ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలో జనవరి 6.. 7 తేదీల్లో ప్రధాన కార్యదర్శుల రెండో జాతీయ సదస్సుకు అధ్యక్షత వహించనున్న ప్రధానమంత్రి
‘ఎంఎస్‌ఎంఇ'లు.. మౌలిక వసతులు-పెట్టుబడులు, కనిష్ట షరతులు.. మహిళా సాధికారత.. ఆరోగ్యం-పోషకాహారం.. నైపుణ్యాభివృద్ధి వంటి 6 అంశాలపై చర్చలు;
వికసిత భారతం: చివరి అంచెకు చేరిక.. ఐదేళ్ల జీఎస్టీ ప్రపంచ భౌగోళిక-రాజకీయ సవాళ్లు.. భారత్‌ ప్రతిస్పందన ప్రధానాంశాలుగా మూడు ప్రత్యేక చర్చాగోష్ఠులు;
నాలుగు చర్చనీయాంశాలు- స్థానికత కోసం స్వగళం.. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్య సంవత్సరం.. జి20: దేశాల పాత్ర.. వర్ధమాన సాంకేతికతలపైనా సదస్సులో చర్చ;
ప్రతి ఇతివృత్తం కింద రాష్ట్రాలు/యూటీల నుంచి ఉత్తమాచరణల
ఆదానప్రదానంతో పరస్పర అభ్యాసం… అనుసరణలకు అవకాశం;
రాష్ట్రాలు/యూటీలతో మూడు ముందస్తు వర్చువల్
భేటీల ఫలితాలపైనా ఈ సమావేశంలో ప్రస్తావన
గత మూడు నెలలుగా కేంద్రం-రాష్ట్రాలు/యూటీల మధ్య 150కిపైగా విస్తృత సంప్రదింపుల తర్వాత ఈ సదస్సు చర్చనీయాంశాలపై తుది నిర్ణయం
04 JAN 2023 8:40PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ 2023 జనవరి 6, 7 తేదీల్లో ఢిల్లీలో నిర్వహించే ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శుల రెండో జాతీయ సదస్సుకు అధ్యక్షత వహిస్తారు. కేంద్ర-రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంపొందించే దిశగా ఇది మరో కీలక ముందడుగు కానుంది. కాగా, 2022 జూన్‌లో ప్రధాన కార్యదర్శుల తొలి సదస్సు ధర్మశాలలో జరిగింది. అయితే, ఈ ఏడాది 2023 జనవరి 5 నుంచి 7వ తేదీవరకూ మూడు రోజులపాటు నిర్వహించనున్నారు. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రాలతో భాగస్వామ్యంద్వారా సుస్థిర, సువేగ ప్రగతి సాధనపై సదస్సు ప్రధానంగా దృష్టి కేంద్రీకరిస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధులతోపాటు అన్ని రాష్ట్రాల/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులు, ఇతర సీనియర్‌ అధికారులు, ఆయా రంగాల నిపుణులు మొత్తం 200 మంది ఈ సదస్సులో పాల్గొంటారు. వృద్ధి, ఉద్యోగ అవకాశాల కల్పన, సమ్మిళిత మానవాభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమిస్తూ వికసిత భారత నిర్మాణ లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా సహకారాత్మక కార్యాచరణకు ఈ సదస్సు పునాది వేస్తుంది.
నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖలు, నీతి ఆయోగ్, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, వివిధ రంగాల నిపుణుల మధ్య మూడు నెలలుగా నిర్వహించిన 150కిపైగా ప్రత్యక్ష-వర్చువల్ సంప్రదింపుల సమావేశాల్లో విస్తృత చర్చల తర్వాత ఈ జాతీయ సదస్సు చర్చనీయాంశాలు నిర్ణయించబడ్డాయి. తదనుగుణంగా గుర్తించబడిన ఆరు ఇతివృత్తాలు- (i) ‘ఎంఎస్‌ఎంఇ’లకు ప్రాధాన్యం; (ii) మౌలిక సదుపాయాలు-పెట్టుబడులు; (iii) కనిష్ఠ షరతులు; (iv) మహిళా సాధికారత; (v) ఆరోగ్యం-పోషకాహారం; (vi) నైపుణ్యాభివృద్ధి వగైరాలపై ఈ సదస్సు ప్రధానంగా చర్చిస్తుంది.
