Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Jambughoda, Gujarat
01 NOV 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is a very crucial day for the tribal society of Gujarat and the entire country. Just a short while back I was in Mangarh Dham. And in 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', I got the opportunity to salute the great sacrifices of tribals by paying homage to thousands of martyr tribal brothers and sisters including Govind Guru in Mangarh Dham. Now I am at Jambughoda with you and Jambughoda has been a witness to the great sacrifices of our tribal society. Today we got an opportunity to pay homage to the immortal martyrs like Shaheed Joria Parameshwar, Roop Singh Nayak, Galaliya Nayak, Ravjida Nayak and Babariya Galma Nayak. Today we are expanding basic facilities with schemes pertaining to health, education and skill development, the foundation stone of which is being laid and these schemes are associated with the pride of tribal society. The administrative campus of Govind Guru University has become very beautiful. And with the establishment of Kendriya Vidyalaya or central school in this area, my future generations will hold the country’s flag high with great pride. My heartiest congratulations to all the brothers and sisters who have come in such huge numbers for all these schemes!
Brothers & Sisters,
Jambughoda is not new to me. I have come here countless times. Whenever I come to this land, it feels as if I have come to a sacred place. In Jambughoda and the entire region, the Naikda movement which had infused a new energy in the revolution of 1857, had manifested a new consciousness. Parameshwar Joria ji had expanded this movement, and Roop Singh Nayak had also joined him. Tatya Tope was one of the important personalities during the revolution of 1857. But many people may not know that those who fought alongside Tatya Tope belonged to Veerbanka here.
They had an amazing courage and love for the motherland. Despite having limited resources, they shook the British rule and never hesitated in making sacrifices. I am fortunate to have got the opportunity to bow down before the sacred place i.e. the tree under which the heroes were hanged to death. In 2012, I also released a book there.
Friends,
We started an important work in Gujarat long back. The tradition of naming schools after the martyrs was started so that the children studying in that school and the coming generations would know the acts of bravery of their forefathers. And as a result, we are making the schools of Vadek and Dandiyapura eternal by adding the names of Sant Joria Parameshwara and Roop Singh Nayak. Today these schools are ready with a new look, furnishings and modern facilities. And today I had the privilege of unveiling the grand statues of these two tribal heroes in these schools. These schools will now become a part of the education and contribution made by the tribal society in the fight for freedom.
Brothers & Sisters,
You might remember the condition of the tribal areas about 20-22 years ago, before you gave me a chance to serve Gujarat. 20-22 year old young men and women of today would not even know about the challenges under which you had to live back then. And previously those who were in power for decades, had created a huge development gap between the tribal and the non-tribal areas. Discrimination was rampant. The lack of basic facilities in the tribal areas and the conditions were such that even if the children in our tribal areas had to go to school, it was a problem. A few vehicles used to reach schools from Thakkar Bapa's ashram. There was the problem of malnutrition and access to food. The physical development of girls aged 13-14 years could not take place in the right way. But now, with the spirit of 'Sabka Prayas', we have proceeded with the work to get rid of this situation. And to bring about the change, my tribal brothers and sisters took the initiative and walked with me shoulder to shoulder. And today, thousands of tribal brothers and sisters, lakhs of people are taking advantage of the myriad changes. But one thing should not be forgotten; these changes did not occur overnight or in one day. This required a lot of hard work. Schemes had to be formulated and even the tribal families have worked for hours and supported me. That is how this change was implemented. Speaking of tribal areas, about ten thousand new schools were built, ranging from primary to secondary schools. Just imagine! We have dozens of Eklavya Model Schools, special residential schools for girls and modernized ashram schools. Moreover, we also provided free bus facility for our girls to go to schools and also nutritious food in schools.
Brothers and Sisters,
You might remember that in the month of June, under the scorching sun, me and my colleagues used to wander from village to village with the Kanya Kelavani Rath. We would go to every village and encourage the people to educate the girls. Our tribal brothers and sisters had to face a lot of challenges in their area for education. Just imagine! Our tribal belt from Umargaon to Ambaji is so vast. Even if the young tribal boys and girls desired to become doctors and engineers, there was no science school. Then how would they have fulfilled their dreams? We solved that problem too and started science schools till class XII. And today, within two decades, 11 science colleges, 11 commerce colleges, 23 arts colleges and hundreds of hostels have been opened. We took this initiative to help our tribal youth progress in life. About 20-25 years ago there was a severe shortage of schools in the tribal areas of Gujarat. And today there are two tribal universities. Govind Guru University in Godhra and Birsa Munda University in Narmada are excellent institutions of higher learning. Here arrangements are made for the best higher education, and the coming generations of my tribal society are going to benefit the most out of it. With the new upcoming campus, the facilities of studying in Govind Guru University will increase further. In a way, the campus of Skill University of Ahmedabad, will also be beneficial to both Panchmahal and other tribal areas. This is the first university in the country, which will grant drone pilot licenses on successful completion of the course so that our tribal boys and girls can operate drones and enter the modern world. The 'Vanbandhu Kalyan Yojana' has made an all-round development of the tribal districts in the last decades. The specialty of 'Vanbandhu Kalyan Yojana' is - what, how much and where a thing is required - is decided by my tribal brothers and sisters sitting in the village and not from Gandhinagar.
