പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ വഡോദരയില്‍ സി-295 വിമാനനിര്‍മാണകേന്ദ്രത്തിനു പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു
"'മേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോര്‍ ദ ഗ്ലോബ്' എന്ന മന്ത്രവുമായാണ് ഇന്ത്യ മുന്നേറുന്നത്"
"പ്രശസ്ത സാംസ്കാരിക-വിദ്യാഭ്യാസകേന്ദ്രമായ വഡോദര വ്യോമയാനമേഖലയുടെ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലും പുതിയ സ്വത്വം വികസിപ്പിക്കും"
"വിമാനഗതാഗതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്നു രാജ്യങ്ങളിലൊന്നാകാനൊരുങ്ങുകയാണു നാം"
"മഹാമാരി, യുദ്ധം, വിതരണശൃംഖലയിലെ തടസ്സങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്കിടയിലും വളര്‍ച്ചയുടെ വേഗത ഇന്ത്യ നിലനിര്‍ത്തി"
"കുറഞ്ഞ ചെലവില്‍ ഉല്‍പ്പാദനത്തിനും ഉയര്‍ന്ന ഉല്‍പ്പാദനത്തിനുമുള്ള അവസരങ്ങളാണ് ഇന്ത്യ ഒരുക്കുന്നത്"
"ഇന്ന്, നവീനചിന്താഗതിയിലും പുതിയ തൊഴില്‍-സംസ്കാരത്തോടെയുമാണ് ഇന്ത്യ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്"
"ഇന്നു നമ്മുടെ നയങ്ങള്‍ സുസ്ഥിരവും പ്രവചനീയവും ഭാവിയിലേക്കുള്ളതുമാണ്"
'"2025ഓടെ നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ഉല്‍പ്പാദനം 25 ബില്യണ്‍ ഡോളറിനപ്പുറത്തേക്ക് എത്തിക്കാനാണു ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയും 5 ബില്യണ്‍ ഡോളര്‍ കവിയും"
30 OCT 2022 4:25PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു ഗുജറാത്തിലെ വഡോദരയിൽ സി-295 വിമാനനിർമാണകേന്ദ്രത്തിനു തറക്കല്ലിട്ടു. സ്വയംപര്യാപ്ത ഇന്ത്യക്കു കീഴിലുള്ള ബഹിരാകാശ വ്യവസായത്തിലെ സാങ്കേതിക-നിർമാണനേട്ടങ്ങൾ വെളിപ്പെടുത്തുന്ന പ്രദർശനകേന്ദ്രവും പ്രധാനമന്ത്രി സന്ദർശിച്ചു.
ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിന്റെ ഉൽപ്പാദനകേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള വലിയൊരു ചുവടുവയ്പാണ് ഇന്നു നാം സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നതെന്നു സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധനചെയ്തു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ, ടാങ്കുകൾ, അന്തർവാഹിനികൾ, മരുന്നുകൾ, പ്രതിരോധമരുന്നുകൾ, ഇലക്ട്രോണിക് ഉപകരണങ്ങൾ, മൊബൈൽ ഫോണുകൾ, കാറുകൾ എന്നിവ ഇന്ത്യ നിർമിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ‘മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദ ഗ്ലോബ്’ എന്ന സന്ദേശവുമായാണ് ഇന്ത്യ മുന്നേറുന്നതെന്നും ഇപ്പോൾ ഗതാഗതവിമാനങ്ങളുടെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നിർമാതാക്കളായി ഇന്ത്യ മാറുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ എന്ന് അഭിമാനത്തോടെ പറയാവുന്ന വലിയ യാത്രാവിമാനങ്ങൾ ഇന്ത്യ ഉടൻ നിർമിക്കുമെന്നു തനിക്കു മുൻകൂട്ടി കാണാൻ കഴിയുന്നുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഇന്നു തറക്കല്ലിട്ട സ്ഥാപനത്തിനു രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ-ഗതാഗത മേഖലയെ മാറ്റിമറിക്കാനുള്ള ശക്തിയുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധമേഖലയിൽ ഇതാദ്യമായാണ് ഇത്രയും വലിയ നിക്ഷേപം നടക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇവിടെ നിർമിക്കുന്ന ഗതാഗതവിമാനങ്ങൾ സായുധസേനയ്ക്കു കരുത്തുപകരുമെന്നു മാത്രമല്ല, വിമാനനിർമാണത്തിന്റെ പുതിയ ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇതു സഹായിക്കും. "സാംസ്കാരിക-വിദ്യാഭ്യാസകേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ പ്രസിദ്ധമായ വഡോദര, വ്യോമയാനമേഖലയുടെ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലും പുതിയ സ്വത്വം വികസിപ്പിക്കും"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നൂറിലധികം എംഎസ്എംഇകളും പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഭാവിയിൽ മറ്റു രാജ്യങ്ങളിലേക്കു കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഓർഡറുകൾ സ്വീകരിക്കാൻ പദ്ധതിക്കു കഴിയുമെന്നതിനാൽ ‘മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോർ ദ ഗ്ലോബ്’ എന്ന ഉറപ്പിന് ഈ നാട്ടിൽനിന്നു പുതിയ മുന്നേറ്റം ലഭിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ അതിവേഗം വളരുന്ന വ്യോമയാനമേഖലയെക്കുറിച്ചു പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, വ്യോമഗതാഗതത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്നു രാജ്യങ്ങളിലൊന്നായി മാറാനൊരുങ്ങുകയാണു നാമെന്നും വ്യക്തമാക്കി. നിരവധി യാത്രക്കാരെ വിമാനയാത്രക്കാരാക്കി മാറ്റാൻ ഉഡാൻ പദ്ധതി സഹായിക്കുന്നു- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. യാത്ര-ചരക്കുവിമാനങ്ങളുടെ വർധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യം ഉയർത്തിക്കാട്ടി, അടുത്ത 15 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യക്ക് 2000ത്തിലധികം വിമാനങ്ങൾ വേണ്ടിവരുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഈ ദിശയിലുള്ള നിർണായക ചുവടുവയ്പാണു നടത്തുന്നതെന്നും ഇന്ത്യ അതിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൊറോണ മഹാമാരിയും യുദ്ധവുംമൂലം വലയുകയും വിതരണശൃംഖലയിലെ തടസങ്ങളാൽ ലോകം പ്രതിസന്ധിയിലാകുകയും ചെയ്യുന്ന വേളയിൽ മികച്ച അവസരമാണ് ഇന്ത്യ ലോകത്തിനു സമ്മാനിക്കുന്നതെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അത്തരം കഠിനമായ സാഹചര്യങ്ങൾക്കിടയിലും ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ വേഗത ഇന്ത്യ നിലനിർത്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രവർത്തനസാഹചര്യങ്ങൾ നിരന്തരം മെച്ചപ്പെടുകയാണെന്നും ചെലവിന്റെ കാര്യത്തിലുള്ള മത്സരക്ഷമതയിലും ഗുണനിലവാരത്തിലും ഇന്ത്യ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെയും ഉയർന്ന ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെയും അവസരമാണ് ഇന്ത്യ അവതരിപ്പിക്കുന്നത്- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയുടെ വലിയൊരുറവതന്നെ ഇന്ത്യയിലുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷമായി ഗവണ്മെന്റ് വരുത്തിയ പരിഷ്കരണങ്ങളിലേക്കു വെളിച്ചംവീശി, രാജ്യത്ത് ഉൽപ്പാദനത്തിന് അഭൂതപൂർവമായ അന്തരീക്ഷം ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുകയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലളിതവൽക്കരിച്ച കോർപ്പറേറ്റ് നികുതിഘടനയുണ്ടാക്കി ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതമായതും 100 ശതമാനം എഫ്ഡിഐ പാത തുറന്നതും പ്രതിരോധ-ബഹിരാകാശ മേഖലകൾ സ്വകാര്യ കമ്പനികൾക്കായി തുറന്നുകൊടുത്തതും 29 കേന്ദ്ര തൊഴിൽ നിയമങ്ങൾ 4 കോഡുകളാക്കി പരിഷ്കരിച്ച് 33,000 നിയമങ്ങൾ ചട്ടങ്ങൾ പാലിക്കലുകൾ ഒഴിവാക്കിയതും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദാഹരണങ്ങളാക്കി. കൂടാതെ ഡസൻകണക്കിനു നികുതികളുടെ സങ്കീർണമായ നി‌രയ്ക്ക് അവസാനംകുറിച്ചു ചരക്കുസേവനനികുതി അവതരിപ്പിച്ചതും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ സാമ്പത്തിക പരിഷ്കരണങ്ങളുടെ പുതിയ കഥ എഴുതപ്പെടുകയാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുപുറമെ ഉൽപ്പാദനമേഖലയാണ് ഇതിൽനിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുന്നത്”- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ചിന്താഗതിയിൽ വന്ന മാറ്റമാണു വിജയത്തിനു കാരണമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ഇന്ന്, ഇന്ത്യ നവീന ചിന്താഗതിയിൽ, പുതിയ തൊഴിൽ-സംസ്കാരത്തോടെയാണു പ്രവർത്തിക്കുന്നത്"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ കഴിവുകളെയും സ്വകാര്യമേഖലയുടെ ശക്തിയെയും അടിച്ചമർത്തുന്ന ചിന്താഗതിയും ഗവൺമെന്റിന് എല്ലാം അറിയാമെന്ന സങ്കൽപ്പവും നിലനിന്നിരുന്ന കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "ഇപ്പോൾ 'കൂട്ടായ പരിശ്രമം' എന്ന നിലവന്നതോടെ ഗവണ്മെന്റ് പൊതുമേഖലയ്ക്കും സ്വകാര്യമേഖലയ്ക്കും തുല്യപ്രാധാന്യം നൽകാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സബ്‌സിഡിയിലൂടെ ഉൽപ്പാദന മേഖലയെ കഷ്ടിച്ച് പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കിയ മുൻ ഗവണ്മെന്റുകളുടെ താൽക്കാലിക