సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖలో స్వచ్ఛతా ప్రచారం-2, జయప్రదం
4,735 క్వింటాళ్ల చెత్త, వ్యర్థాల తొలగింపు...
1,75,447 చదరపు అడుగుల ప్రాంతం
చెత్తరహితం, రూ.3.71కోట్ల రెవెన్యూ ఆర్జన...
1,08,298 భౌతిక ఫైళ్లపై సమీక్ష
66,938 పాత ఫైళ్ల తొలగింపు
336 ప్రాంతాల్లో స్వచ్ఛతా ప్రచారం,
3,766 స్థలాలు పరిశుభ్రం
03 NOV 2022 11:36AM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛతా అభియాన్ పథకం కింద రెండవ దశ ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమాన్ని (స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 2.0ను) కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతంగా పూర్తి చేసింది. కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ, ఆ శాఖ అనుబంధ కార్యాలయాలు, సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు, ఆ శాఖ పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలు, చట్టబద్ధ సంస్థలు, పత్రికా సమాచార కార్యాలయం (పి.ఐ.బి.) వంటి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు; సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సి.బి.సి.); ప్రచురణల విభాగం; రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ న్యూస్ పేపర్స్ ఫర్ ఇండియా (ఆర్.ఎన్.ఐ.); కేంద్రీయ ఫిలిం సర్టిఫికేషన్ బోర్డు (సి.బి.ఎఫ్.సి.); ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా పర్యవేక్షణ కేంద్రం (ఇ.ఎం.ఎం.సి.); న్యూ మీడియా వింగ్ (ఎన్.ఎం.వి.); ప్రసార భారతి (. ఆకాశవాణి బి. దూరదర్శన్); ఫిలిం-టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్.టి.ఐ.ఐ.-పూణె); సత్యజిత్ రే ఫిలిం-అండ్ టెలివిజన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ఎస్.ఆర్.ఎఫ్.టి.ఐ.,- కోల్‌కతా); ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ (ఐ.ఐ.ఎం.సి.); ప్రెస్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (పి.సి.ఐ.); బ్రాడ్‌కాస్ట్ ఇంజినీరింగ్ కన్సల్టెంట్స్ (ఇండియా) లిమిటెడ్ (బెసిల్), జాతీయ చలనచిత్ర అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్.ఎఫ్.డి.సి.). (విలీనమైన ఫిలిం మీడియా యూనిట్లతో సహా) అన్ని సంస్థల్లో ఈ ప్రచార కార్యక్రమం జయప్రదంగా జరిగింది. 2022 అక్టోబర్ 2వ తేదీనుంచి 31వ తేదీవరకూ అఖిల భారత స్థాయిలో ఈ రెండవ దశ ప్రత్యేక ప్రచారం చేపట్టారు. పెండింగ్‌లో ఉన్న సమస్యల పరిష్కారం, పాతవి/అనవసరమైనవి అయిన ఫైళ్లను తొలగించివేయడం, కార్యాలయాల ఆవరణాల శుభ్రత, స్థల నిర్వహణ వంటి కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. ఈ ప్రచార కార్యక్రమంలో సాధించిన విజయాలు ఇలా ఉన్నాయి: -
• 14 ఎ.పి. రెఫరెన్సులు, 320 ప్రజాఫిర్యాదులు, 181 పి.జి. అప్పీలళ్లను, 4 పార్లమెంటరీ హామీలను పరిష్కరించారు.
• మొత్తం1,08,298 ఫిజికల్ ఫైళ్లను సమీక్షించి, వాటిలో 66,938 పాత ఫైళ్లను తొలగించివేశారు. 2,217 ఎలక్ట్రానిక్ ఫైళ్లను (ఇ-ఫైళ్లను) సమీక్షించి వాటిలో 1,868 ఫైళ్లను తొలగించివేశారు. 1,75,447 చదరపు అడుగుల ప్రాంతాన్ని పరిశుభ్రంగా ఖాళీ చేశారు. రూ. 3,71,66,846 మేర ఆదాయాన్ని (రెవిన్యూని) సముపార్జించారు.
