ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਯਾਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ,
ਆਪ ਸਭ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਰੀਬ ਢਾਈ-ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਧੀਰਜ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪ੍ਰੇਮ, ਤੁਹਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਆਨੰਦ, ਇਹ ਮਾਹੌਲ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੀ ਰਾਮ-ਰਾਮ।
ਪਿਛਲੇ ਵੀਹ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸਾਥ, ਤੁਹਾਡੀ ਭਾਵਨਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰੇਮ, ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਨੇਹਪੂਰਨ ਸਬੰਧ, ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਸਭ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਮੈਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਐਸਾ ਸੁਭਾਗ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ 20-20 ਸਾਲ ਤੱਕ ਅਖੰਡ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰਹਾਂ ਜਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਹਾਂ, ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਖਿਆਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਉਪਕਾਰ ਮੰਨਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਉਪਕਾਰ ਮੰਨਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਥੇ ਤਾਪੀ ਨਰਮਦਾ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ੍ਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਜਟ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਖਰਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਲਵਾਂ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ 12 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵੀ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਜਟ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਿਤਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤਾਂ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਪਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਚਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਭੁਗਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਭੁਗਤਣੀਆਂ ਪੈਣ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਬੋਲਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣਦੇ ਹੋ।
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਲਓ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਚੋਣ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਅਦੇ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਝੂਠੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਕੇ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਨ, ਸਮਰੱਥ ਬਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਧੂਮ-ਧਾਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਐਸੀ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਕਰਨਾ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਕਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੀ ਪਗੜੀ ਪਹਿਨਾਂ ਜਾਂ ਜੈਕੇਟ ਪਹਿਨਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਜੋ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੰਧੂ ਕਦੇ ਭੁੱਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਆਉਣ ’ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਚੁਕਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਭਾਜਪਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵਨ-ਧਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬੜੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਨ-ਧਨ ਦਾ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਾ ਭਾਵ-ਤਾਵ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕਦੇ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਛੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਧਿਕਤਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਝੂਠਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹੰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਭੈਣ ਚੁਕਤਾ ਕਰ ਦੇਣਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇ, ਪੱਕਾ ਮਕਾਨ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨਾ) ਹੋਵੇ, ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਚਿਤਿਕਸਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇ, ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੀੜਾਸਥਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਐਸਾ ਕੁਝ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ, ਤਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਐਸਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਐਸਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਕਰੋ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਆਉਣ ਲਗੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੋ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦੀ ਬਾਤ ਆਈ ਸੀ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸੀਐੱਮ ਸਾਂ, ਤਦ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਯੋਤੀ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਮੇਰੇ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ 300 ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਅਤੇ ਘਰ-ਘਰ ਜਯੋਤੀ ਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਗਰ ਕੋਈ ਦੂਸਰੇ ਨੇਤਾ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਉਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜਾਂ ਵਡੋਦਰਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਚੁਣਦੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਛਪਣ, ਡਾਂਗ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੌਣ ਛਾਪਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੀ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜੋ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਉਤਸਾਹ ਦਿਖਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਜਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਤਦ ਮੈਂ ਹਿਸਾਬ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਪਿੰਡ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਸ਼ਰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀ-ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। 18000 ਪਿੰਡ ਐਸੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਖੰਭਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਪਿੰਡ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਮੈਂ ਡਾਂਗ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ। ਡਾਂਗ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਂ ਇਹ ਸਭ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਲੋਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਲਸਾਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਾੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿੱਘਾ ਜਾਂ ਦੋ ਵਿੱਘੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਖੱਡੇ-ਗੱਡੇ ਵਾਲੀ ਜਾਂ ਪਹਾੜਾਂ ਦੇ ਪਾਸ। ਹੁਣ ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬੇਚਾਰਾ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੀ-ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਬਾਜਰਾ ਪੱਕੇ ਅਤੇ ਦਿਨ ਪੂਰਾ ਕਰੇ, ਪੇਟ ਭਰਨ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ।
ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਬਾੜੀ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਵਲਸਾਡ ਵੱਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕਾਜੂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ। ਅੰਬ, ਅਮਰੂਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਿੰਬੂ, ਚੀਕੂ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਫ਼ਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਟੱਕਰ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਐਸੇ ਕਾਜੂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਹਵਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਫਲ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਾਂਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਕਤ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਇਹ ਸਭ ਦੇਖਣ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਲਈ ਅਤੇ ਵਲਸਾਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ ਅਤੇ ਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਕੈਸੀ ਹੈ? ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਿਸ਼ (ਵਰਖਾ) ਉੱਥੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਵਹਿ ਕੇ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਤੱਕ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਫੁਰਸਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਐਸੇ ਨੇਤਾ ਵੀ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੰਕੀਆਂ ਤਾਂ ਬਣਵਾਈਆਂ, ਕਿੰਤੂ ਉਹ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਟੰਕੀਆਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵੀ ਭਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਐਸੇ ਦਿਨ ਵੀ ਮੈਂ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੀਐੱਮ ਬਣਿਆ, ਤਦ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਖਣ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਦਤ ਸੀ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਪਏ। ਅਸੀਂ ਹੈਂਡਪੰਪ ਲਗਾਏ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖੋ ਉੱਥੇ ਹੈਂਡ ਪੰਪ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦੂਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਨਹਿਰਾਂ ਦਾ ਲੀਪ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਛਾਇਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਬਾ-ਕਾਠਾ ਕੈਨਾਲ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਕਠਿਨ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਕੈਨਾਲ ਦੇ ਡਾਬਾ-ਕਾਠਾ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਉਠਾ ਕੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪਾਣੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਉਪਜ ਹੋਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 100 ਵਿੱਚੋਂ 25 ਘਰ ਐਸੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਹੈਂਡਪੰਪ ਵੀ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕੰਮ ਦੀ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 100 ਵਿੱਚੋਂ 100 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮੂਲਭੂਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਨ ਬੰਧੂ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਆਏ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਉਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਹਨ। ਕੋਈ ਵੀ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਗਰਭ ਤੋਂ ਜਨਮੇ ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਬਣ ਉੱਥੇ ਕਲਿਆਣ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਐਸੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਏ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਸਮਰਪਿਤ ਜੀਵਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਨਿਸ਼ਕਲੰਕ (ਨਿਹਕਲੰਕ) ਨੇਤਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਕਤ ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਤਾਪੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਅਨੇਕ ਬੇਟੀਆਂ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਲਗੀਆਂ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਲਗੇ ਹਨ, ਡਾਕਟਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣ ਲਗੇ ਹਨ।
20-25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਮਹਿਜ਼ ਕੁਝ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਸ਼ਰਮ ਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਸਾਇੰਸ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦਾ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। 10ਵੀਂ-12ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ਕਿੱਥੋਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਪਾਉਣਗੇ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਬੱਚੇ ਡਾਕਟਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹ-ਲਿਖ ਕੇ ਦੇਸ਼, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਸੇ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪੱਧਤੀ, ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਬਦਲੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਐਸੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੈ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ। ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਪਸੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਐਸਾ ਭਰੋਸਾ ਮੈਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ 'ਤੇ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਵੀਹ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਪੜ੍ਹ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਲਕੂਦ (ਖੇਡਾਂ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਖੇਲ ਕੁੰਭ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਨਾਮ ਉਹ ਹੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਨਰਮਦਾ ਵਿੱਚ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੋਧਰਾ ਵਿੱਚ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦਾ ਬਜਟ ਵੀ ਅਸੀਂ ਡਬਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਮਿਲੇ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਈ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਵਨ ਬੰਧੂ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਇਆ ਸਾਂ, ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਕਮ ਉਸ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਮਰਗਾਂਓਂ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਗਾਓਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਕਾਰਜ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਗਏ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 2.5 ਲੱਖ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਪੱਟਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਮਿਤਵ (ਮਲਕੀਅਤ) ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ-ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਘਰ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪੱਟੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਜਦੋਂ 11-12 ਜਾਂ 13 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੁੱਧ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਦੁੱਧ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਅਨਾਜ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਪਾਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤਾਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਭਗੀਰਥ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ, ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਉਤਨੀ ਜਲਦੀ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੱਚੇ ਸਵਸਥ ਬਣਨ, ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਿੱਟ ਦੇ ਕੇ ਅਸੀਂ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਤਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਭੈਣਾਂ ਹੋਣ, ਬੱਚੇ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੀਕਾ ਲਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਕਵਾ ਜਿਹੀ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਗਿਆ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਮ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਵਾਲੇ, ਮੱਧ ਵਰਗੀ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣ ਲਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਫਟ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਨਾ ਬੁਝੇ, ਐਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਰਹੇ, ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਸੌਂ ਜਾਵੇ। ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਸੀਂ ਹਾਂ।
ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਤਦ ਫੌਰੈਸਟ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਤਨੀ ਤਕਰਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲਕੜੀ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਖਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੈਸ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ, ਗੈਸ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੀਵਾਲੀ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਦੋ ਸਿਲੰਡਰ ਫ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਬੇਟਾ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਹੀਂ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਹਾਲੇ ਚਾਲੀ ਸਾਲ ਜੀਏਂ, ਤਾਂ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪੰਜ-ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੁਹਾਡੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਯਾਨੀ ਇਹ ਕੰਮ ਸੋਨੇ ਦੀ ਲਕੜੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਸੋਨੇ ਦੀ ਲਕੜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਪੈਸਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਸੋਨੇ ਦੀ ਲਕੜੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਪ ਸਿਰਫ਼ ਤਾਪੀ, ਵਯਾਰੀ ਜਾਂ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਕਰਵਾਓ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਪ ਚਾਹੇ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਵੋਂ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਸੋਨੇ ਦੀ ਲਕੜੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਕਾਰਡ ਦਿਖਾਓ, ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣਗੇ। ਭਾਈਓ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕਿਤਨੇ ਵੀਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਕਈ ਐਸੇ ਬੱਚੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦਾ ਨਾਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤਾਂ 15 ਨਵੰਬਰ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੌਰਵ ਦਿਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਇੱਥੇ ਸਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਬਰੀ ਮਾਤਾ ਸੀ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਬਣੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ, ਤਦ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇਹ ਕੰਮ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ।
ਭਾਜਪਾ ਵਾਲੇ ਆਏ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬਜਟ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੜਕ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਡਬਲ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। 90 ਹਜ਼ਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਘੁਮੰਤੂ ਜਨਜਾਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਬੋਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਇਦੇ ਸਨ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਕਾਇਦੇ ਬਣਾਏ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕ ਬਾਂਸ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੱਟ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਅਗਰ ਕੱਟਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਬਾਂਸ ਕੱਟਣ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਕੇ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦ ਕੇ ਰੋਜ਼ੀ -ਰੋਟੀ ਕਮਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆ ਕੇ ਇਹ ਕਾਇਦਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਾਂਸ ਘਾਹ ਹੈ, ਰੁੱਖ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਾਂਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕੋਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਟ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦਾ ਨਿਯਮ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਬੇਟੇ ਨੇ ਆ ਕੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਬਾਂਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਾਲਿਕ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਐਸਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀ ਬੈਠੀ ਹੈ। ਐਸਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਗਵਰਨਰ ਪਦ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਮੰਗੂ ਭਾਈ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਝੁਕੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਭੁੱਲ ਗਏ ਹਨ।
ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸੁਖ ਚੈਨ ਨਾਲ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਆਂ ਨੇ ਜੋ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰਾ ਅਸੀਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਦੀ ਧੂਲ (ਧੂੜ) ਲਈਏ। ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਦੇਵਮੋਗਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਵੀ ਸੀਐੱਮ ਨੇ ਕਦੇ ਦੇਵਮੋਗਰਾ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੁਣਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਦੇਵਮੋਗਰਾ ਗਿਆ ਸਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਵਮੋਗਰਾ ਦਾ ਮੇਲਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਤਨਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਪੂਤਾਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਚਕਾਰ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਆਉਣਗੇ।
ਆਪ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਕਿ ਕਮਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਸਾਧਨ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤੇ ਦੇ ਕਾਲੇ ਡਾਮਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਫੁੱਟਪਾਥ ’ਤੇ ਜੀਣਾ ਪਵੇ, ਉਹ ਦਿਨ ਗਏ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ’ਤੇ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾ ਸਕਣ, ਐਸੀ ਤਾਕਤ ਮੈਨੂੰ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਮਾਜ ਦਾ ਸੁਦੂਰਵਰਤੀ ਆਦਮੀ ਵੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣੇ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੇ ਇਨਸਾਨ ਦਾ ਵੀ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਸਮਾਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ, ਐਸੀ ਅਸੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ ਪੀੜਿਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਹੀ ਪੂੰਜੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ, ਤੁਹਾਡੀ ਸੁਖ-ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ, ਐਸਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਹੇ। ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉਠਾ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਹੋਰ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਹੋਰ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਖੂਬ-ਖੂਬ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various development works in Vyara, Gujarat
20 OCT 2022 10:25PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
All of you have come from different corners of the district to bless us all and I was told that you have all been here for about two and a half to three hours. Your patience, this love, your enthusiasm and joy and this entire atmosphere gives me a new strength and energy to work for you. It gives me new confidence. So, first of all my heartiest greetings to all of you!
