પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ G20ના વિદેશ મંત્રીની બેઠકને સંબોધન કર્યું
"એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય' હેતુની એકતા તેમજ ક્રિયાની એકતાની જરૂરિયાતનો સંકેત આપે છે"
"વિશ્વ યુદ્ધ પછીનું વૈશ્વિક શાસન તેના ભવિષ્યના યુદ્ધોને રોકવા અને સામાન્ય હિતોના મુદ્દાઓ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાના બંને આદેશોમાં નિષ્ફળ ગયું"
"કોઈપણ જૂથ તેના નિર્ણયોથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત લોકોને સાંભળ્યા વિના વૈશ્વિક નેતૃત્વનો દાવો કરી શકે નહીં"
"ભારતની G20 પ્રેસિડેન્સીએ ગ્લોબલ સાઉથને અવાજ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે"
"આપણે જે મુદ્દાઓ સાથે મળીને ઉકેલી શકતા નથી તેને આપણે જે કરી શકીએ એમ છીએ તેના માર્ગમાં આવવા દેવા જોઈએ નહીં"
"એક તરફ વૃદ્ધિ અને કાર્યક્ષમતા અને બીજી તરફ સ્થિતિસ્થાપકતા વચ્ચે યોગ્ય સંતુલન શોધવામાં G20ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે"
02 MAR 2023 9:34AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા G20 ના વિદેશ મંત્રીની બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે શા માટે ભારતે તેના G20 પ્રમુખપદ માટે ‘એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય’ની થીમ પસંદ કરી. તેમણે સમજાવ્યું કે તે હેતુની એકતા તેમજ ક્રિયાની એકતાની જરૂરિયાતનો સંકેત આપે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આજની બેઠક સામાન્ય અને નક્કર ઉદ્દેશ્યો હાંસલ કરવા માટે એકસાથે આવવાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરશે.
બહુપક્ષીયતા આજે વિશ્વમાં કટોકટીની સ્થિતિમાં છે તે સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ બે મુખ્ય કાર્યો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું જે બીજા વિશ્વ યુદ્ધ પછી સર્જાયેલા વૈશ્વિક શાસનના આર્કિટેક્ચર દ્વારા સેવા આપવાના હતા. તેમણે સમજાવ્યું કે પ્રથમ, તે સ્પર્ધાત્મક હિતોને સંતુલિત કરીને ભવિષ્યના યુદ્ધોને અટકાવવાનું હતું, અને બીજું, સામાન્ય હિતોના મુદ્દાઓ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનું હતું. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં નાણાકીય કટોકટી, આબોહવા પરિવર્તન, રોગચાળો, આતંકવાદ અને યુદ્ધોનું અવલોકન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તેના બંને આદેશોમાં વૈશ્વિક શાસનની નિષ્ફળતાની નોંધ લીધી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ નિષ્ફળતાના દુ:ખદ પરિણામો મોટાભાગે તમામ વિકાસશીલ દેશો ભોગવી રહ્યા છે અને વિશ્વ પર વર્ષોની પ્રગતિ પછી ટકાઉ વિકાસ પર નાબૂદ થવાનું જોખમ છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે ઘણા વિકાસશીલ દેશો તેમના લોકો માટે ખોરાક અને ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરતી વખતે બિનટકાઉ દેવા સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે તે વિકાસશીલ દેશો છે સમૃદ્ધ દેશો દ્વારા થતા ગ્લોબલ વોર્મિંગથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત છે. "ભારતના G20 પ્રેસિડન્સીએ ગ્લોબલ સાઉથને અવાજ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે", એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કારણ કે તેમણે નિર્દેશ કર્યો હતો કે કોઈપણ જૂથ તેના નિર્ણયોથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત લોકોને સાંભળ્યા વિના વૈશ્વિક નેતૃત્વનો દાવો કરી શકે નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજની બેઠક એવા સમયે થઈ રહી છે જ્યારે વૈશ્વિક વિભાજન છે અને વિદેશ પ્રધાનો તરીકે, તે સ્વાભાવિક છે કે ચર્ચાઓ દિવસના ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવથી પ્રભાવિત થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ તણાવને કેવી રીતે ઉકેલવો જોઈએ તે અંગે આપણા બધાની સ્થિતિ અને આપણો દ્રષ્ટિકોણ છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ તરીકે, જેઓ આ રૂમમાં નથી તેમના પ્રત્યેની જવાબદારી આપણી છે. "વૃદ્ધિ, વિકાસ, આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા, આપત્તિની સ્થિતિસ્થાપકતા, નાણાકીય સ્થિરતા, આંતરરાષ્ટ્રિય અપરાધ, ભ્રષ્ટાચાર, આતંકવાદ અને ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષાના પડકારોને હળવા કરવા માટે વિશ્વ G20 તરફ જુએ છે". પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ તમામ ક્ષેત્રોમાં સર્વસંમતિ બનાવવા અને નક્કર પરિણામો આપવાની ક્ષમતા G20 પાસે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જે મુદ્દાઓ સાથે મળીને સંબોધિત કરી શકાતા નથી તેવા ઠરાવો એ ઉકેલી શકાય તેવા મુદ્દાઓના માર્ગમાં ન આવવા જોઈએ. આ બેઠક ગાંધી અને બુદ્ધની ભૂમિમાં થઈ રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહાનુભાવોને ભારતના સભ્યતાના સિદ્ધાંતોમાંથી પ્રેરણા લેવા વિનંતી કરી કે જે આપણને વિભાજિત કરે છે તેના પર નહીં, પરંતુ આપણને બધાને એક કરે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે.
