ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా భారతదేశ జి 20 ప్రెసిడెన్సీ లోగో, థీమ్ మరియు వెబ్‌సైట్‌ను ఆవిష్కరించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన వ్యాఖ్యలు
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా, ప్రపంచ సమాజంలోని కుటుంబ సభ్యులారా,
కొన్ని రోజుల తర్వాత, డిసెంబర్ 1 నుండి, భారతదేశం జి-20 ప్రెసిడెన్సీని కలిగి ఉంటుంది. భారతదేశానికి ఇది చారిత్రాత్మక సందర్భం. ఈ నేపథ్యంలో ఈరోజు ఈ సదస్సుకు సంబంధించిన వెబ్‌సైట్, థీమ్, లోగోను ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
జి-20 అనేది ప్రపంచ జిడిపిలో 85 శాతం ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న దేశాల సమూహం. జి-20 అనేది ప్రపంచ వాణిజ్యంలో 75 శాతానికి ప్రాతినిధ్యం వహించే 20 దేశాల సమూహం. జి-20 అనేది ప్రపంచ జనాభాలో మూడింట రెండు వంతుల మందిని కలిగి ఉన్న ఆ 20 దేశాల సమూహం. మరియు భారతదేశం ఇప్పుడు ఈ జి -20 గ్రూపుకు నాయకత్వం వహించబోతోంది మరియు అధ్యక్షత వహించబోతోంది. స్వాతంత్ర్యం అనే 'అమృత్ కల్'లో దేశం ముందు ఎంత పెద్ద అవకాశం వచ్చిందో మీరు ఊహించవచ్చు. ఇది ప్రతి భారతీయుడికి గర్వకారణమైన విషయం. ఇది ఒకరి గర్వాన్ని పెంచే విషయం. జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు, భారతదేశంలో దానికి సంబంధించిన సంఘటనల గురించి ఉత్సుకత మరియు క్రియాశీలత నిరంతరం పెరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
ఈరోజు ఆవిష్కరించిన ఈ లోగో రూపకల్పనలో దేశప్రజలు కూడా పెద్ద పాత్ర పోషించారు. లోగో కోసం వారి విలువైన సూచనల కోసం మేము దేశప్రజలను అడిగాము మరియు వేలాది మంది ప్రజలు తమ సృజనాత్మక ఆలోచనలను ప్రభుత్వానికి పంపారని తెలుసుకోవడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. నేడు, ఆ ఆలోచనలు, ఆ సూచనలు ఇంత పెద్ద ప్రపంచ ఈవెంట్‌కు ముఖంగా మారుతున్నాయి. ఈ కృషికి ప్రతి ఒక్కరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
జి-20 యొక్క ఈ లోగో కేవలం చిహ్నం మాత్రమే కాదు. ఇది ఒక సందేశం. ఇది మన నరనరాల్లో ఉన్న అనుభూతి. ఇది మన ఆలోచనలో చేర్చబడిన తీర్మానం. 'వసుధైవ కుటుంబం' మంత్రం ద్వారా మనం జీవిస్తున్న సార్వత్రిక సౌభ్రాతృత్వ స్ఫూర్తి ఈ లోగో మరియు థీమ్‌లో ప్రతిబింబిస్తోంది. ఈ లోగోలో, తామర పువ్వు భారతదేశం యొక్క పౌరాణిక వారసత్వం, మన విశ్వాసం, మన మేధావిత్వం, ఇవన్నీ కలిపి చిత్రీకరిస్తుంది. ఇక్కడ అద్వైత ధ్యానం జీవుని ఐక్యత యొక్క తత్వశాస్త్రం. ఈ లోగో మరియు థీమ్ ద్వారా, ఈ తత్వశాస్త్రం నేటి ప్రపంచ సంఘర్షణలు మరియు సందిగ్ధతలను పరిష్కరించడానికి ఒక మాధ్యమంగా మారాలని మేము సందేశాన్ని అందించాము. జి-20 ద్వారా, యుద్ధం మరియు మహాత్మా గాంధీ నుండి స్వేచ్ఛ కోసం బుద్ధుని సందేశం యొక్క ప్రపంచ కీర్తికి భారతదేశం కొత్త శక్తిని అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలో సంక్షోభం