માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ રાજ્યોને કન્યા વિદ્યાર્થીઓમાં સર્વાઇકલ કેન્સરને રોકવા માટે જાગૃતિ લાવવા અને પગલાં લેવા વિનંતી કરી
22 DEC 2022 9:24AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
નેશનલ ટેકનિકલ એડવાઈઝરી ગ્રુપ ફોર ઈમ્યુનાઈઝેશન (NTAGI) એ યુનિવર્સલ ઈમ્યુનાઈઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP) માં 9-14 વર્ષની કિશોરીઓ માટે એક વખતના કેચ-અપ સાથે 9 વર્ષની નિયમિત રજૂઆત સાથે HPV રસી દાખલ કરવાની ભલામણ કરી છે.
રસીકરણ મુખ્યત્વે શાળાઓ દ્વારા આપવામાં આવશે (ગ્રેડ આધારિત અભિગમ: 5th-l0th). ઝુંબેશના દિવસે જે છોકરીઓ શાળામાં જઈ શકતી નથી તેઓ સુધી પહોંચવા માટે, આરોગ્ય સુવિધામાં રસીકરણ આપવામાં આવશે જ્યારે શાળા બહારની છોકરીઓ માટે આ અભિયાન સમુદાય આઉટરીચ અને મોબાઈલ ટીમો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે.
કેન્દ્રએ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સર્વાઇકલ કેન્સરની રોકથામ અને દેશભરની વિદ્યાર્થીનીઓમાં HPV રસીના મહત્વ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે પત્ર લખ્યો છે.
કેન્દ્રીય શિક્ષણ સચિવ શ્રી સંજય કુમાર અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ દ્વારા લખાયેલા સંયુક્ત પત્રમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે વૈશ્વિક સ્તરે, સર્વાઇકલ કેન્સર એ સ્ત્રીઓમાં 4થું સૌથી સામાન્ય કેન્સર છે. ભારતમાં, સર્વાઇકલ કેન્સર એ સ્ત્રીઓમાં બીજા ક્રમનું સૌથી સામાન્ય કેન્સર છે અને વૈશ્વિક સર્વાઇકલ કેન્સરના બોજમાં ભારત સૌથી મોટા પ્રમાણમાં યોગદાન આપે છે. સર્વાઇકલ કેન્સર એ અટકાવી શકાય એવો અને સાધ્ય રોગ છે, જ્યાં સુધી તે વહેલાસર શોધી કાઢવામાં આવે અને તેની ખામીયુક્ત વ્યવસ્થાપન થાય. મોટાભાગના સર્વાઇકલ કેન્સર હ્યુમન પેપિલોમા વાયરસ (HPV) સાથે સંકળાયેલા છે અને HPV રસી સર્વાઇકલ કેન્સરના મોટાભાગના કેસોને અટકાવી શકે છે જો રસી છોકરીઓ અથવા સ્ત્રીઓને વાયરસના સંપર્કમાં આવે તે પહેલાં આપવામાં આવે. રસીકરણ દ્વારા નિવારણ એ સર્વાઇકલ કેન્સર નાબૂદી માટે WHO દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી વૈશ્વિક વ્યૂહરચનાનો એક આધારસ્તંભ છે.
એવો ઉલ્લેખ છે કે નેશનલ ટેકનિકલ એડવાઇઝરી ગ્રૂપ ફોર ઈમ્યુનાઇઝેશન (NTAGI) એ યુનિવર્સલ ઇમ્યુનાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (UIP) માં 9-14 વર્ષની કિશોરીઓ માટે એક વખતના કેચ-અપ સાથે HPV રસી દાખલ કરવાની ભલામણ કરી છે અને ત્યારબાદ 9 વર્ષ નિયમિત પરિચય સાથે.
આ રસીકરણ મુખ્યત્વે શાળાઓ દ્વારા આપવામાં આવશે (ગ્રેડ આધારિત અભિગમ: 5th-l0th) કારણ કે શાળામાં કન્યાઓની નોંધણી વધુ છે. ઝુંબેશના દિવસે જે છોકરીઓ શાળામાં જઈ શકતી નથી તેઓ સુધી પહોંચવા માટે, આરોગ્ય સુવિધામાં રસીકરણ આપવામાં આવશે જ્યારે શાળા બહારની છોકરીઓ માટે આ ઝુંબેશ વય (9-14 વર્ષ) ના આધારે સમુદાય આઉટરીચ અને મોબાઈલ ટીમો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે. રસીકરણ નંબરોની નોંધણી, રેકોર્ડિંગ અને રિપોર્ટિંગ માટે, U-WIN એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
પત્રમાં, રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે નીચેની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે યોગ્ય સ્તરે જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે:
રસીકરણ માટે શાળાઓમાં HPV રસીકરણ કેન્દ્રોનું આયોજન.
