પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત અને સિંગાપોર વચ્ચે 'UPI-Pay Now લિન્કેજ'ના સંયુક્ત વર્ચ્યુઅલ લોન્ચ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
21 FEB 2023 12:24PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી લી,
મોનેટરી ઓથોરિટી ઓફ સિંગાપોરના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર,
ભારતીય રિઝર્વ બેંકના ગવર્નર,
ભારત અને સિંગાપોરના મારા મિત્રો,
ભારત અને સિંગાપોરની મિત્રતા ઘણી જૂની છે, તે હંમેશા સમયની કસોટી પર ખરી ઉતરી છે. આપણા લોકોથી લોકોના સંબંધો તેનો મુખ્ય આધાર રહ્યો છે. UPI-Pay Now લિંકનું આજે લોન્ચિંગ બંને દેશોના નાગરિકો માટે ખૂબ જ રાહ જોવાતી ભેટ છે. આ માટે હું ભારત અને સિંગાપોરના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આજના યુગમાં ટેકનોલોજી આપણને એકબીજા સાથે ઘણી રીતે જોડે છે. ફિનટેક પણ એક એવું સેક્ટર છે, જે લોકોને એકબીજા સાથે જોડે છે. સામાન્ય રીતે, તેનો વિસ્તાર દેશની સરહદો પૂરતો મર્યાદિત છે. પરંતુ, આજના ક્રોસ બોર્ડર ફિનટેક કનેક્ટિવિટી લોન્ચે તેના એક નવા અધ્યાયનો શુભારંભ કર્યો છે.
આજથી, સિંગાપોર અને ભારતના લોકો તેમના મોબાઇલ ફોનમાંથી તે જ રીતે નાણાં ટ્રાન્સફર કરી શકશે જે રીતે તેઓ તેમના સંબંધિત દેશોમાં કરે છે. આનાથી બંને દેશોના લોકોને તેમના મોબાઈલમાંથી ઓછા ખર્ચે તરત જ ફંડ ટ્રાન્સફર કરવામાં મદદ મળશે. આ સુવિધા સાથે, બંને દેશો વચ્ચે રેમિટન્સ માટે સસ્તો અને વાસ્તવિક સમયનો વિકલ્પ શક્ય બનશે. આનાથી ખાસ કરીને આપણા વિદેશી ભાઈઓ અને બહેનો, વ્યાવસાયિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારોને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
વર્ષોથી, ભારતે નવીનતા અને આધુનિકીકરણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. અમારા ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામથી દેશમાં Ease of Living માં વધારો થયો છે અને Ease of Doing Businessમાં પણ વધારો થયો છે. આને કારણે, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી સાથે, નાણાકીય સમાવેશને પણ અભૂતપૂર્વ ગતિ મળી છે.
ડિજિટલ ઈન્ડિયા ઝુંબેશથી ગવર્નન્સ અને પબ્લિક સર્વિસ ડિલિવરીમાં પણ અભૂતપૂર્વ સુધારા શક્ય બન્યા છે. તે ભારતના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની તાકાત છે કે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન, અમે કરોડો લોકોના બેંક ખાતામાં સીધા નાણાં ટ્રાન્સફર કરવામાં સક્ષમ હતા.
મિત્રો,
પાંચ વર્ષ પહેલાં, મેં સિંગાપોરમાં કહ્યું હતું કે, ફિનટેકની એક વિશાળ ઉજવણી છે - નવીનતા અને યુવા ઊર્જામાં વિશ્વાસ. ફિનટેક અને ડિજિટલ ક્રાંતિમાં ભારતની સફળતાનું નેતૃત્વ આપણા ટેક્નોલોજી-સેવી યુવાનો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે, ફિનટેકની દુનિયામાં, ભારતના હજારો સ્ટાર્ટ-અપ્સ તેમની ક્ષમતા સાબિત કરી રહ્યા છે. આ ઊર્જાને કારણે આજે ભારત રિયલ ટાઇમ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનની બાબતમાં વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાં સામેલ છે.
