പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗിലൂടെ നടത്തിയ ഇന്ത്യയുടെ ജി20 പ്രസിഡന്‍സിയുടെ ലോഗോ, തീം, വെബ്‌സൈറ്റ് എന്നിവയുടെ പ്രകാശന ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ പരാമര്‍ശങ്ങളുടെ പരിഭാഷ
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, ആഗോള സമൂഹത്തിലെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം, ഡിസംബര്‍ 1 മുതല്‍ ഇന്ത്യ ജി-20 പ്രസിഡന്റ് സ്ഥാനം വഹിക്കും. ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇതൊരു ചരിത്ര സന്ദര്‍ഭമാണ്. ഇന്ന്, ഈ പശ്ചാത്തലത്തില്‍, ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ വെബ്സൈറ്റും തീമും ലോഗോയും പ്രകാശിപ്പിച്ചു. ഈ അവസരത്തില്‍ എല്ലാ പൗരന്‍മാരെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ലോക ജിഡിപിയുടെ 85 ശതമാനം സാമ്പത്തിക ശേഷിയുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ ഒരു കൂട്ടമാണ് ജി-20. ലോകവ്യാപാരത്തിന്റെ 75 ശതമാനവും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന 20 രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടായ്മയാണ് ജി-20. ലോക ജനസംഖ്യയുടെ മൂന്നില്‍ രണ്ട് ഭാഗവും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന 20 രാജ്യങ്ങളുടെ ഒരു ഗ്രൂപ്പാണ് ജി-20. ഇന്ത്യ ഇപ്പോള്‍ ഈ ജി-20 ഗ്രൂപ്പിനെ നയിക്കാനും അധ്യക്ഷനാകാനും പോകുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃത് കാല'ത്തില്‍ രാജ്യത്തിന് മുന്നില്‍ എത്ര വലിയ അവസരമാണ് വന്നിരിക്കുന്നതെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാം. ഇത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനകരമാണ്; അത് അവരുടെ അഭിമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്ന കാര്യമാണ്. ജി-20 ഉച്ചകോടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇന്ത്യയിലെ സംഭവങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ജിജ്ഞാസയും സജീവതയും നിരന്തരം വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ഇന്ന് പുറത്തിറക്കിയ ഈ ലോഗോയുടെ നിര്‍മ്മാണത്തില്‍ നാട്ടുകാരും വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോഗോയ്ക്കായി ഞങ്ങള്‍ പൗരന്‍മാരോട് അവരുടെ വിലയേറിയ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു, ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ അവരുടെ ക്രിയാത്മക ആശയങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന് അയച്ചു എന്നറിയുന്നതില്‍ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന്, ആ ആശയങ്ങളും ആ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും അത്തരമൊരു വലിയ ആഗോള സംഭവത്തിന്റെ മുഖമായി മാറുകയാണ്. ഈ പ്രയത്‌നത്തിന് എല്ലാവരോടും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജി-20 യുടെ ഈ ലോഗോ വെറുമൊരു ചിഹ്നമല്ല. അതൊരു സന്ദേശമാണ്. അത് നമ്മുടെ സിരകളില്‍ ഉള്ള ഒരു വികാരമാണ്. ഇത് നമ്മുടെ ചിന്തയില്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഒരു ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. 