ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜੰਬੂਘੋੜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
01 NOV 2022 10:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਸਹਿਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਹੀਦ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ-ਸੁਮਨ ਅਰਪਣ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਬਲੀਦਾਨ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੰਬੂਘੋੜਾ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਇਹ ਜੰਬੂਘੋੜਾ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮਹਾਨ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦਾ ਸਾਥਖੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹੀਦ ਜੋਰਿਯਾ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ, ਰੂਪਸਿੰਘ ਨਾਇਕ, ਗਲਾਲਿਯਾ ਨਾਇਕ, ਰਜਵਿਦਾ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਬਾਬਰਿਯਾ ਗਲਮਾ ਨਾਇਕ ਜਿਹੇ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਸੀਸ ਝੁਕਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆਰੋਗਯ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ, ਵਿਕਾਸ ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੂਲਭੂਤ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਜੋ ਕੈਂਪਸ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ ਬਣਨ ਕੇ ਕਾਰਨ, ਸੈਂਟਰਲ ਸਕੂਲ ਬਣਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਏ ਐਸਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਆਪ ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਜੰਬੂਘੋੜਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਦ ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਪੁਣਯ ਸਥਲ (ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ) 'ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਜੰਬੂਘੋੜਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ‘ਨਾਇਕੜਾ ਅੰਦੋਲਨ’ ਨੇ 1857 ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਜੋਰਿਯਾ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੂਪ ਸਿੰਘ ਨਾਇਕ ਵੀ ਜੁੜ ਗਏ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਪਤਾ ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ 1857 ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਤਿਆ ਟੋਪੇ ਦਾ ਨਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਤਿਆ ਟੋਪੇ ਦੇ ਸਾਥੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਵੀਰਬੰਕਾ ਦੇ ਸਨ।
ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਦਭੁਤ ਸਾਹਸ, ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਪੇੜ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀਸ ਝੁਕਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। 2012 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਮਕਰਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਉਸ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਕੈਸੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਡੇਕ ਅਤੇ ਦਾਂਡਿਯਾਪੁਰਾ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਤ ਜੋਰਿਯਾ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਰੂਪਸਿੰਘ ਨਾਇਕ ਦੇ ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਮਰਤਵ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਕੂਲ ਨਵੇਂ ਰੰਗ-ਰੂਪ, ਸਾਜ-ਸੱਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦਾ ਅੱਜ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਸਕੂਲ ਹੁਣ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ, ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ (ਸਿੱਖਿਆ) ਦਾ ਸਹਿਜ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ 20-22 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਦੀ ਕੀ ਦਸ਼ਾ ਸੀ, ਜ਼ਰਾ ਯਾਦ ਕਰੋ। ਅੱਜ 20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੈਸੀ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜੀਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬੜੀ ਖਾਈ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਭੇਦਭਾਵ ਭਰ-ਭਰ ਕੇ ਭਰਿਆ ਸੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭਾਵ ਅਤੇ ਹਾਲਤ ਤਾਂ ਐਸੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਠੱਕਰਬਾਪਾ ਦੇ ਆਸ਼ਰਮ ਦੀਆਂ ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ-ਬਹੁਤ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਸਾਡੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ 13-14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਵਿਚਾਰੀ ਉਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਕਮਾਨ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਹ ਕਰਕੇ ਦੱਸਿਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰੰਤੂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਕੋਈ ਇੱਕ ਰਾਤ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪਈ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਜਹਿਮਤ ਕਰਕੇ, ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਸਕੂਲ ਬਣਾਏ, ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ, ਦਰਜਨਾਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ, ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ, ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਫ੍ਰੀ ਬੱਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਪੜ੍ਹਨ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਕੰਨਿਆ ਕੇਲਵਣੀ ਰਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਭਟਕਦੇ ਸਨ। ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀਖ ਮੰਗਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ। ਆਪ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ, ਉਮਰਗਾਂਵ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟਾ, ਇੱਥੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦਾ ਮਨ ਹੋਵੇ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨ ਦਾ ਮਨ ਹੋਵੇ ਪਰੰਤੂ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਸਕੂਲ ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਨਸੀਬ ਖੁੱਲ੍ਹਣ? ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 11 ਸਾਇੰਸ ਕਾਲਜ, 11 ਕਮਰਸ ਕਾਲਜ, 23 ਆਰਟਸ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਹੋਸਟਲ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੋ-ਦੋ ਜਨਜਾਤੀਯ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਧਰਾ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਾ(ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ), ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਬਣਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਧੇਗਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਂਪਸ, ਪੰਚਮਹਿਲ ਸਹਿਤ ਜਨਜਾਤੀਯ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾ ਸਕਣ, ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਣ। 'ਵਨਬੰਧੂ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ' ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 'ਵਨਬੰਧੂ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ' ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ, ਕੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਪਰੰਤੂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਭਾਈਓ।
ਬੀਤੇ 14-15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਸੇ ਕਈ ਰਾਜ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਉਤਨਾ ਬਜਟ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰੇਮ, ਭਾਵਨਾ, ਭਗਤੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਇਹ ਉਸ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੱਕਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਵੇਂ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਨਗੇ। ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਸਮਗ੍ਰ (ਸਮੁੱਚੇ) ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਸਾਂ, ਤਦ ਸੀ.ਕੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸਨ ਉਸ ਸਮੇਂ। ਉਹ ਆਏ ਤਾਂ ਫਰਿਆਦ ਕੀ ਕਰੀਏ, ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੈਂਡਪੰਪ ਲਗਵਾ ਕੇ ਦਿਓ। ਅਤੇ ਹੈਂਡਪੰਪ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਵੇ ਤਦ ਸਾਹਬ ਢੋਲ-ਨਗਾਰੇ ਵਜਦੇ ਸਨ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਦਿਨ ਸਨ। ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਅਤੇ ਇਹ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਗੇ, ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਪੰਚਮਹਿਲ ਦੀ ਡੇਅਰੀ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਜੇਠਾਭਾਈ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਅਮੂਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪਰਧਾ (ਮੁਕਾਬਲਾ) ਕਰੇ, ਐਸਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਆਵਕ ਵਧੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਖੀ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੀ ਖਰੀਦੀ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਾ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਹਾਲੋਲ-ਕਾਲੋਲ ਜਾਓ, ਕੋਈ ਕਾਰਖਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਪੰਚਮਹਿਲ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਨਾ ਹੋਣ। ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਦਾਹੋਦ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕਿੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕੱਛ-ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੋਡ ਦਾ ਡਾਮਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਆਈਟੀਆਈ, ਕਿਸਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 18 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣੋਂ 20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ ਭਾਈ ਉਮਰਗਾਂਵ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਾਂਗ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪੱਟੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਕਲਸੈੱਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਏ, ਪੰਜ-ਪੰਜ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲਸੈੱਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਣ ਦੂਰ ਕਰੇ ਭਾਈ। ਅਸੀਂ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਸਿਕਲਸੈੱਲ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਹੋਵੇ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ, ਐਸਾ ਪਿੱਛੇ ਲਗ ਗਿਆ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਿਕਲੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਦਵਾਖਾਨੇ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ, ਸਾਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਚੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸਾਂ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਗੇ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਰਸਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਕ-ਯੁਵਤੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਇਹ ਨਰੇਂਦਰ- ਭੂਪੇਂਦਰ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੇ 1400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈਲਥ-ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਫੁੱਟਪਾਥ ’ਤੇ ਰਾਤ ਗੁਜਾਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਮਿਲੇ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਖਾਲੀ ਹੱਥ ਘਰ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਭਾਈਓ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਪੰਚਮਹਿਲ-ਗੋਧਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਲੜਕੇ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਗੇ ਭਾਈ, ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦਾ ਪੁੱਤਰ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਡਾਕਟਰ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਸਕੇਗਾ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਨਾ ਆਉਂਦੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੋਧਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਾਹੋਦ, ਪੂਰਾ ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਦਾ ਪੱਟਾ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦਾ ਪੱਟਾ, ਵਲਸਾਡ ਦਾ ਪੱਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਪੱਟਾ ਉਮਰਗਾਂਵ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਝੌਂਪੜੀ ਹੋਵੇ, ਜੰਗਲ ਦੇ ਕਾਇਦੇ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਕੇ ਸੜਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਛੋਰ(ਸਿਰੇ) ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜਹਿਮਤ ਉਠਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਫਲ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਤਨੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਤਦ ਵੋਟ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੀ ਕਰਦਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ, ਵੜੋਦਰਾ ਉੱਥੇ ਇਹ ਸਭ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ, ਪਰੰਤੂ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਭਾਵਨਾ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਇਹ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਆਉਣ ਲਗੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਗੋਲਡਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਵਿਨ ਸਿਟੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਪੰਚਮਹਿਲ, ਦਾਹੋਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤਾ। ਵਡੋਦਰਾ, ਹਾਲੋਲ-ਕਾਲੋਲ ਇੱਕ ਹੋ ਗਏ। ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਚਮਹਿਲ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸੀ, ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ, ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ, ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਸਨ, ਤਦ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸਨ ਭਾਈ, ਸ਼ਬਰੀ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਆਦਿਕਾਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਹੈ। ਪਰੰਤੂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣੀ, ਅਟਲ ਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਈ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਈ ਬਜਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ, ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਬਣੀ, ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ। ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ (ਭਲਾਈ) ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਵਨਧਨ' ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਮੂਲੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਇੱਕ ਕਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਦਮ ਘੁਟਦਾ ਸੀ। ਐਸਾ ਕਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਾਂਸ ਨਹੀਂ ਕੱਟ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਬਾਂਸ ਪੇੜ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੇੜ ਕੱਟੋ ਤਾਂ ਜੇਲ੍ਹ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਹਬ ਮੈਂ ਕਾਨੂੰਨ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਬਾਂਸ ਉਹ ਪੇੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਤਾਂ ਘਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਬਾਂਸ ਉਗਾ ਵੀ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੱਟ ਵੀ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੇਚ ਵੀ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਤਾਂ ਬਾਂਸ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅੱਛੀਆਂ-ਅੱਛੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ। 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਣ ਉਪਜ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ, ਉਹ ਸਨਮਾਨਪੂਰਵਕ ਜੀਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਲਪ ਲਏ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਅੱਜ ਪੈਰਾਂ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਦੌੜਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਸਾਡੇ ਭਗਵਾਨ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਅਤੇ ਇਸ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਆਵੇਗਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ’ਤੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਸਾਡਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਸਾਹਸਿਕ ਹੈ, ਵੀਰ ਹੈ, ਬਲੀਦਾਨੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ ਉਸ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵੀ ਵਧੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਕਮਾਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਕਮਾਈ, ਸਿੰਚਾਈ, ਦਵਾਈ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 100 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਆਇਆ, ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਅੰਧਸ਼ਰਧਾ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੀ ਹੀ ਨਾ ਸਕੇ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਈ ਅਤੇ ਘਰ-ਘਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਚਾਈਆਂ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸੰਤਾਨ ਭੁੱਖੇ ਨਾ ਸੌਂ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ 80 ਕਰੋੜ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕੇ, ਬਿਮਾਰੀ ਆਵੇ ਤਾਂ ਘਰ ਉਸ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਫਸ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਕੁੰਟੁੰਬ ਨੂੰ, ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਆਵੇ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ 40 ਸਾਲ ਜੀਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ 40 ਗੁਣਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾ ਹੋਵੋ, ਪਰੰਤੂ ਅਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬੈਠੇ ਹਾਂ ਭਾਈਓ। ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸਾ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਖਾਣਾ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੰਤਾਨ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਅਪੰਗ ਬੱਚਾ ਪੈਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕੁਟੁੰਬ ਦੇ ਲਈ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਾ ਬਣੇ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਛੂਟ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਭਾਈਓ। ‘ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ’ ਹਰ ਸਾਲ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਦੋ-ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਪਥਰੀਲੀਆਂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਚਾਰਾ ਮਕਈ (ਮੱਕੀ) ਜਾਂ ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਅੱਛੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਸਕੇ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਮਹਿੰਗੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਥੈਲੀ ਖਾਦ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਬੋਝ ਵਹਨ ਕਰਦੀ(ਸਹਿੰਦੀ) ਹੈ, ਮਾਤਰ 260 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਖਾਦ ਦੀ ਥੈਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ 260 ਵਿੱਚ। ਕਿਉਂਕਿ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਪੱਕਾ ਮਕਾਨ ਬਣੇ, ਟਾਇਲਟ ਬਣੇ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਐਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੀ ਉਪੇਖਿਆ(ਅਣਦੇਖੀ) ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਸਾਡੇ ਚਾਂਪਾਨੇਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਹਲਦੀਘਾਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਅਰੇ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਸਥਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀਰ-ਵੀਰਾਂਗਣਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹਵਾਲੀ ਕਾਲੀ ਮਾਂ। ਸਾਡੇ ਭਾਈਓ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸੀਸ ਝੁਕਾਉਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਪਰੰਤੂ ਸਿਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਲੰਕ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਕਿ ਉੱਪਰ ਧਵਜਾ ਨਹੀਂ, ਸਿਖਰ ਨਹੀਂ। 500 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਨੇ ਮੇਰੀ ਕਾਲੀ ਮਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਫਰ-ਫਰ ਮਹਾਕਾਲੀ ਮਾਂ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਮਲਾਜੀ ਜਾਓ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਕਾਲਿਯਾ ਭਗਵਾਨ, ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦੇਵਤਾ ਕਾਲਿਯਾ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਉੱਨਈ ਮਾਤਾ ਜਾਓ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਾਂ ਅੰਬਾ ਦੇ ਧਾਮ ਜਾਓ। ਇਹ ਸਭ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਕਾਲੀ ਮਾਤਾ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਮੇਰੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਪਰ ਚੜ੍ਹਦੇ ਹਨ, ਉੱਧਰ ਸਾਪੁਤਾਰਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਤਰਫ਼ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਸਮਗਰ(ਸਮੁੱਚਾ) ਵਿਸਤਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇ, ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਮੈਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪੰਚਮਹਿਲ ਵੈਸੇ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਚਾਂਪਾਨੇਰ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਤਨ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਧਰੋਹਰ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਇਸ ਜੰਬੂਘੋੜਾ ਵਿੱਚ ਵਣਜੀਵਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਆਉਣ, ਸਾਡੀ ਹਥਿਨੀ ਮਾਤਾ ਵਾਟਰਫਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਣੇ, ਸਾਡੀ ਧਨਪੂਰੀ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕੜਾ ਡੈਮ। ਮੇਰੀ ਧਨੇਸ਼ਵਰੀ ਮਾਤਾ, ਜੰਡ ਹਨੂਮਾਨ ਜੀ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਕਹੋ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਭਾਈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਰਗ-ਰਗ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਹਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਧਣ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਰੇਂਦਰ-ਭੂਪੇਂਦਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਨੀਅਤ ਸਾਫ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਸਾਫ ਹੈ। ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ, ਪੂਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਈਆਂ ਹੋਣ, ਤਦ ਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਣ। ਅਸੀਂ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਉਮਰਗਾਂਵ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ, ਮੇਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟਾ ਹੋਵੇ, ਕਿ ਵਲਸਾਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੁੰਦਰਾ ਤੱਕ ਮੇਰਾ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੇਰਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਸਮਗ੍ਰ (ਸਮੁੱਚੇ)ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਇਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Jambughoda, Gujarat