કુદરતી આફતોમાં હજારો લોકોના જીવ ગુમાવ્યા અને વિશ્વને જે વિનાશક રોગચાળાનો સામનો કરવો પડ્યો તેના પર પ્રકાશ ફેંકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કેવી રીતે તણાવ અને ઉથલપાથલના સમયમાં વૈશ્વિક સપ્લાય ચેન તૂટી ગઈ છે. સ્થિર અર્થવ્યવસ્થાઓ અચાનક દેવું અને નાણાકીય કટોકટીથી ડૂબી ગઈ હોવાનું અવલોકન કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ આપણા સમાજો, અર્થતંત્રો, આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સ્થિતિસ્થાપકતા બતાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "એક તરફ વૃદ્ધિ અને કાર્યક્ષમતા અને બીજી તરફ સ્થિતિસ્થાપકતા વચ્ચે યોગ્ય સંતુલન શોધવામાં G20ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે", એવી પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે સૂચન કર્યું કે સાથે મળીને કામ કરીને આ સંતુલન વધુ સરળતાથી મેળવી શકાય છે. સંબોધન સમાપ્ત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સામૂહિક શાણપણ અને ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આજની બેઠક મહત્ત્વાકાંક્ષી, સર્વસમાવેશક અને કાર્યલક્ષી બની રહેશે જ્યાં મતભેદોથી ઉપર ઊઠીને ઠરાવો કરવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM addresses meeting of Foreign Minister of G20
“One Earth, One Family, One Future’ signals the need for unity of purpose as well as the unity of action”
“Post World War global governance failed in both its mandates of preventing future wars and fostering international cooperation on issues of common interests”
“No group can claim global leadership without listening to those most affected by its decisions”
“India's G20 Presidency has tried to give a voice to the Global South”
“We should not allow issues that we cannot resolve together to come in the way of those we can”
“The G20 has a critical role to play in finding the right balance between growth and efficiency on one hand and resilience on the other”
02 MAR 2023 9:34AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the meeting of the Foreign Minister of G20 via video message today.
Addressing the gathering, the Prime Minister underlined why India chose the theme of ‘One Earth, One Family, One Future’ for its G20 Presidency. He explained that it signals the need for unity of purpose as well as the unity of action. He expressed the belief that today’s meeting will reflect the spirit of coming together for achieving common and concrete objectives.
Acknowledging that multilateralism is in a state of crisis in the world today, the Prime Minister pointed out the two main functions that were meant to be served by the architecture of global governance created after the Second World War. He explained that firstly, it was to prevent future wars by balancing competing interests, and secondly, to foster international cooperation on issues of common interests. Observing the financial crisis, climate change, pandemic, terrorism, and wars in the past few years, the Prime Minister noted the failure of global governance in both its mandates. He further added that the tragic consequences of this failure are being faced mostly by all the developing countries and the world is at risk of rescinding on Sustainable Development after years of progress. The Prime Minister also noted that many developing countries are struggling with unsustainable debt while trying to ensure food and energy security for their people. He also noted that it is developing countries that are most affected by global warming caused by rich countries. “India's G20 Presidency has tried to give a voice to the Global South”, the Prime Minister remarked as he pointed out that no group can claim global leadership without listening to those most affected by its decisions.
The Prime Minister underlined that today’s meeting is taking place at a time of deep global divisions and as Foreign Ministers, it is only natural that the discussions are affected by the geo-political tensions of the day. “We all have our positions and our perspectives on how these tensions should be resolved”, the Prime Minister said. He emphasized that as the leading economies of the world, the responsibility towards those who are not in this room lies with us. “The world looks upon the G20 to ease the challenges of growth, development, economic resilience, disaster resilience, financial stability, transnational crime, corruption, terrorism, and food and energy security”, the Prime Minister remarked as he noted that G20 has the capacity to build consensus and deliver concrete results in all these areas. He emphasized that resolutions for issues that cannot be addressed together should not come in the way of those that can be resolved. Underlining that the meeting is taking place in the land of Gandhi and the Buddha, the Prime Minister urged the excellencies to draw inspiration from India's civilizational ethos of focusing not on what divides us, but on what unites us all.
Throwing light on the thousands of lives lost in natural disasters and the disastrous pandemic that the world faced, the Prime Minister noted how global supply chains have broken down during times of stress and turmoil. Observing that stable economies were suddenly overwhelmed by debt and financial crisis, the Prime Minister stressed the need to show resilience in our societies, economies, healthcare systems and in infrastructure. “The G20 has a critical role to play in finding the right balance between growth and efficiency on one hand and resilience on the other”, the Prime Minister remarked. He suggested that this balance can be achieved more easily by working together. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence in the collective wisdom and ability and hoped that today's meeting will turn out to be ambitious, inclusive and action-oriented where resolutions are made while rising above differences.