Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Jambughoda, Gujarat
01 NOV 2022 10:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Today is a very crucial day for the tribal society of Gujarat and the entire country. Just a short while back I was in Mangarh Dham. And in 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', I got the opportunity to salute the great sacrifices of tribals by paying homage to thousands of martyr tribal brothers and sisters including Govind Guru in Mangarh Dham. Now I am at Jambughoda with you and Jambughoda has been a witness to the great sacrifices of our tribal society. Today we got an opportunity to pay homage to the immortal martyrs like Shaheed Joria Parameshwar, Roop Singh Nayak, Galaliya Nayak, Ravjida Nayak and Babariya Galma Nayak. Today we are expanding basic facilities with schemes pertaining to health, education and skill development, the foundation stone of which is being laid and these schemes are associated with the pride of tribal society. The administrative campus of Govind Guru University has become very beautiful. And with the establishment of Kendriya Vidyalaya or central school in this area, my future generations will hold the country’s flag high with great pride. My heartiest congratulations to all the brothers and sisters who have come in such huge numbers for all these schemes!
Brothers & Sisters,
Jambughoda is not new to me. I have come here countless times. Whenever I come to this land, it feels as if I have come to a sacred place. In Jambughoda and the entire region, the Naikda movement which had infused a new energy in the revolution of 1857, had manifested a new consciousness. Parameshwar Joria ji had expanded this movement, and Roop Singh Nayak had also joined him. Tatya Tope was one of the important personalities during the revolution of 1857. But many people may not know that those who fought alongside Tatya Tope belonged to Veerbanka here.
They had an amazing courage and love for the motherland. Despite having limited resources, they shook the British rule and never hesitated in making sacrifices. I am fortunate to have got the opportunity to bow down before the sacred place i.e. the tree under which the heroes were hanged to death. In 2012, I also released a book there.
Friends,
We started an important work in Gujarat long back. The tradition of naming schools after the martyrs was started so that the children studying in that school and the coming generations would know the acts of bravery of their forefathers. And as a result, we are making the schools of Vadek and Dandiyapura eternal by adding the names of Sant Joria Parameshwara and Roop Singh Nayak. Today these schools are ready with a new look, furnishings and modern facilities. And today I had the privilege of unveiling the grand statues of these two tribal heroes in these schools. These schools will now become a part of the education and contribution made by the tribal society in the fight for freedom.
Brothers & Sisters,
You might remember the condition of the tribal areas about 20-22 years ago, before you gave me a chance to serve Gujarat. 20-22 year old young men and women of today would not even know about the challenges under which you had to live back then. And previously those who were in power for decades, had created a huge development gap between the tribal and the non-tribal areas. Discrimination was rampant. The lack of basic facilities in the tribal areas and the conditions were such that even if the children in our tribal areas had to go to school, it was a problem. A few vehicles used to reach schools from Thakkar Bapa's ashram. There was the problem of malnutrition and access to food. The physical development of girls aged 13-14 years could not take place in the right way. But now, with the spirit of 'Sabka Prayas', we have proceeded with the work to get rid of this situation. And to bring about the change, my tribal brothers and sisters took the initiative and walked with me shoulder to shoulder. And today, thousands of tribal brothers and sisters, lakhs of people are taking advantage of the myriad changes. But one thing should not be forgotten; these changes did not occur overnight or in one day. This required a lot of hard work. Schemes had to be formulated and even the tribal families have worked for hours and supported me. That is how this change was implemented. Speaking of tribal areas, about ten thousand new schools were built, ranging from primary to secondary schools. Just imagine! We have dozens of Eklavya Model Schools, special residential schools for girls and modernized ashram schools. Moreover, we also provided free bus facility for our girls to go to schools and also nutritious food in schools.
Brothers and Sisters,
You might remember that in the month of June, under the scorching sun, me and my colleagues used to wander from village to village with the Kanya Kelavani Rath. We would go to every village and encourage the people to educate the girls. Our tribal brothers and sisters had to face a lot of challenges in their area for education. Just imagine! Our tribal belt from Umargaon to Ambaji is so vast. Even if the young tribal boys and girls desired to become doctors and engineers, there was no science school. Then how would they have fulfilled their dreams? We solved that problem too and started science schools till class XII. And today, within two decades, 11 science colleges, 11 commerce colleges, 23 arts colleges and hundreds of hostels have been opened. We took this initiative to help our tribal youth progress in life. About 20-25 years ago there was a severe shortage of schools in the tribal areas of Gujarat. And today there are two tribal universities. Govind Guru University in Godhra and Birsa Munda University in Narmada are excellent institutions of higher learning. Here arrangements are made for the best higher education, and the coming generations of my tribal society are going to benefit the most out of it. With the new upcoming campus, the facilities of studying in Govind Guru University will increase further. In a way, the campus of Skill University of Ahmedabad, will also be beneficial to both Panchmahal and other tribal areas. This is the first university in the country, which will grant drone pilot licenses on successful completion of the course so that our tribal boys and girls can operate drones and enter the modern world. The 'Vanbandhu Kalyan Yojana' has made an all-round development of the tribal districts in the last decades. The specialty of 'Vanbandhu Kalyan Yojana' is - what, how much and where a thing is required - is decided by my tribal brothers and sisters sitting in the village and not from Gandhinagar.
In the last 14-15 years, more than one lakh crore rupees have been spent under this scheme in our tribal areas. There are many states in the country, which do not have enough budget allocated for tribal expansion. But this is a reflection of our love, feelings and devotion towards the tribal society. The Gujarat government has made sure that in the coming years, a fresh one lakh crore rupees of investment will be made in its expansion. Today, we are trying to ensure that piped water reaches every household in the tribal areas and micro-irrigation facilities are provided to the entire tribal belt. Otherwise, when I had become the new Chief Minister, the MLAs at that time would demand only a hand pump for their areas. And when the hand pump was approved, they would celebrate. Such were the days in the villages. But now Modi sahib and Bhupendrabhai have started piped water supply to every household. Moreover, there was a total lack of development in terms of the dairy sector in the tribal areas like Panchmahal. We have Jethabhai with us today. Now the Panchmahal Dairy is competing with Amul. Such is the level of development here. We have formed 'Sakhi Mandals' to empower our tribal sisters and increase their income. We have also ensured that these Sakhi Mandals get more and more money from banks. We have also made arrangements to help them sell their produce. And the way industrialization is growing in Gujarat at a fast pace, my young tribal brothers and sisters should also get the benefit of it. Today if you go to Halol or Kalol, tribal youth of my Panchmahal form more than 50% of the workforce in almost every factory. We have done this work. Otherwise, earlier most of our tribal brothers and sisters used to be engaged in road construction work around Kutch-Kathiawar. And today they are becoming partners in the progress of Gujarat by working in factories. We are opening modern training centres, vocational centres, ITIs, Kisan Vikas Kendras, through which 18 lakh tribal youth are being given training and placement. My tribal brothers and sisters, 20-25 years ago, the previous governments were not concerned about all these things. And you might or might not be aware but the belt from Umargaon to Ambaji and Dang was plagued with sickle cell disease for generations together! But we have taken the initiative to get rid of the disease. We have taken every possible step to eliminate this sickle cell disease. We have encouraged research work all over the country, met various scientists and invested a lot of money in this. I believe we will definitely come up with solutions with your blessings. We have opened small dispensaries and now wellness centres in our tribal areas. We have medical colleges. Now our girls are pursuing courses in nursing. Recently I met some tribal girls in Dahod. They had gone for higher studies. They informed me that they got jobs abroad. Now they go to other countries for nursing jobs.
