પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના વ્યારા ખાતે વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓના શિલાન્યાસ પ્રસંગે આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય,
આપ સૌ લોકો અમને બધાને આશીર્વાદ આપવા માટે જિલ્લાના ખૂણે ખૂણેથી અહીં આવ્યા છો, અને હમણાં જ મને કહેવામાં આવ્યું કે તમે બધા અહીં લગભગ અઢીથી ત્રણ કલાકથી આવી ગયા છો. તમારી ધીરજ, તમારો આ પ્રેમ, તમારો ઉત્સાહ અને આનંદ, આ માહોલ જ મને તમારા માટે કામ કરવાની નવી તાકાત અને ઊર્જા આપે છે. નવો વિશ્વાસ આપે છે અને તે માટે સૌથી પહેલા તો તમને બધાને મારા રામ-રામ.
છેલ્લા 20 વર્ષથી તમારા સૌની ભાવના, તમારો પ્રેમ, આપણો આ સ્નેહભર્યો સંબંધ, કદાચ મને આ જે સૌભાગ્ય મળ્યું છે ને, આ બધું મને આદિવાસી ભાઇઓ, બહેનો અને માતાઓએ આપ્યું છે. રાજનીતિમાં આવું સૌભાગ્ય કદાચ કોઇને નહીં મળ્યું હોય, જે આપ સૌએ મને આપ્યું છે. અને 20-20 વર્ષનો અતૂટ અને નિરંતર પ્રેમ મળ્યો છે અને એટલા માટે જ હું ગાંધીનગરમાં રહું કે દિલ્હીમાં રહું, મારા મનમાં એક જ વિચાર આવે છે કે, જો હું જ્યારે પણ તક મળે ત્યાર તમારા સૌનું ઋણ ચુકવતો રહું અને અને હું જ્યારે પણ તક મળે ત્યારે તમારું ઋણ ચુકવવાનો પ્રયાસ કરુ છું.
આજે પણ તાપી નર્મદા સહિત સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટામાં, જનજાતિ ક્ષેત્રમાં કરોડો રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. મેં ગઇકાલે અને આજે જે કાર્યક્રમો કર્યા છે તેમાં શિલાન્યાસ અને બજેટના અંદાજો અને તેમાં થયેલા ખર્ચનો સરવાળો કરું તો અગાઉની રાજ્યની સરકારોના 12 મહિનાનું બજેટ પણ આટલું નહોતું, તેનાથી વધુ ખર્ચ મારા એક પ્રવાસમાં કરવામાં આવ્યો છે, આ બધુ તમારા માટે જ છે.
આ બધું ફક્ત તમારા વર્તમાન માટે છે, એવું નથી, તમારા બધા બાળકોના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે પણ છે. તમારા માતા-પિતા જે જીવન જીવ્યા છે અને તેમણે જંગલોમાં જે જીવન વિતાવ્યું છે. તેમાંથી અનેક મુશ્કેલીઓ ઓછી થઇ ગઇ, છતાં તમારે પણ ઘણું મુશ્કેલીમાં જીવવું પડ્યું છે. પરંતુ મેં તમને એક વચન આપ્યું છે અને તેથી જ તમારે જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે તે તમામ મુશ્કેલીઓનો સામનો તમારા બાળકોને ન કરવો પડે તે માટે હું દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યો છું. એટલા માટે અમે આદિવાસી વિસ્તારનો વિકાસ કરવા માંગીએ છીએ.
આદિવાસી ક્ષેત્રના હિતો માટે, અમે આદિવાસી ભાઇઓના કલ્યાણ માટે પૂરે પૂરી મહેનત કરીએ છીએ, કારણ કે અમે આપ સૌના આશીર્વાદથી આગળ આવ્યા છીએ, કારણ કે તમે આ વિસ્તારમાં અગાઉની સરકારો પણ જોઇ છે. તમે ભલે કંઇ બોલતા નથી, પણ તમે બધું જ જાણો છો.
એક તરફ, અગાઉની કોંગ્રેસની સરકારો જુઓ અને આજે દેશભરમાં જ્યાં ભાજપની સરકારો છે તેના પર નજર કરો. કોંગ્રેસની સરકારોએ તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ચિંતા કરી જ ન હતી. તેમના મનમાં માત્ર ચૂંટણી જ રહે છે અને તેઓ ચૂંટણી પહેલાં વચનો આપે છે, ખોટા વચનો આપીને પછી ભૂલી જાય છે.
બીજી તરફ, ભાજપ સરકાર છે, જે આદિવાસીઓના કલ્યાણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. અમે આપણા આદિવાસી ભાઇઓ અને બહેનો માટે કામ કરીએ છીએ કે, તેઓ સશક્ત બને, સક્ષમ બને, તેમનો આખો પ્રદેશ ધૂમધામથી આગળ વધે તેના માટે અમે કામ કરીએ છીએ. એક તરફ કોંગ્રેસે એવી સરકાર ચલાવી કે, તેમને આદિવાસી પરંપરાની મજાક ઉડાવવાનું ગમે છે.
હું જો ક્યારેય પણ આદિવાસીની પાઘડી કે જેકેટ પહેરી લઉં તો તેઓ પોતાના ભાષણમાં તેમની મજાક ઉડાવવા લાગે છે, પરંતુ હું કોંગ્રેસના નેતાઓને કહેવા માંગુ છું કે તમે રાજકીય લાભ લેવા માટે આદિવાસી નેતાઓની, તેમની પરંપરાઓની, તેમની સંસ્કૃતિની મજાક ઉડાવો છો, અને આ આદિવાસી ભાઇઓ તેને ક્યારેય ભૂલતા નથી અને જ્યારે સમય આવે છે ત્યારે તેઓ પોતાનો હિસાબ ચૂકતે કરી નાંખે છે.
એક તરફ કોંગ્રેસની સરકારો આદિવાસીઓએ બનાવેલી ચીજવસ્તુઓનું કોઇ મૂલ્ય સમજી શકી જ નથી, જ્યાં ભાજપની સરકારો છે, ત્યાં વન-ધનની શક્તિ અમારા માટે સૌથી મહત્વપૂર્મ છે અને દુનિયાના બજારોમાં આ વનધનની કિંમત મળે, તેનો સારો ભાવતાલ થાય તેની અમે ચિંતા કરી રહ્યા છીએ.
ભાઇઓ અને બહેનો,
દેશમાં જ્યાં પણ ભાજપની સરકાર બની છે ત્યાં, આદિવાસીઓના કલ્યાણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપીને અમે કોઇપણ સરકારની સરખામણીએ સૌથી વધુ સમર્પિત કામ કરવાની સરકાર તરીકે સક્રિય રહ્યા છીએ. આઝાદી પછી દાયકાઓ સુધી કોંગ્રેસની સરકારોએ શાસન કર્યું છે અને તેમણે આદિવાસી ભાઇઓ-બહેનોની સમસ્યાઓને દૂર કરવાની ક્યારેય તસ્દી લીધી જ નથી. આપણા આદિવાસી ભાઇઓ-બહેનોના ઝડપી વિકાસ અને ભવિષ્યના વિકાસ માટે તેમને શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ મળી રહે તે વિશે પણ અમે વિચાર્યું છે, જે અંગે કોંગ્રેસની સરકારોએ ક્યારેય વિચાર સુદ્ધા નથી કર્યો. તમને વધુમાં વધુ સુવિધાઓ મળે તે માટે અમે કામ કરી રહ્યા છીએ.
