પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 23મી જાન્યુઆરીએ આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના 21 સૌથી મોટા અનામી ટાપુઓને 21 પરમવીર ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતાઓના નામ આપવાના કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે
પરમ વીર ચક્ર પુરસ્કાર મેળવનારાઓના નામ પર ટાપુઓનું નામકરણ તેમને શાશ્વત શ્રદ્ધાંજલિ હશે
વાસ્તવિક જીવનના હીરોને યોગ્ય સન્માન અને માન્યતા આપવાના પીએમના પ્રયાસને અનુરૂપ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ દ્વીપ પર બાંધવામાં આવનાર નેતાજીને સમર્પિત રાષ્ટ્રીય સ્મારકના મોડલનું પણ અનાવરણ કરશે
21 JAN 2023 6:25PM by PIB Ahmedabad
પરાક્રમ દિવસ પર, પ્રધાનમંત્રી 23મી જાન્યુઆરીએ સવારે 11 વાગ્યે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના 21 સૌથી મોટા અનામી ટાપુઓને 21 પરમવીર ચક્ર પુરસ્કારો પછી નામ આપવાના સમારોહમાં ભાગ લેશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ દ્વીપ પર બાંધવામાં આવનાર નેતાજીને સમર્પિત રાષ્ટ્રીય સ્મારકના મોડેલનું પણ અનાવરણ કરશે.
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના ઐતિહાસિક મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને અને નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની સ્મૃતિને માન આપવા માટે, રોસ ટાપુઓનું નામ બદલીને નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ દ્વીપ રાખવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 2018માં ટાપુની મુલાકાત દરમિયાન નીલ ટાપુ અને હેવલોક દ્વીપનું નામ બદલીને શહીદ દ્વીપ અને સ્વરાજ દ્વીપ પણ રાખવામાં આવ્યું.
દેશના વાસ્તવિક જીવનના નાયકોને યોગ્ય સન્માન આપવાને પ્રધાનમંત્રી દ્વારા હંમેશા સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ભાવના સાથે આગળ વધીને, હવે ટાપુ સમૂહના 21 સૌથી મોટા અનામી ટાપુઓને 21 પરમવીર ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતાઓ પછી નામ આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. સૌથી મોટા અનામી ટાપુનું નામ પ્રથમ પરમ વીર ચક્ર પુરસ્કાર મેળવનારના નામ પર રાખવામાં આવશે, બીજા સૌથી મોટા અનામી ટાપુનું નામ બીજા પરમ વીર ચક્ર પુરસ્કાર મેળવનારના નામ પર રાખવામાં આવશે, વગેરે. આ પગલું આપણા નાયકો માટે એક શાશ્વત શ્રદ્ધાંજલિ હશે, જેમાંથી ઘણાએ રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતાના રક્ષણ માટે અંતિમ બલિદાન આપ્યું હતું.
આ ટાપુઓના નામ 21 પરમવીર ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતાઓના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે, જેમ કે. મેજર સોમનાથ શર્મા; સુબેદાર અને હોની કેપ્ટન (તત્કાલીન લાન્સ નાઈક) કરમ સિંહ, એમએમ; દ્વિતિય લેફ્ટનન્ટ રામા રાઘોબા રાણે; નાયક જદુનાથ સિંહ; કંપની હવાલદાર મેજર પીરુ સિંઘ; કેપ્ટન જી.એસ. સલારિયા; લેફ્ટનન્ટ કર્નલ (તે સમયે મેજર) ધન સિંહ થાપા; સુબેદાર જોગીન્દર સિંહ; મેજર શૈતાન સિંહ; CQMH. અબ્દુલ હમીદ; લેફ્ટનન્ટ કર્નલ અરદેશિર બુર્જોરજી તારાપોર; લાન્સ નાઈક આલ્બર્ટ એક્કા; મેજર હોશિયાર સિંહ; દ્વિતિય લેફ્ટનન્ટ અરુણ ખેત્રપાલ; ફ્લાઈંગ ઓફિસર નિર્મલજીત સિંહ સેખોન; મેજર રામાસ્વામી પરમેશ્વરન; નાયબ સુબેદાર બાના સિંહ; કેપ્ટન વિક્રમ બત્રા; લેફ્ટનન્ટ મનોજ કુમાર પાંડે; સુબેદાર મેજર (તે સમયે રાઈફલમેન) સંજય કુમાર; અને સુબેદાર મેજર નિવૃત્ત (હોની કેપ્ટન) ગ્રેનેડિયર યોગેન્દ્ર સિંહ યાદવ.

Prime Minister's Office
PM to participate in programme to name 21 largest unnamed islands of Andaman & Nicobar Islands after 21 Param Vir Chakra awardees on 23rd January
Naming of islands after the Param Vir Chakra Awardees will be an everlasting tribute to them
In line with PM’s endeavour to give due honour and recognition to real-life heroes
PM to also unveil model of National Memorial dedicated to Netaji to be constructed on Netaji Subhas Chandra Bose Dweep
21 JAN 2023 6:25PM by PIB Delhi
On Parakram Diwas, Prime Minister will participate in a ceremony to name 21 largest unnamed islands of Andaman & Nicobar Islands after 21 Param Vir Chakra awardees on 23rd January at 11 AM via video conferencing. During the programme, Prime Minister will also unveil the model of the National Memorial dedicated to Netaji to be built on Netaji Subhas Chandra Bose Dweep.
Keeping in mind the historic significance of the Andaman & Nicobar Islands and to honour the memory of Netaji Subhas Chandra Bose, Ross Islands was renamed as Netaji Subhash Chandra Bose Dweep by the Prime Minister during his visit to the Island in 2018. Neil Island and Havelock Island were also renamed as Shaheed Dweep and Swaraj Dweep.
Giving due respect to the real-life heroes of the country has always been accorded highest priority by the Prime Minister. Going ahead with this spirit, it has now been decided to name the 21 largest unnamed islands of the island group after 21 Param Vir Chakra awardees. The largest unnamed island will be named after the first Param Vir Chakra awardee, the second largest unnamed island will be named after the second Param Vir Chakra awardee, and so on. This step will be an everlasting tribute to our heroes, several of whom had made the ultimate sacrifice to protect the sovereignty and integrity of the nation.
These islands have been named after the 21 Param Vir Chakra awardees, viz. Major Somnath Sharma; Subedar and Hony Captain (then Lance Naik) Karam Singh, MM; 2nd Lt. Rama Raghoba Rane; Nayak Jadunath Singh; Company Havildar Major Piru Singh; Capt GS Salaria; Lieutenant Colonel (then Major) Dhan Singh Thapa; Subedar Joginder Singh; Major Shaitan Singh; CQMH. Abdul Hamid; Lt Col Ardeshir Burzorji Tarapore; Lance Naik Albert Ekka; Major Hoshiar Singh; 2nd Lt. Arun Khetrapal; Flying Officer Nirmaljit Singh Sekhon; Major Ramaswamy Parameswaran; Naib Subedar Bana Singh; Captain Vikram Batra; Lt Manoj Kumar Pandey; Subedar Major (then RifleMan) Sanjay Kumar; and Subedar Major Retd (Hony Captain) Grenadier Yogendra Singh Yadav.