ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని వ్యారాలో వివిధ అభివృద్ధి పనుల శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
మీరంతా జిల్లా నలుమూలల నుంచి వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారని, మీరంతా దాదాపు రెండున్నర నుంచి మూడు గంటల పాటు ఇక్కడే ఉన్నారని చెప్పారు. మీ సహనం, ఈ ప్రేమ, మీ ఉత్సాహం మరియు ఆనందం మరియు ఈ మొత్తం వాతావరణం మీ కోసం పని చేయడానికి నాకు కొత్త శక్తిని మరియు ఉత్తేజాన్ని ఇస్తుంది. ఇది నాకు కొత్త విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది. కాబట్టి, ముందుగా మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
గత ఇరవై సంవత్సరాలుగా మీరందరూ నాకు మీ మద్దతు మరియు మీ ప్రేమను అందించారు. మీతో ఈ ఆత్మీయ సంబంధాన్ని కలిగి ఉండటం నా అదృష్టం. గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులు మరియు తల్లులు నాకు ప్రతిదీ ఇచ్చారు. బహుశా రాజకీయాల్లో మరెవరికీ ఇలాంటి అదృష్టం లేదు. మరియు మీరు ఈ కనికరంలేని మరియు షరతులు లేని ప్రేమను 20 సంవత్సరాలుగా నాపై కురిపించారు. అందుకే, నేను గాంధీనగర్‌లో లేదా ఢిల్లీలో ఎక్కడ ఉన్నా, నా మదిలో ఒక్కటే ఆలోచన వస్తుంది, ప్రతి అవకాశంలోనూ మీకు సేవ చేస్తూనే ఉంటానని.
నేటికీ వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులు తాపీ-నర్మెదతో సహా మొత్తం గిరిజన ప్రాంతంలో ప్రారంభోత్సవాలు లేదా వాటి శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. నిన్న మరియు ఈరోజు నిర్వహించిన కార్యక్రమాలలో మునుపటి ప్రభుత్వాల మొత్తం వార్షిక బడ్జెట్ కంటే ఎక్కువ విలువైన ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ఇది మీ అందరి కోసం.
ఇది మీ కోసమే. మీ పిల్లల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసమే ఇలా చేస్తున్నామని అనుకోకండి. మీ తల్లిదండ్రులు తమ జీవితంలో కొంత భాగాన్ని అడవిలో గడిపారు. క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో జీవించాల్సి వచ్చింది. ఆ కష్టాలు కొన్ని ఇప్పుడు తీరిపోయాయి. ఇంకా మీరు ఎదుర్కొంటున్న కొన్ని సవాళ్లు ఉన్నాయి. కానీ నేను మీకు వాగ్దానం చేసాను. అందుకే మీరు పడిన కష్టాలు మీ పిల్లలు పడకూడదని రాత్రింబగళ్లు శ్రమిస్తున్నాను. అందుకే గిరిజన ప్రాంతాన్ని అభివృద్ధి చేయాలన్నారు.
మీ అందరి దీవెనలతో మేము పెరిగినందున గిరిజన ప్రాంతాల ప్రయోజనాల కోసం మరియు గిరిజన సోదరుల సంక్షేమం కోసం మేము కృషి చేస్తున్నాము. అలాగే, ఈ ప్రాంతంలో మునుపటి ప్రభుత్వాల పని సంస్కృతిని మీరు చూశారు. మీరు మాట్లాడరు, కానీ మీకు ప్రతిదీ తెలుసు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మునుపటి కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు మరియు నేటి బిజెపి ప్రభుత్వాల మధ్య పోలిక చూడండి. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు మీ ఉజ్వల భవిష్యత్తు గురించి ఏమాత్రం పట్టించుకోలేదు. ఎప్పుడూ ఎన్నికల గురించి ఆలోచించి ఎన్నికల ముందు వాగ్దానాలు చేస్తుంటారు. తర్వాత ఆ తప్పుడు వాగ్దానాలను మరిచిపోయారు.
కానీ బీజేపీ ప్రభుత్వం గిరిజనుల సంక్షేమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. మేము మా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు శక్తివంతంగా మరియు సమర్థులుగా మారడానికి సహాయం చేస్తాము. మేము వారి మొత్తం ప్రాంతం సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన రీతిలో అభివృద్ధి చెందేలా చూస్తాము. గిరిజన సంప్రదాయాన్ని అపహాస్యం చేయడం కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ స్వభావం.
నేను ఎప్పుడైనా సంప్రదాయ గిరిజన తలపాగా లేదా జాకెట్ ధరిస్తే, వారు వారి ప్రసంగాలలో వేషధారణను ఎగతాళి చేసేవారు. అయితే రాజకీయ సంబరం కోసం గిరిజన నేతలను, వారి సంప్రదాయాలను, సంస్కృతిని ఎగతాళి చేస్తున్నారని కాంగ్రెస్ నేతలకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అవును, గిరిజన సోదరులు దానిని ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు మరియు సరైన సమయంలో తగిన సమాధానం ఇస్తారు.
ఒకవైపు ఆదివాసీలు చేసిన వస్తువుల విలువను కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు అర్థం చేసుకోకపోగా, బీజేపీ ప్రభుత్వాలు వాన్‌ధన్‌ శక్తిని అర్థం చేసుకున్నాయి మరియు అటవీ ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ మార్కెట్‌లో నిజమైన విలువ వచ్చేలా చూడాలని మేము కోరుకుంటున్నాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశంలో ఎక్కడ ఏర్పాటైన భాజపా ప్రభుత్వం గిరిజనుల సంక్షేమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తోందన్నారు. ఇతర ప్రభుత్వాలతో పోల్చితే మనది అత్యంత చురుకైన ప్రభుత్వం, అంకితభావంతో పని చేస్తోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు పాలించినా గిరిజన సోదర సోదరీమణుల సమస్యల పరిష్కారానికి ఏనాడూ పట్టించుకోలేదన్నారు. కానీ మేము ఎల్లప్పుడూ గిరిజన సోదర సోదరీమణుల సత్వర అభివృద్ధి గురించి ఆలోచించాము మరియు భవిష్యత్తు అభివృద్ధికి వారికి ఉత్తమమైన సౌకర్యాలు కల్పించడం గురించి ఆలోచిస్తున్నాము. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు ఈ విషయాల గురించి ఏనాడూ ఆలోచించలేదు. మీరు గరిష్ట సౌకర్యాలను పొందేలా మేము అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాము.
మేము వివిధ సౌకర్యాలు కల్పించడానికి కృషి చేస్తున్నందున, కాంగ్రెస్ వారు వచ్చి తప్పుడు ప్రచారం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. కానీ నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు వారి అహంకారానికి తగిన సమాధానం ఇస్తారు.
ప్రతి ఇల్లు పక్కా ఇల్లు, విద్యుత్, గ్యాస్ కనెక్షన్, మరుగుదొడ్లు, ఇంటి దగ్గర వైద్య కేంద్రాలు, జీవనోపాధికి మార్గాలు, పిల్లలకు ఆట స్థలం, పాఠశాలతో పాటు సరైన రోడ్లు ఉండేలా అనేక రకాల ప్రచార కార్యక్రమాలు చేపట్టాం. గుజరాత్ అద్భుతమైన పని చేసిందని నాకు గుర్తుంది. నేను తొలిసారి సీఎం అయినప్పుడు నగరాల నుంచి వచ్చిన వారు - ‘‘కనీసం సాయంత్రమైనా కరెంటు దొరికితే సంతోషిస్తాం’’ అని చెప్పడం నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. నేడు గుజరాత్‌లో 24 గంటల కరెంటు ఉంది. అందుకే నేను సీఎం అయ్యాక కరెంటు ఇవ్వాలని నిర్ణయించుకున్నాక 24 గంటలు కరెంటు ఇచ్చిన మొదటి జిల్లా ఏంటో తెలుసా? మీకు గుర్తుందా?
గుజరాత్‌లోని డాంగ్ జిల్లా జ్యోతి గ్రామ్ యోజన కింద 24 గంటల విద్యుత్‌ను పొందడంలో మొదటి స్థానంలో నిలిచింది. అంటే గిరిజనుల 300 గ్రామాలకు కరెంటు సరఫరా చేసి అందరికీ 24 గంటల కరెంటు ఇచ్చారు. ప్రతి ఇంటికి ప్రయోజనం కల్పించారు. ఇతర నాయకులు ఉంటే, వారు అహ్మదాబాద్ లేదా వడోదర వంటి నగరాన్ని ఎన్నుకునేవారు, ఎందుకంటే ఆ సందర్భంలో వారి ఫోటోలు వార్తాపత్రికలలో ముద్రించబడతాయి. డాంగ్‌లో వారి ఛాయాచిత్రాలను ఎవరు ముద్రించి ఉంటారు? కానీ నాకు, నా గిరిజనుల సంక్షేమమే నా అత్యంత ప్రాధాన్యత మరియు ఈ ప్రదేశాలకు విద్యుత్ చేరిన వెంటనే, పిల్లలు చదువుపై ఆసక్తి చూపడం మరియు ప్రజల జీవితాలు మారడం గమనించడం నాకు గొప్ప ప్రేరణ. దాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని, నేను ప్రధాని అయ్యాక, భారతదేశంలో విద్యుత్ లేని గ్రామాల సంఖ్యను లెక్కించాను.
ఇంతమంది చేసిన పనికి మేము సిగ్గుపడుతున్నాము. ఒక్క కరెంటు స్తంభం కూడా చేరని గ్రామాలు 18000 ఉన్నాయి. మేము ప్రచారం ప్రారంభించాము మరియు ఈ రోజు భారతదేశంలో విద్యుత్ లేని ఒక్క గ్రామం లేదు. డాంగ్ పనిని నిశితంగా పరిశీలించడం ద్వారా నేను డాంగ్ నుండి ఈ విషయాలను నేర్చుకున్నాను. అందుకే, గిరిజన ప్రాంతమే నాకు ప్రజా జీవితంలో అతిపెద్ద విద్యా మాధ్యమం. గిరిజన ప్రాంతాల్లో వ్యవసాయాన్ని అభివృద్ధి చేసేందుకు, మేము వల్సాద్ జిల్లాలో బారీ పథకాన్ని ప్రారంభించామని మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది.
నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు బిఘా లేదా రెండు బిగాల భూమి లేదు, అది కూడా గుంతలతో. ఇప్పుడు అలాంటి పరిస్థితిలో వారు ఏమి చేస్తారు? మీరు కష్టపడి మినుములు పండిస్తారు కానీ అది మీ ఆకలిని తీర్చడానికి కూడా సరిపోదు. ఆ ఆందోళనను అర్థం చేసుకుని బారీ పథకాన్ని తీసుకొచ్చి నేటికీ వల్సాద్‌ సమీపంలోని ప్రాంతాలకు వెళ్లినప్పుడు నా గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులు కొద్దిపాటి భూమిలో జీడిపంట సాగు చేయడం గమనించవచ్చు. మామిడి, జామ, నిమ్మ, చీకూ వంటి పండ్లను ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. ఇప్పుడు నా గిరిజన సోదరులు గోవాతో పోటీ పడి జీడిపంటను సాగు చేస్తున్నారు.
మరియు ఈ బారీ ప్రాజెక్ట్ ప్రజల జీవితాలను మార్చింది మరియు దాని ప్రభావం దేశవ్యాప్తంగా పడింది. మన గిరిజన సోదరులు బంజరు భూమిలో పండ్లను పండించారు. వెదురు సాగు ప్రారంభించారు. ఆ సమయంలో మన రాష్ట్రపతి శ్రీ అబ్దుల్ కలాం. దీన్ని చూసేందుకు రావాలని ఉందని, రమ్మని ఆహ్వానించానని చెప్పారు. అది అతని పుట్టినరోజు. ఎలాంటి సౌకర్యాన్ని వినియోగించుకోకపోవడంతో నేరుగా వల్సాద్ జిల్లాలోని గిరిజన గ్రామాలకు వెళ్లారు. అక్కడ బారీ ప్రాజెక్టును ప్రత్యక్షంగా చూసి ముచ్చటించారు.
ఈ బారీ ప్రాజెక్టు మన గిరిజనుల జీవితాల్లో పెనుమార్పు తెచ్చింది. మన గిరిజన సోదరులకు కూడా సమస్య ఎలా ఉంది? చాలా వర్షాలు కురిసినా నీరు పారేది. దీంతో వేసవిలో తాగునీటి కొరత ఏర్పడింది. దీన్ని పట్టించుకునే సమయం కూడా కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలకు లేదు. ఆ నాయకులు కొందరు తమ గ్రామాల్లో నీటి ట్యాంకులు నిర్మించుకున్నారని, కానీ ఆ నీటి ట్యాంకులు ఒక్కసారి కూడా నింపలేదని నేను కూడా చూశాను.