01 NOV 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is a very crucial day for the tribal society of Gujarat and the entire country. Just a short while back I was in Mangarh Dham. And in 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', I got the opportunity to salute the great sacrifices of tribals by paying homage to thousands of martyr tribal brothers and sisters including Govind Guru in Mangarh Dham. Now I am at Jambughoda with you and Jambughoda has been a witness to the great sacrifices of our tribal society. Today we got an opportunity to pay homage to the immortal martyrs like Shaheed Joria Parameshwar, Roop Singh Nayak, Galaliya Nayak, Ravjida Nayak and Babariya Galma Nayak. Today we are expanding basic facilities with schemes pertaining to health, education and skill development, the foundation stone of which is being laid and these schemes are associated with the pride of tribal society. The administrative campus of Govind Guru University has become very beautiful. And with the establishment of Kendriya Vidyalaya or central school in this area, my future generations will hold the country’s flag high with great pride. My heartiest congratulations to all the brothers and sisters who have come in such huge numbers for all these schemes!
Brothers & Sisters,
Jambughoda is not new to me. I have come here countless times. Whenever I come to this land, it feels as if I have come to a sacred place. In Jambughoda and the entire region, the Naikda movement which had infused a new energy in the revolution of 1857, had manifested a new consciousness. Parameshwar Joria ji had expanded this movement, and Roop Singh Nayak had also joined him. Tatya Tope was one of the important personalities during the revolution of 1857. But many people may not know that those who fought alongside Tatya Tope belonged to Veerbanka here.
They had an amazing courage and love for the motherland. Despite having limited resources, they shook the British rule and never hesitated in making sacrifices. I am fortunate to have got the opportunity to bow down before the sacred place i.e. the tree under which the heroes were hanged to death. In 2012, I also released a book there.
Friends,
We started an important work in Gujarat long back. The tradition of naming schools after the martyrs was started so that the children studying in that school and the coming generations would know the acts of bravery of their forefathers. And as a result, we are making the schools of Vadek and Dandiyapura eternal by adding the names of Sant Joria Parameshwara and Roop Singh Nayak. Today these schools are ready with a new look, furnishings and modern facilities. And today I had the privilege of unveiling the grand statues of these two tribal heroes in these schools. These schools will now become a part of the education and contribution made by the tribal society in the fight for freedom.
Brothers & Sisters,
You might remember the condition of the tribal areas about 20-22 years ago, before you gave me a chance to serve Gujarat. 20-22 year old young men and women of today would not even know about the challenges under which you had to live back then. And previously those who were in power for decades, had created a huge development gap between the tribal and the non-tribal areas. Discrimination was rampant. The lack of basic facilities in the tribal areas and the conditions were such that even if the children in our tribal areas had to go to school, it was a problem. A few vehicles used to reach schools from Thakkar Bapa's ashram. There was the problem of malnutrition and access to food. The physical development of girls aged 13-14 years could not take place in the right way. But now, with the spirit of 'Sabka Prayas', we have proceeded with the work to get rid of this situation. And to bring about the change, my tribal brothers and sisters took the initiative and walked with me shoulder to shoulder. And today, thousands of tribal brothers and sisters, lakhs of people are taking advantage of the myriad changes. But one thing should not be forgotten; these changes did not occur overnight or in one day. This required a lot of hard work. Schemes had to be formulated and even the tribal families have worked for hours and supported me. That is how this change was implemented. Speaking of tribal areas, about ten thousand new schools were built, ranging from primary to secondary schools. Just imagine! We have dozens of Eklavya Model Schools, special residential schools for girls and modernized ashram schools. Moreover, we also provided free bus facility for our girls to go to schools and also nutritious food in schools.