My tribal youngsters are carving out a niche for themselves in the world. Brothers and sisters, this double engine government of Narendra-Bhupendra has set up more than 1400 health-wellness centers in tribal areas. Earlier, one had to visit cities even for minor ailments. One had to spend the night on footpaths. If he got the required medicine, then well and good; otherwise he had to return empty handed. We are changing this old condition, brothers. Now Godhra-Panchmahal has its own medical college. Our children will become doctors here. Secondly, they will be able to study in their mother tongue. Now the children of poor parents will also be able to become doctors and engineers by studying in their mother tongue. Even if he does not know English, his future will not be ruined. The work on the new building of Godhra Medical College is underway at a brisk pace. With this, Dahod, the entire Sabarkantha, Banaskantha and Valsad belt - from Umargaon to Ambaji - will have a Medical College.
Brothers & Sisters,
With all of our efforts, today we have ensured that in the tribal districts roads are constructed by following the forest rules and also ensured 24 hours electricity in their huts till the remotest corner. And we are getting to see its results today.
Brothers and Sisters,
You probably know that Dang district of Gujarat was the first to get 24 hours electricity in the state. If my only concern was getting votes, I would have brought this 24 hour electricity facility to big cities like Ahmedabad, Surat, Rajkot or Vadodara. But I chose a tribal district because my heart lies with my tribal brothers. With the blessings of my tribal brothers and sisters, we went ahead with the work and very soon this was completed in the whole of Gujarat. Consequently, industries started coming up in the tribal areas and children started receiving modern education. And along with the Golden Corridor, the Twin Cities started to develop. Now Panchmahal and Dahod are not left behind. Vadodara, Halol and Kalol too have become similarly developed. Now Panchmahal appears to have been urbanized.
Friends,
An extensive tribal society existed in our country for centuries. Or did the tribal society emerge only after the governments of Bhupendrabhai and Narendra Bhai were formed? Of course not! Didn't the tribal society exist during Lord Ram's period? We can never forget Shabri Mata. So, this tribal society has been here since time immemorial. But you will be surprised to know that even after so many years since independence, no ministry dedicated to the tribals was formed until the formation of BJP government in Delhi under Atal ji as the Prime Minister. Till then there was no ministry, no minister and no budget for tribals. Due to BJP's love for tribals, a separate tribal ministry was formed in the country and ministers were appointed. That is when the budget was allocated and spent for the welfare of the tribals. The BJP government formulated schemes like 'Vandhan'. Every type of forest produce is India's wealth and the property of our tribals. So, we worked in that direction. Just imagine! During the British era, there was such a black law, which used to suffocate the tribals. As per that law, one could not cut bamboo as bamboo was categorized as a tree. And if a tree was cut, the person would be jailed. So now, I have changed the law. I categorized bamboo as a type of grass and not a tree. Now my tribal brothers and sisters can grow bamboo, cut it and sell it. They skillfully make beautiful things out of bamboo and can earn by selling the bamboo products. We are purchasing more than 80 forest produce from tribals at MSP. The BJP government has increased the pride of the tribals, by giving importance to them and making their lives easy. Several initiatives have been taken to ensure that they can live with prestige and honour.
Brothers and Sisters,
For the first time, the tribal society has been made a partner in policy-making for their development. Consequently, the tribal society today is standing on its feet and is running the whole of Gujarat with full force. Our government has decided that every year on the birthday of our God, the great tribal leader, Bhagwan Birsa Munda, we will celebrate Tribal Pride Day. His birthday is on 15th November. So, the birthday of Birsa Munda will be celebrated as Tribal Pride Day in the whole country. Let the whole country know that our tribal society is full of self-respect, courage and bravery. They are sacrificial in nature and are the protector of the environment. We have taken this decision to spread awareness among Indians. The government of double engine is relentlessly making efforts to ensure that income of the poor, the dalits, the deprived and the backward classes as well as my tribal brothers and sisters increases. Therefore we are focussing on 'education and income for the youth, irrigation for the farmers and medicines for the elderly'. There should be no shortage. And that's why we have paid attention to education, earning, irrigation and medicine. Corona was the worst pandemic in 100 years. And it was difficult for the people with superstition to survive the pandemic. We helped the tribal brothers, provided free vaccines to them and conducted door-to-door vaccination drives. We saved the lives of my tribal brothers and sisters, and also ensured food and ration in their homes so that no child was forced to go to bed hungry. We have been giving free food grains to 80 crore brothers and sisters for the last two and a half years. To ensure that the poor families can get the best treatment in case of illnesses, we are providing free treatment of up to five lakh rupees to every beneficiary family every year. That means, if you live for 40 more years, you get the money 40 times. But I don't want you to fall sick. But in case you do, we are there for you, brothers. During pregnancy, my mothers and sisters get direct money into their bank accounts so that they can get nutritious food during pregnancy. This will also ensure the physical development of the unborn child. And the child born will be free from any disability. This will be good both for the family and the society.
We also have taken initiatives to ensure fertilizer, electricity and also exemption in their bills for the small farmers. Under 'Kisan Samman Nidhi' Rs 2000 are transferred to the accounts of my tribals thrice every year. Because of rocky land, the poor farmer was forced to cultivate corn or bajra. But we have ensured that he can cultivate his field in a better way. Fertilizer has become expensive all over the world. One bag of fertilizer in the world market is priced at Rs 2000. But the Indian government is bearing most of the cost and providing the fertilizer at only Rs 260 so that my tribal, poor farmers do not have to suffer. Today we are working to build pucca houses and toilets for the poor; we are working to provide other facilities like gas and water connection to improve the lives of this neglected section of the society. This will help the society to progress. We have several examples like the development of Champaner, Pavagadh, Somnath, Haldighati, and so on and so forth. We are working to respect the religious faiths of the tribal people as also to pay obeisance to tribal heroes. Speaking of Goddess Kali of Pavagadh, a lot of devotees visit Pavagadh to seek blessings. But they come back with a complaint that there is no flag on its top. For 500 years no one cared about my Goddess Kali. But after you blessed us, we can see the flag of Goddess Mahakali waving gracefully. If you go to Shamlaji, you would have seen how neglected the temple of God Kalia was. Kalia Dev is known as the deity of my tribals. But today it has been completely revamped. All these places of devotion like the Unnai Mata temple and Shri Ambe Dham in the tribal areas have been renovated. I realized that with my development projects , lakhs of people visit these places and climb up to the temple. Similarly, development of Saputara, Statue of Unity, and this overall expansion is going to give a boost to the tribals.
Brothers and Sisters,
I am working to empower the people by providing employment opportunities. Panchmahal is anyway the land of tourism. Champaner and Pavagadh are famous for their ancient architectural heritage. And the government is trying to ensure that people come to see this world heritage as well as the forest life of Jambughoda. Our Hathni Mata Waterfall and Kada dam should become tourist attraction places. And eco-tourism can be developed in Dhanpuri. We also have Dhaneshwari Mata, Jand Hanuman ji and what not. And I know you very well. So, I know how to develop all these things.