For the last twenty years all of you have given me your support and your love. I am fortunate to have this warm relationship with you. And everything has been given to me by the tribal brothers, sisters and mothers. Probably no one else in politics has this kind of fortune. And you have showered me with this relentless and unconditional love for 20 straight years. Therefore, no matter where I am, in Gandhinagar or Delhi, only one thought comes to my mind and that is to keep serving you at every opportunity.
Even today, projects worth hundreds of crores of rupees have either been inaugurated or their foundation stones have been laid in the entire tribal area including Tapi-Narmada. The programmes organized yesterday and today include projects that are worth more than the total annual budget of the earlier governments. It's for all of you.
This is for you only. Don't assume that we are doing this only for the bright future of your children. Your parents have spent part of their lives in the jungles. They had to live under difficult circumstances. Some of those difficulties are now gone. Yet there are some challenges that you have been facing. But I have made a promise to you. That is why I work day and night to ensure that your children do not have to suffer from the hardships that you have faced. That's why we want to develop the tribal area.
We work hard in the interests of the tribal areas and for the welfare of the tribal brothers because we have grown up with the blessings of all of you. Also, you have seen the working culture of the earlier governments in this area. You don't speak, but you know everything.
Make the comparison between the earlier Congress governments and the BJP governments of today across the country. The Congress governments were not at all concerned about your bright future. They are always concerned about elections and they make promises before elections. Later, they forget those false promises.
But the BJP government gives topmost priority to the welfare of the tribals. We work for our tribal brothers and sisters to help them become powerful and capable. We ensure that their entire region progresses in the best possible way. The nature of the Congress government was to mock the tribal tradition.
If I ever wear a traditional tribal turban or a jacket, they would make fun of the attire in their speeches. But I would like to tell the Congress leaders that they are making fun of the tribal leaders, their traditions, and their culture for political brownie points. Yes, the tribal brothers will never forget it and will give a befitting reply at the right time.
On the one hand, the Congress governments did not understand the value of the things made by the tribals whereas for the BJP governments understood the power of Van-Dhan and we wanted to ensure that the forest produce gets its real value in the world markets.
Brothers & Sisters,
Wherever the BJP government has been formed in the country, it is giving top priority to the welfare of tribals. We are the most active government compared to any other government, working in a dedicated way. Congress governments ruled for decades after independence and they have never bothered to resolve the problems of the tribal brothers and sisters. But we have always thought about the speedy development of tribal brothers and sisters and have thought about providing the best facilities to them for future development. The Congress governments have never thought about these things. We have been working relentlessly to ensure that you get maximum facilities.
As we are working to provide various facilities, I believe the Congress people will come and try to spread false propaganda. But my tribal brothers and sisters will give a befitting reply to their arrogance.
We have launched various campaigns to ensure that every house is a pucca house and has electricity, gas connection, toilets, medical centres near the house, means of earning livelihood and a playground and school for the children as well as proper roads. I remember Gujarat has done remarkable work. I still remember that when I became the CM for the first time, the people from the cities used to say - " If electricity is available at least in the evenings, we will be happy". Today, Gujarat has 24 hours electricity. So when I became the CM and decided to provide electricity, do you know which district was the first to get electricity for 24 hours? Do you remember?