అలాగే (i) వికసిత భారతం: చివరి అంచెకు చేరిక; (ii) ఐదేళ్ల వస్తుసేవల పన్ను (జీఎస్టీ).. ఆచరణ-అనుభవాలు; (iii) ప్రపంచ భౌగోళిక-రాజకీయ సవాళ్లు-భారత్ ప్రతిస్పందన ప్రధానాంశాలుగా మూడు ప్రత్యేక చర్చాగోష్ఠులు నిర్వహించబడతాయి.
అంతేకాకుండా నాలుగు ప్రధానాంశాలు… (i) స్థానికత కోసం స్వగళం; (ii) అంతర్జాతీయ చిరుధాన్య సంవత్సరం; (iii) జి20: దేశాల పాత్ర; (iv) వర్ధమాన సాంకేతికతలపై కేంద్రీకృత చర్చలు జరుగుతాయి.
వీటితోపాటు రాష్ట్రాలు పరస్పరం నేర్చుకునేలా ప్రతి ఇతివృత్తం క్రింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి ఉత్తమాచరణలపైనా సమావేశంలో ప్రత్యేక ప్రస్తావనలుంటాయి.
ప్రస్తుత ప్రధాన సదస్సుకు ముందు ప్రధానమంత్రి ఆదేశాలకు అనుగుణంగా-రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో మూడు వర్చువల్ కాన్ఫరెన్సులు నిర్వహించబడ్డాయి. ఇందులో భాగంగా (i) జిల్లాలు కేంద్రకంగా అభివృద్ధి; (ii) వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ; (iii) ఆదర్శ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రధానాంశాలుగా నిర్వహించిన ఈ వర్చువల్ సమావేశాల నిర్ణయాలు కూడా ప్రధాన కార్యదర్శుల జాతీయ సదస్సులో ప్రముఖంగా ప్రస్తావనకు వస్తాయి.

Prime Minister's Office
PM to chair second National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 6th and 7th January
Discussions to be held on six themes encompassing MSMEs, infrastructure and investments, minimising compliances, women's empowerment, health and nutrition, skill development
Three special sessions to be held on Viksit Bharat: Reaching the Last Mile, GST & Global Geopolitical Challenges and India’s Response
Conference to also witness focussed deliberations on four topics viz. Vocal for Local, International Year of Millets, G20: Role of States, and Emerging Technologies
Best practices from States and UTs under each theme to also be presented so that they can learn from each other
Outcome of three virtual conferences held prior with states and UTs to also be presented in this Conference
Agenda of the Conference decided after extensive deliberations between Centre and States/UTs in more than 150 meetings over last three months
04 JAN 2023 8:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the second National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 6th and 7th January, 2023. It will be another key step towards further boosting the partnership between the Centre and the State Governments. The first such Conference of Chief Secretaries was held in Dharamshala in June 2022.
This year, the National Conference of Chief Secretaries will be held from 5th to 7th January, 2023 in Delhi. The three day Conference will focus on achieving rapid and sustained economic growth in partnership with the States. It will witness participation of more than 200 people comprising of representatives of the Central Government, Chief Secretaries and other senior officials of all States/Union Territories and domain experts. The Conference will lay the ground for collaborative action for achieving a Viksit Bharat with a thrust on growth and job creation and inclusive human development.
The agenda of the conference has been decided after extensive deliberations in over 150 physical and virtual consultative meetings over the last three months between nodal Ministries, NITI Aayog, States/UTs and domain experts. The discussion during the Conference will be held on six identified themes viz. (i) Thrust on MSMEs; (ii) Infrastructure and Investments; (iii) Minimising Compliances; (iv) Women's Empowerment; (v) Health and Nutrition; (vi) Skill Development.
Three special sessions will also be held on (i) Viksit Bharat: Reaching the Last Mile; (ii) Five Years of Goods and Services Tax (GST) – Learnings and Experiences; and (iii) Global Geopolitical Challenges and India’s Response.
Besides, focused deliberations would be held on four topics, viz. (i) Vocal for Local; (ii) International Year of Millets; (iii) G20: Role of States; and (iv) Emerging Technologies.
Best practices from States/ UTs under each of the themes would also be presented at the Conference so that the States learn from each other.
As per the directions of the Prime Minister, three virtual conferences were also held with the states and UTs prior to the main conference on the themes of (i) Districts as Fulcrum of Development (ii) Circular Economy; (iii) Model UTs. The outcomes of these virtual conferences would be presented in the National Conference of Chief Secretaries.