మరియు గందరగోళం ఉన్న సమయంలో భారతదేశం యొక్క G20 అధ్యక్ష పదవి వస్తోంది. శతాబ్దానికి ఒకసారి వచ్చే విఘాతం కలిగించే మహమ్మారి, సంఘర్షణలు మరియు ఆర్థిక అనిశ్చితి అనంతర ప్రభావాలను ప్రపంచం గుండా వెళుతోంది. G20 లోగోలోని కమలం యొక్క చిహ్నం ఈ కాలంలోని ఆశకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. ఎన్ని ప్రతికూల పరిస్థితులు ఎదురైనా కమలం వికసిస్తుంది. ప్రపంచం తీవ్ర సంక్షోభంలో ఉన్నప్పటికీ, మనం ఇంకా పురోగమించగలము మరియు ప్రపంచాన్ని మెరుగైన ప్రదేశంగా మార్చగలము. భారతీయ సంస్కృతిలో, జ్ఞానం మరియు శ్రేయస్సు యొక్క దేవత ఇద్దరూ కమలంపై కూర్చున్నారు. ఈ రోజు ప్రపంచానికి అత్యంత అవసరమైనది ఇదే. మన పరిస్థితులను అధిగమించడంలో మాకు సహాయపడే భాగస్వామ్య జ్ఞానం మరియు చివరి మైలు వద్ద చివరి వ్యక్తికి చేరే శ్రేయస్సును పంచుకోండి.
అందుకే, జి-20 లోగోలో, భూమిని కమలంపై కూడా ఉంచారు. లోగోలోని కమలంలోని ఏడు రేకులు కూడా ముఖ్యమైనవి. అవి ఏడు ఖండాలను సూచిస్తాయి. సంగీతం యొక్క సార్వత్రిక భాషలో స్వరాల సంఖ్య కూడా ఏడు. సంగీతంలో, ఏడు స్వరాలు కలిసి వచ్చినప్పుడు, అవి సంపూర్ణ సామరస్యాన్ని సృష్టిస్తాయి. అయితే ఒక్కో నోటుకు ఒక్కో ప్రత్యేకత ఉంటుంది. అదేవిధంగా, వైవిధ్యాన్ని గౌరవిస్తూ ప్రపంచాన్ని సామరస్యంగా తీసుకురావడమే జి-20 లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలో జి-20 వంటి పెద్ద వేదికల సదస్సు ఎప్పుడు జరిగినా దానికి తనదైన దౌత్య మరియు భౌగోళిక రాజకీయ చిక్కులు ఉంటాయనేది నిజం. అది సహజం కూడా. అయితే భారత్‌కు ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం కేవలం దౌత్యపరమైన సమావేశం మాత్రమే కాదు. భారతదేశం దీనిని తనకు తానుగా కొత్త బాధ్యతగా భావిస్తోంది. భారతదేశం దీనిని ప్రపంచానికి తనపై ఉన్న విశ్వాసంగా చూస్తుంది. నేడు, భారతదేశాన్ని తెలుసుకోవాలని, భారతదేశాన్ని అర్థం చేసుకోవాలని ప్రపంచంలో అపూర్వమైన ఉత్సుకత ఉంది. నేడు భారతదేశం కొత్త కోణంలో అధ్యయనం చేయబడుతోంది. మా ప్రస్తుత విజయాలు అంచనా వేయబడుతున్నాయి. మా భవిష్యత్తుపై అపూర్వమైన ఆశలు వ్యక్తమవుతున్నాయి. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఈ ఆశలు మరియు అంచనాల కంటే మెరుగ్గా చేయడం మన దేశవాసుల బాధ్యత.
భారతదేశం యొక్క ఆలోచన మరియు శక్తి, భారతదేశ సంస్కృతి మరియు సామాజిక శక్తిని ప్రపంచానికి పరిచయం చేయడం మన బాధ్యత. మన వేల సంవత్సరాల సంస్కృతి మరియు దానిలో ఉన్న ఆధునికత యొక్క మేధోవాదంతో ప్రపంచ పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించుకోవడం మన బాధ్యత. శతాబ్దాలుగా, సహస్రాబ్దాలుగా మనం 'జై-జగత్' అనే ఆలోచనను ఎలా జీవిస్తున్నామో, నేడు మనం దానిని సజీవంగా తీసుకొని ఆధునిక ప్రపంచానికి అందించాలి. మనం అందరినీ కనెక్ట్ చేయాలి. ప్రతి ఒక్కరూ ప్రపంచ విధులపై అవగాహన కల్పించాలన్నారు. ప్రపంచ భవిష్యత్‌లో వారి స్వంత భాగస్వామ్యం కోసం వారు మేల్కోవాలి.
