Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off Vande Bharat Express connecting Howrah to New Jalpaiguri and inauguration of Joka-Taratala stretch of Purple Line of Kolkata Metro via video conferencing
30 DEC 2022 3:21PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of West Bengal C.V. Ananda Bose ji, Chief Minister Respected Mamata ji, my cabinet colleagues Ashwini Vaishnaw ji, Subhas Sarkar ji, Nisith Pramanik ji, John Barla ji, Leader of Opposition Suvendu Adhikari ji, MP Prasun ji, other colleagues on stage , ladies and gentlemen!
Today I was supposed to be physically present amidst you all, but due to my personal reasons I could not make it. For this, I apologize to you, the people of Bengal. Today I have an opportunity to salute the sacred land of Bengal and the historical land of Kolkata. The history of the freedom movement is contained in every part of Bengal. The Vande Bharat train has just been flagged off in the land from where Vande Mataram was chanted. Today, the date of 30 December also has its own significance in history. On December 30, 1943, Netaji Subhas had sounded the begule of India's independence by hoisting the tricolour in Andaman.
In the year 2018, on the 75th anniversary of this incident, I went to Andaman and named an island after Netaji. Now the country is celebrating 75 years of independence or the Amrit Mahotsav. During this Amrit Mahotsav, the country had resolved to start 475 Vande Bharat trains. Today, one of these Howrah-New Jalpaiguri Vande Bharat trains has commenced its journey from Kolkata. Today itself, other projects related to connectivity in terms of railways and metro rail have also been inaugurated or the foundation stones have been laid. Work is underway on the Joka-BBD Bag Metro project at a cost of about Rs 5,000 crore of which the Joka-Taratala Metro route has been completed. This will enhance the ease of living of the people in the city.
Friends,
Later, I will also get the opportunity to hand over several projects related to the cleanliness of Ganga ji and drinking water to West Bengal. Under the Namami Gange Mission, more than 25 sewerage projects have been approved in West Bengal. Out of these, 11 projects have already been completed and 7 projects are going to be completed today. Today, work is commencing on 5 new projects at a cost of Rs 1500 crore. The most important part of this project is the rejuvenation of the Adi Ganga river. I am told that at present the condition of Adi Ganga river is unfortunately very poor. Modern infrastructure worth more than Rs 600 crore is being developed to clean the garbage and sewage that falls in it.
We often keep talking about Preventive Healthcare in a person's life. It is adviced that our lifestyle should be such that no one falls ill in the first place. In a similar way, the central government is also laying a lot of emphasis on prevention of pollution besides cleaning the river. And the most effective and modern way of prevention is to have more and more modern sewage treatment plants.
Keeping in view the needs of the coming 10-15 years, modern sewage treatment plants are being installed in the country today. During Azadi ke Amritkal, we have to take the country forward with a futuristic mindset and approach.
Friends,
For the rapid development of India in the 21st century, rapid growth of Indian Railways and speedy improvement in Indian Railways are very important. That's why today the Central Government is making record investments to modernize the Indian Railways as well as the railway infrastructure. Today, a nationwide campaign for the rejuvenation of the Indian Railways is going on in India.
Today modern trains like Vande Bharat, Tejas and Humsafar are being built in the country. Today Vistadome coaches are providing a new experience to the rail passengers. Today there is a record increase in the number of safe and modern coaches. Today the railway stations are also being developed like airports. New Jalpaiguri station is also included in this list.
Today, doubling of railway lines and electrification of railway lines is taking place at a record speed. The Eastern and Western Dedicated Freight Corridors that are coming up in the country are going to bring revolutionary changes in the logistics sector. Be it safety, cleanliness, efficiency, coordination, punctuality or convenience, Indian Railways is creating a new identity today. So, our efforts are paying off today.
In the last eight years, Indian Railways has worked on the foundation of modernity. Now in the coming eight years, we will see Indian Railways embarking on a new journey of modernity. For a young country like India, Indian Railways is also going to turn into a young avatar. And more than 475 Vande Bharat trains will play a major role in this endeavour for sure.
