Prime Minister's Office
PM lays foundation stone of C-295 Aircraft Manufacturing Facility in Vadodara, Gujarat
“India is moving forward with the mantra of ‘Make in India, Make for the Globe’”
“Vadodara, the famous cultural and education center, will develop a new identity as an aviation sector hub”
“We are about to enter among the top three countries in the world with regard to air traffic”
“Growth momentum of India has been maintained despite pandemic, war and supply-chain disruptions”
“India is presenting opportunities of low cost manufacturing and high output”
“Today, India is working with a new mindset, a new work-culture”
“Today our policies are stable, predictable and futuristic”
“We aim to scale our defense manufacturing beyond $25 billion by 2025. Our defense exports will also exceed $5 billion”
30 OCT 2022 4:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of the C-295 Aircraft Manufacturing Facility in Vadodara, Gujarat today. He also visited an exhibition showcasing technological and manufacturing strides in the aerospace industry under Aatmanirbhar Bharat.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today we have taken a big step in the direction of making India the manufacturing hub of the world. He said India is making fighter jets, tanks, submarines, medicines, vaccines, electronic gadgets, mobile phones and cars that are popular in many countries. The Prime Minister remarked that India is moving forward with the mantra of ‘Make in India, Make for the Globe’ and now India is becoming a huge manufacturer of transport aircrafts in the world. The Prime Minister stated that he can foresee that India will soon be manufacturing big passenger aircrafts that will proudly bear the words ‘Made in India’.
He said that the facility for which the foundation stone was laid today, has the power to transform the country’s defence and transport sector. He pointed out that it is for the first time that this big investment is taking place in the Indian Defence sector. Transport aircrafts, manufactured here will not only give strength to the armed forces but it will help in developing a new ecosystem of aircraft manufacturing “Vadodara which is famous as a cultural and education center, will develop a new identity as an aviation sector hub”, he said. The Prime Minister expressed happiness about the fact that more than 100 MEMEs are also associated with the project. He said that the promise of ‘Make in India, Make for the Globe’ will gain new push from this land as the project will be able to take orders for export to other countries in the future.
Commenting on the fast growing aviation sector of India, the Prime Minister said that we are about to enter among the top three countries in the world with regard to air traffic. UDAN scheme is helping in turning many commuters into air travelers, he said. Highlighting the increased demand for passenger and cargo aircrafts, the Prime Minister stated that India will need more than 2000 aircrafts in the next 15 years. The Prime Minister pointed out that today is a crucial step in this direction and India has already begun preparations for the same. Shri Modi also highlighted that India is presenting a global opportunity for the world that is beset by corona pandemic and war and marred by disruptions in the supply chain. He pointed out that the growth momentum of India has been constant even among such tough circumstances. He explained that operating conditions are constantly improving and India is focussing on cost competitiveness as well as quality. “India is presenting the opportunity of low cost manufacturing and high output”, the Prime Minister remarked. He further added that India has a huge talent pool of skilled manpower. Throwing light on the reforms made by the government in the last 8 years, the Prime Minister said that India is creating an unprecedented environment for manufacturing in the country. The Prime Minister gave examples of creating a simplified corporate tax structure while making it globally competitive, opening up the 100 per cent FDI route, opening up defence and space sectors for the private companies, reforming 29 central labour laws into 4 codes, abolishing 33,000 compliances, and creation of the Goods and Service Tax by putting an end to a complex web of dozens of taxes. He said, “A new saga of economic reforms is being written in India today and the manufacturing sector is reaping the most benefits from this apart from the states.”
The Prime Minister credited a change in mindset for the success. He said “Today, India is working with a new mindset, a new work-culture”. He recalled the time when the reigning notion was that the government was know-all, a mindset that suppressed the country's talent and the power of the private sector. “Now following ‘Sabka Prayas’, the government has started giving equal importance to the public and private sector. The Prime Minister also lamented the makeshift approach of the previous government where the manufacturing sector was kept barely functional through subsidy. There was neglect of basic facilities like logistics, electricity supply or water supply. “We have abandoned the makeshift approach of decision making and have come up with various new incentives for investors. We launched the Production Linked Incentive scheme, which made the change visible. Today our policies are stable, predictable and futuristic”, he said.
The Prime Minister also recalled a time when dominant thought was to focus on the service sector as manufacturing was considered to be beyond reach. “Today we are improving both services and manufacturing sectors,” he said. He underlined the importance of a holistic approach that focuses on both the manufacturing and service sector. “Today India is preparing to stay ahead of everyone in manufacturing”, he added. “This became possible because in the last 8 years we focused on skill development and created an environment for it. By assimilating all these changes, today India's development journey in the manufacturing sector has reached this stage”, the Prime Minister pointed out.