నేను కూడా అలాంటి రోజులు చూశాను. నేను సీఎం అయ్యాక ఈ ట్యాంకులు నింపేలా చేశాను. గిరిజనుల బాగోగులు చూసే అలవాటు నాకు ఎప్పుడూ ఉండేది. విద్యుత్తు మాదిరిగానే, నీటికి భరోసా ఇచ్చే దిశలో పని చేయడం ప్రారంభించాము. మేము ప్రతిచోటా చేతి పంపులను ఏర్పాటు చేసాము మరియు ఇది ప్రతిచోటా చర్చనీయాంశమైంది. నేడు మనం వాటర్ గ్రిడ్‌లను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. మారుమూల గిరిజన గ్రామాలకు నీటి సరఫరా చేసేందుకు కాలువలు, లిఫ్ట్‌ ఇరిగేషన్‌ వ్యవస్థలను కూడా ఏర్పాటు చేశాం. నా గిరిజన సోదరులకు మరియు రైతులకు సరఫరా చేయడానికి దాబా-కాంత కాలువ నుండి నీటిని ఎత్తిపోశారు. ఇలా మూడు రకాల పంటలు ఈ ప్రాంతంలో సాగవుతున్నాయి. వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ పథకాన్ని నా రైతు సోదరులు పొందాలి. గిరిజన ప్రాంతాల్లోని నా తల్లులు, సోదరీమణులకు ఈ నీరు చేరేలా చూసుకున్నాం. దీంతో నీటి సౌకర్యం మెరుగుపడింది.
గుజరాత్‌లో ఒకప్పుడు 100 ఇళ్లలో 25 ఇళ్లకు మాత్రమే ఇంటి లోపల నీరు అందుబాటులో ఉండేది. చేతి పంపులు కూడా దూరంగా ఉండేవి. నేడు, గుజరాత్‌లో భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం కృషి కారణంగా, 100 ఇళ్లలో 100 ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా జరిగింది. ఈ దిశగా చాలా కసరత్తు జరిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గిరిజన ప్రాంతంలో కనీస అవసరాలు తీర్చేందుకు వన బంధు కళ్యాణ్ యోజనను ప్రారంభించాం. ఈ రోజు మంగూ భాయ్ ఇక్కడ మాతో ఉన్నాడు. ఇప్పుడు ఆయన మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ అని చెప్పుకోవడానికి గర్వపడుతున్నాను. మంగూ భాయ్ గుజరాత్‌లోని గిరిజన తల్లి కొడుకు. ఇప్పుడు మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్‌గా సంక్షేమానికి సంబంధించిన పనులు చేస్తున్నారు. అదృష్టవశాత్తూ ఈరోజు ఇలాంటి శుభసందర్భంలో ఆయన ఈ కార్యక్రమానికి విచ్చేసి మనందరినీ ఆశీర్వదించారు.
మంగూ భాయ్ ఇక్కడ మంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, అతను తన జీవితమంతా గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం అంకితం చేసాడు మరియు అద్భుతమైన నాయకుడు. భారతీయ జనతా పార్టీ అటువంటి అద్భుతమైన గిరిజన నాయకుడిని అభివృద్ధి చేసింది మరియు అతను దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గిరిజన సమాజానికి గర్వకారణం. ఇక మంగు భాయ్ సారథ్యంలో ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టుల ఫలితంగా నేడు మన గిరిజన జిల్లాల్లో, తాపీ జిల్లాలో చాలా మంది ఆడపిల్లలు పాఠశాలలకు, కళాశాలలకు వెళ్లడం ప్రారంభించారు. గిరిజన సమాజంలోని చాలా మంది కుమారులు మరియు కుమార్తెలు సైన్స్ చదవడం ప్రారంభించి వైద్యులు మరియు ఇంజనీర్లు అవుతున్నారు లేదా నర్సింగ్ కోర్సులలోకి రావడం ప్రారంభించారు. ఇప్పుడు విదేశాలకు కూడా వెళ్లడం మొదలుపెట్టారు.
20-25 ఏళ్ల క్రితం గిరిజన ప్రాంతం మొత్తం కొన్ని గిరిజన ఆశ్రమ పాఠశాలలు మాత్రమే ఉండేవి. పాఠశాలల్లో సైన్స్ స్ట్రీమ్ లేదు. 10-12వ తరగతిలో సైన్స్ ఫ్యాకల్టీ లేకపోతే నా గిరిజన పిల్లలు ఇంజనీర్లు, డాక్టర్లు ఎలా అవుతారు? నేను ఈ సమస్య నుండి అందరినీ బయటకి లాగాను. నేడు చిన్నారులు డాక్టర్లు, ఇంజనీర్లుగా మారి చదువుతో దేశానికి, సమాజానికి, గిరిజన ప్రాంతానికి కీర్తిప్రతిష్టలు తీసుకొస్తున్నారు. మేము ఈ పని చేసాము. ఇలాంటి పనులు చేయడాన్ని కాంగ్రెస్ పరిగణలోకి తీసుకోలేదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
కాంగ్రెస్ ఆలోచనా విధానం, పని తీరు వేరు. పాత ఆలోచనా విధానాన్ని, పని విధానాన్ని మార్చుకున్నాం. నిన్న గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో 'మిషన్ స్కూల్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్' పేరుతో ప్రతిష్టాత్మకమైన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాను. ప్రపంచ స్థాయి సాంకేతికతను పాఠశాలలకు తీసుకెళ్లడమే లక్ష్యం. గుజరాత్‌లో, గిరిజన ప్రాంతాల్లో దాదాపు 4,000 పాఠశాలలు ఉంటాయి, ఎందుకంటే మా గిరిజన కుమారులు మరియు కుమార్తెలపై నాకు నమ్మకం ఉంది. వారికి నాణ్యమైన విద్య అందితే ప్రపంచంలోనే గొప్ప విజయాలు సాధిస్తారు. గిరిజన కుమారులు, కుమార్తెలపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
గత ఇరవై ఏళ్లలో గిరిజన ప్రాంతాల్లో పదివేలకు పైగా పాఠశాలలు నిర్మించాం. మేము ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్స్ మరియు కుమార్తెల కోసం రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలను ప్రారంభించాము, తద్వారా వారు చదువుకోవచ్చు. వారికి క్రీడలు కూడా ఏర్పాటు చేశాం. నేడు, గిరిజన ప్రాంతాల కుమారులు మరియు కుమార్తెలు ఖేల్ కుంభ్ నిర్వహిస్తున్నారు. వారు కూడా విజయం సాధిస్తారు. ఇదే వారి బలం. గిరిజన పిల్లల కోసం నర్మదాలోని బిర్సా ముండా ట్రైబల్ యూనివర్సిటీని, గోద్రాలోని గోవింద్ గురు యూనివర్సిటీని అభివృద్ధి చేశాం.