• మొత్తం 336వరకూ ఆరుబయలు పరిశుభ్రతా ప్రచారం నిర్వహించారు. 3,766 ప్రాంతాల్లో పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాలు నిర్వహించి చెత్తను తొలగించారు.
1. సన్నాహక దశ
• 2022 సెప్టెంబర్ 14 నుంచి 30వ తేదీవరకూ జరిగిన సన్నాహక దశలో, నోడల్ అధికారి నియామకం, అనుబంధ-సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు, వాటి క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల్లో అవగాహన కల్పన, పరిశుభ్రత ప్రచార స్థలాల ఎంపిక, గుర్తింపు, రద్దీ సామగ్రి, అనవసరమైన వ్యర్థాల గుర్తింపు వంటి చర్యలు తీసుకున్నారు. పాత న్యూస్ పేపర్లు/మ్యాగజైన్ల ఏరివేయడం కోసం విక్రేతలను ఏర్పాటు చేసుకునే అంశంపై గట్టి కసరత్తు జరిగింది.
• ముందస్తు ప్రచార తనిఖీలో భాగంగా, కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ 2022 సెప్టెంబర్ 29న అహ్మదాబాద్‌ దూరదర్శన్ కేంద్రాన్ని సందర్శించారు. మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వివిధ కార్యాలయాలలో స్వచ్ఛతా ప్రచారాన్ని నిర్వహించేందుకు ఈ పర్యటనను చేపట్టారు. కార్యక్రమ ఘనవిజయానికి అవసరమైన అపారమైన ఉత్సాహాన్ని ఈ పర్యటన కల్పించింది.
• సన్నాహక దశలోనే మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వివిధ అధికారులు, వివిధ రకాల క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాలను సందర్శించారు. ప్రచార కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించేందుకు జరిగే ముందస్తు సన్నాహక దశ పనులను వారు ఈ సందర్భంగా పరిశీలించారు.
• ప్రచారం విజయవంతం కావడానికి, సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖతో సహా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యాలయాల్లో దీనిపై అవగాహన కల్పించడానికి పరిపాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల శాఖ (డి.ఎ.ఆర్.పి.జి.)తో సమన్వయం/సహకారంతో అమలు చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖలోని అన్ని మీడియా కార్యాలయాలకు మీడియా ప్రణాళికను, మార్గదర్శకాలను జారీ చేశారు.
1. ప్రచార దశ
• 2022 అక్టోబర్ 2న 2వ దశ ప్రత్యేక ప్రచారం ప్రారంభం కావడంతో, డి.ఎ.ఆర్.పి.జి. మార్గదర్శకాల ప్రాతిపదికన పురోగతిని పర్యవేక్షించే ప్రక్రియను రోజువారీ పద్ధతిలో నిర్వహించారు. మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి అధికారులు మీడియా యూనిట్లు, వారి క్షేత్ర కార్యాలయాల్లో అక్కడికక్కడే పురోగతిని సమీక్షించడానికి, లక్ష్యాలు విజయవంతంగా అమలు జరిగేలా మార్గదర్శకత్వం అందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులను డిప్యుటేషన్‌ పద్ధతిలో నియమించారు.
• రెండవ దశ ప్రత్యేక ప్రచారం పురోగతిని ప్రతిరోజూ డి.ఎ.ఆర్.పి.జి. ద్వారా ప్రత్యేక పోర్టల్ (https://www.pgportal.gov.in/scdpm22 సహాయంతో పర్యవేక్షించారు. కార్యక్రమ విజయాలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని ప్రతిరోజు పోర్టల్‌లో పొందుపరిచారు.
