Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Vyara, Gujarat
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
All of you have come from different corners of the district to bless us all and I was told that you have all been here for about two and a half to three hours. Your patience, this love, your enthusiasm and joy and this entire atmosphere gives me a new strength and energy to work for you. It gives me new confidence. So, first of all my heartiest greetings to all of you!
For the last twenty years all of you have given me your support and your love. I am fortunate to have this warm relationship with you. And everything has been given to me by the tribal brothers, sisters and mothers. Probably no one else in politics has this kind of fortune. And you have showered me with this relentless and unconditional love for 20 straight years. Therefore, no matter where I am, in Gandhinagar or Delhi, only one thought comes to my mind and that is to keep serving you at every opportunity.
Even today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones have been laid in the entire tribal area including Tapi-Narmada. The programmes organized yesterday and today include projects that are worth more than the total annual budget of the earlier governments. It's for all of you.
This is for you only. Don't assume that we are doing this only for the bright future of your children. Your parents have spent part of their lives in the jungles. They had to live under difficult circumstances. Some of those difficulties are now gone. Yet there are some challenges that you have been facing. But I have made a promise to you. That is why I work day and night to ensure that your children do not have to suffer from the hardships that you have faced. That's why we want to develop the tribal area.
We work hard in the interests of the tribal areas and for the welfare of the tribal brothers because we have grown up with the blessings of all of you. Also, you have seen the working culture of the earlier governments in this area. You don't speak, but you know everything.
Make the comparison between the earlier Congress governments and the BJP governments of today across the country. The Congress governments were not at all concerned about your bright future. They are always concerned about elections and they make promises before elections. Later, they forget those false promises.
But the BJP government gives topmost priority to the welfare of the tribals. We work for our tribal brothers and sisters to help them become powerful and capable. We ensure that their entire region progresses in the best possible way. The nature of the Congress government was to mock the tribal tradition.
If I ever wear a traditional tribal turban or a jacket, they would make fun of the attire in their speeches. But I would like to tell the Congress leaders that they are making fun of the tribal leaders, their traditions, and their culture for political brownie points. Yes, the tribal brothers will never forget it and will give a befitting reply at the right time.
On the one hand, the Congress governments did not understand the value of the things made by the tribals whereas for the BJP governments understood the power of Van-Dhan and we wanted to ensure that the forest produce gets its real value in the world markets.
Brothers & Sisters,
Wherever the BJP government has been formed in the country, it is giving top priority to the welfare of tribals. We are the most active government compared to any other government, working in a dedicated way. Congress governments ruled for decades after independence and they have never bothered to resolve the problems of the tribal brothers and sisters. But we have always thought about the speedy development of tribal brothers and sisters and have thought about providing the best facilities to them for future development. The Congress governments have never thought about these things. We have been working relentlessly to ensure that you get maximum facilities.
As we are working to provide various facilities, I believe the Congress people will come and try to spread false propaganda. But my tribal brothers and sisters will give a befitting reply to their arrogance.
We have launched various campaigns to ensure that every house is a pucca house and has electricity, gas connection, toilets, medical centres near the house, means of earning livelihood and a playground and school for the children as well as proper roads. I remember Gujarat has done remarkable work. I still remember that when I became the CM for the first time, the people from the cities used to say - " If electricity is available at least in the evenings, we will be happy". Today, Gujarat has 24 hours electricity. So when I became the CM and decided to provide electricity, do you know which district was the first to get electricity for 24 hours? Do you remember?
In Gujarat, Dang district was the first to get 24 hours electricity under Jyoti Gram Yojana. That is, electricity was delivered to 300 villages of tribals and 24 hours electricity was given to all. The benefit was provided to every household. If there were other leaders, they would have chosen a city like Ahmedabad or Vadodara, because in that case their photographs would have been printed in the newspapers. Who would have printed their photographs in Dang? But for me, the welfare of my tribals was my greatest priority and it was a great inspiration for me as I noticed that as soon as electricity reached these places, children started showing interest in studies and the people's lives changed. Seeking inspiration from that, when I became the Prime Minister, I calculated the number of such villages in India without electricity.
We are ashamed of what these people have done. There were 18000 villages where not a single electric pole had reached. We launched a campaign and today there is not a single village in India that does not have electricity. I have learnt these things from Dang by closely watching Dang's work. Hence, the tribal area has been the biggest medium of education in public life for me. In order to develop agriculture in the tribal areas, you probably remember that we had started the Bari scheme in Valsad district.
My tribal brothers and sisters hardly have a bigha or two bighas of land and that too with potholes. Now what will they do in such a situation? You work hard and grow millets but that is not enough to even satiate your hunger. Understanding that concern, we brought the Bari scheme and even today when we go to the areas near Valsad, we can see that my tribal brothers and sisters have started cultivating cashew nuts on a small land. They are producing fruits like Mango, guava, lemon and chikoo. Now my tribal brothers are cultivating cashews which are competing with Goa.
And this Bari project has changed people's lives and its impact has reached all over the country. Our tribal brothers have produced fruits on barren land. They have started cultivating bamboo. At that time our President was Shri Abdul Kalam. He had said that he wanted to come to see this and I had invited him to come. It was his birthday. He did not avail any facility and went straight to the tribal villages of Valsad district. He witnessed the Bari project there and praised it profusely.
This Bari project has brought a sea change in the lives of our tribal people. How is the problem even for our tribal brethren? It received a lot of rainfall but the water used to run off. And there was scarcity of drinking water in the summer season. The Congress governments did not even have the time to pay attention to this. I have also seen that some of those leaders used to get water tanks built in their villages, but those water tanks were not filled even once.
I have also seen such days. When I became the CM, I ensured the filling of these tanks. I always had this habit of looking after the tribals. Like electricity, we started working in the direction of ensuring water. We had installed hand pumps everywhere and this was discussed everywhere. Today we are developing water grids. We also laid the network of canals and lift irrigation systems to supply water to the remotest tribal villages. Water was lifted from the Daba-Kantha canal to supply that to my tribal brothers and farmers. Thus, three types of crops have started growing in this area. My farmer brothers should get the benefit of this scheme worth hundreds of crores of rupees. We have ensured that this water reached my mothers and sisters in the tribal areas. As a result, the water facility has improved.
There was a time in Gujarat when only 25 out of 100 Houses had water available to them within the house. The hand-pumps also used to be far away. Today, due to the hard work of Bhupendrabhai's government in Gujarat, 100 out of 100 houses have got piped water supply. A lot of work has been done in this direction.
Brothers & Sisters,
To meet the basic needs of the tribal area, we have started the Van Bandhu Kalyan Yojana. Today Mangu Bhai is with us here. I am proud to say that now he is the Governor of Madhya Pradesh. Mangu Bhai is the son of a tribal mother in Gujarat. Now he is doing welfare-related work as the Governor of Madhya Pradesh. Fortunately today, on such an auspicious occasion, he has come to this event and has blessed all of us.
When Mangu bhai was a Minister here, he had dedicated his entire life for the cause of the tribals and has been a remarkable leader. Bharatiya Janata Party has developed such a remarkable tribal leader and he is the pride of the tribal society all over the country. And as a result of the projects started under the leadership of Mangu Bhai, today in our tribal districts, in Tapi district, many of our daughters have started going to schools and colleges. Many sons and daughters of the tribal society have started studying science and are becoming doctors and engineers or have started getting into nursing courses. Now they have started going abroad too.
