Ministry of Finance
INDIA RANKS THIRD IN NET GAIN IN AVERAGE ANNUAL FOREST AREA IN LAST DECADE: ECONOMIC SURVEY 2022-23
75 RAMSAR SITES IN INDIA; INCREASE IN MANGROVE COVER BY 364 SQ. KM
INDIA BECOMING A FAVORED DESTINATION FOR RENEWABLES; INVESTMENTS IN 7 YEARS STAND AT USD 78.1 BILLION
NATIONAL GREEN HYDROGEN MISSION LAUNCHED WITH AN OUTLAY OF ₹19,744 CRORE TO MAKE INDIA AN ENERGY-INDEPENDENT NATION
SOVEREIGN GREEN BONDS TO CREATE AN ECOSYSTEM FOR FOSTERING FLOW OF CAPITAL INTO THE GREEN PROJECTS
INDIA HAS REVISED ITS TARGET OF ACHIEVING INSTALLED ELECTRIC CAPACITY FROM NON-FOSSILS TO 50%
31 JAN 2023 1:18PM by PIB Delhi
India is spearheading one of the world’s most ambitious clean energy transitions and remains steadfast in its commitment to tackle the climate change. The Economic Survey 2022-23, tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, highlights India’s climate vision which is integrally linked to its vision of development that foregrounds the goals of poverty eradication and guaranteeing basic well-being to all its citizens.
Progress on India’s Climate Action
India has made significant progress in promoting the sustainable development by integrating its development goals with the ambitious climate action goals.
1. India’s Forest Cover
India ranks third globally with respect to the net gain in average annual forest area between 2010 and 2020. The survey attributes the same to the robust framework and policies of the National and State Governments such as Green India Mission (GIM), Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority (CAMPA), etc. Among the Indian States, Arunachal Pradesh has the maximum carbon stock in forests and Jammu & Kashmir contributes the maximum per-hectare carbon stock of 173.41 tonnes.
1. Preservation of Ecosystems
As part of dedicated efforts to preserve ecosystems, India now has 75 Ramsar sites for wetlands covering the area of 13.3 lakh hectares. The economic survey also underlines an increase in mangrove cover by 364 sq. km. in 2021, as a result of various regulatory and promotional measures to protect and conserve mangroves.
1. Transition to Renewable Energy
India is progressively becoming a favored destination for investment in renewables. During the period 2014 -2021, total investment in renewables stood at US$ 78.1 billion in India.
The Economic Survey mentions that the likely installed capacity by the end of 2029-30 is expected to be more than 800 GW, of which non-fossil fuel would contribute more than 500 GW, resulting in the decline of average emission rate of around 29 per cent by 2029-30, compared to 2014-15.
The Survey also makes note of the National Green Hydrogen Mission, approved by the government with an outlay of ₹19,744 crore to make India an energy-independent nation, and to de-carbonize the critical sectors, thereby resulting in 3.6 Giga tonnes of cumulative CO2 emission reduction by 2050.
Finance for Sustainable Development
Recognizing finance as a critical input for achieving climate action goals, the survey throws light on the efforts that India has taken towards mobilizing private capital.
1. Green Bonds
The issuance of Sovereign Green Bonds will help the government to tap the requisite finance from potential investors for deployment in public sector projects aimed at reducing the carbon intensity of economy. A framework in this regard has been issued in compliance with International Capital Market Association (ICMA) Green Bond Principles (2021), the survey states. A Green Finance working committee has also been set up to oversee and validate key decisions on the issuance of Sovereign green bonds.
The Reserve Bank of India has notified the indicative calendar for the issuance of Sovereign Green Bonds for the fiscal year 2022-23, totaling ₹16,000 crore.