•
క్రమసంఖ్య
కేటగిరీ
2022 అక్టోబరు నెలాఖరునాటికి ప్రగతి
1
స్వచ్ఛతా ప్రచార స్థలాలు (బయటి ప్రాంతాల్లో)
336
2
పరిశుభ్రతా ప్రక్రియ అమలుజరిగిన స్థలాల సంఖ్య (ఆవరణ లోపల, బయటి ప్రాంతాల్లో)
3,766
3
రికార్డుల నిర్వహణ:
సమీక్షించిన ఫైళ్లు (భౌతిక ఫైళ్లు + ఇ-ఫైళ్లు)
1,10,515
4
ప్రజా ఫిర్యాదులు + పరిష్కరించిన అప్పీళ్లు
501
5
ఆర్జించిన ఆదాయం (రెవెన్యూ)
Rs. 3,71,66,846
6
చెత్తనుంచి విముక్తి పొందిన ప్రాంతం ( చదరపు అడుగుల్లో)
1,75,447
7
ఎం.పి. రెఫరెన్సులు
14
8
పార్లమెంటరీ హామీల సంఖ్య
4
9
తొలగించిన రద్దీ సామగ్రి/పాతవస్తువులు/వార్తాపత్రికలు తదితరాల పరిమాణం (క్వింటాళ్లలో)
4,735
• ప్రత్యేక ప్రచారంలో వివిధ కార్యాచరణ అంశాలకింద, మంత్రిత్వ శాఖ 2022 అక్టోబరు 2నుంచి, 2022 అక్టోబరు 31వ తేదీ వరకూ సాధించిన విజయాలు క్లుప్తంగా ఇలా ఉన్నాయి.
• 4. లక్ష్యాలను అధిగమించేందుకు దారి తీసిన అంశాలు
1) బయటి ప్రదేశాల్లో ప్రచారం (ప్రారంభ లక్ష్యం- 196 సాధించింది- 336)
2) తొలగించి వేయాల్సిన భౌతిక ఫైళ్ళపై సమీక్ష (తొలి లక్ష్యం- 48,726 సాధించింది-1,08,298)
3) ఇ-ఫైళ్ల సమీక్ష (తొలి లక్ష్యం- 86 సాధించింది-2,217)
4) ఎలాంటి లక్ష్యాలను నిర్దేశించినప్పటికీ వివిధ స్థలాల్లో పారిశుద్ధ్యంపై పూర్తి చేసిన కార్యక్రమాలు- 3,766
5. కార్యక్రమంలో సాధించిన అద్భుతమైన విజయాలు తెలియజెప్పేందుకు వివిధ ప్రాంతాలపై ఫిలింల చిత్రీకరణ
అద్భుతమైన విజయాలు సాధించిన కార్యకలాపాలకు సంబంధించి 4 స్థలాలను చిత్రీకరించారు. డి.ఎ.ఆర్.పి. మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా చిత్రీకరణ జరిగింది. వాటిని ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా, సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా చూపించారు. అవి:
1.) దూరదర్శన్ కేంద్రం, జైపూర్; 2) ఆకాశవాణి కేంద్రం, జైపూర్, ; 3) ఆకాశవాణి కేంద్రం, త్రివేండ్రం 4) సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సి.బి.సి.), స్టోర్ రూమ్.
1. విజయగాథలు
ఎ.) దూరదర్శన్ కేంద్రం, అహ్మదాబాద్
బి.) ఆకాశవాణి విజయం
సి) సి.బి.సి.(పదేళ్లకు పైగా పేరుకుపోయిన బిల్లులను, నమూనా వార్తా పత్రికలను తొలగిస్తున్నారు.)
1. ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం-2 సాధించిన విజయాలను వివిధ సమాచార సాధనాల ద్వారా ప్రచారం చేయడం.
) మొత్తం ట్వీట్ల సంఖ్య
1,174
బి) మొత్తం వీడియోల సంఖ్య
318
సి) ప్రదర్శించిన మొత్తం లఘు చలనచిత్రాలు
17
డి) ఇతర సామాజిక మాధ్యం పోస్టుల మొత్తం సంఖ్య
834
) జారీ అయిన పి.ఐ.బి. ప్రకటనలు
3
8. ప్రచారం కింద, వివిధ సమాచార సాధనాల ద్వారా ముఖ్యంగా చేపట్టిన పోస్టులు
స్వచ్ఛతపై 2వ దశ ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం కింద అహ్మదాబాద్‌లోని దూరదర్శన్ కేంద్రంలో, విజయవాడలోని ఆకాశవాణి కేంద్రంలో కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి, ఆ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి జరిపిన పర్యటనల గురంచి స్థానిక మీడియాలో ప్రచురణ.