In Gujarat, Dang district was the first to get 24 hours electricity under Jyoti Gram Yojana. That is, electricity was delivered to 300 villages of tribals and 24 hours electricity was given to all. The benefit was provided to every household. If there were other leaders, they would have chosen a city like Ahmedabad or Vadodara, because in that case their photographs would have been printed in the newspapers. Who would have printed their photographs in Dang? But for me, the welfare of my tribals was my greatest priority and it was a great inspiration for me as I noticed that as soon as electricity reached these places, children started showing interest in studies and the people's lives changed. Seeking inspiration from that, when I became the Prime Minister, I calculated the number of such villages in India without electricity.
We are ashamed of what these people have done. There were 18000 villages where not a single electric pole had reached. We launched a campaign and today there is not a single village in India that does not have electricity. I have learnt these things from Dang by closely watching Dang's work. Hence, the tribal area has been the biggest medium of education in public life for me. In order to develop agriculture in the tribal areas, you probably remember that we had started the Bari scheme in Valsad district.
My tribal brothers and sisters hardly have a bigha or two bighas of land and that too with potholes. Now what will they do in such a situation? You work hard and grow millets but that is not enough to even satiate your hunger. Understanding that concern, we brought the Bari scheme and even today when we go to the areas near Valsad, we can see that my tribal brothers and sisters have started cultivating cashew nuts on a small land. They are producing fruits like Mango, guava, lemon and chikoo. Now my tribal brothers are cultivating cashews which are competing with Goa.
And this Bari project has changed people's lives and its impact has reached all over the country. Our tribal brothers have produced fruits on barren land. They have started cultivating bamboo. At that time our President was Shri Abdul Kalam. He had said that he wanted to come to see this and I had invited him to come. It was his birthday. He did not avail any facility and went straight to the tribal villages of Valsad district. He witnessed the Bari project there and praised it profusely.
This Bari project has brought a sea change in the lives of our tribal people. How is the problem even for our tribal brethren? It received a lot of rainfall but the water used to run off. And there was scarcity of drinking water in the summer season. The Congress governments did not even have the time to pay attention to this. I have also seen that some of those leaders used to get water tanks built in their villages, but those water tanks were not filled even once.
I have also seen such days. When I became the CM, I ensured the filling of these tanks. I always had this habit of looking after the tribals. Like electricity, we started working in the direction of ensuring water. We had installed hand pumps everywhere and this was discussed everywhere. Today we are developing water grids. We also laid the network of canals and lift irrigation systems to supply water to the remotest tribal villages. Water was lifted from the Daba-Kantha canal to supply that to my tribal brothers and farmers. Thus, three types of crops have started growing in this area. My farmer brothers should get the benefit of this scheme worth hundreds of crores of rupees. We have ensured that this water reached my mothers and sisters in the tribal areas. As a result, the water facility has improved.
There was a time in Gujarat when only 25 out of 100 Houses had water available to them within the house. The hand-pumps also used to be far away. Today, due to the hard work of Bhupendrabhai's government in Gujarat, 100 out of 100 houses have got piped water supply. A lot of work has been done in this direction.
Brothers & Sisters,
To meet the basic needs of the tribal area, we have started the Van Bandhu Kalyan Yojana. Today Mangu Bhai is with us here. I am proud to say that now he is the Governor of Madhya Pradesh. Mangu Bhai is the son of a tribal mother in Gujarat. Now he is doing welfare-related work as the Governor of Madhya Pradesh. Fortunately today, on such an auspicious occasion, he has come to this event and has blessed all of us.
When Mangu bhai was a Minister here, he had dedicated his entire life for the cause of the tribals and has been a remarkable leader. Bharatiya Janata Party has developed such a remarkable tribal leader and he is the pride of the tribal society all over the country. And as a result of the projects started under the leadership of Mangu Bhai, today in our tribal districts, in Tapi district, many of our daughters have started going to schools and colleges. Many sons and daughters of the tribal society have started studying science and are becoming doctors and engineers or have started getting into nursing courses. Now they have started going abroad too.
20-25 years ago the entire tribal area had only a few tribal ashram schools. There was no science stream in schools. If there is no science faculty in 10th-12th standard, then how would my tribal children become engineers and doctors? I pulled everyone out of this issue. Today, the children are becoming doctors and engineers and are bringing laurels to the country, the society and the tribal area with education. We have done this work. Congress did not even consider doing such things.
