Ministry of Finance
MANTRA OF “LEAVING NO ONE BEHIND” HAS RESULTED IN INCLUSIVE DEVELOPMENT SINCE 2014
MORE THAN DOUBLE GROWTH IN PER CAPITA INCOME
INDIAN ECONOMY NOW FIFTH LARGEST IN THE WORLD
EPFO MEMBERSHIP MORE THAN DOUBLED TO 27 CRORE
7,400 CRORE DIGITAL PAYMENTS OF Rs. 126 LAKH CRORE THROUGH UPI IN 2022
01 FEB 2023 1:33PM by PIB Delhi
Highlighting the country’s achievements since 2014, Union Finance Minister, Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 emphasized the mantra of “leaving no one behind” has resulted in inclusive development of the country. This has ensured a better quality of living and a life of dignity for all citizens, she highlighted.
Enumerating on the numerous achievements of the Government since 2014, she pointed out that the per capita income has more than doubled to Rs. 1.97 lakh.
In addition, in the past nine 9 years, the Indian economy has increased in size from being 10th to 5th largest in the world. “We have significantly improved our position as a well-governed and innovative country with a conducive environment for business as reflected in several global indices and have made significant progress in many Sustainable Development Goals,” she stated.
Noting that the economy has become a lot more formalized, the Union Finance Minister stated that this is reflected in the EPFO membership more than doubling to 27 crore. In addition, 7,400 crore digital payments of Rs. 126 lakh crore were made through UPI in 2022.
The Union Finance Minister gave credit to the efficient implementation of many schemes with universalisation of targeted benefits for the resultant inclusive development across the country since 2014.
Some of the notable achievements include:
1. 11.7 crore household toilets under Swachh Bharat Mission,
2. 9.6 crore LPG connections under Ujjawala,
3. 220 crore Covid vaccination of 102 crore persons,
4. 47.8 crore PM Jan Dhan bank accounts,
5. Insurance cover for 44.6 crore persons under PM Suraksha Bima and PM Jeevan Jyoti Yojana, and
6. Cash transfer of Rs.2.2 lakh crore to over 11.4 crore farmers under PM Kisan Samman Nidhi

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
"ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಡಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವು 2014 ರಿಂದ ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ತಲಾ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಈಗ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಐದನೆಯ ದೇಶವಾಗಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಸದಸ್ಯತ್ವವು 27 ಕೋಟಿಯಷ್ಟು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ.
7,400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು, 2022 ರಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ 126 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಷ್ಟು.
01 FEB 2023 1:33PM by PIB Bengaluru
2014 ರಿಂದ ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ, ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 2023-24 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸುವಾಗ "ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಡಿ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ಹಲವಾರು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ತಲಾ ಆದಾಯವು ದ್ವಿಗುಣಕ್ಕಿಂತ 1.97 ಲಕ್ಷ. ರೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಜೊತೆಗೆ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ 10 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. "ಹಲವಾರು ಜಾಗತಿಕ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನವೀನ ದೇಶವಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಇದು ಇಪಿಎಫ್‌ಒ ಸದಸ್ಯತ್ವದಲ್ಲಿ 27 ಕೋಟಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿತ್ತ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಜೊತೆಗೆ, 7,400 ಕೋಟಿ‌ ರೂಪಾಯಿನಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು 2022ರಲ್ಲಿ ಯುಪಿಐ ಮೂಲಕ 126 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 2014 ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮರ್ಥ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೆಲವು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11.7 ಕೋಟಿ ಗೃಹ ಶೌಚಾಲಯಗಳು
ಉಜ್ವಲ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 9.6 ಕೋಟಿ ಎಲ್‌ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು,
102 ಕೋಟಿ ಜನರ 220 ಕೋಟಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ,
47.8 ಕೋಟಿ ಪಿಎಂ ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 44.6 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ, ಮತ್ತು
ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11.4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ರೂ.2.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