'വസുധൈവ കുടുംബകം' എന്ന മന്ത്രത്തിലൂടെ നമ്മള്‍ ജീവിച്ചുപോന്ന സാര്‍വത്രിക സാഹോദര്യത്തിന്റെ ചൈതന്യം ഈ ലോഗോയിലും ദൃഢനിശ്ചയത്തിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ ലോഗോയില്‍, താമരപ്പൂവ് ഇന്ത്യയുടെ പുരാണ പാരമ്പര്യം, നമ്മുടെ വിശ്വാസം, നമ്മുടെ ബൗദ്ധികത, ഇവയെ എല്ലാം ഒരുമിച്ച് ചിത്രീകരിക്കുന്നു. ഇവിടെ അദ്വൈതത്തിന്റെ വിചിന്തനം ജീവജാലങ്ങളുടെ ഐക്യത്തിന്റെ തത്വശാസ്ത്രമാണ്. ഈ ലോഗോയിലൂടെയും പ്രമേയത്തിലൂടെയും, ഇന്നത്തെ ആഗോള സംഘര്‍ഷങ്ങളും പ്രതിസന്ധികളും പരിഹരിക്കാനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി ഈ തത്വശാസ്ത്രം മാറണം എന്ന സന്ദേശമാണ് ഞങ്ങള്‍ നല്‍കിയത്. യുദ്ധത്തില്‍ നിന്നുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനും മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ അക്രമത്തിനെതിരായ പ്രതിരോധത്തിനുമുള്ള ബുദ്ധന്റെ സന്ദേശത്തിന്റെ ആഗോള പ്രശസ്തിക്ക് ജി-20 ലൂടെ ഇന്ത്യ പുതിയ ഊര്‍ജ്ജം നല്‍കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ലോകത്ത് പ്രതിസന്ധിയും അരാജകത്വവും നിലനില്‍ക്കുന്ന സമയത്താണ് ഇന്ത്യക്കു ജി 20 പ്രസിഡന്റ് സ്ഥാനം കൈവരുന്നത്. നൂറ്റാണ്ടിലൊരിക്കല്‍ സംഭവിക്കുന്ന ഒരു മഹാമാരി, സംഘര്‍ഷങ്ങള്‍, സാമ്പത്തിക അനിശ്ചിതത്വം എന്നിവയുടെ അനന്തരഫലങ്ങളിലൂടെയാണ് ലോകം കടന്നുപോകുന്നത്. ജി20 ലോഗോയിലെ താമരയുടെ ചിഹ്നം ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ പ്രതീക്ഷയുടെ പ്രതിനിധാനമാണ്. സാഹചര്യങ്ങള്‍ എത്ര പ്രതികൂലമായാലും താമര വിരിയുന്നു. ലോകം ആഴത്തിലുള്ള പ്രതിസന്ധിയിലാണെങ്കിലും, നമുക്ക് ഇപ്പോഴും പുരോഗമിക്കാനും ലോകത്തെ മികച്ച സ്ഥലമാക്കി മാറ്റാനും കഴിയും. ഇന്ത്യന്‍ സംസ്‌കാരത്തില്‍, അറിവിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും ദേവത ഒരു താമരയില്‍ ഇരിക്കുന്നു. ഇതാണ് ഇന്ന് ലോകത്തിന് ഏറ്റവും ആവശ്യമുള്ളത്. നമ്മുടെ സാഹചര്യങ്ങളെ തരണം ചെയ്യാന്‍ സഹായിക്കുന്ന അറിവ് പങ്കിട്ടു, അവസാന മൈലില്‍ അവസാനത്തെ വ്യക്തിയിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുന്ന സമൃദ്ധി.
അതുകൊണ്ടാണ് ജി 20 ലോഗോയില്‍ ഭൂമി താമരയില്‍ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നത്. ലോഗോയിലെ താമരയുടെ ഏഴ് ഇതളുകളും ശ്രദ്ധേയമാണ്. അവര്‍ ഏഴ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങളെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. സംഗീതത്തിന്റെ സാര്‍വത്രിക ഭാഷയിലെ കുറിപ്പുകളുടെ എണ്ണം കൂടിയാണ് ഏഴ്. സംഗീതത്തില്‍, ഏഴ് സ്വരങ്ങള്‍ കൂടിച്ചേരുമ്പോള്‍, അവ തികഞ്ഞ സമന്വയം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. എന്നാല്‍ ഓരോ കുറിപ്പിനും അതിന്റേതായ പ്രത്യേകതയുണ്ട്. അതുപോലെ, വൈവിധ്യങ്ങളെ മാനിച്ചുകൊണ്ട് ലോകത്തെ യോജിപ്പിക്കുക എന്നാണ് ജി20 ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ലോകത്ത് ജി-20 പോലുള്ള വലിയ പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളുടെ ഒരു സമ്മേളനം നടക്കുമ്പോഴെല്ലാം അതിന് അതിന്റേതായ നയതന്ത്ര, ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ പ്രത്യാഘാതങ്ങളുണ്ടെന്നത് ശരിയാണ്. അതും സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നാല്‍ ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഈ ഉച്ചകോടി ഒരു നയതന്ത്ര കൂടിക്കാഴ്ച മാത്രമല്ല. ഇന്ത്യ ഇതൊരു പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തമായി കാണുന്നു. ലോകത്തിന്റെ വിശ്വാസമായാണ് ഇന്ത്യ ഇതിനെ കാണുന്നത്. ഇന്ത്യയെ അറിയാനും ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കാനുമുള്ള അഭൂതപൂര്‍വമായ ആകാംക്ഷയാണ് ഇന്ന് ലോകത്ത് നിലനില്‍ക്കുന്നത്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഒരു പുതിയ വെളിച്ചത്തിലാണ് പഠിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ നിലവിലെ വിജയങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് അഭൂതപൂര്‍വമായ പ്രതീക്ഷകള്‍ പ്രകടിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഇത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില്‍, ഈ പ്രതീക്ഷകള്‍ക്കും പ്രതീക്ഷകള്‍ക്കുമപ്പുറം വളരെ മികച്ചത് ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ ചിന്തയും ശക്തിയും ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരവും സാമൂഹിക ശക്തിയും ലോകത്തെ പരിചയപ്പെടുത്തേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. സഹസ്രാബ്ദങ്ങള്‍ പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ ബൗദ്ധികതയും അതില്‍ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ആധുനികതയും ഉപയോഗിച്ച് ലോകത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, സഹസ്രാബ്ദങ്ങളായി 'ജയ്-ജഗത്' എന്ന ആശയം നാം ജീവിതത്തില്‍ പ്രാവര്‍ത്തികമാക്കിയ രീതിയില്‍, ഇന്ന് നമുക്ക് അതിനെ സജീവമാക്കി ആധുനിക ലോകത്തിന് മുന്നില്‍ അവതരിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മള്‍ എല്ലാവരെയും ബന്ധിപ്പിക്കണം. ആഗോള കര്‍ത്തവ്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് എല്ലാവരും ബോധവാന്മാരാകണം. ലോകത്തിന്റെ ഭാവിയില്‍ സ്വന്തം പങ്കാളിത്തത്തിനായി അവര്‍ ഉണരണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ജി-20 പ്രസിഡന്‍സിയുടെ അധ്യക്ഷ പദവി അലങ്കരിക്കാന്‍ പോകുമ്പോള്‍ ഉണ്ടായ ഈ സംഭവം നമുക്ക് 130 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ശക്തിയുടെ പ്രതിഫലനമാണ്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഈ സ്ഥാനത്തെത്തി. പക്ഷേ, ഇതിന് പിന്നില്‍ ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ നമ്മുടെ നീണ്ട യാത്ര, അനന്തമായ അനുഭവങ്ങള്‍, ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷത്തെ ഐശ്വര്യവും പ്രതാപവും- ഒക്കെ നാം കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഇരുണ്ട കാലഘട്ടവും നാം കണ്ടു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി അടിമത്തത്തിലും അന്ധകാരത്തിലും ജീവിക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരായ ദിവസങ്ങള്‍ നാം കണ്ടു. നിരവധി അധിനിവേശങ്ങളെയും അതിക്രമങ്ങളെയും അഭിമുഖീകരിച്ച ഇന്ത്യ ഇന്ന് ഇവിടെ എത്തിയിരിക്കുന്നത് ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ ചരിത്രവുമായാണ്. ഇന്ന് ആ അനുഭവങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിലെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, കൊടുമുടി ലക്ഷ്യമാക്കി പൂജ്യത്തില്‍ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് നാം ഒരു നീണ്ട യാത്ര ആരംഭിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം കഴിഞ്ഞ 75 വര്‍ഷമായി അധികാരത്തിലിരുന്ന എല്ലാ ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെയും പരിശ്രമങ്ങള്‍ ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. എല്ലാ ഗവണ്‍മെന്റുകളും പൗരന്മാരും ഒരുമിച്ച് ഇന്ത്യയെ അവരുടേതായ രീതിയില്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ ശ്രമിച്ചു. ഈ ചൈതന്യത്തോടൊപ്പം പുതിയ ഊര്‍ജത്തോടെ നാം ഇന്ന് മുന്നേറേണ്ടതുണ്ട്