હવે અમે તમને લોકોને વધુમાં વધુ સુવિધાઓ આપવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ, મને વિશ્વાસ છે કે તેના કારણે કોંગ્રેસના લોકો આવશે અને ખોટો પ્રચાર કરશે, પરંતુ તેમના અહંકારનો મારા આદિવાસી ભાઇઓ-બહેનો હિસાબ ચુકતે કરી નાંખશે તેનો મને પૂરો વિશ્વાસ છે.
ઘરમાં વીજળી, પાકું મકાન, ગેસ કનેક્શન, શૌચાલય, ઘરની નજીક મેડિકલ સેન્ટર, આજીવિકાનું સાધન અને બાળકો માટે નજીકમાં બાળમંદિર અને શાળા હોવી જોઇએ, ગામને જોડતો રસ્તો હોવો જોઇએ, આ માટે અમે ઝુંબેશ શરૂ કરી છે, અમે મુસીબતોને દૂર કરવા માટે આ ઝુંબેશ શરૂ કરી છે. મને યાદ છે કે ગુજરાતમાં જ્યારે હું પહેલી વખત મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે, શહેરના લોકો કહેતા હતા કે કમસે કમ સાંજે વાળુ ટાણે વીજળી મળે એવું કંઇક કરો, કમસે કમ સાંજે જમતી વખતે તો વીજળી તો હોવી જોઇએ. આજે ગુજરાતમાં 24 કલાક વીજળી મળવા લાગી છે, પણ ખાસ વાત જુઓ, જ્યારે વીજળી આપવાની વાત આવી ત્યારે , હું અહીં મુખ્યમંત્રી હતો તે વખતે, 24 કલાક વીજળી મેળવનારો સૌથી પહેલો જિલ્લો કયો હતો, એ તમને યાદ છે ને?
ગુજરાતમાં જ્યોતિ ગ્રામ યોજનાની મદદથી, મારા ડાંગ જિલ્લામાં 24 કલાક વીજળી આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. એટલે કે આદિવાસીઓના 300 ગામોમાં વીજળી પહોંચાડવામાં આવી અને જ્યોતિ ગ્રામ યોજનાનો લાભ પહોંચાડીને તમામ લોકોને ઘરે-ઘરે 24 કલાક વીજળી આપવામાં આવી છે. જો બીજા કોઇ નેતાઓ હોત તો તેમણે અમદાવાદ કે વડોદરા જેવું શહેર પસંદ કર્યું હોત, કારણ કે ત્યાં તો અખબારોમાં તેમના ફોટોગ્રાફ્સ છપાય ને, અહીં ડાંગમાં તો કોણ તેમના ફોટોગ્રાફ્સ છાપે? પરંતુ, મારા માટે મારા આદિવાસીઓનું કલ્યાણ મારી પ્રાથમિકતા હતી અને મેં ડાંગ જિલ્લામાંથી પ્રેરણા લીધી હતી અને મેં જોયું કે વીજળી પહોંચતાની સાથે જ બાળકોમાં અભ્યાસ માટે ઉત્સાહ આવ્યો અને લોકોનું જીવન પણ બદલાઇ ગયું અને મેં તેમાંથી પ્રેરણા લીધી. આથી, જ્યારે હું પ્રધાનમંત્રી બન્યો ત્યારે મેં ગણતરી કરી કે ભારતમાં એવા કેટલા ગામ છે જ્યાં વીજળી નથી.
મને શરમ આવે છે કે જ્યારે આ લોકોએ કહ્યું કે, 18000 ગામો એવા હતા જ્યાં વીજળીનો એક થાંભલો પણ નહોતો પહોંડ્યો. અમે એક અભિયાન ચલાવ્યું અને આજે ભારતમાં એક પણ ગામ એવું નથી કે જ્યાં વીજળી ન હોય. આ બધું હું ડાંગમાંથી જ શીખ્યો છું. હું આ બધું ડાંગનું કામ જોઇને શીખ્યો હતો અને તેથી આદિવાસી વિસ્તાર મારા માટે લોકશિક્ષણનું સૌથી મોટું માધ્યમ રહ્યું છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં ખેતીને જીવનદાન આપવા માટે તમને કદાચ યાદ હશે કે અમે વલસાડ જિલ્લામાં વાડી યોજના શરૂ કરી હતી.
મારા આદિવાસી ભાઇઓ અને બહેનો પાસે માંડ વીઘો કે બે વીઘા જમીન હોય, એકર કે દોઢ એકર જેટલી જમીન હોય અને તે પણ ખાડા-ટેકરા વાળી હોય, ઢાળ વાળી હોય. હવે આવી સ્થિતિમાં તેઓ શું કરે? પોતાની જમીનમાં જાત મહેનત કરીને માંડે થોડો બાજરો કે, જુવાર જેવી કોઇ ઉપજ લઇને પેટ ભરવા પૂરતું કંઇક મળે એવું કરે. અરે, પેટ ભરાય એટલું પણ તેમને નહોતું મળતું. તેમની ચિંતા સમજીને અમે વાડી યોજના લાવ્યા અને આજે વલસાડ તરફના આખા પટ્ટામાં જઇએ છીએ ત્યારે મારા આદિવાસી ભાઇઓ-બહેનોએ નાની જમીનમાં કાજુની ખેતી શરૂ કરી છે. કેરી, જામફળ કે લીંબુ, ચીકુ આવા તમામ ફળો ઉગાડવા લાગ્યા છે અને મારા આદિવાસી ભાઇઓ તો કાજુની ખેતીમાં તો ગોવા સામે ટક્કર લઇ રહ્યા છે.
અને આ વાડી પ્રોજેકટથી તેમનું જીવન ઘણું બદલાઇ ગયું છે અને તેની હવા આખા દેશમાં પહોંચી છે, મારા આદિવાસી ભાઇઓ વેરાન જમીન પર હવે ફળો પકવે છે, વાંસની ખેતી કરવા લાગ્યા છે અને. અબ્દુલ કલામ જ્યારે આપણા રાષ્ટ્રપતિ હતા, ત્યારે તેમણે મને કહ્યું કે, મારે ત્યાં આવવું છે. મેં કહ્યું ચોક્કસ આવો હું આપનું સ્વાગત કરવા તૈયાર છું. આ બધું જોવા માટે મેં કહ્યું તમે આવો. એમણે કહ્યું એવી રીતે નહીં, હું ગુપ્ત રીતે આવવા માંગુ છુ. તેમનો જન્મદિવસ હતો, તેમણે કોઇ સુવિધા ન લીધી અને વલસાડ જિલ્લાના આદિવાસી ગામડાઓમાં જઇને વાડી પ્રોજેક્ટ નિહાળ્યો, તેને સમજ્યા અને તેના ભરપૂર વખાણ કર્યા.