Brothers & Sisters,
Congress had a different way of thinking and working. We have changed the old ways of thinking and working. Yesterday in Gandhinagar in Gujarat, I inaugurated an ambitious programme named 'Mission School of Excellence'. The aim is to take world class technology to schools. In Gujarat, there will be about 4,000 such schools in the tribal areas because I have trust in our tribal sons and daughters. If they receive good quality education, they will attain great success in the world. I have complete trust in tribal sons and daughters.
We have built more than ten thousand schools in the tribal areas in the last twenty years. We have started Eklavya Model Schools and residential schools for daughters so that they can get educated. We have also arranged sports for them. Today, the sons and daughters of tribal areas organize Khel Kumbh. They even emerge victorious. This is their strength. We have developed Birsa Munda Tribal University in Narmada and Govind Guru University in Godhra for the tribal children.
We have also doubled the budget of scholarships for tribal children. The number of Eklavya Model Schools has also been increased. If the tribal children want to study abroad or get higher education, then we also have financial assistance for them.
Today our tribals are doing commendable work in major countries all over the world. The way our government has brought transparency, has engaged in corruption-free work and has brought 'Khelo India', our tribal children are seeking a plethora of opportunities.
Brothers & Sisters,
I had brought the Van Bandhu scheme to Gujarat. Bhupendrabhai is taking that scheme forward even today. More than one lakh crore rupees were spent on it from the tribal villages of Umargaon to Ambaji.
More than one lakh crore rupees was spent on the work of its second phase. And these children were provided with many new schools, medical colleges and nursing colleges one after the other. Under this scheme, Rs 2.5 lakh crores have been spent for the tribals. About 2.5 lakh houses have been built in Gujarat. We have worked to ensure that my tribal brothers get a pucca house, a land lease and its ownership as well.
Brothers & Sisters,
In the tribal areas during the last five-seven years, about 6 lakh houses and land leases have been given to one lakh tribal families. I still remember that when you gave me the opportunity to serve, the problem of malnutrition was plaguing the tribal society. The bodies of our daughters aged 11, 12 or 13 years were not developed as they should have by that age. So, we were concerned about them and through Sanjeevani Doodh Yojna, milk and food grains were delivered to every village for the children. We also started more than 1500 health centers and I have campaigned all over the country for creating awareness against diseases like sickle cell anemia. We are working to ensure the best treatment for it so that my tribal families who have been suffering from sickle cell disease for centuries can get rid of it. So, we started the Bhagirath scheme for that.
Brothers & Sisters,
We want to ensure that we are able to get rid of the diseases and that too as soon as possible. We launched the POSHAN scheme to ensure nutritious food to our children and also to the women during pregnancy. We are helping by providing kits worth thousands of rupees. Moreover, we are also running the Indradhanush scheme to get the mothers, sisters and children vaccinated so that they do not fall prey to serious diseases like Bell's palsy .
Also, during more than 2.5 years of the corona pandemic, we decided to provide free ration to the crisis-stricken poor people in the villages and forests and also the middle class people. About 80 crore people were given free ration. People around the world are stupefied on learning about this figure! We didn't let the poor go hungry. We have made such arrangements and spent Rs 3 lakh crore for the poor. No family should go hungry and no child should go to bed hungry. We are the ones who care about them.
Our mothers and sisters suffer a lot when they have to cook in the smoke coming out of the fuelwood. Sometimes, they would lose their eyesight. Therefore, we have given you gas connections and gas cylinders. I congratulate Bhupendrabhai as on Diwali we have decided to give two cylinders free to all of them. With the blessings of our mothers and sisters, we get the strength to accomplish new things. Thousands of families have benefited because of the same.
We have come up with the Ayushman Bharat scheme. If you are suffering from any disease, then this son of yours is ready to clear that medical bill of up to Rs 5 lakh. You will get Rs 5 lakh every year, not just one lakh. If you live for forty year's starting from now, you will be able to use five lakh rupees every year for your illnesses. Ayushman Yojana works like gold. Wherever you carry it, you will get money immediately from the hospitals. If you need to get operated, again this will help you out.