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആയിരക്കണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങള്‍ പഴക്കമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സംസ്‌കാരം ഒരു കാര്യം കൂടി നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ പുരോഗതിക്കായി പരിശ്രമിക്കുമ്പോള്‍, ആഗോള പുരോഗതിയും നാം വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ സമ്പന്നവും ജീവിക്കുന്നതുമായ ജനാധിപത്യമാണ്. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങളും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവിന്റെ രൂപത്തില്‍ അഭിമാനകരമായ ഒരു പാരമ്പര്യവും നമുക്കുണ്ട്. ഇന്ത്യയ്ക്ക് സവിശേഷതയുള്ളതുപോലെ വൈവിധ്യവും ഉണ്ട്. ഈ ജനാധിപത്യം, ഈ വൈവിധ്യം, ഈ തദ്ദേശീയ സമീപനം, ഈ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ചിന്ത, ഈ പ്രാദേശിക ജീവിതശൈലി, ഈ ആഗോള ചിന്തകള്‍; ഇന്ന് ലോകം അതിന്റെ എല്ലാ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കും ഈ ആശയങ്ങളില്‍ പരിഹാരം കാണുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ, ഇതിനുള്ള ഒരു വലിയ അവസരമായി ജി -20 ഉപയോഗപ്രദമാകും. ജനാധിപത്യം ഒരു വ്യവസ്ഥിതിയും ആചാരവും സംസ്‌കാരവുമാകുമ്പോള്‍ സംഘര്‍ഷങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി അവസാനിക്കുമെന്ന് നമുക്ക് ലോകത്തെ കാണിക്കാനാകും. പുരോഗതിക്കും പ്രകൃതിക്കും ഒരുപോലെ കൈകോര്‍ക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ലോകത്തിലെ ഓരോ മനുഷ്യനും നമുക്ക് ഉറപ്പുനല്‍കാന്‍ കഴിയും. കേവലം ഗവണ്‍മെന്റ് സംവിധാനങ്ങള്‍ക്ക് പകരം സുസ്ഥിര വികസനം വ്യക്തിഗത ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കുകയും അത് കൂടുതല്‍ വിപുലീകരിക്കുകയും വേണം. പരിസ്ഥിതി ഒരു ആഗോള കാരണമായും അതുപോലെ തന്നെ നമ്മുടെ വ്യക്തിപരമായ ഉത്തരവാദിത്തമായും മാറണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ലോകം ചികില്‍സയ്ക്കു പകരം ആരോഗ്യം തേടുകയാണ്. നമ്മുടെ ആയുര്‍വേദത്തിലൂടെ, നമ്മുടെ യോഗയിലൂടെ, ലോകത്ത് ഒരു പുതിയ വിശ്വാസവും ആവേശവും നിലനില്‍ക്കുന്നതിനാല്‍, അതിന്റെ വിപുലീകരണത്തിനായി നമുക്ക് ഒരു ആഗോള സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കാന്‍ കഴിയും. അടുത്ത വര്‍ഷം ലോകം ധാന്യങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കാന്‍ പോകുന്നു, പക്ഷേ നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ വീടുകളുടെ അടുക്കളയില്‍ നാം നിരവധി നാടന്‍ ധാന്യങ്ങള്‍ക്ക് സ്ഥാനം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
പല മേഖലകളിലും ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങള്‍ ലോകത്തെ മറ്റ് രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും പ്രയോജനപ്പെടുത്താവുന്ന തരത്തിലാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, വികസനത്തിനും ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കലിനും അഴിമതി തുടച്ചുനീക്കുന്നതിനും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള എളുപ്പം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഭരണം എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും ജീവിക്കാനുള്ള സൗകര്യത്തിനും ഡിജിറ്റല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ക്കും ഇന്ത്യ പിന്‍തുടര്‍ന്നതും ഉപയോഗിച്ചതുമായ രീതി വികസ്വര രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് മാതൃകകളാണ്. അതുപോലെ, ഇന്ന് ഇന്ത്യ സ്ത്രീശാക്തീകരണത്തിലും