ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వద్ద మిషన్ లైఫ్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 OCT 2022 3:04PM by PIB Hyderabad
ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రధాన కార్యదర్శి ఆంటోనియో గుటెరస్ గారు, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ గారు, భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్. జైశంకర్ గారు, దేశవిదేశాలకు చెందిన ఇతర ప్రముఖులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్ మెన్! ఈ మహిమాన్వితమైన భూమిపై మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం. మిస్టర్ ఆంటోనియో గుటెరస్ కు, భారతదేశం రెండవ ఇల్లు లాంటిది. మీరు మీ యవ్వనంలో కూడా చాలాసార్లు భారతదేశానికి ప్రయాణించారు. మీకు గోవాతో కుటుంబ సంబంధాలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ రోజు నా స్వంత కుటుంబానికి చెందిన ఒక సభ్యుడిని నేను గుజరాత్ కు స్వాగతిస్తున్నానని నేను భావిస్తున్నాను. మిస్టర్ ఆంటోనియో గుటెరస్, ఇక్కడికి వచ్చినందుకు మీకు చాలా ధన్యవాదాలు! మీకు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు! మిషన్ లైఫ్ ను ప్రారంభించిన తరువాత అనేక దేశాలు ఈ తీర్మానానికి తోడయ్యాయని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు శ్రీ మాక్రాన్ , యూకే ప్రధాన మంత్రి లిజ్ ట్రస్ , గయానా అధ్యక్షుడు ఇర్ఫాన్ అలీ, అర్జెంటీనా అధ్యక్షుడు అల్బెర్టో ఫెర్నాండెజ్ , మారిషస్ ప్రధాని ప్రవింద్ జుగ్నాత్, మడగస్కర్ అధ్యక్షుడు ఆండ్రీ రాజోలినా, నేపాల్ ప్రధాని షేర్ బహదూర్ జీ, మాల్దీవుల కు చెందిన సోదరుడు సోలిహ్ , జార్జియా ప్రధాన మంత్రి ఇరక్లీ గ రిబాష్విలి, ఎస్టోనియా ప్రధాన మంత్రి కాజా కల్లాస్ లకు నేను ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మన జాతీయ గర్వకారణమైన స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ, సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ భారీ విగ్రహానికి సమీపంలో ఈ కార్యక్రమం జరుగుతోంది. వాతావరణ మార్పులకు వ్యతిరేకంగా ఐక్యత అత్యంత ముఖ్యమైన కారకం అని నేను నమ్ముతున్నాను. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద విగ్రహం ఉన్నత పర్యావరణ లక్ష్యాలను ఏర్పరచడానికి, వాటిని నెరవేర్చడానికి మాకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రమాణాలు ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు, రికార్డులు భారీగా ఉంటాయి. గుజరాత్ లో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం చాలా ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. ఈ కార్యక్రమానికి పూర్తిగా సరిపోయే ప్రదేశం ఇది . పునరుత్పాదక శక్తి, పర్యావరణ పరిరక్షణ దిశగా అనేక చర్యలు తీసుకోవడం ప్రారంభించిన భారతదేశంలోని రాష్ట్రాలలో గుజరాత్ ఒకటి. కాలువలపై సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేయడం లేదా కరువు పీడిత ప్రాంతాల్లో నీటి మట్టాలను పెంచడానికి నీటి సంరక్షణ కోసం ప్రచారం చేయడం, ఏదైతేనేమి, గుజరాత్ ఎల్లప్పుడూ అగ్రగామిగా లేదా ట్రెండ్ సెట్టర్ గా ఉంది.
మిత్రులారా,
వాతావరణ మార్పు అనేది ఒక విధాన సంబంధిత విషయం అని సాధారణంగా నమ్ముతారు. కాని ఈ సమస్యను ఒక విధాన దృక్కోణం నుండి చూడటం మొదలుపెట్టిన వెంటనే, అనుకోకుండా మన మనస్సు, ప్రభుత్వం మాత్రమే దాని గురించి ఏదో ఒకటి చేయవలసి ఉంటుందని లేదా అంతర్జాతీయ సంస్థలు దానిపై ఏదో ఒక చర్య తీసుకోవాలని అనుకోవడం ప్రారంభిస్తుంది. ప్రభుత్వంతో పాటు అంతర్జాతీయ సంస్థలు దీనిలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయనేది నిజం, వారు కూడా దానిని నిర్వహించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. కాని ఇప్పుడు ఈ సమస్య తీవ్రత కేవలం చర్చలకే పరిమితం కాకుండా, ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు, నేడు ప్రతి ఇంటికీ చేరిందని మనమందరం గమనించవచ్చు.