Friends,
In the seven decades after independence, 20,000 Km of rail lines were electrified whereas after the formation of our government in 2014, in the last 7-8 years, more than 32,000 Km of rail lines have been electrified. This is the speed at which work is going on in the country. This is the speed of modernization of railways. And to further speed up this process, now the world's most powerful electric locomotives are also being manufactured rapidly in India.
Friends,
Another testimony to the speed and scale of today's India is our metro rail system. The people of Kolkata know that Metro Rail has been an excellent mode of public transport for decades. Before 2014, the total metro network in the country was less than 250 km. And Delhi-NCR had the biggest share in this too. The Central Government has also changed this scenario. It has made all efforts to bring that change very fast.
In the last 8 years, we have expanded Metro to more than 2 dozen cities. Today, the Metro is running on about 800 kilometer track in different cities of the country. Work on the 1000 kilometer new metro route is going on at a rapid pace. The Joka-BBD Bag Metro project is a part of this resolution.
Friends,
There have been two more major challenges of India in the last century, which have had a very negative impact on the development of the country. One challenge has been the lack of coordination among various agencies in infrastructure related works. And the second challenge was the zero coordination between different modes of transport. Consequently, one department of the government did not know where the other department was going to start a fresh project. The honest taxpayers of the country had to bear the brunt of this.
The honest taxpayer of the country has always hated the wastage of government money, delay in projects and corruption. When he sees that the tax paid from his hard-earned money is not benefiting the poor but a corrupt person, then it is natural for him to be upset.
In order to prevent this wastage of money, PM Gatishakti National Master Plan has been implemented to increase coordination in departments and governments. Now whether it is different state governments, different government departments, construction related agencies, or industries, all are coming together on a single platform.
PM Gatishakti is also speeding up the work of multi-modal connectivity, connecting different modes of transport in the country. Today, highways, airports, waterways and new ports are being built in the country at a record speed. And most importantly, they are now being developed in such a way that one mode of transport supports the other mode of transport. That is, highways should be better connected to railway stations; railway stations should be connected to airports; and the people too should get a seamless connectivity during transportation.
Friends,
To stride ahead faster in the 21st century, we need to make proper use of the country's potential. I also want to share the example of waterways with the people of the country. There was a time when waterways were extensively used for trade and tourism in India. That's why various cities had come up on the banks of rivers and tremendous industrial development took place along the river banks. But this ability was first destroyed by hundreds of years of colonial rule and later by the government's indifference after independence.
Now India is working on expanding this water power. More than 100 waterways are being developed in the country. We are moving fast in this direction of running modern cruises in the rivers of India, or for business and tourism. The central government has also worked on establishing a waterway link between the Ganga and Brahmaputra rivers in collaboration with the Bangladesh government.
Today, I want to share information related to this with the people of the country. On January 13, 2023, a cruise will start voyage from Kashi, Varanasi, and reach Dibrugarh, via Bangladesh, covering a 3200 kilometer long waterway. This will be an unprecedented cruise of its kind in the whole world. It will also be a reflection of the growing cruise tourism in India. I would also urge the people of West Bengal to definitely take advantage of this.
Also, today I particularly wish to salute the people of Bengal for one more thing. I have always admired the love that the people of Bengal have for the country. The enthusiasm that the people of Bengal hold to learn about the different parts of the country and to travel to various parts of the country is amazing!
A lot of people prefer to visit other countries as soon as they get the opportunity, but the people of Bengal always give priority to their country. The people of Bengal carry the spirit of Nation First even in tourism. And today, as connectivity is expanding in the country and the railways, highways, I-ways and the waterways are becoming modern, Ease of Travel is also expanding equally. The people of Bengal are also getting a huge benefit out of this.
Friends,
Some famous lines composed by Gurudev Tagore-
“ओ आमार देशेर माटी, तोमार पौरे ठेकाई माथा”
That is, O my native soil, I bow my head to you in deep obeisance. In this 'Azadi Ka Amritkaal', we must work together keeping the motherland paramount. Today the whole world is looking at India with a lot of trust. To sustain this trust, every Indian must exert every possible effort. We must work every single day and every single moment for nation building. We must not stop in our efforts to serve the country.
