Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off Vande Bharat Express connecting Howrah to New Jalpaiguri and inauguration of Joka-Taratala stretch of Purple Line of Kolkata Metro via video conferencing
30 DEC 2022 3:21PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of West Bengal C.V. Ananda Bose ji, Chief Minister Respected Mamata ji, my cabinet colleagues Ashwini Vaishnaw ji, Subhas Sarkar ji, Nisith Pramanik ji, John Barla ji, Leader of Opposition Suvendu Adhikari ji, MP Prasun ji, other colleagues on stage , ladies and gentlemen!
Today I was supposed to be physically present amidst you all, but due to my personal reasons I could not make it. For this, I apologize to you, the people of Bengal. Today I have an opportunity to salute the sacred land of Bengal and the historical land of Kolkata. The history of the freedom movement is contained in every part of Bengal. The Vande Bharat train has just been flagged off in the land from where Vande Mataram was chanted. Today, the date of 30 December also has its own significance in history. On December 30, 1943, Netaji Subhas had sounded the begule of India's independence by hoisting the tricolour in Andaman.
In the year 2018, on the 75th anniversary of this incident, I went to Andaman and named an island after Netaji. Now the country is celebrating 75 years of independence or the Amrit Mahotsav. During this Amrit Mahotsav, the country had resolved to start 475 Vande Bharat trains. Today, one of these Howrah-New Jalpaiguri Vande Bharat trains has commenced its journey from Kolkata. Today itself, other projects related to connectivity in terms of railways and metro rail have also been inaugurated or the foundation stones have been laid. Work is underway on the Joka-BBD Bag Metro project at a cost of about Rs 5,000 crore of which the Joka-Taratala Metro route has been completed. This will enhance the ease of living of the people in the city.
Friends,
Later, I will also get the opportunity to hand over several projects related to the cleanliness of Ganga ji and drinking water to West Bengal. Under the Namami Gange Mission, more than 25 sewerage projects have been approved in West Bengal. Out of these, 11 projects have already been completed and 7 projects are going to be completed today. Today, work is commencing on 5 new projects at a cost of Rs 1500 crore. The most important part of this project is the rejuvenation of the Adi Ganga river. I am told that at present the condition of Adi Ganga river is unfortunately very poor. Modern infrastructure worth more than Rs 600 crore is being developed to clean the garbage and sewage that falls in it.
We often keep talking about Preventive Healthcare in a person's life. It is adviced that our lifestyle should be such that no one falls ill in the first place. In a similar way, the central government is also laying a lot of emphasis on prevention of pollution besides cleaning the river. And the most effective and modern way of prevention is to have more and more modern sewage treatment plants.
Keeping in view the needs of the coming 10-15 years, modern sewage treatment plants are being installed in the country today. During Azadi ke Amritkal, we have to take the country forward with a futuristic mindset and approach.
Friends,
For the rapid development of India in the 21st century, rapid growth of Indian Railways and speedy improvement in Indian Railways are very important. That's why today the Central Government is making record investments to modernize the Indian Railways as well as the railway infrastructure. Today, a nationwide campaign for the rejuvenation of the Indian Railways is going on in India.
Today modern trains like Vande Bharat, Tejas and Humsafar are being built in the country. Today Vistadome coaches are providing a new experience to the rail passengers. Today there is a record increase in the number of safe and modern coaches. Today the railway stations are also being developed like airports. New Jalpaiguri station is also included in this list.
Today, doubling of railway lines and electrification of railway lines is taking place at a record speed. The Eastern and Western Dedicated Freight Corridors that are coming up in the country are going to bring revolutionary changes in the logistics sector. Be it safety, cleanliness, efficiency, coordination, punctuality or convenience, Indian Railways is creating a new identity today. So, our efforts are paying off today.
In the last eight years, Indian Railways has worked on the foundation of modernity. Now in the coming eight years, we will see Indian Railways embarking on a new journey of modernity. For a young country like India, Indian Railways is also going to turn into a young avatar. And more than 475 Vande Bharat trains will play a major role in this endeavour for sure.