സ്ത്രീകള്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിലും പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ജന്‍ധന്‍ അക്കൗണ്ടുകള്‍, മുദ്ര തുടങ്ങിയ നമ്മുടെ പദ്ധതികള്‍ സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അത്തരം വിവിധ മേഖലകളിലെ നമ്മുടെ അനുഭവപരിചയം ലോകത്തിന് വലിയ സഹായകമാകും. ഈ വിജയകരമായ എല്ലാ പ്രചരണങ്ങളും ലോകത്തിനു മുന്നില്‍ എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാധ്യമമായി ഇന്ത്യയുടെ ജി-20 അധ്യക്ഷപദവി വരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കള,
ഇന്നത്തെ ലോകം വലിയ പ്രതീക്ഷയോടെയാണ് കൂട്ടായ നേതൃത്വത്തെ ഉറ്റുനോക്കുന്നത്; അത് G-7 ആയാലും G-77 ആയാലും UNGA ആയാലും. ഈ പരിതസ്ഥിതിയില്‍, ജി-20 പ്രസിഡന്റ് എന്ന നിലയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ത്യ ഒരു വശത്ത് വികസിത രാജ്യങ്ങളുമായി അടുത്ത ബന്ധം പുലര്‍ത്തുന്നു, അതേ സമയം വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാട് നന്നായി മനസ്സിലാക്കുകയും വ്യക്തമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍, വികസനത്തിന്റെ പാതയില്‍ പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയുടെ സഹയാത്രികരായ 'ഗ്ലോബല്‍ സൗത്തിന്റെ' എല്ലാ സുഹൃത്തുക്കളുമായും ഞങ്ങള്‍ ഞങ്ങളുടെ ജി-20 പ്രസിഡന്‍സിയുടെ രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കും. ലോകത്ത് ഒന്നാം ലോകമോ മൂന്നാം ലോകമോ ഉണ്ടാകരുത്, ഒരു ലോകം മാത്രമേ ഉണ്ടാകൂ എന്നതായിരിക്കും നമ്മുടെ ശ്രമം. ഒരു പൊതു ലക്ഷ്യത്തിനായി, മെച്ചപ്പെട്ട ഭാവിക്കായി ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാനുള്ള കാഴ്ചപ്പാടിലാണ് ഇന്ത്യ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ഒരു സൂര്യന്‍, ഒരു ലോകം, ഒരു ഗ്രിഡ് എന്ന മന്ത്രവുമായി ലോകത്ത് പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജ വിപ്ലവത്തിന് ഇന്ത്യ ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ഒരു ഭൂമി, ഒരു ആരോഗ്യം എന്ന മന്ത്രവുമായി ആഗോള ആരോഗ്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു കാമ്പയിന്‍ ഇന്ത്യ ആരംഭിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ ജി-20-ലെ നമ്മുടെ മന്ത്രം - ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി. ഇന്ത്യയുടെ ഈ ആശയങ്ങള്‍, ഈ മൂല്യങ്ങള്‍, ലോകക്ഷേമത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് എനിക്ക് രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളോടും എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികളോടും ഒരു അഭ്യര്‍ത്ഥനയുണ്ട്. ഈ സംഭവം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് മാത്രമല്ല. നമ്മള്‍ ഇന്ത്യക്കാരാണ് ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. 'അതിഥി ദേവോ ഭവ' എന്ന നമ്മുടെ പാരമ്പര്യം കാണാനുള്ള മികച്ച അവസരം കൂടിയാണ് ജി-20. ജി-20യുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിപാടികള്‍ ഡല്‍ഹിയിലോ ചില സ്ഥലങ്ങളിലോ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തില്ല. നമ്മുടെ ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും അതിന്റേതായ സവിശേഷതകളുണ്ട്, സ്വന്തം പൈതൃകമുണ്ട്. ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും അതിന്റേതായ സംസ്‌കാരവും അതിന്റേതായ സൗന്ദര്യവും അതിന്റേതായ പ്രഭാവലയവും അതിന്റേതായ ആതിഥ്യമര്യാദയുമുണ്ട്.
