Ministry of Tourism
Prime Minister Shri Narendra Modi, in the latest edition of Mann Ki Baat, highlights the importance of Indian Music in uniting people
It is our responsibility to preserve our traditions and traditional knowledge, to promote it and to take it forward as much as possible: Shri Narendra Modi
29 NOV 2022 1:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, during the 95th Edition of ‘Mann Ki Baat’ on 27th November, 2022 said that our country is home to the oldest traditions in the world. Therefore, it is also our responsibility to preserve our traditions and traditional knowledge, to promote it and to take it forward as much as possible. The Prime Minister highlighted how Indian music has been bringing proximity between people not only in India but also abroad. Music relaxes not only the body, but also gives joy to the mind, music also connects our society, the Prime Minister said. Prime Minister also gave the example of Naga Community and the efforts being made by them to preserve and conserve their glorious cultural heritage.
During Man Ki Baat,the Prime Minister spoke about the singer from Greece - 'Konstantinos Kalaitzis' who has sung Bapu’s favorite song during 150th birth anniversary celebrations of Gandhiji. The Prime Minister said that the singer has so much affection for India, that in the last 42 (forty two) years he has come to India almost every year. He has studied about the origin of Indian music, different Indian musical systems, different types of ragas, talas and rasas as well as different gharanas. He has studied the contribution of many great personalities of Indian music; he has also closely understood the different aspects of classical dances of India. Now he has put together all these experiences related to India very beautifully in a book. There are about 760 pictures in his book named Indian Music. Most of these photographs have been taken by he himself. Such enthusiasm and fascination for Indian culture in other countries is really heartening.
PM further highlighted another interesting fact that in the last 8 years the export of musical instruments from India has increased three and a half times. Talking about Electrical Musical Instruments; their export has increased 60 times. This shows that the craze for Indian culture and music is increasing all over the world. The biggest buyers of Indian Musical Instruments are developed countries like USA, Germany, France, Japan and UK. It is a matter of fortune for all of us that our country has such a rich heritage of Music, Dance and Art.
PM added that we all know the great sage poet Bhartrihari for his 'Niti Shatak'. In one of the verses he says that one’s attachment to art, music and literature is the real identity of humanity. In fact, our culture takes it above Humanity, to Divinity. In the Vedas, Samaveda has been called the source of our diverse music. Be it the Veena of Maa Saraswati, the flute of Bhagwan Krishna, or the Damru of Bholenath, our Gods and Goddesses are also attached with music. We Indians find music in everything. Be it the murmur of a river, the raindrops, the chirping of birds or the resonating sound of the wind, music is present everywhere in our civilization. This music relaxes not only the body, but also gives joy to the mind. Music also connects our society. If Bhangra and Lavani have a sense of fervor and joy, Rabindra Sangeet lifts our souls. Tribals across the country have different musical traditions. They inspire us to live in harmony with each other and with nature. Our forms of music have not only enriched our culture, but have also left an indelible mark on the music of the world. The fame of Indian music has spread to every corner of the world, the Prime Minister reiterated.
Prime Minister also narrated about influence of Indian traditions and culture as far as Guyana, a South American country thousands of miles away from India in South America. In the 19th and 20th centuries, a large number of people from India went to Guyana. They also took many traditions of India with them including tradition of bhajan kirtan. As we celebrate Holi in India, in Guyana also the colors of Holi come alive with zest. Where there are colors of Holi, there is also the music of Phagwa that is Phagua. In Phagwa of Guyana there is a special tradition of singing wedding songs associated with Bhagwan Rama and Bhagwan Krishna. These songs are called Chautal. They are sung on the similar type of tune and at a high pitch as we do here. Not only this, Chautal Competitions are also held in Guyana. Similarly, many Indians, especially people from eastern Uttar Pradesh and Bihar, had gone to Fiji too. They used to sing traditional bhajan-kirtans, mainly couplets from the Ramcharitmanas. They also formed many Mandalis associated with bhajan-kirtan in Fiji. Even today there are more than two thousand Bhajan-Kirtan Mandalis in Fiji by the name of Ramayana Mandali. Today they can be seen in every village and locality.