Friends,
In the seven decades after independence, 20,000 Km of rail lines were electrified whereas after the formation of our government in 2014, in the last 7-8 years, more than 32,000 Km of rail lines have been electrified. This is the speed at which work is going on in the country. This is the speed of modernization of railways. And to further speed up this process, now the world's most powerful electric locomotives are also being manufactured rapidly in India.
Friends,
Another testimony to the speed and scale of today's India is our metro rail system. The people of Kolkata know that Metro Rail has been an excellent mode of public transport for decades. Before 2014, the total metro network in the country was less than 250 km. And Delhi-NCR had the biggest share in this too. The Central Government has also changed this scenario. It has made all efforts to bring that change very fast.
In the last 8 years, we have expanded Metro to more than 2 dozen cities. Today, the Metro is running on about 800 kilometer track in different cities of the country. Work on the 1000 kilometer new metro route is going on at a rapid pace. The Joka-BBD Bag Metro project is a part of this resolution.
Friends,
There have been two more major challenges of India in the last century, which have had a very negative impact on the development of the country. One challenge has been the lack of coordination among various agencies in infrastructure related works. And the second challenge was the zero coordination between different modes of transport. Consequently, one department of the government did not know where the other department was going to start a fresh project. The honest taxpayers of the country had to bear the brunt of this.
The honest taxpayer of the country has always hated the wastage of government money, delay in projects and corruption. When he sees that the tax paid from his hard-earned money is not benefiting the poor but a corrupt person, then it is natural for him to be upset.
In order to prevent this wastage of money, PM Gatishakti National Master Plan has been implemented to increase coordination in departments and governments. Now whether it is different state governments, different government departments, construction related agencies, or industries, all are coming together on a single platform.
PM Gatishakti is also speeding up the work of multi-modal connectivity, connecting different modes of transport in the country. Today, highways, airports, waterways and new ports are being built in the country at a record speed. And most importantly, they are now being developed in such a way that one mode of transport supports the other mode of transport. That is, highways should be better connected to railway stations; railway stations should be connected to airports; and the people too should get a seamless connectivity during transportation.
Friends,
To stride ahead faster in the 21st century, we need to make proper use of the country's potential. I also want to share the example of waterways with the people of the country. There was a time when waterways were extensively used for trade and tourism in India. That's why various cities had come up on the banks of rivers and tremendous industrial development took place along the river banks. But this ability was first destroyed by hundreds of years of colonial rule and later by the government's indifference after independence.
Now India is working on expanding this water power. More than 100 waterways are being developed in the country. We are moving fast in this direction of running modern cruises in the rivers of India, or for business and tourism. The central government has also worked on establishing a waterway link between the Ganga and Brahmaputra rivers in collaboration with the Bangladesh government.
Today, I want to share information related to this with the people of the country. On January 13, 2023, a cruise will start voyage from Kashi, Varanasi, and reach Dibrugarh, via Bangladesh, covering a 3200 kilometer long waterway. This will be an unprecedented cruise of its kind in the whole world. It will also be a reflection of the growing cruise tourism in India. I would also urge the people of West Bengal to definitely take advantage of this.
Also, today I particularly wish to salute the people of Bengal for one more thing. I have always admired the love that the people of Bengal have for the country. The enthusiasm that the people of Bengal hold to learn about the different parts of the country and to travel to various parts of the country is amazing!
A lot of people prefer to visit other countries as soon as they get the opportunity, but the people of Bengal always give priority to their country. The people of Bengal carry the spirit of Nation First even in tourism. And today, as connectivity is expanding in the country and the railways, highways, I-ways and the waterways are becoming modern, Ease of Travel is also expanding equally. The people of Bengal are also getting a huge benefit out of this.
Friends,
Some famous lines composed by Gurudev Tagore-
“ओ आमार देशेर माटी, तोमार पौरे ठेकाई माथा”
That is, O my native soil, I bow my head to you in deep obeisance. In this 'Azadi Ka Amritkaal', we must work together keeping the motherland paramount. Today the whole world is looking at India with a lot of trust. To sustain this trust, every Indian must exert every possible effort. We must work every single day and every single moment for nation building. We must not stop in our efforts to serve the country.