In the last 14-15 years, more than one lakh crore rupees have been spent under this scheme in our tribal areas. There are many states in the country, which do not have enough budget allocated for tribal expansion. But this is a reflection of our love, feelings and devotion towards the tribal society. The Gujarat government has made sure that in the coming years, a fresh one lakh crore rupees of investment will be made in its expansion. Today, we are trying to ensure that piped water reaches every household in the tribal areas and micro-irrigation facilities are provided to the entire tribal belt. Otherwise, when I had become the new Chief Minister, the MLAs at that time would demand only a hand pump for their areas. And when the hand pump was approved, they would celebrate. Such were the days in the villages. But now Modi sahib and Bhupendrabhai have started piped water supply to every household. Moreover, there was a total lack of development in terms of the dairy sector in the tribal areas like Panchmahal. We have Jethabhai with us today. Now the Panchmahal Dairy is competing with Amul. Such is the level of development here. We have formed 'Sakhi Mandals' to empower our tribal sisters and increase their income. We have also ensured that these Sakhi Mandals get more and more money from banks. We have also made arrangements to help them sell their produce. And the way industrialization is growing in Gujarat at a fast pace, my young tribal brothers and sisters should also get the benefit of it. Today if you go to Halol or Kalol, tribal youth of my Panchmahal form more than 50% of the workforce in almost every factory. We have done this work. Otherwise, earlier most of our tribal brothers and sisters used to be engaged in road construction work around Kutch-Kathiawar. And today they are becoming partners in the progress of Gujarat by working in factories. We are opening modern training centres, vocational centres, ITIs, Kisan Vikas Kendras, through which 18 lakh tribal youth are being given training and placement. My tribal brothers and sisters, 20-25 years ago, the previous governments were not concerned about all these things. And you might or might not be aware but the belt from Umargaon to Ambaji and Dang was plagued with sickle cell disease for generations together! But we have taken the initiative to get rid of the disease. We have taken every possible step to eliminate this sickle cell disease. We have encouraged research work all over the country, met various scientists and invested a lot of money in this. I believe we will definitely come up with solutions with your blessings. We have opened small dispensaries and now wellness centres in our tribal areas. We have medical colleges. Now our girls are pursuing courses in nursing. Recently I met some tribal girls in Dahod. They had gone for higher studies. They informed me that they got jobs abroad. Now they go to other countries for nursing jobs.
My tribal youngsters are carving out a niche for themselves in the world. Brothers and sisters, this double engine government of Narendra-Bhupendra has set up more than 1400 health-wellness centers in tribal areas. Earlier, one had to visit cities even for minor ailments. One had to spend the night on footpaths. If he got the required medicine, then well and good; otherwise he had to return empty handed. We are changing this old condition, brothers. Now Godhra-Panchmahal has its own medical college. Our children will become doctors here. Secondly, they will be able to study in their mother tongue. Now the children of poor parents will also be able to become doctors and engineers by studying in their mother tongue. Even if he does not know English, his future will not be ruined. The work on the new building of Godhra Medical College is underway at a brisk pace. With this, Dahod, the entire Sabarkantha, Banaskantha and Valsad belt - from Umargaon to Ambaji - will have a Medical College.
Brothers & Sisters,
With all of our efforts, today we have ensured that in the tribal districts roads are constructed by following the forest rules and also ensured 24 hours electricity in their huts till the remotest corner. And we are getting to see its results today.
Brothers and Sisters,
You probably know that Dang district of Gujarat was the first to get 24 hours electricity in the state. If my only concern was getting votes, I would have brought this 24 hour electricity facility to big cities like Ahmedabad, Surat, Rajkot or Vadodara. But I chose a tribal district because my heart lies with my tribal brothers. With the blessings of my tribal brothers and sisters, we went ahead with the work and very soon this was completed in the whole of Gujarat. Consequently, industries started coming up in the tribal areas and children started receiving modern education. And along with the Golden Corridor, the Twin Cities started to develop. Now Panchmahal and Dahod are not left behind. Vadodara, Halol and Kalol too have become similarly developed. Now Panchmahal appears to have been urbanized.
Friends,
An extensive tribal society existed in our country for centuries. Or did the tribal society emerge only after the governments of Bhupendrabhai and Narendra Bhai were formed? Of course not! Didn't the tribal society exist during Lord Ram's period? We can never forget Shabri Mata. So, this tribal society has been here since time immemorial. But you will be surprised to know that even after so many years since independence, no ministry dedicated to the tribals was formed until the formation of BJP government in Delhi under Atal ji as the Prime Minister. Till then there was no ministry, no minister and no budget for tribals. Due to BJP's love for tribals, a separate tribal ministry was formed in the country and ministers were appointed. That is when the budget was allocated and spent for the welfare of the tribals. The BJP government formulated schemes like 'Vandhan'. Every type of forest produce is India's wealth and the property of our tribals. So, we worked in that direction. Just imagine! During the British era, there was such a black law, which used to suffocate the tribals. As per that law, one could not cut bamboo as bamboo was categorized as a tree. And if a tree was cut, the person would be jailed. So now, I have changed the law. I categorized bamboo as a type of grass and not a tree. Now my tribal brothers and sisters can grow bamboo, cut it and sell it. They skillfully make beautiful things out of bamboo and can earn by selling the bamboo products. We are purchasing more than 80 forest produce from tribals at MSP. The BJP government has increased the pride of the tribals, by giving importance to them and making their lives easy. Several initiatives have been taken to ensure that they can live with prestige and honour.
Brothers and Sisters,
For the first time, the tribal society has been made a partner in policy-making for their development. Consequently, the tribal society today is standing on its feet and is running the whole of Gujarat with full force. Our government has decided that every year on the birthday of our God, the great tribal leader, Bhagwan Birsa Munda, we will celebrate Tribal Pride Day. His birthday is on 15th November. So, the birthday of Birsa Munda will be celebrated as Tribal Pride Day in the whole country. Let the whole country know that our tribal society is full of self-respect, courage and bravery. They are sacrificial in nature and are the protector of the environment. We have taken this decision to spread awareness among Indians. The government of double engine is relentlessly making efforts to ensure that income of the poor, the dalits, the deprived and the backward classes as well as my tribal brothers and sisters increases. Therefore we are focussing on 'education and income for the youth, irrigation for the farmers and medicines for the elderly'. There should be no shortage. And that's why we have paid attention to education, earning, irrigation and medicine. Corona was the worst pandemic in 100 years. And it was difficult for the people with superstition to survive the pandemic. We helped the tribal brothers, provided free vaccines to them and conducted door-to-door vaccination drives. We saved the lives of my tribal brothers and sisters, and also ensured food and ration in their homes so that no child was forced to go to bed hungry. We have been giving free food grains to 80 crore brothers and sisters for the last two and a half years. To ensure that the poor families can get the best treatment in case of illnesses, we are providing free treatment of up to five lakh rupees to every beneficiary family every year. That means, if you live for 40 more years, you get the money 40 times. But I don't want you to fall sick. But in case you do, we are there for you, brothers. During pregnancy, my mothers and sisters get direct money into their bank accounts so that they can get nutritious food during pregnancy. This will also ensure the physical development of the unborn child. And the child born will be free from any disability. This will be good both for the family and the society.
