પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બાલીમાં G-20 સમિટના સમાપન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ટિપ્પણીનો અંગ્રેજી અનુવાદ
16 NOV 2022 12:58PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
મિત્રો,
હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ જોકોવીને ફરી એકવાર અભિનંદન આપવા માંગુ છું. તેમણે આ મુશ્કેલ સમયમાં પણ G-20ને કાર્યક્ષમ નેતૃત્વ આપ્યું છે. અને હું આજે G-20 સમુદાયને પણ બાલી ઘોષણા સ્વીકારવા બદલ અભિનંદન આપું છું. ભારત તેના G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન ઇન્ડોનેશિયાની પ્રશંસનીય પહેલોને આગળ વધારવાનો પ્રયત્ન કરશે. ભારત માટે આ ખૂબ જ શુભ સંયોગ છે કે અમે આ પવિત્ર ટાપુ બાલીમાં G-20 પ્રેસિડન્સીની જવાબદારી સંભાળી રહ્યા છીએ. ભારત અને બાલી વચ્ચે વર્ષો જૂનો સંબંધ છે.
મહાનુભાવો,
ભારત એવા સમયે G-20 ની જવાબદારી સંભાળી રહ્યું છે જ્યારે વિશ્વ એક સાથે ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ, આર્થિક મંદી, વધતી જતી ખાદ્ય અને ઊર્જાની કિંમતો અને રોગચાળાની લાંબા ગાળાની ખરાબ અસરોથી ઝઝૂમી રહ્યું છે. આવા સમયે દુનિયા જી-20 તરફ આશાની નજરે જોઈ રહી છે. આજે, હું ખાતરી આપવા માગુ છું કે ભારતનું G-20 પ્રમુખપદ સમાવિષ્ટ, મહત્વાકાંક્ષી, નિર્ણાયક અને ક્રિયાલક્ષી હશે.
મહાનુભાવો,
આગામી એક વર્ષમાં, અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયત્ન કરીશું કે G-20 નવા વિચારોની કલ્પના કરવા અને સામૂહિક પગલાંને વેગ આપવા વૈશ્વિક મુખ્ય પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરે. કુદરતી સંસાધનો પર માલિકીની ભાવના આજે સંઘર્ષને જન્મ આપી રહી છે, અને પર્યાવરણની દુર્દશાનું મુખ્ય કારણ બની ગયું છે. ગ્રહના સુરક્ષિત ભવિષ્ય માટે, ટ્રસ્ટીશિપની ભાવના એ ઉકેલ છે. લાઇફ એટલે કે 'પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી' અભિયાન આમાં મોટો ફાળો આપી શકે છે. તેનો હેતુ ટકાઉ જીવનશૈલીને જન ચળવળ બનાવવાનો છે.
મહાનુભાવો,
આજે જરૂરિયાત એ છે કે વિકાસના લાભો સાર્વત્રિક અને સર્વસમાવેશક હોય. આપણે કરુણા અને એકતા સાથે વિકાસના લાભો તમામ મનુષ્યો સુધી પહોંચાડવાના છે. મહિલાઓની ભાગીદારી વિના વૈશ્વિક વિકાસ શક્ય નથી. આપણે આપણા G-20 એજન્ડામાં પણ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રાથમિકતા જાળવી રાખવાની છે. શાંતિ અને સલામતી વિના, આપણી ભાવિ પેઢીઓ આર્થિક વિકાસ અથવા તકનીકી નવીનતાનો લાભ લઈ શકશે નહીં. G-20 એ શાંતિ અને સૌહાર્દની તરફેણમાં મજબૂત સંદેશ આપવાનો છે. આ તમામ પ્રાથમિકતાઓ ભારતની G-20 અધ્યક્ષતા - "એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્ય" ની થીમમાં સંપૂર્ણ રીતે સમાવિષ્ટ છે.
મહાનુભાવો,
G-20 નું પ્રમુખપદ ગ્રહણ કરવું એ દરેક ભારતીય માટે ગર્વનો પ્રસંગ છે. અમે અમારા દેશના વિવિધ શહેરો અને રાજ્યોમાં G-20 બેઠકોનું આયોજન કરીશું. અમારા મહેમાનોને ભારતની અદભૂત વિવિધતા, સમાવિષ્ટ પરંપરાઓ અને સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિનો સંપૂર્ણ અનુભવ મળશે. અમે ઈચ્છીએ છીએ કે તમે બધા ભારતમાં 'લોકશાહીની માતા'ની આ અનોખી ઉજવણીમાં ભાગ લો. સાથે મળીને, આપણે G-20 બનાવીશું, જે વૈશ્વિક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક છે.
ખુબ ખુબ આભાર!
અસ્વીકરણ - આ પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો અંદાજિત અનુવાદ છે. મૂળ ટિપ્પણીઓ હિન્દીમાં આપવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks at the Closing Session of G-20 Summit in Bali
16 NOV 2022 12:58PM by PIB Delhi
Excellencies,
Friends,
I would like to once again congratulate my friend President Jokowi. He has given efficient leadership to the G-20 even in these difficult times. And I also congratulate the G-20 community today for adoption of the Bali Declaration. India will strive to take forward Indonesia's commendable initiatives during its G-20 Presidency. It is a very auspicious coincidence for India that we are assuming the responsibility of G-20 Presidency in this holy island of Bali. India and Bali have an age old relationship.
Excellencies,
India is taking charge of the G-20 at a time when the world is simultaneously grappling with geopolitical tensions, economic slowdown, rising food and energy prices, and the long-term ill-effects of the pandemic. At such a time, the world is looking at the G-20 with hope. Today, I want to assure that India's G-20 presidency will be inclusive, ambitious, decisive, and action-oriented.
Excellencies,
Over the next one year, we will strive to ensure that the G-20 acts as a global prime mover to envision new ideas and accelerate collective action. The sense of ownership over natural resources is giving rise to conflict today, and has become the main cause of the plight of the environment. For the safe future of the planet, the sense of trusteeship is the solution. LiFE i.e. 'Lifestyle for Environment' campaign can make a big contribution to this. Its purpose is to make sustainable lifestyles a mass movement.
Excellencies,
The need today is that the benefits of development are universal and all-inclusive. We have to extend the benefits of development to all human beings with compassion and solidarity. Global development is not possible without women's participation.We have to maintain priority on women led development even in our G-20 agenda. Without peace and security, our future generations will not be able to take advantage of economic growth or technological innovation. The G-20 has to convey a strong message in favour of peace and harmony. All these priorities are fully embodied in the theme of India's G-20 Chairmanship – "One Earth, One Family, One Future”.
Excellencies,
It is a proud occasion for every Indian to assume the G-20 Presidency.We will organize G-20 meetings in different cities and states of our country. Our guests will get full experience of India's amazing diversity, inclusive traditions, and cultural richness. We wish that all of you will participate in this unique celebration in India, the 'Mother of Democracy'. Together, we will make the G-20, a catalyst for global change.
Thank you very much!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.