ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੀ20 ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਲੋਗੋ, ਥੀਮ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਜਨ, ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ, ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ Website, Theme ਅਤੇ Logo ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀ-20 ਐਸੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ GDP ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੀ-20 ਉਨ੍ਹਾਂ twenty ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਪਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੀ-20 ਉਨ੍ਹਾਂ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਹੁਣ ਇਸ ਜੀ-20 ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ G-20 ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਉਤਸੁਕਤਾ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰਿਯਤਾ(ਸਰਗਰਮੀ) ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ Logo ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ Logo ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ Ideas ਭੇਜੇ। ਅੱਜ ਉਹ ideas, ਉਹ ਸੁਝਾਅ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
G-20 ਦਾ ਇਹ Logo ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੁਤਵ(ਭਾਈਚਾਰੇ) ਦੀ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜੀਂਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਉਹ ਵਿਚਾਰ ਇਸ Logo ਅਤੇ Theme ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ Logo ਵਿੱਚ ਕਮਲ ਦਾ ਫੁੱਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਰਾਣਿਕ ਧਰੋਹਰ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ, ਸਾਡੀ ਬੌਧਿਕਤਾ, ਨੂੰ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦਾ ਚਿੰਤਨ ਜੀਵ ਮਾਤਰ ਦੇ ਏਕਤਵ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸ਼ਨ, ਅੱਜ ਦੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਦਵੰਦਾਂ ਅਤੇ ਦੁਬਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇ, ਇਸ Logo ਅਤੇ Theme ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੋ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਨ, ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੋ ਸਮਾਧਾਨ ਹਨ, G-20 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
India's G20 presidency is coming at a time of crisis and chaos in the world. The world is going through the after-effects of a disruptive once-in-a-century pandemic, conflicts and a lot of economic uncertainty. The symbol of the lotus in the G20 logo is a representation of hope in these times. No matter how adverse the circumstances, the lotus still blooms. Even if the world is in a deep crisis, we can still progress and make the world a better place.
In Indian culture, both the Goddess of knowledge and prosperity are seated on a lotus. This is what the world needs most today: Shared knowledge that helps us overcome our circumstances, and shared prosperity that reaches the last person at the last mile.
This is why, in the G20 logo, the earth is placed on a lotus too. The seven petals of the lotus in the logo are also significant. They represent the seven continents. Seven is also the number of notes in the universal language of music. In music, when the seven notes come together, they create perfect harmony. But each note has its own uniqueness. Similarly, G20 aims to bring the world together in harmony while respecting diversity.
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ G-20 ਜਿਹੇ ਬੜੇ platforms ਦਾ ਕੋਈ ਸੰਮੇਲਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਆਪਣੇ diplomatic ਅਤੇ geo-political ਮਾਅਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਮਿਟ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਮੀਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਜਗਿਆਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵੇਂ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਆਸਾਂ(ਉਮੀਦਾਂ) ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਸਾਂ-ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਈਏ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਈਏ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਬੌਧਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਗਿਆਨਵਰਧਨ ਕਰੀਏ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਸ੍ਰਾਬਦੀਆਂ ਤੋਂ ਜੈ-ਜਗਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਜੀਂਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕਰਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਭ ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਬੋਧ ਕਰਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਾਡੇ ਲਈ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਯਾਤਰਾ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਅਨੰਤ ਅਨੁਭਵ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਤੇ ਵੈਭਵ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੰਧਕਾਰਮਈ ਦੌਰ ਵੀ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਅਤੇ ਅੰਧਕਾਰ ਨੂੰ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰੀ ਭਰੇ ਦਿਨ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਆਕ੍ਰਾਂਤਾਵਾਂ (ਹਮਲਾਵਰਾਂ)ਅਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਉਹ ਅਨੁਭਵ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਸ਼ੂਨਯ(ਜ਼ੀਰੋ) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ, ਸਿਖਰ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ ਕਰਕੇ, ਇੱਕ ਬੜੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਵੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਸਿਖਾਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇਤਨਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਸਜੀਵ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ Mother of democracy ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਜਿਤਨੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ democracy, ਇਹ diversity, ਇਹ indigenous ਅਪ੍ਰੋਚ, ਇਹ inclusive ਸੋਚ, ਇਹ local lifestyle, ਇਹ global thoughts, ਅੱਜ ਵਰਲਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ideas ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ, G-20 ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ democracy ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ conflicts ਦਾ scope ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਮਾਨਵ ਨੂੰ ਆਸਵੰਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ sustainable development ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ Individual Life ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। Environment ਸਾਡੇ ਲਈ Global cause ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Personal responsibility ਵੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਆਰੋਗਯ(ਅਰੋਗਤਾ) ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਾਡਾ ਯੋਗ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਸ਼ਵਿਕ (ਆਲਮੀ) ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ International Year of Millets ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕਾਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਐਸੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੀ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ technologies ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, Inclusion ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮਿਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, Ease of doing business ਅਤੇ Ease of living ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ models ਹਨ, templates ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ Women empowerment, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ Women led development ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜਨ ਧਨ accounts ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ Financial Inclusion ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਸੇ(ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ)ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਸਫ਼ਲ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੂਹਿਕ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਜੀ-7 ਹੋਵੇ, ਜੀ-77 ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ UNGA ਹੋਵੇ। ਇਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ, ਜੀ-20 ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੂੜ੍ਹੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯਾਤਰੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ first world ਜਾਂ third world ਨਾ ਹੋਵੇ, ਬਲਕਿ ਕੇਵਲ one world ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ common objective ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ, ਨਾਲ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ One Sun, One World, One Grid ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ Renewable Energy revolution ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ One Earth, One Health ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ Global health ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- One Earth, One family, One Future. ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹੀ ਵਿਚਾਰ, ਇਹੀ ਸੰਸਕਾਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਦੇ(ਖੋਲ੍ਹਦੇ) ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹ(ਤਾਕੀਦ) ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਿਰਫ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। G-20 ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ('अतिथि देवो भव') ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਜੀ-20 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਯੋਜਨ ਕੇਵਲ ਦਿੱਲੀ ਜਾਂ ਕੁਝ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਹਰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਹਨ। ਹਰ ਰਾਜ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਆਭਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਆਤਿਥਯ(ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ) ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੱਦਾ ਹੈ- ਪਧਾਰੋ ਮਹਾਰੇ ਦੇਸਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪਿਆਰ ਭਰਿਆ ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ- ਤਮਾਰੂ ਸਵਾਗਤ ਛੇਇਹੀ ਪਿਆਰ ਕੇਰਲਾ ਵਿੱਚ ਮਲਿਆਲਮ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ- ਏੱਲਾਵੱਕੁਰਮ੍ ਸਵਾਗਤਮ੍! ‘ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਕਾ ਦਿਲ’ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਆਪਕਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ! ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਮਿੱਠੀ ਬੰਗਲਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਅਪਨਾ ਕੇ ਸਵਾਗਤ ਜ਼ਾਨਾਈ! ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਕਦਏਗਲ ਮੁਡਿ-ਵਦਿਲ੍ਏ, ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਥੰਗਲ ਵਰਵ ਨਲ-ਵਰ-ਵਾਹੁਹਅ!, ਯੂਪੀ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਯੂਪੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾ ਤੋ ਭਾਰਤ ਨਹੀਂ ਦੇਖਾ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤਾਂ A Destination for All Seasons and All Reasons ਯਾਨੀ ਹਰ ਮੌਸਮ, ਹਰ ਵਜ੍ਹਾ ਕੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਬੁਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤਾਂ Simply Heaven’ ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਇਹ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵਿਸਮਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। G-20 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲੇ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਵਿਧੀਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ G-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ, ਬੁੱਧੀਜੀਵੀ ਵੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ। ਹੁਣੇ ਲਾਂਚ ਹੋਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ G-20 ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰ ਰਹੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਆਕਲਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗਾ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks at the unveiling of logo, theme and website of India’s G20 Presidency via video conferencing
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Delhi
My dear countrymen, and the family members of the global community,
After a few days, from December 1 onwards, India will be holding the G-20 Presidency. This is a historic occasion for India. Today, in this context, the website, theme and logo of this summit have been launched. I congratulate all the countrymen on this occasion.