వాతావరణ మార్పుల కారణంగా తమ చుట్టూ జరుగుతున్న మార్పులను ప్రజలు అనుభూతి చెందడం ప్రారంభించారు. గత కొన్ని దశాబ్దాల్లో, ఈ ప్రభావం ఎలా తీవ్రమైందో, ఊహించని విపత్తులను కూడా ఎదుర్కొన్నామో మనం చూశాం. నేడు మన హిమానీనదాలు కరిగిపోతున్నాయి, సముద్ర మట్టం పెరుగుతోంది. మన నదులు ఎండిపోతున్నాయి, వాతావరణం అస్తవ్యస్తంగా మారుతోంది. ఈ మార్పులు వాతావరణ మార్పుల సమస్యను విధాన మార్కింగ్ స్థాయిలో మాత్రమే వదిలివేయలేమని ప్రజలు భావించేలా చేస్తున్నాయి. ఒక వ్యక్తిగా, ఒక కుటుంబంగా, ఒక సమాజంగా, వారు భూగ్రహానికి కొంత బాధ్యత వహించాలని మరియు వ్యక్తిగత స్థాయిలో ఏదైనా చేయాలని ప్రజలు స్వయంగా గ్రహించడం ప్రారంభించారు. భూమిని రక్షి౦చే౦దుకు వ్యక్తిగత స్థాయిలో లేదా కుటు౦బ౦, సమాజ౦తో కలిసి తాము ఏ చర్యలు తీసుకోవచ్చో తెలుసుకోవాలని ప్రజలు కోరుకు౦టున్నారు?
ఈ ప్రశ్నలన్నింటికీ సమాధానం మిషన్ లైఫ్ లో ఉంది. మిషన్ లైఫ్ మంత్రం 'పర్యావరణానికి జీవనశైలి'. ఈ భూమ్మీద ఉన్న ప్రతి వ్యక్తి తన ప్రయత్నాన్ని చేపడతాడనే ఆశతో మిషన్ లైఫ్, ఈ దార్శనికతను ఈ రోజు నేను ప్రపంచానికి అందిస్తున్నాను. మిషన్ లైఫ్ ఈ భూమి రక్షణ కోసం ప్రజల శక్తులను కలుపుతుంది. దానిని మంచి మార్గంలో ఉపయోగించమని వారికి బోధిస్తుంది. మిషన్ లైఫ్ వాతావరణ మార్పులకు వ్యతిరేకంగా పోరాటాన్ని ప్రజాస్వామ్యబద్ధంగా చేస్తుంది, దీనిలో ప్రతి ఒక్కరూ వారి లేదా ఆమె సామర్థ్యానికి అనుగుణంగా సహకారం అందించవచ్చు. చిన్న ప్రయత్నాలు కూడా భారీ ప్రభావాన్ని చూపుతాయని మిషన్ లైఫ్ విశ్వసిస్తుంది. పర్యావరణాన్ని సంరక్షించడం కొరకు మన దైనందిన జీవితంలో చేయగలిగినవన్నీ చేయడానికి మిషన్ లైఫ్ మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. మన జీవనశైలిని మార్చుకోవడం ద్వారా పర్యావరణాన్ని రక్షించవచ్చని మిషన్ లైఫ్ విశ్వసిస్తుంది. నేను మీకు రెండు చాలా ఆసక్తికరమైన ఉదాహరణలు ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. కొంతమంది వ్యక్తులు ఎసి ఉష్ణోగ్రతను 17 డిగ్రీల సెల్సియస్ లేదా 18 డిగ్రీల సెల్సియస్ కు సెట్ చేయడాన్ని మీరు చూసి ఉంటారు. కానీ ఎసి ఉష్ణోగ్రతను తగ్గించిన తరువాత, ఈ వ్యక్తులు దుప్పట్లు తో నిద్రపోతారు. ఎసిలో తగ్గించిన ప్రతి 1 డిగ్రీ సెల్సియస్ ఉష్ణోగ్రత పర్యావరణంపై ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. కానీ మనం ప్రయత్నిస్తే పర్యావరణాన్ని కాపాడుకోవచ్చు. అంటే మన జీవనశైలిని మార్చుకుంటే అది పర్యావరణానికి పెద్ద సహాయం అవుతుంది. మన జీవనశైలికి మరో ఉదాహరణ ఇస్తాను. కొంతమంది తమ కారులో జిమ్ కు వెళతారు, ఇది లీటరుకు సగటున 5 కిలోమీటర్ల మైలేజీని ఇస్తుంది; ఆపై జిమ్ లోని ట్రెడ్ మిల్ పై చెమటలు పట్టాలి. ఇప్పుడు మీ లక్ష్యం చెమట పట్టడం అయితే, జిమ్ వరకు నడవడం లేదా సైక్లింగ్ చేయడం ద్వారా మీరు ఎందుకు చేయకూడదు? ఈ విధంగా పర్యావరణంతో పాటు మన ఆరోగ్యం రెండూ ప్రయోజనం పొందుతాయి.