We also have taken initiatives to ensure fertilizer, electricity and also exemption in their bills for the small farmers. Under 'Kisan Samman Nidhi' Rs 2000 are transferred to the accounts of my tribals thrice every year. Because of rocky land, the poor farmer was forced to cultivate corn or bajra. But we have ensured that he can cultivate his field in a better way. Fertilizer has become expensive all over the world. One bag of fertilizer in the world market is priced at Rs 2000. But the Indian government is bearing most of the cost and providing the fertilizer at only Rs 260 so that my tribal, poor farmers do not have to suffer. Today we are working to build pucca houses and toilets for the poor; we are working to provide other facilities like gas and water connection to improve the lives of this neglected section of the society. This will help the society to progress. We have several examples like the development of Champaner, Pavagadh, Somnath, Haldighati, and so on and so forth. We are working to respect the religious faiths of the tribal people as also to pay obeisance to tribal heroes. Speaking of Goddess Kali of Pavagadh, a lot of devotees visit Pavagadh to seek blessings. But they come back with a complaint that there is no flag on its top. For 500 years no one cared about my Goddess Kali. But after you blessed us, we can see the flag of Goddess Mahakali waving gracefully. If you go to Shamlaji, you would have seen how neglected the temple of God Kalia was. Kalia Dev is known as the deity of my tribals. But today it has been completely revamped. All these places of devotion like the Unnai Mata temple and Shri Ambe Dham in the tribal areas have been renovated. I realized that with my development projects , lakhs of people visit these places and climb up to the temple. Similarly, development of Saputara, Statue of Unity, and this overall expansion is going to give a boost to the tribals.
Brothers and Sisters,
I am working to empower the people by providing employment opportunities. Panchmahal is anyway the land of tourism. Champaner and Pavagadh are famous for their ancient architectural heritage. And the government is trying to ensure that people come to see this world heritage as well as the forest life of Jambughoda. Our Hathni Mata Waterfall and Kada dam should become tourist attraction places. And eco-tourism can be developed in Dhanpuri. We also have Dhaneshwari Mata, Jand Hanuman ji and what not. And I know you very well. So, I know how to develop all these things.
Brothers and Sisters,
We must think about how to develop tourism, increase employment opportunities, develop the places of our tribal pride and expand the income sources. And this double engine government of Narendra-Bhupendra is working shoulder to shoulder for a bright future because our intentions and policies are very clear. We are the people who make sincere efforts. Therefore brothers and sisters, we should not let the pace at which the work has progressed to slow down. We have to move forward cautiously. Since mothers and sisters have come to bless us in such large numbers, there is no need to worry about anything. Be it the tribal belt from Umargaon to Ambaji or my fishermen's belt from Valsad to Mundra or the urban belt, we must strive to develop the whole of Gujarat! We must develop Gujarat for the development of India. And saluting such brave martyrs and seeking inspiration from them, I extend my best wishes to you all.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని జంబుఘోడలో వివిధ అభివృద్ధి పనులకు శంకుస్థాపన చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
01 NOV 2022 10:30PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
గుజరాత్ లోని గిరిజన సమాజానికి మరియు యావత్ దేశానికి ఈ రోజు చాలా కీలకమైన రోజు. కొద్దిసేపటి క్రితం నేను మంగర్ ధామ్ లో ఉన్నాను. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'లో, మంగర్ ధామ్ లో గోవింద్ గురుతో సహా వేలాది మంది అమర గిరిజన సోదర సోదరీమణులకు నివాళులు అర్పించడం ద్వారా గిరిజనుల గొప్ప త్యాగాలకు నమస్కరించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇప్పుడు నేను మీతో పాటు జంబుఘోడలో ఉన్నాను మరియు జంబుఘోడ మన గిరిజన సమాజం యొక్క గొప్ప త్యాగాలకు సాక్షిగా ఉంది. షహీద్ జోరియా పరమేశ్వర్, రూప్ సింగ్ నాయక్, గలలియా నాయక్, రవ్జీదా నాయక్, బాబారియా గల్మా నాయక్ వంటి అమర వీరులకు నివాళులు అర్పించే అవకాశం ఈ రోజు మాకు లభించింది. ఈ రోజు మేము ఆరోగ్యం, విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించిన పథకాలతో ప్రాథమిక సౌకర్యాలను విస్తరిస్తున్నాము, దీనికి పునాది రాయి వేయబడుతోంది మరియు ఈ పథకాలు గిరిజన సమాజం యొక్క గర్వకారణాలతో ముడిపడి ఉన్నాయి. గోవింద్ గురు విశ్వవిద్యాలయం యొక్క పరిపాలనా ప్రాంగణం చాలా అందంగా మారింది. ఈ ప్రాంతంలో కేంద్రీయ విద్యాలయం లేదా కేంద్రీయ పాఠశాల స్థాపనతో, నా భవిష్యత్ తరాలు దేశం యొక్క పతాకాన్ని ఎంతో గర్వంగా ఉంచుతాయి. ఈ పథకాలన్నింటికీ ఇంత పెద్ద సంఖ్య లో వచ్చిన సోదర సోదరీమణులందరికీ నా హృదయ పూర్వక అభినందనలు!
సోదర సోదరీమణులారా,
జంబుఘోడ నాకు కొత్తేమీ కాదు. చాలా సార్లు వచ్చాను , ఈ భూమి మీదకి వచ్చిన ప్రతిసారీ ఏదో ఒక పవిత్ర ప్రదేశానికి వచ్చినట్లు అనిపిస్తుంది . 1857 విప్లవంలో కొత్త శక్తిని , కొత్త చైతన్యాన్ని నింపడానికి జంబుఘోడ మరియు మొత్తం ప్రాంతంలోని ' నాయకడ ఆందోళన ' ఉపయోగపడింది. పరమేశ్వర్ జోరియాజీ ఈ ఉద్యమాన్ని విస్తరించాడు మరియు రూప సింగ్ నాయక్ కూడా అతనితో చేరాడు. మరియు మనం 1857లో చర్చిస్తున్న విప్లవంలో తాత్యా తోపే పేరు మొదటి స్థానంలో ఉంటుందని చాలా మందికి తెలియకపోవచ్చు. తాత్యా తోపే తోడుగా పోరాడింది వీరబంకా.