Brothers and Sisters,
You might remember that in the month of June, under the scorching sun, me and my colleagues used to wander from village to village with the Kanya Kelavani Rath. We would go to every village and encourage the people to educate the girls. Our tribal brothers and sisters had to face a lot of challenges in their area for education. Just imagine! Our tribal belt from Umargaon to Ambaji is so vast. Even if the young tribal boys and girls desired to become doctors and engineers, there was no science school. Then how would they have fulfilled their dreams? We solved that problem too and started science schools till class XII. And today, within two decades, 11 science colleges, 11 commerce colleges, 23 arts colleges and hundreds of hostels have been opened. We took this initiative to help our tribal youth progress in life. About 20-25 years ago there was a severe shortage of schools in the tribal areas of Gujarat. And today there are two tribal universities. Govind Guru University in Godhra and Birsa Munda University in Narmada are excellent institutions of higher learning. Here arrangements are made for the best higher education, and the coming generations of my tribal society are going to benefit the most out of it. With the new upcoming campus, the facilities of studying in Govind Guru University will increase further. In a way, the campus of Skill University of Ahmedabad, will also be beneficial to both Panchmahal and other tribal areas. This is the first university in the country, which will grant drone pilot licenses on successful completion of the course so that our tribal boys and girls can operate drones and enter the modern world. The 'Vanbandhu Kalyan Yojana' has made an all-round development of the tribal districts in the last decades. The specialty of 'Vanbandhu Kalyan Yojana' is - what, how much and where a thing is required - is decided by my tribal brothers and sisters sitting in the village and not from Gandhinagar.
In the last 14-15 years, more than one lakh crore rupees have been spent under this scheme in our tribal areas. There are many states in the country, which do not have enough budget allocated for tribal expansion. But this is a reflection of our love, feelings and devotion towards the tribal society. The Gujarat government has made sure that in the coming years, a fresh one lakh crore rupees of investment will be made in its expansion. Today, we are trying to ensure that piped water reaches every household in the tribal areas and micro-irrigation facilities are provided to the entire tribal belt. Otherwise, when I had become the new Chief Minister, the MLAs at that time would demand only a hand pump for their areas. And when the hand pump was approved, they would celebrate. Such were the days in the villages. But now Modi sahib and Bhupendrabhai have started piped water supply to every household. Moreover, there was a total lack of development in terms of the dairy sector in the tribal areas like Panchmahal. We have Jethabhai with us today. Now the Panchmahal Dairy is competing with Amul. Such is the level of development here. We have formed 'Sakhi Mandals' to empower our tribal sisters and increase their income. We have also ensured that these Sakhi Mandals get more and more money from banks. We have also made arrangements to help them sell their produce. And the way industrialization is growing in Gujarat at a fast pace, my young tribal brothers and sisters should also get the benefit of it. Today if you go to Halol or Kalol, tribal youth of my Panchmahal form more than 50% of the workforce in almost every factory. We have done this work. Otherwise, earlier most of our tribal brothers and sisters used to be engaged in road construction work around Kutch-Kathiawar. And today they are becoming partners in the progress of Gujarat by working in factories. We are opening modern training centres, vocational centres, ITIs, Kisan Vikas Kendras, through which 18 lakh tribal youth are being given training and placement. My tribal brothers and sisters, 20-25 years ago, the previous governments were not concerned about all these things. And you might or might not be aware but the belt from Umargaon to Ambaji and Dang was plagued with sickle cell disease for generations together! But we have taken the initiative to get rid of the disease. We have taken every possible step to eliminate this sickle cell disease. We have encouraged research work all over the country, met various scientists and invested a lot of money in this. I believe we will definitely come up with solutions with your blessings. We have opened small dispensaries and now wellness centres in our tribal areas. We have medical colleges. Now our girls are pursuing courses in nursing. Recently I met some tribal girls in Dahod. They had gone for higher studies. They informed me that they got jobs abroad. Now they go to other countries for nursing jobs.
