शिक्षण मंत्रालय
गर्भाशयाच्या मुखाच्या कर्करोगाविषयी विद्यार्थिनींमध्ये जागरूकता निर्माण करण्यासह प्रतिबंधात्मक उपाय योजना करण्याचे केंद्र सरकारचे राज्य सरकारांना आवाहन
22 DEC 2022 9:24AM by PIB Mumbai
ठळक वैशिष्ट्ये :
लसीकरणासाठी राष्ट्रीय तांत्रिक सल्लागार गटाने (एन टी ए जी आय) सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रमाअंतर्गत (यु आय पी) मध्ये 9 ते 14 वर्षांच्या किशोरवयीन मुलींसाठी वयाच्या नवव्या वर्षी एकदाच देण्यात येणाऱ्री एचपीव्ही लस देण्याची शिफारस केली आहे.
हा लसीकरण कार्यक्रम प्राथमिक स्तरावर शाळांमध्ये ( इयत्तेवर आधारित दृष्टीकोन: पाचवी ते दहावी ) या दरम्यान पूर्ण करणे अपेक्षित आहे. ज्या विद्यार्थिनी लसीकरणाच्या दिवशी शाळेत अनुपस्थित असतील त्यांना ती लस आरोग्य केंद्रांवर उपलब्ध करून देता येईल तसेच शाळाबाह्य विद्यार्थिनींसाठी ही मोहीम क्षेत्रीय संपर्क आणि फिरत्या पथकाद्वारे चालवली जाईल.
देशभरातील विद्यार्थिनींमध्ये गर्भाशयाच्या मुखाचा कर्करोग रोखण्यासाठी आणि एचपीव्ही लसीचे महत्त्व याबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी केंद्राने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना पत्र लिहिले आहे.
जागतिक स्तरावर गर्भाशयाच्या मुखाचा कर्करोग हा सर्वसाधारणपणे प्रत्येक चौथ्या महिलेमध्ये आढळून येणारा कर्करोग असल्याचे केंद्रीय शिक्षण सचिव संजय कुमार आणि केंद्रीय आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांनी संयुक्तपणे लिहिलेल्या पत्रात अधोरेखित करण्यात आले आहे. भारतात गर्भाशयाच्या मुखाचा कर्करोग हा महिलांमध्ये आढळणारा दुसऱ्या क्रमांकाचा कर्करोग आहे आणि जागतिक स्तरावर गर्भाशयाच्या मुखाच्या कर्करोगाच्या आकडेवारीत भारत मोठ्या प्रमाणावर भर घालतो आहे. गर्भाशयाच्या मुखाच्या कर्करोगाचे निदान लवकरात लवकर झाल्यास आणि त्यावर वेळीच उपचार केल्यास हा एक टाळता येण्याजोगा आणि बरा होणारा आजार आहे, बहुतेक वेळा गर्भाशयाच्या मुखाचा कर्करोग ह्युमन पॅपिलोमा व्हायरस (एचपीव्ही) शी संबंधित असतो आणि मुलींना किंवा स्त्रियांना विषाणूच्या संपर्कात येण्यापूर्वी एचपीव्ही लस दिली गेल्यास गर्भाशयाच्या मुखाचा कर्करोग बरेचदा टाळता येऊ शकतो. लसीकरणाद्वारे प्रतिबंध हा गर्भाशयाच्या मुखाच्या कर्करोग निर्मूलनासाठी डब्लू एच ओ ने स्वीकारलेल्या जागतिक धोरणाचा एक आधारस्तंभ आहे.
लसीकरणासाठी राष्ट्रीय तांत्रिक सल्लागार गटाने (एन टी ए जी आय) सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रमाअंतर्गत (यु आय पी) मध्ये 9 ते 14 वर्षांच्या किशोरवयीन मुलींसाठी वयाच्या नवव्या वर्षी एकदाच देण्यात येणारी एचपीव्ही लस देण्याची शिफारस केली आहे.
हा लसीकरण कार्यक्रम प्राथमिक स्तरावर शाळांमध्ये ( इयत्तेवर आधारित दृष्टीकोन: पाचवी ते दहावी ) या दरम्यान पूर्ण करणे अपेक्षित आहे. ज्या विद्यार्थिनी लसीकरणाच्या दिवशी शाळेत अनुपस्थित असतील त्यांना ती लस आरोग्य केंद्रांवर उपलब्ध करून देता येईल तसेच शाळाबाह्य विद्यार्थिनींसाठी (9 ते 14 वर्ष वयोगट) ही मोहीम क्षेत्रीय संपर्क आणि फिरत्या पथकाद्वारे चालवली जाईल. लसीकरण क्रमांकांची नोंदणी, रेकॉर्डिंग आणि इतर अहवालांची नोंद करण्यासाठी U-WIN अॅप चा वापर केला जाईल.