పరిమిత వనరులు ఉన్నప్పటికీ, గొప్ప సాహసం , మాతృభూమిపై ప్రేమ , అతను బ్రిటిష్ పాలనను కదిలించాడు. మరియు త్యాగాలు చేయడంలో ఎప్పుడూ వెనుకడుగు వేయలేదు. మరి ఆ వీరులను ఏ చెట్టుకింద ఉరితీశారో , అక్కడికి వెళ్లి ఆ పవిత్ర స్థలం ముందు నమస్కరించే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. అక్కడ 2012లో ఒక పుస్తకాన్ని కూడా విడుదల చేశాను.
స్నేహితులారా,
మేము చాలా కాలం క్రితం గుజరాత్‌లో ఒక ముఖ్యమైన పనిని ప్రారంభించాము. పాఠశాలలకు అమరవీరుల పేర్లు పెట్టే సంప్రదాయం మొదలైంది. తద్వారా ఆ బడిలో చదివే పిల్లలకు , తమ పూర్వీకులు ఎలాంటి ఘనకార్యాలు చేశారో రాబోయే తరాలకు తెలుస్తుంది. ఇలా ఆలోచించడం వల్లనే సంత్ జోరియా పరమేశ్వర్, రూప్ సింగ్ నాయక్ పేర్లతో వాడేక్, దాండియాపుర పాఠశాలల పేర్లను చిరస్థాయిగా మారుస్తున్నాం. నేడు ఈ పాఠశాలలు కొత్త రంగులు , అలంకరణలు మరియు ఆధునిక సౌకర్యాలతో సిద్ధంగా ఉన్నాయి . మరియు ఈ రోజు ఈ పాఠశాలల్లో ఈ ఇద్దరు గిరిజన వీరుల అద్భుతమైన విగ్రహాలను ప్రతిష్టించే అదృష్టం నాకు ఉంది. ఈ పాఠశాలలు ఇప్పుడు వారి విద్యలో అంతర్భాగంగా మారతాయి, విద్య మరియు స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో గిరిజన సమాజం యొక్క సహకారం.
సోదర సోదరీమణులారా,
20-22 సంవత్సరాల క్రితం మీరు నాకు గుజరాత్‌కు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు , మన గిరిజన ప్రాంతాల పరిస్థితి ఏమిటో కూడా గుర్తుంచుకోండి. నేడు, 20-22 ఏళ్ల యువకులకు మీరు ఎలాంటి ఇబ్బందుల్లో జీవిస్తున్నారో కూడా తెలియదు. అంతకుముందు దశాబ్దాలుగా అధికారంలో కొనసాగిన వారు గిరిజన మరియు గిరిజనేతర ప్రాంతాల మధ్య భారీ అభివృద్ధి అంతరాన్ని సృష్టించారు. వివక్ష ప్రబలింది. గిరిజన ప్రాంతాల్లో కనీస సౌకర్యాలు లేకపోవడంతో మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో పిల్లలు బడికి వెళ్లాల్సిన పరిస్థితి ఏర్పడింది . మా తక్కరబాప ఆశ్రమ పాఠశాలల నుండి ఒక బండి నడిచేది. తినడం మరియు త్రాగడం , పోషకాహార లోపం , మా కుమార్తెలు , వారి శారీరక అభివృద్ధి 13-14 సంవత్సరాల వయస్సులో ఉండాలి., ఆమె కూడా దానిని కోల్పోయింది. ఈ పరిస్థితి నుంచి బయటపడేందుకు సబ్‌కా ప్రయత్నాల స్ఫూర్తితో పనులు చేపట్టాం. మరియు ఒక మార్పు కోసం , నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు నాతో భుజం భుజం కలిపి నాయకత్వం వహించారు. మరియు ఈ రోజు చూడండి , నేడు వేలాది గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు , లక్షలాది మంది ప్రజలు అన్ని మార్పుల నుండి ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. అయితే ఇదంతా రాత్రికి రాత్రే జరిగినది కాదని ఒక్కటి మాత్రం మర్చిపోకూడదు . దానికోసం చాలా కష్టపడాలి. ప్రణాళికలు రూపొందించాలి , గిరిజన కుటుంబాలు కూడా గంటల తరబడి శ్రమించి, నన్ను ఆదరించి , ఈ మార్పును భూమిపైకి తీసుకొచ్చాయి. మరియు వేగవంతమైన మార్పు తీసుకురావడానికి , గిరిజన బెల్ట్ విషయానికి వస్తే ,అప్పుడు, ప్రాథమిక పాఠశాల నుండి మాధ్యమిక పాఠశాల వరకు , సుమారు పది వేల కొత్త పాఠశాలలు నిర్మించబడ్డాయి , పదివేలు. ఒక్కసారి ఆలోచించండి , డజన్ల కొద్దీ ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాలలు , బాలికల కోసం ప్రత్యేక రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు , ఆశ్రమశాలల ఆధునీకరణ మరియు మా అమ్మాయిలు పాఠశాలకు వెళ్లడానికి ఉచిత బస్సు సౌకర్యం కూడా , తద్వారా మా అమ్మాయిలు చదువుకుంటారు. పాఠశాలల్లో పౌష్టికాహారం అందుబాటులో ఉంచారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
జూన్ నెలలో ఎండ వేడిమిలో నేనూ , నా సహచరులతోనూ కన్యా కెలవాణి రథాన్ని మోస్తూ ఊరు ఊరు తిరుగుతుండడం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఆడపిల్లలకు చదువు చెప్పేందుకు ఊరు ఊరు వెళ్లి భిక్ష అడిగేవాడు. మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు , వారి రంగంలో విద్య కోసం అనేక సవాళ్లు ఉన్నాయి. ఒక్కసారి ఆలోచించండి , ఉమర్గాం నుండి అంబాజీ వరకు మన గిరిజన బెల్ట్ చాలా పెద్దది , ఇక్కడ కూడా మన గిరిజన యువతీ యువకులు డాక్టర్లు , ఇంజనీర్లు కావాలనే మనస్సు కలిగి ఉన్నారు , కానీ సైన్స్ స్కూల్ లేకపోతే, అదృష్టం ఎక్కడ తెరవబడుతుంది . ఆ సమస్యను కూడా పరిష్కరించి 12వ తరగతి వరకు సైన్స్ పాఠశాలలను ప్రారంభించాం. మరి ఈరోజు చూడండి , ఈ రెండు దశాబ్దాల్లో 11 సైన్స్ కాలేజీలు , 11 కామర్స్ కాలేజీలు, 23 ఆర్ట్స్ కళాశాలలు మరియు వందలాది హాస్టళ్లను ప్రారంభించింది. ఇక్కడ నేను గిరిజన యువకులు మరియు యువతుల జీవితాల అభివృద్ధి కోసం పనిచేశాను , 20-25 సంవత్సరాల క్రితం గుజరాత్‌లోని గిరిజన ప్రాంతాల్లో పాఠశాలల కొరత చాలా ఎక్కువగా ఉండేది. మరియు నేడు ఒక్కొక్కటి రెండు గిరిజన విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నాయి. గోద్రాలోని గోవింద్ గురు యూనివర్శిటీ మరియు నర్మదాలోని బిర్సా ముండా విశ్వవిద్యాలయం అత్యుత్తమ ఉన్నత విద్యా సంస్థలు. ఇక్కడ ఉన్నత విద్య యొక్క అద్భుతమైన సౌకర్యాలు , మరియు ఇవన్నీ నా గిరిజన సంఘం యొక్క తరువాతి తరానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయి. కొత్త క్యాంపస్ నిర్మాణం అహ్మదాబాద్‌లోని స్కిల్ యూనివర్శిటీ క్యాంపస్‌లలో ఒకటైన గోవింద్ గురు విశ్వవిద్యాలయంలో అధ్యయన సౌకర్యాలను మరింత పెంచుతుంది .