पंतप्रधान कार्यालय
येत्या उन्हाळ्यात उष्णतेचा सामना करण्यासाठीच्या तयारीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली उच्चस्तरीय बैठक
मान्सूनचा अंदाज, रब्बी पिकांवर होणारा परिणाम, वैद्यकीय पायाभूत सुविधांची सज्जता आणि उष्णतेशी संबंधित आपत्ती आणि उपशमन उपायांची तयारी याबद्दल पंतप्रधानांना दिली माहिती
पंतप्रधानांनी वेगवेगळ्या भागधारकांसाठी स्वतंत्र जागरूकता सामग्री तयार करण्याची दिली सूचना
समजण्यास सोपे आणि प्रसारासाठी योग्य अशा पद्धतीने दैनंदिन हवामान अंदाज तयार करण्याची पंतप्रधानांची भारतीय हवामान विभागाला सूचना
सर्व रुग्णालयांच्या तपशीलवार फायर ऑडिटच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी दिला भर
भारतीय अन्न महामंडळाने अत्यंत प्रतिकूल हवामान परिस्थितीत धान्याची इष्टतम साठवण करण्याची तयारी करावी
06 MAR 2023 6:06PM by PIB Mumbai
उन्हाळ्यात कमालीच्या उष्णतेचा सामना करण्यासाठीच्या उपाययोजनांच्या तयारीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली त्यांच्या 7 एलकेएम या निवासस्थानी एक उच्चस्तरीय बैठक झाली.
पुढील काही महिन्यांसाठी भारतीय हवामानशास्त्र विभागाच्या (आयएमडी) हवामान अंदाजाबद्दल आणि मान्सून सर्वसाधारण राहील या अंदाजाबद्दलही पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली. हवामानाचा रब्बी पिकांवर होणारा परिणाम आणि प्रमुख पिकांच्या अपेक्षित उत्पादनाबाबतही त्यांना माहिती देण्यात आली. सिंचन, पाणीपुरवठा, चारा आणि पिण्याच्या पाण्यावर देखरेख ठेवण्यासाठी सुरू असलेल्या प्रयत्नांचाही आढावा घेण्यात आला. आवश्यक पुरवठा आणि आपत्कालीन परिस्थितीसाठी सज्जतेच्या संदर्भात राज्ये आणि रुग्णालयाच्या पायाभूत सुविधांच्या तयारीबद्दल पंतप्रधानांनी माहिती घेतली. उष्णतेशी संबंधित आपत्ती आणि त्यापासून बचाव करण्याच्या उपाययोजनांसाठी देशभरात सुरू असलेल्या विविध प्रयत्नांबद्दलही त्यांना माहिती देण्यात आली.
नागरिकांसह वैद्यकीय व्यावसायिक, नगरपालिका आणि पंचायत अधिकारी, अग्निशामक दलासारखी आपत्ती प्रतिसाद पथके या विविध भागधारकांसाठी स्वतंत्र जनजागृती साहित्य तयार करावे अशा सूचना पंतप्रधानांनी दिल्या. अति उष्णतेच्या परिस्थितीला सामोरे जाण्यासाठी मुलांना जागरूक करण्यासाठी शाळांमध्ये काही मल्टीमीडिया व्याख्याने आयोजित करण्याची सूचना त्यांनी केली. उष्ण हवामानात काळजी कशी घ्यावी हे सांगण्यासाठी जिंगल्स, माहितीपट, पत्रके इत्यादी विविध पद्धतींचा वापर केला पाहिजे असे ते म्हणाले.
समजण्यासाठी सहजसोपे आणि प्रसारासाठी योग्य अशा पद्धतीने दैनंदिन हवामान अंदाज जारी करावेत असे पंतप्रधानांनी आयएमडीला सांगितले. दूरचित्रवाणी वृत्त वाहिन्या, एफएम रेडिओ यासारख्या माध्यमांनी दैनंदिन हवामान अंदाज दररोज काही मिनिटे प्रसारित करावेत म्हणजे ते अंदाज ऐकून नागरिकांना आवश्यक ती खबरदारी घेता येईल या मुद्द्यावरही बैठकीत चर्चा झाली.