20-25 years ago the entire tribal area had only a few tribal ashram schools. There was no science stream in schools. If there is no science faculty in 10th-12th standard, then how would my tribal children become engineers and doctors? I pulled everyone out of this issue. Today, the children are becoming doctors and engineers and are bringing laurels to the country, the society and the tribal area with education. We have done this work. Congress did not even consider doing such things.
Brothers & Sisters,
Congress had a different way of thinking and working. We have changed the old ways of thinking and working. Yesterday in Gandhinagar in Gujarat, I inaugurated an ambitious programme named 'Mission School of Excellence'. The aim is to take world class technology to schools. In Gujarat, there will be about 4,000 such schools in the tribal areas because I have trust in our tribal sons and daughters. If they receive good quality education, they will attain great success in the world. I have complete trust in tribal sons and daughters.
We have built more than ten thousand schools in the tribal areas in the last twenty years. We have started Eklavya Model Schools and residential schools for daughters so that they can get educated. We have also arranged sports for them. Today, the sons and daughters of tribal areas organize Khel Kumbh. They even emerge victorious. This is their strength. We have developed Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra for the tribal children.
We have also doubled the budget of scholarships for tribal children. The number of Eklavya Model Schools has also been increased. If the tribal children want to study abroad or get higher education, then we also have financial assistance for them.
Today our tribals are doing commendable work in major countries all over the world. The way our government has brought transparency, has engaged in corruption-free work and has brought 'Khelo India', our tribal children are seeking a plethora of opportunities.
Brothers & Sisters,
I had brought the Van Bandhu scheme to Gujarat. Bhupendrabhai is taking that scheme forward even today. More than one lakh crore rupees were spent on it from the tribal villages of Umargaon to Ambaji.
More than one lakh crore rupees was spent on the work of its second phase. And these children were provided with many new schools, medical colleges and nursing colleges one after the other. Under this scheme, Rs 2.5 lakh crores have been spent for the tribals. About 2.5 lakh houses have been built in Gujarat. We have worked to ensure that my tribal brothers get a pucca house, a land lease and its ownership as well.
Brothers & Sisters,
In the tribal areas during the last five-seven years, about 6 lakh houses and land leases have been given to one lakh tribal families. I still remember that when you gave me the opportunity to serve, the problem of malnutrition was plaguing the tribal society. The bodies of our daughters aged 11, 12 or 13 years were not developed as they should have by that age. So, we were concerned about them and through Sanjeevani Doodh Yojna, milk and food grains were delivered to every village for the children. We also started more than 1500 health centers and I have campaigned all over the country for creating awareness against diseases like sickle cell anemia. We are working to ensure the best treatment for it so that my tribal families who have been suffering from sickle cell disease for centuries can get rid of it. So, we started the Bhagirath scheme for that.
Brothers & Sisters,
We want to ensure that we are able to get rid of the diseases and that too as soon as possible. We launched the POSHAN scheme to ensure nutritious food to our children and also to the women during pregnancy. We are helping by providing kits worth thousands of rupees. Moreover, we are also running the Indradhanush scheme to get the mothers, sisters and children vaccinated so that they do not fall prey to serious diseases like Bell's palsy .
Also, during more than 2.5 years of the corona pandemic, we decided to provide free ration to the crisis-stricken poor people in the villages and forests and also the middle class people. About 80 crore people were given free ration. People around the world are stupefied on learning about this figure! We didn't let the poor go hungry. We have made such arrangements and spent Rs 3 lakh crore for the poor. No family should go hungry and no child should go to bed hungry. We are the ones who care about them.
Our mothers and sisters suffer a lot when they have to cook in the smoke coming out of the fuelwood. Sometimes, they would lose their eyesight. Therefore, we have given you gas connections and gas cylinders. I congratulate Bhupendrabhai as on Diwali we have decided to give two cylinders free to all of them. With the blessings of our mothers and sisters, we get the strength to accomplish new things. Thousands of families have benefited because of the same.
We have come up with the Ayushman Bharat scheme. If you are suffering from any disease, then this son of yours is ready to clear that medical bill of up to Rs 5 lakh. You will get Rs 5 lakh every year, not just one lakh. If you live for forty year's starting from now, you will be able to use five lakh rupees every year for your illnesses. Ayushman Yojana works like gold. Wherever you carry it, you will get money immediately from the hospitals. If you need to get operated, again this will help you out.
Plus, it is not necessary that you must avail the benefits of this scheme only in Tapi, Vyara or Surat. You can carry this golden card wherever you go - Kolkata, Mumbai, Delhi and so on. Simply show the card and the hospitals will open their doors for you. Brothers, we have done this work for the welfare of the poor. We want to ensure that our tribal society does not face any problem. What a great contribution our tribal society has made in the freedom movement! Several brave men have contributed to the freedom movement. And tribal leader Birsa Munda had sacrificed his life, but the previous governments have forgotten him. Several children might have heard the name of Birsa Munda for the first time. Now it has been decided to celebrate the birthday of Birsa Munda on 15th November as Tribal Pride Day.
The tribal societies have existed in the country for centuries. Mother Shabri existed during the era of Lord Rama; but no ministry for the welfare of tribals was formed in the country since independence until Atal ji's government was formed . For the first time when the BJP government was formed, a separate ministry was also formed for the tribals and a separate budget was allocated for the tribals. That is when attention was being paid to the tribals. Congress could also have done this work, but it did not do it. BJP came, created a separate budget and the ministry for the tribals. Now work is being done for their development. Atal ji's government had formulated the Gram Sadak Yojana. We built the roads to the villages of the tribal area.
Brothers & Sisters,
This double engine government is working with double will power. Our government has increased the MSP limit from 12,000 to 90,000 in all production. We have added 90 thousand things produced in our tribal areas to the list. We also prioritized the nomadic tribes. A separate board was formed for that. There were many laws in our country earlier which the British had made for their selfish interests. As a result, tribals could not even cut bamboo. If they did, they had to go behind the bars. If a tribal brother cuts bamboo and sells a bamboo product, he can earn a livelihood this way. Our government changed the old law. I pointed out that bamboo is grass, not a tree. Anyone can cultivate bamboo, cut it and sell it. This is the right of my tribals. This son of yours came and changed the laws of the British era. Today some of my tribal brothers have become the owners of bamboo cultivation. In eight years we have increased the budget for the tribal area three times. With all these efforts, tribals should be able to get employment, tribal daughters will get opportunities for progress and self-employment.
Today, the country is proud of its tribal daughter as the President. This has happened for the first time in the country. Similarly, our Mangu Bhai holds the post of Governor. We have brought this change. The tribals have made a huge contribution to the freedom struggle. They have never bent before the British. There are many such incidents regarding tribal society which have been forgotten by all. Therefore, I have decided to build incredible museums to house these stories and heritage from the tribal history of the different states. We must take the children with us to these museums and tell them about the sacrifices and contributions made by our tribal brothers during the freedom struggle. So we must feel proud of it and seek their blessings. I want to teach the same to our future generations.
Brothers and Sisters,
This double engine government is also doing a lot in the field of tourism. Let's talk about Dev Mogra. Not even a single CM of Gujarat had heard the name of Dev Mogra. I visited Dev Mogra. Now the face of Dev Mogra has changed completely. Fairs are organized there. And there are various other facilities. Similarly, now Saputara town has become a complete hub of employment.