Prime Minister said that we all always take pride in the fact that our country is home to the oldest traditions in the world. Therefore, it is also our responsibility to preserve our traditions and traditional knowledge, to promote it and to take it forward as much as possible. One such commendable effort is being made by some friends of our northeastern state of Nagaland. In order to save these traditions and skills and pass them on to the next generation, the people there have formed an organization, that’s name is 'Lidi-Cro-U'. ' The organization has undertaken the work of reviving beautiful facets of Naga culture which were on the verge of being lost. For example, Naga folk music is a very rich genre in itself. This organization has started the work of launching Naga Music Albums. So far, three such albums have been launched. These people also organize workshops related to folk music and folk dance. Youth are also given training for all these. Not only this, the youth are also trained in the traditional Nagaland style of apparel making, tailoring and weaving. Many types of products are made from bamboo in the Northeast. The youth of the new generation are also taught to make bamboo products. With this, these youth not only get connected with their culture, but also create new employment opportunities for them. People at Lidi-Cro-U try to make more and more people know about Naga folk-culture.
Prime Minister urged one and all to take up similar initiatives and work for preservation of cultural styles and traditions in their respective region and areas.
PM Shri Narendra Modi has accorded Ek Bharat Shrestha Bharat the pride of place in various editions of Mann ki Baat.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
మన్ కీ బాత్ తాజా ఎడిషన్ లో ప్రజలను ఏకం చేయడంలోభారతీయ సంగీతం ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రస్తావించిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
మన సంప్రదాయాలను, సంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని పరిరక్షించడం, దానిని ప్రోత్సహించడం, సాధ్యమైనంత వరకు ముందుకు తీసుకెళ్లడం మన బాధ్యత: శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
29 NOV 2022 1:39PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, 2022, నవంబర్ 27న 95వ 'మన్ కీ బాత్' సందర్భంగా మన దేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత పురాతన సంప్రదాయాలకు నిలయం అని అన్నారు. అందువల్ల, మన సంప్రదాయాలను , సాంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని పరిరక్షించడం, దానిని ప్రోత్సహించడం, సాధ్యమైనంత వరకు ముందుకు తీసుకెళ్లడం కూడా మన బాధ్యత అని ఆయన అన్నారు. భారత దేశం లోనే కాకుండా విదేశాలలో కూడా భారతీయ సంగీతం ప్రజల మధ్య సాన్నిహిత్యాన్ని ఎలా తీసుకువస్తోందో ప్రధాన మంత్రి వివ రించారు.సంగీతం శరీరానికి విశ్రాంతి ఇవ్వడమే కాకుండా, మనస్సుకు ఆనందాన్ని కూడా ఇస్తుంది, సంగీతం మన సమాజాన్ని కూడా కలుపుతుంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.ప్రధాన మంత్రి నాగా సమాజంను ఉదాహ lరణ గా పేర్కొంటూ, వారి ఉత్కృష్ట సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని సంరక్షించడానికి వారు చేస్తున్న ప్రయత్నాలను కూడా
ఉదాహరించారు.
గాంధీజీ 150వ జయంతి సందర్భంగా బాపూజీకి ఇష్టమైన పాటను పాడిన గ్రీస్ గాయకుడు 'కాన్ స్టాంటినోస్ కలిట్జిస్' గురించి ప్రధాన మంత్రి మన్ కీ బాత్ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ఆ గాయకుడికి భారతదేశం పట్ల ఎంత అభిమానం ఉన్నదంటే, గత 42
సంవత్సరాలలో ఆయన దాదాపు ప్రతి సంవత్సరం భారత దేశానికి వచ్చారని
ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారతీయ సంగీతం మూలం గురించి, వివిధ భారతీయ సంగీత వ్యవస్థలు, వివిధ రకాల రాగాలు, తాళాలు ,రసాలతో పాటు వివిధ ఘరానాలను గురించి అధ్యయనం చేశారని తెలిపారు. ఆయన భారతీయ సంగీత అనేక మంది గొప్ప వ్యక్తుల సేవలను అధ్యయనం చేశారని, lభారతదేశ శాస్త్రీయ నృత్యాల వివిధ అంశాలను కూడా నిశితంగా అర్థం చేసుకున్నారని ప్రధాని చెప్పారు. ‘‘ఇప్పుడు భారతదేశానికి సంబంధించిన ఈ అనుభవాలన్నింటినీ ఒక పుస్తకంలో చాలా అందంగా పొందుపరిచారు. ఇండియన్ మ్యూజిక్ అనే ఆయన పుస్తకంలో సుమారు 760 చిత్రాలు ఉన్నాయి. ఈ ఛాయాచిత్రాలలో ఎక్కువ భాగం ఆయనే స్వయంగా తీసుకున్నారు. ఇతర దేశాలలో భారతీయ సంస్కృతి పట్ల అటువంటి ఉత్సాహం , ఇష్టం నిజంగా హృదయపూర్వకమైనది‘‘ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
గత 8 సంవత్సరాలలో భారత దేశం నుండి సంగీత వాయిద్యాల ఎగుమతులు మూడున్నర రెట్లు పెరిగాయనే మరో
ఆసక్తికరమైన విషయాన్ని ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు.ఎలక్ట్రికల్ మ్యూజికల్ ఇన్ స్ట్రుమెంట్స్ గురించి మాట్లాడుతూ, వాటి ఎగుమతులు 60 రెట్లు పెరిగాయని అన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతీయ సంస్కృతి , సంగీతానికి ఆదరణ, అభిమానం పెరుగుతోందని, అమెరికా, జర్మనీ, ఫ్రాన్స్, జపాన్ , బ్రిటన్ వంటి అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు భారతీయ సంగీత వాయిద్యాల అతిపెద్ద కొనుగోలుదారు లని, మన దేశానికి సంగీతం, నృత్యం , కళల గొప్ప వారసత్వం ఉండటం మనందరి అదృష్టం అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు.