આ વાડી પ્રોજેક્ટથી આપણા આદિવાસી લોકોના જીવનમાં ખૂબ જ મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે. આપણા આદિવાસી ભાઇઓની સમસ્યા પણ કેવી હતી? જ્યાં સૌથી વધારે વરસાદ પડે છે, પરંતુ બધુ પાણી વહી જાય છે અને ઉનાળાની ઋતુમાં પીવાનું પાણી પણ મળતું નથી. કોંગ્રેસની સરકારો પાસે આ તરફ ધ્યાન આપવાનો પણ સમય ક્યાં હતો? મેં કોંગ્રેસના એવા કેટલાય નેતાઓને જોયા છે, જેમણે તેમના ગામોમાં પાણીની ટાંકીઓ તો બનાવી છે, પરંતુ તે પાણીની ટાંકીઓ એક પણ વખત ભરાઇ નહોતી.
મેં એવા દિવસો પણ જોયા છે, પણ જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મેં આ ટાંકીઓ ભરવાનું કામ કર્યું. મને પહેલાં પણ આદિવાસીઓનું ધ્યાન રાખવાની આદત હતી. વીજળીની જેમ અમે પાણીની પાછળ પડી ગયા. અમે હેન્ડપંપ લગાવ્યા, જ્યાં જુઓ ત્યાં હેન્ડપંપની ચર્ચા થવા લાગી હતી અને હવે અમે વોટર ગ્રીડ બનાવી રહ્યા છીએ. આદિવાસીઓના અંતરિયાળ ગામડાઓ સુધી નહેરોની લિફ્ટ સિંચાઇ કરીને પાણીને ઊંચાઇએ લઇ જઇને આખું નેટવર્ક બિછાવીને પાણી પૂરું પાડ્યું છે અને ડાબા કાઠા નહેર માટે આદિવાસી ભાઇઓ માટે કેટલી મુશ્કેલી પડતી હતી. મેં કેનાલના ડાબા કાઠામાંથી પાણી ઉપાડીને આપણા આદિવાસી ભાઇઓ અને ખેડૂતોને પાણી આપ્યું છે અને તેના કારણે તેઓ ત્રણ પાક લેવા માંડ્યા છે. મારા ખેડૂત ભાઇઓને આ સેંકડો કરોડની યોજનાનો લાભ મળે, આદિવાસી વિસ્તારમાં મારી માતાઓ અને બહેનો સુધી આ પાણી પહોંચે, તે માટે મેં આ કામ કર્યું છે અને તેના કારણે પાણીની સુવિધામાં સુધારો આવ્યો છે.
એક એવો સમય હતો જ્યારે ગુજરાતમાં, 100 માંથી માંડ 25 ઘર એવા હતા, જ્યાં ઘરમાં પાણી આવતું હતું, હેન્ડપમ્પ પણ દૂર દૂર હતા અને આજે ગુજરાતમાં ભૂપેન્દ્રભાઇની સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલી મહેનતથી જે કામ મેં શરૂ કર્યું છે તેને આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યું છે અને, આજે ગુજરાતમાં 100માંથી 100 ઘરોમાં પાઇપ દ્વારા પાણીનો પુરવઠો પહોંચાડવાનું કામ થઇ રહ્યું. આના પર ઘણું કામ થઇ ગયું છે.
ભાઇઓ- બહેનો,
આદિવાસી વિસ્તારની પાયાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે અમે વન બંધુ કલ્યાણ યોજનાનો આશરો લીધો છે અને આજે મંગુભાઇ અહીં આવ્યા છે, એ આપણા સૌનું સૌભાગ્ય છે કે હવે તેઓ મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ છે. ગુજરાતની એક આદિવાસી માતાના કૂખેથી જન્મેલા મંગુભાઇ હવે મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ બનીને ત્યાં કલ્યાણકારી કાર્યો કરી રહ્યા છે, શું આવી કોઇ એ કલ્પના પણ કરી હશે! આ આપણું સૌભાગ્ય છે કે આજે આવા શુભ અવસર પર તેઓ સરકારના આ કાર્યક્રમમાં આવ્યા છે અને આપણાને સૌને આશીર્વાદ આપ્યા છે.
જ્યારે મંગુભાઇ અહીં મંત્રી હતા, ત્યારે તેઓ આદિવાસીઓ માટે દિવસ-રાત મહેનત કરીને તેમના માટે સમર્પિત જીવન જીવ્યા હતા અને સંપૂર્ણ નિષ્કલંક નેતા રહ્યા છે. આવા આદિવાસી નેતાઓને તૈયાર કરવાનું કામ માત્ર ભારતીય જનતા પાર્ટી જ કરી છે અને તેનું ગૌરવ આખા દેશમાં આદિવાસી સમાજ લઇ રહ્યો છે. અને તે સમયે મંગુભાઇના નેતૃત્વમાં કામો શરૂ થયા હતા, તે બધા જ કામ આજે આપણા આદિવાસી જિલ્લામાં, તાપી જિલ્લામાં ફળ આપી રહ્યાં છે, આપણી ઘણી દીકરીઓ શાળા-કોલેજમાં જવા લાગી છે. આદિવાસી સમાજના ઘણા દીકરા-દીકરીઓ સાયન્સમાં ભણવા લાગ્યા છે, ડૉક્ટર એન્જિનિયર બની રહ્યા છે. તેઓ નર્સિંગમાં જવા લાગ્યા છે અને હવે તો તેઓ વિદેશ પણ જવા લાગ્યા છે.
આજથી 20-25 વર્ષ પહેલાં સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટો માત્ર અમુક જ આદિવાસી આશ્રમશાળાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતો હતો. વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળા તો માંડ ક્યાંક મળતી હતી. 10મા-12મા જ સાયન્સ ફેકલ્ટી જ ન હોય તો મારા આદિવાસી બાળકો એન્જિનિયર, ડૉક્ટર ક્યાંથી બને? આ બધી મુશ્કેલીઓમાંથી મેં દરેકને બહાર કાઢ્યા અને આજે બાળકો ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર બનીને ભણી-ગણીને દેશ, સમાજ અને આદિવાસી વિસ્તારનું નામ રોશન કરી રહ્યા છે. આ કામ અમે કર્યું છે. કોંગ્રેસે તો એવું વિચાર્યું પણ ન હતું કે આવા કાર્યો કરવા જોઇએ.
ભાઇઓ- બહેનો,
કોંગ્રેસની વિચારધારા અને તેની કામ કરવાની રીત, અમે આ વિચારધારા અને કામ કરવાની રીત બદલી છે અને ગઇકાલે ગુજરાતમાં ગાંધીનગરમાં મેં ભારતના પ્રથમ એવા મોટા કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે જે મિશન સ્કૂલ ઑફ એક્સેલન્સ છે. સમગ્ર વિશ્વની સમકક્ષ બની શકાય, એવી ટેક્નોલોજીને શાળાઓ સુધી લઇ જવામાં આવે તેના પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે અને ગુજરાતમાં જે શાળાઓને આના માટે પસંદ કરવામાં આવી છે તેમાંથી ચાર હજાર શાળાઓ તો આદિવાસી વિસ્તારની છે, કારણ કે મને આપણા આદિવાસી દીકરા- દીકરીઓ પર વિશ્વાસ છે કે જો તેમને આ શિક્ષણ મળશે તો આખી દુનિયામાં નામ રોશન કરશે. મને તેમના પર પૂરો ભરોસો છે.