ప్రింట్ మీడియా
బి. లఘు చలనచిత్రాల ప్రదర్శన
• స్వచ్ఛతా అన్న ఇతివృత్తంతో, ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం-2పై అవగాహనను కలిగించేందుకు, కార్యక్రమం ప్రభావాన్ని తెలియజేసేందుకు 7 లఘు చలన చిత్రాలను చలనచిత్ర విభాగం ప్రదర్శించింది. వాటిని ఈ దిగువన చూడవచ్చు:
1. ధమ్నేర్ (10 నిమిషాలు)
క్లుప్తంగా సారాంశం: మహారాష్ట్రలోని ధమ్నేర్ గ్రామవాసులు, ఎంతో అంకిత భావంతో కష్టపడి పనిచేసి, తమ గ్రామాన్ని ఆదర్శ గ్రామంగా మార్చుకున్నారు.
1. చిమూ (4 నిమిషాలు)
సారాంశం:
చెత్తచెదారం వెదజల్లితే కలిగే హాని ఏమిటో చిము ప్రాంతం అర్థం చేసుకుంది. నగరాన్ని ఎలా పరిశుభ్రంగా ఉంచుకోవాలో తెలియజెప్పేందుకు సిద్ధపడింది.
1. చర్చిగేట్ ఫాస్ట్ (3 నిమిషాలు)
సారాంశం: ఉమ్మివేయడం అనే అతి చిన్న తప్పు, సమాజంమీద, పర్యావరణంపైన, చివరకు ఆరోగ్యంపైన ఎంత ప్రభావం చూపుతుందో తెలియజెప్పే చిత్రం.
1. మిస్టర్ క్లీన్ కమ్స్ టు సిటీ (3 నిమిషాలు)
సారాంశం: పౌరవిజ్ఞానం, అవగాహన, నగర పరిశుభ్రతపై చిత్రీకరించిన లఘు చలనచిత్రం.
1. పైడ్ పైపర్ ఆఫ్ ముంబై (4 నిమిషాలు)
సారాంశం: పరిశుభ్రతపై అవగాహన కోసం నిర్మించిన అనిమేషన్ చిత్రం ఇది. మీ శుభ్రత, ఆరోగ్యం, పారిశుద్ధ్యం మీ బాధ్యత మాత్రమే అన్న సందేశాన్ని అందిస్తుంది. ఈ సందేశాన్ని నిర్లక్ష్యం చేస్తే నీకే హానికరంగా మారుతుందని హెచ్చరిస్తుంది.
1. హిస్సాబ్ దో (3 నిమిషాలు)
సారాంశం: నగరాన్ని ఎలా శుభ్రంగా ఉంచుకోవాలో ఈ చిత్రం చెబుతుంది. నీ నివాస పరిసరాలను శుభ్రంగా ఉంచుకోవడం నీ సామాజిక బాధ్యతగా నిర్దేశిస్తుంది.
1. ప్లాస్టిక్ వరల్డ్ (7 నిమిషాలు)
సారాంశం:
ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలు ఆవరించిన నేపథ్యంలో భవిష్యత్తులోని విస్తారమైన, మెట్ట ప్రాంతాన్ని అభివర్ణించే యానిమేషన్ చలనచిత్రం. మానవ జీవితంపై, పర్యావరణ వ్యవస్థపై ప్లాస్టిక్ ప్రమాదకరమైన ప్రతికూల ప్రభావాలను గురించి ఇది హెచ్చరిస్తుంది.
9. 2022 అక్టోబరు 31తర్వాత పురోగతిలో ఉన్న/పెండింగ్‌లో ఉన్న పనులు
) తొలగించి వేయాల్సిన పాతవి/పనికిరానివి అయిన వాహనాలు- 194
బి) సి.బి.సి.లో పదేళ్లకుపైగా పాతబడిన బిల్లులను, నమూనా పేపర్లను తొలగించివేస్తున్నారు.
