ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਰਸੇਲਰ ਮਿੱਤਰ ਨਿਪੱਨ ਸਟੀਲ ਇੰਡੀਆ (ਏਐੱਮ /ਐੱਨਐੱਸ ਇੰਡੀਆ) ਹਜੀਰਾ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 OCT 2022 5:06PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੁਖ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ, ਅਜਿਹੀ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਰਸੇਲਰ ਮਿੱਤਲ ਨਿਪੱਨ ਸਟੀਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹਜੀਰਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ’ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਇਸ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਰਫ Investment ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਵੱਖ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੁਆਰ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ expansion ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਜੀਰਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ crude steel ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 9 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਲੱਛਮੀ ਮਿੱਤਲ ਜੀ ਨੂੰ, ਭਾਈ ਆਦਿੱਤਿਆ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਵੱਲ ਵੱਧਣ ਦੀ ਆਤੁਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੈਕਟਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰੋਡ, ਰੇਲਵੇ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਤਾਂ construction, automotive ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ, ਜਦੋਂ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਿਫੈਂਸ capital goods ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਡੈਕਟ੍ਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ iron ore export ਕਰਕੇ ਹੀ ਸੰਤੋਸ਼ (ਤਸੱਲੀ) ਮੰਨ ਲੈਂਦੇ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਭੂ ਸੰਪਦਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ valuation ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ iron ore ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਟੀਲ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਹੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਿਕ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹੋਰ ਮੈਨੂੰਫੈਕਚਿੰਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਰਸੇਲਰ ਮਿੱਤਲ ਨਿਪੱਨ ਸਟੀਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਬੜਾ manufacturing hub ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ policy environment ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਤਪਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਂ ਇੰਡੀਸਟੀਅਲ ਪਾਲਿਸੀ ਆਈ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰਫੈਕਚਿੰਗ ਹਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੀ ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਇੰਡਸਟਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ PLI ਸਕੀਮ ਨਾਲਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ high-grade steel ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ high-grade steel ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ critical ਅਤੇ strategic applications ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ INS ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਟੀਲ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ।
ਦੇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦੀ ਦਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ DRDO ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਾਸ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ INS ਵਿਕ੍ਰਾਂਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ crude steel ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੁਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ 154 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ crude steel ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 9-10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ।।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ-ਕਾਰਬਨ ਐਮੀਸ਼ਨ, ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ crude steel ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ environment friendly technologies ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਅਜਿਹੀ production technologies ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਕਰੇ, ਬਲਕਿ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ capture ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਕਰੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ AM/NS India group ਦਾ ਹਜੀਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ Green ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਹਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ। ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ AM/NS India ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of expansion of ArcelorMittal Nippon Steel India (AM/NS India) Hazira plant via video message
28 OCT 2022 5:06PM by PIB Delhi
Namaskar!
Wishing you all a very Happy Diwali and New Year! It has been possible to meet all of you today on the occasion of the New Year through technology. May the New Year bring you happiness, peace and prosperity, I pray for all my dear brothers and sisters of Gujarat.
Many congratulations to all of you on the expansion of ArcelorMittal Nippon Steel India Hazira Plant.
This steel plant is not only bringing investment, but many doors of new possibilities are also opening for the future. An investment of more than 60,000 crore rupees will create many employment opportunities for the youth of Gujarat and the country. The crude steel production capacity at Hazira Steel Plant will increase from 9 million tonnes to 15 million tonnes annually after this expansion. I congratulate Lakshmi Mittal ji, Aditya and his entire team.
Friends,
Our country, which has entered the ‘Amrit Kaal’, is now eager to move towards the goals of a developed India of 2047. The role of the steel industry is going to be very important in the development journey of the country, because when the steel sector in the country is strong, the infrastructure sector becomes robust. When the steel sector expands, so does the expansion of roads, railways, airports and ports. As the steel sector grows, new dimensions are added to the construction and automotive sectors. And when the capacity of the steel sector grows, the development of defence, capital goods and engineering products also gets a boost. So far, we have remained satisfied by exporting iron ore. It is very important to evaluate our land assets for economic development. Our iron ore will be properly used in our country with the expansion of such steel plants. The youth of the country will get a lot of jobs and India's steel industry will also leave a mark in the world market. And I have been told that it is not just the expansion of the plant, but a whole new technology is coming to India along with it. This new technology is going to help a lot in the field of electric vehicle, automobile and other manufacturing sectors. I am sure that this project of ArcelorMittal Nippon Steel India will prove to be a milestone in the vision of Make in India. This will give new strength to our efforts for a developed and self-reliant India in the steel sector.
Friends,
Today the world is looking at us with great anticipation. India is rapidly moving towards becoming the world's largest manufacturing hub. And the government is actively engaged in creating the necessary policy environment for the development of this sector. I also congratulate the Gujarat government that the new industrial policy under the leadership of Bhupendrabhai Patel is very visionary towards making Gujarat a manufacturing hub.
Over the last eight years, the Indian steel industry has become the second largest steel producing industry in the world due to collective efforts. There is immense potential for development in this industry. The government's PLI scheme has paved the way for its expansion, strengthening the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign. This has enabled us to increase production of high-grade steel and reduce our dependence on imports. The use of this high-grade steel has also increased in critical and strategic applications. INS Vikrant is one such example before you. Earlier, we were dependent on other countries for steel used in aircraft carriers. We needed the approval of other countries to strengthen the security of the country. This situation was not good. We needed to become self-reliant to change this situation. And the Indian steel industry accepted this challenge with renewed vigor. Soon, the scientists of DRDO developed the special steel used in the aircraft carrier. Indian companies produced thousands of metric tonnes of steel. And INS Vikrant could become ready with indigenous capability and technology. The country has now set a target of doubling the production capacity of crude steel to promote such capability. As of now, we produce 154 MT of crude steel. Our target is to achieve 300 MT production capacity in the next 9-10 years.
Friends,
When we are moving ahead with the vision of development, then some challenges also have to be taken care of. Carbon emission is one such challenge for the steel industry. Therefore, on the one hand, we are expanding the capacity to produce crude steel and, on the other hand, we are also promoting the use of environment-friendly technologies. Today, India is laying greater emphasis on developing such production technologies, which not only reduce carbon emissions, but also capture and reuse carbon. Circular economy is also being promoted in the country. The government and the private sector are working together in this direction. I am glad that the Hazira project of AM/NS India group is also giving a lot of emphasis on the use of green technology.
Friends,
When everyone starts making efforts towards a goal with full force, then it is not difficult to realize it. The government is committed to take the steel industry to new heights. I am sure that this project will give impetus to the development of the entire region and the steel sector. I once again congratulate the team of AM/NS India and extend my best wishes.
Thanks a lot!
Disclaimer: Some part of PM's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.