કૃષિ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા - 2022: કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
26 DEC 2022 12:25PM by PIB Ahmedabad
1. બજેટ ફાળવણીમાં અભૂતપૂર્વ વધારો
વર્ષ 2022-23માં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય માટે બજેટની ફાળવણી વધારીને રૂ. 1,24,000 કરોડ કરવામાં આવી છે.
1. વિક્રમી ખાદ્યાન્ન અને બાગાયતી ઉત્પાદન
અનાજનું ઉત્પાદન જાન્યુઆરી 2022માં 308.65 મિલિયન ટનથી વધીને ડિસેમ્બર 2022માં 315.72 મિલિયન ટન થઈ ગયું છે (ચોથા એડવાન્સ અંદાજ મુજબ) જે અનાજનું અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન છે. ત્રીજા અદ્યતન અંદાજ મુજબ, વર્ષ 2020-21 દરમિયાન બાગાયતી ખેતીનું ઉત્પાદન 331.05 મિલિયન મેટ્રિક ટન હતું, જે વર્ષ 2021-22 દરમિયાન વધીને 342.33 મિલિયન મેટ્રિક ટન થયું છે. તે ભારતીય બાગાયત માટે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન છે.
3. એમએસપી ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં દોઢ ગણી કિંમતે નક્કી કરવી
• સરકારે તમામ ફરજિયાત ખરીફ, રવિ અને અન્ય વાણિજ્યિક પાકો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં વધારો કર્યો છે, જે વર્ષ 2018-19થી સંપૂર્ણ ભારતમાં ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં ઓછામાં ઓછું 50 ટકાનું વળતર આપે છે.
• ડાંગર (કૉમન) માટે એમએસપી ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને 2040 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ થઈ ગઈ છે, જે જાન્યુઆરી, 2022માં 1940 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ હતી.
• ઘઉં માટે એમએસપી જાન્યુઆરી, 2022માં ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ. 2015થી વધીને ડિસેમ્બર, 2022માં રૂ. 2125 થઈ હતી.
1. ખાદ્ય તેલ – ઓઇલ પામ માટેનાં રાષ્ટ્રીય મિશનનો શુભારંભ – એનએમઇઓને કુલ 11,040 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેનાથી ઓઇલ પામનાં વાવેતર હેઠળ 6.5 લાખ હૅક્ટર વધારાનો વિસ્તાર આવશે, જે આગામી પાંચ વર્ષમાં ઉત્તર-પૂર્વનાં રાજ્યોમાં 3.28 લાખ હૅક્ટર અને બાકીનાં ભારતમાં 3.22 હૅક્ટર જમીન હશે. આ મિશનનો મુખ્ય ધ્યેય ખેડૂતોને તાજાં ફળોના ગુચ્છા (એફડીબી)ની વાયેબિલિટી પ્રાઇસ પૂરી પર કેન્દ્રિત છે, જે એક સરળ ભાવ નિર્ધારણ ફોર્મ્યુલા સાથે ઉદ્યોગો દ્વારા ખાતરીપૂર્વકની ખરીદી સાથે જોડાયેલ છે. જો ઑક્ટોબર, 2037 સુધી ઉદ્યોગ દ્વારા ચૂકવવામાં આવતી કિંમત વાયેબિલિટી પ્રાઇસથી ઓછી હશે તો કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને વાયેબિલિટી ગેપ પેમેન્ટ મારફતે વળતર આપશે.
2. ખેડૂતો પાસેથી પ્રાપ્તિ-ખરીદીમાં વધારો
પાક વર્ષ 2020-21 માટે સરકારે તેની નોડલ એજન્સીઓ મારફતે રૂ. 6,830.18 કરોડનાં એમએસપી મૂલ્ય ધરાવતાં 12,11,619.39 મેટ્રિક ટન અનાજ અને તેલીબિયાંની ખરીદી કરી હતી, જેનાથી 7,06,552 ખેડૂતોને લાભ થયો હતો, જ્યારે વર્ષ 2021-22માં એમએસપી કિંમત રૂ. 17,093.13 કરોડથી વધારેનાં 31,08,941.96 મેટ્રિક ટન કઠોળ, તેલીબિયાં અને કોપરાંની ખરીદી થઈ, જેનો લાભ 14,68,699 ખેડૂતોને થયો છે. ઉપરાંત ખરીફ 2021-22 સીઝનની ખરીદી અંતર્ગત, એમએસપી મૂલ્ય રૂ. 1380.17 કરોડ ધરાવતા 2,24,282.01 મેટ્રિક ટન કઠોળ અને તેલીબિયાંનો જથ્થો જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં ખરીદાયો, જેનો લાભ 1,37,788 ખેડૂતોને મળ્યો હતો, જ્યારે ખરીફ 2022-23 સીઝનની ખરીદી હેઠળ, ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં 1,03,830.50 મેટ્રિક ટન કઠોળ, તેલીબિયાં અને કોપરાનો જથ્થો ખરીદવામાં આવ્યો છે, જેનું એમએસપી મૂલ્ય રૂ. 915.79 કરોડ છે, જેનો લાભ 61,339 ખેડૂતોને મળ્યો.
1. પીએમ કિસાન મારફતે ખેડૂતોને આવક સહાય
• પીએમ-કિસાન યોજના વર્ષ 2019માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે ખેડૂતોને 3 સમાન હપ્તામાં દર વર્ષે રૂ. 6,000 પૂરા પાડતી આવક સહાય યોજના છે.
• પીએમ-કિસાન યોજનામાં જાન્યુઆરી, 2022માં 11.74 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને રૂ. 1.82 લાખ કરોડ રિલીઝ કરવામાં આવ્યાં હતાં, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં 11 કરોડથી વધારે પાત્રતા ધરાવતાં ખેડૂતોને રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધારે રિલીઝ કરવામાં આવ્યા છે.
1. પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના (પીએમએફબીવાય)
• પીએમએફબીવાયની શરૂઆત વર્ષ 2016માં થઈ હતી, જે ખેડૂતો માટે પ્રિમિયમનાં ઊંચા દરની અને કેપિંગને કારણે વીમાની રકમમાં ઘટાડાની સમસ્યાઓને ઉકેલે છે.