సి) ఆకాశవాణికి సంబంధించి వివిధ కేంద్రాల్లో/కార్యాలయాల్లో కొనసాగుతున్న ఇంధన ఆడిట్ ప్రక్రియ.
డి) న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ మీడియా కేంద్రం (పి.ఐ.బి.)లో ఉద్యానవన ప్రక్రియ మెరుగుదల.
) ప్రచురణల విభాగం ఆధ్వర్యంలో విరాళంగా అందించవలసిన పుస్తకాలు.
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అహ్మదాబాద్ దూరదర్శన్ కేంద్రాన్ని సందర్శించిన దృశ్యాలు.
సూచనా భవన్‌లోని సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ (సి.బి.సి.)
ప్రధాన కేంద్ర కార్యాలయాన్ని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కార్యదర్శి అపూర్వ చంద్ర సందర్శించిన చిత్రం
7
3 (1)

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting completed Special Campaign 2.0 for Swachhata successfully.
I&B disposed of 4735 Quintals of Scraps and other materials, earned Revenue of Rs. 3.71 Crore and 1,75,447 Sq. feet of Space Freed. 108298 Physical Files Reviewed and out of which 66938 weeded out. 336 Outdoor Campaigns conducted and 3766 Number of spots was cleaned.
03 NOV 2022 11:36AM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting and its attached & Subordinate Offices, Autonomous Organizations, Statutory Bodies and Public Sector Undertakings such as Press Information Bureau (PIB); Central Bureau of Communication (CBC); Publications DivisionOffice of the Registrar of Newspapers for India (RNI); Central Board of Film Certification (CBFC); Electronic Media Monitoring Centre (EMMC); New Media Wing (NMW); Prasar Bharati (a. All India Radio b. Doordarshan); Film and Television Institute of India (FTII), Pune; Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata; Indian Institute of Mass Communication (IIMC); Press Council of India (PCI); Broadcast Engineering Consultants (India) Limited (BECIL) and National Film Development Corporation Limited (NFDC) (including the merged film Media units) have carried out Special Campaign 2.0 from 2nd October 2022 to 31st October 2022 on Pan India basis which was focused on the disposal of pending matters, weeding out old/redundant files and the overall cleanliness of the offices and space management. The achievements of the campaign on various parameters are as below: -
• 14 MP References, 320 Public Grievances, 181 PG Appeals and 4 Parliamentary Assurances have been cleared.
• 108298 Physical Files Reviewed out of which 66938 were weeded out. 2217 E-Files were reviewed out which 1868 closed. 1,75,447 square feet of space freed and revenue of Rs. 3, 71, 66,846/-generated.
• 336 Outdoor Cleanliness Campaign conducted and 3766 spots were cleared.
2. Preparatory phase
• During the preparatory phase from 14th – 30th Sept 2022, appointment of nodal officer, sensitisation of attached & subordinate offices and their field offices were done to take appropriate action on selection and identification of cleanness campaign sites, identification of scraps and redundant materials, hiring of vendors for disposal of old papers/magazines etc.
• Shri Anurag Singh Thakur, Honourable Minister of Information and Broadcasting and Youth Affairs and Sports visited to Doordarshan Kendra, Ahmedabad on 29th September 2022 as a part of the pre-campaign inspection which created immense enthusiasm in different offices of the Ministry to make the campaign a grand success.
• Officers from Ministry also visited different field offices during the preparatory phase to see the preparedness before the launch of campaign.
• Media plan and guidelines were issued to all Media units of the Ministry for implementation in coordination/collaboration with DARPG for creating awareness in the offices of different Ministries including Ministry of I&B for success of the campaign.
3. Campaign Phase
• With the launch of Special Campaign 2.0 on 2nd Oct 2022, monitoring of the progress as per the guidelines of DARPG was done on daily basis. Officers from the Ministry were also deputed to Media Units and their field offices to review the progress on the spot and guidance for successful implementation and accomplishment of the targets.
•
• The progress of Special Campaign 2.0 was monitored on a dedicated portal https://www.pgportal.gov.in/scdpm22 on daily basis by DARPG . The consolidated data on achievement was uploaded in the mentioned portal every day.
•
• The achievements of the Ministry in brief on different action points of Special Campaign 2.0 from 2nd Oct to 31st Oct 2022 is as follows
Sl. No
Category
Progress as on October 31st, 2022
1
Swachhata Campaign Sites (Outdoor)
336
2
Number of spots where cleaning and disposal has taken place (indoor and outdoor)
3,766
3
Record Management:
Files Reviewed (physical + e-files)
1,10,515
4
Public Grievances + Appeals Redressed
501
5
Revenue Earned
Rs. 3,71,66,846
6
Space Freed ( in Sqr feet)
1,75,447
7
MP’s References
14
8
Parliamentary Assurance
4
9
Quantity of Scraps/old items/newspapers etc. disposed of ( Qtl.)
4735
4. Action points where achievements exceeded the target fixed
i) Outdoor Campaign (Initial target- 196 Achievement- 336)
ii) Review of physical files for weeding out (Initial target- 48726 Achievement-108298)
iii) Review of e-Files (Initial target- 86 Achievement-2217)
iv) Achievements on Cleaning of spots where no target given - 3766
5. Filming of sites to show case outstanding achievements
Filming of 4 sites with outstanding achievement was done as per the guidelines of DARP and shown through electronic and Social media. These are:
1. Doordarshan Kendra, Jaipur; ii) All India Radio, Jaipur; iii) All India Radio, Trivendrum and iv) Central Bureau of Communication (CBC), Store Room.
6. Success Stories
a) DDK Ahmedabad
b) Achievement of AIR
c) CBC (more than 10 years bills and sample newspapers are being weeded out)
7. Publicity of the achievements through different Media during Special Campaign 2.0.
a) Total Number of Tweets
1174
b)Total Number of Videos
318
c)Total no of short films screened
17
d)Total Number of Other Social Media Posts
834
e)PIB Statement issued
3
8. Important posts under publicity through different Media
Local media coverage of the visits of HMIB and HMSIB to DDK Ahmedabad and AIR Vijaywada respectively under the Special Campaign 2.0
1. Print Media
1. Screening of Short films
• Film Division screened 7 short films based on the theme of Swachhata to increase the awareness and impact of Special Campaign 2.0. These films are as follows:
1. Dhamner (10 min)
Synopsis: With their dedication and hard work the people of Dhamner has turned their village into a model village in the State of Maharashtra.
1. Chimu (4 min)
Synopsis: Chimu realises the harm in littering and sets out to teach others how to keep the city clean.
1. Churchgate Fast (3 min)
Synopsis: The film shows how a simple act of spitting causes tremendous effects on our Society, environment and health.
1. Mr. Clean Comes to City (3 min)
Synopsis: Film on civic sense-about to keep city clean.
1. Pied Piper of Mumbai (4 min)
Synopsis: This is an animation film on cleanliness. It gives the message that your cleanliness, health and hygiene is your responsibility and obligation, if you ignore it you to do so at your own peril.
1. Hisaab Do (3 min)
Synopsis: Film is about how to keep city clean. It is your social responsibility to keep your surroundings clean.
1. Plastic World (7 Mins)
Synopsis: An animation films that portrays the vast and arid dystopian landscape of the future, covered in plastic waste and also alerts against the hazardous effects of plastic on human life and environment.
9. Important work in Progress/pending to go beyond 31st Oct 2022
a) Old/condemned vehicles to be disposed of - 194
b) At CBC more than 10 years bills and sample newspapers are being weeded out.
c) Energy Audit of Stations/ Offices is underway at AIR
d) Improvement of Horticulture in National Media Centre (PIB), New Delhi
e) Books to be donated to libraries by Publications Division.
HMIB, Shri Anurag Singh Thakur’s visit to DDK Ahmedabad
Visit of Shri Apurva Chandra, Secretary (I&B) to Central Bureau of Communication (CBC) Headquarters, Soochna Bhawan
7
3 (1)
Saurabh Singh