Today the Statue of Unity has become the hub of employment for the tribals of the entire region. There has been a lot of development going on. Today, a road connecting the two is being built for this. Even pilgrimage areas will lie on the route. Just look at the number of ways by which the tribal population will be able to earn. Now the old days are gone when my tribal brother had to live on a city's footpath to work as a labourer building roads. Now he can earn a livelihood by staying at his home. I want to provide them with such strength.
This development partnership is meant to empower the poorest of the poor. The government of double engine is continuously making efforts to level up the skills of our tribal youth. We are walking with the mantra of 'Everyone's efforts'. We are striving hard to ensure that even the poorest of the poor, the people in the lowest strata of the society could become a part of the development journey and the developmental society could take their responsibility.
Brothers and Sisters,
The BJP government is for the welfare of the poor and tribals. We are striving hard to work with all our hearts for the welfare of the poor, the oppressed and the backward section of the society. And that is why you all come in such large numbers to bless us. Your blessings are our energy and inspiration. Your blessing is our strength. Your blessings are our resolve to do our work. Your blessings motivate us to dedicate our lives for you; and with your blessings we will continue to walk on the path of your development in the days to come. We want to keep working for your comfort. I conclude my speech by dedicating the various development projects to you. Raise both of your hands and speaker aloud with me -
Bharat Mata Ki-Jai
Louder - Bharat Mata Ki-Jai
Louder- Bharat Mata Ki-Jai
Thanks a lot.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ വ്യാരയിൽ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
നിങ്ങളെല്ലാവരും ജില്ലയുടെ വിവിധ കോണുകളിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അനുഗ്രഹിക്കാൻ വന്നവരാണ്, നിങ്ങളെല്ലാവരും ഏകദേശം രണ്ടര മൂന്ന് മണിക്കൂർ ഇവിടെയുണ്ട് എന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. നിങ്ങളുടെ ക്ഷമയും ഈ സ്നേഹവും നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹവും സന്തോഷവും ഈ അന്തരീക്ഷം മുഴുവനും നിങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കാൻ എനിക്ക് ഒരു പുതിയ ശക്തിയും ഊർജ്ജവും നൽകുന്നു. അത് എനിക്ക് പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം നൽകുന്നു. അതിനാൽ, ആദ്യമായി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ!
കഴിഞ്ഞ ഇരുപത് വർഷമായി നിങ്ങൾ എല്ലാവരും എനിക്ക് നിങ്ങളുടെ പിന്തുണയും സ്നേഹവും നൽകി. നിങ്ങളുമായുള്ള ഈ ഊഷ്മളമായ ബന്ധം ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്. പിന്നെ എല്ലാം എനിക്ക് തന്നത് ആദിവാസി സഹോദരന്മാരും സഹോദരിമാരും അമ്മമാരും ആണ്. ഒരുപക്ഷേ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ മറ്റാർക്കും ഇത്തരമൊരു ഭാഗ്യമുണ്ടായിരിക്കില്ല. തുടർച്ചയായി 20 വർഷമായി ഈ നിർദയവും നിരുപാധികവുമായ സ്നേഹം നിങ്ങൾ എന്നെ ചൊരിഞ്ഞു. അതുകൊണ്ട്, ഞാൻ ഗാന്ധിനഗറിലോ ഡൽഹിയിലോ എവിടെയായിരുന്നാലും, എന്റെ മനസ്സിൽ ഒരേയൊരു ചിന്ത മാത്രമേ ഉണ്ടാകൂ, അത് എല്ലാ അവസരങ്ങളിലും നിങ്ങളെ സേവിച്ചുകൊണ്ടേയിരിക്കുക എന്നതാണ്.
ഇന്നും, നൂറുകണക്കിനു കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഒന്നുകിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയോ അല്ലെങ്കിൽ അവയുടെ തറക്കല്ലിടൽ താപി-നർമദ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുഴുവൻ ആദിവാസി മേഖലകളിലും നടത്തുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്നലെയും ഇന്നും സംഘടിപ്പിച്ച പരിപാടികളിൽ മുൻ സർക്കാരുകളുടെ മൊത്തം വാർഷിക ബജറ്റിനേക്കാൾ മൂല്യമുള്ള പദ്ധതികൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. അത് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാണ്.
ഇത് നിങ്ങൾക്ക് മാത്രമുള്ളതാണ്. നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് വേണ്ടി മാത്രമാണ് ഞങ്ങൾ ഇത് ചെയ്യുന്നത് എന്ന് ധരിക്കരുത്. നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗം കാട്ടിൽ ചെലവഴിച്ചു. അവർക്ക് പ്രയാസകരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ ജീവിക്കേണ്ടിവന്നു. അത്തരം ചില ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഇപ്പോൾ ഇല്ലാതായിരിക്കുന്നു. എന്നിട്ടും നിങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന ചില വെല്ലുവിളികളുണ്ട്. എന്നാൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു വാഗ്ദത്തം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങൾ അനുഭവിച്ച ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നിങ്ങളുടെ കുട്ടികൾ അനുഭവിക്കാതിരിക്കാൻ ഞാൻ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് ആദിവാസി മേഖല വികസിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്.
നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും അനുഗ്രഹാശിസ്സുകളോടെ ഞങ്ങൾ വളർന്നതിനാൽ ആദിവാസി മേഖലകളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കും ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി ഞങ്ങൾ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ഈ മേഖലയിലെ മുൻ സർക്കാരുകളുടെ പ്രവർത്തന സംസ്കാരവും നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ സംസാരിക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാം അറിയാം.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള മുൻകാല കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകളും ഇന്നത്തെ ബിജെപി സർക്കാരുകളും തമ്മിലുള്ള താരതമ്യം ചെയ്യുക. നിങ്ങളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകൾക്ക് ഒട്ടും ആശങ്കയില്ല. അവർ തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ എപ്പോഴും ഉത്കണ്ഠയുള്ളവരാണ്, തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പ് അവർ വാഗ്ദാനങ്ങൾ നൽകുന്നു. പിന്നീട് ആ വ്യാജ വാഗ്ദാനങ്ങൾ അവർ മറക്കുന്നു.
എന്നാൽ ബിജെപി സർക്കാർ ആദിവാസികളുടെ ക്ഷേമത്തിനാണ് പ്രഥമ പരിഗണന നൽകുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളെ ശക്തരും കഴിവുള്ളവരുമായി സഹായിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ അവർക്കായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അവരുടെ മുഴുവൻ പ്രദേശവും ഏറ്റവും മികച്ച രീതിയിൽ പുരോഗമിക്കുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ആദിവാസി പാരമ്പര്യത്തെ പരിഹസിക്കുന്നതായിരുന്നു കോൺഗ്രസ് സർക്കാരിന്റെ സ്വഭാവം.
ഞാൻ എപ്പോഴെങ്കിലും ഒരു പരമ്പരാഗത ആദിവാസി തലപ്പാവോ ജാക്കറ്റോ ധരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അവർ അവരുടെ പ്രസംഗങ്ങളിൽ വസ്ത്രധാരണത്തെ കളിയാക്കും. എന്നാൽ രാഷ്ട്രീയ ബ്രൗണി പോയിന്റുകൾക്കായി അവർ ആദിവാസി നേതാക്കളെയും അവരുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളെയും സംസ്കാരത്തെയും കളിയാക്കുകയാണെന്ന് കോൺഗ്രസ് നേതാക്കളോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതെ, ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ അത് ഒരിക്കലും മറക്കില്ല, തക്കസമയത്ത് ഉചിതമായ മറുപടി നൽകും.