With these words, I congratulate Bengal for the various projects. Once again, I extend my heartfelt good wishes to you and conclude my speech.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗിലൂടെ, ഹൗറയെ ന്യൂ ജല്‍പായ്ഗുരിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തും കൊല്‍ക്കത്ത മെട്രോയുടെ പര്‍പ്പിള്‍ ലൈനിന്റെ ജോക്ക-തരതാല ഭാഗം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
30 DEC 2022 3:21PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം,
പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ ഗവര്‍ണര്‍ സി.വി. ആനന്ദ ബോസ് ജി, ബഹുമാനപ്പെട്ട മുഖ്യമന്ത്രി മമത ജി, എന്റെ മന്ത്രിസഭയിലെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരായ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, സുഭാഷ് സര്‍ക്കാര്‍ ജി, നിസിത് പ്രമാണിക് ജി, ജോണ്‍ ബര്‍ല ജി, പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് സുവേന്ദു അധികാരി ജി, എംപി പ്രസൂണ്‍ ജി, വേദിയിലുള്ള മറ്റ് സഹപ്രവര്‍ത്തകരെ, മഹതികളേ, മഹാന്‍മാരേ!
ഇന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും നേരിട്ട് എത്തേണ്ടതായിരുന്നു, പക്ഷേ വ്യക്തിപരമായ കാരണങ്ങളാല്‍ എനിക്ക് അതിനു കഴിഞ്ഞില്ല. അതിന് ബംഗാള്‍ ജനതയോടു ഞാന്‍ മാപ്പ് ചോദിക്കുന്നു. ബംഗാള്‍ എന്ന പുണ്യഭൂമിയെയും ചരിത്രഭൂമിയായ കൊല്‍ക്കത്തയെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യാന്‍ ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരമുണ്ട്. ബംഗാളിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളും സ്വാതന്ത്ര്യ സമര ചരിത്രത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. വന്ദേമാതരം ആലപിച്ച നാട്ടില്‍ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിന്‍ ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. ഡിസംബര്‍ 30 എന്ന ഇന്നത്തെ തീയതിക്കും ചരിത്രത്തില്‍ അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. 1943 ഡിസംബര്‍ 30 ന് ആന്‍ഡമാനില്‍ ത്രിവര്‍ണ പതാക ഉയര്‍ത്തി നേതാജി സുഭാഷ് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ മണിനാദം മുഴക്കിയിരുന്നു.
2018-ല്‍, ഈ സംഭവത്തിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികത്തില്‍, ഞാന്‍ ആന്‍ഡമാനില്‍ പോയി ഒരു ദ്വീപിന് നേതാജിയുടെ പേര് നല്‍കി. ഇപ്പോള്‍ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം അല്ലെങ്കില്‍ അമൃത മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ അമൃത മഹോത്സവത്തില്‍ 475 വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ രാജ്യം തീരുമാനിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, ഈ ഹൗറ-ന്യൂ ജല്‍പായ്ഗുരി വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകളിലൊന്ന് കൊല്‍ക്കത്തയില്‍ നിന്ന് യാത്ര ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന് തന്നെ, റെയില്‍വേയുടെയും മെട്രോ റെയിലിന്റെയും കാര്യത്തില്‍ കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് പദ്ധതികളും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ തറക്കല്ലിടുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 5,000 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ ജോക്ക-ബിബിഡി ബാഗ് മെട്രോ പദ്ധതിയുടെ ജോലികള്‍ നടന്നുവരുന്നു, അതില്‍ ജോക്ക-ടറാതല മെട്രോ റൂട്ട് പൂര്‍ത്തിയായി. ഇത് നഗരത്തിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിത സൗകര്യം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പിന്നീട്, ഗംഗാജിയുടെ ശുചിത്വവും കുടിവെള്ളവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികള്‍ പശ്ചിമ ബംഗാളിന് കൈമാറാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിക്കും. നമാമി ഗംഗെ മിഷനു കീഴില്‍ പശ്ചിമ ബംഗാളില്‍ 25 ലധികം അഴുക്കുചാല്‍ പദ്ധതികള്‍ക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതില്‍ 11 പദ്ധതികള്‍ ഇതിനകം പൂര്‍ത്തീകരിച്ചു. 7 പദ്ധതികള്‍ ഇന്ന് പൂര്‍ത്തിയാകും. 1500 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ 5 പുതിയ പദ്ധതികളുടെ പ്രവര്‍ത്തനം ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതിയുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഭാഗം ആദിഗംഗ നദിയുടെ പുനരുജ്ജീവനമാണ്. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍ ആദിഗംഗ നദിയുടെ അവസ്ഥ ഇപ്പോള്‍ വളരെ മോശമാണെന്ന് എനിക്ക് അറിയാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഇതില്‍ വീഴുന്ന മാലിന്യവും മലിനജലവും വൃത്തിയാക്കാന്‍ 600 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്.