છેલ્લા વીસ વર્ષમાં આદિવાસી વિસ્તારમાં દસ હજારથી વધુ શાળાઓનું નિર્માણ કર્યું, એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ અને દીકરીઓ ભણી શકે તે માટે રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ શરૂ કરવામાં આવી અને તેમના માટે રમતગમતની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી. આજે, જો ખેલ કુંભનું આયોજન કરવામાં આવે તો, સૌથી વધુ ઇનામો આદિવાસી વિસ્તારના દીકરા દીકરીઓ લઇ જાય. આ તેમની તાકાત છે. અમે નર્મદામાં બિરસા મુંડા ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી, ગોધરામાં ગોવિંદ ગુરુ યુનિવર્સિટી આ બધુ જ કામ જનજાતિય બાળકો માટે કરવામાં આવ્યું છે.
આદિવાસી બાળકોને આપવામાં આવતી શિષ્યવૃત્તિનું બજેટ પણ અમે બમણું કરી દીધું છે. એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલની સંખ્યામાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આપણા આદિવાસી બાળકોને શિક્ષણ મળે અથવા તેમને વિદેશમાં અભ્યાસ કરવા માટે જેવું હોય તો તેમને આર્થિક રીતે પણ મદદ કરવાની યોજના બનાવવામાં આવી છે.
આજે આખી દુનિયાના મોટા મોટા દેશમાં આપણા આદિવાસીઓ બાળકો અદ્ભુત કામ કરી રહ્યા છે. અમારી સરકારે જે પ્રકારે પારદર્શિતા લાવી છે, ભ્રષ્ટાચાર મુક્ત કામ કર્યું છે, ખેલો ઇન્ડિયા કર્યું છે, આપણા આદિવાસી બાળકોને તકો મળી રહી છે.
ભાઇઓ- બહેનો,
હું વન બંધુ યોજના લઇને ગુજરાતમાં આવ્યો હતો, એ યોજનાને ભૂપેન્દ્રભાઇ આજે પણ આગળ લઇ જઇ રહ્યા છે અને તેમાં એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉમરગાંવથી અંબાજી ગામ સુધીના આખા આદિવાસી પટ્ટા માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
તેના બીજા તબક્કાના કામમાં, ફરીથી એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને એક પછી એક ઘણી નવી શાળાઓ, મેડિકલ કોલેજો, નર્સિંગ કોલેજો બનાવવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ આદિવાસીઓ માટે 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે. લગભગ 2.5 લાખ મકાનો આપણા ગુજરાતમાં બન્યા છે. અમે મારા આદિવાસી ભાઇઓને પાકું મકાન મળે, જમીનના પટ્ટા મળે, તેની માલિકી મળે તે માટે કામ કર્યું છે.
ભાઇઓ- બહેનો,
આદિવાસી વિસ્તારમાં છેલ્લા પાંચ-સાત વર્ષમાં 6 લાખ ઘર, એક લાખ આદિવાસી પરિવારોને જમીનના પટ્ટા આપવામાં આવ્યા છે, અમે આ કામ કરી શક્યા છીએ. મને યાદ છે, જ્યારે તમે મને સેવા કરવાનો મોકો આપ્યો ત્યારે આદિવાસી સમાજમાં કુપોષણની સમસ્યા હતી. જ્યારે આપણી દીકરીઓ 11-12 કે 13 વર્ષની થાય ત્યારે તેમના શરીરનો જે વિકાસ થવો જોઇએ ત્યારે અમે પારિવારિક સમસ્યાઓની ચિંતા કરી અને બાળકો માટે સંજીવની દૂધ યોજના દ્વારા ગામડે ગામડે દૂધ પહોંચાડવામાં આવતું હતું. દોઢ હજારથી વધુ આરોગ્ય કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવ્યા અને સિકલસેલ જેવા રોગો માટે મેં આખા દેશમાં ઝુંબેશ ચલાવી છે. અમે સમગ્ર વિશ્વમાં તેની શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ હોય તેવી સારવાર મેળી રહે તેના માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. જેથી મારા આદિવાસી પરિવારો કે જેઓ સદીઓથી સિકલસેલની બીમારીમાં જીવે છે, તેમાંથી તેમને મુક્તિ મળે, તેના માટે અમે આ ભગીરથ કાર્ય ઉપાડ્યું છે.
ભાઇઓ બહેનો,
અમારું કામ સમસ્યાઓથી છુટકારો મળે, જેટલી શક્ય તેટલી વહેલી તકે છુટકારો મળે, તેની સાથે પોષણ યોજના દ્વારા આપણા બાળકો સ્વસ્થ બને, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આપણી માતાઓ અને બહેનોને પૌષ્ટિક આહાર મળે, તેના માટે અમે હજારો રૂપિયાની કિટ આપીને મદદ કરીએ છીએ. માતાઓ હોય, બહેનો હોય, બાળકો હોય, તેમને સમયસર રસી મળી શકે, તેમને લકવા જેવો કોઇ રોગ ન થાય, નાના બાળકોના જીવનમાં કોઇપણ ગંભીર પ્રકારનો રોગ ન આવે, તેના માટે અમે ઇન્દ્રધનુષ યોજનાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ.
આટલું જ નહીં, અઢી વર્ષ કરતાં વધુ સમય વીતી ગયો, આખા દેશમાં કોરોના મહામારી આવી, આ સ્થિતિમાં અમે સૌથી પહેલા શું કર્યું? અમે નક્કી કર્યું કે મુશ્કેલીમાં સપડાયેલા ગામડાઓમાં, જંગલોમાં, 80 કરોડ ગરીબો, મધ્યમ વર્ગના લોકો, દુનિયા તો આ આંકડો સાંભળે તો એમની આંખો ફાટી જાય, આવા લોકોને મફતમાં રાશન મળવું જોઇએ અને ગરીબોના ઘરનો ચૂલો બુઝાય નહીં, એવી વ્યવસ્થા અમે કરી છે. અમે ગરીબો માટે ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચી નાખ્યા છે. કોઇ પરિવારને ભૂખ્યા ન સૂવું પડે, કોઇ બાળકને ભૂખ્યા ન સૂવું પડે, તેની ચિંતા કરનારા લોકો છીએ અમે.
આપણી માતાઓ અને બહેનો, જ્યારે બળતણ માટે જંગલમાં લાકડા લેવા જાય તો ફોરેસ્ટ ડિપાર્ટમેન્ટ સાથે કેટલી માથાકૂટ થતી હતી, જ્યારે ઘરમાં લાકડા લઇને આવે તો ધુમાડાના કારણે આંખો ખરાબ થતી હતી. અમે તમને ગેસ કનેક્શન, ગેસ સિલિન્ડર આપ્યા છે અને હું ભૂપેન્દ્રભાઇને અભિનંદન આપું છું કે આ દિવાળી પર આ બધાને મફતમાં બે સિલિન્ડર આપવાનું નક્કી તેમણે કર્યું છે. આપણી માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદથી અમને નવું નવું કરવાની શક્તિ મળે છે. જેના કારણે હજારો પરિવારોને ફાયદો થયો છે.