మిత్రులారా,
ఒక వ్యక్తి, సమాజం యొక్క చిన్న ప్రయత్నాలు జీవనశైలిని మార్చడం ద్వారా పెద్ద ఫలితాలను ఈ విధంగా తీసుకురాగలవు. నేను మరొక ఉదాహరణను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశంలో, కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం, మేము దేశప్రజలను ఎక్కువ ఎల్.ఇ.డి బల్బులను ఉపయోగించమని కోరాము. ప్రజల విద్యుత్ బిల్లును తగ్గించడం, విద్యుత్ ఖర్చును తగ్గించడం, పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడం దీని లక్ష్యం. ప్రభుత్వం ఎల్ ఇడి బల్బుల పథకాన్ని ప్రారంభించింది మరియు దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగం కూడా దానిలో భాగం అయింది. ఈ రోజు అక్కడకు వచ్చిన అంతర్జాతీయ నిపుణులు అతి తక్కువ సమయంలోనే, భారత ప్రజలు తమ ఇళ్లలో 160 కోట్లకు పైగా ఎల్ఈడి బల్బులను ఏర్పాటు చేసుకున్నారని తెలిస్తే ఆశ్చర్యపోతారు! పర్యవసానంగా, మేము 100 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాలను తగ్గించగలిగాము. మరియు ఇది ప్రతి సంవత్సరం జరుగుతుందని దయచేసి గమనించండి. ఇది కేవలం ఒక్కసారి సాధించిన విజయం మాత్రమే కాదు! ఇది ప్రతి సంవత్సరం మాకు సహాయం చేస్తోంది. ఇప్పుడు ఎల్.ఇ.డి ల కారణంగా, ప్రతి సంవత్సరం ఉద్గారాలు చాలా తగ్గడం ప్రారంభించాయి!
మిత్రులారా,
గుజరాత్ మహాత్మా గాంధీ జన్మస్థలం. కాబట్టి పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడం, ప్రకృతితో సామరస్యంగా జీవించడం ప్రాముఖ్యతను పూర్తిగా అర్థం చేసుకున్న ఆలోచనాపరులలో ఆయన ఒకరు. అతను ట్రస్టీషిప్ అనే భావనను అభివృద్ధి చేశాడు. మిషన్ లైఫ్ వాటాదారులందరినీ పర్యావరణ ట్రస్టీలుగా చేస్తుంది. వనరులను విచక్షణారహితంగా ఉపయోగించుకోవడానికి అనుమతించని వ్యక్తిని ట్రస్టీ అంటారు. ఒక ట్రస్టీ దోపిడీదారుగా కాకుండా సంరక్షకుడిగా వ్యవహరిస్తాడు. మిషన్ లైఫ్ P3 అను భావనను బలోపేతం చేస్తుంది. P3 అంటే ప్రో ప్లానెట్ పీపుల్ అని అర్థం. ఈ రోజు మనం ఒక ప్రపంచంలో నివసిస్తున్నాము, ఇక్కడ మనం గ్రూపిజం గురించి మాట్లాడుతున్నాము, అంటే ఏ దేశం ఏ సమూహంలో ఉంది లేదా ఏ దేశం లేదా సమూహానికి వ్యతిరేకంగా ఉంది. కానీ మిషన్ లైఫ్ భూమి యొక్క ప్రజలను ప్రో ప్లానెట్ పీపుల్ గా కనెక్ట్ చేస్తుంది, వారి ఆలోచనలలో వారిని ఏకం చేస్తుంది. ఇది 'గ్రహం యొక్క జీవనశైలి, గ్రహం మరియు గ్రహం ద్వారా' అనే ప్రాథమిక సూత్రంపై పనిచేస్తుంది.