గిరిజన పిల్లలకు స్కాలర్‌షిప్‌ల బడ్జెట్‌ను కూడా రెట్టింపు చేశాం. ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్స్ సంఖ్యను కూడా పెంచారు. గిరిజన పిల్లలు విదేశాల్లో చదువుకోవాలన్నా, ఉన్నత చదువులు చదవాలన్నా వారికి మా వద్ద ఆర్థిక సాయం కూడా ఉంటుంది.
నేడు మన గిరిజనులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రధాన దేశాల్లో ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్నారు. మన ప్రభుత్వం పారదర్శకతను తీసుకొచ్చిన విధానం, అవినీతి రహిత పనిలో నిమగ్నమై, 'ఖేలో ఇండియా' తీసుకొచ్చిన తీరుతో మన గిరిజన బిడ్డలు ఎన్నో అవకాశాలను వెతుక్కుంటున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేనే గుజరాత్‌కు వాన్ బంధు పథకాన్ని తీసుకొచ్చాను. నేటికీ ఆ పథకాన్ని భూపేంద్రభాయ్ ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు. ఉమర్‌గావ్‌లోని గిరిజన గ్రామాల నుండి అంబాజీ వరకు లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశారు.
రెండో దశ పనులకు లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశారు. మరియు ఈ పిల్లలకు అనేక కొత్త పాఠశాలలు, వైద్య కళాశాలలు మరియు నర్సింగ్ కళాశాలలు ఒకదాని తర్వాత ఒకటి అందించబడ్డాయి. ఈ పథకం కింద గిరిజనుల కోసం రూ.2.5 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేశారు. గుజరాత్‌లో దాదాపు 2.5 లక్షల ఇళ్లను నిర్మించారు. నా గిరిజన సోదరులకు పక్కా ఇల్లు, భూమి లీజు మరియు దాని యాజమాన్యం కూడా ఉండేలా మేము కృషి చేసాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
గిరిజన ప్రాంతాల్లో గత ఐదు-ఏడేళ్లలో లక్ష గిరిజన కుటుంబాలకు సుమారు 6 లక్షల ఇళ్లు, భూమి లీజులు ఇచ్చారు. మీరు నాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు పోషకాహార లోపం గిరిజన సమాజాన్ని పట్టి పీడిస్తున్న సంగతి నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. 11, 12 లేదా 13 సంవత్సరాల వయస్సు గల మా కుమార్తెల శరీరాలు ఆ వయస్సులో ఉండవలసిన విధంగా అభివృద్ధి చెందలేదు. కాబట్టి, మేము వారి గురించి ఆందోళన చెందాము మరియు సంజీవని దూద్ యోజన ద్వారా, పిల్లల కోసం ప్రతి గ్రామానికి పాలు మరియు ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. మేము 1500 కంటే ఎక్కువ ఆరోగ్య కేంద్రాలను కూడా ప్రారంభించాము మరియు సికిల్ సెల్ అనీమియా వంటి వ్యాధులకు వ్యతిరేకంగా అవగాహన కల్పించడం కోసం నేను దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం చేసాను. శతాబ్దాలుగా సికిల్ సెల్ వ్యాధితో బాధపడుతున్న నా గిరిజన కుటుంబాలు దాని నుండి విముక్తి పొందేందుకు మేము దీనికి ఉత్తమమైన చికిత్సను అందించడానికి కృషి చేస్తున్నాము. కాబట్టి,
సోదర సోదరీమణులారా,
మేము వ్యాధుల నుండి విముక్తి పొందగలమని మరియు అది కూడా వీలైనంత త్వరగా ఉండేలా చూడాలన్నారు. మా పిల్లలకు మరియు గర్భిణీ స్త్రీలకు కూడా పౌష్టికాహారం అందించడానికి మేము పోషణ్ పథకాన్ని ప్రారంభించాము. వేల రూపాయల విలువైన కిట్లను అందజేసి సహాయం చేస్తున్నాం. అంతేకాదు, తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు పిల్లలకు బెల్స్ పాల్సీ వంటి తీవ్రమైన వ్యాధుల బారిన పడకుండా టీకాలు వేయించడానికి ఇంద్రధనుష్ పథకాన్ని కూడా అమలు చేస్తున్నాము.
అలాగే, 2.5 సంవత్సరాలకు పైగా కరోనా మహమ్మారి కాలంలో, గ్రామాలు మరియు అడవులలో సంక్షోభంలో ఉన్న పేద ప్రజలకు మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలకు కూడా ఉచిత రేషన్ అందించాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. దాదాపు 80 కోట్ల మందికి ఉచిత రేషన్ అందించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు ఈ సంఖ్య గురించి తెలుసుకున్నప్పుడు స్తబ్దుగా ఉన్నారు! మేము పేదలను ఆకలితో ఉండనివ్వలేదు. అలాంటి ఏర్పాట్లు చేసి పేదల కోసం రూ.3 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేశాం. ఏ కుటుంబమూ ఆకలితో అలమటించకూడదు, ఏ పిల్లవాడు కూడా ఆకలితో పడుకోకూడదు. వాళ్ళని పట్టించుకునే వాళ్ళం మనమే.
ఇంధనం నుండి వెలువడే పొగలో వంట చేయాల్సి వచ్చినప్పుడు మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చాలా బాధపడుతున్నారు. కొన్నిసార్లు, వారు తమ కంటి చూపును కోల్పోతారు. అందుకే మీకు గ్యాస్ కనెక్షన్లు, గ్యాస్ సిలిండర్లు ఇచ్చాం. దీపావళి రోజున వారందరికీ రెండు సిలిండర్లు ఉచితంగా ఇవ్వాలని నిర్ణయించుకున్నందున నేను భూపేంద్రభాయ్‌ను అభినందిస్తున్నాను. మా అమ్మానాన్నలు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదంతో, మేము కొత్త పనులను సాధించగల శక్తిని పొందుతాము. దీని వల్ల వేలాది కుటుంబాలు లబ్ధి పొందాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంతో ముందుకు వచ్చాం. మీరు ఏదైనా జబ్బుతో బాధపడుతుంటే.. ఆ మెడికల్ బిల్లు రూ.5 లక్షల వరకు క్లియర్ చేసేందుకు మీ కొడుకు సిద్ధమయ్యాడు. మీకు లక్ష మాత్రమే కాదు ప్రతి సంవత్సరం రూ.5 లక్షలు అందుతాయి. మీరు ఇప్పటి నుండి నలభై సంవత్సరాలు జీవించినట్లయితే, మీరు మీ అనారోగ్యాలకు ప్రతి సంవత్సరం ఐదు లక్షల రూపాయలు ఉపయోగించగలరు. ఆయుష్మాన్ యోజన బంగారంలా పనిచేస్తుంది. ఎక్కడికి తీసుకెళ్లినా వెంటనే ఆసుపత్రుల నుంచి డబ్బులు అందుతాయి. మీరు ఆపరేషన్ చేయవలసి వస్తే, మళ్లీ ఇది మీకు సహాయం చేస్తుంది.