Plus, it is not necessary that you must avail the benefits of this scheme only in Tapi, Vyara or Surat. You can carry this golden card wherever you go - Kolkata, Mumbai, Delhi and so on. Simply show the card and the hospitals will open their doors for you. Brothers, we have done this work for the welfare of the poor. We want to ensure that our tribal society does not face any problem. What a great contribution our tribal society has made in the freedom movement! Several brave men have contributed to the freedom movement. And tribal leader Birsa Munda had sacrificed his life, but the previous governments have forgotten him. Several children might have heard the name of Birsa Munda for the first time. Now it has been decided to celebrate the birthday of Birsa Munda on 15th November as Tribal Pride Day.
The tribal societies have existed in the country for centuries. Mother Shabri existed during the era of Lord Rama; but no ministry for the welfare of tribals was formed in the country since independence until Atal ji's government was formed . For the first time when the BJP government was formed, a separate ministry was also formed for the tribals and a separate budget was allocated for the tribals. That is when attention was being paid to the tribals. Congress could also have done this work, but it did not do it. BJP came, created a separate budget and the ministry for the tribals. Now work is being done for their development. Atal ji's government had formulated the Gram Sadak Yojana. We built the roads to the villages of the tribal area.
Brothers & Sisters,
This double engine government is working with double will power. Our government has increased the MSP limit from 12,000 to 90,000 in all production. We have added 90 thousand things produced in our tribal areas to the list. We also prioritized the nomadic tribes. A separate board was formed for that. There were many laws in our country earlier which the British had made for their selfish interests. As a result, tribals could not even cut bamboo. If they did, they had to go behind the bars. If a tribal brother cuts bamboo and sells a bamboo product, he can earn a livelihood this way. Our government changed the old law. I pointed out that bamboo is grass, not a tree. Anyone can cultivate bamboo, cut it and sell it. This is the right of my tribals. This son of yours came and changed the laws of the British era. Today some of my tribal brothers have become the owners of bamboo cultivation. In eight years we have increased the budget for the tribal area three times. With all these efforts, tribals should be able to get employment, tribal daughters will get opportunities for progress and self-employment.
Today, the country is proud of its tribal daughter as the President. This has happened for the first time in the country. Similarly, our Mangu Bhai holds the post of Governor. We have brought this change. The tribals have made a huge contribution to the freedom struggle. They have never bent before the British. There are many such incidents regarding tribal society which have been forgotten by all. Therefore, I have decided to build incredible museums to house these stories and heritage from the tribal history of the different states. We must take the children with us to these museums and tell them about the sacrifices and contributions made by our tribal brothers during the freedom struggle. So we must feel proud of it and seek their blessings. I want to teach the same to our future generations.
Brothers and Sisters,
This double engine government is also doing a lot in the field of tourism. Let's talk about Dev Mogra. Not even a single CM of Gujarat had heard the name of Dev Mogra. I visited Dev Mogra. Now the face of Dev Mogra has changed completely. Fairs are organized there. And there are various other facilities. Similarly, now Saputara town has become a complete hub of employment.
Today the Statue of Unity has become the hub of employment for the tribals of the entire region. There has been a lot of development going on. Today, a road connecting the two is being built for this. Even pilgrimage areas will lie on the route. Just look at the number of ways by which the tribal population will be able to earn. Now the old days are gone when my tribal brother had to live on a city's footpath to work as a labourer building roads. Now he can earn a livelihood by staying at his home. I want to provide them with such strength.
This development partnership is meant to empower the poorest of the poor. The government of double engine is continuously making efforts to level up the skills of our tribal youth. We are walking with the mantra of 'Everyone's efforts'. We are striving hard to ensure that even the poorest of the poor, the people in the lowest strata of the society could become a part of the development journey and the developmental society could take their responsibility.
Brothers and Sisters,
The BJP government is for the welfare of the poor and tribals. We are striving hard to work with all our hearts for the welfare of the poor, the oppressed and the backward section of the society. And that is why you all come in such large numbers to bless us. Your blessings are our energy and inspiration. Your blessing is our strength. Your blessings are our resolve to do our work. Your blessings motivate us to dedicate our lives for you; and with your blessings we will continue to walk on the path of your development in the days to come. We want to keep working for your comfort. I conclude my speech by dedicating the various development projects to you. Raise both of your hands and speaker aloud with me -
Bharat Mata Ki-Jai
Louder - Bharat Mata Ki-Jai
Louder- Bharat Mata Ki-Jai
Thanks a lot.
Disclaimer: The original speech of the Prime Minister is in Gujarati language, which has been translated here.