ഒരു വ്യക്തിയുടെ ജീവിതത്തില്‍ രോഗപ്രതിരോധത്തെക്കുറിച്ചു നമ്മള്‍ പലപ്പോഴും സംസാരിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കും. നമ്മുടെ ജീവിതശൈലി പ്രാഥമികമായി രോഗബാധിതരാകാത്ത തരത്തിലായിരിക്കണം എന്നാണ് ഉപദേശിക്കപ്പെടുന്നത്. സമാനമായ രീതിയില്‍, നദി വൃത്തിയാക്കുന്നതിനൊപ്പം മലിനീകരണം തടയുന്നതിനും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് വളരെയധികം ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നുണ്ട്. പ്രതിരോധത്തിനുള്ള ഏറ്റവും ഫലപ്രദവും ആധുനികവുമായ മാര്‍ഗ്ഗം കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ ആധുനിക മലിനജല ശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റുകളാണ്.
വരാനിരിക്കുന്ന 10-15 വര്‍ഷത്തെ ആവശ്യങ്ങള്‍ കണക്കിലെടുത്ത് ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ആധുനിക മലിനജല സംസ്‌കരണ പ്ലാന്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃതകാലത്തില്‍, ഭാവി മുന്നില്‍ കണ്ടുള്ള സമീപനത്തോടെ നാം രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്, ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളര്‍ച്ചയും ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയും വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയെയും റെയില്‍വേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെയും നവീകരിക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഇന്ന് റെക്കോര്‍ഡ് നിക്ഷേപം നടത്തുന്നത്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയുടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിനായുള്ള ഒരു രാജ്യവ്യാപക പ്രചാരണം ഇന്ത്യയില്‍ നടക്കുന്നു.
ഇന്ന് രാജ്യത്ത് വന്ദേ ഭാരത്, തേജസ്, ഹംസഫര്‍ തുടങ്ങിയ ആധുനിക ട്രെയിനുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് വിസ്റ്റാഡോം കോച്ചുകള്‍ റെയില്‍വേ യാത്രക്കാര്‍ക്ക് പുതിയ അനുഭവം നല്‍കുന്നു. സുരക്ഷിതവും ആധുനികവുമായ കോച്ചുകളുടെ എണ്ണത്തില്‍ ഇന്ന് റെക്കോര്‍ഡ് വര്‍ധനവാണ് ഉണ്ടായിരിക്കുന്നത്. ഇന്ന് റെയില്‍വേ സ്റ്റേഷനുകളും വിമാനത്താവളങ്ങള്‍ പോലെ വികസിക്കുകയാണ്. പുതിയ ജല്‍പായ്ഗുരി സ്റ്റേഷനും ഈ പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
റെയില്‍വേ ലൈനുകളുടെ ഇരട്ടിപ്പിക്കലും വൈദ്യുതീകരണവും ഇന്ന് റെക്കോര്‍ഡ് വേഗത്തിലാണ് നടക്കുന്നത്. രാജ്യത്ത് വരാനിരിക്കുന്ന കിഴക്കന്‍, പടിഞ്ഞാറന്‍ സമര്‍പ്പിത ചരക്ക് ഇടനാഴികള്‍ ചരക്കുനീക്ക മേഖലയില്‍ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവരാന്‍ പോകുന്നു. സുരക്ഷയോ, വൃത്തിയോ, കാര്യക്ഷമതയോ, ഏകോപനമോ, സമയനിഷ്ഠയോ, സൗകര്യമോ ആകട്ടെ, ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേ ഇന്ന് ഒരു പുതിയ വിലാസം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. അതിനാല്‍, നമ്മുടെ പ്രയത്നങ്ങള്‍ ഇന്ന് ഫലം കാണുന്നു.