• અમલીકરણ પછી, 29.39 કરોડ અરજદાર ખેડૂતોની નોંધણી કરવામાં આવી છે અને જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં 9.01 કરોડ (કામચલાઉ) અરજદાર ખેડૂતોને રૂ. 1,04,196 કરોડથી વધુના દાવાઓ પ્રાપ્ત થયા છે, જે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં વધીને 38 કરોડ નોંધાયેલા અરજદાર ખેડૂતો અને 12.24 કરોડ (કામચલાઉ) ખેડૂત અરજદારોને રૂ. 1,28,522 કરોડથી વધુના દાવા મળ્યા છે.
• જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં ખેડૂતો દ્વારા તેમના પ્રિમિયમના હિસ્સા તરીકે આશરે રૂ. 21532 કરોડની ચૂકવણી કરવામાં આવી હતી, જેમની સામે રૂ. 104196 કરોડ (કામચલાઉ)થી વધુના દાવાઓ તેમને ચૂકવવામાં આવ્યા હતા, આમ, ખેડૂતો દ્વારા ચૂકવવામાં આવેલા પ્રીમિયમના પ્રત્યેક 100 રૂપિયા માટે, તેમને દાવા તરીકે રૂ. 484 મળ્યા હતા, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં ખેડૂતો દ્વારા પ્રીમિયમના તેમના હિસ્સા તરીકે આશરે રૂ. 25,192 કરોડ ચૂકવવામાં આવ્યા હતા, જેની સામે તેમને રૂ. 1,28,522 કરોડ (કામચલાઉ)ના દાવાઓની ચુકવણી કરવામાં આવી હતી, આમ, ખેડૂતો દ્વારા ચૂકવવામાં આવતા પ્રીમિયમના દર 100 રૂપિયા માટે, તેમને દાવા તરીકે લગભગ રૂ. 510 મળ્યા છે.
1. કૃષિ ક્ષેત્ર માટે સંસ્થાગત ધિરાણ
• • જાન્યુઆરી, 2022માં કૃષિ ક્ષેત્ર માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ રૂ. 16.5 લાખ કરોડ હતું, જે ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને રૂ. 18.5 લાખ કરોડ થયું છે.
• પશુપાલન અને મત્સ્યપાલનના ખેડૂતોને પણ હવે તેમની ટૂંકા ગાળાની કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે હવે કેસીસી મારફતે વાર્ષિક 4 ટકાના વ્યાજ સાથે રાહતયુક્ત સંસ્થાગત ધિરાણનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે.
• કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) મારફતે તમામ પીએમ-કિસાન લાભાર્થીઓને આવરી લેવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે રાહતદરે સંસ્થાકીય ધિરાણ પ્રદાન કરવા ફેબ્રુઆરી, 2020થી એક વિશેષ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. આ અભિયાનના ભાગ તરીકે જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, 291.67 લાખ નવી કેસીસી અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં રૂ. 3,19,902 કરોડની મંજૂર થયેલી ક્રેડિટ મર્યાદા હતી, જે ડિસેમ્બર, 2022માં રૂ. 4,33,426 કરોડની મંજૂર થયેલી ક્રેડિટ મર્યાદા સાથે વધીને 376.97 લાખ કેસીસી અરજીઓને મંજૂર કરવામાં આવી હતી.
1. ખેડૂતોને સોઇલ હૅલ્થ કાર્ડ્સ પૂરા પાડવા
પોષકતત્વોના મહત્તમ ઉપયોગ માટે સોઇલ હૅલ્થ કાર્ડ સ્કીમ વર્ષ 2014-15માં રજૂ કરવામાં આવી હતી. ખેડૂતોને નીચે મુજબની સંખ્યામાં કાર્ડ્સ આપવામાં આવ્યા છે.
1. ચક્ર-1 (2015થી 2017) – 10.74 કરોડ
2. ચક્ર-2 (2017થી 2019) – 11.97 કરોડ
3. મોડેલ વિલેજ પ્રોગ્રામ (2019-20)- 19.64 લાખ
બાયોસ્ટિમ્યુલેન્ટ્સના પ્રમોશન માટેના નિયમો જારી કરવામાં આવ્યા છે. ખાતર નિયંત્રણ ઓર્ડરમાં નેનો યુરિયાનો સમાવેશ કરાયો છે.
1. દેશમાં જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન
• દેશમાં જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વર્ષ 2015-16માં પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (પીકેવીવાય)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં 30934 ક્લસ્ટરોની રચના કરવામાં આવી હતી અને 6.19 લાખ હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી 15.47 લાખ ખેડૂતોને લાભ થયો હતો, જે ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને 32,384 ક્લસ્ટર્સ થઈ ગયાં છે અને 6.53 લાખ હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે, જેનાથી 16.19 લાખ ખેડૂતોને લાભ થયો છે. આ ઉપરાંત નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ હેઠળ 123620 હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે અને કુદરતી ખેતી હેઠળ 4.09 લાખ હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે. ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, બિહાર અને ઝારખંડના ખેડૂતોએ ગંગા નદીની બંને બાજુએ જૈવિક ખેતી હાથ ધરી છે, જેથી નદીનાં પાણીનાં પ્રદૂષણને નિયંત્રિત કરી શકાય તેમજ ખેડૂતોને વધારાની આવક થાય.
• સરકારે ભારતીય પ્રાકૃતિક કૃષિ પદ્ધતિ (બીપીકેપી) યોજના મારફતે સ્થાયી કુદરતી કૃષિ પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રસ્તાવ પણ મૂક્યો છે. પ્રસ્તાવિત યોજનાનો ઉદ્દેશ ખેતીનો ખર્ચ ઘટાડવાનો, ખેડૂતોની આવક વધારવાનો તથા સંસાધનોનું સંરક્ષણ તથા સલામત અને તંદુરસ્ત જમીન, પર્યાવરણ અને ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
• મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઇન ડેવલપમેન્ટ ઇન નોર્થ ઇસ્ટ રિજન (એમઓવીસીડીએનઇઆર) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, 170 ખેડૂત ઉત્પાદક કંપનીઓની રચના કરવામાં આવી છે, જેમાં 153116 ખેડૂતોનો સમાવેશ થાય છે અને તે 155495 હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લે છે, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં, 379 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર કંપનીઓની રચના કરવામાં આવી છે, જેમાં 189039 ખેડૂતોનો સમાવેશ થાય છે અને 172966 હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે.
