નાણા મંત્રાલય
મૂડી રોકાણનો ખર્ચ 33 ટકા વધીને રૂ. 10 લાખ કરોડ થયો
કેન્દ્ર દ્વારા અસરકારક મૂડી ખર્ચ જીડીપીના 4.5 ટકા રહેશે
રાજ્યોને 50 વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન વધુ એક વર્ષ માટે ચાલુ રહેશે
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સ સચિવાલય ખાનગી રોકાણ માટે હિતધારકોને સહાય કરશે
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Ahmedabad
આજે, 01 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 રજૂ કરતા, કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે વૃદ્ધિ અને રોજગારના ડ્રાઇવર તરીકે મૂડી રોકાણની કલ્પના કરીને તાજેતરના વર્ષોના વલણને ચાલુ રાખીને, કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 મૂડી રોકાણ ખર્ચમાં તીવ્ર વધારો સૂચવે છે.
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, “તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ એ વિકાસની સંભાવનાઓને વેગ આપવા અને રોજગાર સર્જન, ખાનગી રોકાણોને જોરશોરથી વેગ આપવા અને વૈશ્વિક મંદી સામે રક્ષણાત્મક કવચ બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોના મૂળમાં છે.
નાણામંત્રીએ સતત ત્રીજા વર્ષે મૂડી રોકાણ પરિવ્યયમાં 33 ટકાનો તીવ્ર વધારો કરીને રૂ. 10 લાખ કરોડ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે, જે GDPના 3.3 ટકા અને 2019-20માં અંદાજે ત્રણ ગણો હશે.
અસરકારક મૂડી ખર્ચ
શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર દ્વારા પ્રત્યક્ષ મૂડી રોકાણ રાજ્યોને અનુદાન-સહાય દ્વારા મૂડી અસ્કયામતો બનાવવાની જોગવાઈ દ્વારા પૂરક છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રના "અસરકારક મૂડી ખર્ચ" માટેનું બજેટ 13.7 લાખ કરોડ રૂપિયા અથવા જીડીપીના 4.5 ટકા હશે.
રાજ્યોને વ્યાજ મુક્ત લોન ચાલુ રહેશે
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણને વેગ આપવા અને રાજ્યોને પૂરક નીતિગત પગલાં લેવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, નાણાપ્રધાને રાજ્ય સરકારોને 50 વર્ષની વ્યાજમુક્ત લોન વધુ એક વર્ષ માટે લંબાવવાની દરખાસ્ત કરી છે, જેમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને રૂ. 1.3 લાખ કરોડ થશે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સ સચિવાલય
વર્ષ 2023-24ના બજેટ ભાષણમાં નાણામંત્રીએ કહ્યું હતું કે રોગચાળાના સુસ્ત સમયગાળા પછી ખાનગી રોકાણ ફરી વધી રહ્યું છે. મોટાભાગે જાહેર સંસાધનો પર નિર્ભર ક્ષેત્રોમાં ખાનગી રોકાણને આકર્ષવા માટે, શ્રીમતી સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે નવી સ્થાપના કરાયેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સ સચિવાલય રેલવે, રસ્તા, શહેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પાવર જેવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં વધુ ખાનગી રોકાણ માટે તમામ હિતધારકોને મદદ કરશે.

Ministry of Finance
CAPITAL INVESTMENT OUTLAY INCREASED BY 33% TO ₹ 10 LAKH CRORE
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE OF CENTRE AT 4.5% OF GDP
50-YEAR INTEREST FREE LOAN TO STATES CONTINUED FOR ANOTHER YEAR
INFRASTRUCTURE FINANCE SECRETARIAT TO ASSIST STAKEHOLDERS FOR PRIVATE INVESTMENT
01 FEB 2023 1:01PM by PIB Delhi
Continuing with the trend of recent years, Union Budget 2023-24 proposes a steep increase in capital investment outlay – envisioning capital investment as the driver of growth and jobs. This was stated by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Budget 2023-24 in Parliament here today.
This substantial increase in recent years is central to the government’s efforts to enhance growth potential and job creation, crowd-in private investments, and provide a cushion against global headwinds”, Smt. Sitharaman said.
The Finance Minister proposed to increase capital investment outlay for the third year in a row, by 33% to ₹ 10 lakh crore, which would be 3.3% of GDP and almost three times the outlay in 2019-20.
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE
Smt. Sitharaman added that the direct capital investment by the Centre is complemented by the provision for creating capital assets through Grants-in-Aid to States. She said that this “Effective Capital Expenditure” of the Centre would be budgeted at ₹ 13.7 lakh crore i.e. 4.5% of GDP.
INTEREST-FREE LOAN TO STATES CONTINUED
To spur investment in infrastructure and to incentivize States for complementary policy actions, the Finance Minister proposed to continue the 50-year interest free loan to State Governments for one more year – with the outlay in this regard being enhanced significantly to ₹ 1.3 lakh crore.
INFRASTRUCTURE FINANCE SECRETARIAT
The Finance Minister in her Budget 2023-24 speech noted that after the subdued period of the pandemic, private investments are growing again. To attract private investment in sectors predominantly dependent on public resources, Smt. Sitharaman said that the newly-established Infrastructure Finance Secretariat will assist all stakeholders for more private investment in infrastructure sectors like railways, roads, urban infrastructure and power.