കഴിഞ്ഞ എട്ട് വര്‍ഷമായി ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേ ആധുനികതയുടെ അടിത്തറയിലാണ് പ്രവര്‍ത്തിച്ചത്. ഇനി വരുന്ന എട്ട് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേ ആധുനികതയുടെ ഒരു പുതിയ യാത്ര ആരംഭിക്കുന്നത് നാം കാണും. ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു യുവരാജ്യത്തിനായി ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയും ഒരു യുവ അവതാരമായി മാറാന്‍ പോകുന്നു. 475-ലധികം വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകള്‍ ഈ ഉദ്യമത്തില്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള ഏഴു ദശകങ്ങളില്‍ 20,000 കിലോമീറ്റര്‍ റെയില്‍ പാത വൈദ്യുതീകരിച്ചപ്പോള്‍ 2014-ല്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ച ശേഷം കഴിഞ്ഞ 7-8 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ 32,000 കിലോമീറ്ററിലധികം റെയില്‍ പാത വൈദ്യുതീകരിച്ചു. ഈ വേഗത്തിലാണ് നാട്ടില്‍ പണി നടക്കുന്നത്. റെയില്‍വേയുടെ നവീകരണത്തിന്റെ വേഗതയാണിത്. ഈ പ്രക്രിയ കൂടുതല്‍ വേഗത്തിലാക്കാന്‍, ഇപ്പോള്‍ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ഇലക്ട്രിക് എന്‍ജിനുകളും ഇന്ത്യയില്‍ അതിവേഗം നിര്‍മ്മിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ വേഗതയുടെയും വ്യാപ്തിയുടെയും മറ്റൊരു സാക്ഷ്യം നമ്മുടെ മെട്രോ റെയില്‍ സംവിധാനമാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മെട്രോ റെയില്‍ പൊതുഗതാഗതത്തിനുള്ള മികച്ച മാര്‍ഗമാണെന്ന് കൊല്‍ക്കത്തയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് അറിയാം. 2014ന് മുമ്പ് രാജ്യത്തെ മൊത്തം മെട്രോ ശൃംഖല 250 കിലോമീറ്ററില്‍ താഴെയായിരുന്നു. ഡല്‍ഹി കേന്ദ്രഭരണ മേഖലയ്ക്ക് ഇതിലും വലിയ പങ്കുണ്ട്. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റും ഈ സാഹചര്യം മാറ്റുന്നതില്‍ പങ്കുവഹിച്ചു. മാറ്റം വളരെ വേഗത്തില്‍ കൊണ്ടുവരാനുള്ള എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തിയിട്ടുമുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, നാം 2 ഡസനിലധികം നഗരങ്ങളിലേക്ക് മെട്രോ വ്യാപിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ വിവിധ നഗരങ്ങളിലായി ഏകദേശം 800 കിലോമീറ്റര്‍ ട്രാക്കിലാണ് മെട്രോ ഓടുന്നത്. 1000 കിലോമീറ്റര്‍ പുതിയ മെട്രോ പാതയുടെ പണി അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഭാഗമാണ് ജോക്ക-ബിബിഡി ബാഗ് മെട്രോ പദ്ധതി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ നൂറ്റാണ്ടില്‍ ഇന്ത്യ നേരിടുന്ന രണ്ട് പ്രധാന വെല്ലുവിളികള്‍ കൂടി ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, അത് രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തെ വളരെ പ്രതികൂലമായി ബാധിച്ചു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ വിവിധ ഏജന്‍സികള്‍ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനമില്ലായ്മയാണ് ഒരു വെല്ലുവിളി. രണ്ടാമത്തെ വെല്ലുവിളി വ്യത്യസ്ത ഗതാഗത മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനം ഒട്ടുമില്ലായിരുന്നു എന്നതാണ്. തല്‍ഫലമായി, ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഒരു വകുപ്പിന് മറ്റൊരു വകുപ്പ് എവിടെയാണ് പുതിയ പദ്ധതി ആരംഭിക്കാന്‍ പോകുന്നതെന്ന് അറിയാന്‍ കഴിയാതെപോയി. രാജ്യത്തെ സത്യസന്ധരായ നികുതിദായകര്‍ക്കാണ് ഇതിന്റെ ദുരിതം പേറേണ്ടി വന്നത്.