1. Business Responsibility and Sustainability Report (BRSR)
SEBI has issued new sustainability reporting requirements under the Business Responsibility and Sustainability Report (BRSR), which are more granular with quantifiable metrics in line with the principles ensconced in the ‘National Guidelines on Responsible Business Conduct’. The Survey mentions that BRSR was made mandatory for the top 1000 listed entities (by market capitalisation) from 2022-23.
India at COP 27
India has updated its Nationally Determined Contributions (NDCs) by advancing its target of installed electric capacity from non-fossil fuels ahead of 2030, to 50%. The Survey mentions India’s Long-Term Low Carbon Development Strategy (LT-LEDS) which focuses on the rational utilisation of national resources with due regard to energy security. This strategy is in line with the vision of LiFE, Lifestyle for the Environment, calling for a worldwide paradigm shift from mindless and destructive consumption to mindful and deliberate utilisation.
Initiatives related to other environmental issues
India and Nepal have signed a Memorandum of Understanding (MoU) in August 2022 on biodiversity conservation to strengthen and enhance the coordination and cooperation in the field of forests and wildlife.
The survey highlights the achievement of India in doubling the tiger numbers in 2018, four years before the targeted year 2022. The population of Asiatic Lions has also shown a steady increase, with a population of 674 individuals in 2020, higher than the 523 lions in 2015.
New Battery Waste Management Rules, 2022, & E-Waste (Management) Rules, 2022, have also been notified to promote the circular economy.

अर्थ मंत्रालय
मागील दशकात सरासरी वार्षिक वनक्षेत्रात निव्वळ वाढ करण्यात भारत जागतिक स्तरावर तिसऱ्या स्थानी : आर्थिक सर्वेक्षण 2022-23
देशभरात 75 रामसर स्थळे, खारफुटीच्या क्षेत्रात 364 चौरस किलोमीटर इतकी वृद्धी
नवीकरणीय ऊर्जेसाठी भारत सर्वांच्या पसंतीचे केंद्र बनत आहे; 7 वर्षामध्‍ये 78.1 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची गुंतवणूक
भारताला उूर्जा क्षेत्रात स्वयंपूर्ण करण्याच्या उद्देशाने 19,744 कोटी रुपये खर्चाच्या राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन मोहिमेचा आरंभ
हरित प्रकल्पांमध्ये भांडवलाचा ओघ सुरु रहावा यासाठी आवश्यक व्यवस्था निर्मितीसाठी सार्वभौम हरित रोखे योजना सुरु
गैर जीवाश्म इंधनापासून स्‍थापित विद्युत क्षमता साध्‍य करण्‍यासाठी भारताकडून उद्दिष्टात 50% वाढ
31 JAN 2023 3:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2023
भारत जगातील महत्वाकांक्षी प्रकल्पांपैकी एक असलेल्या स्वच्छ उर्जा संक्रमण मोहिमेच्या केंद्रस्थानी असून हवामान बदलाच्या आव्हानाशी सामना करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेशी एकनिष्ठ आहे. केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री, निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत आर्थिक सर्वेक्षण 2022-23, मांडताना भारताच्या हवामान विषयक दृष्टीकोनावर प्रकाश टाकला. हे धोरण गरीबी निर्मूलनाच्या उद्दिष्टांच्या अग्रभागी असलेल्या विकासाच्या दृष्टीकोनाशी अविभाज्यपणे जोडलेले आहे आणि भारतातील सर्व नागरिकांच्या मुलभूत कल्याणाची हमी देते, असेही त्यांनी यावेळी स्पष्‍ट केले.
भारताच्या हवामान विषयक कृतीमधील प्रगती
भारताने आपली महत्वाकांक्षी हवामान कृतीविषयक उद्दिष्टे आणि विकासात्मक उद्दिष्टांची सांगड घालून शाश्वत विकासाला चालना देण्यासाठी उल्लेखनीय प्रगती केली आहे.