സമീപനത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലോജിസ്റ്റിക്സ്, വൈദ്യുതിവിതരണം, ജലവിതരണം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളിൽ അവഗണനയുണ്ടായിരുന്നു. “തീരുമാനങ്ങൾ താൽക്കാലികമായി എടുക്കുന്ന സമീപനം ഞങ്ങൾ ഉപേക്ഷിച്ചു. നിക്ഷേപകർക്കു വിവിധതരത്തിൽ പുതിയ പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. ഞങ്ങൾ ഉൽപ്പാദനബദ്ധിത ആനുകൂല്യ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. അതു മാറ്റം ദൃശ്യമാക്കി. ഇന്നു ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങൾ സുസ്ഥിരവും പ്രവചനീയവും ഭാവിയിലേക്കുള്ളതുമാണ്”- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഉൽപ്പാദനം അപ്രാപ്യമാണെന്നു കരുതിയിരുന്നതിനാൽ സേവനമേഖലയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ പ്രബലമായ ചിന്തകൾ ഉണ്ടായിരുന്ന കാലഘട്ടവും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. “ഇന്നു ഞങ്ങൾ സേവന-ഉൽപ്പാദന മേഖലകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയാണ്”- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഉൽപ്പാദനമേഖലയിലും സേവനമേഖലയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന സമഗ്രമായ സമീപനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നിർമാണത്തിൽ എല്ലാവരേക്കാളും മുന്നിൽ നിൽക്കാൻ ഇന്ത്യ ഇന്നു തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. “കഴിഞ്ഞ 8 വർഷങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ നൈപുണ്യവികസനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും അതിനുള്ള അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തതിനാലാണ് ഇതു സാധ്യമായത്. ഈ മാറ്റങ്ങളെല്ലാം സ്വാംശീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ന് ഉൽപ്പാദന മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ വികസനയാത്ര ഈ ഘട്ടത്തിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു”- പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഗവണ്മെന്റിന്റെ നിക്ഷേപസൗഹൃദനയങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടി, എഫ്ഡിഐയിൽ അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ വ്യക്തമായി കാണാമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. “കഴിഞ്ഞ എട്ടുവർഷത്തിനിടെ 160ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കമ്പനികൾ ഇന്ത്യയിൽ നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്”- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇത്തരം വിദേശനിക്ഷേപങ്ങൾ ചില വ്യവസായങ്ങളിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല. ഇതു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ 61 മേഖലകളിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നതായും ഇന്ത്യയിലെ 31 സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതായും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. എയ്റോസ്പേസ് മേഖലയിൽ മാത്രം 3 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം നിക്ഷേപം നടത്തിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. 2014നുശേഷം ഈ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപം 2000 മുതൽ 2014 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ നിക്ഷേപിച്ചതിന്റെ 5 മടങ്ങു വർധിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വരുംവർഷങ്ങളിൽ പ്രതിരോധ-ബഹിരാകാശ മേഖലകളാണു സ്വയംപര്യാപ്തത ഇന്ത്യ ക്യാമ്പനയിന്റെ നിർണായകസ്തംഭങ്ങളാകാൻ പോകുന്നതെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. "2025ഓടെ നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനം 25 ബില്യൺ ഡോളറിന് അപ്പുറത്തേക്ക് എത്തിക്കാനാണു ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ പ്രതിരോധകയറ്റുമതിയും 5 ബില്യൺ ഡോളർ കവിയും"- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഉത്തർപ്രദേശിലും തമിഴ്‌നാട്ടിലും വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രതിരോധ ഇടനാഴികൾ ഈ മേഖലയുടെ വളർച്ചയ്ക്കു വളരെയധികം സഹായിക്കുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഗാന്ധിനഗറിൽ എക്കാലത്തെയും വലിയപ്രതിരോധഎക്സ്‌പോ സംഘടിപ്പിച്ചതിനു പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയത്തെയും ഗുജറാത്ത് ഗവണ്മെന്റിനെയും ശ്രീ മോദി പ്രശംസിച്ചു. ഡിഫ്എക്സ്‌പോയിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ച എല്ലാ ഉപകരണങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യകളും ഇന്ത്യയിൽ നിർമിച്ചതാണെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. "പ്രൊജക്റ്റ് സി-295ന്റെ പ്രതിഫലനം വരുംവർഷങ്ങളിലെ ഡിഫ്എക്സ്‌പോയിൽ നമുക്കു ദൃശ്യമാകും"- പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രസംഗം ഉപസംഹരിക്കവേ, ഈ സമയം രാജ്യത്തുണ്ടായിട്ടുള്ള അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപ ആത്മവിശ്വാസം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരോടും പ്രധാനമന്ത്രി അഭ്യർഥിച്ചു. മുന്നോട്ടുപോകുന്നതിനു രാജ്യത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ സഹായിക്കുന്നതിനായി കൂടുതൽ ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗവേഷണ മേഖലയിൽ സ്വകാര്യമേഖലയുടെ വർധിച്ച പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. “നാം ഈ ദിശയിലേക്കു നീങ്ങുകയാണെങ്കിൽ, നവീകരണത്തിന്റെയും ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെയും കൂടുതൽ ശക്തമായ ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിപ്പിക്കാൻ നമുക്കു കഴിയും. കൂട്ടായ പരിശ്രമം എന്ന സന്ദേശം നിങ്ങൾ എപ്പോഴും ഓർക്കണം”- പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്ര പട്ടേൽ, ഗവർണർ ആചാര്യ ദേവവ്രത്, കേന്ദ്ര പ്രതിരോധമന്ത്രി രാജ്‌നാഥ് സിങ്, വ്യോമയാനമന്ത്രി ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ, ടാറ്റ സൺസ് ചെയർമാൻ എൻ ചന്ദ്രശേഖരൻ, എയർബസ് ചീഫ് കൊമേഴ്‌സ്യൽ ഓഫീസർ ക്രിസ്റ്റ്യാൻ ഷെറർ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
സ്വകാര്യമേഖലയിൽ രാജ്യത്തെ ആദ്യ വിമാനനിർമാണകേന്ദ്രമാകും സി-295 വിമാനിർമാണകേന്ദ്രം. ടാറ്റ അഡ്വാൻസ്ഡ് സിസ്റ്റംസ് ലിമിറ്റഡും സ്പെയിനിലെ എയർബസ് ഡിഫൻസ് ആൻഡ് സ്പേസും സഹകരിച്ച് ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേനയ്ക്കായി 40 സി-295 വിമാനങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നതിന് ഈ സൗകര്യം ഉപയോഗപ്പെടുത്തും. പ്രതിരോധമേഖലയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന ചുവടുവയ്പായിരിക്കും ഈ സംവിധാനം. മാത്രമല്ല, ഈ മേഖലയിൽ സ്വകാര്യകമ്പനികൾക്കു സാധ്യതകൾ തുറന്നുകൊടുക്കുന്നതിനും ഇതു സഹായിക്കും.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of C-295 Aircraft Manufacturing Facility in Vadodara, Gujarat
“India is moving forward with the mantra of ‘Make in India, Make for the Globe’”
“Vadodara, the famous cultural and education center, will develop a new identity as an aviation sector hub”
“We are about to enter among the top three countries in the world with regard to air traffic”
“Growth momentum of India has been maintained despite pandemic, war and supply-chain disruptions”
“India is presenting opportunities of low cost manufacturing and high output”
“Today, India is working with a new mindset, a new work-culture”
“Today our policies are stable, predictable and futuristic”
“We aim to scale our defense manufacturing beyond $25 billion by 2025. Our defense exports will also exceed $5 billion”