With these words, I congratulate Bengal for the various projects. Once again, I extend my heartfelt good wishes to you and conclude my speech.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હાવડાથી ન્યુ જલપાઈગુડીને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી અને વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા કોલકાતા મેટ્રોની પર્પલ લાઈનના જોકા-તરતલા સ્ટ્રેચના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 DEC 2022 3:21PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
પશ્ચિમ બંગાળના રાજ્યપાલ સી.વી. આનંદ બોઝ, મુખ્યમંત્રી આદરણીય મમતાજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, સુભાષ સરકારજી, નિસિથ પ્રામાણિકજી, જોન બાર્લા, વિપક્ષના નેતા સુવેન્દુ અધિકારીજી, સાંસદ પ્રસુનજી, મંચ પર બેઠેલા અન્ય સાથીદારો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજે મારે તમારા બધાની સામે આવવાનું હતું, પરંતુ મારા અંગત કારણોસર હું તમારા બધાની વચ્ચે આવી શક્યો નથી, આ માટે હું તમારી માફી માંગુ છું, બંગાળ. આજે મને બંગાળની પવિત્ર ભૂમિ, કોલકાતાની ઐતિહાસિક ભૂમિને નમન કરવાનો અવસર મળ્યો છે. સ્વતંત્રતા ચળવળનો ઈતિહાસ બંગાળના દરેક કણમાં સમાયેલો છે. જે ભૂમિ પરથી વંદે માતરમનો નારા લગાવવામાં આવ્યો હતો ત્યાંથી વંદે ભારત ટ્રેનને હમણા જ લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. આજે 30 ડિસેમ્બરની તારીખનું પણ ઈતિહાસમાં પોતાનું આગવું મહત્વ છે. 30 ડિસેમ્બર 1943ના રોજ નેતાજી સુભાષે આંદામાનમાં ત્રિરંગો લહેરાવીને ભારતની આઝાદીનો ધ્વજ લહેરાવ્યો હતો.
વર્ષ 2018માં, આ ઘટનાની 75મી વર્ષગાંઠ પર, હું આંદામાન ગયો હતો, જેનું નામ પણ નેતાજીના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. અને હવે આ સમયે દેશ આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યો છે, તે અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. આ અમૃત મહોત્સવમાં દેશે 475 વંદે ભારત ટ્રેન શરૂ કરવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. આજે આમાંથી એક હાવડા-નવી જલપાઈગુડી વંદે ભારત ટ્રેન કોલકાતાથી અહીં શરૂ થઈ છે. આજે જ રેલ્વે અને મેટ્રોની કનેક્ટિવિટી સંબંધિત અન્ય પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. લગભગ રૂ. 5,000 કરોડના ખર્ચે જોકા-બીબીડી બાગ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. તેમાંથી જોકા-તરતલા મેટ્રો રૂટ પૂર્ણ થઈ ગયો છે. આનાથી શહેરના લોકોના જીવનની સરળતામાં વધારો થશે.
સાથીઓ,
થોડા સમય પછી મને ગંગાજીની સ્વચ્છતા અને પીવાના પાણી સાથે સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ પશ્ચિમ બંગાળને સોંપવાની તક મળશે. નમામી ગંગે મિશન હેઠળ, પશ્ચિમ બંગાળમાં 25 થી વધુ ગટર યોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમાંથી 11 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે અને 7 પ્રોજેક્ટ આજે પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. આજે 1.5 હજાર કરોડના ખર્ચે 5 નવા પ્રોજેક્ટ પર કામ પણ શરૂ થઈ રહ્યું છે. આમાં મુખ્ય વસ્તુ આદિ ગંગા નદીનું પુનરુત્થાન છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે હાલમાં આદિ ગંગા નદીની હાલત કમનસીબે ખૂબ જ ખરાબ છે. તેમાં પડતો કચરો અને ગટર સાફ કરવા માટે રૂ. 600 કરોડથી વધુનું આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આપણે ઘણીવાર વ્યક્તિના જીવનમાં પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થકેરની વાતો કરતા રહીએ છીએ અને આપણે કહીએ છીએ કે દિનચર્યા એવી હોવી જોઈએ કે રોગ બિલકુલ ન આવે. એ જ રીતે, નદીની સફાઈની સાથે સાથે, કેન્દ્ર સરકાર નિવારણ પર પણ ઘણો ભાર મૂકી રહી છે. અને આ નિવારણનો સૌથી મોટો અને આધુનિક રસ્તો એ છે કે વધુને વધુ આધુનિક સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવે.