या पत्रात, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना लसीकरण मोहीम यशस्वी करण्यासाठी खालील उपक्रम हाती घेण्यासाठी योग्य स्तरावर आवश्यक निर्देश जारी करण्याची विनंती करण्यात आली आहे:
लसीकरणासाठी शाळांमध्ये एचपीव्ही लसीकरण केंद्रे स्थापन करणे
जिल्हा लसीकरण अधिकार्‍यांना मदत करण्यासाठी आणि जिल्हा दंडाधिकार्‍यांच्या अधिपत्याखालील जिल्हा लसीकरण कृतीदलाच्या (DTFI) प्रयत्नांमध्ये सहभाग घेण्यासाठी जिल्हा शिक्षणाधिकाऱ्यांना निर्देश देणे,जिल्हयातील सरकारी आणि खाजगी शाळांच्या व्यवस्थापकांशी समन्वय साधणे
लसीकरण उपक्रमांमध्ये समन्वय साधण्यासाठी प्रत्येक शाळेत नोडल अधिकारी नेमणे आणि शाळेतील 9-14 वयोगटातील मुलींची संख्या किती आहे याची नोंद घेऊन U-WIN मध्ये अपलोड करणे.
पालक आणि शिक्षक यांच्यातल्या विशेष बैठकीद्वारे शिक्षकांच्या माध्यमातून पालकांमध्ये जागरूकता निर्माण करणे
लसीकरण अभियानाच्या सूक्ष्म नियोजनासाठी प्रत्येक प्रभागामध्ये सर्व प्रकारच्या शाळांची एकीकृत जिल्हा माहिती शिक्षण प्रणाली प्लस (यु डी आय एस ई +)अद्ययावत यादी तयार करण्यात मदत करणे आणि लसीकरण अभियानात कोणतीही शाळा दुर्लक्षित राहू नये यादृष्टीनेअत्यंत बारकाईने आणि काटेकोरपणे नियोजन करण्यासाठी जिल्हा लसीकरण अधिकाऱ्यांना शाळांचे GlS मॅपिंग उपलब्ध करून देणे
परीक्षा आणि सुट्टीचे महिने वगळून राज्यात लसीकरण मोहिमेचे नियोजन करण्यासाठी आरोग्य पथकाला मदत करणे.

Ministry of Education
Centre urges States to create awareness and take steps for prevention of cervical cancer among girl students
22 DEC 2022 9:24AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• National Technical Advisory Group for Immunization (NTAGI) has recommended introduction of HPV Vaccine in the Universal Immunization Programme (UIP) with a one-time catch-up for 9-14 year-old adolescent girls followed with routine introduction at 9 years
• The vaccination would be provided primarily through schools (Grade based approach: 5th-l0th). In order to reach those girls who are unable to attend school on the campaign day, the vaccination would be provided at a health facility while for out-of-school girls the campaign would be conducted through Community Outreach and Mobile teams
The Centre has written to all States and Union Territories to create awareness on prevention of cervical cancer and the importance of HPV vaccine among girl students across the country.
In a joint letter by the Union Education Secretary Shri Sanjay Kumar and Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan it has been highlighted that globally, cervical cancer is the 4th most common cancer in women. In India, cervical cancer is the second most common cancer in women and India contributes o the largest proportion of global cervical cancer burden. Cervical cancer is a preventable and curable disease, as long as it is detected early and manage deffectively. Most cervical cancers are associated with the Human Papilloma Virus(HPV)and the HPV vaccine can prevent most cases of cervical cancer if the vaccine is given before girls or women are exposed to the virus. Prevention through vaccination is one of the pillars of the Global Strategy adopted by WHO for the elimination of cervical cancer.
It is mentioned that the National Technical Advisory Group for Immunization (NTAGI) has recommended introduction of HPV Vaccine in the Universal Immunization Programme (UIP) with a one-time catch-up for 9-14 year-old adolescent girls followed with routine introduction at 9years.
The vaccination would be provided primarily through schools (Grade based approach: 5th-l0th) as school enrolment of girls is high. In order to reach those girls who are unable to attend school on the campaign day, the vaccination would be provided at a health facility while for out-of-school girls the campaign would be conducted through Community Outreach and Mobile teams based on age (9-14 years). For registration, recording and reporting of vaccination numbers, the U-WIN App would be used.
In the letter, the States/ UTs have been requested to issue necessary directions at appropriate levels for taking up the following activities in order to make the campaign a successful:
• Organizing HPV vaccination centres in schools for vaccination.
• Directing District Education Officer to support District Immunization Officer and be part of efforts of District Task Force on Immunization (DTFI) under District Magistrate.
• Coordinating with Government School & Private School Management Board in the district.
• Identifying a nodal person in each school to coordinate vaccination activities and collate the number of 9-14 years of girls in the school and bulk upload the same in U-WIN.
• Generating awareness through school teachers to all parents during Special Parents-Teachers’ Meeting (PTAs).
• Supporting in generating an up-to date list of all types of school (UDISE+) in each block for micro planning and access to GlS mapping of schools to districts immunization officers for developing micro-plans so that none of the school is missed during the vaccination drive.
• Supporting health team to plan vaccination campaign in state excluding months of examination and holiday.