Ministry of Finance
MANTRA OF “LEAVING NO ONE BEHIND” HAS RESULTED IN INCLUSIVE DEVELOPMENT SINCE 2014
MORE THAN DOUBLE GROWTH IN PER CAPITA INCOME
INDIAN ECONOMY NOW FIFTH LARGEST IN THE WORLD
EPFO MEMBERSHIP MORE THAN DOUBLED TO 27 CRORE
7,400 CRORE DIGITAL PAYMENTS OF Rs. 126 LAKH CRORE THROUGH UPI IN 2022
01 FEB 2023 1:33PM by PIB Delhi
Highlighting the country’s achievements since 2014, Union Finance Minister, Smt Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 emphasized the mantra of “leaving no one behind” has resulted in inclusive development of the country. This has ensured a better quality of living and a life of dignity for all citizens, she highlighted.
Enumerating on the numerous achievements of the Government since 2014, she pointed out that the per capita income has more than doubled to Rs. 1.97 lakh.
In addition, in the past nine 9 years, the Indian economy has increased in size from being 10th to 5th largest in the world. “We have significantly improved our position as a well-governed and innovative country with a conducive environment for business as reflected in several global indices and have made significant progress in many Sustainable Development Goals,” she stated.
Noting that the economy has become a lot more formalized, the Union Finance Minister stated that this is reflected in the EPFO membership more than doubling to 27 crore. In addition, 7,400 crore digital payments of Rs. 126 lakh crore were made through UPI in 2022.
The Union Finance Minister gave credit to the efficient implementation of many schemes with universalisation of targeted benefits for the resultant inclusive development across the country since 2014.
Some of the notable achievements include:
1. 11.7 crore household toilets under Swachh Bharat Mission,
2. 9.6 crore LPG connections under Ujjawala,
3. 220 crore Covid vaccination of 102 crore persons,
4. 47.8 crore PM Jan Dhan bank accounts,
5. Insurance cover for 44.6 crore persons under PM Suraksha Bima and PM Jeevan Jyoti Yojana, and
6. Cash transfer of Rs.2.2 lakh crore to over 11.4 crore farmers under PM Kisan Samman Nidhi

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਨੇ ਛੂਟ ਜਾਏ’ ਮੰਤਰ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਾਧਾ
​​​​​​​ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੁਣ ਦਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧ ਕੇ 27 ਕਰੋੜ
2022 ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 126 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 7400 ਕਰੋੜ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ
01 FEB 2023 1:33PM by PIB Chandigarh
2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੂਟ ਜਾਏ’ ਮੰਤਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗਿਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਕੇ 1.97 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ 10ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਵਪਾਰ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਲੋਬਲ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਈਪੀਐੱਫ ਦੀ ਦੋਗੁਣਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਕੇ 27 ਕਰੋੜ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 126 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 7400 ਕਰੋੜ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲਾਈਜਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ।
ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.7 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ
2. ਉਜੱਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 9.6 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ
3. 102 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ 220 ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ
4. 47.8 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ
5. ਪੀਐੱਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 44.6 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ
6. ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 11.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਕਦੀ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