पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 6 आणि 7 जानेवारी रोजी दिल्लीत मुख्य सचिवांच्या दुसऱ्या राष्ट्रीय परिषदेचे भूषवणार अध्यक्षस्थान
एमएसएमई, पायाभूत सुविधा आणि गुंतवणूक, किमान अनुपालन, महिला सक्षमीकरण, आरोग्य आणि पोषण, कौशल्य विकास या सहा विषयांवर चर्चासत्रांचे आयोजन.
विकसित भारतावर तीन विशेष सत्रांचे आयोजन: शेवटच्या घटकापर्यंत पोहोचणे, जीएसटी आणि जागतिक भू-राजकीय आव्हाने आणि भारताचा प्रतिसाद
या परिषदेत व्होकल फॉर लोकल, आंतरराष्ट्रीय भरडधान्य वर्ष, जी 20: राज्यांची भूमिका आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान या चार विषयांवर लक्षवेधी चर्चासत्रे
परस्परांकडून शिकण्यासाठी प्रत्येक संकल्पनेअंतर्गत राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडील सर्वोत्तम पद्धतींचे होणार सादरीकरण
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसोबत यापूर्वी झालेल्या तीन आभासी परिषदांच्या फलनिष्पत्तीवरही या परिषदेत होणार सादरीकरण
गेल्या तीन महिन्यांत 150 हून अधिक बैठकांमध्ये केंद्र आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसोबत विस्तृत चर्चेनंतर परिषदेची कार्यसूची निश्चित
04 JAN 2023 10:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 जानेवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 6 आणि 7 जानेवारी 2023 रोजी दिल्लीत मुख्य सचिवांच्या दुसऱ्या राष्ट्रीय परिषदेचे अध्यक्षस्थान भूषवतील. केंद्र आणि राज्य सरकारांमधील भागीदारी आणखी वाढवण्याच्या दिशेने हे आणखी एक महत्त्वाचे पाऊल असेल. मुख्य सचिवांची अशी पहिली परिषद जून 2022 मध्ये धर्मशाला येथे आयोजित करण्यात आली होती.
या वर्षी मुख्य सचिवांची राष्ट्रीय परिषद 5 ते 7 जानेवारी 2023 दरम्यान दिल्लीत होणार आहे. तीन दिवसीय परिषद राज्यांसोबतच्या भागीदारीतून जलद आणि शाश्वत आर्थिक विकास साधण्यावर लक्ष केंद्रित करेल. यात केंद्र सरकारचे प्रतिनिधी, मुख्य सचिव आणि सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे इतर वरिष्ठ अधिकारी आणि डोमेन तज्ञ यांचा समावेश असलेल्या 200 हून अधिक लोकांचा सहभाग असेल. विकास आणि रोजगार निर्मिती आणि सर्वसमावेशक मानव विकास यावर जोर देऊन विकसित भारत साध्य करण्यासाठी सहयोगी कृतीची पायाभरणी ही परिषद करेल.
नोडल मंत्रालये, नीती आयोग, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आणि डोमेन तज्ञ यांच्या गेल्या तीन महिन्यांत झालेल्या 150 हून अधिक भौतिक आणि आभासी सल्लागार बैठकांमध्ये विस्तृत चर्चा केल्यानंतर परिषदेची विषयपत्रिका ठरविण्यात आली आहे. निश्चित केलेल्या सहा संकल्पनांवर या परिषदेत चर्चा होईल- (i) सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांवर भर (ii) पायाभूत सुविधा आणि गुंतवणूक (iii) अनुपालन कमी करणे (iv) महिला सक्षमीकरण (v) आरोग्य आणि पोषण (vi) कौशल्य विकास.
तीन विशेष सत्रे देखील आयोजित केली जातील (i) विकसित भारत: शेवटच्या मैलापर्यंत पोहोचणे (ii) वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी)ची पाच वर्षे– शिकवण आणि अनुभव आणि (iii) जागतिक भू-राजकीय आव्हाने आणि भारताचा प्रतिसाद.