જિલ્લા શિક્ષણ અધિકારીને જિલ્લા રસીકરણ અધિકારીને ટેકો આપવા અને જિલ્લા મેજીસ્ટ્રેટ હેઠળના જિલ્લા ટાસ્ક ફોર્સ ઓન ઈમ્યુનાઈઝેશન (ડીટીએફઆઈ)ના પ્રયાસોનો ભાગ બનવા નિર્દેશ આપવો.
જિલ્લામાં સરકારી શાળા અને ખાનગી શાળા વ્યવસ્થાપન બોર્ડ સાથે સંકલન કરવું.
રસીકરણ પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરવા અને શાળામાં 9-14 વર્ષની છોકરીઓની સંખ્યાને એકત્ર કરવા માટે દરેક શાળામાં એક નોડલ વ્યક્તિની ઓળખ કરવી અને U-WIN માં બલ્ક અપલોડ કરવી.
સ્પેશિયલ પેરેન્ટ્સ-ટીચર્સ મીટિંગ (PTAs) દરમિયાન તમામ વાલીઓને શાળાના શિક્ષકો દ્વારા જાગૃતિ ફેલાવવી.
સૂક્ષ્મ આયોજન માટે દરેક બ્લોકમાં તમામ પ્રકારની શાળાઓ (UDISE+) ની અદ્યતન યાદી તૈયાર કરવામાં મદદ કરવી અને સૂક્ષ્મ યોજનાઓ વિકસાવવા માટે જિલ્લાના રસીકરણ અધિકારીઓને શાળાઓના GlS મેપિંગ સુધી પહોંચવું જેથી રસીકરણ અભિયાન દરમિયાન કોઈપણ શાળા ચૂકી ન જાય.
પરીક્ષા અને રજાના મહિનાઓને બાદ કરતાં રાજ્યમાં રસીકરણ અભિયાનની યોજના માટે આરોગ્ય ટીમને સહાય કરવી.

Ministry of Education
Centre urges States to create awareness and take steps for prevention of cervical cancer among girl students
22 DEC 2022 9:24AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• National Technical Advisory Group for Immunization (NTAGI) has recommended introduction of HPV Vaccine in the Universal Immunization Programme (UIP) with a one-time catch-up for 9-14 year-old adolescent girls followed with routine introduction at 9 years
• The vaccination would be provided primarily through schools (Grade based approach: 5th-l0th). In order to reach those girls who are unable to attend school on the campaign day, the vaccination would be provided at a health facility while for out-of-school girls the campaign would be conducted through Community Outreach and Mobile teams
The Centre has written to all States and Union Territories to create awareness on prevention of cervical cancer and the importance of HPV vaccine among girl students across the country.
In a joint letter by the Union Education Secretary Shri Sanjay Kumar and Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan it has been highlighted that globally, cervical cancer is the 4th most common cancer in women. In India, cervical cancer is the second most common cancer in women and India contributes o the largest proportion of global cervical cancer burden. Cervical cancer is a preventable and curable disease, as long as it is detected early and manage deffectively. Most cervical cancers are associated with the Human Papilloma Virus(HPV)and the HPV vaccine can prevent most cases of cervical cancer if the vaccine is given before girls or women are exposed to the virus. Prevention through vaccination is one of the pillars of the Global Strategy adopted by WHO for the elimination of cervical cancer.
It is mentioned that the National Technical Advisory Group for Immunization (NTAGI) has recommended introduction of HPV Vaccine in the Universal Immunization Programme (UIP) with a one-time catch-up for 9-14 year-old adolescent girls followed with routine introduction at 9years.
The vaccination would be provided primarily through schools (Grade based approach: 5th-l0th) as school enrolment of girls is high. In order to reach those girls who are unable to attend school on the campaign day, the vaccination would be provided at a health facility while for out-of-school girls the campaign would be conducted through Community Outreach and Mobile teams based on age (9-14 years). For registration, recording and reporting of vaccination numbers, the U-WIN App would be used.
In the letter, the States/ UTs have been requested to issue necessary directions at appropriate levels for taking up the following activities in order to make the campaign a successful:
• Organizing HPV vaccination centres in schools for vaccination.
• Directing District Education Officer to support District Immunization Officer and be part of efforts of District Task Force on Immunization (DTFI) under District Magistrate.
• Coordinating with Government School & Private School Management Board in the district.
• Identifying a nodal person in each school to coordinate vaccination activities and collate the number of 9-14 years of girls in the school and bulk upload the same in U-WIN.
• Generating awareness through school teachers to all parents during Special Parents-Teachers’ Meeting (PTAs).
• Supporting in generating an up-to date list of all types of school (UDISE+) in each block for micro planning and access to GlS mapping of schools to districts immunization officers for developing micro-plans so that none of the school is missed during the vaccination drive.
• Supporting health team to plan vaccination campaign in state excluding months of examination and holiday.