నీతి శతకం ద్వారా ప్రసిద్ధుడైన గొప్ప ఋషి కవి భర్తృహరి గురించి మనందరికీ తెలుసునని , కళ, సంగీతం , సాహిత్యం పట్ల ఒకరికి ఉన్న అనుబంధం మానవాళి యొక్క నిజమైన గుర్తింపు అని ఆయన ఒక పద్యంలో పేర్కొన్నారని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ‘‘వాస్తవానికి, మన సంస్కృతి దానిని మానవత్వానికి, దైవత్వానికి తీసుకువెళుతుంది. వేదాలలో, సామవేదం మన వైవిధ్యభరితమైన సంగీతానికి మూలం అని పిలువబడింది. అది సరస్వతీ మాత వీణ కావచ్చు, భగవాన్ కృష్ణుడి వేణువు కావచ్చు, భోలేనాథ్ దమ్రు కావచ్చు, మన దేవుళ్ళు, దేవతలు కూడా సంగీతంతో ముడిపడి ఉన్నారు.భారతీయులమైన మనం ప్రతిదానిలో సంగీతాన్ని కనుగొంటాము. అది నది శబ్దం కావచ్చు, వర్షపు బిందువులు కావచ్చు, పక్షుల కిలకిలారావాలు కావచ్చు, గాలి ప్రతిధ్వనించే ధ్వని కావచ్చు, మన నాగరికతలో ప్రతిచోటా సంగీతం ఉంటుంది. ఈ సంగీతం శరీరానికి విశ్రాంతినివ్వడమే కాకుండా, మనసుకు ఆనందాన్ని కూడా ఇస్తుంది. సంగీతం కూడా మన సమాజాన్ని కలుపుతుంది. భాంగ్రా, లావణీలకు ఉత్సాహమూ, ఆనందమూ ఉంటే, రవీంద్ర సంగీత్ మన ఆత్మలను పైకి లేపుతుంది.దేశవ్యాప్తంగా గిరిజనులకు విభిన్న సంగీత సంప్రదాయాలు ఉన్నాయి. వారు ఒకరినొకరు ప్రకృతితో సామరస్యంగా జీవించడానికి ప్రేరణ కలిగిస్తారు.మన సంగీత రూపాలు మన సంస్కృతిని సుసంపన్నం చేయడమే కాకుండా, ప్రపంచ సంగీతంపై చెరగని ముద్రవేశాయి. భారతీయ సంగీత ఖ్యాతి ప్రపంచంలోని నలుమూలలకు వ్యాపించింది ‘‘అని ప్ర ధాన మంత్రి
ఉద్ఘాటించారు.