Brothers and Sisters,
We must think about how to develop tourism, increase employment opportunities, develop the places of our tribal pride and expand the income sources. And this double engine government of Narendra-Bhupendra is working shoulder to shoulder for a bright future because our intentions and policies are very clear. We are the people who make sincere efforts. Therefore brothers and sisters, we should not let the pace at which the work has progressed to slow down. We have to move forward cautiously. Since mothers and sisters have come to bless us in such large numbers, there is no need to worry about anything. Be it the tribal belt from Umargaon to Ambaji or my fishermen's belt from Valsad to Mundra or the urban belt, we must strive to develop the whole of Gujarat! We must develop Gujarat for the development of India. And saluting such brave martyrs and seeking inspiration from them, I extend my best wishes to you all.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ജംബുഖോഡയില്‍ വിവിധ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്കു തറക്കല്ലിടുന്ന ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
01 NOV 2022 10:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഗുജറാത്തിലെ ഗോത്രവര്‍ഗ സമൂഹത്തിനും രാജ്യത്തിനാകെയും നിര്‍ണായകമായ ദിവസമാണ് ഇന്ന്. അല്‍പം മുന്‍പ് ഞാന്‍ മന്‍ഘര്‍ ധാമിലായിരുന്നു. 'സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോത്സവ'ത്തില്‍ എനിക്ക് മര്‍ഘര്‍ ധാമിലെ ഗോവിന്ദ ഗുരു ഉള്‍പ്പെടെ രക്തസാക്ഷിത്വം വരിച്ച ആയിരക്കണക്കിനു ഗോത്രവര്‍ഗ സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാര്‍ക്ക് അഭിവാദ്യങ്ങള്‍ അര്‍പ്പിക്കുക വഴി ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെ ത്യാഗങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാനുള്ള അവസരം എനിക്കു ലഭിച്ചു. ഞാന്‍ ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ജംബുഖോഡയിലാണ്. നമ്മുടെ ഗോതവര്‍ഗ സമൂഹം നടത്തിയ വലിയ ത്യാഗങ്ങള്‍ക്കു സാക്ഷിയാണ് ഇവിടം. ഇന്ന് അനശ്വരരായ രക്തസാക്ഷികളായ ഷഹീദ് ജോറിയ പരമേശ്വര്‍, രൂപ് സിങ് നായക്, ഗലാലിയ നായക്, രാവ്ജിദ നായക്, ബബാരിയ ഗാല്‍മ നായക് തുടങ്ങിയവര്‍ക്ക് ആദരാഞ്ജലി അര്‍പ്പിക്കാന്‍ നമുക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്നു നാം ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ പദ്ധതികള്‍ക്കു തറക്കല്ലിടുക വഴി അടിസ്ഥാന സംവിധാനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്. ഈ പദ്ധതികള്‍ ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെ അഭിമാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുകിടക്കുന്നു. ഗോവിന്ദ് ഗുരു സര്‍വകലാശാലയുടെ ഭരണ സമുച്ചയം വളരെ സുന്ദരമായിട്ടുണ്ട്. കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയം അഥവാ സെന്‍ട്രല്‍ സ്‌കൂള്‍ സ്ഥാപിച്ചതിനാല്‍ വരുംതലമുറകള്‍ വര്‍ധിതമായ അഭിമാനത്തോടെ ദേശീയ പതാക ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കുകയും ചെയ്യും. പദ്ധതികള്‍ക്കു തറക്കല്ലിടുന്ന ഈ ചടങ്ങിന് ഏറെ സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാര്‍ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. അവര്‍ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍.
സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരേ,
എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ജംബുഘോഡ അപരിചിതമായ സ്ഥലമല്ല. എത്രയോ തവണ ഇവിടെ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ നാട്ടില്‍ വരുമ്പോഴെല്ലാം ഒരു പുണ്യസ്ഥലത്ത് എത്തിയതുപോലെ തോന്നും. 1857ലെ വിപ്ലവത്തില്‍ പുതിയ ഊര്‍ജം പകര്‍ന്ന നായിക്ദ പ്രസ്ഥാനം ജംബുഗോഡയിലും മേഖലയിലാകെയും പുതിയ അവബോധം പ്രകടമാക്കിയിരുന്നു. പരമേശ്വര് ജോറിയ ജി ഈ പ്രസ്ഥാനം വിപുലീകരിക്കുകയും രൂപ് സിംഗ് നായക്കും അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം നില്‍ക്കുകയും ചെയ്തു. 1857-ലെ വിപ്ലവകാലത്തെ പ്രമുഖ വ്യക്തിത്വങ്ങളില്‍ ഒരാളായിരുന്നു താത്യാ തോപെ. എന്നാല്‍ താത്യാ തോപ്പെയ്‌ക്കൊപ്പം പോരാടിയവര്‍ ഇവിടെ വീര്‍ബങ്കയില്‍ ഉള്ളവരാണെന്ന് പലര്‍ക്കും അറിയില്ലായിരിക്കാം.
അവര്‍ക്ക് മാതൃരാജ്യത്തിനായി അതിശയകരമായ ധൈര്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും സ്‌നേഹം പുലര്‍ത്തുകയും ചെയ്തിരുന്നു. പരിമിതമായ വിഭവങ്ങള്‍ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ എങ്കിലും അവര്‍ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തെ പിടിച്ചുകുലുക്കി. ത്യാഗങ്ങള്‍ ചെയ്യാന്‍ ഒരിക്കലും മടിച്ചില്ല. വീരന്മാരെ തൂക്കിലേറ്റിയ പുണ്യസ്ഥലത്തിന് മുന്നില്‍, അതായത് ആ മരത്തിന് മുന്നില്‍, തലകുനിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. 2012ല്‍ ഞാനൊരു പുസ്തകവും അവിടെ പുറത്തിറക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുജറാത്തില്‍ വളരെ മുമ്പുതന്നെ ഞങ്ങള്‍ ഒരു സുപ്രധാന പ്രവര്‍ത്തനം ആരംഭിച്ചു. സ്‌കൂളില്‍ പഠിക്കുന്ന കുട്ടികള്‍ക്കും വരും തലമുറകള്‍ക്കും അവരുടെ പൂര്‍വികരുടെ ധീരകൃത്യങ്ങള്‍ അറിയാന്‍ വേണ്ടിയാണ് സ്‌കൂളുകള്‍ക്ക് രക്തസാക്ഷികളുടെ പേരിടുന്ന സമ്പ്രദായം ആരംഭിച്ചത്. അതിന്റെ ഫലമായി, സന്ത് ജോറിയ പരമേശ്വരയുടെയും രൂപ് സിംഗ് നായക്കിന്റെയും പേരുകള്‍ ചേര്‍ത്ത് ഞങ്ങള്‍ വഡേക്കിലെയും ദണ്ഡിയപുരയിലെയും സ്‌കൂളുകളെ അനശ്വരമാക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഈ സ്‌കൂളുകള്‍ പുതിയ രൂപത്തിലും പുതിയ ഫര്‍ണിച്ചറോടുകൂടിയതും ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടുകൂടിയതും ആയിരിക്കുന്നു. ഗോത്രവര്‍ഗ സമൂഹം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പോരാട്ടത്തിനായി നല്‍കിയ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും സംഭാവനയുടെയും ഭാഗമായി ഈ വിദ്യാലയങ്ങള്‍ മാറും.
സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരേ,
20-22 വര്‍ഷം മുമ്പ്, ഗുജറാത്തിനെ സേവിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ എനിക്ക് അവസരം നല്‍കുന്നതിന് മുമ്പ് ആദിവാസി മേഖലകളുടെ അവസ്ഥ നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടാകും. 20-22 വയസ്സുള്ള ഇന്നത്തെ യുവാക്കള്‍ക്കും യുവതികള്‍ക്കും നിങ്ങള്‍ അന്ന് ജീവിക്കേണ്ടി വന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് പോലും അറിയില്ല. മുമ്പ് പതിറ്റാണ്ടുകളായി അധികാരത്തിലിരുന്നവര്‍,ഗോത്രവര്‍ഗ, ഇതര മേഖലകള്‍ക്കിടയില്‍ വലിയ വികസന വിടവ് സൃഷ്ടിച്ചിരുന്നു. വിവേചനം വ്യാപകമായിരുന്നു. ആദിവാസി മേഖലകളിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവം നിമിത്തം നമ്മുടെ ആദിവാസി മേഖലയിലെ കുട്ടികള്‍ സ്‌കൂളുകളില്‍ പോകാന്‍ ആഗ്രഹിച്ചാല്‍ പോലും തടസ്സങ്ങള്‍ നേരിട്ടിരുന്നു. തക്കര്‍ ബാപ്പയുടെ ആശ്രമത്തില്‍ നിന്ന് ഏതാനും വാഹനങ്ങള്‍ സ്‌കൂളില്‍ എത്തിയിരുന്നു. പോഷകാഹാരക്കുറവിന്റെയും ഭക്ഷണ ലഭ്യതയുടെയും പ്രശ്‌നമുണ്ടായിരുന്നു. 13-14 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള പെണ്‍കുട്ടികളുടെ ശാരീരിക വളര്‍ച്ച ശരിയായ രീതിയില്‍ ഉണ്ടായില്ല. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍, 'സബ്ക പ്രയാസ്' എന്ന മനോഭാവത്തോടെ, ഈ അവസ്ഥയില്‍ നിന്ന് മുക്തി നേടാനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുമായി െൈമ മുന്നോട്ട് പോയി. മാറ്റം കൊണ്ടുവരാന്‍, എന്റെ ഗോത്രവര്‍ഗ സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും മുന്‍കൈയെടുത്ത് എന്നോടൊപ്പം തോളോട് തോള്‍ ചേര്‍ന്ന് നടന്നു. ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ എണ്ണമറ്റ മാറ്റങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. പക്ഷേ ഒരു കാര്യം മറക്കരുത്; ഈ മാറ്റങ്ങള്‍ ഒറ്റരാത്രികൊണ്ടോ ഒരു ദിവസംകൊണ്ടോ സംഭവിച്ചതല്ല. ഇതിന് വളരെയധികം കഠിനാധ്വാനം ആവശ്യമായിരുന്നു. പദ്ധതികള്‍ ആവിഷ്‌കരിക്കേണ്ടി വന്നു, ആദിവാസി കുടുംബങ്ങള്‍ പോലും മണിക്കൂറുകളോളം അധ്വാനിച്ച് എന്നെ പിന്തുണച്ചു. അങ്ങനെയാണ് ഈ മാറ്റം നടപ്പിലായത്. ആദിവാസി മേഖലകളെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോള്‍, പ്രൈമറി മുതല്‍ സെക്കന്‍ഡറി സ്‌കൂളുകള്‍ വരെ പതിനായിരത്തോളം പുതിയ സ്‌കൂളുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ഒന്നു ചിന്തിച്ചു നോക്കു! നമുക്ക് ഡസന്‍ കണക്കിന് ഏകലവ്യ മോഡല്‍ സ്‌കൂളുകളും പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്കായുള്ള പ്രത്യേക റസിഡന്‍ഷ്യല്‍ സ്‌കൂളുകളും ആധുനികവത്കരിച്ച ആശ്രമ സ്‌കൂളുകളും ഉണ്ട്. മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്ക് സ്‌കൂളില്‍ പോകാന്‍ സൗജന്യ ബസ് സൗകര്യവും സ്‌കൂളുകളില്‍ പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണവും നാം ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരേ,
ജൂണ്‍ മാസത്തില്‍, ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന വെയിലില്‍ ഞാനും എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരും കന്യാ കേലവാണി രഥവുമായി ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് അലയുന്നത് നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടാകും. ഞങ്ങള്‍ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും പോയി പെണ്‍കുട്ടികളെ പഠിപ്പിക്കാന്‍ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ക്ക് വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഒരുപാട് വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിടേണ്ടി വന്നു. ഒന്നു ചിന്തിച്ചു നോക്കു! ഉമര്‍ഗാവ് മുതല്‍ അംബാജി വരെയുള്ള നമ്മുടെ ഗോത്രമേഖല വളരെ വിശാലമാണ്. ആദിവാസി യുവാക്കള്‍ക്കും പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്കും ഡോക്ടര്‍മാരും എഞ്ചിനീയര്‍മാരും ആകാന്‍ ആഗ്രഹമുണ്ടെങ്കില്‍ പോലും സയന്‍സ് സ്‌കൂള്‍ ഇല്ലായിരുന്നു. പിന്നെ എങ്ങനെ അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തീകരിക്കും? ഞങ്ങള്‍ ആ പ്രശ്‌നവും പരിഹരിച്ച് പന്ത്രണ്ടാം ക്ലാസ് വരെ സയന്‍സ് സ്‌കൂളുകള്‍ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടിനുള്ളില്‍ 11 സയന്‍സ് കോളേജുകളും 11 കൊമേഴ്സ് കോളേജുകളും 23 ആര്‍ട്സ് കോളേജുകളും നൂറുകണക്കിന് ഹോസ്റ്റലുകളും തുറന്നു. നമ്മുടെ ആദിവാസി യുവാക്കളെ ജീവിതത്തില്‍ മുന്നേറാന്‍ സഹായിക്കാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ഈ മുന്‍കൈ എടുത്തത്. ഏകദേശം 20-25 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഗുജറാത്തിലെ ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ സ്‌കൂളുകളുടെ കടുത്ത ക്ഷാമം ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് രണ്ട് ആദിവാസി സര്‍വ്വകലാശാലകളുണ്ട്. ഗോധ്രയിലെ ഗോവിന്ദ് ഗുരു സര്‍വ്വകലാശാലയും നര്‍മ്മദയിലെ ബിര്‍സ മുണ്ട സര്‍വകലാശാലയും മികച്ച ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളാണ്. ഇവിടെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, എന്റെ ഗോത്ര സമൂഹത്തിലെ വരും തലമുറകള്‍ക്ക് അതിന്റെ ഏറ്റവും പ്രയോജനം ലഭിക്കാന്‍ പോകുന്നു. പുതിയ കാമ്പസ് വരുന്നതോടെ ഗോവിന്ദ് ഗുരു സര്‍വകലാശാലയില്‍ പഠിക്കാനുള്ള സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇനിയും വര്‍ധിക്കും. ഒരു തരത്തില്‍, അഹമ്മദാബാദിലെ നൈപുണ്യ സര്‍വകലാശാലയുടെ കാമ്പസ്, പഞ്ച്മഹലിനും മറ്റ് ആദിവാസി മേഖലകള്‍ക്കും പ്രയോജനപ്രദമാകും. കോഴ്സ് വിജയകരമായി പൂര്‍ത്തിയാക്കിയാല്‍ ഡ്രോണ്‍ പൈലറ്റ് ലൈസന്‍സ് നല്‍കുന്ന രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സര്‍വ്വകലാശാലയാണിത്. ഇതുവഴി നമ്മുടെ ആദിവാസി ആണ്‍കുട്ടികള്‍ക്കും പെണ്‍കുട്ടികള്‍ക്കും ഡ്രോണുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കാനും ആധുനിക ലോകത്തേക്ക് പ്രവേശിക്കാനും കഴിയും. 'വന്‍ബന്ധു കല്യാണ്‍ യോജന' കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളില്‍ ആദിവാസി ജില്ലകളുടെ സമഗ്രമായ വികസനം ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്. 'വന്‍ബന്ധു കല്യാണ്‍ യോജന'യുടെ പ്രത്യേകത ഒരു കാര്യം എന്ത്, എത്ര, എവിടെ വേണമെന്ന് ഗ്രാമത്തില്‍ ഇരുന്ന എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും തീരുമാനിക്കുന്നു, അല്ലാതെ ഗാന്ധിനഗറില്‍ നിന്നു തീരുമാനിക്കപ്പെടുകയല്ല.