అదనంగా, మీరు ఈ పథకం ప్రయోజనాలను తపి, వ్యారా లేదా సూరత్‌లో మాత్రమే పొందాల్సిన అవసరం లేదు. మీరు ఎక్కడికి వెళ్లినా ఈ గోల్డెన్ కార్డును తీసుకెళ్లవచ్చు - కోల్‌కతా, ముంబై, ఢిల్లీ మరియు మొదలైనవి. కార్డును చూపించండి మరియు ఆసుపత్రులు మీ కోసం తమ తలుపులు తెరుస్తాయి. సోదరులారా, పేదల సంక్షేమం కోసం మేము ఈ పని చేసాము. మన గిరిజన సమాజానికి ఎలాంటి ఇబ్బందులు కలగకుండా చూడాలన్నారు. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో మన ఆదివాసీ సమాజం ఎంత గొప్ప సహకారం అందించింది! స్వాతంత్య్ర ఉద్యమానికి ఎందరో ధైర్యసాహసాలు అందించారు. ఆదివాసీ నాయకుడు బిర్సా ముండా ప్రాణత్యాగం చేసినా గత ప్రభుత్వాలు ఆయనను మరచిపోయాయి. చాలా మంది పిల్లలు బిర్సా ముండా పేరును మొదటిసారి విని ఉండవచ్చు. ఇప్పుడు బిర్సా ముండా జన్మదినాన్ని నవంబర్ 15న గిరిజన అహంకార దినోత్సవంగా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించారు.
దేశంలో శతాబ్దాలుగా గిరిజన సంఘాలు ఉన్నాయి. రాముడి కాలంలో తల్లి షబ్రీ ఉంది; అయితే స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి అటల్ జీ ప్రభుత్వం ఏర్పడే వరకు గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం ఏ మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయలేదు. బీజేపీ ప్రభుత్వం ఏర్పాటయ్యాక తొలిసారిగా గిరిజనులకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసి గిరిజనులకు ప్రత్యేక బడ్జెట్‌ను కేటాయించారు. అప్పుడే గిరిజనులపై దృష్టి సారించారు. కాంగ్రెస్ కూడా ఈ పని చేయగలిగింది, కానీ అది చేయలేదు. భాజపా వచ్చి గిరిజనులకు ప్రత్యేక బడ్జెట్‌, మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. ఇప్పుడు వాటి అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్నారు. అటల్ జీ ప్రభుత్వం గ్రామ్ సడక్ యోజనను రూపొందించింది. గిరిజన ప్రాంతంలోని గ్రామాలకు రోడ్లు నిర్మించాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం డబుల్ విల్ పవర్‌తో పని చేస్తోంది. మా ప్రభుత్వం మొత్తం ఉత్పత్తిలో MSP పరిమితిని 12,000 నుండి 90,000కి పెంచింది. మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఉత్పత్తి అయ్యే 90 వేల వస్తువులను జాబితాలో చేర్చాం. సంచార జాతులకు కూడా ప్రాధాన్యత ఇచ్చాం. అందుకోసం ప్రత్యేక బోర్డును ఏర్పాటు చేశారు. బ్రిటిష్ వారు తమ స్వార్థ ప్రయోజనాల కోసం చేసిన చట్టాలు మన దేశంలో ఇంతకు ముందు ఎన్నో ఉన్నాయి. దీంతో గిరిజనులు వెదురును కూడా కోయలేని పరిస్థితి నెలకొంది. అలా చేస్తే కటకటాల వెనక్కి వెళ్లాల్సిందే. ఒక గిరిజన సోదరుడు వెదురును కోసి వెదురు ఉత్పత్తిని విక్రయిస్తే, అతను ఈ విధంగా జీవనోపాధి పొందగలడు. మా ప్రభుత్వం పాత చట్టాన్ని మార్చింది. వెదురు గడ్డి, చెట్టు కాదు అని నేను ఎత్తి చూపాను. ఎవరైనా వెదురు పండించి, కోసి అమ్ముకోవచ్చు. ఇది నా గిరిజనుల హక్కు. ఈ మీ కొడుకు వచ్చి బ్రిటిష్ కాలం నాటి చట్టాలను మార్చాడు. నేడు నా గిరిజన సోదరులు కొందరు వెదురు సాగుకు యజమానులుగా మారారు. ఎనిమిదేళ్లలో గిరిజన ప్రాంతానికి మూడు రెట్లు బడ్జెట్‌ పెంచాం. ఈ అన్ని ప్రయత్నాలతో, గిరిజనులకు ఉపాధి లభించాలి, గిరిజన కుమార్తెలు పురోగతి మరియు స్వయం ఉపాధికి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
ఆదివాసీల కుమార్తె రాష్ట్రపతి కావడం నేడు దేశం గర్విస్తోంది. ఇలా జరగడం దేశంలోనే తొలిసారి. అలాగే మన మంగూ భాయ్ కి గవర్నర్ పదవి. ఈ మార్పు తీసుకొచ్చాం. స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో ఆదివాసీలు ఎంతో కృషి చేశారు. బ్రిటీష్ వారి ముందు వారు ఎన్నడూ వంగలేదు. ఆదివాసీ సమాజానికి సంబంధించి ఇలాంటి ఘటనలు చాలానే ఉన్నాయి. అందువల్ల, వివిధ రాష్ట్రాల గిరిజన చరిత్ర నుండి ఈ కథలు మరియు వారసత్వాన్ని ఉంచడానికి అద్భుతమైన మ్యూజియంలను నిర్మించాలని నేను నిర్ణయించుకున్నాను. పిల్లలను మనతో పాటు ఈ మ్యూజియమ్‌లకు తీసుకెళ్లి స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో మన గిరిజన సోదరులు చేసిన త్యాగాలు మరియు కృషి గురించి వారికి తెలియజేయాలి. కాబట్టి మనం దాని గురించి గర్వపడాలి మరియు వారి ఆశీర్వాదం పొందాలి. మన భవిష్యత్ తరాలకు కూడా అదే నేర్పించాలనుకుంటున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం పర్యాటక రంగంలో కూడా చాలా చేస్తోంది. దేవ్ మోగ్రా గురించి మాట్లాడుకుందాం. దేవ్ మోగ్రా పేరును గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి ఒక్కరు కూడా వినలేదు. నేను దేవ్ మోగ్రాను సందర్శించాను. ఇప్పుడు దేవ్ మోగ్రా రూపురేఖలు పూర్తిగా మారిపోయాయి. అక్కడ జాతరలు నిర్వహిస్తారు. మరియు అనేక ఇతర సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. అదేవిధంగా ఇప్పుడు సపుతర పట్టణం పూర్తిగా ఉపాధి కేంద్రంగా మారింది.