અમે આયુષ્માન ભારત યોજના લઇને આવ્યા છીએ. જો તમને કોઇ બીમારી છે તો પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીનું બિલ ચૂકવવા માટે તમારો આ દીકરો તૈયાર છે. એક વાર નહીં પણ દર વર્ષે પાંચ લાખ રૂપિયા. જો તમે માની લો કે હવે ચાલીસ વર્ષ જીવો છો તો દર વર્ષે પાંચ લાખ રૂપિયા તમારી બીમારી માટે ખર્ચ કરી શકો છો, આયુષ્માન યોજના એટલે કે કાર્ડ તો હાથમાં સોનાની લગડી જેવું છે. તમે જ્યાં પણ સોનાની લગડી લઇને જાઓ છો, તો તમને તરત જ પૈસા મળી જાય છે ને! આયુષ્માન કાર્ડ સોનાની લગડી જેવું છે. આ આયુષ્માન કાર્ડ એવું છે કે, તે બતાવો એટલે મોટી મોટી હોસ્પિટલોના દરવાજા ખુલી જાય છે. જો તમને કોઇ બીમારી હોય, સર્જરીન જરૂર હોય તો, કોઇ મોટા ઓપરેશનની જરૂર હોય તો ઓપરેશન પણ કરવામાં આવે છે.
આટલું જ નહીં, એવું નથી કે, તમે માત્ર તાપી, વ્યારા કે સુરતમાં જ આ બધુ કરાવી શકો છો. તમે કોલકાતા જાઓ, મુંબઇ જાઓ, દિલ્હી જાઓ, તમે ગમે ત્યાં હોવ, ત્યાં પણ તે સોનાની લગડીની જેમ કામ કરશે. બસ કાર્ડ બતાવો, મોદી સાહેબની તસવીર જોશે તો દરવાજા ખુલી જશે. ભાઇઓ, અમે ગરીબો માટે આ કામ કર્યું છે. અમને ચિંતા છે કે અમારા આદિવાસી સમાજને કોઇ તકલીફનો સામનો કરવો ન પડે. આપણા આદિવાસી સમાજે આઝાદીની ચળવળમાં કેટલું મોટું યોગદાન આપ્યું છે. કેટલા બહાદુરોએ બલિદાન આપ્યું છે અને આદિવાસીઓના ભગવાન બિરસા મુંડાએ પોતાનો જીવ આપ્યો છે, પરંતુ અગાઉની સરકારો તેમને ભૂલાવી દીધા છે. એવા કેટલાય બાળકો હશે જેમણે બિરસા મુંડાનું નામ જ પહેલીવાર સાંભળ્યું હશે. હવે અમે દર વર્ષે 15મી નવેમ્બરે બિરસા મુંડાના જન્મદિવસને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે.
તમને જાણીને નવાઇ લાગશે કે, આ આદિવાસી સમાજ સદીઓથી આપણા દેશમાં છે, બોલો છે કે નહીં? આદિવાસી સમાજો અહીં હતા કે નહીં? ભગવાન રામના સમયમાં શબરી માતા હતા કે નહીં? પરંતુ દેશ આઝાદ થયો અને જ્યાં સુધી અટલજીની સરકાર ન બની ત્યાં સુધી આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે કોઇ મંત્રાલય જ ન હતું. સૌથી પહેલી વખત ભાજપની સરકાર બની, ત્યાર પછી આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું અને આદિવાસીઓ માટે અલગ બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું અને આદિવાસીઓ પર ધ્યાન આપવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું. કોંગ્રેસીઓ પણ આ કામ કરી શક્યા હોત, પરંતુ તેમણે આવું તો ક્યારેય કર્યું જ નથી. ભાજપ વાળાઓએ આવીને આદિવાસીઓ માટે અલગ બજેટ અને મંત્રાલય બનાવ્યું અને હવે તેમના વિકાસ માટે કામ થાય છે. અટલજીની સરકારે ગ્રામ સડક યોજનાની શરૂઆત કરી. અમે આદિવાસી વિસ્તારોમાં ગામડે ગામડા સુધી પહોંચવાનો રસ્તો હોય તેની અમે ચિંતા કરીએ છીએ.
ભાઇઓ બહેનો,
આ ડબલ એન્જિન સરકાર ડબલ ઇચ્છા શક્તિ સાથે કામ કરી રહી છે. આ અમારી જ સરકાર છે જેણે તમામ MSPની મર્યાદામાં આવતી તમામ ઉપજોનો આંકડો 12 હજારથી વધારીને 90 હજાર કરી દીધો છે. 90 હજાર એવી વસ્તુઓ જેનું ઉત્પાદન આપણા આદિવાસી વિસ્તારમાં થાય છે, તેને અમે તેમાં ઉમેરી દીધી છે. અમે વિચરતી જાતિઓને પણ પ્રાથમિકતા આપી છે. તેના માટે અલગ બોર્ડ બનાવવામાં આવ્યું હતું. આપણા દેશમાં પહેલા ઘણા કાયદા હતા, અંગ્રેજોએ પોતાના ફાયદા માટે આ કાયદા બનાવ્યા હતા, પરંતુ તેના કારણે મારા આદિવાસી લોકો વાંસ પણ કાપી શકતા ન હતા, જો તેઓ વાંસ પાસે તો પણ તેમને જેલમાં જવું પડતું હતું. જો કોઇ આદિવાસી ભાઇ વાંસ કાપીને તેમાંથી બનાવેલી વસ્તુઓ વેચે તો તેમાંથી જરૂરી વસ્તુઓ ખરીદીને રોજીરોટી કમાઇ શકે છે. મેં આવીને આ કાયદો જ બદલી નાખ્યો. મેં કહ્યું કે આ વાંસ તો ઘાસ છે, ઝાડ નથી, વાંસની ખેતી કોઇપણ કરી શકે છે, તેને કાપીને વેચી શકે છે. આ મારા આદિવાસીઓનો અધિકાર છે. તમારા આ દીકરાએ આવીને અંગ્રેજોના જમાનાના કાયદા બદલી નાખ્યા અને આજે મારો આદિવાસી ભાઇ વાંસની ખેતીનો માલિક બન્યો છે અને આઠ વર્ષમાં અમે આદિવાસી વિસ્તારના બજેટમાં ત્રણ ગણો વધારો કર્યો છે. આ તમામ પ્રયાસોથી આદિવાસીઓને રોજગારી મળે, આદિવાસી દીકરીઓને પ્રગતિની તકો મળે, તેમને સ્વરોજગાર મળે, આવા પ્રયાસો અમારા દ્વારા કરવામાં આવ્યા છે.