మిత్రులారా,
నేడు, భారతదేశం జి-20 ప్రెసిడెన్సీకి అధ్యక్షత వహించబోతున్నందున, ఈ సంఘటన మనకు 130 కోట్ల మంది భారతీయుల బలానికి ప్రతిబింబం. నేడు భారతదేశం ఈ స్థాయికి చేరుకుంది. కానీ, దీని వెనుక మన వేల సంవత్సరాల సుదీర్ఘ ప్రయాణం, అనంతమైన అనుభవాలు ఉన్నాయి. మేము వేల సంవత్సరాల ఐశ్వర్యాన్ని మరియు వైభవాన్ని చూశాము. ప్రపంచంలోనే చీకటి కాలాన్ని కూడా చూశాం. శతాబ్దాల తరబడి బానిసత్వం, అంధకారంలో బతకాల్సిన రోజులు మనం చూశాం. అనేక ఆక్రమణదారులు మరియు దురాగతాలను ఎదుర్కొన్న భారతదేశం ఈ రోజు ఒక శక్తివంతమైన చరిత్రతో ఇక్కడికి చేరుకుంది. నేడు, ఆ అనుభవాలే భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అతిపెద్ద బలం. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత, మేము సున్నా నుండి ప్రారంభించి, శిఖరాన్ని లక్ష్యంగా చేసుకుని సుదీర్ఘ ప్రయాణం ప్రారంభించాము. స్వాతంత్య్రానంతరం గత 75 ఏళ్లుగా అధికారంలో ఉన్న అన్ని ప్రభుత్వాల కృషి ఇందులో ఉంది. అన్ని ప్రభుత్వాలు మరియు పౌరులు కలిసి భారతదేశాన్ని తమదైన రీతిలో ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రయత్నించారు. ఈ స్పూర్తితో ఈరోజు కొత్త శక్తితో ముందుకు సాగాలి.
మిత్రులారా,
వేల సంవత్సరాల నాటి భారతదేశ సంస్కృతి మనకు మరో విషయం నేర్పింది. మనం మన పురోగతి కోసం ప్రయత్నించినప్పుడు, ప్రపంచ పురోగతిని కూడా మనం ఊహించుకుంటాము. ఈ రోజు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే గొప్ప మరియు సజీవ ప్రజాస్వామ్యం. ప్రజాస్వామ్యం యొక్క విలువలు మరియు ప్రజాస్వామ్య తల్లి రూపంలో గర్వించదగిన సంప్రదాయం కూడా మనకు ఉన్నాయి. భారతదేశానికి ఎంత వైవిధ్యం ఉందో అంతే విశిష్టత కూడా ఉంది. ఈ ప్రజాస్వామ్యం, ఈ వైవిధ్యం, ఈ స్వదేశీ విధానం, ఈ సమగ్ర ఆలోచన, ఈ స్థానిక జీవనశైలి మరియు ఈ ప్రపంచ ఆలోచనలు, నేడు ప్రపంచం ఈ ఆలోచనలలోని అన్ని సవాళ్లకు పరిష్కారాలను చూస్తోంది. మరియు, జి-20 దీనికి పెద్ద అవకాశంగా ఉపయోగపడుతుంది. ప్రజాస్వామ్యం ఒక వ్యవస్థగా అలాగే ఆచారంగా మరియు సంస్కృతిగా మారినప్పుడు సంఘర్షణల పరిధి ముగుస్తుందని ప్రపంచానికి చూపగలం. ప్రపంచంలోని ప్రతి మనిషికి మనం పురోగతి మరియు ప్రకృతి రెండూ కలసి సాగుతాయని భరోసా ఇవ్వగలం. మనం సుస్థిర అభివృద్ధిని కేవలం ప్రభుత్వ వ్యవస్థలకు బదులు వ్యక్తిగత జీవితంలో ఒక భాగం చేసుకోవాలి మరియు దానిని మరింత విస్తరించాలి. పర్యావరణం అనేది ఒక గ్లోబల్ కారణం అలాగే మనకు వ్యక్తిగత బాధ్యతగా మారాలి.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచం వైద్యం కోసం కాకుండా ఆరోగ్యం కోసం చూస్తోంది. మన ఆయుర్వేదం, మన యోగా, దీని గురించి ప్రపంచంలో కొత్త నమ్మకం మరియు ఉత్సాహం ఉంది, దాని విస్తరణ కోసం మనం ప్రపంచ వ్యవస్థను సృష్టించవచ్చు. వచ్చే ఏడాది ప్రపంచం అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరాన్ని జరుపుకోబోతోంది, అయితే శతాబ్దాలుగా మన ఇళ్ల వంటగదిలో అనేక ముతక ధాన్యాలకు చోటు కల్పించాము.