• આ ઉપરાંત વાજબી કિંમતે ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેશનની સુવિધા આપવા અને અપનાવવામાં સરળ અભિગમ અપનાવવા વર્ષ 2015 દરમિયાન નવી સહભાગી ગૅરંટી સિસ્ટમ (પીજીએસ) સર્ટિફિકેશન શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પીજીએસ સિસ્ટમ વિશ્વમાં અનન્ય છે અને તે વિશ્વનો સૌથી મોટો સહભાગી ઓર્ગેનિક પ્રમાણપત્ર કાર્યક્રમ છે. જાન્યુઆરી, 2022 સુધી, 11 લાખ નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને પીજીએસ પ્રમાણપત્ર હેઠળ પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં, 13.98 લાખ નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને પીજીએસ પ્રમાણપત્ર હેઠળ પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. • નાના અને સીમાંત ખેડૂતોને તેમનાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો સીધા જ ગ્રાહકોને વેચવામાં મદદ કરવા માટે એક જૈવિકખેતી પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં પોર્ટલ પર આશરે 5.73 લાખ ખેડૂતોની નોંધણી થઈ હતી, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં 6.09 લાખ ખેડૂતોની નોંધણી પોર્ટલ પર થઈ છે.
• આ ઉપરાંત લાર્જ એરિયા સર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામ હેઠળ આઇલેન્ડ, દૂરના, પર્વતીય વિસ્તારો જેવા ડિફોલ્ટ ઓર્ગેનિક એરિયાનું ક્વિક સર્ટિફિકેશન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ નાના ખેડૂતોને ૩ વર્ષનાં સામાન્ય પ્રમાણપત્ર સમયગાળાની રાહ જોયા વિના તરત જ પ્રમાણિત ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. આંદામાનના કાર નિકોબાર ટાપુઓમાં આશરે 14,445 હૅક્ટર જમીનને હવે આ કાર્યક્રમ હેઠળ પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે, જે આ વિસ્તારના સીમાંત ખેડૂતોને પ્રમાણિત ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગ માટે મદદ કરે છે. એલએસી હેઠળ લદ્દાખથી ૫૦૦૦ હૅક્ટર વિસ્તારનો પ્રસ્તાવ પ્રાપ્ત થયો છે અને રૂ. ૧૧.૪૭૫ લાખનું ભંડોળ જાહેર કરવામાં આવ્યું છે, ખેડૂતોને જૈવિક ખેતી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા પ્રમાણપત્ર માટે વ્યક્તિગત ખેડૂતો માટે ટેકો પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. લક્ષદ્વીપના ૨૭૦૦ હૅક્ટર વિસ્તારની સંપૂર્ણ ખેતીલાયક જમીનને એલએસી હેઠળ જૈવિક તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે. તાજેતરમાં સિક્કિમમાં 60,000 હૅક્ટર વિસ્તારને સર્ટિફિકેશન ચાલુ રાખવા માટે પણ ટેકો આપવામાં આવ્યો છે અને રૂ. 96.39 લાખનું ભંડોળ છૂટું કરવામાં આવ્યું છે, જે વિશ્વનું એકમાત્ર 100% ઓર્ગેનિક રાજ્ય છે.
1. કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ
• એઆઇએફની શરૂઆતથી જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં આ યોજનાએ દેશમાં 16,000થી વધારે પ્રોજેક્ટ્સ માટે રૂ. 11,891 કરોડનાં મૂલ્યનું કૃષિ માળખું મંજૂર કર્યું છે, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં 18133થી વધારે પ્રોજેક્ટ્સ માટે દેશમાં રૂ. 13,681 કરોડનાં મૂલ્યનું કૃષિ માળખું મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે.
• આ યોજનાની મદદથી વિવિધ કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવામાં આવી હતી અને કેટલીક માળખાગત સુવિધાઓ પૂર્ણ થવાના અંતિમ તબક્કામાં છે.
• જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, 4748 ગોડાઉન, 591 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ, 155 એસેઇંગ યુનિટ્સ, 550 પ્રાઇમરી પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, 306 સોર્ટિંગ અને ગ્રેડિંગ યુનિટ્સ, 267 કોલ્ડ સ્ટોર પ્રોજેક્ટ્સ અને આશરે 2420 અન્ય પ્રકારના પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ અને સામુદાયિક ફાર્મિંગ એસેટ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જે ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને 8076 ગોડાઉન, 2788 પ્રાઇમરી પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, 1860 હાયરિંગ સેન્ટર્સ, 937 સોર્ટિંગ અને ગ્રેડિંગ યુનિટ્સ696 કોલ્ડ સ્ટોર પ્રોજેક્ટ્સ, 163 એસેઇંગ યુનિટ્સ અને લગભગ 3613 અન્ય પ્રકારના સામુદાયિક લણણી પછીના મેનેજમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ અને સામુદાયિક ખેતીની અસ્કયામતો થઈ છે.
1. એફપીઓને પ્રોત્સાહન
2. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 29 ફેબ્રુઆરી, 2020ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી નવા 10,000 એફપીઓની રચના અને સંવર્ધન માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની નવી યોજના, જેનો વર્ષ 2027-28 સુધી રૂ. 6865 કરોડનો ખર્ચ થશે.
3. કુલ 2110 જેટલા એફપીઓની નોંધણી જાન્યુઆરી, 2022 સુધી કરવામાં આવી હતી, જે નવી એફપીઓ યોજના હેઠળ ડિસેમ્બર, 2022 સુધી વધીને 4016 એફપીઓ થઈ છે.
4. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનના ભાગરૂપે વર્ષ 2020માં રાષ્ટ્રીય મધમાખી ઉછેર અને હની મિશન (એનબીએચએમ) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. મધમાખી ઉછેર ક્ષેત્ર માટે 2020-2021થી 2022-2023ના સમયગાળા માટે રૂ. 500 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. જાન્યુઆરી, 2022 સુધી, એનબીએચએમ હેઠળ ભંડોળ મેળવવા માટે આશરે રૂ. 118.00 કરોડની સહાય માટે 70 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં આશરે રૂ. 139.23 કરોડની સહાય માટેના 114 પ્રોજેક્ટ્સને એનબીએચએમ હેઠળ ભંડોળ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે / પરવાનગી આપવામાં આવી છે.
5. પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ
વર્ષ 2015-16 દરમિયાન પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ (પીડીએમસી) યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ટેકનોલોજીઓ એટલે કે ટપક અને ફુવારા સિંચાઈ વ્યવસ્થા મારફતે કૃષિ સ્તરે પાણીના ઉપયોગની કાર્યદક્ષતા વધારવાનો છે. જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, 60 લાખ હૅક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવામાં આવ્યો છે, જે પીડીએમસી યોજના મારફતે સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને 69.55 લાખ હૅક્ટર થઈ ગયો છે.
1. માઇક્રો ઈરિગેશન ફંડ
નાબાર્ડ સાથે રૂ. ૫૦૦૦ કરોડનું પ્રારંભિક કોર્પસ સાથેનું માઇક્રો ઇરિગેશન ફંડ બનાવવામાં આવ્યું છે. વર્ષ 2021-22 માટે બજેટની જાહેરાતમાં ફંડનું ભંડોળ વધારીને રૂ.10,000 કરોડ થવાનું છે. જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, 12.83 લાખ હૅક્ટરને આવરી લેતા રૂ. 3970.17 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી જ્યારે ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં 17.09 લાખ હૅક્ટરને આવરી લેતા 4710.96 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
1. કૃષિ યાંત્રિકરણ
• • કૃષિનું યાંત્રિકરણ કૃષિને આધુનિક બનાવવા અને ખેતીની કામગીરીની કઠોરતા ઘટાડવા માટે અત્યંત આવશ્યક છે. વર્ષ 2014-15થી માર્ચ, 2022 દરમિયાન કૃષિ યાંત્રિકરણ માટે રૂ.5490.82 કરોડની રકમ ફાળવવામાં આવી છે.
• જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં સબસિડી પર ખેડૂતોને પૂરા પાડવામાં આવતાં મશીનો અને ઉપકરણોની સંખ્યા 13,78,755 હતી, જે ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને 13,88,314 થઈ ગઈ છે.
• ખેડૂતોને ભાડાના આધારે કૃષિ મશીનો અને ઉપકરણો ઉપલબ્ધ થાય એ માટે ડિસેમ્બર, 2022માં 18,824 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ, 403 હાઇટેક હબ્સ અને 16,791 ફાર્મ મશીનરી બૅન્કો કાર્યરત છે, જ્યારે જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં 16,007 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ, 378 હાઇ-ટેક હબ્સ અને 16309 ફાર્મ મશીનરી બૅન્કો ઉપલબ્ધ હતી.
• ચાલુ વર્ષ 2022-23 દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં સબસિડી પર 65302 મશીનોના વિતરણ, 2804 સીએચસી, 12 હાઈટેક હબ્સ અને 1260 ગ્રામ સ્તરીય ફાર્મ મશીનરી બૅન્કોની સ્થાપના માટે આશરે માટે રૂ. 504.43 કરોડની રકમ જારી કરવામાં આવી છે.
• પાકના અવશેષો બાળવાને કારણે થતાં વાયુ પ્રદૂષણને દૂર કરવા માટે પંજાબ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને એનસીટી ઑફ દિલ્હી સરકારના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે વર્ષ 2018-19થી 2021-22ના સમયગાળા દરમિયાન મિકેનાઇઝેશન હસ્તક્ષેપો મારફતે પાકના અવશેષોનાં વ્યવસ્થાપન માટે આ રાજ્યોને રૂ. 2440.07 કરોડનું ભંડોળ રિલિઝ કરવામાં આવ્યું છે. પાકના અવશેષોનાં વ્યવસ્થાપન મશીનોનાં 38422 કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ (સીએચસી) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે અને આ ચાર રાજ્યોના આ સીએચસી અને વ્યક્તિગત ખેડૂતોને 2.07 લાખથી વધુ મશીનો પૂરા પાડવામાં આવ્યાં છે. ચાલુ વર્ષ દરમિયાન રૂ. 698.10 કરોડની રકમ છૂટી કરવામાં આવી છે અને આ રાજ્યો માટે પાકના અવશેષોના ઇન-સીટુ અને એક્સ-સીટુ મેનેજમેન્ટ માટે 47,500 પાક અવશેષ વ્યવસ્થાપન મશીનો પૂરાં પાડવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
• કૃષિમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીના અનન્ય ફાયદાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, જંતુનાશકો અને પોષક તત્વોના ઉપયોગ માટે ડ્રોનના ઉપયોગ માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિઝર (એસઓપી) 21.12.2021 ના રોજ બહાર જાહેર કરવામાં આવી, જે ડ્રોનની અસરકારક અને સલામત કામગીરી માટે સંક્ષિપ્ત સૂચનાઓ પૂરી પાડે છે.
• આ ટેકનોલોજીને ખેડૂતો અને આ ક્ષેત્રના અન્ય હિતધારકોને પરવડે તેવી બનાવવા માટે, ખેડૂતોનાં ખેતરો પર તેના પ્રદર્શન માટે સબ-મિશન ઓન એગ્રિકલ્ચરલ મિકેનાઇઝેશન (એસએમએએમ) હેઠળ ડ્રોનના 100% ખર્ચ પરની નાણાકીય સહાય અને આકસ્મિક ખર્ચને વિસ્તૃત કરવામાં આવે છે.