నేడు స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ మొత్తం ప్రాంతంలోని గిరిజనులకు ఉపాధి కేంద్రంగా మారింది. చాలా అభివృద్ధి జరిగింది. ఈరోజు దీనికోసం రెండింటిని కలుపుతూ రోడ్డును నిర్మిస్తున్నారు. తీర్థయాత్రలు కూడా ఈ మార్గంలో ఉంటాయి. గిరిజన జనాభా ఎన్ని మార్గాల ద్వారా సంపాదించవచ్చో చూడండి. నా గిరిజన సోదరుడు రోడ్లు నిర్మించడానికి కూలీగా పని చేయడానికి నగరంలోని ఫుట్‌పాత్‌పై నివసించాల్సిన పాత రోజులు ఇప్పుడు పోయాయి. ఇప్పుడు అతను తన ఇంటిలో ఉంటూ జీవనోపాధి పొందగలడు. అలాంటి శక్తిని వారికి అందించాలని కోరుకుంటున్నాను.
ఈ అభివృద్ధి భాగస్వామ్యం నిరుపేద పేదలను బలోపేతం చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం మన గిరిజన యువతలో నైపుణ్యాలను పెంచేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ‘అందరి కృషి’ అనే మంత్రంతో నడుస్తున్నాం. నిరుపేదలు, సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాల ప్రజలు కూడా అభివృద్ధి ప్రయాణంలో భాగస్వామ్యమయ్యేలా, అభివృద్ధి సమాజం వారి బాధ్యతగా తీసుకునేలా మేము కృషి చేస్తున్నాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేదలు, గిరిజనుల సంక్షేమం కోసమే బీజేపీ ప్రభుత్వం ఉందన్నారు. సమాజంలోని పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాల సంక్షేమం కోసం మనస్పూర్తిగా కృషి చేస్తున్నాం. అందుకే మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి మీరంతా పెద్ద సంఖ్యలో తరలివస్తారు. మీ ఆశీస్సులే మా శక్తి మరియు స్ఫూర్తి. మీ ఆశీర్వాదం మా బలం. మీ దీవెనలే మా పని చేయడానికి మా సంకల్పం. మీ ఆశీర్వాదాలు మీ కోసం మా జీవితాలను అంకితం చేయడానికి మమ్మల్ని ప్రేరేపిస్తాయి; మరియు మీ ఆశీస్సులతో రాబోయే రోజుల్లో మీ అభివృద్ధి బాటలో పయనిస్తాం. మేము మీ సౌకర్యం కోసం పని చేస్తూనే ఉండాలనుకుంటున్నాము. వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను మీకు అంకితం చేస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగించాను. మీ రెండు చేతులను పైకెత్తి నాతో పాటు బిగ్గరగా చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ-జై
బిగ్గరగా చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ-జై
బిగ్గరగా చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ-జై
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Vyara, Gujarat
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
All of you have come from different corners of the district to bless us all and I was told that you have all been here for about two and a half to three hours. Your patience, this love, your enthusiasm and joy and this entire atmosphere gives me a new strength and energy to work for you. It gives me new confidence. So, first of all my heartiest greetings to all of you!
For the last twenty years all of you have given me your support and your love. I am fortunate to have this warm relationship with you. And everything has been given to me by the tribal brothers, sisters and mothers. Probably no one else in politics has this kind of fortune. And you have showered me with this relentless and unconditional love for 20 straight years. Therefore, no matter where I am, in Gandhinagar or Delhi, only one thought comes to my mind and that is to keep serving you at every opportunity.
Even today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones have been laid in the entire tribal area including Tapi-Narmada. The programmes organized yesterday and today include projects that are worth more than the total annual budget of the earlier governments. It's for all of you.
This is for you only. Don't assume that we are doing this only for the bright future of your children. Your parents have spent part of their lives in the jungles. They had to live under difficult circumstances. Some of those difficulties are now gone. Yet there are some challenges that you have been facing. But I have made a promise to you. That is why I work day and night to ensure that your children do not have to suffer from the hardships that you have faced. That's why we want to develop the tribal area.
We work hard in the interests of the tribal areas and for the welfare of the tribal brothers because we have grown up with the blessings of all of you. Also, you have seen the working culture of the earlier governments in this area. You don't speak, but you know everything.
Make the comparison between the earlier Congress governments and the BJP governments of today across the country. The Congress governments were not at all concerned about your bright future. They are always concerned about elections and they make promises before elections. Later, they forget those false promises.
But the BJP government gives topmost priority to the welfare of the tribals. We work for our tribal brothers and sisters to help them become powerful and capable. We ensure that their entire region progresses in the best possible way. The nature of the Congress government was to mock the tribal tradition.
If I ever wear a traditional tribal turban or a jacket, they would make fun of the attire in their speeches. But I would like to tell the Congress leaders that they are making fun of the tribal leaders, their traditions, and their culture for political brownie points. Yes, the tribal brothers will never forget it and will give a befitting reply at the right time.
On the one hand, the Congress governments did not understand the value of the things made by the tribals whereas for the BJP governments understood the power of Van-Dhan and we wanted to ensure that the forest produce gets its real value in the world markets.
Brothers & Sisters,
Wherever the BJP government has been formed in the country, it is giving top priority to the welfare of tribals. We are the most active government compared to any other government, working in a dedicated way. Congress governments ruled for decades after independence and they have never bothered to resolve the problems of the tribal brothers and sisters. But we have always thought about the speedy development of tribal brothers and sisters and have thought about providing the best facilities to them for future development. The Congress governments have never thought about these things. We have been working relentlessly to ensure that you get maximum facilities.
As we are working to provide various facilities, I believe the Congress people will come and try to spread false propaganda. But my tribal brothers and sisters will give a befitting reply to their arrogance.