આજે દેશને ગૌરવ થઇ રહ્યું છે કે, એક આદિવાસી દીકરી રાષ્ટ્રપતિ પદ પર આરૂઢ છે. દેશમાં પહેલીવાર એવું બન્યું છે કે, આપણા મંગુભાઇ રાજ્યપાલના હોદ્દા પર બેઠા છે. આ પરિવર્તન અમે લાવ્યા છીએ. સ્વતંત્રતાના સંગ્રામમાં આદિવાસીઓએ જે કામ કર્યું હતું, જેઓ અંગ્રેજો સામે ક્યારેય ઝૂક્યા નથી. આદિવાસી સમાજની આવી તો અનેક ઘટનાઓ છે, જેને સૌ ભૂલી ગયા છે. જેના માટે મેં નક્કી કર્યું છે કે, તમામ રાજ્યોમાં જે પણ આવી ઘટનાઓ છે, ત્યાં હું મોટા મ્યુઝિયમ બનાવીશ અને આપણે બાળકોને ત્યાં લઇ જઇએ અને બતાવીએ કે આજે આપણે જે સુખેથી જીવી રહ્યા છીએ તેના માટે આપણા આદિવાસી ભાઇઓએ શું કર્યું છે, કેટલા બલિદાન આપ્યા છે, ચાલો આપણે તેમને વંદન કરીએ અને તેમના ચરણોની ધૂળ લઇએ. હું આવનારી પેઢીઓને આ શીખવવા માંગુ છું.
ભાઇઓ- બહેનો,
આ ડબલ એન્જિનની સરકાર પર્યટન ક્ષેત્રે પણ અનેક કામો કરી રહી છે. તમે જ વિચાર કરો કે, દેવમોગરા, ગુજરાતના એક પણ મુખ્યમંત્રીએ દેવમોગરાનું નામ પણ સાંભળ્યું ન હતું, હું દેવમોગરા ગયો હતો અને તે પછી દેવમોગરાનો મેળો યોજવાનો હોય, તેની વ્યવસ્થા વ્યવસ્થા કરવાની હોય, જુઓ તમે કેટલું બદલાઇ ગયું છે. આ આખું સાપુતારા રોજગારનું કેન્દ્ર બની ગયું છે.
આજે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સમગ્ર વિસ્તારના આદિવાસીઓ માટે રોજગારનું કેન્દ્ર બની ગયું છે. વિકાસની ખૂબ જ પ્રગતિ થઇ છે. આજે આના માટે બંનેને જોડતો રસ્તો તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે, તેમાં વચ્ચે વચ્ચે યાત્રાધામો પણ આવશે. તમે વિચાર કરો કે, આદિવાસીઓના ઘર સુધી કમાણી કરવાના કેટલાં સાધનો પહોંચાડવામાં આવી રહ્યાં છે. હવે તેમણે રસ્તાના કાળા ડામરનું કામ કરવા માટે શહેરની ફૂટપાથ પર રહેવું નહી પડે, તે દિવસો હવે ગયા. હવે તે પોતાના ઘરે રહીને રોજીરોટી કમાઇ શકે છે, મારે તેમને એવી તાકાત આપવી છે.
વિકાસની ભાગીદારી ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિને સશક્ત બનાવે તેવી હોવી જોઇએ. આપણા જનજાતિય યુવાનોનું સામર્થ્ય વધારવા માટે ડબલ એન્જિનની આ સરકાર સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. સબ કા પ્રયાસ, આ મંત્ર સાથે જ અમે ચાલી રહ્યા છીએ. સમાજનો છેવાડાનો વ્યક્તિ પણ સમાજનો હિસ્સો બને અને વિકાસશીલ સમાજે પણ છેવાડાની વ્યક્તિનું ભલું કરવાની પોતાની જવાબદારી નિભાવે, તેવી અમે વ્યવસ્થા કરી રહ્યા છીએ.
ભાઇઓ- બહેનો,
ભાજપની સરકાર ગરીબો અને આદિવાસીઓના કલ્યાણ માટે જ છે. ગરીબ હોય, પીડિત હોય કે શોષિત હોય, અમે તેમનું કામ કરવા માટે અમે ખરા દિલથી પ્રયાસ કરીએ છીએ અને તેથી જ તમે સૌ આટલી મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપવા માટે અહીં આવ્યા છો. તમારા આશીર્વાદ અમારી ઉર્જા અને પ્રેરણા છે. તમારા આશીર્વાદ એ જ અમારી તાકાત છે. તમારા આશીર્વાદ એ જ અમારો કામ કરવાનો સંકલ્પ છે. તમારા આશીર્વાદ જ અમારું જીવન તમારા માટે સમર્પિત કરવા માટે છે અને તમારા આ આશીર્વાદની મૂડી સાથે, આવનારા દિવસોમાં સતત પ્રગતિ કરતા રહીએ, તમારી સુખ સુવિધાઓ માટે સતત કામ કરતા રહીએ, તમારા આવા જ આશીર્વાદ અમારા પર રહે તેવી હું ઇચ્છા રાખું છું. વિકાસના આ કાર્યો આપના ચરણોમાં સમર્પિત કરીને હું મારી વાતને અહીં સમાપ્ત કરવા માંગું છુ. આપ સૌ તમારા બે હાથ ઊંચા કરીને મારી સાથે પૂરી તાકાતથી બોલો-
ભારત માતાની જય
હજુ જોરથી બોલો ભારત માતાની જય
હજુ જોરથી બોલો ભારત માતાની જય
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Vyara, Gujarat
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
All of you have come from different corners of the district to bless us all and I was told that you have all been here for about two and a half to three hours. Your patience, this love, your enthusiasm and joy and this entire atmosphere gives me a new strength and energy to work for you. It gives me new confidence. So, first of all my heartiest greetings to all of you!
For the last twenty years all of you have given me your support and your love. I am fortunate to have this warm relationship with you. And everything has been given to me by the tribal brothers, sisters and mothers. Probably no one else in politics has this kind of fortune. And you have showered me with this relentless and unconditional love for 20 straight years. Therefore, no matter where I am, in Gandhinagar or Delhi, only one thought comes to my mind and that is to keep serving you at every opportunity.
Even today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones have been laid in the entire tribal area including Tapi-Narmada. The programmes organized yesterday and today include projects that are worth more than the total annual budget of the earlier governments. It's for all of you.
This is for you only. Don't assume that we are doing this only for the bright future of your children. Your parents have spent part of their lives in the jungles. They had to live under difficult circumstances. Some of those difficulties are now gone. Yet there are some challenges that you have been facing. But I have made a promise to you. That is why I work day and night to ensure that your children do not have to suffer from the hardships that you have faced. That's why we want to develop the tribal area.
We work hard in the interests of the tribal areas and for the welfare of the tribal brothers because we have grown up with the blessings of all of you. Also, you have seen the working culture of the earlier governments in this area. You don't speak, but you know everything.
Make the comparison between the earlier Congress governments and the BJP governments of today across the country. The Congress governments were not at all concerned about your bright future. They are always concerned about elections and they make promises before elections. Later, they forget those false promises.
But the BJP government gives topmost priority to the welfare of the tribals. We work for our tribal brothers and sisters to help them become powerful and capable. We ensure that their entire region progresses in the best possible way. The nature of the Congress government was to mock the tribal tradition.
