પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દર યાદવનું યુએન સેક્રેટરી જનરલ હાઇ લેવલ રાઉન્ડ ટેબલ પર સંબોધન
તમામ એક્ઝિક્યુટિવ એક્શન પ્લાન માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ શરૂ કરવા માટે રાઉન્ડ ટેબલ
ભારત બધા માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ હાંસલ કરવા માટે મહાસચિવની કાર્યસૂચિને સંપૂર્ણ સમર્થન આપે છે જે અમને નબળાઈઓને ઘટાડવા, કુદરતી જોખમો માટે સજ્જતા અને ઝડપી અને સમયસર પ્રતિસાદની ખાતરી કરવા માટે સામૂહિક રીતે મદદ કરે છે
ભારતનું વેબ-DCRA (ડાયનેમિક કમ્પોઝિટ રિસ્ક એટલાસ) પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પર ઝડપી અને અદ્યતન પગલાંને સક્ષમ કરે છે
ભારતે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI)ની આગેવાની કરી હતી જે મૂળભૂત સેવાઓમાં માળખાકીય નુકસાન અને વિક્ષેપને ઘટાડવા માટે આબોહવાની આગાહી અને પ્રારંભિક ચેતવણીની એપ્લિકેશનો વિકસાવવા તરફ કામ કરી રહી છે
07 NOV 2022 9:01PM by PIB Ahmedabad
7મી નવેમ્બર 2022, શર્મ અલ-શેખ
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દર યાદવે આજે વિશ્વ નેતાઓની સમિટ, COP 27, શર્મ એલ-શેખમાં, તમામ એક્ઝિક્યુટિવ એક્શન પ્લાન માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ શરૂ કરવા માટે યુએન સેક્રેટરી-જનરલ-ઉચ્ચ-સ્તરીય રાઉન્ડ ટેબલ પર વાત કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા શ્રી યાદવે કહ્યું:
"અમે બધા માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે મહાસચિવની કાર્યસૂચિને સંપૂર્ણ સમર્થન આપીએ છીએ. આબોહવા શમનની વૈશ્વિક ગતિ આબોહવા પરિવર્તનના દરને સમાવવા માટે પૂરતી નથી. વિશ્વભરમાં નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડતા કુદરતી જોખમોને સ્વીકારવાની વિશ્વને તાત્કાલિક જરૂરિયાત છે.
પરંતુ આ મુદ્દાઓ એક ક્ષણ માટે આપણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને પછી ટૂંક સમયમાં ધ્યાન ગુમાવી દઈએ છીએ કારણ કે તેના વિશે કંઈક કરવા માટે સૌથી વધુ સક્ષમ દેશો સૌથી ઓછા અસરગ્રસ્ત છે. તેઓ આબોહવા પરિવર્તનમાં પણ સૌથી મોટો ફાળો આપનાર છે.
સૌથી સંવેદનશીલ પ્રદેશો કર્ક અને મકર રાશિના ઉષ્ણકટિબંધ વચ્ચે સ્થિત છે. ભારત સહિત વિકાસશીલ વિશ્વનો મોટો ભાગ આ ઉષ્ણકટિબંધની વચ્ચે આવેલો છે. બાહ્ય આફતોની શરૂઆત પછી જાહેર ખર્ચ અને આવકની ખોટ આ પ્રદેશમાં ઓછામાં ઓછો સામનો કરવાની ક્ષમતા સાથે પહેલેથી જ વધવા લાગી છે.
પેસિફિક અને કેરેબિયનમાં ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતોની તીવ્રતાનો અર્થ એ છે કે કેટલાક નાના ઉષ્ણકટિબંધીય રાજ્યોએ થોડા કલાકોમાં તેમની રાષ્ટ્રીય આવકના 200% ગુમાવ્યા છે. આવા કિસ્સાઓ એવા દેશોમાં વિનાશક પરિણામો લાવી શકે છે કે જેની પાસે તેમની સાથે સામનો કરવા માટે પૂરતા સાધનો નથી.