सर्व रुग्णालयांच्या तपशीलवार फायर ऑडिटच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला आणि सर्व रुग्णालयांमध्ये अग्निशमन दलाकडून मॉक फायर ड्रिल घेतले जावे. जंगलातील वणव्यांवर, आगीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी समन्वित प्रयत्नांची गरज असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. जंगलातील वणवे रोखण्यासाठी आणि आटोक्यात आणण्यासाठीच्या प्रयत्नांना पाठिंबा देण्यासाठी योग्य रीतीने बदल केले पाहिजेत यावर चर्चा करण्यात आली.
चारा आणि जलाशयांमध्ये पाण्याच्या उपलब्धतेचा मागोवा घ्यावा, असे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले. अत्यंत टोकाच्या हवामानाच्या परिस्थितीत धान्याचा इष्टतम साठा करण्यासाठी भारतीय अन्न महामंडळाला सज्जता राखण्यासाठी सांगण्यात आले.
पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, कॅबिनेट सचिव, गृह सचिव, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण सचिव, कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सचिव, भूविज्ञान मंत्रालयाचे सचिव आणि सदस्य सचिव, राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण (एनडीएमए)चे प्रतिनिधी या बैठकीत सहभागी झाले होते.

Prime Minister's Office
PM chairs high level meeting to review preparedness for hot weather in upcoming summer
PM briefed about forecast of monsoon, impact on Rabi crops, preparedness of medical infrastructure and preparation for disaster related to heat and mitigation measures
PM asks for preparation of separate awareness material for different stakeholders
PM instructs IMD to prepare daily weather forecasts in a manner which is easy to interpret and disseminate
PM stresses on the need for detailed fire audits of all hospitals
FCI asked to prepare to ensure optimal storage of grains in extreme weather conditions
06 MAR 2023 6:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high-level meeting today to review the preparedness for hot weather in upcoming summer at his residence, 7 LKM, earlier today.
Prime Minister was briefed about the India Meteorological Department's (IMD) weather forecast for the next few months and on the likelihood of a normal monsoon. He was also briefed about the impact of weather on Rabi crops and expected yield of major crops. The efforts underway to monitor irrigation water supply, fodder and drinking water were also reviewed. Further, Prime Minister was briefed about the preparedness of states and hospital infrastructure in terms of availability of required supplies and preparedness for emergencies. He was also updated on various efforts underway across the country to prepare for disasters related to heat and mitigation measures in place.
Prime Minister said that separate awareness material should be prepared for different stakeholders including citizens; medical professionals; municipal & panchayat authorities; disaster response teams like firefighters etc. It was also instructed to incorporate some multimedia lecture sessions in schools to sensitise children on dealing with extreme heat conditions. Prime Minister said that protocols and dos and don’ts for hot weather should be prepared in accessible formats, and various other modes of publicity like jingles, films, pamphlets etc. should also be prepared and issued.
Prime Minister asked IMD to issue daily weather forecasts in a manner which can be easily interpreted and disseminated. It was also discussed that TV news channels, FM radio etc. could spend a few minutes daily to explain the daily weather forecast in a manner which would allow citizens to take necessary precautions.
Prime Minister stressed on the need for detailed fire audits of all hospitals and that mock fire drills be done in all hospitals by firefighters. The need for a coordinated effort to deal with forest fires was also pointed out. It was discussed that systemic changes should be made to support efforts to prevent and tackle forest fires.
Prime Minister instructed that availability of fodder and of water in reservoirs should be tracked. Food Corporation of India was asked to prepare to ensure optimal storage of grains in extreme weather conditions.
The Principal Secretary to the PM, Cabinet Secretary, Home Secretary, Secretary M/o Health & Family Welfare, Secretary D/o Agriculture & Farmer Welfare, Secretary M/o Earth Sciences and Member Secretary, NDMA participated in the meeting.