कृषी मंत्रालय
पंतप्रधान उद्या कर्नाटकमधल्या बेळगावी येथे पीएम -किसान अंतर्गत 13 व्या हप्त्याची 16,800 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रक्कम 8 कोटींहून अधिक लाभार्थी शेतकऱ्यांना वितरित करणार
26 FEB 2023 6:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (PM-KISAN) योजनेअंतर्गत शेतकऱ्यांना प्रत्येकी 2000 रुपये वितरित करतील. या योजनेंतर्गत आठ कोटींहून अधिक शेतकऱ्यांच्या खात्यात 16,800 कोटींहून अधिक पैसे थेट जमा केले जातील.
भारतीय रेल्वे आणि जल जीवन अभियान यांच्या संयुक्त विद्यमाने पीएम-किसानच्या 13 व्या हप्त्याचे कर्नाटकातील बेळगावी येथे वितरण होणार आहे. केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर आणि कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्रालयाचे सचिव मनोज आहुजा यावेळी उपस्थित राहणार आहेत. या कार्यक्रमाला पीएम-किसान आणि जल जीवन अभियानाच्या लाभार्थ्यांसह एक लाखांहून अधिक उपस्थिती अपेक्षित आहे. थेट कार्यक्रम पाहण्यास इच्छुक असलेले, खालील URL वर कार्यक्रमासाठी नोंदणी करू शकतात: https://lnkd.in/gU9NFpd कार्यक्रमाची थेट कार्यवाही
https://pmindiawebcast.nic.in/ वर थेट पाहता येईल.
या योजनेतील 11वा आणि 12वा हप्ता गेल्या वर्षी मे आणि ऑक्टोबरमध्ये देण्यात आला होता. 13वा हप्ता जारी करण्यासह, देशातील शेतकऱ्यांना पाठबळ देण्याची आणि त्यांच्या उपजीविकेची उद्दिष्टे साध्य करण्यात मदत करण्याची आपली वचनबद्धता सरकार कायम ठेवत आहे. पीएम-किसान योजनेने आधीच देशभरातील शेतकऱ्यांना महत्त्वपूर्ण लाभ दिला आहे आणि हा नवीनतम हप्ता त्यांच्या उत्पन्नाला चालना देईल आणि कृषी क्षेत्राच्या वाढीस हातभार लावेल.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2019 मध्ये प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी योजना सुरू केली. या योजनेचा उद्देश कसण्यायोग्य जमीन असलेल्या देशातील सर्व भूधारक शेतकरी कुटुंबांना विशिष्ट अपवादांच्या अधीन राहून उत्पन्नाचा आधार देणे हा आहे. योजनेंतर्गत, लाभार्थींच्या बँक खात्यात प्रत्येकी 2000 रुपयांच्या तीन हप्त्यांमध्ये प्रतिवर्षी 6000 रुपयांची रक्कम थेट दिली जाते.
देशातील सर्व भूधारक शेतकरी कुटुंबे पीएम-किसानअंतर्गत काही अपवादात्मक निकषांच्या अधीन राहून पात्र आहेत.
आत्तापर्यंत, 11 कोटींहून अधिक शेतकरी कुटुंबांना 2.25 लाख कोटींहून अधिक निधी वितरित करण्यात आला आहे, यात प्रामुख्याने लहान आणि अल्पभूधारक कुटुंब आहेत. उल्लेखनीय म्हणजे, कोविड लॉकडाऊन दरम्यान गरजू शेतकऱ्यांना आधार देण्यासाठी 1.75 लाख कोटी रुपयांचे बहुविध हप्त्यांमध्ये वितरण करण्यात आले. या योजनेचा लाभ तीन कोटी महिला लाभार्थ्यांना झाला आहे ज्यांना एकत्रितपणे वितरित निधी 53,600 कोटी रुपये आहे.
उपक्रमाच्या निधीमुळे ग्रामीण आर्थिक विकासाला चालना मिळाली आहे, शेतकऱ्यांना कर्ज मिळण्यातल्या अडचणी कमी झाल्या आहेत आणि कृषी गुंतवणुकीला चालना मिळाली आहे. यामुळे शेतकऱ्यांची जोखीम घेण्याची क्षमताही वाढली आहे, ज्यामुळे अधिक उत्पादक गुंतवणूक होत आहे. आयएफपीआरआय अर्थात आंतरराष्ट्रीय अन्न धोरण संशोधन संस्थेनुसार, पीएम -किसान निधी लाभार्थ्यांना त्यांच्या कृषी गरजा आणि शिक्षण, वैद्यकीय सेवा आणि विवाह यासारख्या इतर खर्चांची पूर्तता करण्यात मदत करत आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM to release 13th instalment amount of more than Rs. 16,800 crores to more than 8 crore beneficiary farmers under the PM-KISAN at Belagavi, Karnataka tomorrow
26 FEB 2023 4:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi will release Rs 2000 each to farmers under the PM Kisan Samman Nidhi Scheme (PM-KISAN) scheme tomorrow. A total of more than Rs. 16,800 crores will be deposited directly in the accounts of more than eight crore farmers under the Scheme.
The highly anticipated release of the PM-KISAN 13th instalment, in conjunction with the Indian Railways and the Jal Jeevan Mission, will take place at Belagavi, Karnataka. The Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and the Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Manoj Ahuja will be present. The event is anticipated to draw an impressive attendance of over one lakh attendees, comprising PM-KISAN and Jal Jeevan Mission beneficiaries. Those interested to watch the programme Live, may register for the event by accessing the following URL: https://lnkd.in/gU9NFpd and tune in to witness the live event proceedings on https://pmindiawebcast.nic.in/
The 11th and 12th instalments under the Scheme were given in May and October last year. With the release of the 13th instalment, the government has continued its commitment to support India's farmers and help them achieve their livelihood goals. The PM-KISAN Scheme has already provided significant benefits to farmers across the country, and this latest instalment will further boost their incomes and contribute to the growth of the agriculture sector.
Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme in 2019. The Scheme aims to provide income support to all landholder farmer families across the country with cultivable land, subject to specific exclusions. Under the Scheme, an amount of Rs 6000 per year is released in three instalments of Rs 2000 each directly into the beneficiaries’ bank accounts.
All landholding farmer families in the country are eligible under PM KISAN, subject to certain exclusion criteria.
Till now, over 2.25 lakh crores of funds have been disbursed to more than 11 crore farmer families, primarily the small and marginal. Notably, during the Covid lockdown, Rs. 1.75 lakh crores were distributed in multiple instalments to support these needy farmers. The Scheme has also benefited over three crore women beneficiaries who have collectively received over Rs. 53,600 crores in funds.
The initiative's funds have spurred rural economic growth, eased credit constraints for farmers and boosted agricultural investments. It has also increased farmers' risk-taking capacity, leading to more productive investments. According to IFPRI, PM-KISAN funds are helping recipients meet their agricultural needs and other expenses like education, medical care and marriage.