ഒരു വശത്ത്, കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകൾക്ക് ആദിവാസികൾ ഉണ്ടാക്കിയ വസ്തുക്കളുടെ മൂല്യം മനസ്സിലായില്ല, അതേസമയം ബിജെപി സർക്കാരുകൾക്ക് വാൻ-ധനിന്റെ ശക്തി മനസ്സിലായി, വന ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് ലോക വിപണിയിൽ അതിന്റെ യഥാർത്ഥ മൂല്യം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
രാജ്യത്ത് എവിടെ ബിജെപി സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചാലും ആദിവാസികളുടെ ക്ഷേമത്തിനാണ് പ്രഥമ പരിഗണന നൽകുന്നത്. മറ്റേതൊരു സർക്കാരിനെയും അപേക്ഷിച്ച് ഏറ്റവും സജീവമായ സർക്കാരാണ് ഞങ്ങളുടേത്, അർപ്പണബോധത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഭരിച്ചിരുന്ന കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകൾ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ ഒരിക്കലും മെനക്കെട്ടില്ല. എന്നാൽ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ എപ്പോഴും ചിന്തിക്കുകയും ഭാവി വികസനത്തിനായി അവർക്ക് ഏറ്റവും മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകൾ ഇക്കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചിട്ടില്ല. നിങ്ങൾക്ക് പരമാവധി സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
വിവിധ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, കോൺഗ്രസുകാർ വന്ന് തെറ്റായ പ്രചരണം നടത്താൻ ശ്രമിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. എന്നാൽ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ അവരുടെ ധിക്കാരത്തിന് തക്ക മറുപടി നൽകും.
ഓരോ വീടും ഒരു പക്കാവീടാണെന്നും വൈദ്യുതി, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ, മെഡിക്കൽ സെന്ററുകൾ, ഉപജീവനമാർഗം, കുട്ടികൾക്കുള്ള കളിസ്ഥലം, സ്‌കൂൾ, ശരിയായ റോഡുകൾ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ വിവിധ കാമ്പെയ്‌നുകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്ത് ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഞാൻ ആദ്യമായി മുഖ്യമന്ത്രിയാകുമ്പോൾ നഗരങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവർ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു - "വൈകുന്നേരമെങ്കിലും വൈദ്യുതി കിട്ടിയാൽ ഞങ്ങൾ സന്തോഷിക്കും" എന്ന്. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിൽ 24 മണിക്കൂർ വൈദ്യുതിയുണ്ട്. അങ്ങനെ ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ വൈദ്യുതി നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചപ്പോൾ 24 മണിക്കൂർ വൈദ്യുതി ആദ്യം കിട്ടിയ ജില്ല ഏതെന്ന് അറിയാമോ? നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടോ?
ഗുജറാത്തിലെ ഡാങ് ജില്ലയിലാണ് ജ്യോതി ഗ്രാം യോജന പ്രകാരം 24 മണിക്കൂർ വൈദ്യുതി ആദ്യമായി ലഭിച്ചത്. അതായത് ആദിവാസികളുടെ 300 ഗ്രാമങ്ങളിൽ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുകയും എല്ലാവർക്കും 24 മണിക്കൂർ വൈദ്യുതി നൽകുകയും ചെയ്തു. എല്ലാ വീട്ടുകാർക്കും ആനുകൂല്യം നൽകി. മറ്റ് നേതാക്കൾ ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ, അവർ അഹമ്മദാബാദ് അല്ലെങ്കിൽ വഡോദര പോലുള്ള ഒരു നഗരം തിരഞ്ഞെടുക്കുമായിരുന്നു, കാരണം അങ്ങനെയെങ്കിൽ അവരുടെ ഫോട്ടോകൾ പത്രങ്ങളിൽ അച്ചടിക്കുമായിരുന്നു. അവരുടെ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ ഡാംഗിൽ ആരാണ് അച്ചടിച്ചത്? എന്നാൽ എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, എന്റെ ആദിവാസികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായിരുന്നു എന്റെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻ‌ഗണന, ഈ സ്ഥലങ്ങളിൽ വൈദ്യുതി എത്തിയപ്പോൾ തന്നെ കുട്ടികൾ പഠനത്തിൽ താൽപ്പര്യം കാണിക്കുകയും ജനജീവിതം മാറുകയും ചെയ്യുന്നത് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചപ്പോൾ ഇത് എനിക്ക് വലിയ പ്രചോദനമായിരുന്നു. അതിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയായപ്പോൾ, ഇന്ത്യയിൽ വൈദ്യുതിയില്ലാത്ത അത്തരം ഗ്രാമങ്ങളുടെ എണ്ണം ഞാൻ കണക്കാക്കി.
ഈ ആളുകൾ ചെയ്തതിൽ ഞങ്ങൾ ലജ്ജിക്കുന്നു. ഒരു വൈദ്യുത തൂൺ പോലും എത്താത്ത 18000 ഗ്രാമങ്ങളുണ്ട്. ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വൈദ്യുതിയില്ലാത്ത ഒരു ഗ്രാമമില്ല. ഡാങ്ങിന്റെ പ്രവൃത്തികൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചാണ് ഞാൻ ഡാംഗിൽ നിന്ന് ഇക്കാര്യങ്ങൾ പഠിച്ചത്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ പൊതുജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വിദ്യാഭ്യാസ മാധ്യമമാണ് ആദിവാസി മേഖല. ആദിവാസി മേഖലകളിൽ കൃഷി വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ വൽസാദ് ജില്ലയിൽ ബാരി പദ്ധതി ആരംഭിച്ചതായി നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും.
എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഒരു ബിഘയോ രണ്ടോ ബിഗാ ഭൂമിയോ അതും കുഴികളുള്ളതോ അല്ല. ഇപ്പോൾ അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ അവർ എന്തു ചെയ്യും? നിങ്ങൾ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയും തിനകൾ വളർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു, പക്ഷേ അത് നിങ്ങളുടെ വിശപ്പ് മാറ്റാൻ പോലും പര്യാപ്തമല്ല. ആ ആശങ്ക മനസ്സിലാക്കിയാണ് ഞങ്ങൾ ബാരി പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നത്, ഇന്നും വൽസാദിന് സമീപമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ ചെന്നപ്പോൾ, ചെറിയൊരു ഭൂമിയിൽ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ കശുവണ്ടി കൃഷി ആരംഭിച്ചതായി കാണാം. മാങ്ങ, പേരക്ക, നാരങ്ങ, ചിക്കൂ തുടങ്ങിയ പഴങ്ങൾ അവർ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. ഗോവയോട് മത്സരിക്കുന്ന കശുമാവ് ഇപ്പോൾ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നു.