పంచమహల్ సహా గిరిజన ప్రాంతాల యువత కూడా దీని ద్వారా లబ్ధి పొందాలన్నారు. డ్రోన్ పైలట్ లైసెన్స్ శిక్షణ ప్రారంభించిన దేశంలో ఇదే మొదటి విశ్వవిద్యాలయం. తద్వారా మన గిరిజన యువకులు డ్రోన్లను ఎగురవేసి ఆధునిక ప్రపంచంలోకి అడుగుపెట్టగలరు . 'వనబంధు కళ్యాణ్ యోజన' గత దశాబ్దాలుగా గిరిజన జిల్లాల సమగ్ర అభివృద్ధిని తీసుకువచ్చింది మరియు 'వనబంధు కళ్యాణ్ యోజన' ప్రత్యేకత ఏమిటంటే అది ఎంత అవసరం మరియు ఎక్కడ అవసరం. ఇది గాంధీనగర్ నుండి కాదు, గ్రామంలో కూర్చున్న నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు నిర్ణయిస్తారు.
గత 14-15 ఏళ్లలో మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఈ పథకం కింద లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశారు. ఇంత బడ్జెట్ లేని రాష్ట్రాలు ఈ దేశంలో చాలా ఉన్నాయి , గిరిజన ప్రాంతాలకు అంత బడ్జెట్ ఖర్చు చేస్తారు. ఇది గిరిజన సమాజం పట్ల మన ప్రేమ , భావం , భక్తి , ఇది ప్రతిబింబం. వచ్చే ఏడాది ఈ ప్రాంతంలో లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయనున్నట్లు గుజరాత్ ప్రభుత్వం ధృవీకరించింది. నేడు , గిరిజన ప్రాంతాల్లోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీరు చేరుతున్నందున , గిరిజన బెల్ట్ మొత్తం సూక్ష్మ నీటిపారుదల వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. లేకపోతే, నేను కొత్త ముఖ్యమంత్రి అయ్యానని మొదట నాకు తెలుసు , సి.కె. అప్పట్లో ఎమ్మెల్యే. అతను వస్తే , ఏమి ఫిర్యాదు చేయాలి?లేదా అక్కడ చేతి పంపును అమర్చుకుందాం. మరియు సాహెబ్ ధోల్ నగారా చేతి పంపు మంజూరైనప్పుడు కొట్టేవారు , అలాంటి రోజులు గ్రామంలో ఉండేవి. ఈ మోడీ సార్ మరియు ఈ భూపేంద్రభాయ్ పైపు నుండి నీరు, పైపు నుండి నీరు తీసుకురావడం ప్రారంభించారు . ఇదొక్కటే కాదు, గిరిజన ప్రాంతంలో డెయిరీ అభివృద్ధి, పంచమహల్‌లోని ఈ డెయిరీని అడగలేదు , ఇది ఇక్కడ కూర్చున్న నా జేతాభాయ్ , ఇప్పుడు మన డెయిరీ కూడా అమూల్‌కు పోటీగా అభివృద్ధి చెందుతోంది . మన గిరిజన సోదరీమణుల సాధికారత కోసం , ఆదాయం పెరగడం , సఖిమండలాల ఏర్పాటు మరియు ఈ సఖిమండలాలు బ్యాంకుల నుండి ఎక్కువ డబ్బు పొందడం కోసం, వారి ఉత్పత్తుల కొనుగోలుకు కూడా పూర్తి ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి. గుజరాత్‌లో పారిశ్రామికీకరణ వేగంగా సాగుతోంది .ఇది నా గిరిజన యువ సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ రోజు మీరు హలోల్-కలోల్ వెళ్ళండి , సగం కంటే ఎక్కువ మంది కార్మికులు నా పంచమహల్ గిరిజన యువకులు మరియు యువతులు లేని ఫ్యాక్టరీ ఉండదు. మేము దీన్ని చేసాము. కానీ మా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు పనిచేస్తున్న మా దాహోద్ , వారు కచ్-కతియావాడ్ పరిధిలో రోడ్డు తారు పని చేస్తున్నారని చెప్పేవారు. ఇక నేడు ఫ్యాక్టరీలో పని చేస్తూ గుజరాత్ ప్రగతిలో భాగస్వాములు అవుతున్నారు. ఆధునిక శిక్షణా కేంద్రాలు , ఉపాధి ఆధారిత కేంద్రాలు , ఐటీఐలు ప్రారంభిస్తున్నాం .కిసాన్ వికాస్ కేంద్రం ద్వారా 18 లక్షల మంది గిరిజన యువతకు శిక్షణ మరియు ప్లేస్‌మెంట్ ఇస్తున్నారు. నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు 20-25 సంవత్సరాల క్రితం గత ప్రభుత్వాలు ఈ విషయాల గురించి పట్టించుకోలేదు. మరి నీకు తెలుసా సోదరా, ఉమార్గం నుండి అంబాజీ వరకు మరియు డాంగ్ చుట్టూ ఉన్న బెల్ట్‌లో, సికిల్ సెల్ వ్యాధి తరం నుండి తరానికి వస్తుంది, అతను ఐదు-ఐదు తరాల వరకు సికిల్ సెల్ వ్యాధిని తొలగిస్తాడు, సోదరా. మేము పట్టుకున్నాము. ఈ సికిల్ సెల్‌ని దేశం మొత్తం నుండి ఎలా తరిమికొట్టవచ్చు , దాని కోసం పరిశోధనలు జరిగాయి , శాస్త్రవేత్తలను కలుస్తారు , డబ్బు ఖర్చు చేస్తారు , మీ అందరి ఆశీర్వాదంతో, ఒక మార్గం ఏర్పడుతుందని నేను భావిస్తున్నాను. మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో చిన్నా , పెద్దా ఆసుపత్రులు , ఇప్పుడు వెల్ నెస్ సెంటర్లు , మన మెడికల్ కాలేజీలు ., ఇప్పుడు మా ఆడపిల్లలు నర్సింగ్‌కి వెళ్తున్నారు. ఇంతలో దాహోద్‌లో గిరిజన బాలికలను కలిశాను, చదువుకోవడానికి వెళ్లిన అక్కాచెల్లెళ్లు విదేశాల్లో ఉద్యోగం వచ్చిందని చెప్పాను . ఇప్పుడు నర్సింగ్ వర్క్ కోసం విదేశాలకు కూడా వెళ్తోంది. నా గిరిజన యువతీ యువకులు ప్రపంచంలో చోటు చేసుకుంటున్నారు. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా , ఇది నరేంద్ర-భూపేంద్ర డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం, ఇది నా గిరిజన ప్రాంతంలో 1400 కంటే ఎక్కువ ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసింది. అయ్యో , ఇంతకు ముందు చిన్న చిన్న జబ్బులకు కూడా నగరాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది . రాత్రంతా ఫుట్‌పాత్‌పైనే గడపాలి, మందులు దొరికితే ఖాళీ చేతులతో ఇంటికి వెళ్లాల్సి వచ్చింది. సోదరులు , ఈ పరిస్థితిని మారుస్తున్నాం. ఇప్పుడు పంచమహల్-గోధ్రాకు సొంత మెడికల్ కాలేజీ ఉంటుంది , ఇక్కడ మా అబ్బాయిలు డాక్టర్లు అవుతారు సోదరా , రెండవది , నేను మాతృభాషలో బోధిస్తాను . ఇప్పుడు పేద తల్లిదండ్రుల కొడుకు కూడా తన భాషలో చదివి డాక్టర్ , ఇంజనీర్ అవుతాడు , ఇంగ్లీషు రాకపోయినా అతని భవిష్యత్తు చెడిపోదు. గోద్రా మెడికల్ కాలేజీ కొత్త భవనం పనులు కూడా వేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఇది వైద్య కళాశాల కోసం ఉమార్గం నుండి అంబాజీ వరకు దహోద్ , మొత్తం సబర్‌కాంత బెల్ట్ , బనస్కాంత బెల్ట్ , వల్సాద్ బెల్ట్ మొత్తం బెల్ట్‌గా మారుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
మనందరి కృషి వల్ల గిరిజన జిల్లాలోని గ్రామాలకు, మా గుడిసెలకు చేరుకోవడానికి, అటవీ నిబంధనలను అనుసరించి రోడ్లు ఎలా నిర్మించాలో , ఇంటింటికి 24 గంటల కరెంటు ఎలా అందేలా కృషి చేశాం. మన గిరిజన ప్రాంతం , దాని ఫలాలను మనందరం నేడు చూస్తున్నాం
సోదర సోదరీమణులారా,
ఎన్ని సంవత్సరాల క్రితం నేను 24 గంటల కరెంటు ప్రారంభించినప్పుడు , నేను ఓటు వేయడానికి ఏమి చేస్తాను , అహ్మదాబాద్ , సూరత్ , రాజ్‌కోట్ , వడోదర ఇలా అన్నీ చేసి ఉండేవాళ్ళే కానీ సోదర సోదరీమణులారా , నా హృదయం నా గిరిజన సోదరుల కోసం మరియు 24 గంటల కరెంటు కోసం గుజరాత్‌లోని మా డాంగ్ జిల్లాలో మొదటగా ఇవ్వడం జరిగింది. నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదంతో, మేము పనిని కొనసాగించాము మరియు మొత్తం గుజరాత్ దృష్టిలో పని పూర్తయింది. ఆ కారణంగా గిరిజన ప్రాంతంలో పరిశ్రమలు రావడం మొదలయ్యాయి , పిల్లలకు ఆధునిక విద్య అందింది మరియు గతంలో చర్చించిన గోల్డెన్ కారిడార్‌తో పాటు జంట నగరాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ఇప్పుడు పంచమహల్ , దాహోద్‌కు దూరంగా ఉండేందుకు వీలులేదు. వడోదర , హలోల్-కలోల్ ఐక్యం. పంచమహల్ మీదుగా నగరం వచ్చినట్లుంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో చాలా పెద్ద ఆదివాసీ సమాజం ఉండేది , శతాబ్దాలుగా , ఈ గిరిజన సంఘం భూపేంద్రభాయి ప్రభుత్వం అయింది , ఆ తర్వాత వచ్చింది , నరేంద్రభాయి ప్రభుత్వం అయింది , ఆ తర్వాత వచ్చింది , దేవుడు రాముడు , అప్పుడు గిరిజనులు ఉన్నారు లేదా సోదరులు కాదా ? శబరీ మాతను స్మరించండి లేదా. ఈ గిరిజన సంఘం ఎప్పటి నుంచో ఉంది. అయితే స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్నేళ్లయినా ఢిల్లీలోని బీజేపీ ప్రభుత్వం అటల్‌జీ ప్రధానమంత్రి అయ్యే వరకు గిరిజనులకు మంత్రిత్వ శాఖ లేదు, మంత్రి లేదు, బడ్జెట్ లేదు అంటే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఈ గిరిజనులపై బిజెపికి ఉన్న ప్రేమ దేశంలో ప్రత్యేక గిరిజన మంత్రిత్వ శాఖకు దారితీసింది, మంత్రి అయ్యాడు, మంత్రి అయ్యాడు. గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం డబ్బు ఖర్చు చేయడం ప్రారంభించింది. బిజెపి ప్రభుత్వం ' వంధన్ ' వంటి పథకాలు చేసింది . అడవులలో ఉత్పత్తి అయ్యేది కూడా భారతదేశం యొక్క గొప్ప ఆస్తి, మన గిరిజనుల సంపద , మేము దాని కోసం పని చేసాము. బ్రిటీష్ కాలంలో గిరిజనులను ఉక్కిరిబిక్కిరి చేసే నల్ల చట్టం ఉందని పరిగణించండి . వెదురును కోయరాదని నల్ల చట్టం వచ్చింది. వెదురు ఒక చెట్టు , చెట్టును నరికితే జైలుకే సార్ , నేను చట్టం మార్చాను. వెదురు చెట్టు కాదని చెప్పాను .ఇది ఒక రకమైన గడ్డి. మరియు నా గిరిజన సోదరుడు కూడా వెదురు పెంచవచ్చు మరియు దానిని కోసి అమ్మవచ్చు. మరియు నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు వెదురుతో మంచి వస్తువులను తయారు చేస్తారు. గిరిజనుల నుంచి 80కి పైగా అటవీ ఉత్పత్తులను సేకరించి ఎంఎస్‌పీ ఇచ్చాం. గిరిజనుల ఆత్మగౌరవాన్ని పెంపొందించేందుకు , వారికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ వారి జీవితాలను సులభతరం చేసేందుకు , గౌరవంగా జీవించేందుకు బిజెపి ప్రభుత్వం ఎన్నో పథకాలు రూపొందించింది .