याशिवाय, चार विषयांवर विशेष भर देणारी चर्चा केली जाईल, उदा. (i) व्होकल फॉर लोकल ii) भरड धान्याचे आंतरराष्ट्रीय वर्ष; (iii) जी 20: राज्यांची भूमिका; आणि (iv) उदयोन्मुख तंत्रज्ञान.
राज्यांनी एकमेकांकडून शिकावे यासाठी प्रत्येक संकल्पने अंतर्गत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांच्या सर्वोत्तम पद्धती देखील परिषदेत सादर केल्या जातील.
पंतप्रधानांच्या निर्देशांनुसार, मुख्य परिषदेच्या आधी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसोबत (i) विकासाचा आधार म्हणून जिल्हे (ii) चक्राकार अर्थव्यवस्था(iii) मॉडेल केंद्रशासित प्रदेश या विषयांवर तीन आभासी परिषदाही आयोजित करण्यात आल्या होत्या;. या आभासी परिषदांमधील फलनिष्पत्ती मुख्य सचिवांच्या राष्ट्रीय परिषदेत मांडली जाईल.

Prime Minister's Office
PM to chair second National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 6th and 7th January
Discussions to be held on six themes encompassing MSMEs, infrastructure and investments, minimising compliances, women's empowerment, health and nutrition, skill development
Three special sessions to be held on Viksit Bharat: Reaching the Last Mile, GST & Global Geopolitical Challenges and India’s Response
Conference to also witness focussed deliberations on four topics viz. Vocal for Local, International Year of Millets, G20: Role of States, and Emerging Technologies
Best practices from States and UTs under each theme to also be presented so that they can learn from each other
Outcome of three virtual conferences held prior with states and UTs to also be presented in this Conference
Agenda of the Conference decided after extensive deliberations between Centre and States/UTs in more than 150 meetings over last three months
04 JAN 2023 8:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will chair the second National Conference of Chief Secretaries in Delhi on 6th and 7th January, 2023. It will be another key step towards further boosting the partnership between the Centre and the State Governments. The first such Conference of Chief Secretaries was held in Dharamshala in June 2022.
This year, the National Conference of Chief Secretaries will be held from 5th to 7th January, 2023 in Delhi. The three day Conference will focus on achieving rapid and sustained economic growth in partnership with the States. It will witness participation of more than 200 people comprising of representatives of the Central Government, Chief Secretaries and other senior officials of all States/Union Territories and domain experts. The Conference will lay the ground for collaborative action for achieving a Viksit Bharat with a thrust on growth and job creation and inclusive human development.
The agenda of the conference has been decided after extensive deliberations in over 150 physical and virtual consultative meetings over the last three months between nodal Ministries, NITI Aayog, States/UTs and domain experts. The discussion during the Conference will be held on six identified themes viz. (i) Thrust on MSMEs; (ii) Infrastructure and Investments; (iii) Minimising Compliances; (iv) Women's Empowerment; (v) Health and Nutrition; (vi) Skill Development.
Three special sessions will also be held on (i) Viksit Bharat: Reaching the Last Mile; (ii) Five Years of Goods and Services Tax (GST) – Learnings and Experiences; and (iii) Global Geopolitical Challenges and India’s Response.
Besides, focused deliberations would be held on four topics, viz. (i) Vocal for Local; (ii) International Year of Millets; (iii) G20: Role of States; and (iv) Emerging Technologies.
Best practices from States/ UTs under each of the themes would also be presented at the Conference so that the States learn from each other.
As per the directions of the Prime Minister, three virtual conferences were also held with the states and UTs prior to the main conference on the themes of (i) Districts as Fulcrum of Development (ii) Circular Economy; (iii) Model UTs. The outcomes of these virtual conferences would be presented in the National Conference of Chief Secretaries.