രാജ്യത്തെ സത്യസന്ധരായ നികുതിദായകര്‍ പൊതു പണം പാഴാക്കുന്നതും പദ്ധതികളിലെ കാലതാമസവും അഴിമതിയും എന്നും വെറുക്കുന്നു. അധ്വാനിച്ചുണ്ടാക്കിയ പണത്തില്‍ നിന്ന് അടക്കുന്ന നികുതി ഉപയോഗപ്പെടുന്നതു പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്കല്ല, ഒരു അഴിമതിക്കാരനാണെന്ന് കാണുമ്പോള്‍, അയാള്‍ അസ്വസ്ഥനാകുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്.
ഈ പണം പാഴാക്കുന്നത് തടയാന്‍ വകുപ്പുകളുടെയും ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെയും ഏകോപനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റര്‍ പ്ലാന്‍ നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോള്‍ അത് വ്യത്യസ്ത സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളായാലും വ്യത്യസ്ത ഗവണ്‍മെന്റ് വകുപ്പുകളായാലും നിര്‍മ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏജന്‍സികളായാലും വ്യവസായങ്ങളായാലും എല്ലാം ഒരു വേദിയില്‍ ഒത്തുചേരുന്നു.
രാജ്യത്തെ വിവിധ ഗതാഗത മാര്‍ഗങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ബഹുതല കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും പിഎം ഗതിശക്തി വേഗത്തിലാക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഹൈവേകളും വിമാനത്താവളങ്ങളും ജലപാതകളും പുതിയ തുറമുഖങ്ങളും റെക്കോഡ് വേഗത്തിലാണ് നിര്‍മിക്കുന്നത്. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, ഒരു ഗതാഗത മാര്‍ഗ്ഗം മറ്റൊരു ഗതാഗത രീതിയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന തരത്തിലാണ് അവ ഇപ്പോള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നത്. അതായത്, റെയില്‍വേ സ്റ്റേഷനുകളുമായി ഹൈവേകള്‍ നന്നായി ബന്ധിപ്പിക്കണം; റെയില്‍വേ സ്റ്റേഷനുകള്‍ വിമാനത്താവളങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കണം; ഗതാഗത സമയത്ത് ആളുകള്‍ക്കു തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി ലഭിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ വേഗത്തില്‍ മുന്നേറാന്‍, രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകള്‍ നാം ശരിയായി ഉപയോഗിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ജലപാതകളുടെ ഉദാഹരണം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയില്‍ വ്യാപാരത്തിനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും ജലപാതകള്‍ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നദികളുടെ തീരങ്ങളില്‍ വിവിധ നഗരങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നുവന്നത്, നദീതീരങ്ങളില്‍ വന്‍ വ്യവസായ വികസനം ഉണ്ടായത്. എന്നാല്‍ ഈ കഴിവ് ആദ്യം നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടത് നൂറുകണക്കിനു വര്‍ഷത്തെ കൊളോണിയല്‍ ഭരണവും പിന്നീട് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ അനാസ്ഥയുമാണ്.