భారత దేశానికి వేల మైళ్ల దూరంలో ఉన్న దక్షిణ అమెరికా దేశమైన గయానా వరకు భారతీయ సంప్రదాయాలు, సంస్కృతి
ప్రభావం గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి వివరించారు.19 వ , 20 వ శతాబ్దాలలో భారతదేశం నుండి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు గయానాకు వెళ్ళారు. భజన కీర్తన సంప్రదాయంతో సహా భారతదేశంలోని అనేక సంప్రదాయాలను కూడా వారు తమతో తీసుకువెళ్ళారు. మనం భారతదేశంలో హోలీని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, గయానాలో కూడా హోలీ రంగులు ఉత్సాహంతో సజీవంగా వస్తాయి. ఎక్కడైతే హోలీ రంగులు ఉంటాయో అక్కడ ఫగ్వా అనే ఫగ్వా సంగీతం కూడా ఉంటుంది. గయానాలోని ఫగ్వాలో భగవాన్ రాముడు ,భగవాన్ కృష్ణుడితో సంబంధం ఉన్న వివాహ గీతాలను పాడే ప్రత్యేక సంప్రదాయం ఉంది. ఈ పాటలను చౌతల్ అని పిలుస్తారు.అవి ఒకే రకమైన ట్యూన్ పై ఇక్కడ లాగా ఎత్తైన పిచ్ వద్ద పాడబడతాయి. అంతే కాదు గయానాలో చౌతాల్ పోటీలు కూడా జరుగుతాయి. అదేవిధంగా, చాలా మంది భారతీయులు, ముఖ్యంగా తూర్పు ఉత్తర ప్రదేశ్ ,బీహార్ నుండి ఫిజీకి కూడా వెళ్లారు.వారు సాంప్రదాయ భజన-కీర్తనలను, ప్రధానంగా రామచరితమానస్ నుండి ద్విపదలను పాడేవారు. వారు ఫిజిలో భజన-కీర్తనతో సంబంధం ఉన్న అనేక మండలులను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. నేటికీ ఫిజీలో రామాయణ మండలి పేరుతో రెండు వేలకు పైగా భజన కీర్తన మండళ్లు ఉన్నాయి. ఈ రోజు వాటిని ప్రతి గ్రామం, ప్రాంతంలో చూడవచ్చు.
మన దేశం ప్రపంచంలోనే పురాతన
సంప్రదాయాలకు నిలయంగా ఉన్నందుకు మనం ఎల్లప్పుడూ గ ర్వ ప డుతున్నామని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అందువల్ల, మన సంప్రదాయాలను, సాంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని పరిరక్షించడం, దానిని ప్రోత్సహించడం , సాధ్యమైనంత వరకు ముందుకు తీసుకెళ్లడం కూడా మన బాధ్యత. మన ఈశాన్య రాష్ట్రమైన నాగాలాండ్ కు చెందిన కొందరు మిత్రులు అటువంటి ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నాన్ని చేస్తున్నారు. ఈ సంప్రదాయాలు , నైపుణ్యాలను కాపాడటానికి , వాటిని తరువాతి తరానికి అందించడానికి, అక్కడి ప్రజలు ఒక సంస్థను ఏర్పాటు చేశారు, దాని పేరు 'లిడి-క్రో-యు'.
నాగా సంస్కృతిలోని అందమైన కోణాలను పునరుద్ధరించే పనిని ఈ సంస్థ చేపట్టింది.ఉదాహరణకు, నాగా జానపద సంగీతం చాలా గొప్ప శైలి. ఈ సంస్థ నాగా మ్యూజిక్ ఆల్బమ్ లను ప్రారంభించే పనిని ప్రారంభించింది. ఇప్పటివరకు ఇలాంటి మూడు ఆల్బమ్ లు లాంచ్ అయ్యాయి. వీరు జానపద సంగీతం, జానపద నృత్యానికి సంబంధించిన వర్క్ షాప్ లను కూడా నిర్వహిస్తారు. వీటన్నింటికీ యువతకు శిక్షణ కూడా ఇస్తారు. అంతే కాదు, యువతకు సాంప్రదాయ నాగాలాండ్ శైలి దుస్తుల తయారీ, టైలరింగ్ నేతపనిలో కూడా శిక్షణ ఇస్తారు. ఈశాన్యంలో వెదురు నుండి అనేక రకాల ఉత్పత్తులను తయారు చేస్తారు. కొత్త తరం యువతకు వెదురు ఉత్పత్తులను తయారు చేయడం కూడా నేర్పిస్తారు.దీనితో, ఈ యువత వారి సంస్కృతితో అనుసంధానం కావడమే కాకుండా, వారికి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా కల్పిస్తోంది. లిడి-క్రో-యు వద్ద ప్రజలు నాగా జానపద-సంస్కృతి గురించి మరింత ఎక్కువ మందికి తెలిసేలా చేయడానికి ప్రయత్నిస్తారు.
ప్రతి ఒక్కరూ కూడా ఇలాంటి
కార్యక్రమాలను చేపట్టాలని, తమ ప్రాంతాలు , ప్రదేశాలలో సాంస్కృతిక శైలులు, సంప్రదాయాలను
సంరక్షించడం కోసం కృషి చేయాలని
ప్రధాన మంత్రి కోరారు.
ప్ర ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మన్ కీ బాత్ లోని వివిధ సంపుటాల్లో ఏక్
భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ కు సగర్వమైన స్థానం ఇచ్చారు.