കഴിഞ്ഞ 14-15 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ നമ്മുടെ ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ചു. ഗോത്രവര്‍ഗ വികസനത്തിന് വേണ്ടത്ര ബജറ്റ് വകയിരുത്താത്ത നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ രാജ്യത്തുണ്ട്. എന്നാല്‍ ഇത് ആദിവാസി സമൂഹത്തോടുള്ള നമ്മുടെ സ്‌നേഹത്തിന്റെയും വികാരങ്ങളുടെയും ഭക്തിയുടെയും പ്രതിഫലനമാണ്. വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ അതിന്റെ വിപുലീകരണത്തിനായി ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പുതിയ നിക്ഷേപം നടത്തുമെന്ന് ഗുജറാത്ത് ഗവണ്‍മെന്റ് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ആദിവാസി മേഖലയിലെ എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളമെത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്താനും മുഴുവന്‍ ആദിവാസി മേഖലകള്‍ക്കും മൈക്രോ ഇറിഗേഷന്‍ സൗകര്യം നല്‍കാനും ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിക്കുന്നു. അല്ലാത്തപക്ഷം, ഞാന്‍ പുതിയ മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോള്‍, അക്കാലത്തെ എംഎല്‍എമാര്‍ അവരുടെ പ്രദേശങ്ങളില്‍ ഒരു ഹാന്‍ഡ് പമ്പ് മാത്രമേ ആവശ്യപ്പെടമായിരുന്നുള്ളൂ. ഹാന്‍ഡ് പമ്പ് വെച്ചാല്‍ അവര്‍ ആഘോഷിക്കും. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജീവിതം അങ്ങനെയായിരുന്നു. എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ മോദി സാഹിബും ഭൂപേന്ദ്രഭായിയും എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് ജലവിതരണം ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. മാത്രവുമല്ല, പഞ്ച്മഹല്‍ പോലുള്ള ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ ക്ഷീരമേഖലയുടെ കാര്യത്തില്‍ വികസനമില്ലായിരുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ കൂടെ ജെതാഭായി ഉണ്ട്. ഇപ്പോഴിതാ പഞ്ച്മഹല്‍ ഡയറി അമുലുമായി മത്സരിക്കുകയാണ്. ഇവിടുത്തെ വികസനത്തിന്റെ നിലവാരം അങ്ങനെയാണ്. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരിമാരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും അവരുടെ വരുമാനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി ഞങ്ങള്‍ 'സഖി മണ്ഡലങ്ങള്‍' രൂപീകരിച്ചു. ഈ സഖി മണ്ഡലങ്ങള്‍ക്ക് ബാങ്കുകളില്‍ നിന്ന് കൂടുതല്‍ കൂടുതല്‍ പണം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ വില്‍ക്കാന്‍ അവരെ സഹായിക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളും ഞങ്ങള്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തില്‍ വ്യാവസായികവല്‍ക്കരണം അതിവേഗം വളരുമ്പോള്‍ എന്റെ യുവ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാര്‍ക്കും അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കണം. ഇന്ന് നിങ്ങള്‍ ഹലോലിലേക്കോ കലോലിലേക്കോ പോയാല്‍, എന്റെ പഞ്ച്മഹലിലെ ആദിവാസി യുവാക്കളാണ് മിക്കവാറും എല്ലാ ഫാക്ടറികളിലെയും തൊഴിലാളികളുടെ 50 ശതമാനത്തിലധികം. നാം ഇക്കാര്യം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അല്ലാത്തപക്ഷം, നമ്മുടെ ഭൂരിഭാഗം ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരും മുമ്പ് കച്ച്-കത്തിയവാറിന് ചുറ്റുമുള്ള റോഡ് നിര്‍മ്മാണ ജോലികളില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടുവരികയായിരുന്നു. ഇന്ന് അവര്‍ ഫാക്ടറികളില്‍ പണിയെടുത്ത് ഗുജറാത്തിന്റെ പുരോഗതിയില്‍ പങ്കാളികളാകുകയാണ്. നാം ആധുനിക പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങള്‍, തൊഴിലധിഷ്ഠിത കേന്ദ്രങ്ങള്‍, ഐടിഐകള്‍, കിസാന്‍ വികാസ് കേന്ദ്രങ്ങള്‍ എന്നിവ തുറക്കുന്നു, അതിലൂടെ 18 ലക്ഷം ആദിവാസി യുവാക്കള്‍ക്ക് പരിശീലനവും നിയമനവും നല്‍കുന്നു. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, 20-25 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ്, മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ ഈ കാര്യങ്ങളില്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നില്ല. നിങ്ങള്‍ അറിഞ്ഞിരിക്കാം അല്ലെങ്കില്‍ അറിഞ്ഞില്ലായിരിക്കാം. എന്നാല്‍ ഉമര്‍ഗാവ് മുതല്‍ അംബാജിയും ഡാങ്ങും വരെയുള്ള പ്രദേശങ്ങള്‍ തലമുറകളായി അരിവാള്‍ കോശ രോഗത്താല്‍ വലയുകയായിരുന്നു! എന്നാല്‍ രോഗത്തില്‍ നിന്ന് മുക്തി നേടാന്‍ ഞങ്ങള്‍ മുന്‍കൈയെടുത്തു. ഈ അരിവാള്‍ കോശ രോഗത്തെ ഇല്ലാതാക്കാന്‍ സാധ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും ഞങ്ങള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങള്‍ രാജ്യത്തുടനീളം ഗവേഷണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വിവിധ ശാസ്ത്രജ്ഞരെ കാണുകയും ധാരാളം പണം ഇതിനായി നിക്ഷേപിക്കുകയും ചെയ്തു. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളോടെ ഞങ്ങള്‍ തീര്‍ച്ചയായും പരിഹാരങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവരുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ ഞങ്ങള്‍ ചെറിയ ഡിസ്‌പെന്‍സറികളും ഇപ്പോള്‍ വെല്‍നസ് സെന്ററുകളും തുറന്നിട്ടുണ്ട്. നമുക്ക് മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകളുണ്ട്. ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ പെണ്‍കുട്ടികള്‍ നഴ്‌സിംഗ് കോഴ്‌സുകള്‍ പഠിക്കുന്നു. ഈയിടെ ഞാന്‍ ദഹോദില്‍ ചില ആദിവാസി പെണ്‍കുട്ടികളെ കണ്ടു. അവര്‍ ഉപരിപഠനത്തിന് പോയതായിരുന്നു. വിദേശത്ത് ജോലി ലഭിച്ചതായി അവര്‍ അറിയിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ നഴ്‌സിങ് ജോലികള്‍ക്കായി അന്യരാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്നു.
