వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం-కిసాన్‌ పథకం కింద 8 కోట్ల మందికి పైగా లబ్దిదారు రైతులకు రూ.16,800 కోట్లకు పైగా 13వ విడత మొత్తాన్ని కర్ణాటకలోని బెలగావిలో రేపు విడుదల చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
26 FEB 2023 4:36PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి (పీఎం-కిసాన్) ప‌థ‌కం కింద ఒక్కో రైతుకు రూ.2000 రేపు విడుద‌ల చేయ‌నున్నారు. ఈ పథకం కింద, 8 కోట్ల మందికి పైగా రైతుల ఖాతాల్లో రూ.16,800 కోట్లకు పైగా మొత్తం నేరుగా జమ అవుతుంది.
పీఎం-కిసాన్‌ 13వ విడత విడుదల కార్యక్రమం కర్ణాటకలోని బెలగావిలో జరుగుతుంది. భారతీయ రైల్వే శాఖ, జల్ జీవన్ మిషన్‌ విభాగం కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటాయి. కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, ఆ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా హాజరవుతారు. లక్ష మందికి పైగా పీఎం కిసాన్‌, జల్ జీవన్ మిషన్ లబ్దిదార్లు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారని అంచనా. ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యక్షంగా చూడాలన్న ఆసక్తి ఉన్నవారు https://lnkd.in/gU9NFpd యూఆర్‌ఎల్‌ ద్వారా పేరు నమోదు చేసుకోవచ్చు. ప్రత్యక్ష ప్రసారాలను https://pmindiawebcast.nic.in/లో చూడవచ్చు.
పీఎం కిసాన్‌ 11, 12వ విడతలను గతేడాది మే, అక్టోబర్‌ నెలల్లో ఇచ్చారు. 13వ విడత విడుదల ద్వారా, భారతదేశ రైతులను ఆదుకోవడంలో, వారి జీవనోపాధి లక్ష్యాలను సాధించేందుకు సహాయపడడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం తన నిబద్ధతను చాటుతోంది. పీఎం కిసాన్‌ పథకం వల్ల దేశవ్యాప్తంగా రైతులు గణనీయమైన ప్రయోజనాలు అందుకున్నారు. తాజా విడత కూడా వారి ఆదాయాలను మరింత పెంచి, వ్యవసాయ రంగ వృద్ధికి తోడ్పడుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2019లో ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకాన్ని ప్రారంభించారు. కొన్ని నిర్దిష్ట మినహాయింపులకు లోబడి, సాగు భూమి ఉన్న రైతు కుటుంబాలకు ఆర్థిక మద్దతు అందించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ఈ పథకం కింద సంవత్సరానికి రూ.6000ను మూడు విడతలుగా రూ.2000 చొప్పున నేరుగా లబ్ధిదారు బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి విడుదల చేస్తారు.
నిర్దిష్ట మినహాయింపు లోబడి దేశంలోని అన్ని రైతు కుటుంబాలు పీఎం కిసాన్ అందుకోవడానికి అర్హులు.
ఇప్పటివరకు, రూ.2.25 లక్షల కోట్లకు పైగా నగదును 11 కోట్లకు పైగా రైతు కుటుంబాలకు, ప్రధానంగా చిన్న & సన్నకారు కుటుంబాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అందించింది. ముఖ్యంగా, కొవిడ్ లాక్‌డౌన్ సమయంలో, అవసరంలో ఉన్న నిరుపేద రైతులను ఆదుకోవడానికి వివిధ విడతల్లో రూ.1.75 లక్షల కోట్లను పంపిణీ చేశారు. ఈ పథకం కింద 3 కోట్ల మందికి పైగా మహిళా రైతులు రూ.53,600 కోట్లుకు పైగా ప్రయోజనం పొందారు.
ఈ పథకం ద్వారా అందించిన నిధులు గ్రామీణ ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించాయి, రైతుల రుణ భారాన్ని తగ్గించాయి, వ్యవసాయ పెట్టుబడులను పెంచాయి. రైతులు రిస్క్ తీసుకునే సామర్థ్యాన్ని కూడా ఈ పథకం పెంచింది, దీనివల్ల మరింత ఉత్పాదక పెట్టుబడులు సాధ్యమయ్యాయి. ఐఎఫ్‌పీఆర్‌ఐ ప్రకారం, పీఎం కిసాన్ ద్వారా అందుతున్న డబ్బు లబ్ధిదార్ల వ్యవసాయ అవసరాలు తీర్చడానికి వారి కుటుంబాల్లో విద్య, వైద్యం, వివాహం వంటి ఇతర ఖర్చులను తీర్చడంలో సహాయపడుతోంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM to release 13th instalment amount of more than Rs. 16,800 crores to more than 8 crore beneficiary farmers under the PM-KISAN at Belagavi, Karnataka tomorrow
26 FEB 2023 4:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi will release Rs 2000 each to farmers under the PM Kisan Samman Nidhi Scheme (PM-KISAN) scheme tomorrow. A total of more than Rs. 16,800 crores will be deposited directly in the accounts of more than eight crore farmers under the Scheme.
The highly anticipated release of the PM-KISAN 13th instalment, in conjunction with the Indian Railways and the Jal Jeevan Mission, will take place at Belagavi, Karnataka. The Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and the Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Manoj Ahuja will be present. The event is anticipated to draw an impressive attendance of over one lakh attendees, comprising PM-KISAN and Jal Jeevan Mission beneficiaries. Those interested to watch the programme Live, may register for the event by accessing the following URL: https://lnkd.in/gU9NFpd and tune in to witness the live event proceedings on https://pmindiawebcast.nic.in/
The 11th and 12th instalments under the Scheme were given in May and October last year. With the release of the 13th instalment, the government has continued its commitment to support India's farmers and help them achieve their livelihood goals. The PM-KISAN Scheme has already provided significant benefits to farmers across the country, and this latest instalment will further boost their incomes and contribute to the growth of the agriculture sector.
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme in 2019. The Scheme aims to provide income support to all landholder farmer families across the country with cultivable land, subject to specific exclusions. Under the Scheme, an amount of Rs 6000 per year is released in three instalments of Rs 2000 each directly into the beneficiaries’ bank accounts.
All landholding farmer families in the country are eligible under PM KISAN, subject to certain exclusion criteria.
Till now, over 2.25 lakh crores of funds have been disbursed to more than 11 crore farmer families, primarily the small and marginal. Notably, during the Covid lockdown, Rs. 1.75 lakh crores were distributed in multiple instalments to support these needy farmers. The Scheme has also benefited over three crore women beneficiaries who have collectively received over Rs. 53,600 crores in funds.
The initiative's funds have spurred rural economic growth, eased credit constraints for farmers and boosted agricultural investments. It has also increased farmers' risk-taking capacity, leading to more productive investments. According to IFPRI, PM-KISAN funds are helping recipients meet their agricultural needs and other expenses like education, medical care and marriage.