രാജസ്ഥാന്റെ ആതിഥ്യ ക്ഷണം - പധാരോ മ്ഹാരേ ദേസ്!
ഗുജറാത്തിന്റെ സ്‌നേഹപൂര്‍വ്വം സ്വാഗതം - തമരു സ്വാഗത് ചെ!
ഈ സ്‌നേഹം കേരളത്തില്‍ മലയാളത്തില്‍ കാണുന്നു - എല്ലാവര്‍ക്കും സ്വാഗതം!
'ഹാര്‍ട്ട് ഓഫ് ഇന്‍ക്രെഡിബിള്‍ ഇന്ത്യയുടെ' മധ്യപ്രദേശ് പറയുന്നു - ആപ് കാ സ്വാഗത് ഹേ!
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ മീതി ബംഗ്ലായിലേക്ക് സ്വാഗതം - അപ്നാകെ സ്വാഗത് ജാനൈ!
തമിഴ്നാട്, കടേഗല്‍ മുടി-വാടിലയേ, പറയുന്നു - തങ്ങള്‍ വരവ നാല്‍-വര്‍-വഹുഹാ
യുപിയുടെ അഭ്യര്‍ത്ഥന ഇതാണ് - നിങ്ങള്‍ യുപി കണ്ടില്ലെങ്കില്‍ നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യ കണ്ടിട്ടില്ല.
എല്ലാ സീസണുകളുടെയും എല്ലാ കാരണങ്ങളുടെയും ലക്ഷ്യസ്ഥാനമാണ് ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്, അതായത് 'ഓരോ സീസണിനും, ഓരോ കാരണത്തിനും'. ഉത്തരാഖണ്ഡ് കേവലം സ്വര്‍ഗ്ഗമാണ്. ഈ ആതിഥ്യമര്യാദ, ഈ വൈവിധ്യം ലോകത്തെ വിസ്മയിപ്പിക്കുന്നു. ജി-20 ലൂടെ, ഈ സ്‌നേഹം ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ അറിയിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഞാന്‍ അടുത്ത ആഴ്ച ഇന്തോനേഷ്യ സന്ദര്‍ശിക്കുകയാണ്. ജി-20 പ്രസിഡന്റ് സ്ഥാനം ഇന്ത്യക്ക് കൈമാറുന്നത് സംബന്ധിച്ച് ഔദ്യോഗിക പ്രഖ്യാപനം ഉണ്ടാകും. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും, എല്ലാ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകളോടും, തങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പങ്ക് ഇതില്‍ കഴിയുന്നത്ര വിപുലീകരിക്കാന്‍ ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു, ഈ അവസരം അവരുടെ സംസ്ഥാനത്തിന് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക. രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരും ബുദ്ധിജീവികളും ഈ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകാന്‍ മുന്നോട്ടുവരണം. ഇപ്പോള്‍ ആരംഭിച്ച വെബ്സൈറ്റില്‍, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഇതിനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ അയയ്ക്കാനും നിങ്ങളുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകള്‍ വെളിപ്പെടുത്താനും കഴിയും. ലോകത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള നിങ്ങളുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും പങ്കാളിത്തവും ജി-20 പോലുള്ള ഒന്നിന്റെ വിജയത്തിന് പുതിയ ഉയരം നല്‍കും. ഈ സംഭവം ഇന്ത്യക്ക് അവിസ്മരണീയമാകുമെന്ന് മാത്രമല്ല, ഭാവി ലോക ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന അവസരമായി ഇതിനെ വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
ഒത്തിരി നന്ദി!
നിരാകരണം - പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമര്‍ശങ്ങളുടെ ഏകദേശ പരിഭാഷയാണിത്. യഥാര്‍ത്ഥ പരാമര്‍ശങ്ങള്‍ ഹിന്ദിയിലാണ് നല്‍കിയത്.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks at the unveiling of logo, theme and website of India’s G20 Presidency via video conferencing
08 NOV 2022 7:00PM by PIB Delhi
My dear countrymen, and the family members of the global community,
After a few days, from December 1 onwards, India will be holding the G-20 Presidency. This is a historic occasion for India. Today, in this context, the website, theme and logo of this summit have been launched. I congratulate all the countrymen on this occasion.