If I ever wear a traditional tribal turban or a jacket, they would make fun of the attire in their speeches. But I would like to tell the Congress leaders that they are making fun of the tribal leaders, their traditions, and their culture for political brownie points. Yes, the tribal brothers will never forget it and will give a befitting reply at the right time.
On the one hand, the Congress governments did not understand the value of the things made by the tribals whereas for the BJP governments understood the power of Van-Dhan and we wanted to ensure that the forest produce gets its real value in the world markets.
Brothers & Sisters,
Wherever the BJP government has been formed in the country, it is giving top priority to the welfare of tribals. We are the most active government compared to any other government, working in a dedicated way. Congress governments ruled for decades after independence and they have never bothered to resolve the problems of the tribal brothers and sisters. But we have always thought about the speedy development of tribal brothers and sisters and have thought about providing the best facilities to them for future development. The Congress governments have never thought about these things. We have been working relentlessly to ensure that you get maximum facilities.
As we are working to provide various facilities, I believe the Congress people will come and try to spread false propaganda. But my tribal brothers and sisters will give a befitting reply to their arrogance.
We have launched various campaigns to ensure that every house is a pucca house and has electricity, gas connection, toilets, medical centres near the house, means of earning livelihood and a playground and school for the children as well as proper roads. I remember Gujarat has done remarkable work. I still remember that when I became the CM for the first time, the people from the cities used to say - " If electricity is available at least in the evenings, we will be happy". Today, Gujarat has 24 hours electricity. So when I became the CM and decided to provide electricity, do you know which district was the first to get electricity for 24 hours? Do you remember?
In Gujarat, Dang district was the first to get 24 hours electricity under Jyoti Gram Yojana. That is, electricity was delivered to 300 villages of tribals and 24 hours electricity was given to all. The benefit was provided to every household. If there were other leaders, they would have chosen a city like Ahmedabad or Vadodara, because in that case their photographs would have been printed in the newspapers. Who would have printed their photographs in Dang? But for me, the welfare of my tribals was my greatest priority and it was a great inspiration for me as I noticed that as soon as electricity reached these places, children started showing interest in studies and the people's lives changed. Seeking inspiration from that, when I became the Prime Minister, I calculated the number of such villages in India without electricity.
We are ashamed of what these people have done. There were 18000 villages where not a single electric pole had reached. We launched a campaign and today there is not a single village in India that does not have electricity. I have learnt these things from Dang by closely watching Dang's work. Hence, the tribal area has been the biggest medium of education in public life for me. In order to develop agriculture in the tribal areas, you probably remember that we had started the Bari scheme in Valsad district.
My tribal brothers and sisters hardly have a bigha or two bighas of land and that too with potholes. Now what will they do in such a situation? You work hard and grow millets but that is not enough to even satiate your hunger. Understanding that concern, we brought the Bari scheme and even today when we go to the areas near Valsad, we can see that my tribal brothers and sisters have started cultivating cashew nuts on a small land. They are producing fruits like Mango, guava, lemon and chikoo. Now my tribal brothers are cultivating cashews which are competing with Goa.
And this Bari project has changed people's lives and its impact has reached all over the country. Our tribal brothers have produced fruits on barren land. They have started cultivating bamboo. At that time our President was Shri Abdul Kalam. He had said that he wanted to come to see this and I had invited him to come. It was his birthday. He did not avail any facility and went straight to the tribal villages of Valsad district. He witnessed the Bari project there and praised it profusely.
This Bari project has brought a sea change in the lives of our tribal people. How is the problem even for our tribal brethren? It received a lot of rainfall but the water used to run off. And there was scarcity of drinking water in the summer season. The Congress governments did not even have the time to pay attention to this. I have also seen that some of those leaders used to get water tanks built in their villages, but those water tanks were not filled even once.
I have also seen such days. When I became the CM, I ensured the filling of these tanks. I always had this habit of looking after the tribals. Like electricity, we started working in the direction of ensuring water. We had installed hand pumps everywhere and this was discussed everywhere. Today we are developing water grids. We also laid the network of canals and lift irrigation systems to supply water to the remotest tribal villages. Water was lifted from the Daba-Kantha canal to supply that to my tribal brothers and farmers. Thus, three types of crops have started growing in this area. My farmer brothers should get the benefit of this scheme worth hundreds of crores of rupees. We have ensured that this water reached my mothers and sisters in the tribal areas. As a result, the water facility has improved.
There was a time in Gujarat when only 25 out of 100 Houses had water available to them within the house. The hand-pumps also used to be far away. Today, due to the hard work of Bhupendrabhai's government in Gujarat, 100 out of 100 houses have got piped water supply. A lot of work has been done in this direction.
Brothers & Sisters,
To meet the basic needs of the tribal area, we have started the Van Bandhu Kalyan Yojana. Today Mangu Bhai is with us here. I am proud to say that now he is the Governor of Madhya Pradesh. Mangu Bhai is the son of a tribal mother in Gujarat. Now he is doing welfare-related work as the Governor of Madhya Pradesh. Fortunately today, on such an auspicious occasion, he has come to this event and has blessed all of us.
When Mangu bhai was a Minister here, he had dedicated his entire life for the cause of the tribals and has been a remarkable leader. Bharatiya Janata Party has developed such a remarkable tribal leader and he is the pride of the tribal society all over the country. And as a result of the projects started under the leadership of Mangu Bhai, today in our tribal districts, in Tapi district, many of our daughters have started going to schools and colleges. Many sons and daughters of the tribal society have started studying science and are becoming doctors and engineers or have started getting into nursing courses. Now they have started going abroad too.
20-25 years ago the entire tribal area had only a few tribal ashram schools. There was no science stream in schools. If there is no science faculty in 10th-12th standard, then how would my tribal children become engineers and doctors? I pulled everyone out of this issue. Today, the children are becoming doctors and engineers and are bringing laurels to the country, the society and the tribal area with education. We have done this work. Congress did not even consider doing such things.
Brothers & Sisters,
Congress had a different way of thinking and working. We have changed the old ways of thinking and working. Yesterday in Gandhinagar in Gujarat, I inaugurated an ambitious programme named 'Mission School of Excellence'. The aim is to take world class technology to schools. In Gujarat, there will be about 4,000 such schools in the tribal areas because I have trust in our tribal sons and daughters. If they receive good quality education, they will attain great success in the world. I have complete trust in tribal sons and daughters.
We have built more than ten thousand schools in the tribal areas in the last twenty years. We have started Eklavya Model Schools and residential schools for daughters so that they can get educated. We have also arranged sports for them. Today, the sons and daughters of tribal areas organize Khel Kumbh. They even emerge victorious. This is their strength. We have developed Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra for the tribal children.
We have also doubled the budget of scholarships for tribal children. The number of Eklavya Model Schools has also been increased. If the tribal children want to study abroad or get higher education, then we also have financial assistance for them.
Today our tribals are doing commendable work in major countries all over the world. The way our government has brought transparency, has engaged in corruption-free work and has brought 'Khelo India', our tribal children are seeking a plethora of opportunities.
Brothers & Sisters,
I had brought the Van Bandhu scheme to Gujarat. Bhupendrabhai is taking that scheme forward even today. More than one lakh crore rupees were spent on it from the tribal villages of Umargaon to Ambaji.