మిత్రులారా,
గతం నుండి నేర్చుకోవడం ద్వారా మాత్రమే మనం మంచి భవిష్యత్తును నిర్మించుకోగలము. భారతదేశం వేలాది సంవత్సరాలుగా ప్రకృతిని ఆరాధించే గొప్ప సంప్రదాయాన్ని కలిగి ఉంది. నీరు, భూమి, గాలి మరియు అన్ని సహజ వస్తువుల యొక్క ప్రాముఖ్యత మన వేదాలలో ఖచ్చితంగా వివరించబడింది. ఉదాహరణకు, అధర్వవేదం ఇలా చెబుతుంది: माता भूमिः पुत्रोऽहं पृथिव्याः। అంటే, భూమి మన తల్లి మనం భూమాత పిల్లలం. 'తగ్గించడం, తిరిగి ఉపయోగించడం మరియు రీసైకిల్ చేయడం' మరియు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ వేలాది సంవత్సరాలుగా మన భారతీయ జీవనశైలిలో ఒక భాగంగా ఉన్నాయి. ప్రప౦చ౦లోని అనేక ప్రా౦తాల్లో, అనేక దేశాల్లో, అలా౦టి ఆచారాలు నేటికీ ప్రబల౦గా ఉన్నాయని మన౦దరికీ తెలుసు, అవి ప్రకృతితో సామరస్య౦గా నడవడానికి మనల్ని ప్రేరేపిస్తాయి. మిషన్ లైఫ్ ప్రకృతి పరిరక్షణకు సంబంధించిన ప్రతి జీవనశైలిని కలిగి ఉంటుంది, దీనిని మన పూర్వీకులు స్వీకరించారు, మరియు అది ఈ రోజు మన జీవనశైలిలో ఒక భాగం కాగలదు.
మిత్రులారా,
నేడు, భారతదేశంలో వార్షిక తలసరి కార్బన్ పాదముద్రలు(ఫూట్ ప్రింట్) ప్రపంచ సగటు సంవత్సరానికి 4 టన్నులతో పోలిస్తే, కేవలం 1.5 టన్నులు మాత్రమే. ఏదేమైనా, వాతావరణ మార్పు వంటి ప్రపంచ సమస్యను పరిష్కరించడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది. బొగ్గు మరియు కలపల పొగను వదిలించుకోవడానికి ఇది ఉజ్వల పథకాన్ని ప్రారంభించింది. నీటి భద్రతను దృష్టిలో ఉంచుకొని, భారత దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో 75 'అమృత్ సరోవర్'ల ను నిర్మించడానికి మేము ఒక బృహత్తర కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నాం. ఇక్కడ 'వ్యర్థం నుండి సంపదకు వ్యర్థం' పై అపూర్వమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతోంది. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలో నాల్గవ అతిపెద్ద పునరుత్పాదక శక్తి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ రోజు మనం పవన శక్తిలో నాల్గవ స్థానంలోనూ, సౌరశక్తిలో ఐదవ స్థానంలోనూ ఉన్నాము. గత 7-8 సంవత్సరాలలో భారతదేశ పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం సుమారు 290 శాతం పెరిగింది. గడువుకు 9 సంవత్సరాల ముందు శిలాజేతర ఇంధన వనరుల నుండి 40 శాతం విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని సాధించాలనే లక్ష్యాన్ని కూడా మేము చేరుకున్నాము. పెట్రోల్ లో 10 శాతం ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని కూడా మేము సాధించాము, అది కూడా గడువుకు 5 నెలల ముందు. ఇప్పుడు పెట్రోల్ లో 20 శాతం ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ లక్ష్యంగా భారతదేశం పనిచేస్తోంది. హైడ్రోజన్ ఎకోసిస్టమ్ కోసం పర్యావరణ-స్నేహపూర్వక ఇంధన వనరుల వైపు భారతదేశం చాలా వేగంగా కదులుతోంది, మరియు గుజరాత్ ఈ ఆకుపచ్చ హైడ్రోజన్ కు కేంద్రంగా మారుతోంది. భారతదేశం మరియు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు 'నికర సున్నా' లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఇది చాలా దూరం వెళుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భారతదేశం పురోగతి సాధించడమే కాకుండా ప్రకృతితో సామరస్యంగా జీవించడానికి మరియు ఒక మంచి ఉదాహరణగా నిలిచేందుకు పరిష్కారాలను కూడా అందిస్తోంది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది, కానీ అదే సమయంలో మన అటవీ ప్రాంతం విస్తరిస్తోంది మరియు అడవి జంతువుల సంఖ్య కూడా నిరంతరం పెరుగుతోంది. భారతదేశం ఇప్పుడు ప్రపంచంతో తన భాగస్వామ్యాన్ని మరింత విస్తరించాలని కోరుకుంటోంది. 'ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్' వంటి ప్రచారాలు అటువంటి లక్ష్యాల దిశగా మన సంకల్పాన్ని బలపరుస్తున్నాయి. 'విపత్తును తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల కూటమి' ఏర్పాటులో నాయకత్వం వహించడం ద్వారా, పర్యావరణ పరిరక్షణ దిశగా తన ఆలోచనను ప్రపంచానికి తెలిసేలా చేసింది. మిషన్ లైఫ్ ఈ దిశలో తదుపరి దశ.