My tribal youngsters are carving out a niche for themselves in the world. Brothers and sisters, this double engine government of Narendra-Bhupendra has set up more than 1400 health-wellness centers in tribal areas. Earlier, one had to visit cities even for minor ailments. One had to spend the night on footpaths. If he got the required medicine, then well and good; otherwise he had to return empty handed. We are changing this old condition, brothers. Now Godhra-Panchmahal has its own medical college. Our children will become doctors here. Secondly, they will be able to study in their mother tongue. Now the children of poor parents will also be able to become doctors and engineers by studying in their mother tongue. Even if he does not know English, his future will not be ruined. The work on the new building of Godhra Medical College is underway at a brisk pace. With this, Dahod, the entire Sabarkantha, Banaskantha and Valsad belt - from Umargaon to Ambaji - will have a Medical College.
Brothers & Sisters,
With all of our efforts, today we have ensured that in the tribal districts roads are constructed by following the forest rules and also ensured 24 hours electricity in their huts till the remotest corner. And we are getting to see its results today.
Brothers and Sisters,
You probably know that Dang district of Gujarat was the first to get 24 hours electricity in the state. If my only concern was getting votes, I would have brought this 24 hour electricity facility to big cities like Ahmedabad, Surat, Rajkot or Vadodara. But I chose a tribal district because my heart lies with my tribal brothers. With the blessings of my tribal brothers and sisters, we went ahead with the work and very soon this was completed in the whole of Gujarat. Consequently, industries started coming up in the tribal areas and children started receiving modern education. And along with the Golden Corridor, the Twin Cities started to develop. Now Panchmahal and Dahod are not left behind. Vadodara, Halol and Kalol too have become similarly developed. Now Panchmahal appears to have been urbanized.
Friends,
An extensive tribal society existed in our country for centuries. Or did the tribal society emerge only after the governments of Bhupendrabhai and Narendra Bhai were formed? Of course not! Didn't the tribal society exist during Lord Ram's period? We can never forget Shabri Mata. So, this tribal society has been here since time immemorial. But you will be surprised to know that even after so many years since independence, no ministry dedicated to the tribals was formed until the formation of BJP government in Delhi under Atal ji as the Prime Minister. Till then there was no ministry, no minister and no budget for tribals. Due to BJP's love for tribals, a separate tribal ministry was formed in the country and ministers were appointed. That is when the budget was allocated and spent for the welfare of the tribals. The BJP government formulated schemes like 'Vandhan'. Every type of forest produce is India's wealth and the property of our tribals. So, we worked in that direction. Just imagine! During the British era, there was such a black law, which used to suffocate the tribals. As per that law, one could not cut bamboo as bamboo was categorized as a tree. And if a tree was cut, the person would be jailed. So now, I have changed the law. I categorized bamboo as a type of grass and not a tree. Now my tribal brothers and sisters can grow bamboo, cut it and sell it. They skillfully make beautiful things out of bamboo and can earn by selling the bamboo products. We are purchasing more than 80 forest produce from tribals at MSP. The BJP government has increased the pride of the tribals, by giving importance to them and making their lives easy. Several initiatives have been taken to ensure that they can live with prestige and honour.