ક્લાઈમેટ ફાઇનાન્સ હજુ પણ અછત સાથે, પ્રારંભિક ચેતવણીના પ્રસારના સ્વરૂપમાં આબોહવા અનુકૂલન એ જીવન અને આજીવિકાની સુરક્ષામાં ચાવીરૂપ છે. બધા માટે પ્રારંભિક ચેતવણીઓ માત્ર તાત્કાલિક ભૌતિક અસરોને સમાવવામાં જ ભાગ ભજવે છે, પરંતુ તે પછીના દૂરગામી લાંબા ગાળાના સામાજિક-આર્થિક અસરોને ઘટાડવામાં પણ ભાગ ભજવે છે.
ભારત તમામ જળ-હવામાન સંબંધી જોખમો માટે એન્ડ ટુ એન્ડ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીને મજબૂત કરવા પર કામ કરી રહ્યું છે. આનાથી નક્કર પરિણામો આવ્યા છે: અમે છેલ્લા 15 વર્ષોમાં ચક્રવાતથી થતા મૃત્યુદરમાં 90% સુધીનો ઘટાડો કર્યો છે. પૂર્વ અને પશ્ચિમ બંને કિનારા પર, અમારી પાસે ચક્રવાત માટે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીનું લગભગ 100% કવરેજ છે. તેવી જ રીતે અન્ય જોખમો માટે - જેમ કે હીટ વેવ્સ - અમે ઝડપી પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ, જે અમારા સમુદાયોની વધુ સ્થિતિસ્થાપકતા તરફ દોરી જાય છે.
છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં, અમે વહેલી ચેતવણી અસર આધારિત તેમજ સમુદાયો દ્વારા વધુ સરળતાથી સમજી શકાય તેવી અને કાર્યવાહી કરી શકાય તેવી દિશામાં નક્કર પ્રયાસો કર્યા છે. અમે વેબ – DCRA (ડાયનેમિક કમ્પોઝિટ રિસ્ક એટલાસ) વિકસાવવા માટે સંકટ, નબળાઈ અને એક્સપોઝર માહિતીને સંકલિત કરી છે જેથી પ્રારંભિક ચેતવણીઓ પર ઝડપી અને અદ્યતન પગલાં લેવામાં આવે.
IMD, નવી દિલ્હી ખાતે સાયક્લોન વોર્નિંગ ડિવિઝન (CWD) ઉત્તર હિંદ મહાસાગર (વિશ્વના છ કેન્દ્રોમાંથી એક) પર વિકસતા ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતો પર દેખરેખ, આગાહી અને ચેતવણી સેવાઓ આપવા માટે બહુપક્ષીય પ્રાદેશિક વિશિષ્ટ હવામાન કેન્દ્ર તરીકે પણ કામ કરે છે. બંગાળની ખાડી અને અરબી સમુદ્ર ક્ષેત્રમાં 13 દેશો. આ સહયોગથી બંગાળની ખાડી (BoB) અને અરબી સમુદ્રના દેશોમાંથી IMD અને બહેતર મોનિટરિંગ અને આગાહીમાં હવામાન સંબંધી માહિતીની આપ-લે કરવામાં મદદ મળી.
તદુપરાંત, ઉપગ્રહ અને રડારનો હવામાન સંબંધી ડેટા અને IMD તરફથી ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત સલાહકાર બુલેટિન સાથેના મોડલ માર્ગદર્શને દેશોને જાનહાનિ ઘટાડવામાં મદદ કરી. ઉદાહરણ તરીકે, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતને કારણે 100 સુધી મર્યાદિત રહીને, માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ બંગાળની ખાડી અને અરબી સમુદ્રના પ્રદેશમાંના તમામ દેશોમાં, ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતની આગાહી અને સલાહ જેના માટે IMD પ્રદાન કરે છે તેવા તમામ લોકોના મૃત્યુની સંખ્યા ઓછી કરવામાં આવી છે..