ഈ ബാരി പദ്ധതി ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിക്കുകയും അതിന്റെ ആഘാതം രാജ്യമെമ്പാടും എത്തുകയും ചെയ്തു. തരിശായി കിടന്ന ഭൂമിയിൽ നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ ഫലം പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇവർ മുള കൃഷി തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. അന്ന് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീ അബ്ദുൾ കലാം ആയിരുന്നു. ഇത് കാണാൻ വരണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞിരുന്നു, ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ വരാൻ ക്ഷണിച്ചു. അന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജന്മദിനമായിരുന്നു. ഒരു സൗകര്യവും പ്രയോജനപ്പെടുത്താതെ അദ്ദേഹം നേരെ പോയത് വൽസാദ് ജില്ലയിലെ ആദിവാസി ഊരുകളിലേക്കാണ്. അവിടെയുള്ള ബാരി പദ്ധതിക്ക് അദ്ദേഹം സാക്ഷിയാകുകയും അതിനെ വല്ലാതെ പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഈ ബാരി പദ്ധതി നമ്മുടെ ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ ജീവിതത്തിൽ വലിയ മാറ്റമുണ്ടാക്കി. നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്ക് പോലും എങ്ങനെ പ്രശ്നം? ധാരാളം മഴ ലഭിച്ചെങ്കിലും വെള്ളം ഒഴുകിപ്പോവുകയായിരുന്നു. വേനൽക്കാലത്ത് കുടിവെള്ളക്ഷാമവും അനുഭവപ്പെട്ടു. ഇതൊന്നും ശ്രദ്ധിക്കാൻ പോലും കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകൾക്ക് സമയം ലഭിച്ചില്ല. ആ നേതാക്കന്മാരിൽ ചിലർ അവരുടെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ജലസംഭരണികൾ നിർമ്മിച്ചിരുന്നു, എന്നാൽ ഒരിക്കൽ പോലും ആ വാട്ടർ ടാങ്കുകൾ നിറച്ചിട്ടില്ലെന്നും ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്.
അങ്ങനെയുള്ള ദിവസങ്ങൾ ഞാനും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ ഈ ടാങ്കുകൾ നികത്തുന്നത് ഉറപ്പാക്കി. ആദിവാസികളെ നോക്കുന്ന ഈ ശീലം എനിക്ക് എന്നും ഉണ്ടായിരുന്നു. വൈദ്യുതി പോലെ, വെള്ളം ഉറപ്പാക്കുന്ന ദിശയിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഞങ്ങൾ എല്ലായിടത്തും ഹാൻഡ് പമ്പുകൾ സ്ഥാപിച്ചു, ഇത് എല്ലായിടത്തും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഇന്ന് നമ്മൾ വാട്ടർ ഗ്രിഡുകൾ വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. വിദൂര ആദിവാസി ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ കനാലുകളുടെ ശൃംഖലയും ലിഫ്റ്റ് ഇറിഗേഷൻ സംവിധാനങ്ങളും സ്ഥാപിച്ചു. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്കും കർഷകർക്കും വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനായി ദാബ-കാന്ത കനാലിൽ നിന്ന് വെള്ളം ഉയർത്തി. അങ്ങനെ മൂന്നുതരം വിളകൾ ഈ പ്രദേശത്ത് വളർന്നു തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം എന്റെ കർഷക സഹോദരങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കണം. ആദിവാസി മേഖലകളിലെ എന്റെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഈ വെള്ളം എത്തിയെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ കുടിവെള്ള സൗകര്യം മെച്ചപ്പെട്ടു.
ഗുജറാത്തിൽ 100ൽ 25 വീടുകളിൽ മാത്രമേ വീടിനുള്ളിൽ വെള്ളം ലഭ്യമായിരുന്നുള്ളൂ. ഹാൻഡ് പമ്പുകളും ദൂരെയായിരുന്നു. ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ ഭൂപേന്ദ്രഭായിയുടെ സർക്കാരിന്റെ കഠിനാധ്വാനം മൂലം 100ൽ 100 ​​വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം കിട്ടി. ഈ ദിശയിൽ ധാരാളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
ആദിവാസി മേഖലയുടെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ വാൻ ബന്ധു കല്യാൺ യോജന ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് മംഗു ഭായ് ഇവിടെ ഞങ്ങളുടെ കൂടെയുണ്ട്. ഇപ്പോൾ അദ്ദേഹം മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണറാണെന്ന് പറയുന്നതിൽ അഭിമാനമുണ്ട്. ഗുജറാത്തിലെ ഒരു ആദിവാസി അമ്മയുടെ മകനാണ് മംഗു ഭായ്. ഇപ്പോൾ അദ്ദേഹം മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണറായി ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലികൾ ചെയ്യുന്നു. ഭാഗ്യവശാൽ ഇന്ന്, ഇത്തരമൊരു ശുഭമുഹൂർത്തത്തിൽ, അദ്ദേഹം ഈ പരിപാടിക്ക് വന്ന് ഞങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അനുഗ്രഹിച്ചു.
മംഗു ഭായ് ഇവിടെ മന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ അദ്ദേഹം തന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ ആദിവാസികൾക്കുവേണ്ടി സമർപ്പിക്കുകയും ശ്രദ്ധേയനായ നേതാവായിരുന്നു. ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടി ഇത്രയും ശ്രദ്ധേയനായ ഒരു ആദിവാസി നേതാവിനെ വളർത്തിയെടുത്തു, അദ്ദേഹം രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ അഭിമാനമാണ്. മംഗു ഭായിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആരംഭിച്ച പദ്ധതികളുടെ ഫലമായി ഇന്ന് നമ്മുടെ ആദിവാസി ജില്ലകളിൽ, താപി ജില്ലയിൽ, നമ്മുടെ പെൺമക്കളിൽ പലരും സ്കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പോയിത്തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ പല ആൺമക്കളും സയൻസ് പഠിക്കാൻ തുടങ്ങി ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയർമാരോ നഴ്‌സിങ് കോഴ്‌സുകളോ ആകാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ അവരും വിദേശത്തേക്ക് പോകാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
20-25 വർഷം മുമ്പ് മുഴുവൻ ആദിവാസി മേഖലയിലും ഏതാനും ആദിവാസി ആശ്രമ സ്കൂളുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. സ്കൂളുകളിൽ സയൻസ് സ്ട്രീം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. 10-12 ക്ലാസുകളിൽ സയൻസ് ഫാക്കൽറ്റി ഇല്ലെങ്കിൽ, എന്റെ ആദിവാസി കുട്ടികൾ എങ്ങനെ എഞ്ചിനീയർമാരും ഡോക്ടർമാരും ആകും? ഞാൻ എല്ലാവരേയും ഈ പ്രശ്നത്തിൽ നിന്ന് പുറത്താക്കി. ഇന്ന് കുട്ടികൾ ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയർമാരുമായി വിദ്യാഭ്യാസം കൊണ്ട് നാടിനും സമൂഹത്തിനും ആദിവാസി മേഖലയ്ക്കും നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുകയാണ്. ഞങ്ങൾ ഈ ജോലി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇത്തരം കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാൻ കോൺഗ്രസ് ആലോചിച്ചിട്ടുപോലുമില്ല.