మిత్రులారా,
అనేక రంగాలలో భారతదేశం సాధించిన విజయాలు ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకు కూడా ఉపయోగపడే విధంగా ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, భారతదేశం అభివృద్ధికి, చేరికకు, అవినీతిని నిర్మూలించడానికి, వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, సులభతరమైన పాలన మరియు జీవన సౌలభ్యం కోసం డిజిటల్ టెక్నాలజీలను ఉపయోగించిన విధానం, ఇవన్నీ అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు నమూనాలు మరియు నమూనాలు. అదేవిధంగా, నేడు భారతదేశం మహిళా సాధికారత మరియు మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిలో పురోగమిస్తోంది. జన్ ధన్ ఖాతాలు మరియు ముద్ర వంటి మా పథకాలు మహిళల ఆర్థిక చేరికను నిర్ధారించాయి. అటువంటి వివిధ రంగాలలో మనకున్న అనుభవం ప్రపంచానికి ఎంతో సహాయం చేస్తుంది. ఈ విజయవంతమైన ప్రచారాలన్నింటినీ ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లడానికి భారతదేశం యొక్క జి-20 ప్రెసిడెన్సీ ఒక ముఖ్యమైన మాధ్యమంగా వస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేటి ప్రపంచం సమష్టి నాయకత్వాన్ని ఎంతో ఆశతో చూస్తోంది. అది జి-7, జి-77 లేదా యూఎన్ జి ఏ అయినా. ఈ వాతావరణంలో, జి-20 అధ్యక్షుడిగా భారతదేశం పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. భారతదేశం, ఒక వైపు, అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో సన్నిహిత సంబంధాలను కొనసాగిస్తుంది, అదే సమయంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల దృక్కోణాన్ని బాగా అర్థం చేసుకుంటుంది మరియు స్పష్టంగా తెలియజేస్తుంది. దీని ఆధారంగా, దశాబ్దాలుగా అభివృద్ధి పథంలో భారతదేశానికి సహ ప్రయాణీకులుగా ఉన్న 'గ్లోబల్ సౌత్' స్నేహితులందరితో కలిసి మా జి-20 ప్రెసిడెన్సీని వివరిస్తాము. ప్రపంచంలో మొదటి ప్రపంచం లేదా మూడవ ప్రపంచం ఉండకూడదు, కానీ ఒకే ప్రపంచం ఉండాలనేది మా ప్రయత్నం. ఒక ఉమ్మడి లక్ష్యం కోసం, మెరుగైన భవిష్యత్తు కోసం ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఏకతాటిపైకి తీసుకురావాలనే దృక్పథంతో భారతదేశం పని చేస్తోంది. ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం అనే మంత్రంతో ప్రపంచంలో పునరుత్పాదక ఇంధన విప్లవానికి భారతదేశం పిలుపునిచ్చింది. ఒక గ్రిడ్. వన్ ఎర్త్, వన్ హెల్త్ అనే మంత్రంతో ప్రపంచ ఆరోగ్యాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు భారత్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఇప్పుడు జి-20లో మన మంత్రం - ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు. భారతదేశపు ఈ ఆలోచనలు, ఈ విలువలు లోక కళ్యాణానికి బాటలు వేస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను దేశంలోని అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు మరియు అన్ని రాజకీయ పార్టీలకు కూడా ఒక విన్నపం. ఇది కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యక్రమం మాత్రమే కాదు. ఈ కార్యక్రమాన్ని మన భారతీయులు నిర్వహిస్తున్నారు. ‘అతిథి దేవో భవ’ అనే మన సంప్రదాయాన్ని చూసేందుకు జి-20 కూడా గొప్ప అవకాశం. జి-20కి సంబంధించిన ఈవెంట్‌లు ఢిల్లీకి లేదా కొన్ని ప్రదేశాలకు మాత్రమే పరిమితం కావు. మన రాష్ట్రానికి ప్రతి దాని స్వంత లక్షణాలు, దాని స్వంత వారసత్వం ఉన్నాయి. ప్రతి రాష్ట్రానికి దాని స్వంత సంస్కృతి, దాని స్వంత అందం, దాని స్వంత ప్రకాశం మరియు దాని స్వంత ఆతిథ్యం ఉన్నాయి.