Highlighting the investment friendly policies of the government, the Prime Minister remarked that its benefits are clearly visible in FDI. “In the last eight years” he said, “companies from more than 160 countries have invested in India.” He further elaborated that such foreign investments are not limited to certain industries but spreads across 61 sectors of the economy and covers 31 states of India. The Prime Minister informed that more than $3 billion has been invested in the aerospace sector alone. The Prime Minister noted that post 2014, investment in this sector grew 5 times of what was invested during the year 2000 to 2014. Shri Modi highlighted that in the coming years, the defence and aerospace sectors are going to be the crucial pillars of the Atmanirbhar Bharat campaign. “We aim to scale our defence manufacturing beyond $25 billion by 2025. Our defence exports will also exceed $5 billion” he added. The Prime Minister pointed out that the defence corridors being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu will immensely help in scaling-up this sector. Shri Modi also praised the Defence Ministry and the Government of Gujarat for organising the biggest ever Def-expo in Gandhinagar. He underlined that all the equipment and technologies displayed in the Def-expo were made in India. “The reflection of Project C-295 will also be visible to us in the Def-expo of the coming years”, the Prime Minister added.
In concluding the address, the Prime Minister urged all those associated with the industry to make the most out of the unprecedented investment confidence in the country at the moment. He further added that more thought must be given to helping the start-ups of the country in moving forward. The Prime Minister also stressed on increased participation of the private sector in the field of research. “If we push in this direction, then we will be able to develop a more strong ecosystem of innovation and manufacturing. You always have to remember the mantra of Sabka Prayas”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Achara Devvrat, Union Minister of Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya Scindia, Chairman of Tata Sons, Shri N Chandrasekaran and Chief Commercial Officer of Airbus, Mr Christian Scherer were those present on occasion.
Background
The C-295 Aircraft Manufacturing Facility will be the first aircraft manufacturing facility in the private sector in the country. This facility will be utilised for manufacturing 40 C-295 aircrafts for the Indian Air Force, through collaboration between Tata Advanced Systems Limited and Airbus Defence and Space, Spain. The facility will be a key step towards achieving Aatmanirbharta in the Defence sector, and will also help unlock the potential of the private players in the sector.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀ-295 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
"'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦਾ ਗਲੋਬ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ"
“ਮਸ਼ਹੂਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਡੋਦਰਾ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ”
"ਅਸੀਂ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ"
"ਮਹਾਮਾਰੀ, ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ-ਲੜੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ"
"ਭਾਰਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਸਥਿਰ, ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਹਨ"
"2025 ਤੱਕ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ 25 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗਾ"
30 OCT 2022 4:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀ-295 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਰੋਸਪੇਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼, ਟੈਂਕ, ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ, ਦਵਾਈਆਂ, ਵੈਕਸੀਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਯੰਤਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਕਾਰਾਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਗਲੋਬ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵੱਡੇ ਯਾਤਰੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਕਰਨਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਇਕਾਈ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਿਰਮਿਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਇਹ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਵਡੋਦਰਾ ਜੋ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ, ਹੁਣ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਦੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਛਾਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੌਰ ਦ ਗਲੋਬ' ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਇਸ ਥਾਂ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਆਰਡਰ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ' ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਔਖੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਭਾਰਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ, 100 ਫੀਸਦੀ ਐੱਫਡੀਆਈ ਰੂਟ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ, 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ 4 ਕੋਡਾਂ 'ਚ ਬਦਲਣ, 33,000 ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਜਨਾਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜਾਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੀ ਧਾਰਨਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਜਾਣਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਬਾਉਂਦੀ ਹੈ। “ਹੁਣ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਵੀ ਅਫਸੋਸ ਜਤਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਰਗੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਅਣਗਹਿਲੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਬਣਾਇਆ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਸਥਿਰ, ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੋਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ, “ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅੱਜ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।"
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੱਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 160 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੁਝ ਖਾਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ 61 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 31 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ 2014 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲੋਂ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ 2025 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ 25 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਪਾਰ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੈਫ-ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀ-295 ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਡੈਫ-ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ।"
ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸੋਚ-ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਜੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ, ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰਨ ਅਤੇ ਏਅਰਬੱਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਣਜ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮਿਸਟਰ ਕ੍ਰਿਸਟੀਅਨ ਸ਼ੈਰਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸੀ-295 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਇਕਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟਾਟਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਏਅਰਬੱਸ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਸਪੇਸ, ਸਪੇਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਲਈ 40 ਸੀ-295 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇਕਾਈ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1586655379601379328
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586656492161114112
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586656633559490561
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586657423045013504
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586657634358206464
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586658694506237952
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586659997835935744
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586660408508567552
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586661388084162560
https://twitter.com/PMOIndia/status/1586661797074898944
https://youtu.be/hq5Qz0UL_1E