More than one lakh crore rupees was spent on the work of its second phase. And these children were provided with many new schools, medical colleges and nursing colleges one after the other. Under this scheme, Rs 2.5 lakh crores have been spent for the tribals. About 2.5 lakh houses have been built in Gujarat. We have worked to ensure that my tribal brothers get a pucca house, a land lease and its ownership as well.
Brothers & Sisters,
In the tribal areas during the last five-seven years, about 6 lakh houses and land leases have been given to one lakh tribal families. I still remember that when you gave me the opportunity to serve, the problem of malnutrition was plaguing the tribal society. The bodies of our daughters aged 11, 12 or 13 years were not developed as they should have by that age. So, we were concerned about them and through Sanjeevani Doodh Yojna, milk and food grains were delivered to every village for the children. We also started more than 1500 health centers and I have campaigned all over the country for creating awareness against diseases like sickle cell anemia. We are working to ensure the best treatment for it so that my tribal families who have been suffering from sickle cell disease for centuries can get rid of it. So, we started the Bhagirath scheme for that.
Brothers & Sisters,
We want to ensure that we are able to get rid of the diseases and that too as soon as possible. We launched the POSHAN scheme to ensure nutritious food to our children and also to the women during pregnancy. We are helping by providing kits worth thousands of rupees. Moreover, we are also running the Indradhanush scheme to get the mothers, sisters and children vaccinated so that they do not fall prey to serious diseases like Bell's palsy .
Also, during more than 2.5 years of the corona pandemic, we decided to provide free ration to the crisis-stricken poor people in the villages and forests and also the middle class people. About 80 crore people were given free ration. People around the world are stupefied on learning about this figure! We didn't let the poor go hungry. We have made such arrangements and spent Rs 3 lakh crore for the poor. No family should go hungry and no child should go to bed hungry. We are the ones who care about them.
Our mothers and sisters suffer a lot when they have to cook in the smoke coming out of the fuelwood. Sometimes, they would lose their eyesight. Therefore, we have given you gas connections and gas cylinders. I congratulate Bhupendrabhai as on Diwali we have decided to give two cylinders free to all of them. With the blessings of our mothers and sisters, we get the strength to accomplish new things. Thousands of families have benefited because of the same.
We have come up with the Ayushman Bharat scheme. If you are suffering from any disease, then this son of yours is ready to clear that medical bill of up to Rs 5 lakh. You will get Rs 5 lakh every year, not just one lakh. If you live for forty year's starting from now, you will be able to use five lakh rupees every year for your illnesses. Ayushman Yojana works like gold. Wherever you carry it, you will get money immediately from the hospitals. If you need to get operated, again this will help you out.
Plus, it is not necessary that you must avail the benefits of this scheme only in Tapi, Vyara or Surat. You can carry this golden card wherever you go - Kolkata, Mumbai, Delhi and so on. Simply show the card and the hospitals will open their doors for you. Brothers, we have done this work for the welfare of the poor. We want to ensure that our tribal society does not face any problem. What a great contribution our tribal society has made in the freedom movement! Several brave men have contributed to the freedom movement. And tribal leader Birsa Munda had sacrificed his life, but the previous governments have forgotten him. Several children might have heard the name of Birsa Munda for the first time. Now it has been decided to celebrate the birthday of Birsa Munda on 15th November as Tribal Pride Day.
The tribal societies have existed in the country for centuries. Mother Shabri existed during the era of Lord Rama; but no ministry for the welfare of tribals was formed in the country since independence until Atal ji's government was formed . For the first time when the BJP government was formed, a separate ministry was also formed for the tribals and a separate budget was allocated for the tribals. That is when attention was being paid to the tribals. Congress could also have done this work, but it did not do it. BJP came, created a separate budget and the ministry for the tribals. Now work is being done for their development. Atal ji's government had formulated the Gram Sadak Yojana. We built the roads to the villages of the tribal area.
Brothers & Sisters,
This double engine government is working with double will power. Our government has increased the MSP limit from 12,000 to 90,000 in all production. We have added 90 thousand things produced in our tribal areas to the list. We also prioritized the nomadic tribes. A separate board was formed for that. There were many laws in our country earlier which the British had made for their selfish interests. As a result, tribals could not even cut bamboo. If they did, they had to go behind the bars. If a tribal brother cuts bamboo and sells a bamboo product, he can earn a livelihood this way. Our government changed the old law. I pointed out that bamboo is grass, not a tree. Anyone can cultivate bamboo, cut it and sell it. This is the right of my tribals. This son of yours came and changed the laws of the British era. Today some of my tribal brothers have become the owners of bamboo cultivation. In eight years we have increased the budget for the tribal area three times. With all these efforts, tribals should be able to get employment, tribal daughters will get opportunities for progress and self-employment.
Today, the country is proud of its tribal daughter as the President. This has happened for the first time in the country. Similarly, our Mangu Bhai holds the post of Governor. We have brought this change. The tribals have made a huge contribution to the freedom struggle. They have never bent before the British. There are many such incidents regarding tribal society which have been forgotten by all. Therefore, I have decided to build incredible museums to house these stories and heritage from the tribal history of the different states. We must take the children with us to these museums and tell them about the sacrifices and contributions made by our tribal brothers during the freedom struggle. So we must feel proud of it and seek their blessings. I want to teach the same to our future generations.
Brothers and Sisters,
This double engine government is also doing a lot in the field of tourism. Let's talk about Dev Mogra. Not even a single CM of Gujarat had heard the name of Dev Mogra. I visited Dev Mogra. Now the face of Dev Mogra has changed completely. Fairs are organized there. And there are various other facilities. Similarly, now Saputara town has become a complete hub of employment.
Today the Statue of Unity has become the hub of employment for the tribals of the entire region. There has been a lot of development going on. Today, a road connecting the two is being built for this. Even pilgrimage areas will lie on the route. Just look at the number of ways by which the tribal population will be able to earn. Now the old days are gone when my tribal brother had to live on a city's footpath to work as a labourer building roads. Now he can earn a livelihood by staying at his home. I want to provide them with such strength.
This development partnership is meant to empower the poorest of the poor. The government of double engine is continuously making efforts to level up the skills of our tribal youth. We are walking with the mantra of 'Everyone's efforts'. We are striving hard to ensure that even the poorest of the poor, the people in the lowest strata of the society could become a part of the development journey and the developmental society could take their responsibility.
Brothers and Sisters,
The BJP government is for the welfare of the poor and tribals. We are striving hard to work with all our hearts for the welfare of the poor, the oppressed and the backward section of the society. And that is why you all come in such large numbers to bless us. Your blessings are our energy and inspiration. Your blessing is our strength. Your blessings are our resolve to do our work. Your blessings motivate us to dedicate our lives for you; and with your blessings we will continue to walk on the path of your development in the days to come. We want to keep working for your comfort. I conclude my speech by dedicating the various development projects to you. Raise both of your hands and speaker aloud with me -
Bharat Mata Ki-Jai
Louder - Bharat Mata Ki-Jai
Louder- Bharat Mata Ki-Jai
Thanks a lot.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.