ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਵੜਾ ਤੋਂ ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਪਰਪਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਜੋਕਾ-ਤਾਰਾਤਲਾ ਸਟ੍ਰੈੱਚ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 DEC 2022 3:21PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸੀ ਵੀ ਆਨੰਦਬੋਸ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਆਦਰਣੀਯ ਮਮਤਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਜੀ, ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਜੀ, ਜੌਨ ਬਾਰਲਾ ਜੀ, ਨੇਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਰੂਬਰੂ ਆਉਣਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਨਿਜੀ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਇਆ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ, ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਪੁਣਯ ਧਰਤੀ ਨੂੰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਜੈਘੋਸ਼ ਹੋਇਆ, ਉੱਥੇ ਹੁਣੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਅੱਜ 30 ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਦਾ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। 30 ਦਸੰਬਰ, 1943, ਉਸ ਦਿਨ ਹੀ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਬਿਗੁਲ ਵਜਾਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅੰਡਮਾਨ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦ੍ਵੀਪ ਦਾ ਨਾਮਕਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ 475 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਵੜਾ-ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਇੱਥੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ)ਹੈ। ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜੋਕਾ-ਬੀਬੀਡੀ ਬਾਗ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋਕਾ-ਤਾਰਾਤਲਾ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ 25 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 7 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 5 ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਆਦਿ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਬਹਾਲੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲੇ ਆਦਿ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਖ਼ਰਾਬ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਗਿਰਦਾ ਹੈ, ਸੀਵਰ ਦਾ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਗਿਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਅਕਸਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ Preventive Healthcare ਦੀ ਬਾਤ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦਿਨਚਰਯਾ(ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੁਟੀਨ) ਉਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਨੌਬਤ ਹੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਠੀਕ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਦੀ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ prevention ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ prevention ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਧੁਨਿਕ Sewage Treatment ਪਲਾਂਟ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10-15 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਲਗਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ Forward Looking ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਸੁਧਾਰ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ investment ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਤੇਜਸ, ਹਮਸਫਰ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਵਿਸਟਾ-ਡੋਮ ਕੋਚੇਜ਼ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਕੋਚੇਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਇਸੇ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ, ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਜਿਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਈਸਟਰਨ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਹੋਵੇ, ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਵੇ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਸਹੂਲੀਅਤ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰੰਗ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵੀ ਯੁਵਾ ਅਵਤਾਰ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ 475 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋਇਆ। ਉੱਥੇ ਹੀ 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੀਤੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 32 ਹਜ਼ਾਰ ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ। ਅਤੇ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਰੇਲ-ਇੰਜਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਾਡਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ, ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਿੱਲੀ- ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੀ ਹੀ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮੈਟਰੋ ਦਾ 2 ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਮੈਟਰੋ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੈਟਰੋ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋਕਾ-ਬੀਬੀਡੀ ਬਾਗ ਮੈਟਰੋ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਹੋਰ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਕਮੀ। ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਣਾ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਦੂਸਰਾ ਵਿਭਾਗ ਕਿੱਥੇ ਨਵਾਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਖਮਿਆਜ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨਾਲ, ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਾਲ ਨਫ਼ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਗਾੜ੍ਹੀ ਕਮਾਈ ਤੋਂ ਦਿੱਤੇ ਹੋਏ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਕਿਸੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਖਿੰਨ ਹੋਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।
ਪੈਸੇ ਦੀ ਇਸੇ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਚਾਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੋਣ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਹੋਣ, ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਸਭ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ ਗਤਿਸ਼ਕਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਾਟਰਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰੇ। ਯਾਨੀ ਹਾਈਵੇਅ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਮਲੈੱਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਦਾ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰ, ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਸੇ, ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਇਤਨਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨੇ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਇਸ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕਰੂਜ਼ ਚਲਣ, ਵਪਾਰ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਟਰਵੇਅ ਲਿੰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵੀ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। 13 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਰੂਜ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 3200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਵਾਟਰਵੇਅ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਰੂਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਬਣੇਗਾ। ਮੈਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ।
ਵੈਸੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਪ੍ਰੇਮ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਾਇਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਮਣ ਦੇ ਲਈ, ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦੇ ਹੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਵੀ Nation First ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੇਲਵੇ-ਹਾਈਵੇਅ-ਆਈਵੇਅ-ਵਾਟਰਵੇਅ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ Ease of Travel ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੰਕਤੀਆਂ ਹਨ-
“ਓ ਓਮਾਰ ਦੇਸ਼ੇਰ ਮਾਟੀ, ਤੋਮਾਰ ਪੌਰੇ ਠੇਕਾਈ ਮਾਥਾ”
(“ओ ओमार देशेर माटी, तोमार पौरे ठेकाई माथा”)
ਯਾਨੀ, ਹੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅੱਗੇ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਝੁਕਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਮਾਤ੍ਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਦਿਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਹਰ ਪਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਵਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off Vande Bharat Express connecting Howrah to New Jalpaiguri and inauguration of Joka-Taratala stretch of Purple Line of Kolkata Metro via video conferencing
30 DEC 2022 3:21PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of West Bengal C.V. Ananda Bose ji, Chief Minister Respected Mamata ji, my cabinet colleagues Ashwini Vaishnaw ji, Subhas Sarkar ji, Nisith Pramanik ji, John Barla ji, Leader of Opposition Suvendu Adhikari ji, MP Prasun ji, other colleagues on stage , ladies and gentlemen!