రాజస్థాన్ ఆతిథ్య ఆహ్వానం - పధరో మరే దేస్!
గుజరాత్ ప్రేమపూర్వక స్వాగతం - తమరు స్వాగత్ చే!
ఈ ప్రేమ కేరళలో మలయాళంలో కనిపిస్తుంది - ఎల్లావర్కుం స్వాగతం!
'హార్ట్ ఆఫ్ ఇన్క్రెడిబుల్ ఇండియా' మధ్యప్రదేశ్ అంటుంది - ఆప్ కా స్వాగత్ హై!
పశ్చిమ బెంగాల్ లోని మీతి బంగ్లాలో స్వాగతం - అప్నాకే స్వాగత్ జానై!
తమిళనాడు, కడేగల్ ముది-వడిలయే, అంటాడు - తంగళ్ వరవా నల్-వర్-వహుహా
యుపి అభ్యర్థన ఏమిటంటే - మీరు యుపిని చూడకపోతే, మీరు భారతదేశాన్ని చూడలేదని.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ అన్ని ఋతువులకు మరియు అన్ని కారణాలకు ఒక గమ్యస్థానంగా మమ్మల్ని పిలుస్తుంది, అంటే 'ప్రతి సీజన్ కోసం, ప్రతి కారణం కోసం'. ఉత్తరాఖండ్ కేవలం స్వర్గం మాత్రమే. ఈ ఆతిథ్యం, ఈ వైవిధ్యం ప్రపంచాన్ని ఆశ్చర్యపరుస్తాయి. జి-20 ద్వారా, మనం ఈ ప్రేమను మొత్తం ప్రపంచానికి తెలియజేయాలి.
మిత్రులారా,
నేను వచ్చే వారం ఇండోనేషియా సందర్శిస్తున్నాను. జి-20 అధ్యక్ష పదవిని భారత్‌కు అప్పగించేందుకు అధికారిక ప్రకటన వెలువడనుంది. దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఇందులో తమ రాష్ట్ర పాత్రను వీలైనంత విస్తృతం చేయాలని, ఈ అవకాశాన్ని తమ రాష్ట్రానికి ఉపయోగించుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను. దేశంలోని పౌరులు, మేధావులు అందరూ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములు కావడానికి ముందుకు రావాలి. ఇప్పుడే ప్రారంభించిన వెబ్‌సైట్‌లో, మీరందరూ దీని కోసం మీ సూచనలను పంపవచ్చు, మీ అభిప్రాయాలను వెల్లడించవచ్చు. ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం భారతదేశం తన పాత్రను ఎలా పెంచుకుంటుందనే దానిపై మీ సూచనలు మరియు భాగస్వామ్యాలు జి-20 వంటి ఈవెంట్ విజయానికి కొత్త ఎత్తును అందిస్తాయి. ఈ సంఘటన భారతదేశానికి చిరస్మరణీయంగా ఉండటమే కాకుండా, భవిష్యత్ ప్రపంచ చరిత్రలో ఇది ఒక కీలకమైన అవకాశంగా కూడా మదింపు చేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ కోరికతో, మీ అందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక అభినందనలు.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks at the unveiling of logo, theme and website of India’s G20 Presidency via video conferencing
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Delhi
My dear countrymen, and the family members of the global community,
After a few days, from December 1 onwards, India will be holding the G-20 Presidency. This is a historic occasion for India. Today, in this context, the website, theme and logo of this summit have been launched. I congratulate all the countrymen on this occasion.