మిత్రులారా,
భారతదేశం, ఐక్యరాజ్యసమితి కలిసి పనిచేసినప్పుడల్లా ప్రపంచాన్ని ఒక మంచి ప్రదేశంగా మార్చడానికి కొత్త మార్గాలు దొరికాయని సెక్రటరీ జనరల్ ఆంటోనియో గుటెరస్ నాతో ఏకీభవిస్తారు. ఐక్యరాజ్యసమితి మద్దతుతో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని భారత్ ప్రతిపాదించింది. ఈ రోజు ఐక్యరాజ్యసమితి మద్దతు కారణంగా, ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడపడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోట్లాది మందికి యోగా ఒక ప్రేరణగా మారింది. అటువంటి ఒక ఉదాహరణ అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం. భారతదేశం తన సాంప్రదాయ మరియు పర్యావరణ-స్నేహపూర్వక, ముతక తృణధాన్యాలతో ప్రపంచానికి పరిచయం చేయాలనుకుంది. ఐక్యరాజ్యసమితి కూడా దీనికి మద్దతు తెలిపింది. మేము వచ్చే సంవత్సరం అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరాన్ని జరుపుకోబోతున్నాము, కాని దీనికి సంబంధించిన చర్చ ఇప్పటికే ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రారంభమైంది. ఐక్యరాజ్య సమితి మద్దతుతో మిషన్ లైఫ్ ఒక పెద్ద విజయాన్ని సాధిస్తుందని, దీనిని ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు, ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు, ప్రతి దేశానికి, ప్రతి పౌరుడి దగ్గరకు తీసుకువెళ్లగలదని నేను నమ్ముతున్నాను. మనం ఈ మంత్రాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి - प्रकृति रक्षति रक्षिता। . అనగా ప్రకృతిని రక్షించే వారు ప్రకృతిచే రక్షించబడతారు. ఈ మిషన్ లైఫ్ తో మనం ఒక మెరుగైన ప్రపంచాన్ని నిర్మించ గలమని నేను నమ్ముతున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియ జేస్తున్నాను. ఈ మద్దతుకు మరోసారి ఐక్యరాజ్యసమితికి నా హృదయ పూర్వకమైన కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of Mission LiFE at Statue of Unity, Gujarat
20 OCT 2022 3:04PM by PIB Delhi
United Nations Secretary General Antonio Guterres ji, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, External Affairs Minister of India Dr. S. Jaishankar ji, all other dignitaries from the country and abroad, ladies and gentlemen! A warm welcome to all of you on this glorious land. For Mr. Antonio Guterres, India is like a second home. You have also traveled to India many times in your youth. You also have family ties with Goa. I feel that I am welcoming a member of my own family to Gujarat today. Mr. Antonio Guterres, thank you very much for coming here! Heartiest greetings to you! I am glad that since the launch of Mission LiFE, many countries are now associated with this resolution. I would like to thank the President of France Shri Macron, Prime Minister of the UK Liz Truss, President of Guyana Irfaan Ali, President of Argentina Alberto Fernandez, Prime Minister of Mauritius Pravind Jugnauth, President of Madagascar Andry Rajoelina, Prime Minister of Nepal Sher Bahadur Ji, Brother Solih from Maldives, the Prime Minister of Georgia Irakli Garibashvili and the Prime Minister of Estonia Kaja Kallas.