കോൺഗ്രസിന്റെ ചിന്തയും പ്രവർത്തനവും വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. നമ്മൾ പഴയ ചിന്താരീതികളും പ്രവർത്തനരീതികളും മാറ്റി. ഇന്നലെ ഗുജറാത്തിലെ ഗാന്ധിനഗറിൽ മിഷൻ സ്‌കൂൾ ഓഫ് എക്‌സലൻസ് എന്ന പേരിൽ ഒരു വലിയ പരിപാടി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ലോകോത്തര നിലവാരത്തിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ സ്‌കൂളുകളിൽ എത്തിക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. ഗുജറാത്തിൽ, ഗോത്രവർഗ മേഖലകളിൽ ഏകദേശം 4,000 സ്‌കൂളുകൾ ഉണ്ടാകും, കാരണം എനിക്ക് നമ്മുടെ ആദിവാസി മക്കളിലും പെൺമക്കളിലും വിശ്വാസമുണ്ട്. അവർക്ക് നല്ല നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കുകയാണെങ്കിൽ, അവർ ലോകത്ത് മികച്ച വിജയം കൈവരിക്കും. ആദിവാസി പുത്രന്മാരിലും പെൺമക്കളിലും എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ഇരുപത് വർഷത്തിനിടെ പതിനായിരത്തിലധികം സ്‌കൂളുകൾ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. പെൺമക്കൾക്കായി ഞങ്ങൾ ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകളും റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിലൂടെ അവർക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം നേടാനാകും. ഞങ്ങൾ അവർക്കായി കായിക വിനോദങ്ങളും ക്രമീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ആദിവാസി മേഖലകളിലെ മക്കളും പെൺമക്കളും ഖേൽ കുംഭ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. അവർ വിജയികളായി പോലും ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇതാണ് അവരുടെ ശക്തി. ആദിവാസി കുട്ടികൾക്കായി ഞങ്ങൾ നർമ്മദയിലെ ബിർസ മുണ്ട ട്രൈബൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റിയും ഗോധ്രയിലെ ഗോവിന്ദ് ഗുരു യൂണിവേഴ്സിറ്റിയും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
ആദിവാസി കുട്ടികൾക്കുള്ള സ്കോളർഷിപ്പിന്റെ ബജറ്റും ഞങ്ങൾ ഇരട്ടിയാക്കി. ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകളുടെ എണ്ണവും വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആദിവാസി കുട്ടികൾ വിദേശത്ത് പഠിക്കാനോ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടാനോ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, അവർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായവും ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രമുഖ രാജ്യങ്ങളിൽ ഇന്ന് നമ്മുടെ ഗോത്രവർഗക്കാർ പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് സുതാര്യത കൊണ്ടുവന്നതും അഴിമതി രഹിത പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടതും 'ഖേലോ ഇന്ത്യ' കൊണ്ടുവന്നതും നമ്മുടെ ആദിവാസി കുട്ടികൾ അവസരങ്ങളുടെ സമൃദ്ധി തേടുകയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ ഒരു വൻ ബന്ധു പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നിരുന്നു. ഭൂപേന്ദ്രഭായി ഇന്നും ആ പദ്ധതി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഉമർഗാവിലെ ആദിവാസി ഗ്രാമങ്ങൾ മുതൽ അംബാജി വരെ ഒരു ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ഇതിനായി ചെലവഴിച്ചു.
ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം അതിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി ചെലവഴിച്ചു. ഈ കുട്ടികൾക്ക് നിരവധി പുതിയ സ്കൂളുകളും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും നഴ്സിംഗ് കോളേജുകളും ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി നൽകി. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ആദിവാസികൾക്കായി ചെലവഴിച്ചത്. ഗുജറാത്തിൽ 2.5 ലക്ഷം വീടുകൾ നിർമിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്ക് ഒരു പക്കാ വീടും ഭൂമി പാട്ടവും അതിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശവും ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
ആദിവാസി മേഖലകളിൽ കഴിഞ്ഞ അഞ്ച്-ഏഴ് വർഷത്തിനിടെ ഒരു ലക്ഷം ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്ക് 6 ലക്ഷം വീടും ഭൂമിയും പട്ടയം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങൾ എനിക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകിയപ്പോൾ പോഷകാഹാരക്കുറവിന്റെ പ്രശ്നം ആദിവാസി സമൂഹത്തെ അലട്ടിയിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. 11, 12, 13 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള ഞങ്ങളുടെ പെൺമക്കളുടെ ശരീരം ആ പ്രായമാകുമ്പോഴേക്കും അവർക്ക് ഉണ്ടാകേണ്ട രീതിയിൽ വികസിച്ചിട്ടില്ല. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ അവരെക്കുറിച്ച് ആശങ്കാകുലരായിരുന്നു, സഞ്ജീവനി ദൂദ് യോജനയിലൂടെ കുട്ടികൾക്കായി പാലും ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തിച്ചു. ഞങ്ങൾ 1500-ലധികം ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളും ആരംഭിച്ചു, സിക്കിൾ സെൽ അനീമിയ പോലുള്ള രോഗങ്ങൾക്കെതിരെ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ഞാൻ രാജ്യത്തുടനീളം പ്രചാരണം നടത്തി. നൂറ്റാണ്ടുകളായി അരിവാള് രോഗം ബാധിച്ച് വലയുന്ന എന്റെ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങള് ക്ക് അതില് നിന്ന് മുക്തി നേടാന് അതിനുള്ള മികച്ച ചികിത്സ ഉറപ്പാക്കാന് ഞങ്ങള് പ്രവര് ത്തിക്കുന്നു. അതിനായി ഞങ്ങൾ ഭഗീരഥ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടാൻ കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതും എത്രയും വേഗം. ഗർഭാവസ്ഥയിൽ നമ്മുടെ കുട്ടികൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പോഷൻ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ആയിരക്കണക്കിന് രൂപയുടെ കിറ്റുകൾ നൽകി ഞങ്ങൾ സഹായിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും കുട്ടികൾക്കും ബെൽസ് പാൾസി പോലുള്ള ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾക്ക് ഇരയാകാതിരിക്കാൻ വാക്സിനേഷൻ എടുക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ദ്രധനുഷ് പദ്ധതിയും ഞങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്.
കൂടാതെ, കൊറോണ മഹാമാരിയുടെ 2.5 വർഷത്തിലേറെയായി, ഗ്രാമങ്ങളിലെയും വനങ്ങളിലെയും പ്രതിസന്ധിയിലായ പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും സൗജന്യ റേഷൻ നൽകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. 80 കോടി ജനങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ റേഷൻ നൽകി. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഈ കണക്കിനെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുമ്പോൾ സ്തംഭിച്ചുപോയി! പാവപ്പെട്ടവരെ പട്ടിണി കിടക്കാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിച്ചില്ല. അത്തരം ക്രമീകരണങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നടത്തി, പാവപ്പെട്ടവർക്കായി 3 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. ഒരു കുടുംബവും പട്ടിണി കിടക്കരുത്, ഒരു കുട്ടിയും പട്ടിണി കിടക്കാൻ പാടില്ല. നമ്മൾ അവരെ ശ്രദ്ധിക്കുന്നവരാണ്.
തടിയിൽ നിന്നുയരുന്ന പുകയിൽ പാചകം ചെയ്യേണ്ടിവരുമ്പോൾ നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും വളരെയധികം കഷ്ടപ്പെടുന്നു. ചിലപ്പോൾ അവർക്ക് കാഴ്ചശക്തി നഷ്ടപ്പെടും. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകളും ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ദീപാവലി ദിനത്തിൽ എല്ലാവർക്കും രണ്ട് സിലിണ്ടറുകൾ സൗജന്യമായി നൽകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചതിനാൽ ഞാൻ ഭൂപേന്ദ്രഭായിയെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹത്താൽ പുതിയ കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുള്ള കരുത്ത് നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
ഞങ്ങൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിയുമായി എത്തിയിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും അസുഖമുണ്ടെങ്കിൽ, 5 ലക്ഷം രൂപവരെയുള്ള ആ മെഡിക്കൽ ബിൽ ക്ലിയർ ചെയ്യാൻ നിങ്ങളുടെ ഈ മകൻ തയ്യാറാണ്. ഓരോ വർഷവും ഒരു ലക്ഷമല്ല അഞ്ചു ലക്ഷം രൂപ ലഭിക്കും. ഇനി മുതൽ നാൽപ്പത് വർഷം ജീവിച്ചാൽ ഓരോ വർഷവും അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപ നിങ്ങളുടെ രോഗങ്ങൾക്ക് ഉപയോഗിക്കാനാകും. ആയുഷ്മാൻ യോജന സ്വർണ്ണം പോലെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. എവിടെ കൊണ്ടു പോയാലും ആശുപത്രികളിൽ നിന്ന് ഉടൻ പണം ലഭിക്കും. നിങ്ങൾക്ക് ഓപ്പറേഷൻ ആവശ്യമുണ്ടെങ്കിൽ, ഇത് വീണ്ടും നിങ്ങളെ സഹായിക്കും.