Friends,
The G-20 is a group of countries whose economic potential represents 85 percent of the world's GDP. The G-20 is a group of those 20 countries that represent 75 per cent of the world's trade. The G-20 is a group of those 20 countries that comprise two-third of the world's population. And India is now going to lead and chair this G-20 group. You can imagine what a big opportunity has come before the country in the ‘Amrit kal’ of independence. It is a matter of pride for every Indian; it is a matter of increasing ones pride. And I am happy that the G-20 summit, the curiosity and activism about the events related to it in India is constantly increasing.
The countrymen have also played a big role in the creation of this logo that has been launched today. We had asked the countrymen for their valuable suggestions for the logo, And I am very happy to know that thousands of people sent their creative ideas to the government. Today, those ideas, those suggestions are becoming the face of such a big global event. I extend my heartfelt thanks to all for this effort.
Friends,
This logo of the G-20 is not just a symbol. It's a message. It's a feeling that is in our veins. This is a resolution that has been included in our thinking. The spirit of universal brotherhood that we have been living through the mantra of 'Vasudhaiva Kutumbakam' is being reflected in this logo and the theme. In this logo, the lotus flower is depicting India’s mythological heritage, our faith, our intellectualism, all these together. The contemplation of Advaita here has been the philosophy of the unity of the living being. Through this logo and theme, we have given the message that this philosophy should become a medium to solve today's global conflicts and dilemmas. Through the G-20, India is giving new energy to the global reputation of Buddha's message for freedom from war and Mahatma Gandhi's solution in resistance to violence.
Friends,
India's G20 presidency is coming at a time of crisis and chaos in the world. The world is going through the after-effects of a disruptive once-in-a-century pandemic, conflicts and lot of economic uncertainty. The symbol of the lotus in the G20 logo is a representation of hope in these times. No matter how adverse the circumstances, the lotus still blooms. Even if the world is in a deep crisis, we can still progress and make the world a better place. In Indian culture, both the Goddess of knowledge and prosperity are seated on a lotus. This is what the world needs most today. Shared knowledge that helps us overcome our circumstances, and shared prosperity that reaches the last person at the last mile.
This is why, in the G20 logo, the earth is placed on a lotus too. The seven petals of the lotus in the logo are also significant. They represent the seven continents. Seven is also the number of notes in the universal language of music. In music, when the seven notes come together, they create perfect harmony. But each note has its own uniqueness. Similarly, G20 aims to bring the world together in harmony while respecting diversity.
Friends,
It is true that whenever there is a conference of big platforms like G-20 in the world, it has its own diplomatic and geo-political implications. It's also natural. But for India, this summit is not just a diplomatic meeting. India sees this as a new responsibility for itself. India sees this as the world's faith in itself. Today, there is an unprecedented curiosity in the world to know India, to understand India. Today, India is being studied in a new light. Our current successes are being assessed. Unprecedented hopes are being expressed about our future. In such a situation, it is the responsibility of us countrymen to do much better than these hopes and expectations.
It is our responsibility to introduce the world to India's thinking and strength, to India's culture and social power. It is our responsibility to enhance the knowledge of the world with the intellectualism of our thousands of years old culture and the modernity contained in it. The way we have lived the idea of 'Jai-Jagat' for centuries and millennia, today we have to bring it alive and present it to the modern world. We have to connect everyone. Everyone has to be made aware of global duties. They have to wake up to their own participation in the future of the world.
Friends,
Today, as India is going to chair the G-20 Presidency, this event is a reflection of the strength of 130 crore Indians for us. Today India has reached this point. But, behind this is our very long journey of thousands of years, infinite experiences. We have seen thousands of years of opulence and splendour. We have also seen the darkest period in the world. We have seen days where we have been forced to live centuries of slavery and darkness. Faced with so many invaders and atrocities, India has reached here today with a vibrant history. Today, those experiences are India’s biggest strength in its development journey. After independence, we started a long journey starting from zero, targeting the peak. This includes the efforts of all the governments that have been in power for last 75 years after independence. All the governments and the citizens together tried to take India forward in their own way. We have to move forward with this spirit today with a new energy.