અમે હવે માત્ર જાનહાનિને ઘટાડવા માટે જ નહીં પરંતુ આજીવિકા અને રાષ્ટ્રીય વિકાસના લાભો માટે પણ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓની સંપૂર્ણ ક્ષમતા વધારવા માંગીએ છીએ. ભારતે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિએન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI)ની આગેવાની કરી છે જે આબોહવા આગાહીની એપ્લિકેશનો વિકસાવવા અને મૂળભૂત સેવાઓમાં માળખાકીય નુકસાન અને વિક્ષેપને ઘટાડવા માટે પ્રારંભિક ચેતવણીની દિશામાં કામ કરી રહી છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ. COP26 ખાતે ગ્લાસગોમાં IRIS (ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર રિસિલિયન્ટ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સ)ના લોકાર્પણ સમયે માનવ કલ્યાણ માટે IRISના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જે કહ્યું હતું એ હું અહીં ટાંકું છું,
“IRIS સૌથી સંવેદનશીલ રાષ્ટ્રોને આશા, વિશ્વાસ અને પરિપૂર્ણતાની મહાન ભાવના આપે છે. હું આ માટે સીડીઆરઆઈને અભિનંદન આપું છું. IRIS અને CDRI માત્ર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશે નથી પરંતુ માનવ કલ્યાણની જવાબદારી વિશે છે. માનવજાત પ્રત્યે આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે. હું IRIS ના લોન્ચિંગને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનું છું. IRIS દ્વારા, SIDS માટે ટેક્નોલોજી, ફાઇનાન્સ અને જરૂરી માહિતીને ઝડપથી એકત્ર કરવામાં સરળતા રહેશે. સ્મોલ આઇલેન્ડ સ્ટેટ્સમાં ગુણવત્તાયુક્ત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન આપવાથી ત્યાંના જીવન અને આજીવિકા બંનેને ફાયદો થશે.”
ભારતે સીડીઆરઆઈની રચના કરી છે અને તેનું જતન કરી રહ્યું છે. તે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવીનતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ હિસ્સેદાર સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓને જોડવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરી રહી છે. આવી જ એક પહેલ “DRI કનેક્ટ” છે જે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં રોકાયેલા હિતધારકો માટે વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ હશે. સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પડકારોને પહોંચી વળવા અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ક્રિયા-આધારિત શિક્ષણ અને નવીનતાના વાતાવરણને ઉત્તેજન આપવા માટે નવા જ્ઞાન અને પગલાં લેવા યોગ્ય ઉકેલોની રચના તરફ ગઠબંધન સભ્યપદની સામૂહિક બુદ્ધિનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્લેટફોર્મની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
હાલમાં, CDRIની સદસ્યતામાં 31 દેશો અને આઠ સભ્ય સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે. આફ્રિકા પ્રદેશમાં ઉપસ્થિતિ વધી રહી છે. સાઉથ સુદાન અને યુરોપિયન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક ચાર્ટરને સમર્થન આપનારા નવીનતમ સભ્યો છે. સીડીઆરઆઈની વ્યૂહાત્મક પહેલ, વિસ્તરણ કાર્યક્રમ અને સદસ્યતાની સંલગ્નતા તેને તેના ધ્યેયની સિદ્ધિ તરફ પ્રગતિ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
ક્લાઈમેટ ફાઇનાન્સ હજુ પણ મૃગજળ સમાન છે, અને અસરકારક આબોહવા અનુકૂલન જેમ કે અર્લી વોર્નિંગ્સ ફોર ઓલ, નબળાઈઓને ઘટાડવા અને કુદરતી જોખમો સામે સજ્જતા અને ઝડપી અને સમયસર પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમારા પ્રદેશમાં સામૂહિક રીતે અમને મદદ કરે છે."

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister for Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav speaks at the UN Secretary General High Level Round Table
. Round Table to launch the early warnings for all executive action Plan.
. India fully supports Secretary General’s agenda to achieve Early Warnings for All which helps us collectively toward reducing vulnerabilities, ensuring preparedness and swift and timely response to natural hazards.
. India’s Web-DCRA (Dynamic composite Risk Atlas) enables swift and advanced action on early warnings.
. India spearheaded the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) which is working towards developing applications of climate forecast and early warning for reducing infrastructure losses and disruption in basic services.
07 NOV 2022 9:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav spoke at the UN Secretary-General-High-Level Round Table to launch the Early Warnings for All Executive Action Plan, today, at the World leaders’ Summit, COP 27, Sharm El-Sheikh.
Speaking at the event Shri Yadav said:
“We fully support the Secretary General’s agenda to achieve Early Warnings for All. The global pace of climate mitigation is not enough to contain the rate of climate change. There is an urgent need for the world to acknowledge the cascading natural hazards that cause substantial losses around the world.