• ડ્રોન એપ્લિકેશન મારફતે કૃષિ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે, ડ્રોનની મૂળભૂત કિંમતના 40% પર નાણાકીય સહાય અને મહત્તમ રૂ. 4.00 લાખ સુધીની તેના અટેચમેન્ટ્સ પર, કોઓપરેટિવ સોસાયટી ઓફ ફાર્મર્સ, એફપીઓ અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકો હેઠળ કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ (સીએચસી) દ્વારા ડ્રોન ખરીદી માટે પૂરી પાડવામાં આવે છે. સીએચસીની સ્થાપના કરતા કૃષિ સ્નાતકોને ડ્રોનની કિંમતના 50 ટકાના દરે મહત્તમ રૂ. 5.00 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય મળવાપાત્ર છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત વ્યક્તિગત ખેડૂતો પણ નાણાકીય સહાય માટે પાત્ર છે અને નાના અને સીમાંત ખેડૂતો, અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિના ખેડૂતો, મહિલા ખેડૂતો અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોના ખેડૂતોને ડ્રોનની કિંમતના 50 ટકાના દરે વધુમાં વધુ 5.00 લાખ રૂપિયા સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. અન્ય ખેડૂતોને ડ્રોનની કિંમતના 40 ટકાના દરે વધુમાં વધુ રૂ. 4.00 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
• એસએમએએમનાં ભંડોળમાંથી અત્યાર સુધીમાં કિસાન ડ્રોન પ્રમોશન માટે રૂ. 124.26 કરોડની રકમ છૂટી કરવામાં આવી છે, જેમાં 79070 હૅક્ટર જમીનમાં તેનાં પ્રદર્શન માટે 317 ડ્રોનની ખરીદી અને સબસિડી પર ખેડૂતોને 239 ડ્રોનનો પુરવઠો પૂરો પાડવાનો સમાવેશ થાય છે અને ખેડૂતોને ભાડાનાં ધોરણે ડ્રોન સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સીએચસીને 1519 ડ્રોનનો પુરવઠો પૂરો પાડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
1. ઇ-નામ એક્સ્ટેંશન પ્લેટફોર્મની સ્થાપના
• ડિસેમ્બર, 2022 સુધી 22 રાજ્યો અને 03 કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની 1260 મંડીઓને ઇ-નામ પ્લેટફોર્મ પર સંકલિત કરવામાં આવી છે, જે સંખ્યા જાન્યુઆરી, 2022માં 18 રાજ્યો અને 03 કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની 1000 મંડીની હતી.
• જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં ઇ-નામ પોર્ટલ પર 1.72 કરોડ ખેડૂતો અને 2.13 લાખ વેપારીઓની નોંધણી થઈ હતી, જે ડિસેમ્બર, 2022માં વધીને 1.74 કરોડથી વધારે ખેડૂતો અને 2.37 લાખ વેપારીઓ થઈ ગઈ છે.
• ડિસેમ્બર, 2022 સુધીમાં ઇ-નામ પ્લેટફોર્મ પર કુલ 6.80 કરોડ મેટ્રિક ટન અને 20.05 કરોડ સંખ્યામાં (વાંસ, સોપારી, નાળિયેર, લીંબુ અને મીઠી મકાઈ)નો કુલ વેપાર જથ્થો નોંધાયો છે, જેની કિંમત સંયુક્તપણે આશરે રૂ. 2.33 લાખ કરોડ છે, જ્યારે જાન્યુઆરી 2022માં કુલ વૉલ્યુમ 5.37 કરોડ મેટ્રિક ટન અને 12.29 કરોડ સંખ્યામાં (વાંસ, સોપારી, નાળિયેર, લીંબુ અને મીઠી મકાઈ)નો કુલ જથ્થો નોંધવામાં આવ્યો હતો, જેની કુલ કિંમત આશરે રૂ. 1.72 લાખ કરોડ હતી.
1. કૃષિ ઉત્પાદન લોજિસ્ટિક્સમાં સુધારણા, કિસાન રેલની રજૂઆત
રેલવે મંત્રાલય દ્વારા નાશવંત કૃષિલક્ષી ચીજવસ્તુઓની અવરજવરને પહોંચી વળવા માટે કિસાન રેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રથમ કિસાન રેલ જુલાઈ ૨૦૨૦માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. જાન્યુઆરી, 2022 સુધીમાં, 155 રૂટ પર 1900 સેવાઓ સંચાલિત કરવામાં આવી હતી, જે ડિસેમ્બર, 2022માં વધારીને 167 રૂટ પર 2359 સેવાઓ કરવામાં આવી હતી.
1. એમઆઈડીએચ - ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામઃ
ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (સીડીપી)ની રચના બાગાયતી ક્લસ્ટરોની ભૌગોલિક વિશેષતાનો લાભ ઉઠાવવા અને પૂર્વ-ઉત્પાદન, ઉત્પાદન, લણણી પછી, લોજિસ્ટિક્સ, બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ પ્રવૃત્તિઓના સંકલિત અને બજાર-સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે 55 બાગાયતી ક્લસ્ટર્સની ઓળખ કરી છે, જેમાંથી 12ને સીડીપીના પ્રાયોગિક તબક્કા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યાં છે. રાજ્ય સરકારની ભલામણના આધારે તમામ ક્લસ્ટર માટે ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ એજન્સીઓની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. તમામ ૧૨ ક્લસ્ટરોનો ક્લસ્ટર ગેપ આકારણી અહેવાલને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે. કાર્યક્રમનાં અમલીકરણ માટે અમલીકરણ એજન્સીઓ (આઇએ)ની પસંદગી માટે તમામ 12 ક્લસ્ટર્સ માટે એક્સપ્રેશન્સ ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ (ઇઓઆઇ) બહાર પાડવામાં આવ્યા છે અને આ સંબંધમાં તેમની દરખાસ્તો અપલોડ કરવા માટે એપ્લિકેશન વિન્ડો ખોલવામાં આવે છે.
1. કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો સિસ્ટમની રચના
• જાન્યુઆરી, 2022 સુધી, વિવિધ નોલેજ પાર્ટનર્સ (કેપી) અને એગ્રિબિઝનેસ ઇન્ક્યુબેટર્સ (આર-એબીઆઇ) દ્વારા આખરે 799 સ્ટાર્ટ અપ્સની પસંદગી કરવામાં આવી હતી અને ડિસેમ્બર, 2022માં તેમની સંખ્યા વધીને 1055 સ્ટાર્ટ અપ્સ થઈ હતી.
• ડિસેમ્બર, 2022 સુધી, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા મદદ સ્વરૂપે સંબંધિત કેપી અને આર-એબીઆઇને હપ્તામાં રૂ. 6317.91 લાખની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ છૂટી કરવામાં આવી હતી, જ્યારે જાન્યુઆરી, 2022માં તે 3790.11 લાખ હતી.