Friends,
India's thousands of years old culture has taught us one more thing. When we strive for our progress, we also envision global progress. Today India is such a rich and living democracy of the world. We also have the values of democracy, and a proud tradition in the form of mother of democracy. India has as much diversity as it has uniqueness. This democracy, this diversity, this indigenous approach, this inclusive thinking, this local lifestyle, and these global thoughts, today the world is looking at solutions to all its challenges in these ideas. And, the G-20 can come in handy as a big opportunity for this. We can show the world that the scope of conflicts ends when democracy becomes a system as well a ritual and culture. We can assure every human in the world that both progress and nature can go hand in hand. We have to make sustainable development a part of individual LiFE instead of mere government systems and expand it further. Environment must become a global cause as well as a personal responsibility for us.
Friends,
Today, the world is looking for health instead of cure. With our Ayurveda, our Yoga, about which there is a new belief and enthusiasm in the world, we can create a global system for its expansion. Next year the World is going to celebrate the International Year of Millets, but we have given many coarse grains a place in the kitchen of our houses for centuries.
Friends,
India's achievements in many areas are such that they can also be useful to other countries of the world. For example, the way India has used digital technologies for development, for inclusion, to eradicate corruption, to increase ease of doing business, ease of doing governance and ease of living, all these are models and templates for developing countries. Similarly, today India is progressing in women empowerment and women-led development. Our schemes like Jan Dhan accounts and Mudra have ensured financial inclusion of women. Our experience in various such fields can be of great help to the world. And India's G-20 Presidency is coming as an important medium to take all these successful campaigns to the world.
Friends,
Today's world is looking at collective leadership with great hope. Whether it is G-7, G-77 or UNGA. In this environment, India's role as G-20 president is very important. India, on the one hand, maintains close relations with developed countries, and at the same time understands and articulates well, the point of view of developing countries. On this basis, we will outline our G-20 Presidency with all the friends of the 'Global South' who have been India's co-passengers for decades on the path of development. Our effort will be that there should not be any first world or third world in the world, but only one world. India is working on a vision to bring the whole world together for a common objective, for a better future. India has called for renewable energy revolution in the world with the mantra of One Sun, One World, One Grid. India has launched a campaign to strengthen global health with the mantra of One Earth, One Health. And now our mantra in G-20 is - One Earth, One Family, One Future. These ideas of India, these values, pave the way for world welfare.
Friends,
Today I have a request to all the state governments of the country and all the political parties as well. This event is not only central government event. This event is organized by us Indians. G-20 is also a great opportunity for us to see our tradition of 'Atithi Devo Bhava'. Events related to G-20 will not be limited to Delhi or a few places only. Each of our states has its own characteristics, its own heritage. Every state has its own culture, its own beauty, its own aura and its own hospitality.
Rajasthan's hospitality invitation is - Padharo Mhare Des!
Gujarat's loving welcome - Tamaru Swagat Che!
This love is seen in Malayalam in Kerala - Ellavarkum Swagatam!
'Heart of Incredible India' Madhya Pradesh says - Aap ka Swagat hai!
Welcome in Meethi Bangla in West Bengal - Apnake Swagat Jaanai!
Tamil Nadu, Kadegal Mudi-Vadilaye, says - Thangal Varava Nal-Var-Vahuhaa
UP's request is - if you have not seen UP, you have not seen India.
Himachal Pradesh a Destination for All Seasons and All Reasons calls us i.e. 'For every season, for every reason'.Uttarakhand is simply heaven. This hospitality, this diversity amazes the world. Through G-20, we have to convey this love to the entire world.
Friends,
I am visiting Indonesia next week. There will be a formal announcement to handover the G-20 Presidency to India. I urge all the states of the country, all the state governments, to expand the role of their state in this as much as possible, take advantage of this opportunity for their state. All the citizens, intellectuals of the country must also come forward to be a part of this event. On the just launched website, all of you can send your suggestions for this, reveal your views. Your suggestions and partnerships on how India enhances its role for the welfare of the world will give a new height to the success of an event like G-20. I am confident that this event will not only be memorable for India, but will also assess it as an important opportunity in the history of the future world. With this wish, once again heartiest congratulations to all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.