We have launched various campaigns to ensure that every house is a pucca house and has electricity, gas connection, toilets, medical centres near the house, means of earning livelihood and a playground and school for the children as well as proper roads. I remember Gujarat has done remarkable work. I still remember that when I became the CM for the first time, the people from the cities used to say - " If electricity is available at least in the evenings, we will be happy". Today, Gujarat has 24 hours electricity. So when I became the CM and decided to provide electricity, do you know which district was the first to get electricity for 24 hours? Do you remember?
In Gujarat, Dang district was the first to get 24 hours electricity under Jyoti Gram Yojana. That is, electricity was delivered to 300 villages of tribals and 24 hours electricity was given to all. The benefit was provided to every household. If there were other leaders, they would have chosen a city like Ahmedabad or Vadodara, because in that case their photographs would have been printed in the newspapers. Who would have printed their photographs in Dang? But for me, the welfare of my tribals was my greatest priority and it was a great inspiration for me as I noticed that as soon as electricity reached these places, children started showing interest in studies and the people's lives changed. Seeking inspiration from that, when I became the Prime Minister, I calculated the number of such villages in India without electricity.
We are ashamed of what these people have done. There were 18000 villages where not a single electric pole had reached. We launched a campaign and today there is not a single village in India that does not have electricity. I have learnt these things from Dang by closely watching Dang's work. Hence, the tribal area has been the biggest medium of education in public life for me. In order to develop agriculture in the tribal areas, you probably remember that we had started the Bari scheme in Valsad district.
My tribal brothers and sisters hardly have a bigha or two bighas of land and that too with potholes. Now what will they do in such a situation? You work hard and grow millets but that is not enough to even satiate your hunger. Understanding that concern, we brought the Bari scheme and even today when we go to the areas near Valsad, we can see that my tribal brothers and sisters have started cultivating cashew nuts on a small land. They are producing fruits like Mango, guava, lemon and chikoo. Now my tribal brothers are cultivating cashews which are competing with Goa.
And this Bari project has changed people's lives and its impact has reached all over the country. Our tribal brothers have produced fruits on barren land. They have started cultivating bamboo. At that time our President was Shri Abdul Kalam. He had said that he wanted to come to see this and I had invited him to come. It was his birthday. He did not avail any facility and went straight to the tribal villages of Valsad district. He witnessed the Bari project there and praised it profusely.
This Bari project has brought a sea change in the lives of our tribal people. How is the problem even for our tribal brethren? It received a lot of rainfall but the water used to run off. And there was scarcity of drinking water in the summer season. The Congress governments did not even have the time to pay attention to this. I have also seen that some of those leaders used to get water tanks built in their villages, but those water tanks were not filled even once.
I have also seen such days. When I became the CM, I ensured the filling of these tanks. I always had this habit of looking after the tribals. Like electricity, we started working in the direction of ensuring water. We had installed hand pumps everywhere and this was discussed everywhere. Today we are developing water grids. We also laid the network of canals and lift irrigation systems to supply water to the remotest tribal villages. Water was lifted from the Daba-Kantha canal to supply that to my tribal brothers and farmers. Thus, three types of crops have started growing in this area. My farmer brothers should get the benefit of this scheme worth hundreds of crores of rupees. We have ensured that this water reached my mothers and sisters in the tribal areas. As a result, the water facility has improved.
There was a time in Gujarat when only 25 out of 100 Houses had water available to them within the house. The hand-pumps also used to be far away. Today, due to the hard work of Bhupendrabhai's government in Gujarat, 100 out of 100 houses have got piped water supply. A lot of work has been done in this direction.
Brothers & Sisters,
To meet the basic needs of the tribal area, we have started the Van Bandhu Kalyan Yojana. Today Mangu Bhai is with us here. I am proud to say that now he is the Governor of Madhya Pradesh. Mangu Bhai is the son of a tribal mother in Gujarat. Now he is doing welfare-related work as the Governor of Madhya Pradesh. Fortunately today, on such an auspicious occasion, he has come to this event and has blessed all of us.
When Mangu bhai was a Minister here, he had dedicated his entire life for the cause of the tribals and has been a remarkable leader. Bharatiya Janata Party has developed such a remarkable tribal leader and he is the pride of the tribal society all over the country. And as a result of the projects started under the leadership of Mangu Bhai, today in our tribal districts, in Tapi district, many of our daughters have started going to schools and colleges. Many sons and daughters of the tribal society have started studying science and are becoming doctors and engineers or have started getting into nursing courses. Now they have started going abroad too.
20-25 years ago the entire tribal area had only a few tribal ashram schools. There was no science stream in schools. If there is no science faculty in 10th-12th standard, then how would my tribal children become engineers and doctors? I pulled everyone out of this issue. Today, the children are becoming doctors and engineers and are bringing laurels to the country, the society and the tribal area with education. We have done this work. Congress did not even consider doing such things.
Brothers & Sisters,
Congress had a different way of thinking and working. We have changed the old ways of thinking and working. Yesterday in Gandhinagar in Gujarat, I inaugurated an ambitious programme named 'Mission School of Excellence'. The aim is to take world class technology to schools. In Gujarat, there will be about 4,000 such schools in the tribal areas because I have trust in our tribal sons and daughters. If they receive good quality education, they will attain great success in the world. I have complete trust in tribal sons and daughters.
We have built more than ten thousand schools in the tribal areas in the last twenty years. We have started Eklavya Model Schools and residential schools for daughters so that they can get educated. We have also arranged sports for them. Today, the sons and daughters of tribal areas organize Khel Kumbh. They even emerge victorious. This is their strength. We have developed Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra for the tribal children.
We have also doubled the budget of scholarships for tribal children. The number of Eklavya Model Schools has also been increased. If the tribal children want to study abroad or get higher education, then we also have financial assistance for them.
Today our tribals are doing commendable work in major countries all over the world. The way our government has brought transparency, has engaged in corruption-free work and has brought 'Khelo India', our tribal children are seeking a plethora of opportunities.
Brothers & Sisters,
I had brought the Van Bandhu scheme to Gujarat. Bhupendrabhai is taking that scheme forward even today. More than one lakh crore rupees were spent on it from the tribal villages of Umargaon to Ambaji.
More than one lakh crore rupees was spent on the work of its second phase. And these children were provided with many new schools, medical colleges and nursing colleges one after the other. Under this scheme, Rs 2.5 lakh crores have been spent for the tribals. About 2.5 lakh houses have been built in Gujarat. We have worked to ensure that my tribal brothers get a pucca house, a land lease and its ownership as well.
