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high-level meeting today to review the preparedness for hot weather in upcoming summer at his residence, 7 LKM, earlier today.
Prime Minister was briefed about the India Meteorological Department's (IMD) weather forecast for the next few months and on the likelihood of a normal monsoon. He was also briefed about the impact of weather on Rabi crops and expected yield of major crops. The efforts underway to monitor irrigation water supply, fodder and drinking water were also reviewed. Further, Prime Minister was briefed about the preparedness of states and hospital infrastructure in terms of availability of required supplies and preparedness for emergencies. He was also updated on various efforts underway across the country to prepare for disasters related to heat and mitigation measures in place.
Prime Minister said that separate awareness material should be prepared for different stakeholders including citizens; medical professionals; municipal & panchayat authorities; disaster response teams like firefighters etc. It was also instructed to incorporate some multimedia lecture sessions in schools to sensitise children on dealing with extreme heat conditions. Prime Minister said that protocols and dos and don’ts for hot weather should be prepared in accessible formats, and various other modes of publicity like jingles, films, pamphlets etc. should also be prepared and issued.
Prime Minister asked IMD to issue daily weather forecasts in a manner which can be easily interpreted and disseminated. It was also discussed that TV news channels, FM radio etc. could spend a few minutes daily to explain the daily weather forecast in a manner which would allow citizens to take necessary precautions.
Prime Minister stressed on the need for detailed fire audits of all hospitals and that mock fire drills be done in all hospitals by firefighters. The need for a coordinated effort to deal with forest fires was also pointed out. It was discussed that systemic changes should be made to support efforts to prevent and tackle forest fires.
Prime Minister instructed that availability of fodder and of water in reservoirs should be tracked. Food Corporation of India was asked to prepare to ensure optimal storage of grains in extreme weather conditions.
The Principal Secretary to the PM, Cabinet Secretary, Home Secretary, Secretary M/o Health & Family Welfare, Secretary D/o Agriculture & Farmer Welfare, Secretary M/o Earth Sciences and Member Secretary, NDMA participated in the meeting.