1. भारताचे वनक्षेत्र
2010 ते 2020 या कालखंडात सरासरी वार्षिक वनक्षेत्रात निव्वळ वाढ करण्यात भारत जागतिक स्तरावर तिसऱ्या स्थानी आहे. आर्थिक सर्वेक्षणात या यशाचे श्रेय राष्ट्रीय आणि राज्य स्तरावरील मजबूत आराखडा आणि हरित भारत मोहीम, प्रतिपूरक वनीकरण निधी व्यवस्थापन आणि नियोजन प्राधिकरण (सीएएमपीए), यांसारख्या मोहिमांना दिले आहे. भारतातील एकूण राज्यांपैकी अरुणाचल प्रदेशात जंगलांमध्ये सर्वाधिक कार्बन साठा आहे आणि जम्मू आणि काश्मीरमध्ये प्रति हेक्टर सर्वाधिक 173.41 टन कार्बन साठा आहे.
2. परिसंस्थेचे संरक्षण
परीसंस्थेचे संरक्षण करण्याच्या हेतूने केलेल्या समर्पित प्रयत्नांचे फळ म्हणून आता भारतात 75 रामसर स्थळे असून 13.3 लाख हेक्टर क्षेत्र पाणथळ आहे, खारफुटीचे संरक्षण आणि संवर्धन करण्यासाठी विविध नियामक आणि प्रचारात्मक उपायांचा परिणाम म्हणून वर्ष 2021 मध्ये खारफुटीच्या क्षेत्रात 364 चौरस किलोमीटर इतकी वृद्धी झाल्याचे आर्थिक सर्वेक्षणात म्हटले आहे.
3. नवीकरणीय ऊर्जेकडे संक्रमण
नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रातील गुंतवणुकीसाठी भारत उत्तरोत्तर पसंतीचे ठिकाण बनत आहे. 2014-2021 या कालावधीत, भारतात नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रातील एकूण गुंतवणूक 78.1 अब्ज अमेरिकी डॉलर इतकी होती.
आर्थिक सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे की 2029-30 च्या अखेरीस संभाव्य स्थापित क्षमता 800 जीडब्‍ल्यू पेक्षा जास्त असणे अपेक्षित आहे, ज्यामध्ये गैर-जीवाश्म इंधन 500 जीडब्‍ल्यू पेक्षा जास्त योगदान देईल, परिणामी 2014-15 च्या तुलनेत 2029-30 मध्ये सरासरी कार्बन उत्सर्जन दर सुमारे 29 टक्के पर्यंत घसरेल.
आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात राष्ट्रीय हरित हायड्रोजन अभियानाचीही नोंद घेण्यात आली आहे,भारताला ऊर्जा-स्वतंत्र राष्ट्र बनवण्यासाठी आणि महत्वाच्या क्षेत्रांमधील कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी ₹19,744 कोटी खर्चासह सरकारने या अभियानाला मंजुरी दिली असून यामुळे 2050 पर्यंत 3.6 गिगा टन एकूण कार्बन उत्सर्जन कमी होईल.
शाश्वत विकासासाठी वित्तपुरवठा
हवामान कृती उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी वित्तपुरवठा हा एक महत्त्वपूर्ण घटक म्हणून निश्चित करण्यात आला आहे, या आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात भारताचे खाजगी भांडवल जमवण्याच्या दिशेने केलेले प्रयत्न अधोरेखित करण्यात आले आहेत.
1. हरित रोखे
सार्वभौम हरित रोखे जारी केल्याने अर्थव्यवस्थेशी संबंधित क्षेत्रांमध्ये कार्बन तीव्रता कमी करण्याच्या उद्देशाने, सार्वजनिक क्षेत्रातील प्रकल्पांमध्ये तैनातीसाठी संभाव्य गुंतवणूकदारांकडून आवश्यक वित्तपुरवठा प्राप्त करण्यासाठी सरकारला मदत होईल.आंतरराष्ट्रीय भांडवली बाजार संघटना (आयसीएमए ) हरित रोखे तत्वांचे (2021) चे पालन करून या संदर्भात एक चौकट जारी करण्यात आली आहे असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे. सार्वभौम हरित रोखे जारी करण्यासंदर्भातील प्रमुख निर्णयांवर देखरेख ठेवण्यासाठी आणि प्रमाणीकरण करण्यासाठी हरित वित्त कार्य समिती देखील स्थापन करण्यात आली आहे.