సోదర సోదరీమణులారా,
వారి అభివృద్ధికి విధాన రూపకల్పనలో వారిని భాగస్వాములను చేసేందుకు గిరిజన సంఘం తొలిసారిగా కృషి చేసింది. మరియు దాని కారణంగానే, గిరిజన సమాజం ఈ రోజు గుజరాత్ మొత్తాన్ని పూర్తి శక్తితో నడపడానికి కృషి చేస్తోంది. మన ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం మన ఆదివాసీల గొప్ప వ్యక్తి , మన దేవుడు , భగవాన్ బిర్సా ముండా పుట్టినరోజు మరియు ఈ నవంబర్ 15 ఆయన పుట్టినరోజుగా నిర్ణయించింది , దేశం మొత్తంలో మొదటిసారిగా నవంబర్ 15 న జరుపుకోవాలని నిర్ణయించాము. బిర్సా ముండా పుట్టిన రోజున గిరిజనుల ప్రైడ్ డే. మన ఆదివాసీ సమాజం ఎంత ఆత్మగౌరవం , సాహసం , శౌర్యం , ఆత్మబలిదానాలు చేసుకుంటుందో దేశం మొత్తానికి తెలియజేయండి .ఆయన ప్రకృతి రక్షకుడు. భారతదేశ ప్రజలకు తెలియజేయడానికి మేము ఒక నిర్ణయం తీసుకున్నాము. నా పేద , అణగారిన , అణగారిన , వెనుకబడిన తరగతుల , గిరిజన సోదర సోదరీమణుల ఆదాయం కూడా పెరగడానికి ఈ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క నిరంతర కృషి, తద్వారా విద్య , యువతకు ఆదాయం , రైతులకు సాగునీరు అందించడమే మా ప్రయత్నం. మరియు పెద్దలకు మందులు, ముడిసరుకు ఎక్కడా మిగలవు అందుకే విద్య , సంపాదన , నీటిపారుదల , వైద్యంపై దృష్టి సారించాం. 100 సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద సంక్షోభం కరోనా నుండి వచ్చింది , ఎంత పెద్ద అంటువ్యాధి మరియు ఆ సమయంలో మనం మూఢనమ్మకాలలో చిక్కుకుంటే , మనం మనుగడ సాగించలేము. మేము నా గిరిజన సోదరులకు సహాయం చేసాము, వారికి ఉచితంగా వ్యాక్సిన్‌లను పంపిణీ చేసి ఇంటింటికి వ్యాక్సిన్‌లు వేయించారు. నా ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణుల ప్రాణాలను కాపాడి, 80 కోట్ల మంది అన్నదమ్ములకు గత రెండున్నరేళ్లుగా ఉచితంగా ఆహారధాన్యాలు అందజేస్తున్నాం.. అందుకే నా గిరిజన ఇంటి పొయ్యి మండుతుంది, పిల్లలు ఆకలితో నిద్రపోకుండా సాయంత్రం. మా పేద కుటుంబానికి మంచి వైద్యం అందుతుంది , అనారోగ్యం వస్తే ఇల్లు దాని చుట్టు చిక్కుకోదు , అందుకోసం ఐదు లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్యం , ఒక కుటుంబానికి సంవత్సరానికి ఐదు లక్షల రూపాయలు , ఏదైనా జబ్బు వస్తే , అంటే . , మీరు 40 సంవత్సరాలు జీవించినట్లయితే 40 సార్లు. కానీ మీరు జబ్బు పడకూడదని నేను కోరుకుంటున్నాను , కానీ మీకు అనారోగ్యం వస్తే, మేము కూర్చున్నాము , సోదరులు మా అమ్మానాన్నలు ప్రెగ్నెన్సీ సమయంలో నేరుగా బ్యాంకు ద్వారా డబ్బులు తీసుకుంటారు , తద్వారా మా అమ్మానాన్నలు ప్రెగ్నెన్సీ సమయంలో మంచి తిండి దొరుకుతుంది , తద్వారా వారి కడుపులోని బిడ్డ శారీరకంగా కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది , వికలాంగ పిల్లలు పుట్టరు , ఇది ఆందోళన కలిగించే విషయం కాదు . మరియుకుటుంబం సహోదరులారా, ఎరువులు , విద్యుత్ మరియు వారి బిల్లులపై కూడా గిట్టుబాటు ధర కోసం చిన్న రైతుల గురించి మేము ఆందోళన చెందాము. ' కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ' ప్రతి సంవత్సరం మూడు సార్లు , రెండు వేల రూపాయలు , మేము దానిని నా తెగ ఖాతాకు పంపిణీ చేసాము. మరియు దాని కారణంగా, నేల రాతిగా ఉన్నందున, మొక్కజొన్న లేదా మినుము సాగు చేసే పేదవాడు, ఈ రోజు బాగా పండించగలనా అని చింతించాము. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎరువులు ఖరీదు అయిపోయాయి , ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎరువుల బస్తా రెండు వేల రూపాయలకు అమ్ముతున్నారు , మన భారతదేశంలోని రైతులకు , ప్రభుత్వమే మొత్తం భారం భరిస్తుంది , ఎరువుల బస్తా 260 రూపాయలకే ఇస్తున్నాం . మేము రెండు వేలు తీసుకువస్తాము , మేము 260 లో ఇస్తాము. ఎందుకంటే , నా గిరిజన , పేద రైతులు పొలంలో కష్టాలు పడకూడదు. ఈరోజు సమాజంలో నిర్లక్ష్యానికి గురైన వారి జీవితాలను తీర్చిదిద్దే పనిలో నిరుపేదలకు ఇంటి నిర్మాణం, మరుగుదొడ్డి, గ్యాస్ కనెక్షన్, నీటి కనెక్షన్ వంటి సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నాం. తద్వారా సమాజం ముందుకు సాగుతుంది. మన చంపానేర్ అభివృద్ధి చెందాలి , పావగడ అభివృద్ధి చెందాలి, సోమనాథ్ అభివృద్ధి, హల్దీఘాటి అభివృద్ధి . హే , మన గిరిజన సమాజం విశ్వాసం కలిగి ఉన్న ఉదాహరణలు ఎన్ని ఉన్నాయి , మేము వీర్-విరంగన అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి కృషి చేస్తున్నాము. కలి మా మా పావఘడ్. మన సోదరులు చాలా మంది పావగఢ్‌కు వెళతారు , శిష్యులకు నమస్కరించడానికి వెళతారు , కానీ జెండా లేదు , శిఖరం లేదు అనే కళంకం తలపై మోపుతారు. 500 సంవత్సరాలుగా నా కలి మా గురించి ఎవరూ పట్టించుకోలేదు , మీరు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు. ఈరోజు మహంకాళి జెండా రెపరెపలాడుతోంది. మీరు శామ్లాజీ వద్దకు వెళితే, నా తెగల దేవుడైన నా కాళీయ భగవానుని అడగడానికి ఎవరూ లేరు. నేడు అది పూర్తిగా పునర్నిర్మించబడింది. మీరు ఉనై మాతాకు వెళ్లండి , అది అభివృద్ధి చెందింది, మా అంబా ధామానికి వెళ్లండి. ఇదంతా నా తెగ ప్రాంతం, ఇది నా నల్ల తల్లి. నా ఈ అభివృద్ధి ద్వారా లక్ష మంది పైకి ఎగబాకడం, మరో వైపు సపుతర అభివృద్ధి , మరోవైపు స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ఈ ప్రాంతమంతా గిరిజనులకు ఎంతో బలం చేకూర్చడం చూశాను. ప్రపంచం మొత్తం వారిపై ఆధారపడే పరిస్థితిని నేను సృష్టించబోతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉపాధి కల్పించడం ద్వారా సాధికారత సాధించేందుకు కృషి చేస్తున్నాను. పంచమహల్ కూడా పర్యాటక భూమి. చంపానేర్ , పావగఢ్ పురాతన వాస్తుశిల్పానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఈ ప్రపంచ వారసత్వ సంపద మరియు మన జంబూఘోడ , మన హతిని మాత జలపాతాలు పర్యాటక ఆకర్షణగా , మన ధన్‌పురిలో ఎకో టూరిజం మరియు సమీపంలోని మన కడ డ్యామ్‌లో వన్యప్రాణులను చూడటానికి ఈ రోజు ప్రజలు రావడం ప్రభుత్వ కృషి . నా ధనేశ్వరి మాత , జంద్ హనుమాన్ జీ. ఇప్పుడు చెప్పు బ్రదర్ ఏమి కాదు. మరియు మీ మధ్య నివసించిన నాకు మీరు సన్నిహితంగా తెలుసు, కాబట్టి ఇవన్నీ ఎందుకు అభివృద్ధి చెందాలో నాకు తెలుసు.
సోదర సోదరీమణులారా,
పర్యాటకం అభివృద్ధి చెందాలి , ఉపాధి అవకాశాలు పెరగాలి , మన ఆదివాసీల గౌరవం అభివృద్ధి చెందాలి , మరిన్ని ఆదాయ వనరులపై శ్రద్ధ వహించాలి . ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం నరేంద్ర-భూపేంద్ర ప్రభుత్వం ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం చేయి చేయి కలిపి పని చేస్తోంది. కారణం మన విధి స్పష్టంగా ఉంది , విధానం స్పష్టంగా ఉంది. మేము చిత్తశుద్ధితో కృషి చేసే ప్రజలం, కాబట్టి సోదరులు మరియు సోదరీమణులు , పని పురోగతిలో ఉన్న వేగంతో, పూర్తి భద్రతతో ముందుకు సాగాలి . మరి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో అమ్మానాన్నలు, అక్కాచెల్లెళ్లు వచ్చి ఆశీర్వదించారంటే రక్షణ కవచం ఏంటనేది ఆందోళన కాదు. చాలా మంది తల్లులు మరియు సోదరీమణులతో ఎవరు ఆశీర్వదించబడ్డారు. ఉమార్గం నుండి అంబాజీ కలిసి .అది నా గిరిజన ప్రాంతం కావచ్చు , వల్సాద్ నుండి ముంద్రా వరకు నా మత్స్యకారుల ప్రాంతం కావచ్చు లేదా నా పట్టణ ప్రాంతం కావచ్చు. గుజరాత్‌ను మనం అభివృద్ధి చేయాలి , భారతదేశం అభివృద్ధి చెందాలంటే గుజరాత్‌ను అభివృద్ధి చేయాలి. మరియు అలాంటి వీర అమరవీరులకు నమస్కరించి, వారి నుండి స్ఫూర్తి పొందండి, ఆల్ ది బెస్ట్.
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.
భారత్ మాతా కీ జై.