22. કૃષિ અને આનુષંગિક કૃષિ કોમોડિટીઝની નિકાસમાં સિદ્ધિ
દેશમાં કૃષિ અને સંલગ્ન ચીજવસ્તુઓની નિકાસમાં જોરદાર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. પાછલાં વર્ષ 2020-21ની તુલનામાં કૃષિ અને આનુષંગિક નિકાસ 2020-21માં 41.86 અબજ ડૉલરથી વધીને 2021-22માં 50.24 અબજ ડૉલર થઈ ગઈ છે એટલે કે 19.99 ટકાનો વધારો થયો છે.
પાછલા વર્ષની સરખામણીએ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાવનારી મુખ્ય વસ્તુઓમાં ઘઉં 273.54 ટકા (567.93થી 2121.46 મિલિયન અમેરિકી ડૉલર), બાસમતી સિવાયના ચોખા 27.29 ટકા (4810.80થી 6123.82 મિલિયન અમેરિકી ડૉલર), કાચું કપાસ કચરા સહિત 48.43 ટકા (1897.21થી 2816.24 મિલિયન અમેરિકી ડૉલર), કેસ્ટર ઓઇલ 28.16 ટકા (917.24 ટકાથી 1175.51 મિલિયન અમેરિકન ડૉલર), અન્ય અનાજ 53.42 ટકા (705.38થી 1085.05 મિલિયન અમેરિકન ડૉલર), કૉફી 41.84% (719.66થી 1020.74 મિલિયન અમેરિકન ડૉલર), તાજાં ફળો 14.11% (768.54થી 876.96 મિલિયન અમેરિકન ડૉલર) છે.
એપ્રિલ-ઑક્ટોબર, 2022 દરમિયાન એગ્રી અને આનુષંગિક કોમોડિટીઝની નિકાસ 30.21 અબજ અમેરિકી ડૉલર હતી જે 2021-22ના સમાન ગાળામાં 26.98 અબજ અમેરિકી ડૉલર હતી એટલે કે 11 ટકાનો વધારો થયો હતો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Year-End Review -2022: Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
26 DEC 2022 12:25PM by PIB Delhi
1. Unprecedented enhancement in budget allocation
The Budget allocation for Ministry of Agriculture & FW has been increased to Rs. 1,24,000 crore in 2022-23.
1. Record food grains and horticulture production
Food grain production has increased from 308.65 million tonnes in January 2022 to 315.72 million tonnes in December 2022 (as per 4th advance estimates) which is the highest ever food grain production. As per third advanced estimates, horticulture production during 2020-21 was 331.05 million MT which is increased to 342.33 million MT during 2021-22. It is the highest ever production for Indian horticulture.
1. Fixing of MSP at one-and-a half times the cost of production
• Government has increased the MSP for all mandated Kharif, Rabi and other commercial crops with a return of at least 50 per cent over all India weighted average cost of production from 2018-19.
• MSP for Paddy (common) has increased to Rs. 2040 per quintal in December, 2022 from Rs. 1940 per quintal in January, 2022.
• MSP for Wheat increased from Rs. 2015 per quintal in January, 2022 to Rs. 2125 per quintal in December, 2022.
1. Launch of the National Mission for Edible Oils – Oil Palm - NMEO has been approved with a total outlay of Rs 11,040 crore. This will bring an additional area of 6.5 lakh ha under Oil Palm plantation with 3.28 lakh ha in the north-eastern states and 3.22 in the rest of India in the next 5 years. The major focus of the Mission is to provide Viability Prices of fresh fruit bunches (FFBs) to the farmers linked with assured procurement by industry with a simpler price fixing formula. The Central Government will compensate farmers through a viability gap payment if price paid by industry is below the viability price upto October, 2037.
2. Increase in procurement from farmers
For the cropping year 2020-21, the Government through its Nodal Agencies procured 12,11,619.39 MT of Pulses and Oilseeds having MSP value of Rs.6,830.18 Crores benefitting 7,06,552 farmers whereas in the year 2021-22, a quantity of 31,08,941.96 MT of pulses, oilseeds and copra having MSP value of Rs. 17,093.13 crore benefiting 14,68,699 farmers has been done. Further, under procurement of Kharif 2021-22 season, a quantity of 2,24,282.01 MT of Pulses and Oilseeds having MSP vale of Rs. 1380.17 Crores benefiting 1,37,788 farmers was procured till January, 2022 whereas, under procurement of Kharif 2022-23 season, a quantity of 1,03,830.50 MT of pulses, oilseeds & copra having MSP Value of Rs. 915.79 crore benefiting 61,339 farmers has been procured till December, 2022.
1. Income support to farmers through PM KISAN
• PM-KISAN scheme was launched in 2019 which is an income support scheme to farmers providing Rs. 6000 per year in 3 equal installments.
• In PM-KISAN scheme, Rs. 1.82 lakh crore was released to more than 11.74 crore farmers in January, 2022 whereas more than Rs. 2 lakh crore has been released so far to more than 11 crore eligible farmers till December, 2022.
1. Pradhan Mantri Fasal BimaYojana (PMFBY)
• PMFBY was launched in 2016 addressing problems of high premium rates for farmers and reduction in sum insured due to capping.
• Since implementation, 29.39 crore applicant farmers were enrolled and over 9.01 crore (Provisional) applicant farmers have received claims of over Rs. 1,04,196 crore till January, 2022 which increased to 38 crore enrolled applicant farmers and over 12.24 crore (Provisional) farmer applicants have received claims of over Rs. 1,28,522 crore till December, 2022.
• Upto January, 2022 nearly Rs. 21532 crore were paid by farmers as their share of premium against which claims of over Rs.104196 crore (Provisional) were paid to them, thus for every 100 rupees of premium paid by farmers, they received Rs. 484 as claims whereas till December, 2022 nearly Rs. 25,192 crore were paid by farmers as their share of premium against which claims of over Rs. 1,28,522 crore (Provisional) have been paid to them, thus for every 100 rupees of premium paid by farmers, they have received about Rs. 510 as claims.
1. Institutional credit for agriculture sector
• Institutional credit for agriculture sector was Rs. 16.5 lakh crore in January, 2022 which has been increased to Rs. 18.5 lakh crore in December, 2022.
• Benefit of concessional institutional credit through KCC at 4% interest per annum has also now been extended to Animal Husbandry and Fisheries farmers for meeting their short-term working capital needs.