આવનારા 10-15 વર્ષની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આજે દેશમાં જ આધુનિક સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. આઝાદીના સુવર્ણકાળમાં આપણે દેશને આગળની વિચારસરણી અને અભિગમ સાથે આગળ લઈ જવાનો છે.
સાથીઓ,
21મી સદીમાં ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે, ભારતીય રેલ્વેનો ઝડપી વિકાસ, ભારતીય રેલ્વેમાં ઝડપી સુધારો, આ બધી બાબતો ખૂબ જ જરૂરી છે. તેથી જ આજે કેન્દ્ર સરકાર ભારતીય રેલ્વેને આધુનિક બનાવવા, રેલ્વે માળખાકીય સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવા માટે રેકોર્ડ રોકાણ કરી રહી છે. આજે, ભારતમાં ભારતીય રેલ્વેના કાયાકલ્પ માટે દેશવ્યાપી અભિયાન ચાલી રહ્યું છે.
આજે દેશમાં વંદે ભારત, તેજસ, હમસફર જેવી આધુનિક ટ્રેનો બની રહી છે. આજે વિસ્ટા-ડોમ કોચ રેલ મુસાફરોને એક નવો અનુભવ આપી રહ્યા છે. આજે સલામત, આધુનિક કોચની સંખ્યામાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે. આજે રેલવે સ્ટેશનને પણ એરપોર્ટની જેમ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ યાદીમાં ન્યૂ જલપાઈગુડી સ્ટેશન પણ સામેલ છે.
આજે રેલ્વે લાઈનોનું ડબલીંગ, રેલ્વે લાઈનોનું વિદ્યુતીકરણ એ ઝડપે થઈ રહ્યું છે જે અગાઉ ક્યારેય થયું ન હતું. દેશમાં આવી રહેલા ઈસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવવા જઈ રહ્યા છે. સલામતી હોય, સ્વચ્છતા હોય, કાર્યક્ષમતા હોય, સંકલન હોય, સમયની પાબંદી હોય, સગવડતા હોય, ભારતીય રેલ્વે આજે એક નવી ઓળખ ઉભી કરવાના અમારા તમામ પ્રયાસોને ચુકવી રહી છે.
છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારતીય રેલ્વેએ આધુનિકતાના પાયા પર કામ કર્યું છે. હવે આવનારા આઠ વર્ષમાં આપણે ભારતીય રેલ્વે આધુનિકતાની નવી સફર શરૂ કરતા જોઈશું. ભારત જેવા યુવા દેશ માટે ભારતીય રેલ્વે પણ યુવા અવતાર લેવા જઈ રહી છે. અને ચોક્કસપણે 475 થી વધુ વંદે ભારત ટ્રેનો આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
સાથીઓ,
આઝાદીના સાત દાયકામાં 20 હજાર કિલોમીટર રૂટની રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. બીજી તરફ 2014માં અમારી સરકાર બન્યા બાદ છેલ્લા 7-8 વર્ષમાં 32 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રૂટની રેલ લાઈનોનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ છે દેશની કામ કરવાની ગતિ, રેલ્વેના આધુનિકીકરણની ઝડપ. અને આ ગતિને ઝડપી બનાવવા માટે, હવે વિશ્વના સૌથી શક્તિશાળી ઇલેક્ટ્રિક લોકોમોટિવ્સનું ઉત્પાદન પણ ભારતમાં ઝડપથી થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજના ભારતની સ્પીડ અને સ્કેલનો બીજો પુરાવો આપણી મેટ્રો રેલ સિસ્ટમ છે. કોલકાતાના લોકો જાણે છે કે મેટ્રો રેલ દાયકાઓથી સાર્વજનિક પરિવહનનું ઉત્તમ માધ્યમ છે. 2014 પહેલા દેશમાં મેટ્રોનું કુલ નેટવર્ક 250 કિમીથી ઓછું હતું અને તેમાં પણ દિલ્હી-એનસીઆરનો સૌથી મોટો હિસ્સો હતો. કેન્દ્ર સરકારે પણ આ સ્થિતિ બદલી છે, તેને બદલવાના તમામ પ્રયાસો કર્યા છે અને તેને ખૂબ જ ઝડપથી બદલ્યા છે.