Today I was supposed to be physically present amidst you all, but due to my personal reasons I could not make it. For this, I apologize to you, the people of Bengal. Today I have an opportunity to salute the sacred land of Bengal and the historical land of Kolkata. The history of the freedom movement is contained in every part of Bengal. The Vande Bharat train has just been flagged off in the land from where Vande Mataram was chanted. Today, the date of 30 December also has its own significance in history. On December 30, 1943, Netaji Subhas had sounded the begule of India's independence by hoisting the tricolour in Andaman.
In the year 2018, on the 75th anniversary of this incident, I went to Andaman and named an island after Netaji. Now the country is celebrating 75 years of independence or the Amrit Mahotsav. During this Amrit Mahotsav, the country had resolved to start 475 Vande Bharat trains. Today, one of these Howrah-New Jalpaiguri Vande Bharat trains has commenced its journey from Kolkata. Today itself, other projects related to connectivity in terms of railways and metro rail have also been inaugurated or the foundation stones have been laid. Work is underway on the Joka-BBD Bag Metro project at a cost of about Rs 5,000 crore of which the Joka-Taratala Metro route has been completed. This will enhance the ease of living of the people in the city.
Friends,
Later, I will also get the opportunity to hand over several projects related to the cleanliness of Ganga ji and drinking water to West Bengal. Under the Namami Gange Mission, more than 25 sewerage projects have been approved in West Bengal. Out of these, 11 projects have already been completed and 7 projects are going to be completed today. Today, work is commencing on 5 new projects at a cost of Rs 1500 crore. The most important part of this project is the rejuvenation of the Adi Ganga river. I am told that at present the condition of Adi Ganga river is unfortunately very poor. Modern infrastructure worth more than Rs 600 crore is being developed to clean the garbage and sewage that falls in it.
We often keep talking about Preventive Healthcare in a person's life. It is adviced that our lifestyle should be such that no one falls ill in the first place. In a similar way, the central government is also laying a lot of emphasis on prevention of pollution besides cleaning the river. And the most effective and modern way of prevention is to have more and more modern sewage treatment plants.
Keeping in view the needs of the coming 10-15 years, modern sewage treatment plants are being installed in the country today. During Azadi ke Amritkal, we have to take the country forward with a futuristic mindset and approach.
Friends,
For the rapid development of India in the 21st century, rapid growth of Indian Railways and speedy improvement in Indian Railways are very important. That's why today the Central Government is making record investments to modernize the Indian Railways as well as the railway infrastructure. Today, a nationwide campaign for the rejuvenation of the Indian Railways is going on in India.
Today modern trains like Vande Bharat, Tejas and Humsafar are being built in the country. Today Vistadome coaches are providing a new experience to the rail passengers. Today there is a record increase in the number of safe and modern coaches. Today the railway stations are also being developed like airports. New Jalpaiguri station is also included in this list.
Today, doubling of railway lines and electrification of railway lines is taking place at a record speed. The Eastern and Western Dedicated Freight Corridors that are coming up in the country are going to bring revolutionary changes in the logistics sector. Be it safety, cleanliness, efficiency, coordination, punctuality or convenience, Indian Railways is creating a new identity today. So, our efforts are paying off today.