But these issues focus our minds for a moment and then soon lose attention as the countries most able to do something about it are the least affected. They are also the biggest contributors to climate change.
The most vulnerable regions are located between the tropics of Cancer and Capricorn. Much of the developing world, including India, lies between these tropics. Public expenditures and loss of revenues following the onset of external disasters have already begun to rise in this region with the least coping capacity.
The intensification of tropical cyclones in the Pacific and Caribbean means that some small tropical states have lost 200% of their national income in a few hours. Instances such as these could have devastating consequences in countries that do not have sufficient means to cope with them.
With climate finance still scarce, climate adaptation in the form of early warning dissemination is key in safeguarding lives, and livelihoods. Early Warnings For All play a part in not just containing the immediate physical impacts, but also mitigating the far-reaching long-term socio-economics implications that follow.
India has been working on strengthening end-to-end early warning systems for all hydro-meteorological hazards. This has led to concrete results: We have reduced mortality from cyclones by up to 90% over the last 15 years. On both east and west coasts, we have nearly 100% coverage of early warning systems for cyclones. Similarly for other hazards – such as Heat waves – we are making swift progress, leading to much greater resilience of our communities.
Over the last few years, we have made concerted efforts towards making early warning impact-based as well as more easily understandable and actionable by communities. We have integrated hazard, vulnerability and exposure information to develop Web – DCRA (Dynamic composite Risk Atlas) to enable swift and advanced action on early warnings.
The Cyclone Warning Division (CWD) at IMD, New Delhi also acts as a multilateral Regional Specialised Meteorological Centre for monitoring, predicting and issuing warning services on tropical cyclones developing over the north Indian Ocean (one of the six centres in the World) along with 13 countries in Bay of Bengal and Arabian Sea region. The collaboration helped in the exchange of meteorological data from the Bay of Bengal (BoB) and Arabian Sea countries to IMD and improved monitoring and forecast.
Moreover, the meteorological data of satellite & radar, and model guidance from IMD along with Tropical Cyclone Advisory Bulletins helped the countries to minimize losses of lives. As an example, the number of lives lost has been minimised, being limited to 100 due to tropical cyclones during the last 10 years, not only in India but also in all the countries in the Bay of Bengal and Arabian Sea region for which IMD provides tropical cyclone forecast and advisories.
We would now like to maximize the full potential of Early Warning Systems for not just reducing the loss of lives but also livelihoods and national development gains. India has spearheaded the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) which is working towards developing applications of climate forecast and early warning for reducing infrastructure losses and disruption in basic services.
The Prime Minister of India, Shri. Narendra Modi at the IRIS (Infrastructure for Resilient Island States) launch in Glasgow at COP26 highlighted the importance of IRIS for human welfare. The Prime Minister said, and I quote
“IRIS gives hope, belief and a great sense of fulfilment to the most vulnerable nations. I congratulate CDRI for this. IRIS and CDRI are just not about infrastructure but about responsibility of human welfare. It is the collective responsibility of all of us towards mankind. I consider the launch of IRIS very important. Through IRIS, it will be easy for SIDS to mobilize technology, finance and necessary information faster. Promotion of quality infrastructure in Small Island States will benefit both lives and livelihoods there.”
India has created and is nurturing the CDRI. It has been making concerted efforts to engage various stakeholder institutions and individuals to promote innovation and resilience in infrastructure. One such initiative is the “DRI Connect” which will be a web-based platform for stakeholders engaged in infrastructure sectors. The platform is envisaged to harness collective intelligence of Coalition membership towards creation of new knowledge and actionable solutions to address challenges in resilient infrastructure and foster an environment of action-based learning and innovation on disaster resilient infrastructure.
Currently, CDRI’s Membership has expanded to include 31 countries and eight member organizations. There is growing footprint in Africa region. South Sudan and European Investment Bank are the latest members endorsing the Charter. CDRI’s strategic initiatives, expanding programme, and membership engagement is enabling it to progress towards the achievement of its goal.
Climate finance is still a mirage, and effective climate adaptation such as Early Warnings For All helps us collectively in our region toward reducing vulnerabilities and ensuring preparedness and swift and timely response to natural hazards.”