Friends,
The G-20 is a group of countries whose economic potential represents 85 percent of the world's GDP. The G-20 is a group of those 20 countries that represent 75 per cent of the world's trade. The G-20 is a group of those 20 countries that comprise two-third of the world's population. And India is now going to lead and chair this G-20 group. You can imagine what a big opportunity has come before the country in the ‘Amrit kal’ of independence. It is a matter of pride for every Indian; it is a matter of increasing ones pride. And I am happy that the G-20 summit, the curiosity and activism about the events related to it in India is constantly increasing.
The countrymen have also played a big role in the creation of this logo that has been launched today. We had asked the countrymen for their valuable suggestions for the logo, And I am very happy to know that thousands of people sent their creative ideas to the government. Today, those ideas, those suggestions are becoming the face of such a big global event. I extend my heartfelt thanks to all for this effort.
Friends,
This logo of the G-20 is not just a symbol. It's a message. It's a feeling that is in our veins. This is a resolution that has been included in our thinking. The spirit of universal brotherhood that we have been living through the mantra of 'Vasudhaiva Kutumbakam' is being reflected in this logo and the theme. In this logo, the lotus flower is depicting India’s mythological heritage, our faith, our intellectualism, all these together. The contemplation of Advaita here has been the philosophy of the unity of the living being. Through this logo and theme, we have given the message that this philosophy should become a medium to solve today's global conflicts and dilemmas. Through the G-20, India is giving new energy to the global reputation of Buddha's message for freedom from war and Mahatma Gandhi's solution in resistance to violence.
Friends,
India's G20 presidency is coming at a time of crisis and chaos in the world. The world is going through the after-effects of a disruptive once-in-a-century pandemic, conflicts and lot of economic uncertainty. The symbol of the lotus in the G20 logo is a representation of hope in these times. No matter how adverse the circumstances, the lotus still blooms. Even if the world is in a deep crisis, we can still progress and make the world a better place. In Indian culture, both the Goddess of knowledge and prosperity are seated on a lotus. This is what the world needs most today. Shared knowledge that helps us overcome our circumstances, and shared prosperity that reaches the last person at the last mile.
This is why, in the G20 logo, the earth is placed on a lotus too. The seven petals of the lotus in the logo are also significant. They represent the seven continents. Seven is also the number of notes in the universal language of music. In music, when the seven notes come together, they create perfect harmony. But each note has its own uniqueness. Similarly, G20 aims to bring the world together in harmony while respecting diversity.
Friends,
It is true that whenever there is a conference of big platforms like G-20 in the world, it has its own diplomatic and geo-political implications. It's also natural. But for India, this summit is not just a diplomatic meeting. India sees this as a new responsibility for itself. India sees this as the world's faith in itself. Today, there is an unprecedented curiosity in the world to know India, to understand India. Today, India is being studied in a new light. Our current successes are being assessed. Unprecedented hopes are being expressed about our future. In such a situation, it is the responsibility of us countrymen to do much better than these hopes and expectations.
It is our responsibility to introduce the world to India's thinking and strength, to India's culture and social power. It is our responsibility to enhance the knowledge of the world with the intellectualism of our thousands of years old culture and the modernity contained in it. The way we have lived the idea of 'Jai-Jagat' for centuries and millennia, today we have to bring it alive and present it to the modern world. We have to connect everyone. Everyone has to be made aware of global duties. They have to wake up to their own participation in the future of the world.
Friends,
Today, as India is going to chair the G-20 Presidency, this event is a reflection of the strength of 130 crore Indians for us. Today India has reached this point. But, behind this is our very long journey of thousands of years, infinite experiences. We have seen thousands of years of opulence and splendour. We have also seen the darkest period in the world. We have seen days where we have been forced to live centuries of slavery and darkness. Faced with so many invaders and atrocities, India has reached here today with a vibrant history. Today, those experiences are India’s biggest strength in its development journey. After independence, we started a long journey starting from zero, targeting the peak. This includes the efforts of all the governments that have been in power for last 75 years after independence. All the governments and the citizens together tried to take India forward in their own way. We have to move forward with this spirit today with a new energy.