Friends,
This event is being held in the vicinity of our national pride which is the Statue of Unity, a colossal statue of Sardar Vallabhbhai Patel. I believe that unity is the most important factor against climate change. The world's largest statue will inspire us to set high environmental goals and to fulfil them.
Friends,
When the standards are high, the records are bound to be enormous. Organizing this event in Gujarat holds a lot of importance. And this is a perfectly suitable place too. Gujarat is one of the states in India which first started taking a lot of steps towards Renewable Energy and Environment Protection. Be it installing solar panels on canals, or campaigning for water conservation to raise water levels in drought-prone areas, Gujarat has always been a leader or a trendsetter.
Friends,
It is generally believed that climate change is a policy related matter. But as soon as we start looking at this issue from the point of view of a policy, inadvertently our mind will start thinking that only the government is supposed to do something about it or the international organizations should take some action on it. It is true that the government and the international institutions play a major role in it and they are also trying to handle it. But we all can see that now the seriousness of this issue is no longer confined only to the discussion table but has reached every corner of the world and every household today.
People are beginning to feel the changes happening around them due to climate change. In the last few decades, we have seen how the impact has intensified and have also faced unforeseen calamities. Today our glaciers are melting and sea level is rising. Our rivers are drying up and the climate is becoming erratic. And these changes are making people think that the issue of climate change cannot be left at the policy marking level only. People themselves have started realizing that as an individual, a family and a community, they should take some responsibility for the planet earth and do something on a personal level. People want to know what steps they can take at individual level or together with family and community, so that the earth can be protected?
The answer to all these questions lies in Mission LiFE. Mission LiFE's mantra is 'Lifestyle for Environment'. Today I am presenting this vision of Mission LiFE to the world with the hope that every individual on this planet earth puts his or her effort. Mission LiFE connects the powers of the people for the protection of this earth and teaches them to utilize it in a better way. Mission LiFE makes the fight against climate change democratic in which everyone can contribute according to his or her capacity. Mission LiFE believes that even small efforts can have a huge impact. Mission LiFE inspires us to do all that can be done in our everyday life to protect the environment. Mission LiFE believes that the environment can be protected by changing our lifestyle. I want to give you two very interesting examples. You must have seen that some people set the temperature of the AC to 17 degree Celsius or 18 degree Celsius. But after lowering the temperature of the AC, these people sleep with blankets or quilts. Every 1 degree celsius of temperature lowered in AC can have a negative impact on the environment. But we can save the environment if we try. That is, if we change our lifestyle, it will be a big help to the environment. Let me give another example of our Lifestyle. Some people go to the gym in their car that has an average mileage of 5 kilometres per liter; and then sweat it out on the treadmill in the gym. Now if your aim is to sweat out, then why don't you simply do that by walking or cycling up to the gym? This way both the environment and our health would be benefitted.
Friends,
This is how small efforts of an individual and the society can bring major results by changing the lifestyle. I want to share another example. In India, we had urged the countrymen to use more and more LED bulbs a few years back. The aim was to reduce the electricity bill of the people, reduce the cost of electricity and also protect the environment. The government started a scheme of LED bulbs and the private sector of the country also became a part of it. International experts who have come there today will be surprised to know that within a short time, people of India have installed more than 160 crore LED bulbs in their homes! Consequently, we could cut down more than 100 million tonnes of carbon dioxide emissions. And kindly note that this is happening every year. This is not just a one-time achievement! It is helping us every year. Due to the LEDs now, every year emissions have started decreasing a lot!