છેલ્લાં 8 વર્ષમાં અમે 2 ડઝનથી વધુ શહેરોમાં મેટ્રોનું વિસ્તરણ કર્યું છે. આજે દેશના વિવિધ શહેરોમાં લગભગ 800 કિલોમીટરના ટ્રેક પર મેટ્રો દોડી રહી છે. 1000 કિલોમીટરના નવા મેટ્રો રૂટ પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. જોકા-બીબીડી બાગ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ આ ઠરાવનો એક ભાગ છે.
સાથીઓ,
છેલ્લી સદીમાં ભારત સામે વધુ બે મોટા પડકારો આવ્યા છે, જેની દેશના વિકાસ પર ખૂબ જ નકારાત્મક અસર પડી છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કામોમાં વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલનનો અભાવ એક પડકાર છે. અને બીજો પડકાર એ હતો કે પરિવહનના વિવિધ પ્રકારો વચ્ચે શૂન્ય સંકલન હોવું જોઈએ. આનું પરિણામ એ આવ્યું કે સરકારના એક વિભાગને ખબર ન પડી કે બીજો વિભાગ ક્યાં નવું કામ શરૂ કરવા જઈ રહ્યો છે. દેશના પ્રામાણિક કરદાતાઓએ આનો માર સહન કરવો પડ્યો હતો.
દેશના પ્રામાણિક કરદાતા હંમેશા સરકારી નાણાનો બગાડ, પ્રોજેક્ટમાં વિલંબ, ભ્રષ્ટાચારને નફરત કરે છે. જ્યારે તે જુએ છે કે તેની મહેનતની કમાણીથી ભરેલા ટેક્સથી કોઈ ગરીબને નહીં પણ ભ્રષ્ટાચારી વ્યક્તિને ફાયદો થઈ રહ્યો છે, ત્યારે તેના માટે અસ્વસ્થ થવું સ્વાભાવિક છે.
નાણાંના આ બગાડને રોકવા માટે, વિભાગો અને સરકારોમાં સંકલન વધારવા માટે પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. હવે તે અલગ-અલગ રાજ્ય સરકારો હોય, અલગ-અલગ સરકારી વિભાગો હોય, બાંધકામ સંબંધિત એજન્સીઓ હોય કે ઉદ્યોગ જગતના લોકો, બધા એક મંચ પર આવી રહ્યા છે.
PM ગતિશક્તિ દેશમાં પરિવહનના વિવિધ મોડને જોડતા મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટીના કામને પણ ઝડપી બનાવી રહી છે. આજે દેશમાં હાઈવે, એરપોર્ટ, જળમાર્ગ અને નવા બંદરો રેકોર્ડ ઝડપે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અને આમાં સૌથી મોટી વાત એ છે કે તેઓ હવે એવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે કે ટ્રાન્સપોર્ટનો એક મોડ બીજા ટ્રાન્સપોર્ટ મોડને સપોર્ટ કરે. એટલે કે, હાઈવે રેલ્વે સ્ટેશનો સાથે વધુ સારી રીતે જોડાયેલા હોવા જોઈએ, રેલ્વે સ્ટેશન એરપોર્ટ સાથે જોડાયેલા હોવા જોઈએ, લોકોને પરિવહન દરમિયાન સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પણ મળવી જોઈએ.
સાથીઓ,
21મી સદીમાં ઝડપથી આગળ વધવા માટે આપણે દેશની ક્ષમતાનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવો પડશે. હું દેશના લોકોને જળમાર્ગનું ઉદાહરણ પણ આપવા માંગુ છું. એક સમય હતો જ્યારે ભારતમાં વેપાર અને પર્યટન માટે જળમાર્ગોનો વ્યાપક ઉપયોગ થતો હતો. તેથી જ નદીઓના કિનારે ઘણા શહેરો વસ્યા, નદીઓના કિનારે આટલો ઔદ્યોગિક વિકાસ થયો. પરંતુ આ ક્ષમતા પહેલા સેંકડો વર્ષની ગુલામી અને પછી આઝાદી પછી સરકારની ઉદાસીનતાના કારણે નાશ પામી.