Friends,
The G-20 is a group of countries whose economic potential represents 85 percent of the world's GDP. The G-20 is a group of those 20 countries that represent 75 per cent of the world's trade. The G-20 is a group of those 20 countries that comprise two-third of the world's population. And India is now going to lead and chair this G-20 group. You can imagine what a big opportunity has come before the country in the ‘Amrit kal’ of independence. It is a matter of pride for every Indian; it is a matter of increasing ones pride. And I am happy that the G-20 summit, the curiosity and activism about the events related to it in India is constantly increasing.
The countrymen have also played a big role in the creation of this logo that has been launched today. We had asked the countrymen for their valuable suggestions for the logo, And I am very happy to know that thousands of people sent their creative ideas to the government. Today, those ideas, those suggestions are becoming the face of such a big global event. I extend my heartfelt thanks to all for this effort.
Friends,
This logo of the G-20 is not just a symbol. It's a message. It's a feeling that is in our veins. This is a resolution that has been included in our thinking. The spirit of universal brotherhood that we have been living through the mantra of 'Vasudhaiva Kutumbakam' is being reflected in this logo and the theme. In this logo, the lotus flower is depicting India’s mythological heritage, our faith, our intellectualism, all these together. The contemplation of Advaita here has been the philosophy of the unity of the living being. Through this logo and theme, we have given the message that this philosophy should become a medium to solve today's global conflicts and dilemmas. Through the G-20, India is giving new energy to the global reputation of Buddha's message for freedom from war and Mahatma Gandhi's solution in resistance to violence.
Friends,
India's G20 presidency is coming at a time of crisis and chaos in the world. The world is going through the after-effects of a disruptive once-in-a-century pandemic, conflicts and lot of economic uncertainty. The symbol of the lotus in the G20 logo is a representation of hope in these times. No matter how adverse the circumstances, the lotus still blooms. Even if the world is in a deep crisis, we can still progress and make the world a better place. In Indian culture, both the Goddess of knowledge and prosperity are seated on a lotus. This is what the world needs most today. Shared knowledge that helps us overcome our circumstances, and shared prosperity that reaches the last person at the last mile.
This is why, in the G20 logo, the earth is placed on a lotus too. The seven petals of the lotus in the logo are also significant. They represent the seven continents. Seven is also the number of notes in the universal language of music. In music, when the seven notes come together, they create perfect harmony. But each note has its own uniqueness. Similarly, G20 aims to bring the world together in harmony while respecting diversity.
Friends,
It is true that whenever there is a conference of big platforms like G-20 in the world, it has its own diplomatic and geo-political implications. It's also natural. But for India, this summit is not just a diplomatic meeting. India sees this as a new responsibility for itself. India sees this as the world's faith in itself. Today, there is an unprecedented curiosity in the world to know India, to understand India. Today, India is being studied in a new light. Our current successes are being assessed. Unprecedented hopes are being expressed about our future. In such a situation, it is the responsibility of us countrymen to do much better than these hopes and expectations.
It is our responsibility to introduce the world to India's thinking and strength, to India's culture and social power. It is our responsibility to enhance the knowledge of the world with the intellectualism of our thousands of years old culture and the modernity contained in it. The way we have lived the idea of 'Jai-Jagat' for centuries and millennia, today we have to bring it alive and present it to the modern world. We have to connect everyone. Everyone has to be made aware of global duties. They have to wake up to their own participation in the future of the world.
Friends,
Today, as India is going to chair the G-20 Presidency, this event is a reflection of the strength of 130 crore Indians for us. Today India has reached this point. But, behind this is our very long journey of thousands of years, infinite experiences. We have seen thousands of years of opulence and splendour. We have also seen the darkest period in the world. We have seen days where we have been forced to live centuries of slavery and darkness. Faced with so many invaders and atrocities, India has reached here today with a vibrant history. Today, those experiences are India’s biggest strength in its development journey. After independence, we started a long journey starting from zero, targeting the peak. This includes the efforts of all the governments that have been in power for last 75 years after independence. All the governments and the citizens together tried to take India forward in their own way. We have to move forward with this spirit today with a new energy.
