ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 FEB 2023 11:54AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਦੇਵਭੂਮੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਓਹ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਹ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋ ਅਧਿਕਤਰ ਸਾਥੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਅਸੀਂ ਲਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿਮੇਵਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜੈਸੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ ’ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਸਾਡਾ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਰੁਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦਾ ਉਚਿਤ ਮਾਧਿਅਮ ਮਿਲੇ। ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵੀ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਹਾੜ ਦਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜ ਦੀ ਜਵਾਨੀ ਪਹਾੜ ਦੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇਹ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਬਦਲਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪਰਤਣ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਇਤਨੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਬਣਾਏ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਇਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਸਦੂਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਤਾਂ ਅਸਾਨ ਹੋ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਬੜੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਨਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੋਣ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਹੋਣ, ਦੁਕਾਨਾਂ ਹੋਣ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਕੰਮ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧਣ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਵੱਲ ਭੱਜਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੀ ਸੀ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੁਵਾ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਜੈਸੇ-ਜੈਸੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਰੋਡ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਵੈਸੇ-ਵੈਸੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਘਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਰੁੱਖ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਕਾਨ, ਢਾਬੇ , ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਹੋਮ ਸਟੇਅ, ਅਜਿਹੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 38 ਕਰੋੜ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉੱਦਮੀ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, SC/ST/OBC ਵਰਗ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧੀਕ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾ ਕਰੋਗੇ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੋਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਮੱਰਥ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Uttarakhand Rozgar Mela
20 FEB 2023 11:54AM by PIB Delhi
Namaskar!
My heartiest congratulations to the young friends of Devbhoomi Uttarakhand for the Rozgar Mela! This day is a new beginning for those who have received appointment letters today. This is definitely going to change your and your families' lives. The service in which you are entering today, is not only going to transform your life but also is a medium for bringing massive changes. With your service, you have to make your best contributions to the efforts of development in the state and the nation. Most of you are going to serve in the field of education. Through the New National Education Policy, we have resolved to prepare the youth of India for the new century. The responsibility of implementing this resolution on the ground in Uttarakhand rests on the shoulders of youngsters like you.
Friends,
Be it the Central Government or the BJP Government of Uttarakhand, we are constantly trying to ensure that every youngster gets new opportunities according to his/her interest and ability, and everyone gets the right medium to move forward. This campaign of recruitment in government services is also a step taken in this direction. In the last few months, the Central Government has given appointment letters to lakhs of youngsters of the country. Such campaigns are being run on a large scale in the states run by the BJP governments across the country, as well as all the Union Territories. I am glad that today Uttarakhand is also joining this campaign.
Friends,
We have to change the old belief that stated - 'the water and youth power of hills generally remain untapped by the hill region'. That's why the Central Government is making constant efforts to ensure that the youth of Uttarakhand return to their villages. For this, new employment and self-employment opportunities are being created in the hills. Today you can see that several roads are being built and railway lines are being laid. That is, heavy investments are being made on infrastructure in Uttarakhand. As a result, it is becoming easier to travel to far-flung villages. And a large number of jobs are also being created due to this. Be it construction work, engineering or industries related to raw materials or even shops, job opportunities are increasing everywhere. Due to increase in demand in the transport sector, youth are getting new opportunities. Earlier, for these types of jobs, my rural youth of Uttarakhand, had to move towards the city. Today, thousands of youths are also working in common service centres which provide internet service and digital services in every village.
Friends,
As far-flung areas of Uttarakhand are being connected by road, rail and internet, the tourism sector is also expanding. New tourist places are becoming popular on the tourism map. Consequently, the youth of Uttarakhand are getting similar types of employment opportunities near home, for which they had to move to large cities before. Mudra Yojana is helping a lot in boosting employment and self-employment in tourism. Under this scheme, those engaged in businesses like shops, dhabas, guest houses, home stays are getting loans up to Rs 10 lakh without guarantee. So far, 38 crore Mudra loans have been given across the country. About 8 crore youngsters have become entrepreneurs for the first time with the help of these loans. In this, the share of women and young friends belonging to SC/ST/OBC classes is maximum. Thousands of friends from Uttarakhand have also taken advantage of the same.
Friends,
This is the 'Amritkaal' of wonderful possibilities for the youth of India. You have to give it constant momentum through your services. Once again, I wish you all the very best and hope that you will serve the people of Uttarakhand well and contribute in making Uttarakhand better. Our country will also become strong, capable and prosperous with these efforts! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.