Brothers & Sisters,
In the tribal areas during the last five-seven years, about 6 lakh houses and land leases have been given to one lakh tribal families. I still remember that when you gave me the opportunity to serve, the problem of malnutrition was plaguing the tribal society. The bodies of our daughters aged 11, 12 or 13 years were not developed as they should have by that age. So, we were concerned about them and through Sanjeevani Doodh Yojna, milk and food grains were delivered to every village for the children. We also started more than 1500 health centers and I have campaigned all over the country for creating awareness against diseases like sickle cell anemia. We are working to ensure the best treatment for it so that my tribal families who have been suffering from sickle cell disease for centuries can get rid of it. So, we started the Bhagirath scheme for that.
Brothers & Sisters,
We want to ensure that we are able to get rid of the diseases and that too as soon as possible. We launched the POSHAN scheme to ensure nutritious food to our children and also to the women during pregnancy. We are helping by providing kits worth thousands of rupees. Moreover, we are also running the Indradhanush scheme to get the mothers, sisters and children vaccinated so that they do not fall prey to serious diseases like Bell's palsy .
Also, during more than 2.5 years of the corona pandemic, we decided to provide free ration to the crisis-stricken poor people in the villages and forests and also the middle class people. About 80 crore people were given free ration. People around the world are stupefied on learning about this figure! We didn't let the poor go hungry. We have made such arrangements and spent Rs 3 lakh crore for the poor. No family should go hungry and no child should go to bed hungry. We are the ones who care about them.
Our mothers and sisters suffer a lot when they have to cook in the smoke coming out of the fuelwood. Sometimes, they would lose their eyesight. Therefore, we have given you gas connections and gas cylinders. I congratulate Bhupendrabhai as on Diwali we have decided to give two cylinders free to all of them. With the blessings of our mothers and sisters, we get the strength to accomplish new things. Thousands of families have benefited because of the same.
We have come up with the Ayushman Bharat scheme. If you are suffering from any disease, then this son of yours is ready to clear that medical bill of up to Rs 5 lakh. You will get Rs 5 lakh every year, not just one lakh. If you live for forty year's starting from now, you will be able to use five lakh rupees every year for your illnesses. Ayushman Yojana works like gold. Wherever you carry it, you will get money immediately from the hospitals. If you need to get operated, again this will help you out.
Plus, it is not necessary that you must avail the benefits of this scheme only in Tapi, Vyara or Surat. You can carry this golden card wherever you go - Kolkata, Mumbai, Delhi and so on. Simply show the card and the hospitals will open their doors for you. Brothers, we have done this work for the welfare of the poor. We want to ensure that our tribal society does not face any problem. What a great contribution our tribal society has made in the freedom movement! Several brave men have contributed to the freedom movement. And tribal leader Birsa Munda had sacrificed his life, but the previous governments have forgotten him. Several children might have heard the name of Birsa Munda for the first time. Now it has been decided to celebrate the birthday of Birsa Munda on 15th November as Tribal Pride Day.
The tribal societies have existed in the country for centuries. Mother Shabri existed during the era of Lord Rama; but no ministry for the welfare of tribals was formed in the country since independence until Atal ji's government was formed . For the first time when the BJP government was formed, a separate ministry was also formed for the tribals and a separate budget was allocated for the tribals. That is when attention was being paid to the tribals. Congress could also have done this work, but it did not do it. BJP came, created a separate budget and the ministry for the tribals. Now work is being done for their development. Atal ji's government had formulated the Gram Sadak Yojana. We built the roads to the villages of the tribal area.
Brothers & Sisters,
This double engine government is working with double will power. Our government has increased the MSP limit from 12,000 to 90,000 in all production. We have added 90 thousand things produced in our tribal areas to the list. We also prioritized the nomadic tribes. A separate board was formed for that. There were many laws in our country earlier which the British had made for their selfish interests. As a result, tribals could not even cut bamboo. If they did, they had to go behind the bars. If a tribal brother cuts bamboo and sells a bamboo product, he can earn a livelihood this way. Our government changed the old law. I pointed out that bamboo is grass, not a tree. Anyone can cultivate bamboo, cut it and sell it. This is the right of my tribals. This son of yours came and changed the laws of the British era. Today some of my tribal brothers have become the owners of bamboo cultivation. In eight years we have increased the budget for the tribal area three times. With all these efforts, tribals should be able to get employment, tribal daughters will get opportunities for progress and self-employment.
Today, the country is proud of its tribal daughter as the President. This has happened for the first time in the country. Similarly, our Mangu Bhai holds the post of Governor. We have brought this change. The tribals have made a huge contribution to the freedom struggle. They have never bent before the British. There are many such incidents regarding tribal society which have been forgotten by all. Therefore, I have decided to build incredible museums to house these stories and heritage from the tribal history of the different states. We must take the children with us to these museums and tell them about the sacrifices and contributions made by our tribal brothers during the freedom struggle. So we must feel proud of it and seek their blessings. I want to teach the same to our future generations.
Brothers and Sisters,
This double engine government is also doing a lot in the field of tourism. Let's talk about Dev Mogra. Not even a single CM of Gujarat had heard the name of Dev Mogra. I visited Dev Mogra. Now the face of Dev Mogra has changed completely. Fairs are organized there. And there are various other facilities. Similarly, now Saputara town has become a complete hub of employment.
Today the Statue of Unity has become the hub of employment for the tribals of the entire region. There has been a lot of development going on. Today, a road connecting the two is being built for this. Even pilgrimage areas will lie on the route. Just look at the number of ways by which the tribal population will be able to earn. Now the old days are gone when my tribal brother had to live on a city's footpath to work as a labourer building roads. Now he can earn a livelihood by staying at his home. I want to provide them with such strength.
This development partnership is meant to empower the poorest of the poor. The government of double engine is continuously making efforts to level up the skills of our tribal youth. We are walking with the mantra of 'Everyone's efforts'. We are striving hard to ensure that even the poorest of the poor, the people in the lowest strata of the society could become a part of the development journey and the developmental society could take their responsibility.
Brothers and Sisters,
The BJP government is for the welfare of the poor and tribals. We are striving hard to work with all our hearts for the welfare of the poor, the oppressed and the backward section of the society. And that is why you all come in such large numbers to bless us. Your blessings are our energy and inspiration. Your blessing is our strength. Your blessings are our resolve to do our work. Your blessings motivate us to dedicate our lives for you; and with your blessings we will continue to walk on the path of your development in the days to come. We want to keep working for your comfort. I conclude my speech by dedicating the various development projects to you. Raise both of your hands and speaker aloud with me -
Bharat Mata Ki-Jai
Louder - Bharat Mata Ki-Jai
Louder- Bharat Mata Ki-Jai
Thanks a lot.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.