30 OCT 2022 4:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the C-295 Aircraft Manufacturing Facility in Vadodara, Gujarat today. He also visited an exhibition showcasing technological and manufacturing strides in the aerospace industry under Aatmanirbhar Bharat.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today we have taken a big step in the direction of making India the manufacturing hub of the world. He said India is making fighter jets, tanks, submarines, medicines, vaccines, electronic gadgets, mobile phones and cars that are popular in many countries. The Prime Minister remarked that India is moving forward with the mantra of ‘Make in India, Make for the Globe’ and now India is becoming a huge manufacturer of transport aircrafts in the world. The Prime Minister stated that he can foresee that India will soon be manufacturing big passenger aircrafts that will proudly bear the words ‘Made in India’.
He said that the facility for which the foundation stone was laid today, has the power to transform the country’s defence and transport sector. He pointed out that it is for the first time that this big investment is taking place in the Indian Defence sector. Transport aircrafts, manufactured here will not only give strength to the armed forces but it will help in developing a new ecosystem of aircraft manufacturing “Vadodara which is famous as a cultural and education center, will develop a new identity as an aviation sector hub”, he said. The Prime Minister expressed happiness about the fact that more than 100 MEMEs are also associated with the project. He said that the promise of ‘Make in India, Make for the Globe’ will gain new push from this land as the project will be able to take orders for export to other countries in the future.
Commenting on the fast growing aviation sector of India, the Prime Minister said that we are about to enter among the top three countries in the world with regard to air traffic. UDAN scheme is helping in turning many commuters into air travelers, he said. Highlighting the increased demand for passenger and cargo aircrafts, the Prime Minister stated that India will need more than 2000 aircrafts in the next 15 years. The Prime Minister pointed out that today is a crucial step in this direction and India has already begun preparations for the same. Shri Modi also highlighted that India is presenting a global opportunity for the world that is beset by corona pandemic and war and marred by disruptions in the supply chain. He pointed out that the growth momentum of India has been constant even among such tough circumstances. He explained that operating conditions are constantly improving and India is focussing on cost competitiveness as well as quality. “India is presenting the opportunity of low cost manufacturing and high output”, the Prime Minister remarked. He further added that India has a huge talent pool of skilled manpower. Throwing light on the reforms made by the government in the last 8 years, the Prime Minister said that India is creating an unprecedented environment for manufacturing in the country. The Prime Minister gave examples of creating a simplified corporate tax structure while making it globally competitive, opening up the 100 per cent FDI route, opening up defence and space sectors for the private companies, reforming 29 central labour laws into 4 codes, abolishing 33,000 compliances, and creation of the Goods and Service Tax by putting an end to a complex web of dozens of taxes. He said, “A new saga of economic reforms is being written in India today and the manufacturing sector is reaping the most benefits from this apart from the states.”