Brothers and Sisters,
For the first time, the tribal society has been made a partner in policy-making for their development. Consequently, the tribal society today is standing on its feet and is running the whole of Gujarat with full force. Our government has decided that every year on the birthday of our God, the great tribal leader, Bhagwan Birsa Munda, we will celebrate Tribal Pride Day. His birthday is on 15th November. So, the birthday of Birsa Munda will be celebrated as Tribal Pride Day in the whole country. Let the whole country know that our tribal society is full of self-respect, courage and bravery. They are sacrificial in nature and are the protector of the environment. We have taken this decision to spread awareness among Indians. The government of double engine is relentlessly making efforts to ensure that income of the poor, the dalits, the deprived and the backward classes as well as my tribal brothers and sisters increases. Therefore we are focussing on 'education and income for the youth, irrigation for the farmers and medicines for the elderly'. There should be no shortage. And that's why we have paid attention to education, earning, irrigation and medicine. Corona was the worst pandemic in 100 years. And it was difficult for the people with superstition to survive the pandemic. We helped the tribal brothers, provided free vaccines to them and conducted door-to-door vaccination drives. We saved the lives of my tribal brothers and sisters, and also ensured food and ration in their homes so that no child was forced to go to bed hungry. We have been giving free food grains to 80 crore brothers and sisters for the last two and a half years. To ensure that the poor families can get the best treatment in case of illnesses, we are providing free treatment of up to five lakh rupees to every beneficiary family every year. That means, if you live for 40 more years, you get the money 40 times. But I don't want you to fall sick. But in case you do, we are there for you, brothers. During pregnancy, my mothers and sisters get direct money into their bank accounts so that they can get nutritious food during pregnancy. This will also ensure the physical development of the unborn child. And the child born will be free from any disability. This will be good both for the family and the society.
We also have taken initiatives to ensure fertilizer, electricity and also exemption in their bills for the small farmers. Under 'Kisan Samman Nidhi' Rs 2000 are transferred to the accounts of my tribals thrice every year. Because of rocky land, the poor farmer was forced to cultivate corn or bajra. But we have ensured that he can cultivate his field in a better way. Fertilizer has become expensive all over the world. One bag of fertilizer in the world market is priced at Rs 2000. But the Indian government is bearing most of the cost and providing the fertilizer at only Rs 260 so that my tribal, poor farmers do not have to suffer. Today we are working to build pucca houses and toilets for the poor; we are working to provide other facilities like gas and water connection to improve the lives of this neglected section of the society. This will help the society to progress. We have several examples like the development of Champaner, Pavagadh, Somnath, Haldighati, and so on and so forth. We are working to respect the religious faiths of the tribal people as also to pay obeisance to tribal heroes. Speaking of Goddess Kali of Pavagadh, a lot of devotees visit Pavagadh to seek blessings. But they come back with a complaint that there is no flag on its top. For 500 years no one cared about my Goddess Kali. But after you blessed us, we can see the flag of Goddess Mahakali waving gracefully. If you go to Shamlaji, you would have seen how neglected the temple of God Kalia was. Kalia Dev is known as the deity of my tribals. But today it has been completely revamped. All these places of devotion like the Unnai Mata temple and Shri Ambe Dham in the tribal areas have been renovated. I realized that with my development projects , lakhs of people visit these places and climb up to the temple. Similarly, development of Saputara, Statue of Unity, and this overall expansion is going to give a boost to the tribals.
Brothers and Sisters,
I am working to empower the people by providing employment opportunities. Panchmahal is anyway the land of tourism. Champaner and Pavagadh are famous for their ancient architectural heritage. And the government is trying to ensure that people come to see this world heritage as well as the forest life of Jambughoda. Our Hathni Mata Waterfall and Kada dam should become tourist attraction places. And eco-tourism can be developed in Dhanpuri. We also have Dhaneshwari Mata, Jand Hanuman ji and what not. And I know you very well. So, I know how to develop all these things.
Brothers and Sisters,
We must think about how to develop tourism, increase employment opportunities, develop the places of our tribal pride and expand the income sources. And this double engine government of Narendra-Bhupendra is working shoulder to shoulder for a bright future because our intentions and policies are very clear. We are the people who make sincere efforts. Therefore brothers and sisters, we should not let the pace at which the work has progressed to slow down. We have to move forward cautiously. Since mothers and sisters have come to bless us in such large numbers, there is no need to worry about anything. Be it the tribal belt from Umargaon to Ambaji or my fishermen's belt from Valsad to Mundra or the urban belt, we must strive to develop the whole of Gujarat! We must develop Gujarat for the development of India. And saluting such brave martyrs and seeking inspiration from them, I extend my best wishes to you all.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.