ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಲಾಂಛನ, ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಲತಾಣ ಅನಾವರಣದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರಿಂದ, ಭಾರತವು ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಜಾಲತಾಣ, ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಿ-20 ವಿಶ್ವದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾ 85 ರಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ದೇಶಗಳ ಗುಂಪಾಗಿದೆ. ಜಿ-20 ವಿಶ್ವದ ಶೇ.75ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಒಂದು ಗುಂಪು. ಜಿ -20 ವಿಶ್ವದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 20 ದೇಶಗಳ ಗುಂಪಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತ ಈಗ ಈ ಜಿ -20 ಗುಂಪನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಎಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ; ಇದು ಒಬ್ಬರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕುತೂಹಲ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಈ ಲಾಂಛನವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಸಹ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಲಾಂಛನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇವು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಆ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಆ ಸಲಹೆಗಳು ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಘಟನೆಯ ಮುಖವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಿ-20 ಲಾಂಛನ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಕೇತವಲ್ಲ. ಇದು ಒಂದು ಸಂದೇಶ. ಇದು ನಮ್ಮ ನರನಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಒಂದು ಭಾವನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಒಂದು ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ. ' ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ' ಮಂತ್ರದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಬದುಕುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಮನೋಭಾವವು ಈ ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಘೋಷವಾಕ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ, ಕಮಲದ ಹೂವು ಭಾರತದ ಪೌರಾಣಿಕ ಪರಂಪರೆ, ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ, ನಮ್ಮ ಬೌದ್ಧಿಕತೆ, ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅದ್ವೈತದ ಧ್ಯಾನವು ಜೀವಿಯ ಏಕತೆಯ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ವಿಷಯದ ಮೂಲಕ, ಇಂದಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದಿಗ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಾವು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಜಿ-20 ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಯುದ್ಧದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬುದ್ಧನ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿರೋಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಪರಿಹಾರದ ಜಾಗತಿಕ ಖ್ಯಾತಿಯಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಿ 20 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವವು ಒಂದು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ, ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಿ 20 ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿರುವ ಕಮಲದ ಚಿಹ್ನೆಯು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರತಿಕೂಲವಾಗಿದ್ದರೂ, ಕಮಲವು ಇನ್ನೂ ಅರಳುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತು ಆಳವಾದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಬಹುದು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದೇವತೆಗಳೆರಡೂ ಕಮಲದ ಮೇಲೆ ಆಸೀನವಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ನಿಸ್ತೇಜ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಪರಸ್ಪರ ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಅದು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯವರೆಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಜಿ 20 ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ, ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಮಲದ ಮೇಲೆಯೂ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿರುವ ಕಮಲದ ಏಳು ದಳಗಳು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಅವು ಏಳು ಖಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಸಂಗೀತದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಏಳು ಸ್ವರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಸಂಗೀತದಲ್ಲಿ, ಏಳು ಸ್ವರಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಅವು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸ್ವರವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಜಿ 20 ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಿ-20 ನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅದು ತನ್ನದೇ ಆದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ. ಇದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವೂ ಹೌದು. ಆದರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಕೇವಲ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಇದನ್ನು ತನ್ನ ಹೊಸ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಇದನ್ನು ತನ್ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ನಂಬಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕುತೂಹಲವಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ದೇಶವಾಸಿಗಳಾದ ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು, ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬೌದ್ಧಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಅಡಕವಾಗಿರುವ ಆಧುನಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಶತಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಸ್ರಮಾನಗಳಿಂದ ನಾವು ' ಜೈ-ಜಗತ್ ' ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬದುಕಿದ್ದೇವೆಯೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಇಂದು ನಾವು ಅದನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಪಂಚದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಅವರು ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಿ -20 ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮಗೆ 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಇಂದುಭಾರತವು ಈ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಆದರೆ, ಇದರ ಹಿಂದೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣ, ಅನಂತ ಅನುಭವಗಳಿವೆ. ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವೈಭವವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ಅತ್ಯಂತ ಕರಾಳ ಕಾಲವನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಮತ್ತು ಅಂಧಕಾರದ ದಿನಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗಿ ಬಂದ ದಿನಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ಮತ್ತು ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಭಾರತವು ಇಂದು ರೋಚಕ ಇತಿಹಾಸದೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇಂದು, ಆ ಅನುಭವಗಳು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ನಾವು ಶಿಖರವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಶೂನ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ದೀರ್ಘ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎಲ್ಲ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. ನಾವು ಇಂದು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ನಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಕಲಿಸಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಹ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಜೀವಂತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ಭಾರತವು ಅನನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಷ್ಟು ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಈ ವೈವಿಧ್ಯ, ಈ ದೇಶೀಯ ವಿಧಾನ, ಈ ಅಂತರ್ಗತ ಚಿಂತನೆ, ಈ ಸ್ಥಳೀಯ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಈ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಎಲ್ಲ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು, ಜಿ -20 ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಬರಬಹುದು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾದಾಗ ಸಂಘರ್ಷಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ಎರಡೂ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗಬಲ್ಲವು ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನಿಗೂ ಭರವಸೆ ನೀಡಬಹುದು. ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬದಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲೈಫ್ ನ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಪರಿಸರವು ಜಾಗತಿಕ ಕಾರಣವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಗುಣಪಡಿಸುವ ಬದಲು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಯುರ್ವೇದ, ನಮ್ಮ ಯೋಗ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ, ಅದರ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳು ಎಷ್ಟಿವೆಯೆಂದರೆ ಅವು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ, ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ ರೀತಿ, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಗಳಾಗಿವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುದ್ರಾದಂತಹ ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿವೆ. ಇಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಅನುಭವವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲ ಯಶಸ್ವಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಭಾರತದ ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಬರುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಬಹಳ ಭರವಸೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಅದು ಜಿ-7 ಆಗಿರಲಿ, ಜಿ-77 ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಯುಎನ್ ಜಿಎ ಆಗಿರಲಿ. ಈ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ, ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸಹ-ಪ್ರಯಾಣಿಕರಾಗಿರುವ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ' ನ ಎಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತೇವೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಥಮ ಜಗತ್ತು ಅಥವಾ ಮೂರನೇ ಜಗತ್ತು ಇರಬಾರದು, ಆದರೆ ಒಂದೇ ಜಗತ್ತು ಇರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಸೂರ್ಯ, ಒಂದು ಜಗತ್ತು, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತವು ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈಗ ಜಿ -20 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಂತ್ರವೆಂದರೆ - ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ. ಭಾರತದ ಈ ವಿಚಾರಗಳು, ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳು ವಿಶ್ವ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೇವಲ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತೇವೆ. 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ' ದ ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನೋಡಲು ಜಿ-20 ನಮಗೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಜಿ -20 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ದೆಹಲಿಗೆ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಸೌಂದರ್ಯ, ತನ್ನದೇ ಆದ ತೇಜಸ್ಸು ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಆತಿಥ್ಯ ಆಹ್ವಾನ - ಪಧರೋ ಮ್ಹರೆ ದೇಸ್!
ಗುಜರಾತ್ ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ವಾಗತ - ತಮರು ಸ್ವಾಗತ್ ಚೆ!
ಈ ಪ್ರೀತಿಯು ಕೇರಳದ ಮಲಯಾಳಂನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ - ಎಲವರ್ಕುಮ್ ಸ್ವಾಗತಮ್!
' ಹಾರ್ಟ್ ಆಫ್ ಇನ್ಕ್ರೆಡಿಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ' ಎಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಹೇಳಿದೆ - ಆಪ್ ಕಾ ಸ್ವಾಗತ್ ಹೈ!
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮೀಥಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತ - ಅಪ್ನಾಕೆ ಸ್ವಾಗತ್ ಜಾನೈ!
ತಮಿಳುನಾಡು, ಕಡೇಗಲ್ ಮುಡಿ-ವಡಿಲಾಯೆ, - ತಂಗಲ್ ವರವ ನಲ್-ವರ್-ವಹುಹಾ
ಯುಪಿಯ ವಿನಂತಿ ಏನೆಂದರೆ - ನೀವು ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೋಡದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಿಲ್ಲ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಎಲ್ಲ ಋತುಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಕಾರಣಗಳ ತಾಣವಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ 'ಪ್ರತಿ ಋತುವಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕೂ' ಎಂದು ನಮ್ಮನ್ನು ಕರೆಯುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಕೇವಲ ಸ್ವರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಆತಿಥ್ಯ, ಈ ವೈವಿಧ್ಯ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿ-20 ಮೂಲಕ, ನಾವು ಈ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಮುಂದಿನ ವಾರ ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಔಪಚಾರಿಕ ಘೋಷಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ನಾಗರಿಕರು, ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು. ಈಗಷ್ಟೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಬಹುದು, ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಬಹುದು. ವಿಶ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಜಿ -20 ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಘಟನೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಶ್ವದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಅಂದಾಜು ಭಾಷಾಂತರವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks at the unveiling of logo, theme and website of India’s G20 Presidency via video conferencing
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Delhi
My dear countrymen, and the family members of the global community,
After a few days, from December 1 onwards, India will be holding the G-20 Presidency. This is a historic occasion for India. Today, in this context, the website, theme and logo of this summit have been launched. I congratulate all the countrymen on this occasion.