The Prime Minister credited a change in mindset for the success. He said “Today, India is working with a new mindset, a new work-culture”. He recalled the time when the reigning notion was that the government was know-all, a mindset that suppressed the country's talent and the power of the private sector. “Now following ‘Sabka Prayas’, the government has started giving equal importance to the public and private sector. The Prime Minister also lamented the makeshift approach of the previous government where the manufacturing sector was kept barely functional through subsidy. There was neglect of basic facilities like logistics, electricity supply or water supply. “We have abandoned the makeshift approach of decision making and have come up with various new incentives for investors. We launched the Production Linked Incentive scheme, which made the change visible. Today our policies are stable, predictable and futuristic”, he said.
The Prime Minister also recalled a time when dominant thought was to focus on the service sector as manufacturing was considered to be beyond reach. “Today we are improving both services and manufacturing sectors,” he said. He underlined the importance of a holistic approach that focuses on both the manufacturing and service sector. “Today India is preparing to stay ahead of everyone in manufacturing”, he added. “This became possible because in the last 8 years we focused on skill development and created an environment for it. By assimilating all these changes, today India's development journey in the manufacturing sector has reached this stage”, the Prime Minister pointed out.
Highlighting the investment friendly policies of the government, the Prime Minister remarked that its benefits are clearly visible in FDI. “In the last eight years” he said, “companies from more than 160 countries have invested in India.” He further elaborated that such foreign investments are not limited to certain industries but spreads across 61 sectors of the economy and covers 31 states of India. The Prime Minister informed that more than $3 billion has been invested in the aerospace sector alone. The Prime Minister noted that post 2014, investment in this sector grew 5 times of what was invested during the year 2000 to 2014. Shri Modi highlighted that in the coming years, the defence and aerospace sectors are going to be the crucial pillars of the Atmanirbhar Bharat campaign. “We aim to scale our defence manufacturing beyond $25 billion by 2025. Our defence exports will also exceed $5 billion” he added. The Prime Minister pointed out that the defence corridors being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu will immensely help in scaling-up this sector. Shri Modi also praised the Defence Ministry and the Government of Gujarat for organising the biggest ever Def-expo in Gandhinagar. He underlined that all the equipment and technologies displayed in the Def-expo were made in India. “The reflection of Project C-295 will also be visible to us in the Def-expo of the coming years”, the Prime Minister added.
In concluding the address, the Prime Minister urged all those associated with the industry to make the most out of the unprecedented investment confidence in the country at the moment. He further added that more thought must be given to helping the start-ups of the country in moving forward. The Prime Minister also stressed on increased participation of the private sector in the field of research. “If we push in this direction, then we will be able to develop a more strong ecosystem of innovation and manufacturing. You always have to remember the mantra of Sabka Prayas”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Achara Devvrat, Union Minister of Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya Scindia, Chairman of Tata Sons, Shri N Chandrasekaran and Chief Commercial Officer of Airbus, Mr Christian Scherer were those present on occasion.
Background
The C-295 Aircraft Manufacturing Facility will be the first aircraft manufacturing facility in the private sector in the country. This facility will be utilised for manufacturing 40 C-295 aircrafts for the Indian Air Force, through collaboration between Tata Advanced Systems Limited and Airbus Defence and Space, Spain. The facility will be a key step towards achieving Aatmanirbharta in the Defence sector, and will also help unlock the potential of the private players in the sector.