Friends,
India's thousands of years old culture has taught us one more thing. When we strive for our progress, we also envision global progress. Today India is such a rich and living democracy of the world. We also have the values of democracy, and a proud tradition in the form of mother of democracy. India has as much diversity as it has uniqueness. This democracy, this diversity, this indigenous approach, this inclusive thinking, this local lifestyle, and these global thoughts, today the world is looking at solutions to all its challenges in these ideas. And, the G-20 can come in handy as a big opportunity for this. We can show the world that the scope of conflicts ends when democracy becomes a system as well a ritual and culture. We can assure every human in the world that both progress and nature can go hand in hand. We have to make sustainable development a part of individual LiFE instead of mere government systems and expand it further. Environment must become a global cause as well as a personal responsibility for us.
Friends,
Today, the world is looking for health instead of cure. With our Ayurveda, our Yoga, about which there is a new belief and enthusiasm in the world, we can create a global system for its expansion. Next year the World is going to celebrate the International Year of Millets, but we have given many coarse grains a place in the kitchen of our houses for centuries.
Friends,
India's achievements in many areas are such that they can also be useful to other countries of the world. For example, the way India has used digital technologies for development, for inclusion, to eradicate corruption, to increase ease of doing business, ease of doing governance and ease of living, all these are models and templates for developing countries. Similarly, today India is progressing in women empowerment and women-led development. Our schemes like Jan Dhan accounts and Mudra have ensured financial inclusion of women. Our experience in various such fields can be of great help to the world. And India's G-20 Presidency is coming as an important medium to take all these successful campaigns to the world.
Friends,
Today's world is looking at collective leadership with great hope. Whether it is G-7, G-77 or UNGA. In this environment, India's role as G-20 president is very important. India, on the one hand, maintains close relations with developed countries, and at the same time understands and articulates well, the point of view of developing countries. On this basis, we will outline our G-20 Presidency with all the friends of the 'Global South' who have been India's co-passengers for decades on the path of development. Our effort will be that there should not be any first world or third world in the world, but only one world. India is working on a vision to bring the whole world together for a common objective, for a better future. India has called for renewable energy revolution in the world with the mantra of One Sun, One World, One Grid. India has launched a campaign to strengthen global health with the mantra of One Earth, One Health. And now our mantra in G-20 is - One Earth, One Family, One Future. These ideas of India, these values, pave the way for world welfare.
Friends,
Today I have a request to all the state governments of the country and all the political parties as well. This event is not only central government event. This event is organized by us Indians. G-20 is also a great opportunity for us to see our tradition of 'Atithi Devo Bhava'. Events related to G-20 will not be limited to Delhi or a few places only. Each of our states has its own characteristics, its own heritage. Every state has its own culture, its own beauty, its own aura and its own hospitality.
Rajasthan's hospitality invitation is - Padharo Mhare Des!
Gujarat's loving welcome - Tamaru Swagat Che!
This love is seen in Malayalam in Kerala - Ellavarkum Swagatam!
'Heart of Incredible India' Madhya Pradesh says - Aap ka Swagat hai!
Welcome in Meethi Bangla in West Bengal - Apnake Swagat Jaanai!
Tamil Nadu, Kadegal Mudi-Vadilaye, says - Thangal Varava Nal-Var-Vahuhaa
UP's request is - if you have not seen UP, you have not seen India.
Himachal Pradesh a Destination for All Seasons and All Reasons calls us i.e. 'For every season, for every reason'.Uttarakhand is simply heaven. This hospitality, this diversity amazes the world. Through G-20, we have to convey this love to the entire world.
Friends,
I am visiting Indonesia next week. There will be a formal announcement to handover the G-20 Presidency to India. I urge all the states of the country, all the state governments, to expand the role of their state in this as much as possible, take advantage of this opportunity for their state. All the citizens, intellectuals of the country must also come forward to be a part of this event. On the just launched website, all of you can send your suggestions for this, reveal your views. Your suggestions and partnerships on how India enhances its role for the welfare of the world will give a new height to the success of an event like G-20. I am confident that this event will not only be memorable for India, but will also assess it as an important opportunity in the history of the future world. With this wish, once again heartiest congratulations to all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.