കൂടാതെ, നിങ്ങൾ ഈ സ്കീമിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ടാപ്പിയിലോ വ്യാസയിലോ സൂറത്തിലോ മാത്രം പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്നില്ല. നിങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും ഈ ഗോൾഡൻ കാർഡ് കൊണ്ടുപോകാം - കൊൽക്കത്ത, മുംബൈ, ഡൽഹി അങ്ങനെ. കാർഡ് കാണിക്കൂ, ആശുപത്രികൾ നിങ്ങൾക്കായി അവരുടെ വാതിലുകൾ തുറക്കും. സഹോദരങ്ങളേ, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനുവേണ്ടിയാണ് ഞങ്ങൾ ഈ പ്രവർത്തനം നടത്തിയത്. നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹം ഒരു പ്രശ്നവും നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹം എത്ര മഹത്തായ സംഭാവനയാണ് നൽകിയത്! നിരവധി ധീരരായ മനുഷ്യർ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ആദിവാസി നേതാവ് ബിർസ മുണ്ട തന്റെ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചെങ്കിലും മുൻ സർക്കാരുകൾ അദ്ദേഹത്തെ മറന്നു. നിരവധി കുട്ടികൾ ബിർസ മുണ്ടയുടെ പേര് ആദ്യമായി കേട്ടിരിക്കാം. ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനമായ നവംബർ 15 ന് ഗോത്രവർഗ അഭിമാന ദിനമായി ആഘോഷിക്കാനാണ് ഇപ്പോൾ തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾ നൂറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യത്ത് നിലനിൽക്കുന്നു. ശ്രീരാമന്റെ കാലത്ത് അമ്മ ശബരി ഉണ്ടായിരുന്നു; എന്നാൽ സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം അടൽജിയുടെ സർക്കാർ രൂപീകരിക്കുന്നതുവരെ ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഒരു മന്ത്രാലയവും രാജ്യത്ത് രൂപീകരിച്ചിട്ടില്ല. ബി.ജെ.പി സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ ആദ്യമായി ആദിവാസികൾക്കായി പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം രൂപീകരിക്കുകയും ആദിവാസികൾക്കായി പ്രത്യേക ബജറ്റ് അനുവദിക്കുകയും ചെയ്തു. അപ്പോഴാണ് ആദിവാസികളുടെ കാര്യം ശ്രദ്ധിച്ചത്. കോൺഗ്രസിനും ഈ ജോലി ചെയ്യാമായിരുന്നു, പക്ഷേ അത് ചെയ്തില്ല. ബിജെപി വന്നു, ആദിവാസികൾക്കായി പ്രത്യേക ബജറ്റും മന്ത്രിസഭയും ഉണ്ടാക്കി. ഇപ്പോൾ അവരുടെ വികസനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അടൽജിയുടെ സർക്കാർ ഗ്രാം സഡക് യോജനക്ക് രൂപം നൽകിയിരുന്നു. ആദിവാസി മേഖലയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കുള്ള റോഡുകൾ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
ഇരട്ട ഇച്ഛാശക്തിയോടെയാണ് ഈ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ എല്ലാ ഉൽപ്പാദനത്തിലും എംഎസ്പി പരിധി 12,000 ൽ നിന്ന് 90,000 ആയി ഉയർത്തി. നമ്മുടെ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന 90,000 സാധനങ്ങൾ പട്ടികയിൽ ചേർത്തിട്ടുണ്ട്. നാടോടികളായ ഗോത്രങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകി. ഇതിനായി പ്രത്യേക ബോർഡ് രൂപീകരിച്ചു. ബ്രിട്ടീഷുകാർ അവരുടെ സ്വാർത്ഥതാൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി ഉണ്ടാക്കിയ പല നിയമങ്ങളും നമ്മുടെ നാട്ടിൽ നേരത്തെ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇതോടെ ആദിവാസികൾക്ക് മുള വെട്ടാൻ പോലും പറ്റാത്ത സ്ഥിതിയായി. അവർ അങ്ങനെ ചെയ്താൽ, അവർ ബാറുകൾക്ക് പിന്നിൽ പോകണം. ഒരു ആദിവാസി സഹോദരൻ മുള മുറിച്ച് ഒരു മുള ഉൽപന്നം വിൽക്കുകയാണെങ്കിൽ, അയാൾക്ക് ഈ രീതിയിൽ ഉപജീവനം കണ്ടെത്താനാകും. നമ്മുടെ സർക്കാർ പഴയ നിയമം മാറ്റി. മുള ഒരു മരമല്ല പുല്ലാണെന്ന് ഞാൻ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മുള കൃഷി ചെയ്ത് വെട്ടി വിൽക്കാൻ ആർക്കും കഴിയും. ഇത് എന്റെ ആദിവാസികളുടെ അവകാശമാണ്. നിങ്ങളുടെ ഈ മകൻ വന്ന് ബ്രിട്ടീഷ് കാലത്തെ നിയമങ്ങൾ മാറ്റി. ഇന്ന് എന്റെ ചില ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ മുളക്കൃഷിയുടെ ഉടമകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. എട്ട് വർഷത്തിനിടെ ആദിവാസി മേഖലയ്ക്കുള്ള ബജറ്റ് ഞങ്ങൾ മൂന്നിരട്ടി വർധിപ്പിച്ചു. ഈ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളിലൂടെയും ആദിവാസികൾക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കണം, ആദിവാസി പെൺമക്കൾക്ക് പുരോഗതിക്കും സ്വയം തൊഴിലിനും അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
ഇന്ന് ഗോത്രവർഗക്കാരിയായ മകൾ രാഷ്ട്രപതിയായതിൽ രാജ്യം അഭിമാനിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് ആദ്യമായാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്. അതുപോലെ നമ്മുടെ മംഗു ഭായ് ഗവർണർ പദവി വഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഈ മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ ആദിവാസികൾ വലിയ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അവർ ഒരിക്കലും ബ്രിട്ടീഷുകാർക്ക് മുന്നിൽ കുനിഞ്ഞിട്ടില്ല. ആദിവാസി സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എല്ലാവരും മറന്നു പോയ ഇത്തരം സംഭവങ്ങൾ നിരവധിയാണ്. അതിനാൽ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഗോത്രവർഗ ചരിത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള ഈ കഥകളും പൈതൃകങ്ങളും സൂക്ഷിക്കാൻ അവിശ്വസനീയമായ മ്യൂസിയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഞാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഈ മ്യൂസിയങ്ങളിൽ കുട്ടികളെയും കൂട്ടിക്കൊണ്ടു പോകണം, സ്വാതന്ത്ര്യ സമര കാലത്ത് നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ നൽകിയ ത്യാഗങ്ങളെയും സംഭാവനകളെയും കുറിച്ച് അവരോട് പറയണം. അതുകൊണ്ട് നാം അതിൽ അഭിമാനിക്കുകയും അവരുടെ അനുഗ്രഹം തേടുകയും വേണം. നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയെയും ഇത് പഠിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഈ ഡബിൾ എൻജിൻ ഗവൺമെന്റ് ടൂറിസം