પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 26મી નવેમ્બરે સુપ્રીમ કોર્ટમાં બંધારણ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી ઈ-કોર્ટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિવિધ નવી પહેલો શરૂ કરશે
25 NOV 2022 2:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26મી નવેમ્બર, 2022ના રોજ સવારે 10 વાગ્યે સુપ્રીમ કોર્ટમાં બંધારણ દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. 1949માં બંધારણ સભા દ્વારા ભારતના બંધારણને અપનાવવાની યાદમાં 2015 થી આ દિવસને બંધારણ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ઈ-કોર્ટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ વિવિધ નવી પહેલો શરૂ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ અદાલતોની ICT સક્ષમતા દ્વારા વકીલો, વકીલો અને ન્યાયતંત્રને સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ છે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી પહેલોમાં વર્ચ્યુઅલ જસ્ટિસ ક્લોક, JustIS મોબાઈલ એપ 2.0, ડિજિટલ કોર્ટ અને S3WaaS વેબસાઈટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
વર્ચ્યુઅલ જસ્ટિસ ક્લોક એ કોર્ટ સ્તરે ન્યાય વિતરણ પ્રણાલીના મહત્વપૂર્ણ આંકડા પ્રદર્શિત કરવાની પહેલ છે જે કોર્ટ સ્તરે દિવસ/અઠવાડિયા/મહિનાના આધારે સ્થાપિત કેસ, નિકાલ કરાયેલા કેસ અને પેન્ડન્સી કેસની વિગતો આપે છે. કોર્ટ દ્વારા કેસના નિકાલની સ્થિતિ લોકો સાથે શેર કરીને કોર્ટની કામગીરીને જવાબદાર અને પારદર્શક બનાવવાનો પ્રયાસ છે. લોકો ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટની વેબસાઇટ પર કોઈપણ કોર્ટની સ્થાપનાની વર્ચ્યુઅલ જસ્ટિસ ક્લોકને ઍક્સેસ કરી શકે છે.
JustIS મોબાઈલ એપ 2.0 એ ન્યાયિક અધિકારીઓને અસરકારક કોર્ટ અને કેસ મેનેજમેન્ટ માટે માત્ર તેમની કોર્ટ જ નહીં પરંતુ તેમની હેઠળ કામ કરતા વ્યક્તિગત ન્યાયાધીશો માટે પણ પેન્ડન્સી અને નિકાલ પર દેખરેખ રાખવા માટે ઉપલબ્ધ સાધન છે. આ એપ હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટના ન્યાયાધીશોને પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે જેઓ હવે તેમના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળના તમામ રાજ્યો અને જિલ્લાઓની પેન્ડન્સી અને નિકાલ પર નજર રાખી શકે છે.
ડિજિટલ કોર્ટ એ પેપરલેસ કોર્ટમાં સંક્રમણને સક્ષમ કરવા માટે ન્યાયાધીશને ડિજીટલ સ્વરૂપમાં કોર્ટના રેકોર્ડ્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાની પહેલ છે.
S3WaaS વેબસાઈટ્સ એ જિલ્લા ન્યાયતંત્રને લગતી સ્પષ્ટ માહિતી અને સેવાઓ પ્રકાશિત કરવા માટે વેબસાઈટ જનરેટ કરવા, ગોઠવવા, જમાવવા અને મેનેજ કરવા માટેનું માળખું છે. S3WaaS એ એક ક્લાઉડ સેવા છે જે સરકારી સંસ્થાઓ માટે સુરક્ષિત, સ્કેલેબલ અને સુગમ્ય (ઍક્સેસિબલ) વેબસાઇટ્સ જનરેટ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે. તે બહુભાષી, નાગરિક મૈત્રીપૂર્ણ અને દિવ્યાંગ મૈત્રીપૂર્ણ છે.

Prime Minister's Office
PM to participate in Constitution Day celebrations in Supreme Court on 26th November
PM to launch various new initiatives under e-court project
25 NOV 2022 2:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the Constitution Day celebrations in the Supreme Court on 26th November, 2022 at 10 AM. The day has been celebrated as Constitution Day since 2015, to commemorate the adoption of the Constitution of India by the Constituent Assembly in 1949.
During the programme, the Prime Minister will launch various new initiatives under the e-court project. The Project is an effort to provide services to litigants, lawyers and the judiciary through ICT enablement of courts.
The initiatives being launched by the Prime Minister include Virtual Justice Clock, JustIS mobile App 2.0, Digital court and S3WaaS Websites.
Virtual Justice Clock is an initiative to exhibit vital statistics of the justice delivery system at the Court level giving the details of the cases instituted, cases disposed and pendency of cases on day/week/month basis at the Court level. The effort is to make the functioning of the courts accountable and transparent by sharing with the public the status of case disposals by the court. Public can access the Virtual Justice Clock of any court establishment on the District Court’s website.
JustIS Mobile App 2.0 is a tool available to judicial officers for effective court and case management by monitoring pendency and disposal of not only his court but also for individual judges working under them. This App is also made available to High Court and Supreme Court Judges who can now monitor pendency and disposal of all the States and Districts under their jurisdiction.
Digital court is an initiative to make the court records available to the judge in digitised form to enable the transition to Paperless Courts.
S3WaaS Websites is a framework to generate, configure, deploy and manage websites for publishing specified information and services related to district judiciary. S3WaaS is a cloud service developed for government entities to generate Secure, Scalable & Sugamya (Accessible) websites. It is multilingual, citizen friendly and divyang friendly.