Friends,
India's thousands of years old culture has taught us one more thing. When we strive for our progress, we also envision global progress. Today India is such a rich and living democracy of the world. We also have the values of democracy, and a proud tradition in the form of mother of democracy. India has as much diversity as it has uniqueness. This democracy, this diversity, this indigenous approach, this inclusive thinking, this local lifestyle, and these global thoughts, today the world is looking at solutions to all its challenges in these ideas. And, the G-20 can come in handy as a big opportunity for this. We can show the world that the scope of conflicts ends when democracy becomes a system as well a ritual and culture. We can assure every human in the world that both progress and nature can go hand in hand. We have to make sustainable development a part of individual LiFE instead of mere government systems and expand it further. Environment must become a global cause as well as a personal responsibility for us.
Friends,
Today, the world is looking for health instead of cure. With our Ayurveda, our Yoga, about which there is a new belief and enthusiasm in the world, we can create a global system for its expansion. Next year the World is going to celebrate the International Year of Millets, but we have given many coarse grains a place in the kitchen of our houses for centuries.
Friends,
India's achievements in many areas are such that they can also be useful to other countries of the world. For example, the way India has used digital technologies for development, for inclusion, to eradicate corruption, to increase ease of doing business, ease of doing governance and ease of living, all these are models and templates for developing countries. Similarly, today India is progressing in women empowerment and women-led development. Our schemes like Jan Dhan accounts and Mudra have ensured financial inclusion of women. Our experience in various such fields can be of great help to the world. And India's G-20 Presidency is coming as an important medium to take all these successful campaigns to the world.
Friends,
Today's world is looking at collective leadership with great hope. Whether it is G-7, G-77 or UNGA. In this environment, India's role as G-20 president is very important. India, on the one hand, maintains close relations with developed countries, and at the same time understands and articulates well, the point of view of developing countries. On this basis, we will outline our G-20 Presidency with all the friends of the 'Global South' who have been India's co-passengers for decades on the path of development. Our effort will be that there should not be any first world or third world in the world, but only one world. India is working on a vision to bring the whole world together for a common objective, for a better future. India has called for renewable energy revolution in the world with the mantra of One Sun, One World, One Grid. India has launched a campaign to strengthen global health with the mantra of One Earth, One Health. And now our mantra in G-20 is - One Earth, One Family, One Future. These ideas of India, these values, pave the way for world welfare.
Friends,
Today I have a request to all the state governments of the country and all the political parties as well. This event is not only central government event. This event is organized by us Indians. G-20 is also a great opportunity for us to see our tradition of 'Atithi Devo Bhava'. Events related to G-20 will not be limited to Delhi or a few places only. Each of our states has its own characteristics, its own heritage. Every state has its own culture, its own beauty, its own aura and its own hospitality.
Rajasthan's hospitality invitation is - Padharo Mhare Des!
Gujarat's loving welcome - Tamaru Swagat Che!
This love is seen in Malayalam in Kerala - Ellavarkum Swagatam!
'Heart of Incredible India' Madhya Pradesh says - Aap ka Swagat hai!
Welcome in Meethi Bangla in West Bengal - Apnake Swagat Jaanai!
Tamil Nadu, Kadegal Mudi-Vadilaye, says - Thangal Varava Nal-Var-Vahuhaa
UP's request is - if you have not seen UP, you have not seen India.
Himachal Pradesh a Destination for All Seasons and All Reasons calls us i.e. 'For every season, for every reason'.Uttarakhand is simply heaven. This hospitality, this diversity amazes the world. Through G-20, we have to convey this love to the entire world.
Friends,
I am visiting Indonesia next week. There will be a formal announcement to handover the G-20 Presidency to India. I urge all the states of the country, all the state governments, to expand the role of their state in this as much as possible, take advantage of this opportunity for their state. All the citizens, intellectuals of the country must also come forward to be a part of this event. On the just launched website, all of you can send your suggestions for this, reveal your views. Your suggestions and partnerships on how India enhances its role for the welfare of the world will give a new height to the success of an event like G-20. I am confident that this event will not only be memorable for India, but will also assess it as an important opportunity in the history of the future world. With this wish, once again heartiest congratulations to all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.