પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુપી રોજગાર મેળામાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
26 FEB 2023 12:52PM by PIB Ahmedabad
આ દિવસોમાં જોબ ફેર મારા માટે ખાસ પ્રસંગ બની ગયો છે. છેલ્લા ઘણા મહિનાઓથી હું જોઈ રહ્યો છું કે ભાજપ શાસિત રાજ્યમાં દર અઠવાડિયે રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવે છે, હજારો યુવાનોને રોજગાર માટે નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવે છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે મને તેમનામાં સાક્ષી બનવાનો લહાવો મળી રહ્યો છે. આ પ્રતિભાશાળી યુવાનો સરકારી તંત્રમાં નવા વિચારો લાવી રહ્યા છે, કાર્યક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ઉત્તર પ્રદેશમાં આયોજિત આજના રોજગાર મેળાનું વિશેષ મહત્વ છે. આ જોબ ફેર માત્ર 9000 પરિવારો માટે જ ખુશી નથી લાવી, પરંતુ યુપીમાં સુરક્ષાની ભાવનાને પણ મજબૂત કરી રહ્યો છે. નવી ભરતીઓ સાથે, ઉત્તર પ્રદેશ પોલીસ દળ વધુ સશક્ત અને બહેતર બનશે. નવી શરૂઆત અને નવી જવાબદારીઓ માટે આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનાર યુવાનોને મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે 2017 થી, યુપી પોલીસમાં એકલા વિભાગમાં 1.5 લાખથી વધુ નવી નિમણૂંકો કરવામાં આવી છે. એટલે કે ભાજપના શાસનમાં રોજગાર અને સુરક્ષા બંનેમાં વધારો થયો છે.
સાથીઓ,
એક સમય હતો જ્યારે યુપી માફિયાઓ અને તૂટેલી કાયદો અને વ્યવસ્થા માટે જાણીતું હતું. આજે યુપી બહેતર કાયદો અને વ્યવસ્થા માટે ઓળખાય છે, તે વિકાસ તરફ આગળ વધી રહેલા રાજ્યોમાં છે. ભાજપ સરકારે લોકોમાં સુરક્ષાની ભાવના મજબૂત કરી છે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જ્યાં કાયદો અને વ્યવસ્થા મજબૂત હોય છે, ત્યાં રોજગારની શક્યતાઓ અનેકગણી વધી જાય છે. જ્યાં વ્યવસાય માટે સલામત વાતાવરણ હોય ત્યાં રોકાણ વધવા લાગે છે. હવે તમે જુઓ, એક રીતે, પ્રવાસન એ ભારતના નાગરિકો માટે આદરનું સૌથી મોટું કેન્દ્ર છે. અનેક યાત્રાધામો છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં દરેક પરંપરાનું પાલન કરનારાઓ માટે બધું જ છે. જ્યારે કાયદો અને વ્યવસ્થા મજબૂત હોય છે, આવા સમાચાર દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચે છે, ત્યારે ઉત્તર પ્રદેશમાં મુસાફરોની સંખ્યા પણ વધે છે અને આ દિવસોમાં આપણે ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકાર પણ જોઈ રહ્યા છીએ, જે રીતે તે યુપીમાં વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. જેના કારણે દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારીની વિવિધ તકો વધી રહી છે. એકથી વધુ આધુનિક એક્સપ્રેસ વેનું નિર્માણ, નવા એરપોર્ટનું નિર્માણ, ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર, નવા ડિફેન્સ કોરિડોરની વ્યવસ્થા, નવા મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સ, આધુનિક જળમાર્ગો, યુપીનું આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દરેક ખૂણામાં ઘણી નવી નોકરીઓ લાવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે યુપીમાં સૌથી વધુ એક્સપ્રેસ વે છે, અહીં હાઈવેના સતત વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યા છે. હમણાં જ એક પરિવાર મને મળવા આવ્યો હતો, તેમની સાથે એક દીકરી હતી. તેને પૂછ્યું, 'તમે ઉત્તર પ્રદેશના છો? તેણે કહ્યું, "ના, હું એક્સપ્રેસ વેથી છું". જુઓ, આ ઉત્તર પ્રદેશની ઓળખ બની ગઈ છે. હાઈવેને દરેક શહેર સાથે જોડવા માટે નવા રસ્તાઓ પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ વિકાસ પરિયોજનાઓ માત્ર રોજગારીની તકો જ નથી ઊભી કરી રહી, પરંતુ યુપીમાં અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ આવવાનો માર્ગ પણ તૈયાર કરી રહી છે. યુપી સરકારે જે રીતે પર્યટન ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને નવી સુવિધાઓ આપી છે, તેનાથી રોજગારની સંખ્યામાં મોટો વધારો થયો છે. થોડા દિવસો પહેલા મેં વાંચ્યું હતું કે લોકો ક્રિસમસ દરમિયાન ગોવા જાય છે. ગોવા સંપૂર્ણ રીતે બુક રહે છે. આ વખતે આંકડા સામે આવ્યા છે કે કાશીમાં ગોવા કરતાં વધુ બુકિંગ હતું. કાશીના સાંસદ તરીકે મને ખૂબ આનંદ થયો. થોડા દિવસો પહેલા, ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટમાં, મેં રોકાણકારોનો ઉત્સાહ જોયો છે. હજારો કરોડના આ મૂડીરોકાણથી અહીં સરકારી અને બિનસરકારી રોજગારીની તકો વધવાની છે.
