ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦਾ “ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਡਲ” 4 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
31 OCT 2022 11:30AM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2022 ਲਈ “ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੈਡਲ” ਨੂੰ 4 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਡਲ ਦਾ ਗਠਨ 2018 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਦੇਸ਼/ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉੱਚ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ, ਸਰਹੱਦੀ ਕਾਰਵਾਈ, ਹਥਿਆਰ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹਰ ਸਾਲ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ 3 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ਪੁਰਸਕਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister’s “Special Operation Medal” for the year 2022 awarded for 4 Special Operations
31 OCT 2022 11:30AM by PIB Delhi
The “Union Home Minister’s Special Operation Medal” for the year 2022 have been awarded for 4 Special Operations. The medal was constituted in 2018 with the objective to recognize those operations, which have high degree of planning, high significance for the security of the country/State/UT and have significant impact on the security of larger sections of the society. The award shall be conferred for Special Operation in the areas such as counter terrorism, border action, arms control, prevention of narcotics smuggling and rescue operations. It is announced on 31st of October every year. In a year, normally 3 Special Operations are considered for the award and in extra ordinary circumstances; the award may be given up to 5 Special Operations to encourage State/UT Police.
(Click here for List of Awardees)