മേഖലയിലും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുന്നുണ്ട്. നമുക്ക് ദേവ് മൊഗ്രയെക്കുറിച്ച് പറയാം. ഗുജറാത്തിലെ ഒരു മുഖ്യമന്ത്രി പോലും ദേവ് മോഗ്രയുടെ പേര് കേട്ടിട്ടില്ല. ഞാൻ ദേവ് മോഗ്ര സന്ദർശിച്ചു. ഇപ്പോൾ ദേവ് മോഗ്രയുടെ മുഖച്ഛായ ആകെ മാറിയിരിക്കുന്നു. അവിടെ മേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കാറുണ്ട്. കൂടാതെ മറ്റു പല സൗകര്യങ്ങളും ഉണ്ട്. അതുപോലെ, ഇപ്പോൾ സപുതാര ടൗൺ ഒരു സമ്പൂർണ തൊഴിൽ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ഇന്ന് സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി പ്രദേശത്തെ മുഴുവൻ ആദിവാസികളുടെയും തൊഴിലിന്റെ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഒരുപാട് വികസനം നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഇതിനായി രണ്ടിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡാണ് ഇന്ന് നിർമിക്കുന്നത്. തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങൾ പോലും ഈ റൂട്ടിൽ കിടക്കും. ഗോത്രവർഗക്കാർക്ക് സമ്പാദിക്കാൻ കഴിയുന്ന മാർഗങ്ങളുടെ എണ്ണം നോക്കൂ. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരന് റോഡുകൾ പണിയാൻ കൂലിപ്പണിക്കായി നഗരത്തിലെ നടപ്പാതയിൽ താമസിക്കേണ്ടി വന്ന പഴയ കാലം ഇപ്പോൾ പോയി. ഇപ്പോൾ വീട്ടിൽ താമസിച്ച് ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്താം. അത്തരം ശക്തി അവർക്ക് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ദരിദ്രരായ പാവപ്പെട്ടവരെ ശാക്തീകരിക്കാനാണ് ഈ വികസന പങ്കാളിത്തം. നമ്മുടെ ആദിവാസി യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ ഉയർത്താൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ തുടർച്ചയായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നം എന്ന മന്ത്രവുമായാണ് ഞങ്ങൾ നടക്കുന്നത്. പാവപ്പെട്ടവരിൽ ഏറ്റവും പാവപ്പെട്ടവർക്കും, സമൂഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും താഴെത്തട്ടിലുള്ള ആളുകൾക്കും വികസന യാത്രയുടെ ഭാഗമാകാനും വികസന സമൂഹത്തിന് അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ !
ഈ ഡബിൾ എൻജിൻ ഗവൺമെന്റ് ടൂറിസം മേഖലയിലും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുന്നുണ്ട്. നമുക്ക് ദേവ് മൊഗ്രയെക്കുറിച്ച് പറയാം. ഗുജറാത്തിലെ ഒരു മുഖ്യമന്ത്രി പോലും ദേവ് മോഗ്രയുടെ പേര് കേട്ടിട്ടില്ല. ഞാൻ ദേവ് മോഗ്ര സന്ദർശിച്ചു. ഇപ്പോൾ ദേവ് മോഗ്രയുടെ മുഖച്ഛായ ആകെ മാറിയിരിക്കുന്നു. അവിടെ മേളകൾ സംഘടിപ്പിക്കാറുണ്ട്. കൂടാതെ മറ്റു പല സൗകര്യങ്ങളും ഉണ്ട്. അതുപോലെ, ഇപ്പോൾ സപുതാര ടൗൺ ഒരു സമ്പൂർണ തൊഴിൽ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ഇന്ന് സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി പ്രദേശത്തെ മുഴുവൻ ആദിവാസികളുടെയും തൊഴിലിന്റെ കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഒരുപാട് വികസനം നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഇതിനായി രണ്ടിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡാണ് ഇന്ന് നിർമിക്കുന്നത്. തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങൾ പോലും ഈ റൂട്ടിൽ കിടക്കും. ഗോത്രവർഗക്കാർക്ക് സമ്പാദിക്കാൻ കഴിയുന്ന മാർഗങ്ങളുടെ എണ്ണം നോക്കൂ. എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരന് റോഡുകൾ പണിയാൻ കൂലിപ്പണിക്കായി നഗരത്തിലെ നടപ്പാതയിൽ താമസിക്കേണ്ടി വന്ന പഴയ കാലം ഇപ്പോൾ പോയി. ഇപ്പോൾ വീട്ടിൽ താമസിച്ച് ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്താം. അത്തരം ശക്തി അവർക്ക് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ദരിദ്രരായ പാവപ്പെട്ടവരെ ശാക്തീകരിക്കാനാണ് ഈ വികസന പങ്കാളിത്തം. നമ്മുടെ ആദിവാസി യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ ഉയർത്താൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ തുടർച്ചയായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നം എന്ന മന്ത്രവുമായാണ് ഞങ്ങൾ നടക്കുന്നത്. പാവപ്പെട്ടവരിൽ ഏറ്റവും പാവപ്പെട്ടവർക്കും, സമൂഹത്തിന്റെ ഏറ്റവും താഴെത്തട്ടിലുള്ള ആളുകൾക്കും വികസന യാത്രയുടെ ഭാഗമാകാനും വികസന സമൂഹത്തിന് അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു.
പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ആദിവാസികളുടെയും ക്ഷേമത്തിന് വേണ്ടിയാണ് ബിജെപി സർക്കാർ. സമൂഹത്തിലെ പാവപ്പെട്ടവരുടെയും അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവരുടെയും പിന്നാക്ക വിഭാഗക്കാരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ഹൃദയംകൊണ്ട് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ നിങ്ങളെല്ലാവരും കൂട്ടമായി വരുന്നത്. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളാണ് ഞങ്ങളുടെ ഊർജവും പ്രചോദനവും. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹമാണ് ഞങ്ങളുടെ ശക്തി. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹമാണ് ഞങ്ങളുടെ ജോലി ചെയ്യാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ജീവിതം നിങ്ങൾക്കായി സമർപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു; നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ വരും നാളുകളിലും ഞങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ സഞ്ചരിക്കും. നിങ്ങളുടെ സുഖസൗകര്യങ്ങൾക്കായി തുടർന്നും പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വിവിധ വികസന പദ്ധതികൾ നിങ്ങൾക്ക് സമർപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം നിങ്ങളുടെ രണ്ട് കൈകളും ഉച്ചത്തിൽ സ്പീക്കറും ഉയർത്തുക -
ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്
ഉച്ചത്തിൽ - ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്
ഉച്ചത്തിൽ- ഭാരത് മാതാ കീ-ജയ്
ഒത്തിരി നന്ദി.