ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 NOV 2022 3:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਭਵਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਪੈਦਲ ਚਲ ਕੇ ਦੇਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਵੀ ਦੇਖੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ;
“ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਟਰਮੀਨਲ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ! ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ।”
ਪਿਛੋਕੜ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪੇਗੌੜਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਲਗਭਗ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 2.5 ਕਰੋੜ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਕੇ 5-6 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।
ਟਰਮੀਨਲ 2 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਗਾਰਡਨ ਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਬਿਊਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ “ਬਗੀਚੇ ਵਿੱਚ ਟਹਿਲਣ” ਜਿਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਇੱਥੇ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਗਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ, ਹੈਂਗਿੰਗ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਆਊਟਡੋਰ ਗਾਰਡਨਸ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰਨਗੇ। ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਟਰਮੀਨਲ 2 ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਪਰੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟਰਮੀਨਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਯੂਐੱਸ ਜੀਬੀਸੀ (ਗ੍ਰੀਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੌਂਸਿਲ) ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪਲੈਟੀਨਮ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ‘ਨੌਰਸ’ ਦੀ ਥੀਮ ਟਰਮੀਨਲ 2 ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਟਰਮੀਨਲ 2 ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਚਾਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ: ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਇੱਕ ਬਗੀਚੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ, ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਲਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂ ਟੀ-2 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ‘ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ’ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਵੀ ਸਨ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates Terminal 2 of Kempegowda International Airport at Bengaluru
11 NOV 2022 3:09PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Terminal 2 of Kempegowda International Airport at Bengaluru today. The Prime Minister also interacted with airport authorities where he was briefed on the model of the Terminal 2 building. The Prime Minister also inspected the facilities at the experience centre and took a walkthrough of Terminal 2 of the Kempegowda International Airport. The Prime Minister also witnessed a short film about Terminal 2.
The Prime Minister tweeted;
“Terminal 2 of the Kempegowda International Airport, Bengaluru will add capacity and further convenience. It is a part of our efforts aimed at providing top class infrastructure to our urban centres. The Terminal is beautiful and passenger friendly! Glad to have inaugurated it.”
Background
Terminal 2 of Kempegowda International Airport in Bengaluru is built at a cost of around Rs. 5000 crores. The terminal will double the passenger handling capacity of the airport to 5-6 crore passengers per annum, from the current capacity of about 2.5 crores.
Terminal 2 is designed as a tribute to the Garden city of Bengaluru and the passenger experience is meant to be a “walk in the garden”. Passengers will travel through 10,000+ square metres of green walls, hanging gardens and outdoor gardens. The Airport has already established a benchmark in sustainability with 100% usage of renewable energy across the campus. Terminal 2 has been created with sustainability principles woven into the design. Based on the sustainability initiatives, Terminal 2 will be the largest terminal in the world to be pre-certified platinum rating by US GBC (green building council) prior to commencing operations. The theme of ‘Naurasa’ unites all the commissioned artworks for Terminal 2. The artworks reflect the heritage and culture of Karnataka as well as the broader Indian ethos.
Overall, the design and architecture of Terminal 2 have been influenced by four guiding principles: Terminal in a garden, sustainability, technology and art & culture. All these facets showcase T2 as a terminal that is modern yet rooted in nature and offers a memorable ‘destination’ experience to all travellers.
The Prime Minister was accompanied by the Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai, the Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot and Union Minister Prahlad Joshi.