എന്റെ ഗോത്ര വര്‍ഗ യുവാക്കള്‍ ലോകത്ത് തങ്ങള്‍ക്കായി ഒരു ഇടം കണ്ടെത്തുകയാണ്. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നരേന്ദ്ര-ഭൂപേന്ദ്രയുടെ ഈ ഇരട്ട എന്‍ജിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ 1400-ലധികം ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സ്ഥാപിച്ചു. നേരത്തെ ചെറിയ അസുഖങ്ങള്‍ക്ക് പോലും ചികില്‍സ തേടി നഗരങ്ങളില്‍ എത്തേണ്ടിവന്നിരുന്നു. മനുഷ്യര്‍ നടപ്പാതകളില്‍ രാത്രി ചിലവിടേണ്ടി വന്നു. അയാള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ മരുന്ന് കിട്ടിയാല്‍, സുഖം; അല്ലെങ്കില്‍ വെറുംകൈയോടെ മടങ്ങേണ്ടി വന്നു. ഈ പഴയ അവസ്ഥ ഞങ്ങള്‍ മാറ്റുകയാണ് സഹോദരങ്ങളെ. ഇപ്പോള്‍ ഗോധ്ര-പഞ്ച്മഹലിന് സ്വന്തമായി മെഡിക്കല്‍ കോളേജ് ഉണ്ട്. നമ്മുടെ കുട്ടികള്‍ ഇവിടെ ഡോക്ടര്‍മാരാകുകയും ചെയ്യും. രണ്ടാമതായി, അവര്‍ക്ക് അവരുടെ മാതൃഭാഷയില്‍ പഠിക്കാന്‍ കഴിയും. ഇനി പാവപ്പെട്ട മാതാപിതാക്കളുടെ മക്കളും മാതൃഭാഷയില്‍ പഠിച്ച് ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയറും ആകും. ഇംഗ്ലീഷ് അറിയില്ലെങ്കിലും അവന്റെ ഭാവി നശിക്കില്ല. ഗോധ്ര മെഡിക്കല്‍ കോളേജിന്റെ പുതിയ കെട്ടിടത്തിന്റെ പണി അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. ഇതോടെ, ഉമര്‍ഗാവ് മുതല്‍ അംബാജി വരെയുള്ള സബര്‍കാന്ത, ബനസ്‌കന്ത, വല്‍സാദ് മേഖലകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്ന ദഹോദില്‍ ഒരു മെഡിക്കല്‍ കോളേജ് ഉണ്ടാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരേ,
ആദിവാസി ജില്ലകളില്‍ വനനിയമങ്ങള്‍ പാലിച്ചുകൊണ്ടാണ് റോഡുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതെന്ന് ഇന്നു ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കി. വിദൂര കോണില്‍ വരെയുള്ള അവരുടെ കുടിലുകളില്‍ 24 മണിക്കൂര്‍ വൈദ്യുതി ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. അതിന്റെ ഫലം ഇന്ന് നാം കാണുകയും ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഗുജറാത്തില്‍ ആദ്യമായി 24 മണിക്കൂര്‍ വൈദ്യുതി ലഭിച്ചത് ഡാങ് ജില്ലയിലാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമല്ലോ. വോട്ട് നേടുക എന്നത് മാത്രമായിരുന്നു എന്റെ ആശങ്കയെങ്കില്‍, അഹമ്മദാബാദ്, സൂറത്ത്, രാജ്കോട്ട്, വഡോദര തുടങ്ങിയ വലിയ നഗരങ്ങളില്‍ ഈ 24 മണിക്കൂര്‍ വൈദ്യുതി സൗകര്യം ഞാന്‍ കൊണ്ടുവരുമായിരുന്നു. എന്നാല്‍ എന്റെ ഹൃദയം ആദിവാസി സഹോദരന്മാര്‍ക്കൊപ്പമായതിനാല്‍ ഞാന്‍ ഒരു ആദിവാസി ജില്ല തിരഞ്ഞെടുത്തു. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെ ഞങ്ങള്‍ ജോലിയുമായി മുന്നോട്ട് പോയി, വളരെ പെട്ടെന്ന് തന്നെ ഇത് ഗുജറാത്തില്‍ മുഴുവനും പൂര്‍ത്തിയാക്കി. തല്‍ഫലമായി, ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ വ്യവസായങ്ങള്‍ വരാന്‍ തുടങ്ങി, കുട്ടികള്‍ക്ക് ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. സുവര്‍ണ ഇടനാഴിക്കൊപ്പം ഇരട്ട നഗരങ്ങളും വികസിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. ഇപ്പോള്‍ പഞ്ച്മഹലും ദാഹോദും പിന്നിലല്ല. വഡോദര, ഹലോല്‍, കലോല്‍ എന്നിവയും സമാനമായി വികസിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ പഞ്ച്മഹല്‍ നഗരവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടതായി തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് വിപുലമായ ഒരു ഗോത്രസമൂഹം നിലനിന്നിരുന്നു. അതോ ഭൂപേന്ദ്രഭായിയുടെയും നരേന്ദ്രഭായിയുടെയും ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം മാത്രമാണോ ആദിവാസി സമൂഹം ഉയര്‍ന്നുവന്നത്? തീര്‍ച്ചയായും അല്ല! ശ്രീരാമന്റെ കാലത്ത് ആദിവാസി സമൂഹം ഉണ്ടായിരുന്നില്ലേ? ശബരി മാതാവിനെ നമുക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ കഴിയില്ല. അതുകൊണ്ട് ഈ ആദിവാസി സമൂഹം പണ്ടു മുതലേ ഇവിടെയുണ്ട്. എന്നാല്‍ സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ കഴിഞ്ഞിട്ടും അടല്‍ജി പ്രധാനമന്ത്രിയായി ഡല്‍ഹിയില്‍ ബിജെപി ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിക്കുന്നത് വരെ ആദിവാസികള്‍ക്കായി സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ട ഒരു മന്ത്രിസഭയും രൂപീകരിച്ചിട്ടില്ല എന്നറിയുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ആശ്ചര്യപ്പെടും. അതുവരെ ആദിവാസികള്‍ക്ക് മന്ത്രിസ്ഥാനമോ മന്ത്രിയോ ബജറ്റോ ഇല്ലായിരുന്നു. ബി.ജെ.പിക്ക് ആദിവാസികളോടുള്ള സ്നേഹം കാരണം രാജ്യത്ത് പ്രത്യേക ഗോത്രവകുപ്പ് രൂപീകരിക്കുകയും മന്ത്രിമാരെ നിയമിക്കുകയും ചെയ്തു. അന്നാണ് ആദിവാസികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ബജറ്റ് വകയിരുത്തി വിനിയോഗിച്ചത്. ബിജെപി ഗവണ്‍മെന്റ് 'വന്ദന്‍' പോലുള്ള പദ്ധതികള്‍ ആവിഷ്‌കരിച്ചു. എല്ലാത്തരം വനവിഭവങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പത്തും നമ്മുടെ ആദിവാസികളുടെ സ്വത്താണ്. അതിനാല്‍, ഞങ്ങള്‍ ആ ദിശയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. ഒന്നു ചിന്തിച്ചുനോക്കു! ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കാലത്ത് ആദിവാസികളെ ശ്വാസം മുട്ടിക്കുന്ന ഇത്തരമൊരു കറുത്ത നിയമം നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു. ആ നിയമപ്രകാരം മുളയെ മരമായി തരംതിരിച്ചതിനാല്‍ ഒരാള്‍ക്ക് മുള മുറിക്കാന്‍ കഴിയുമായിരുന്നില്ല. ഒരു മരം മുറിച്ചാല്‍ ആ വ്യക്തി ജയിലില്‍ കിടക്കും. അതുകൊണ്ട് ഇപ്പോള്‍ ഞാന്‍ നിയമം മാറ്റി. മുള ഒരു തരം പുല്ലാണ്, മരമല്ല. ഇപ്പോള്‍ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങള്‍ക്ക് മുള വളര്‍ത്താനും വെട്ടി വില്‍ക്കാനും കഴിയും. അവര്‍ മുളയില്‍ നിന്ന് മനോഹരമായ വസ്തുക്കള്‍ ഉണ്ടാക്കുകയും മുള ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ വിറ്റ് സമ്പാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഞങ്ങള്‍ 80-ലധികം വനവിഭവങ്ങള്‍ ആദിവാസികളില്‍ നിന്ന് എംഎസ്പിയില്‍ വാങ്ങുന്നു. ആദിവാസികള്‍ക്ക് പ്രാധാന്യം നല്‍കി അവരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കി ബിജെപി ഗവണ്‍മെന്റ് അവരുടെ അഭിമാനം വര്‍ധിപ്പിച്ചു. അവര്‍ക്ക് അന്തസ്സോടെയും ബഹുമാനത്തോടെയും ജീവിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ നിരവധി നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരേ,
ആദ്യമായി ആദിവാസി സമൂഹത്തെ അവരുടെ വികസനത്തിനായുള്ള നയരൂപീകരണത്തില്‍ പങ്കാളിയാക്കി. തല്‍ഫലമായി, ആദിവാസി സമൂഹം ഇന്ന് സ്വന്തം കാലില്‍ നില്‍ക്കുകയും ഗുജറാത്തിലാകെ കരുത്തോടെ നിലനില്‍ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ദൈവം, മഹാനായ ഗോത്രനേതാവ് ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം എല്ലാ വര്‍ഷവും ഗോത്രവര്‍ഗ അഭിമാന ദിനമായി ആഘോഷിക്കാന്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. നവംബര്‍ 15നാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനം. അതിനാല്‍, ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം രാജ്യം മുഴുവന്‍ ആദിവാസി അഭിമാന ദിനമായി ആഘോഷിക്കും. നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹം ആത്മാഭിമാനവും ധൈര്യവും ധീരതയും നിറഞ്ഞതാണെന്ന് രാജ്യം മുഴുവന്‍ അറിയട്ടെ. അവര്‍ ത്യാഗപ്രകൃതിയുള്ളവരും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷകരുമാണ്. ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കിടയില്‍ അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ഈ തീരുമാനം എടുത്തത്. ദരിദ്രര്‍, ദളിതര്‍, ദരിദ്രര്‍, പിന്നാക്കക്കാര്‍ എന്നിവരുടെയും എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെയും വരുമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് അശ്രാന്ത പരിശ്രമം നടത്തുകയാണ്. അതുകൊണ്ട് ഞങ്ങള്‍ 'യുവാക്കള്‍ക്ക് വിദ്യാഭ്യാസവും വരുമാനവും, കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ജലസേചനം, പ്രായമായവര്‍ക്ക് മരുന്നുകള്‍' എന്നിവയില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഒരു കുറവും ഉണ്ടാകാന്‍ പാടില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് വിദ്യാഭ്യാസം, വരുമാനം, ജലസേചനം, വൈദ്യം എന്നിവയില്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയത്. 100 വര്‍ഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും വലിയ മഹാമാരിയായിരുന്നു കൊറോണ. അന്ധവിശ്വാസമുള്ള ആളുകള്‍ക്ക് പകര്‍ച്ചവ്യാധിയെ അതിജീവിക്കാന്‍ പ്രയാസമായിരുന്നു. ഞങ്ങള്‍ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളെ സഹായിക്കുകയും അവര്‍ക്ക് സൗജന്യ വാക്‌സിനുകള്‍ നല്‍കുകയും വീടുതോറുമുള്ള വാക്‌സിനേഷന്‍ ഡ്രൈവുകള്‍ നടത്തുകയും ചെയ്തു. ഞങ്ങള്‍ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരന്മാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ജീവന്‍ രക്ഷിച്ചു, കൂടാതെ അവരുടെ വീടുകളില്‍ ഭക്ഷണവും റേഷനും ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു, അങ്ങനെ ഒരു കുട്ടിയും പട്ടിണി കിടക്കാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതരായില്ല. കഴിഞ്ഞ രണ്ടര വര്‍ഷമായി 80 കോടി സഹോദരങ്ങള്‍ക്ക് ഞങ്ങള്‍ സൗജന്യമായി ഭക്ഷ്യധാന്യം നല്‍കുന്നു. പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് അസുഖം വന്നാല്‍ ഏറ്റവും മികച്ച ചികിത്സ ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍, ഓരോ ഗുണഭോക്താവിനും ഓരോ വര്‍ഷവും അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നല്‍കുന്നു. അതായത്, നിങ്ങള്‍ 40 വര്‍ഷം കൂടി ജീവിച്ചാല്‍, നിങ്ങള്‍ക്ക് 40 മടങ്ങ് പണം ലഭിക്കും. പക്ഷേ നിങ്ങള്‍ക്ക് അസുഖം വരണമെന്നു ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ അങ്ങനെ ചെയ്യുകയാണെങ്കില്‍, ഞങ്ങള്‍ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്, സഹോദരന്മാരേ. ഗര്‍ഭാവസ്ഥയില്‍, എന്റെ അമ്മമാര്‍ക്കും സഹോദരിമാര്‍ക്കും അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നേരിട്ട് പണം ലഭിക്കുന്നു, അങ്ങനെ അവര്‍ക്ക് ഗര്‍ഭകാലത്ത് പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ലഭിക്കും. ഗര്‍ഭസ്ഥ ശിശുവിന്റെ ശാരീരിക വളര്‍ച്ചയും ഇത് ഉറപ്പാക്കും. കൂടാതെ, ജനിക്കുന്ന കുട്ടി വൈകല്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് മുക്തനാകും. ഇത് കുടുംബത്തിനും സമൂഹത്തിനും ഒരുപോലെ ഗുണം ചെയ്യും.