ഇപ്പോള്‍ ഈ ജലവൈദ്യുതി വിപുലീകരിക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ് ഇന്ത്യ. രാജ്യത്ത് നൂറിലധികം ജലപാതകള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ നദികളില്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ബിസിനസ്സിനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിനുമായി ആധുനിക ക്രൂയിസുകള്‍ ഓടിക്കുന്ന ഈ ദിശയിലേക്ക് നാം അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. ബംഗ്ലാദേശ് ഗവണ്‍മെന്റുമായി സഹകരിച്ച് ഗംഗ, ബ്രഹ്‌മപുത്ര നദികള്‍ക്കിടയില്‍ ഒരു ജലപാത സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് കരുക്കള്‍ നീക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ന്, ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുമായി പങ്കിടാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. 2023 ജനുവരി 13-ന് കാശി, വാരണാസി എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഒരു ക്രൂയിസ് യാത്ര ആരംഭിച്ച് 3200 കിലോമീറ്റര്‍ നീളമുള്ള ജലപാതയിലൂടെ ബംഗ്ലാദേശ് വഴി ദിബ്രുഗഢില്‍ എത്തിച്ചേരും. ലോകമെമ്പാടും ഇത്തരമൊരു അഭൂതപൂര്‍വമായ ക്രൂയിസ് ആയിരിക്കും ഇത്. ഇന്ത്യയില്‍ വളരുന്ന ക്രൂയിസ് ടൂറിസത്തിന്റെ പ്രതിഫലനം കൂടിയാകും ഇത്. ഇത് തീര്‍ച്ചയായും പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളോട് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
കൂടാതെ, ഇന്ന് ഞാന്‍ ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളെ ഒരു കാര്യത്തിന് പ്രത്യേകമായി അഭിവാദ്യം ചെയ്യാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബംഗാളിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് രാജ്യത്തോടുള്ള സ്‌നേഹത്തെ ഞാന്‍ എന്നും അഭിനന്ദിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് പഠിക്കാനും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യാനും ബംഗാളിലെ ജനങ്ങള്‍ കാണിക്കുന്ന ആവേശം അതിശയകരമാണ്!
ധാരാളം ആളുകള്‍ അവസരം ലഭിച്ചാലുടന്‍ മറ്റ് രാജ്യങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു, പക്ഷേ ബംഗാളിലെ ആളുകള്‍ എപ്പോഴും അവരുടെ രാജ്യത്തിന് മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നു. ബംഗാള്‍ ജനത വിനോദസഞ്ചാരത്തില്‍ പോലും രാഷ്ട്രം ഒന്നാമത് എന്ന ആവേശം പുലര്‍ത്തുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് കണക്റ്റിവിറ്റി വികസിക്കുകയും റെയില്‍വേ, ഹൈവേ, ഐ-വേകള്‍, ജലപാതകള്‍ എന്നിവ ആധുനികമാകുകയും ചെയ്യുന്നതിനാല്‍, യാത്രയുടെ എളുപ്പം വര്‍ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ബംഗാളിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും ഇതുവഴി വലിയ നേട്ടമാണ് ലഭിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുരുദേവ് ടാഗോര്‍ രചിച്ച ചില പ്രശസ്ത വരികള്‍-
''ഓ ആമാര്‍ ദേശേര്‍ മതി, തോമര്‍ പൗറെ ഠേകൈ മാതാ''
അതായത്, എന്റെ ജന്മമണ്ണേ, അങ്ങേക്ക് അഗാധമായ പ്രണാമം അര്‍പ്പിക്കുന്നു. ഈ 'സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃതകാല'ത്തില്‍, മാതൃരാജ്യത്തെ പരമപ്രധാനമായി നിലനിര്‍ത്തിക്കൊണ്ട് നമ്മള്‍ ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. ഇന്ന് ലോകം മുഴുവന്‍ ഇന്ത്യയെ വളരെ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് നോക്കുന്നത്. ഈ വിശ്വാസം നിലനിര്‍ത്താന്‍, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തണം. രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണത്തിനായി നാം ഓരോ ദിവസവും ഓരോ നിമിഷവും പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. രാജ്യത്തെ സേവിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ നാം നിര്‍ത്തരുത്.
ഈ വാക്കുകളിലൂടെ, വിവിധ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ബംഗാളിനെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു, എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി !