Ministry of Information & Broadcasting
Secretary I&B reviewed the progress under Special Campaign 2.0 for Swachhata at Akashwani Bhawan New Delhi
28 OCT 2022 6:16PM by PIB Delhi
The progress under Special Campaign 2.0 for Swachhata at Akashwani Bhawan Complex at Parliament Street Delhi was reviewed by Shri Apurva Chandra, Secretary (I&B) on 27th Oct 2022. Shri Mayank Aggarwal, CEO Prasar Bharati , Sh Jayant Sinha, AS&FA and Shri R.K. Jena, Senior Economic Advisor from M/o I&B, and other senior officers of AIR were present. During review Shri Chandra took a round in different floors at Akashwani Bhawan and the spots where old obsolete scrap and e-waste were under the process of disposal. The Secretary also visited the inner part of Akashwani Bhawan where lot of debris, construction malwa, and discarded building items have been piled up due to the ongoing renovation work of building. Secretary (I&B) desired that this area should be fully renovated and converted into Food Court in a similar way done at Dak Bhawan premises.
Shri Jitendra Arora, DDG (A) made a pictorial representation for the outstanding achievements of AIR under SCPDM 2.0. and highlighted the achievement of AIR Stations with respect to the targets assigned viz. auctioning of scrap and e-Waste, condemnation of old vehicles, weeding out of physical files, etc. Some of the notable achievements of AIR Stations are mentioned below:
• About 30000 kg of old furniture, metal scraps, e-waste, old / obsolete AM Transmitter and Studio Equipment etc has been identified and auctioned and disposal is in progress.
• More than 2.5 Crore of revenue generated by way of auctioning of e-waste and old furniture and scraps.
• Around 10000 square feet of indoor space is likely to be freed during the campaign.
• Identification of 100 odd old vehicles stationed in different campuses has been done and condemnation and auction process is in progress.
• More than 50000 physical files have been reviewed and action for weeding out is in progress.
• Plantation of trees in the AIR campuses is in progress
• Cutting of wild growth in Aerial Fields of Transmitting Sites is in progress
• Action taken for speedy disposal of Public Grievances on CPGRAM Portal
• Swachhata Diwas : One day of a week has been identified for special weekly cleanliness
• Practice of Inter-office cleanliness Inspection at regular interval being adopted
• Energy Audit of Stations/ Offices is underway..
Secretary, I&B appreciated the progress made so far and the notable achievement by AIR under Special Campaign 2.0 and said that the remaining work needed to be completed at the earliest.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಐ ಮತ್ತು ಬಿ (ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ) ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
28 OCT 2022 6:16PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟ್ ಸ್ಟ್ರೀಟ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭವನ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 27 ರಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ) ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. , ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಮಯಾಂಕ್ ಅಗರ್ ವಾಲ್ , ಎಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಫ್ಎನ ಶ್ರೀ ಜಯಂತ್ ಸಿನ್ಹಾ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹಿರಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಜೆನಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಪರಾಮರ್ಶೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭವನದ ವಿವಿಧ ಮಹಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ (ನಿರುಪಯುಕ್ತ) ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸುತ್ತು ಹಾಕಿದರು. ನಂತರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭವನದ ಒಳಭಾಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಡದ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಶೇಷಗಳು, ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಲ್ವಾ ಮತ್ತು ಬಿಸಾಡಿದ ಕಟ್ಟಡ ವಸ್ತುಗಳು ರಾಶಿ ಬಿದ್ದಿದ್ದವು. ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಡಾಕ್ ಭವನದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಫುಡ್ ಕೋರ್ಟ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಡಿಡಿಜಿ (ಎ) ನ ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಅರೋರಾ, ಎಸ್ ಸಿಪಿಡಿಎಂ 2.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಚಿತ್ರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ನೀಡಿದರು. ಮತ್ತು ಗುಜರಿ ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಹರಾಜು, ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಖಂಡಿಸುವುದು, ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳಿಂದ ಕಳೆ ಕೀಳುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ನಿಯೋಜಿತ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಏರ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಏರ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳ ಕೆಲವು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಸುಮಾರು 30,000 ಕೆ.ಜಿ.ಯಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಲೋಹದ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಗಳು (ತಾಜ್ಯ), ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ, ಹಳೆಯ/ ಹಳೆಯ ಎಎಂ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಮಿಟರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟುಡಿಯೋ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
• ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಗುಜರಿಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ 2.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 100 ಚದರ ಅಡಿ ಒಳಾಂಗಣ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
• ವಿವಿಧ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಡುಬಿಟ್ಟಿರುವ 100 ಕ್ಕೂ ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕಾರ್ಹವಲ್ಲದ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
• 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆ ಕೀಳುವ ಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
• ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
• ಪ್ರಸರಣ ತಾಣಗಳ ವೈಮಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಹುಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುವುದು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ
• ಸಿಪಿಜಿಆರ್ ಎಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಕ್ರಮ.
• ಸ್ವಚ್ಛತಾ ದಿವಸ: ವಾರದ ವಿಶೇಷ ಶುಚಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ವಾರದ ಒಂದು ದಿನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಅಂತರ್-ಕಚೇರಿ ಶುಚಿತ್ವದ ಅಭ್ಯಾಸ ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರದಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ
• ನಿಲ್ದಾಣಗಳು/ ಕಚೇರಿಗಳ ಇಂಧನ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 2.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.