ചെറുകിട കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വളം, വൈദ്യുതി, ബില്ലുകളില്‍ ഇളവ് എന്നിവ ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ മുന്‍കൈയെടുത്തിട്ടുണ്ട്. 'കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി' പ്രകാരം 2000 രൂപ ഓരോ വര്‍ഷവും മൂന്ന് തവണ എന്റെ ആദിവാസികളുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് മാറ്റുന്നു. പാറ നിറഞ്ഞ ഭൂമി കാരണം, പാവപ്പെട്ട കര്‍ഷകന്‍ ചോളം അല്ലെങ്കില്‍ ബജ്‌റ കൃഷി ചെയ്യാന്‍ നിര്‍ബന്ധിതനായി. പക്ഷേ, അവന്റെ വയലില്‍ മികച്ച രീതിയില്‍ കൃഷി ചെയ്യാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പുനല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടും രാസവളത്തിന് വില കൂടിയിരിക്കുന്നു. ലോകവിപണിയില്‍ ഒരു ചാക്ക് വളത്തിന് 2000 രൂപയാണ് വില. പക്ഷേ, എന്റെ ആദിവാസി വിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ട പാവപ്പെട്ട കര്‍ഷകര്‍ കഷ്ടപ്പെടാതിരിക്കാനായി കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് കൃഷിച്ചെലവിന്റെ ഭൂരിഭാഗവും വഹിക്കുകയും 260 രൂപയ്ക്ക് വളം നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് നല്ല വീടുകളും ശൗചാലയങ്ങളും പണിയാനായി ഞങ്ങള്‍ ഇന്ന് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു; സമൂഹത്തിലെ അവഗണിക്കപ്പെട്ട ഈ വിഭാഗത്തിന്റെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗ്യാസ്, വാട്ടര്‍ കണക്ഷന്‍ പോലുള്ള മറ്റ് സൗകര്യങ്ങള്‍ നല്‍കാനായും ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇത് സമൂഹത്തെ പുരോഗതിയിലേക്ക് നയിക്കും. ചമ്പാനര്‍, പാവഗഢ്, സോമനാഥ്, ഹല്‍ദിഘാട്ടി തുടങ്ങി നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നമുക്കുണ്ട്. ഗോത്ര ജനതയുടെ മതവിശ്വാസങ്ങളെ ബഹുമാനിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഗോത്ര വീരന്മാര്‍ക്ക് പ്രണാമം അര്‍പ്പിക്കാനായും ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. പാവഗഢിലെ കാളീദേവിയെ കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കില്‍, അനുഗ്രഹം തേടി ധാരാളം ഭക്തര്‍ പാവഗഢ് സന്ദര്‍ശിക്കുന്നു. എന്നാല്‍ അതിന്റെ മുകളില്‍ കൊടി ഇല്ലെന്ന പരാതിയുമായാണ് ഇവര്‍ മടങ്ങുന്നത്. 500 വര്‍ഷമായി എന്റെ കാളി ദേവിയെ ആരും ശ്രദ്ധിച്ചിരുന്നില്ല. എന്നാല്‍ അങ്ങ് ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിച്ചതിനു ശേഷം മഹാകാളിയുടെ കൊടി ചാരുതയോടെ വീശിയടിക്കുന്നതു കാണാം. നിങ്ങള്‍ ഷംലാജിയുടെ അടുത്ത് പോയാല്‍, കാളിയദേവന്റെ ക്ഷേത്രം എത്രമാത്രം അവഗണിക്കപ്പെട്ടുവെന്ന് നിങ്ങള്‍ കാണും. എന്റെ ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെ ദൈവമെന്നാണ് കാളിയ ദേവന്‍ അറിയപ്പെടുന്നത്. എന്നാല്‍ ഇന്ന് ക്ഷേത്രം പൂര്‍ണമായും നവീകരിച്ചു. ആദിവാസി മേഖലകളിലെ ഉന്നൈ മാതാ ക്ഷേത്രം, ശ്രീ അംബേധാം തുടങ്ങിയ ആരാധനാലയങ്ങളെല്ലാം നവീകരിച്ചു. എന്റെ വികസന പദ്ധതികള്‍ വഴി ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ ഈ സ്ഥലങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുകയും ക്ഷേത്രത്തില്‍ കയറുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ മനസ്സിലാക്കി. അതുപോലെ, സപുതാരയുടെ വികസനം, ഏകതാ പ്രതിമ, ഈ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനം എന്നിവ ആദിവാസികള്‍ക്ക് ഉത്തേജനം നല്‍കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരേ,
തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ നല്‍കി ജനങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കാനായി ഞാന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. പഞ്ച്മഹല്‍ എന്തായാലും വനോദ സഞ്ചാരത്തിന്റെ നാടാണ്. പുരാതന വാസ്തുവിദ്യാ പാരമ്പര്യത്തിന് പേരുകേട്ടതാണ് ചമ്പാനറും പാവഗഡും. ഈ ലോക പൈതൃകവും ജംബുഗോഡയിലെ വനജീവിതവും കാണാന്‍ ആളുകള്‍ എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഹത്നി മാതാ വെള്ളച്ചാട്ടവും കട ഡാമും വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറണം. ധന്‍പുരിയില്‍ ഇക്കോ ടൂറിസം വികസിപ്പിക്കാനും കഴിയും. ധനേശ്വരി മാതാ, ജന്‍ദ് ഹനുമാന്‍ ജി എന്നിവയും നമുക്കുണ്ട്. പിന്നെ എനിക്ക് നിങ്ങളെ നന്നായി അറിയാം. അതിനാല്‍, ഇതെല്ലാം എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് എനിക്കറിയാം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വിനോദസഞ്ചാരം എങ്ങനെ വികസിപ്പിക്കാം, തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കാം, നമ്മുടെ ആദിവാസികളുടെ അഭിമാനമായ സ്ഥലങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കാം, വരുമാന സ്രോതസ്സുകള്‍ എങ്ങനെ വിപുലപ്പെടുത്താം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് നാം ചിന്തിക്കണം. നരേന്ദ്ര-ഭൂപേന്ദ്രയുടെ ഈ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി തോളോട് തോള്‍ ചേര്‍ന്ന് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. കാരണം ഞങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളും നയങ്ങളും വളരെ വ്യക്തമാണ്. ആത്മാര്‍ത്ഥമായി പരിശ്രമിക്കുന്ന ആളുകളാണ് ഞങ്ങള്‍. അതുകൊണ്ട് സഹോദരങ്ങളേ, ജോലി പുരോഗമിക്കുന്ന വേഗത കുറയാന്‍ നാം അനുവദിക്കരുത്. ജാഗ്രതയോടെ മുന്നോട്ട് പോകണം. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാന്‍ വന്നതിനാല്‍, ഒന്നിനെക്കുറിച്ചും വിഷമിക്കേണ്ട കാര്യമില്ല. അത് ഉമര്‍ഗാവ് മുതല്‍ അംബാജി വരെയുള്ള ആദിവാസി മേഖലയോ വല്‍സാദ് മുതല്‍ മുന്ദ്ര വരെയുള്ള എന്റെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ മേഖലയോ നഗരമേഖലയോ ആകട്ടെ, ഗുജറാത്ത് മുഴുവന്‍ വികസിപ്പിക്കാന്‍ നാം പരിശ്രമിക്കണം! ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് നാം ഗുജറാത്തിനെ വികസിപ്പിക്കണം. അത്തരം ധീരരായ രക്തസാക്ഷികളെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും അവരില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം തേടുകയും ചെയ്യുന്നു, നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!