• A special drive has been undertaken since February 2020 to provide concessional institutional credit with focus on covering all PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards (KCC). Upto January, 2022, 291.67 lakh new KCC applications were sanctioned with a sanctioned credit limit of Rs. 3,19,902 crore as part of the drive which increased to 376.97 lakh sanctioned KCC applications with a sanctioned credit limit of Rs. 4,33,426 crore in December, 2022.
1. Providing Soil Health Cards to farmers
Soil Health Card Scheme was introduced in the year 2014-15 to optimize usage of nutrients. The following number of cards have been issued to farmers.
1. Cycle-I (2015 to 2017) – 10.74 crore
2. Cycle-II (2017 to 2019)- 11.97 crore
3. Model Village Programme (2019-20)- 19.64 lakh
Regulations for promotion of biostimulants is issued. Nano urea is included under fertilizer control order.
1. Promotion of organic farming in the country
• Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) was initiated in 2015-16 to promote organic farming in the country. Upto January, 2022, 30934 clusters were formed and an area of 6.19 lakh ha was covered benefitting 15.47 lakh farmers which increased to 32384 clusters and an area of 6.53 lakh ha has been covered benefitting 16.19 lakh farmers in December, 2022. In addition, Under Namami Gange Programme 123620 ha area covered and under natural farming 4.09 lakh ha area covered. Farmers in Uttar Pradesh, Uttarakhand, Bihar and Jharkhand have taken-up organic farming on either side of the river Ganga to control river water pollution as well as to fetch additional income to farmers.
• Government also proposes to promote sustainable natural farming systems through the scheme Bhartiya Prakratik Krishi Padhati (BPKP). The proposed scheme aims at cutting down cost of cultivation, enhancing farmer’s income and ensuring resource conservation and, safe and healthy soils, environment and food.
• Mission Organic Value Chain Development in North East Region (MOVCDNER) has been launched. Upto January, 2022, 170 Farmer Producer Companies have been formed comprising of 153116 farmers and covering 155495 ha area whereas till December, 2022, 379 Farmer Producer Companies have been formed comprising of 189039 farmers and covering 172966 ha area.
• In addition, to facilitate organic certification at affordable cost and easy to adopt approaches, a New Participatory Guarantee System (PGS) certification was launched during 2015. This PGS system is unique in the world and is the largest participatory organic certification programme in the world. Upto January, 2022, 11 lakh small and marginal farmers were certified under PGS certification whereas till December, 2022, 13.98 lakh small and marginal farmers are certified under PGS certification. A Jaivikkheti portal has been initiated to assist the small and marginal famers in selling their organic products directly to consumers. Around 5.73 lakh farmers were registered on the portal upto January, 2022 whereas 6.09 lakh farmers have been registered on the portal till December, 2022.
• In addition, quick certification of default organic areas such as islands, remote, hilly areas has been initiated under the Large Area Certification programme. This will enable small farmers to market certified products immediately without waiting for the normal certification period of 3 years. Around 14,445 ha in Car Nicobar Islands of the Andamans are now certified under the programme helping marginal farmers in the area for marketing certified products. Proposal of 5000 ha area has been received from Ladakh under LAC and fund Rs 11.475 lakh has been released Support for individual farmers for certification has also been introduced to encourage farmers to take up organic farming. The entire cultivable land of 2700 ha area of Lakshadweep has been certified as organic under LAC. Recently 60,000 ha area has also been supported for certification continuation in Sikkim and fund released Rs 96.39 lakh, which is the only 100% organic state in the world.
1. Agri Infrastructure Fund
• Since the inception of AIF, upto January, 2022 the scheme sanctioned Rs.11,891 Crore worth agriculture infrastructure in the country for more than 16000 projects whereas till December, 2022 sanctioned Rs. 13,681 Crore worth agriculture infrastructure in the country for more than 18133 projects.
• With the support of the scheme, various agriculture infrastructures were created and some of the infrastructure is at the final stage of completion.
• Upto January, 2022, 4748 warehouses, 591 custom hiring centers, 155 assaying units, 550 primary processing units, 306 sorting & grading units, 267 cold store projects and around 2420 other kinds of post-harvest management projects and community farming assets were established which increased in December, 2022 to 8076 warehouses, 2788 primary processing units, 1860 custom hiring centers, 937 sorting & grading units, 696 cold store projects, 163 assaying units and around 3613 other kinds of post-harvest management projects and community farming assets.
1. Promotion of FPOs
2. A new Central Sector Scheme for Formation & Promotion of new 10,000 FPOs launched by Hon’ble Prime Minister on 29th February, 2020 with budget outlay of Rs 6865 Crore till 2027-28.
3. A total of 2110 no. of FPOs were registered upto January, 2022 which increased to 4016 no. of FPOs till December, 2022 under new FPO scheme.
4. A National Beekeeping and Honey Mission (NBHM) has been launched in 2020 as part of the AtmaNirbhar Bharat Abhiyan. Rs. 500 crore for the period 2020-2021 to 2022-2023 has been allocated for beekeeping sector. Upto January, 2022, 70 projects for assistance of about Rs. 118.00 crores were approved/ sanctioned for funding under NBHM whereas till December, 2022, 114 projects for assistance of about Rs. 139.23 crores have been approved/ sanctioned for funding under NBHM.
5. Per Drop More Crop
Per Drop More Crop (PDMC) scheme launched during 2015-16 which aims to increase water use efficiency at the farm level through Micro Irrigation technologies i.e. drip and sprinkler irrigation systems. Upto January, 2022, an area of 60 lakh hectare has been covered which increased to 69.55 lakh hectare in December, 2022 under Micro irrigation through PDMC scheme.
1. Micro Irrigation Fund
A Micro Irrigation Fund of initial corpus Rs 5000 crore has been created with NABARD. In the Budget Announcement for 2021-22, the corpus of the fund is to be increased to Rs.10000 crores. Upto January, 2022, projects worth Rs 3970.17 crore covering 12.83 lakh hectares were approved whereas till December, 2022 projects worth 4710.96 crore covering 17.09 lakh hectares have been approved.
1. Agricultural Mechanization
• Agricultural mechanization is extremely vital to modernize agriculture and reduce drudgery of farming operations. During the period from 2014-15 to March, 2022 an amount of Rs.5490.82 crore have been allocated for agricultural mechanization.