Friends,
The G-20 is a group of countries whose economic potential represents 85 percent of the world's GDP. The G-20 is a group of those 20 countries that represent 75 per cent of the world's trade. The G-20 is a group of those 20 countries that comprise two-third of the world's population. And India is now going to lead and chair this G-20 group. You can imagine what a big opportunity has come before the country in the ‘Amrit kal’ of independence. It is a matter of pride for every Indian; it is a matter of increasing ones pride. And I am happy that the G-20 summit, the curiosity and activism about the events related to it in India is constantly increasing.
The countrymen have also played a big role in the creation of this logo that has been launched today. We had asked the countrymen for their valuable suggestions for the logo, And I am very happy to know that thousands of people sent their creative ideas to the government. Today, those ideas, those suggestions are becoming the face of such a big global event. I extend my heartfelt thanks to all for this effort.
Friends,
This logo of the G-20 is not just a symbol. It's a message. It's a feeling that is in our veins. This is a resolution that has been included in our thinking. The spirit of universal brotherhood that we have been living through the mantra of 'Vasudhaiva Kutumbakam' is being reflected in this logo and the theme. In this logo, the lotus flower is depicting India’s mythological heritage, our faith, our intellectualism, all these together. The contemplation of Advaita here has been the philosophy of the unity of the living being. Through this logo and theme, we have given the message that this philosophy should become a medium to solve today's global conflicts and dilemmas. Through the G-20, India is giving new energy to the global reputation of Buddha's message for freedom from war and Mahatma Gandhi's solution in resistance to violence.
Friends,
India's G20 presidency is coming at a time of crisis and chaos in the world. The world is going through the after-effects of a disruptive once-in-a-century pandemic, conflicts and lot of economic uncertainty. The symbol of the lotus in the G20 logo is a representation of hope in these times. No matter how adverse the circumstances, the lotus still blooms. Even if the world is in a deep crisis, we can still progress and make the world a better place. In Indian culture, both the Goddess of knowledge and prosperity are seated on a lotus. This is what the world needs most today. Shared knowledge that helps us overcome our circumstances, and shared prosperity that reaches the last person at the last mile.
This is why, in the G20 logo, the earth is placed on a lotus too. The seven petals of the lotus in the logo are also significant. They represent the seven continents. Seven is also the number of notes in the universal language of music. In music, when the seven notes come together, they create perfect harmony. But each note has its own uniqueness. Similarly, G20 aims to bring the world together in harmony while respecting diversity.
Friends,
It is true that whenever there is a conference of big platforms like G-20 in the world, it has its own diplomatic and geo-political implications. It's also natural. But for India, this summit is not just a diplomatic meeting. India sees this as a new responsibility for itself. India sees this as the world's faith in itself. Today, there is an unprecedented curiosity in the world to know India, to understand India. Today, India is being studied in a new light. Our current successes are being assessed. Unprecedented hopes are being expressed about our future. In such a situation, it is the responsibility of us countrymen to do much better than these hopes and expectations.
It is our responsibility to introduce the world to India's thinking and strength, to India's culture and social power. It is our responsibility to enhance the knowledge of the world with the intellectualism of our thousands of years old culture and the modernity contained in it. The way we have lived the idea of 'Jai-Jagat' for centuries and millennia, today we have to bring it alive and present it to the modern world. We have to connect everyone. Everyone has to be made aware of global duties. They have to wake up to their own participation in the future of the world.