આજે UPI ભારતમાં સૌથી વધુ પસંદગીની ચુકવણી પદ્ધતિ બની ગઈ છે. વેપારીઓ અને ઉપભોક્તા બંને તેને વધુને વધુ અપનાવી રહ્યા છે. તેથી જ આજે ઘણા નિષ્ણાતો આગાહી કરી રહ્યા છે કે ટૂંક સમયમાં ભારતમાં ડિજિટલ-વોલેટ વ્યવહારો રોકડ વ્યવહારોને વટાવી જશે. ગયા વર્ષે એટલે કે 2022માં, UPI દ્વારા, લગભગ 126 લાખ કરોડ રૂપિયા, એટલે કે લગભગ 2 ટ્રિલિયન સિંગાપુરમાં USD કરતાં વધુના વ્યવહારો થયા છે. જો હું વ્યવહારોની સંખ્યા વિશે વાત કરું તો તે પણ 7400 કરોડથી વધુ છે. આ દર્શાવે છે કે ભારતની UPI સિસ્ટમ કેટલી સરળતાથી અને સુરક્ષિત રીતે મોટી સંખ્યામાં હેન્ડલ થઈ રહી છે.
એ પણ સારી વાત છે કે વિવિધ દેશો સાથે UPIની ભાગીદારી પણ વધી રહી છે. સિંગાપોર પહેલો દેશ છે જેની સાથે આજે વ્યક્તિથી વ્યક્તિ ચુકવણીની સુવિધા શરૂ કરવામાં આવી છે. હું સિંગાપોરની મોનેટરી ઓથોરિટી, રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા અને આ પ્રયાસને સફળ બનાવવા માટે સામેલ તમામને મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું.
હું ફરી એકવાર બંને દેશોના લોકોને અભિનંદન આપું છું અને હું પ્રધાનમંત્રીનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Address by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the Joint Virtual Launch of UPI-PayNow Linkage between India and Singapore
21 FEB 2023 12:24PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Lee,
Managing Director of the Monetary Authority of Singapore,
Governor of Reserve Bank of India,
My friends from India and Singapore,
The friendship between India and Singapore is very old and has always stood the test of time. Our people-to-people relationship has been its mainstay. The launch of the UPI-Pay Now link today is a gift for the citizens of both countries that they have been eagerly waiting for. I congratulate the people of India and Singapore on this occasion.
Friends,
In today's world, technology connects us in variety of ways. FinTech is also such a sector, which connects people to each other. Normally, its scope is limited within the borders of a country. But, today's launch opens a new chapter in cross-border FinTech connectivity.
After today, people in Singapore and India will be able to transfer money from their mobile phones in the same way as they do inside their respective countries. This will help the people of both countries to transfer funds from their mobiles instantly, at a low cost. With this facility, cheap and real-time option of remittance transfer between the two countries will be possible. This will especially benefit our overseas brothers and sisters, professionals, students and their families.
Friends,
Over the years, India has accorded the highest priority to creating an enabling environment for innovation and modernization. Additionally, our Digital India program has improved the ease of doing business and ease of living in India. This has also given unprecedented momentum to financial inclusion along with digital connectivity.
The Digital India campaign has also made possible unprecedented reforms in governance and public service delivery. It is the strength of India's digital infrastructure that during the Covid pandemic, we were able to transfer money directly to the bank accounts of crores of people.
Friends,
Five years ago, I said in Singapore, that FinTech is a huge celebration of innovation and belief in youth-energy. India's success in FinTech and digital revolution is led by our technology-trained youth. Today, thousands of Start-ups in India are making their mark in the world of FinTech. Due to this energy, today India is among the leading countries in the world in terms of real-time digital transactions.
Today UPI has become the most preferred payment mechanism in India. Both merchants and consumers are adopting it more and more. Therefore, today many experts are speculating that soon digital-wallet transactions in India will exceed cash transactions. In the last year i.e. 2022, about 126 lakh crore rupees, i.e. more than 2 trillion Singapore dollars, transactions have taken place through UPI. If I talk about the number of transactions, then it is also more than 7400 crores. This shows how India’s UPI system is handling a large number of people easily and securely.
The good thing is that UPI's partnership with different countries is also increasing. Singapore is the first country with which Person to Person payment facility has been launched today. I extend my heartiest congratulations to the Monetary Authority of Singapore, the Reserve Bank of India, and all those involved in making this effort a success.
I once again congratulate the people of both the countries and I also express my heartfelt gratitude to the Prime Minister.
Thank you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of External Affairs Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.