Friends,
Gujarat is Mahatma Gandhi's birthplace. So he was one of those thinkers who completely understood the importance of conserving the environment and living life in harmony with nature. He had developed the concept of Trusteeship. Mission LiFE makes all the stakeholders trustees of the environment. Trustee is someone who does not allow the indiscriminate use of resources. A Trustee does not act as an exploiter but as a protector. Mission LiFE will strengthen the concept of P3. P3 means Pro Planet People. Today we are living in a world where we talk about groupism i.e. which country is in which group or against which country or group. But Mission LiFE connects the people of the earth as Pro Planet People, uniting them in their thoughts. It functions on the basic principle of 'Lifestyle of the planet, for the planet and by the planet'.
Friends,
We can build a better future only by learning from the past. India has a rich tradition of worshipping nature for thousands of years. The importance of water, land, air and all the natural things has been accurately explained in our Vedas. For example, the Atharvaveda says: माता भूमिः पुत्रोऽहं पृथिव्याः। That is, the earth is our mother and we are her children. 'Reduce, Reuse and Recycle' and circular economy have been a part of our Indian lifestyle for thousands of years. And we all know that in many parts of the world, in many countries, such practices are still prevalent today, which inspire us to walk in harmony with nature. Mission LiFE will encompass every lifestyle related to the conservation of nature, which our ancestors adopted, and that can be made a part of our lifestyle today.
Friends,
Today, the annual per capita carbon footprint in India is only about 1.5 tonnes, compared to the world average of 4 tonnes per year. Nevertheless, India is committed to tackling a global issue like climate change. It had started the Ujjwala scheme to get rid of the smoke of coal and wood. Keeping in mind the water security, we are running a massive campaign to build 75 'Amrit Sarovars' in every district of India today. Unprecedented emphasis is being laid on 'waste to wealth' here. Today, India has the fourth largest renewable energy capacity in the world. Today we are ranked number four in wind energy and number five in solar energy. India's renewable energy capacity has increased by about 290 percent in the last 7-8 years. We have also met the target of achieving 40 percent of the electric capacity from non-fossil-fuel sources 9 years ahead of the deadline. We have also achieved the target of 10 percent ethanol blending in petrol, and that too 5 months before the deadline. Now India is working on the target of 20 percent ethanol blending in petrol. India is also moving very fast towards eco-friendly energy sources for the Hydrogen Ecosystem, and Gujarat is turning into a hub for this green hydrogen. This will go a long way in helping India and many countries of the world achieve their goal of 'net zero'.
Friends,
Today India is not only progressing but also providing solutions to live in harmony with nature and setting a good example. Today India has become the fifth largest economy in the world but at the same time our forest area is expanding and the number of wild animals is also increasing continuously. India now wants to extend its partnership with the world even more. Campaigns like 'One Sun, One World, One Grid' are strengthening our resolve towards such goals. By taking lead in the formation of 'Coalition for Disaster Resilient Infrastructure', India has made the world aware of its idea towards environmental protection. Mission LiFE is a next step in this direction.
Friends,
Secretary General Antonio Guterres would agree with me that whenever India and the United Nations have worked together, new ways of making the world a better place have been found. India had proposed International Yoga Day, which was supported by the United Nations. Today because of the support of the United Nations, yoga has become an inspiration to crores of people around the world to lead a healthy life. One such example is the International Year of Millets. India wanted to familiarize the world with its traditional and eco-friendly, coarse cereals. The United Nations also supported this. We are going to celebrate the International Year of Millets next year, but the discussion related to it has already started all over the world. I am sure that with the support of the United Nations, Mission LiFE will be a huge success and it can be taken to every corner of the world, every country and every citizen. We have to remember this mantra – प्रकृति रक्षति रक्षिता That is, those who protect nature are protected by nature. I believe that with this Mission LiFE, we will be able to build a better world. Once again I express my gratitude to all of you and I once again extend my heartfelt thanks to the UN for this support. Thank you.