હવે ભારત આ જળ શક્તિને વધારવા પર કામ કરી રહ્યું છે, દેશમાં 100 થી વધુ જળમાર્ગો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. અમે ભારતની નદીઓમાં આધુનિક ક્રૂઝ ચલાવવા માટે આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ, પછી તે વ્યવસાય હોય કે પર્યટન. કેન્દ્ર સરકારે બાંગ્લાદેશ સરકાર સાથે મળીને ગંગા અને બ્રહ્મપુત્રા નદીઓ વચ્ચે જળમાર્ગ લિંક સ્થાપિત કરવા પર પણ કામ કર્યું છે.
આજે હું દેશની જનતાને આ સાથે જોડાયેલી માહિતી આપવા માંગુ છું. 13 જાન્યુઆરી, 2023 ના રોજ, કાશી, વારાણસીથી એક ક્રૂઝ જઈ રહી છે, જે 3200 કિલોમીટર લાંબા જળમાર્ગ દ્વારા બાંગ્લાદેશ થઈને ડિબ્રુગઢ પહોંચશે. આ સમગ્ર વિશ્વમાં તેના પ્રકારનું અભૂતપૂર્વ ક્રુઝ હશે. તે ભારતમાં વધતા ક્રુઝ પ્રવાસનનું પ્રતિબિંબ પણ હશે. હું પશ્ચિમ બંગાળના લોકોને પણ આનો ચોક્કસપણે લાભ લેવા વિનંતી કરીશ.
બાય ધ વે, આજે હું ખાસ કરીને બંગાળના લોકોને વધુ એક વાત માટે સલામ કરવા માંગુ છું. દેશની માટી માટે બંગાળના લોકોના પ્રેમની મેં હંમેશા પ્રશંસા કરી છે. બંગાળના લોકોમાં દેશના જુદા જુદા ભાગોને જાણવાનો, દેશના વિવિધ ભાગોમાં ફરવા જવાનો જે ઉત્સાહ છે તે આશ્ચર્યજનક છે.
ઘણા લોકો પહેલી તક મળતાં જ બીજા દેશની મુલાકાતે જાય છે, પરંતુ બંગાળના લોકો હંમેશા પોતાના દેશને પ્રાથમિકતા આપે છે. બંગાળના લોકો પર્યટનમાં પણ નેશન ફર્સ્ટની ભાવના ધરાવે છે. અને આજે જ્યારે દેશમાં કનેક્ટિવિટી વધી રહી છે, રેલવે-હાઈવે-આઈવે-જળમાર્ગો આધુનિક બની રહ્યા છે, ત્યારે મુસાફરીની સરળતા પણ એટલી જ વધી રહી છે. બંગાળના લોકોને પણ આનો મોટો ફાયદો મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ગુરુદેવ ટાગોર દ્વારા રચિત પ્રસિદ્ધ પંક્તિઓ છે-
"ઓ ઓમર દેશર માટી, તોમર પોરે થેકાઈ માથે"
અર્થાત્ હે મારા દેશની ધરતી, હું તારી આગળ માથું નમાવું છું. આઝાદીના આ અમૃતમાં માતૃભૂમિને સર્વોપરી રાખીને આપણે સાથે મળીને કામ કરવાનું છે. આજે આખી દુનિયા ભારત તરફ ખૂબ જ શ્રદ્ધાથી જોઈ રહી છે. આ વિશ્વાસ જાળવી રાખવા માટે દરેક ભારતીયે પોતાની તમામ શક્તિ લગાવવી પડશે. આપણે દરેક દિવસનો ઉપયોગ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે કરવો પડશે, દરેક ક્ષણનો ઉપયોગ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે કરવો પડશે. દેશ સેવાના કામમાં આપણે અટકવાનું નથી.
આ શબ્દો સાથે, હું બંગાળને આવા ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. ફરી એકવાર હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. અને હું મારી વાત પૂરી કરું છું.
તમારો ખુબ ખુબ આભાર !