સાથીઓ,
સુરક્ષા અને રોજગારની સંયુક્ત શક્તિએ યુપીની અર્થવ્યવસ્થાને નવી ગતિ આપી છે. ગેરંટી વિના 10 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન આપતી મુદ્રા યોજનાએ યુપીના લાખો યુવાનોના સપનાને નવી પાંખો આપી છે. વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટે દરેક જિલ્લામાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરી છે. આનાથી યુવાનોને તેમના કૌશલ્યોને મોટા બજારમાં લઈ જવાની સુવિધા મળી છે. યુપીમાં લાખો રજિસ્ટર્ડ MSME છે, જે ભારતમાં નાના પાયાના ઉદ્યોગોનો સૌથી મોટો આધાર છે. નવા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં ઉત્તર પ્રદેશ એક નેતાની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
જેમને આજે એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર મળ્યો છે, તેમણે એક વાત હંમેશા ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ. તમારા જીવનમાં નવી જવાબદારીઓ, નવા પડકારો અને નવી તકો આવી રહી છે. દરરોજ નવી તક તમારી રાહ જોઈ રહી છે. આમ છતાં હું તમને અંગત રીતે કહું છું કે ઉત્તર પ્રદેશના સંસદસભ્ય તરીકે અને મારા આટલા વર્ષોના જાહેર જીવનના અનુભવને કારણે હું તમને કહું છું કે આજે પણ તમને એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર મળ્યો છે. તમારા આંતરિક વિદ્યાર્થીને તમને ક્યારેય મરવા ન દો. દરેક ક્ષણે નવું શીખવું, ક્ષમતા વધારવી, ક્ષમતા વધારવી. હવે એટલું શિક્ષણ પણ ઓનલાઈન ગોઠવવામાં આવ્યું છે, એટલું બધું શીખી શકાય છે. આ તમારી પ્રગતિ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમારા જીવનને ક્યારેય રોકશો નહીં. જીવન પણ ગતિશીલ હોવું જોઈએ. જીવન પણ નવી ઊંચાઈઓ પાર કરે. આ માટે લાયકાત વધારવા માટે. તમને સરકારી સેવામાં પ્રવેશ મળ્યો છે, તમારા જીવનની શરૂઆત થઈ છે. અને આને તમારી શરૂઆત ગણો. તમારે તમારા વ્યક્તિત્વના વિકાસ પર, તમારી પ્રગતિ પર પણ ધ્યાન આપવું પડશે, તમારા જ્ઞાનમાં વધારો કરતા રહો. જ્યારે તમે આ સેવામાં આવો છો ત્યારે તમને એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર મળી જાય છે. જ્યારે તમે પોલીસ યુનિફોર્મમાં સજ્જ થવાના છો ત્યારે સરકાર તમને હાથમાં લાકડી આપે છે, પરંતુ એ ન ભૂલતા કે સરકાર પછી આવી છે, પહેલા ભગવાને તમને હૃદય આપ્યું છે. એટલા માટે તમારે લાકડી કરતાં દિલને વધુ સમજવું પડશે. તમારે સંવેદનશીલ પણ બનવું પડશે અને સિસ્ટમને પણ સંવેદનશીલ બનાવવી પડશે. આજે જે યુવાનોને નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે તેમની તાલીમમાં તેઓને શક્ય તેટલું સંવેદનશીલ બનાવવાની પણ કાળજી લેવામાં આવશે. યુપી સરકાર ઘણા ફેરફારો કરીને પોલીસ દળની તાલીમમાં ઝડપથી સુધારો કરવા માટે કામ કરી રહી છે. યુપીમાં સ્માર્ટ પોલીસિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યુવાનોને સાયબર ક્રાઈમ, ફોરેન્સિક સાયન્સ અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીની તાલીમ પણ આપવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આજે નિમણૂક પત્રો મેળવનાર તમામ યુવાનોની જવાબદારી છે કે તેઓ સામાન્ય નાગરિકોની સલામતી સાથે સમાજને દિશા પ્રદાન કરે. તમે લોકોની સેવા અને શક્તિ બંનેનું પ્રતિબિંબ બનો. તમારી વફાદારી અને દ્રઢ સંકલ્પ સાથે, એવું વાતાવરણ બનાવો કે જ્યાં ગુનેગારોમાં ભય રહે અને કાયદાનું પાલન કરનારા લોકો સૌથી વધુ નિર્ભય હોય. ફરી એકવાર આપ સૌને શુભેચ્છાઓ. તમારા પરિવારના સભ્યોને મારી શુભેચ્છાઓ. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message at UP Rozgar Mela
26 FEB 2023 12:52PM by PIB Delhi
These days the 'Rozgar Mela' events have become special for me. For the last several months, I can see that every week some or the other Rozgar Melas are being organized in BJP ruled states; thousands of youngsters are being given appointment letters for jobs. I am fortunate that I am getting the privilege of being a witness to this. These talented youngsters are bringing fresh ideas in the government system and helping in enhancing the efficiency.