In the last eight years, Indian Railways has worked on the foundation of modernity. Now in the coming eight years, we will see Indian Railways embarking on a new journey of modernity. For a young country like India, Indian Railways is also going to turn into a young avatar. And more than 475 Vande Bharat trains will play a major role in this endeavour for sure.
Friends,
In the seven decades after independence, 20,000 Km of rail lines were electrified whereas after the formation of our government in 2014, in the last 7-8 years, more than 32,000 Km of rail lines have been electrified. This is the speed at which work is going on in the country. This is the speed of modernization of railways. And to further speed up this process, now the world's most powerful electric locomotives are also being manufactured rapidly in India.
Friends,
Another testimony to the speed and scale of today's India is our metro rail system. The people of Kolkata know that Metro Rail has been an excellent mode of public transport for decades. Before 2014, the total metro network in the country was less than 250 km. And Delhi-NCR had the biggest share in this too. The Central Government has also changed this scenario. It has made all efforts to bring that change very fast.
In the last 8 years, we have expanded Metro to more than 2 dozen cities. Today, the Metro is running on about 800 kilometer track in different cities of the country. Work on the 1000 kilometer new metro route is going on at a rapid pace. The Joka-BBD Bag Metro project is a part of this resolution.
Friends,
There have been two more major challenges of India in the last century, which have had a very negative impact on the development of the country. One challenge has been the lack of coordination among various agencies in infrastructure related works. And the second challenge was the zero coordination between different modes of transport. Consequently, one department of the government did not know where the other department was going to start a fresh project. The honest taxpayers of the country had to bear the brunt of this.
The honest taxpayer of the country has always hated the wastage of government money, delay in projects and corruption. When he sees that the tax paid from his hard-earned money is not benefiting the poor but a corrupt person, then it is natural for him to be upset.
In order to prevent this wastage of money, PM Gatishakti National Master Plan has been implemented to increase coordination in departments and governments. Now whether it is different state governments, different government departments, construction related agencies, or industries, all are coming together on a single platform.
PM Gatishakti is also speeding up the work of multi-modal connectivity, connecting different modes of transport in the country. Today, highways, airports, waterways and new ports are being built in the country at a record speed. And most importantly, they are now being developed in such a way that one mode of transport supports the other mode of transport. That is, highways should be better connected to railway stations; railway stations should be connected to airports; and the people too should get a seamless connectivity during transportation.
Friends,
To stride ahead faster in the 21st century, we need to make proper use of the country's potential. I also want to share the example of waterways with the people of the country. There was a time when waterways were extensively used for trade and tourism in India. That's why various cities had come up on the banks of rivers and tremendous industrial development took place along the river banks. But this ability was first destroyed by hundreds of years of colonial rule and later by the government's indifference after independence.
Now India is working on expanding this water power. More than 100 waterways are being developed in the country. We are moving fast in this direction of running modern cruises in the rivers of India, or for business and tourism. The central government has also worked on establishing a waterway link between the Ganga and Brahmaputra rivers in collaboration with the Bangladesh government.
Today, I want to share information related to this with the people of the country. On January 13, 2023, a cruise will start voyage from Kashi, Varanasi, and reach Dibrugarh, via Bangladesh, covering a 3200 kilometer long waterway. This will be an unprecedented cruise of its kind in the whole world. It will also be a reflection of the growing cruise tourism in India. I would also urge the people of West Bengal to definitely take advantage of this.
Also, today I particularly wish to salute the people of Bengal for one more thing. I have always admired the love that the people of Bengal have for the country. The enthusiasm that the people of Bengal hold to learn about the different parts of the country and to travel to various parts of the country is amazing!
A lot of people prefer to visit other countries as soon as they get the opportunity, but the people of Bengal always give priority to their country. The people of Bengal carry the spirit of Nation First even in tourism. And today, as connectivity is expanding in the country and the railways, highways, I-ways and the waterways are becoming modern, Ease of Travel is also expanding equally. The people of Bengal are also getting a huge benefit out of this.
Friends,
Some famous lines composed by Gurudev Tagore-
“ओ आमार देशेर माटी, तोमार पौरे ठेकाई माथा”
That is, O my native soil, I bow my head to you in deep obeisance. In this 'Azadi Ka Amritkaal', we must work together keeping the motherland paramount. Today the whole world is looking at India with a lot of trust. To sustain this trust, every Indian must exert every possible effort. We must work every single day and every single moment for nation building. We must not stop in our efforts to serve the country.
With these words, I congratulate Bengal for the various projects. Once again, I extend my heartfelt good wishes to you and conclude my speech.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.