ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
'పర్యాటక పూర్తిప్యాకేజీ'గా 50 గమ్యస్థానాలు అభివృద్ధిచేయబడతాయి
పర్యాటక అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఒక అనువర్తనం
'దేఖో అప్నా దేశ్' ఇనిషియేటివ్ లక్ష్యాలను సాధించడానికి సెక్టార్ స్పెసిఫిక్ స్కిల్లింగ్మరియు ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ డెవలప్ మెంట్
వైబ్రెంట్ విలేజెస్ కార్యక్రమం కిందసరిహద్దు గ్రామాల్లో పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సౌకర్యాలను సులభతరం చేయాలి
రాష్ట్రాల్లో ఏర్పాటు చేయనున్న ఓడీవోపీలు, జీఐ, హస్తకళా ఉత్పత్తులకు ఊతమిచ్చేలా యూనిటీ మాల్
01 FEB 2023 1:06PM by PIB Hyderabad
కనీసం 50 గమ్యస్థానాలను ఎంపిక చేసి పర్యాటకం యొక్క పూర్తి ప్యాకేజీగా అభివృద్ధి చేస్తామని కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2023-2024 కేంద్ర బడ్జెట్ను ప్రవేశపెడుతూ ప్రకటించారు. ఇంటిగ్రేటెడ్, ఇన్నోవేటివ్ విధానాన్ని ఉపయోగించి ఛాలెంజ్ మోడ్ ద్వారా ఈ గమ్యస్థానాలను ఎంపిక చేస్తామని, పర్యాటక అభివృద్ధిపై దృష్టి దేశీయ, విదేశీ పర్యాటకులపై ఉంటుందని ఆమె తెలిపారు.
పర్యాటక అనుభవాన్ని పెంపొందించడానికి భౌతిక కనెక్టివిటీ, వర్చువల్ కనెక్టివిటీ, టూరిస్ట్ గైడ్లు, ఆహార వీధులకు ఉన్నత ప్రమాణాలు మరియు పర్యాటకుల భద్రత వంటి అంశాలతో పాటు పర్యాటక గమ్యస్థానానికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలను అందుబాటులో ఉంచే ఒక యాప్ను ప్రారంభించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
2023-24 బడ్జెట్లో ప్రతిపాదించిన 'దేఖో అప్నా దేశ్' కార్యక్రమం లక్ష్యాలను సాధించడానికి దేశీయ పర్యాటక రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, రంగాల నిర్దిష్ట నైపుణ్యం మరియు వ్యవస్థాపకత అభివృద్ధిని జోడించారు. సరిహద్దు గ్రామాల్లో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ కింద పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాలు, సౌకర్యాలు కల్పిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
వివిధ పర్యాటక పథకాల గురించి శ్రీమతి సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, "మధ్యతరగతి ప్రజలు అంతర్జాతీయ పర్యాటకం కంటే దేశీయ పర్యాటకానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ప్రధాన మంత్రి చేసిన విజ్ఞప్తి మేరకు 'దేఖో అప్నా దేశ్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించామని, థీమ్ ఆధారిత టూరిస్ట్ సర్క్యూట్ యొక్క సమగ్ర అభివృద్ధి కోసం 'స్వదేశ్ దర్శన్ స్కీమ్' ను ప్రారంభించామని చెప్పారు.
రాష్ట్రం సొంతంగా ఒక జిల్లా, ఒక ఉత్పత్తి (ఓడీఓపీ), జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్ (జీఐ), ఇతర హస్తకళా ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి, విక్రయించడానికి యూనిటీ మాల్ ను రాష్ట్రాల్లో ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. రాజధాని నగరం లేదా అత్యంత ప్రముఖ పర్యాటక కేంద్రం లేదా ఆర్థిక రాజధానిలో ఇలాంటి యూనిటీ మాల్ ను ఏర్పాటు చేయడానికి రాష్ట్రాలను ప్రోత్సహిస్తామని, ఇతర రాష్ట్రాల ఓడీఓపీలు మరియు జిఐ ఉత్పత్తులకు కూడా స్థలాన్ని అందిస్తామని ఆమె తెలిపారు.
దేశీయ మరియు విదేశీ పర్యాటకులకు అపారమైన ఆకర్షణను మన దేశం అందిస్తుంది. పర్యాటకంలో పెద్ద ఎత్తున అవకాశం ఉంది. ఈ రంగం ముఖ్యంగా యువతకు ఉద్యోగాలు మరియు వ్యవస్థాపకత కోసం భారీ అవకాశాలను కలిగి ఉంది. రాష్ట్రాల క్రియాశీలక భాగస్వామ్యం, ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల సమ్మేళనం, ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంతో పర్యాటక రంగాన్ని మిషన్ మోడ్ లో ప్రోత్సహిస్తాం" అని ఆర్థిక మంత్రి భారతదేశంలో పర్యాటకం యొక్క సామర్ధ్యం గురించి మాట్లాడారు.

Ministry of Finance
50 DESTINATIONS TO BE DEVELOPED AS A ‘COMPLETE PACKAGE OF TOURISM’
AN APP TO ENHANCE TOURIST EXPERIENCE TO BE LAUNCHED
SECTOR SPECIFIC SKILLING AND ENTREPRENEURSHIP DEVELOPMENT TO BE DOVETAILED TO ACHIEVE OBJECTIVES OF ‘DEKHO APNA DESH’ INITIATIVE
TOURISM INFRASTRUCTURE AND AMENITIES TO BE FACILITATED IN BORDER VILLAGES UNDER VIBRANT VILLAGES PROGRAMME
UNITY MALL TO PROVIDE FILLIP TO ODOPs, GI AND HANDICRAFT PRODUCTS TO BE SET UP IN STATES
01 FEB 2023 1:06PM by PIB Delhi
At least 50 destinations will be selected and developed as a complete package of tourism, announced the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union budget 2023-2024 in Parliament here today. She added that these destinations will be selected through challenge mode using an integrated and innovative approach while the focus of development of tourism would be on domestic as well as foreign tourists.
The Finance Minister proposed to launch an App in which all the relevant aspects of the tourist destination would be made available, in addition to aspects such as physical connectivity, virtual connectivity, tourist guides, high standards for food streets and tourists’ security, to enhance tourist experience.
To strengthen the domestic tourism, Sector specific skilling and entrepreneurship development will be dovetailed to achieve the objectives of the ‘Dekho Apna Desh’ initiative, the Budget 2023-24 proposed. To encourage tourism in the border villages, tourism infrastructure and amenities will be facilitated under the Vibrant Villages Programme, announced the Finance Minister.
Speaking about the various tourism schemes, Smt. Sitharaman said “‘Dekho Apna Desh’ initiative was launched as an appeal by the Prime Minister to the middle class to prefer domestic tourism over international tourism while ‘Swadesh Darshan Scheme’ was launched for integrated development of theme-based tourist circuit.”
The Minister said Unity Mall, to promote and sell State’s own One District, One Product (ODOPs), Geographical Indication (GI) and other handicraft products, will be set up in states. She further added that States would be encouraged to set up such Unity Mall in the capital city or most prominent tourism centre or the financial capital and also provide space for ODOPs & GI products of other States as well.
“The country offers immense attraction for domestic as well as foreign tourists. There is a large potential to be tapped in tourism. The sector holds huge opportunities for jobs and entrepreneurship for youth in particular. Promotion of tourism will be taken up on mission mode, with active participation of states, convergence of government programmes and public-private partnerships.” said the Finance Minister talking about the potential of Tourism in India.