• Numbers of machines and equipments provided to farmers on subsidy was 13,78,755 till January, 2022 which has increased to 13,88,314 in December, 2022.
• 18,824 custom hiring centers, 403 high-tech hubs and 16,791 farm machinery banks are functioning in December, 2022 while 16,007 custom hiring centers, 378 high-tech hubs and 16309 farm machinery banks were available till January, 2022 to make available agricultural machines and equipments to the farmers on rental basis.
• During the current year 2022-23, so far an amount of Rs. 504.43 Crores have been released for distribution of around 65302 machines on subsidy, establishment of 2804 CHCs, 12 Hi-tech hubs and 1260 Village Level Farm Machinery Banks.
• In order to support the efforts of the Government of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and NCT of Delhi to address air pollution due to crop residue burning, funds amounting to Rs.2440.07 crores have been released to these States during the period from 2018-19 to 2021-22, for crop residue management through mechanization interventions. 38422 Custom Hiring Centres (CHCs) of crop residue management machines have been established and more than 2.07 lakh machines have been supplied to these CHCs and individual farmers of these four States. During the current year, an amount of Rs. 698.10 Crores have been released and the States have targeted to supply 47500 crop residue management machines for in-situ and ex-situ management of crop residue.
• Looking into the unique advantages of Drone technologies in agriculture, a Standard Operating Procedures (SOPs) released the for use of drones in pesticide and nutrient application in public domain on 21.12.2021, which provides concise instructions for effective and safe operations of drones.
• In order to make this technology affordable to the farmers and other stakeholders of this sector, financial assistance @ 100 % cost of drone together with the contingent expenditure is extended under Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) for its demonstration on the farmer’s fields
• In order the provide agricultural services through drone application, financial assistance @ 40% of the basic cost of drone and its attachments up to a maximum of Rs. 4.00 lakhs, is provided for drone purchase by Custom Hiring Centers (CHCs) under Cooperative Society of Farmers, FPOs and Rural entrepreneurs. The agriculture graduates establishing CHCs are eligible to receive financial assistance @ 50% of the cost of drone up to a maximum of Rs. 5.00 lakhs. Apart from above, the individual farmers are also eligible for financial assistance and the Small and Marginal Farmers, SC/ST Farmers, Women Farmers and the Farmers of the North Eastern States are provided financial assistance @ 50% of the cost of drone up to a maximum of Rs. 5.00 lakhs. The other farmers are provided financial assistance @ 40% of the cost of drone up to a maximum of Rs. 4.00 lakhs
• From within the funds of SMAM, so far an amount of Rs. 124.26 crores have been released towards Kisan drone promotion, which include purchase of 317 Drones for their demonstration in 79070 hectares of land and supply of 239 drones to the farmers on subsidy and also supply of 1519 drones to the CHCs for providing drone services to the farmers on rental basis.
1. Setting up of E-NAM extension Platform
• Till December, 2022, 1260 mandis of 22 States and 03 UTs have been integrated on e-NAM platform, which was 1000 mandis of 18 states and 03 UTs in January, 2022.
• 1.72 Crore Farmers and 2.13 Lakh traders were registered on e-NAM portal till January, 2022 which have increased to more than 1.74 Crore Farmers and 2.37 Lakh traders in December, 2022.
• Total volume of 6.80 Crore MT and 20.05 Crore numbers (bamboo, betel leaves, coconut, lemon & sweet corn) collectively worth approximately Rs. 2.33 lakh crore of trade has been recorded on e-NAM platform till December, 2022 while total volume of 5.37 crore MT and 12.29 crore numbers (bamboo, betel leaves, coconut, lemon & sweet corn) collectively worth approximately Rs. 1.72 lakh crore of trade was recorded in January, 2022.
1. Improvement in farm produce logistics, Introduction of Kisan Rail.
Kisan Rail has been launched by Ministry of Railways to exclusively cater to movement of perishable agrihorti commodities. First Kisan Rail was started in July 2020. Upto January, 2022, 1900 services on 155 routes were operated which were increased to 2359 services on 167 routes in December, 2022.
1. MIDH - Cluster Development Programme:
The Cluster Development Programme (CDP) is designed to leverage geographical specialisation of horticulture clusters and promote integrated and market-led development of pre-production, production, post-harvest, logistics, branding, and marketing activities. MoA&FW has identified 55 horticulture clusters, of which 12 have been selected for the pilot phase of the CDP. On the recommendation of State Government, Cluster Development Agencies have been appointed for all the clusters. Cluster Gap Assessment Report of all 12 clusters have been finalised. Expressions of Interest (EOIs) have been floated for all 12 clusters for selecting Implementing Agencies (IAs) for implementation of the programme and in this regard, the application window is opened for uploading their proposals.
1. Creation of a Start-up Eco system in agriculture and allied sector
• Till January, 2022, 799Startups were finally selected by different Knowledge Partners (KPs) and Agribusiness Incubators (R-ABIs) and their numbers increased to 1055 Startups in December, 2022.
• Till December, 2022, Rs. 6317.91 lakhs grants-in-aid has been released in installments to the respective KPs & R-ABIs as support by DA&FW, while it was 3790.11 lakh in January, 2022.
22. Achievement in Export of Agri and Allied Agri- Commodities
The country has witnessed emphatic growth in export of agri and allied commodities. As compared to previous year 2020-21, the Agri and allied export has increased from 41.86 billion USD in 2020-21 to 50.24 billion USD in 2021-22 i.e. an increase of 19.99%.
The major commodities which posted significant growth as compared to previous year have been Wheat 273.54% (567.93 to 2121.46 Million USD), Other than Basmati Rice 27.29% (4810.80 to 6123.82 Million USD), Cotton raw including waste 48.43% (1897.21 to 2816.24 Million USD), Castor Oil 28.16% (917.24 to 1175.51 Million USD), Other cereals 53.82% (705.38 to 1085.05 Million USD), Coffee 41.84% (719.66 to 1020.74 Million USD), Fresh Fruits 14.11% (768.54 to 876.96 Million USD).
The export of Agri and allied commodities during in April-October, 2022 was 30.21 billion USD to 26.98 billion USD in the same period of 2021-22 i.e. an increase of 11%.