Friends,
Today's Rozgar Mela organized in Uttar Pradesh has a special significance. This job fair has not only brought happiness to 9000 families, but is also strengthening the sense of security in UP. With the new recruitments, the Uttar Pradesh Police Force will be more empowered and become better. My heartiest congratulations to the youth who have received appointment letters today for new beginnings and new responsibilities. I have been told that since 2017, more than 1.5 lakh new appointments have been made in the UP Police, in one department alone. That is, there has been an increase in both employment and security under the BJP rule.
Friends,
There was a time when UP was known for mafias and the law and order problem was rampant. Today UP is recognized for a better law and order situation. It is counted among the states that are moving towards development. The BJP government has strengthened the sense of security among the people. We all know that wherever law and order is strong, there are possibilities of greater employment opportunities. Investment starts rising wherever there is a safe environment for business. Now you see, there are countless pilgrim centres and tourist spots for the citizens of India. Uttar Pradesh has everything for anyone and everyone following different traditions. When law and order is strong, such news reaches every corner of the country resulting in the increase in the number of tourists in Uttar Pradesh. These days we are also seeing that the way the double engine government of BJP is prioritizing development in UP, different types of employment opportunities are increasing in every sector. Construction of modern expressways, construction of new airports, dedicated freight corridor, the new defence corridor, new mobile manufacturing units, modern waterways, modern infrastructure of UP is generating several new job opportunities in every nook and corner of the state.
Friends,
Today, UP has the maximum number of expressways. Here the highways are being expanded continuously. Just a short while back, a family had come to meet me. They also had a daughter with them. I asked them ' are you from Uttar Pradesh?' They said “No, we are from Express Pradesh”. See, this has become the identity of Uttar Pradesh. New roads are also being built to connect the highways with every city. These development projects are not only creating employment opportunities, but are also paving the way for other projects to come to UP. The way the UP government has promoted the tourism industry and provided new facilities, there has been a drastic rise in the number of jobs. A few days back I was reading that people visit Goa during Christmas. Goa remains fully booked. This time, as per the new statistics, Kashi had more bookings than Goa. I felt elated as the MP of Kashi. A few days back, at the Global Investors' Summit, I saw the enthusiasm of the investors. This investment was worth thousands of crores of rupees. Both government and non-government employment opportunities are going to increase here.
Friends,
The combined power of security and employment has given a fresh impetus to the economy of UP. The Mudra Yojana, which provides loans up to Rs 10 lakh without guarantee, has given new wings to the dreams of lakhs of youngsters in UP. 'One District One Product' has created new employment opportunities in every district. This has facilitated the youth to take their skills to the major markets. There are lakhs of registered MSMEs in UP, which is the largest hub of small scale industries in India. Uttar Pradesh is playing the role of a leader in creating a startup ecosystem for new entrepreneurs.
Friends,
Those who have got the appointment letters today should always keep one thing in mind. New responsibilities, new challenges and new opportunities are coming into your lives. Everyday a new opportunity is waiting for you. Despite this, I want to tell you something personally as a Member of Parliament from Uttar Pradesh, and also because of my public life experience of several years that even though you have got the appointment letters today, never let the student within you die. Keep learning new things every moment, develop your abilities and build your capacity. Now the facility of online education is available. So much can be learned! This is very important for your progress. Never put your life on hold. Life should be dynamic. May you touch new heights! You need to increase your knowledge and skills for the same. You have been recruited into this service, consider this as your beginning. You also have to pay attention to the development of your personality and progress and keep increasing your knowledge. And since you have received your appointment letters, you are about to be dressed up in a police uniform. The government has given you a baton in hand. But don't forget that the government has come later. First God has given you a heart. That's why you have to understand the heart more than the baton. You have to be sensitive and make the system sensitive as well. During the training of the youngsters who have received the appointment letters today, care will also be taken to sensitize them as much as possible. The UP government is working to rapidly improve the training of the police force by making myriad changes. To promote smart policing in UP, youth will also be given training in cybercrime, forensic science and state-of-the-art technology.
Friends,
Today, all the youngsters who have got appointment letters have the responsibility of providing direction to the society along with the safety of the ordinary citizens. Hopefully you become a reflection of both service and power to the people. With your loyalty and strong resolve, create an environment where criminals are in fear and the law abiding people are the most fearless. Once again best wishes to all of you! My best wishes to your family members! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.