भारतीय रिझर्व्ह बँकेने 2022-23 या आर्थिक वर्षासाठी एकूण ₹16,000 कोटींचे सार्वभौम हरित रोखे जारी करण्यासाठी दिनदर्शिका अधिसूचित केली आहे.
2. व्यवसाय उत्तरदायित्व आणि शाश्वतता अहवाल (बीआरएसआर)
सेबीने व्यवसाय उत्तरदायित्व आणि शाश्वतता अहवाल (बीआरएसआर ) अंतर्गत नवीन शाश्वतता अहवाल आवश्यकता जारी केल्याआहेत, या जबाबदार व्यवसाय आचरणासंदर्भातील राष्ट्रीय मार्गदर्शक तत्वांमध्ये ' अंतर्भूत असलेल्या तत्त्वांच्या अनुषंगाने. परिणामयोग्य मेट्रिक्ससह अधिक सूक्ष्म आहेत. 2022-23 पासून शीर्ष 1000 सूचीबद्ध कंपन्यांसाठी (बाजार भांडवलीकरणानुसार) बीआरएसआर अनिवार्य करण्यात आले आहेत, हे देखील आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात नमूद करण्यात आले आहे.
कॉप - 27 मध्ये भारत
भारताने 2030 च्या पूर्वी गैर-जीवाश्म इंधनांपासून स्थापित विद्युत क्षमतेचे उद्दिष्ट 50% पर्यंत वाढवून आपले राष्ट्रीय निर्धारित योगदान (एनडीएस ) अद्यतनित केले आहे. या सर्वेक्षणात भारताच्या दीर्घकालीन कमी कार्बन विकास धोरणाचा (एलटी -एलईडीएस ) उल्लेख आहे , हे धोरण ऊर्जा सुरक्षेच्या संदर्भात राष्ट्रीय संसाधनांच्या तर्कशुद्ध वापरावर लक्ष केंद्रित करते. हे धोरण लाईफ ( LiFE), पर्यावरणस्नेही जीवनशैलीच्या दृष्टीकोनाशी सुसंगत आहे, यामध्ये अविवेकी आणि विध्वंसक वापरापासून सजग आणि जाणीवपूर्वक वापराकडे जागतिक प्रतिमान बदलण्याचे आवाहन करण्यात आले आहे.
इतर पर्यावरणीय समस्यांशी संबंधित उपक्रम
वन आणि वन्यजीव क्षेत्रात समन्वय आणि सहकार्य बळकट करण्यासाठी आणि वाढवण्यासाठी .भारत आणि नेपाळ यांनी ऑगस्ट 2022 मध्ये जैवविविधता संवर्धनाशी संबंधित एका सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे.
या सर्वेक्षणात सर्वेक्षण 2022 च्या लक्ष्यित वर्षाच्या चार वर्षे आधी 2018 मध्ये वाघांची संख्या दुप्पट करण्याच्या भारताच्या यशावर प्रकाश टाकण्यात आला आहे. 2020 मध्ये 674 सिंहांच्या लोकसंख्येसह आशियायी सिंहांच्या लोकसंख्येतही सातत्याने वाढ झाली आहे, ही वाढ 2015 मधील 523 सिंहांपेक्षा जास्त आहे.
चक्राकार अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठी नवीन बॅटरी कचरा व्यवस्थापन नियम, 2022 आणि ई-कचरा (व्यवस्थापन) नियम, 2022 देखील अधिसूचित करण्यात आले आहेत.