Friends,
Today, as India is going to chair the G-20 Presidency, this event is a reflection of the strength of 130 crore Indians for us. Today India has reached this point. But, behind this is our very long journey of thousands of years, infinite experiences. We have seen thousands of years of opulence and splendour. We have also seen the darkest period in the world. We have seen days where we have been forced to live centuries of slavery and darkness. Faced with so many invaders and atrocities, India has reached here today with a vibrant history. Today, those experiences are India’s biggest strength in its development journey. After independence, we started a long journey starting from zero, targeting the peak. This includes the efforts of all the governments that have been in power for last 75 years after independence. All the governments and the citizens together tried to take India forward in their own way. We have to move forward with this spirit today with a new energy.
Friends,
India's thousands of years old culture has taught us one more thing. When we strive for our progress, we also envision global progress. Today India is such a rich and living democracy of the world. We also have the values of democracy, and a proud tradition in the form of mother of democracy. India has as much diversity as it has uniqueness. This democracy, this diversity, this indigenous approach, this inclusive thinking, this local lifestyle, and these global thoughts, today the world is looking at solutions to all its challenges in these ideas. And, the G-20 can come in handy as a big opportunity for this. We can show the world that the scope of conflicts ends when democracy becomes a system as well a ritual and culture. We can assure every human in the world that both progress and nature can go hand in hand. We have to make sustainable development a part of individual LiFE instead of mere government systems and expand it further. Environment must become a global cause as well as a personal responsibility for us.
Friends,
Today, the world is looking for health instead of cure. With our Ayurveda, our Yoga, about which there is a new belief and enthusiasm in the world, we can create a global system for its expansion. Next year the World is going to celebrate the International Year of Millets, but we have given many coarse grains a place in the kitchen of our houses for centuries.
Friends,
India's achievements in many areas are such that they can also be useful to other countries of the world. For example, the way India has used digital technologies for development, for inclusion, to eradicate corruption, to increase ease of doing business, ease of doing governance and ease of living, all these are models and templates for developing countries. Similarly, today India is progressing in women empowerment and women-led development. Our schemes like Jan Dhan accounts and Mudra have ensured financial inclusion of women. Our experience in various such fields can be of great help to the world. And India's G-20 Presidency is coming as an important medium to take all these successful campaigns to the world.
Friends,
Today's world is looking at collective leadership with great hope. Whether it is G-7, G-77 or UNGA. In this environment, India's role as G-20 president is very important. India, on the one hand, maintains close relations with developed countries, and at the same time understands and articulates well, the point of view of developing countries. On this basis, we will outline our G-20 Presidency with all the friends of the 'Global South' who have been India's co-passengers for decades on the path of development. Our effort will be that there should not be any first world or third world in the world, but only one world. India is working on a vision to bring the whole world together for a common objective, for a better future. India has called for renewable energy revolution in the world with the mantra of One Sun, One World, One Grid. India has launched a campaign to strengthen global health with the mantra of One Earth, One Health. And now our mantra in G-20 is - One Earth, One Family, One Future. These ideas of India, these values, pave the way for world welfare.
Friends,
Today I have a request to all the state governments of the country and all the political parties as well. This event is not only central government event. This event is organized by us Indians. G-20 is also a great opportunity for us to see our tradition of 'Atithi Devo Bhava'. Events related to G-20 will not be limited to Delhi or a few places only. Each of our states has its own characteristics, its own heritage. Every state has its own culture, its own beauty, its own aura and its own hospitality.
Rajasthan's hospitality invitation is - Padharo Mhare Des!
Gujarat's loving welcome - Tamaru Swagat Che!
This love is seen in Malayalam in Kerala - Ellavarkum Swagatam!
'Heart of Incredible India' Madhya Pradesh says - Aap ka Swagat hai!
Welcome in Meethi Bangla in West Bengal - Apnake Swagat Jaanai!
Tamil Nadu, Kadegal Mudi-Vadilaye, says - Thangal Varava Nal-Var-Vahuhaa
UP's request is - if you have not seen UP, you have not seen India.
Himachal Pradesh a Destination for All Seasons and All Reasons calls us i.e. 'For every season, for every reason'.Uttarakhand is simply heaven. This hospitality, this diversity amazes the world. Through G-20, we have to convey this love to the entire world.
Friends,
I am visiting Indonesia next week. There will be a formal announcement to handover the G-20 Presidency to India. I urge all the states of the country, all the state governments, to expand the role of their state in this as much as possible, take advantage of this opportunity for their state. All the citizens, intellectuals of the country must also come forward to be a part of this event. On the just launched website, all of you can send your suggestions for this, reveal your views. Your suggestions and partnerships on how India enhances its role for the welfare of the world will give a new height to the success of an event like G-20. I am confident that this event will not only be memorable for India, but will also assess it as an important opportunity in the history of the future world. With this wish, once again heartiest congratulations to all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.